Ulthera vs Hifu vs Thermage

Ulthera vs Hifu vs Thermage

Ulthera vs Hifu vs Thermage ล้วนแต่เป็นเครื่องมือยกกระชับผิว ลดริ้วรอย ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เหมาะกับคนที่กลัวเจ็บ กลัวการผ่าตัด ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้นนาน ๆ ทำเสร็จแล้วสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ด้วยผลลัพธ์และความสะดวกในการทำ จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั้งจากในคนที่ผิวเริ่มหย่อนคล้อย ไม่กระชับ มีริ้วรอย และในคนที่อยากปรับรูปหน้า

การทำงานของเครื่อง Ulthera Hifu และ Thermage มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เป็นการส่งพลังงานความร้อนลงไปยังชั้นผิวหนัง เพื่อแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แต่เนื่องจากระดับความความหย่อนคล้อยและริ้วรอยของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน รวมทั้งสาเหตุของปัญหาและสภาพผิว ก็มีความแตกต่างกัน

ทำให้คำเกิดคำถามในการทำ Ulthera vs Hifu vs Thermage เหมาะกับใคร ? ควรทำอันไหนดี ? และอันไหนดีที่สุด ? สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

Ulthera vs Hifu vs Thermage ต่างกันอย่างไร ?

Ulthera vs Hifu vs Thermage เป็นเครื่องมือยกกระชับที่จะส่งพลังงานลงไปในใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 45-70°C ในช่วงระยะเวลาหนึ่งทั้งหมด มีความแตกต่างกันที่ขนาดของจุดที่ focus และระดับความลึกของชั้นผิว ซึ่งจะมีผลต่อผลลัพธ์การรักษา มาดูความแตกต่างของทั้ง 3 เครื่องมือกันครับ

Hifu Ulthera Thermage

(Ulthera vs Hifu vs Thermage
เปรียบเทียบระดับพลังงานและความลึกของชั้นผิว)

 • Hifu macrofocus หรือ Hifu Ultraformer III จะส่งพลังงานเป็นจุดขนาด 0.5-1 mm พลังงานคงที่ คล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว ทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้น หมอสามารถออกแบบ Vector ในการยิง ยิงเรียงเป็นเส้นตรงเพื่อยกกระชับผิวตามแนวที่ต้องการได้

หมอเคยเขียนอธิบายการทำงานของเครื่อง Hifu ไว้อย่างละเอียดในบทความ Hifu คืออะไร? คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับไฮฟู ทำไมหลายคนประทับใจจนต้องบอกต่อ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ 

Hifu

(ยิงพลังงานคล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว)

 • Ulthera เป็นจุดขนาด 1 mm ยิงลงลึกถึงใต้ผิวหนังชั้น smas (ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า) ได้ผลแม่นยำ ตรงจุด เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ต้องการยกกระชับผิว ให้ดูอ่อนเยาว์ และปรับรูปหน้าให้มีกรอบหน้าชัด และผิวเรียบเนียน
Ulthera

(ยิงพลังงานลงลึกถึงผิวหนังชั้น smas)

ข้อควรรู้ : ผิวชั้น smas คือ ชั้นกล้ามเนื้อส่วนบนที่อยู่ลึกลงไปในชั้นผิว อยู่ระหว่างชั้นไขมันใต้ผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อ มีระดับความลึกที่ 4.5 mm เป็นชั้นเดียวกับที่ศัลยแพทย์ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับหรือผ่าตัดดึงหน้า

 • Thermage เป็นก้อนความร้อนขนาด 3-16 cm2 พลังงานจะครอบคลุมพื้นที่ได้ดีกว่าแบบจุด มีจุดเด่นในการลดชั้นไขมันที่ใบหน้า ผิวแน่นกระชับขึ้น และเพิ่ม Skin Quality (ผิวเด็ก) เหมาะสำหรับคนที่ทนความเจ็บได้ในระดับสูงจึงจะคุ้มค่าในการทำ
thermage

(ยิงพลังงานเป็นก้อนขนาดใหญ่ได้ครอบคลุม)

Ulthera คืออะไร ?

Ulthera คือ เทคโนโลยียกกระชับที่ทันสมัยจากสหรัฐอเมริกา สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอยมาก ช่วยยกกระชับผิว บริเวณผิวหน้าและคอ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาในการพักฟื้น

หลักการทำงานของเครื่อง Ulthera คือการใช้พลังงานที่สูงแบบเฉพาะเจาะจง (High Intensity Focused Ultrasound) ยิงส่งไปยังใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 65-70°C ลงลึกถึงใต้ผิวหนัง ด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm ลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิวหนังชั้น smas (Superficial Muscular Aponeurotic System) ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า เพื่อให้ผิวเกิดการหดตัว

ผลที่ได้คือผิวหน้ายกกระชับขึ้น เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนใหม่ ใบหน้าจึงดูอ่อนเยาว์ขึ้นครับ

New Ulthera

(หน้าตาเครื่อง Ulthera)

Ulthera เหมาะกับใคร ?

 • คนที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ต้องการปรับกรอบหน้าให้มีความเรียวและชัดเจน
 • คนที่มีปัญหาร่องแก้ม ร่องมุมปาก แก้มหย่อนคล้อย
 • คนที่ต้องการลดริ้วรอยเล็กรอบดวงตา ต้องการยกคิ้ว และลดถุงใต้ตา
 • คนที่ต้องการกระชับเหนียง แก้ไขคางสองชั้น
 • คนที่ต้องการกระชับผิวบริเวณคอ

Ulthera ทำได้หลายตำแหน่ง ตั้งแต่ใบหน้า ร่องแก้ม ร่องมุมปาก หางตา หางคิ้ว รอบดวงตา กรอบหน้า และคอ เหมาะกับคนที่ต้องการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย ให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นโดยไม่ต้องการผ่าตัดครับ เลือกคลินิกทำ Ulthera ที่ไหนดี ? ต้องเป็นคลินิกที่ได้มีมาตรฐาน ให้บริการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และใช้เครื่อง Ulthera แท้เท่านั้น

Hifu คืออะไร ?

Hifu คือ High-intensity Focused Ultrasound เครื่องมือยกกระชับผิว ที่ใช้ได้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขา ช่วยคืนความสดใส เพิ่มความกระชับให้ผิวหน้าและรูปร่างอย่างมีประสิทธิภาพ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้น จึงช่วยลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่มขึ้น หน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ

เครื่อง Hifu แท้ Hifu Ultraformer III มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้

การทำงานของเครื่อง Hifu ใช้หลักการที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ โดยจะยิงพลังงาน เพื่อให้เกิดความร้อน 65-70°C ลงไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น ลงลึกถึง smas เพื่อทำให้ผิวเกิดการหดตัวคล้ายกับการเย็บที่เนื้อ กระตุ้นคอลลาเจน ผิวจึงดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

(การทำงานของเครื่อง Hifu Ultraformer III)

Hifu มีหัวยิงหลายหัว ให้แพทย์เลือกใช้เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตามระดับความลึกในแต่ละชั้นผิว

 • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ใช้กับผิวหนังชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก เช่น ริ้วรอยรอบดวงตา หว่างคิ้ว และหน้าผาก
 • หัวยิงความลึก 3.0 mm ใช้กับผิวหนังชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า กระตุ้นคอลลาเจนบริเวณแก้ม ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวหนังชั้น SMAS ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ ช่วยยกแก้ม เหนียง ลำคอ และเก็บกรอบหน้า
Vsquare_tips

ข้อควรรู้ : Hifu Ultraformer III มีหัวพิเศษ ความลึก 2.0 mm ใช้ Technology MF2 Macro Focus Ultrasound กระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยทั่วใบหน้า ยกคิ้ว ยกหนังตาตก แก้ปัญหาร่องแก้ม ให้พลังงานสะสมได้สูงถึง 8 เท่า ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เห็นผลเร็ว และเจ็บน้อยลงครับ

หัวพิเศษ hifu cherry pink

Hifu เหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวใบหน้าหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ผิวไม่กระชับ มีริ้วรอย เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม
 • ผู้ที่ต้องการกรอบหน้าชัด ลดเหนียง
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด
 • ผู้ที่ต้องการคงความอ่อนเยาว์ ให้กับใบหน้า
 • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องรูปร่าง

Hifu สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี มีความปลอดภัยสูง ถ้าเคสไหนไม่ต้องการฉีดหรือผ่าตัด หมอจะแนะนำ Hifu เป็นตัวเลือกแรก ๆ ครับ และยังสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ เช่น โบท็อก หรือ ฟิลเลอร์ เพื่อช่วยเสริมให้ใบหน้าดูกระชับและผิวแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

(รีวิว Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม ร่วมกับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา)

(รีวิว Hifu ถุงใต้ตา ร่องแก้มลึก)

Thermage คืออะไร ?

Thermage คือ เครื่องมือที่ช่วยในการยกกระชับผิว และกระตุ้นคอลลาเจน ด้วยการยิงคลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) ลงไปในชั้นผิวหนัง ตั้งแต่ผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน พลังงานที่ปล่อยออกมาจะส่งผ่านความร้อนแบบ Column ทำให้สามารถสร้างความร้อนใต้ผิวหนังได้ลึกและทั่วถึง มากกว่าการยกกระชับแบบอื่น ๆ

โดยความร้อนจะไปทำให้ผิวเกิดการหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวแน่น และกระชับขึ้นได้ในระยะยาว อีกทั้งยังช่วยสลายไขมันอีกด้วยครับ

thermage

Thermage เหมาะกับใคร ?

การทำ Thermage หลัก ๆ จะเหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วมีความรู้สึกหน้าอูม ๆ คนที่อายุมาก ผิวหนังหย่อนคล้อย ผิวที่มีริ้วรอยย่นมาก ๆ ขาดคอลลาเจน หรือคนที่มีไขมันกองในบริเวณคาง หรือที่เราเรียกกันว่ามีเหนียง ก็จะเหมาะกับการทำ Thermage ครับ

 • ลดแก้ม ลดเหนียง หน้าเรียว 
 • ผิวเนียนขึ้น แน่นกระชับ 
 • ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ 
 • กระตุ้นคอลลาเจน 
 • ยกกระชับผิว
Thermage

Ulthera vs Hifu vs Thermage ควรทำอะไรดี ?

จะเลือกทำอันไหนดี Ulthera vs Hifu vs Thermage ก่อนอื่นหมอต้องประเมินปัญหา สภาพผิวหน้า ความต้องการของคนไข้ รวมถึงงบประมาณ ก่อนเลือกเครื่องมือที่เหมาะสม แก้ปัญหาตรงจุด และได้ผลลัพธ์ดี

ปรึกษาหมอ V Square Clinic หมอโต้ง หมอแพน หมอเบิร์ด

Ulthera vs Hifu vs Thermage เครื่องไหนดีที่สุด ?

มีการเปรียบเทียบกันอยู่บ่อย ๆ ครับ สำหรับ 3 เครื่องมือ Ulthera vs Hifu vs Thermage เนื่องจากเป็นเครื่องมือยกกระชับใบหน้าเหมือนกัน แล้วเครื่องไหนดีกว่ากัน ? หมออธิบายอย่างนี้ครับว่า แต่ละเครื่องมือจะมีจุดเด่นพิเศษเฉพาะตัว ลักษณะการทำงานของเครื่อง รวมถึงให้ผลลัพธ์การรักษาที่แตกต่างกัน

จุดเด่น Hifu _Ulthera _Thermage

ข้อควรรู้ : เครื่อง Hifu / Ulthera สามารถยกกระชับได้ดีกว่า เนื่องจากพลังงานที่ยิงเป็นเส้นตรงเรียงกัน จึงสามารถยกกระชับผิวในทิศทางของเส้นที่ยิงได้ ขณะที่ Thermage พลังงานเป็นวงกว้าง ครอบคลุมทั้งชั้นผิว แต่ทิศทางไม่ชัดเจน จึงเด่นในเรื่องลดไขมัน และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม แต่การยกกระชับทำได้ไม่ดีเท่า Hifu / Ulthera ครับ

Ulthera vs Hifu vs Thermage เครื่องไหนคุ้มกว่ากัน ?

หากเปรียบเทียบความคุ้มค่าในแง่ราคา ความเจ็บ และระยะเวลาคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน ก็มีความแตกต่างกันครับ

ถ้ามีงบประมาณปานกลาง เจ็บแบบทนไหว หมอแนะนำเป็น Hifu แต่ถ้ามีงบประมาณเพิ่มขึ้นอีกหน่อย และอยากคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นเป็นปี ทนเจ็บได้มากกว่า แนะนำ Ulthera หรือถ้ามีงบประมาณสูง ทนความเจ็บไหว Thermage เหมาะสมครับ เพราะถ้าเทียบกับผลลัพธ์แล้วคุ้มค่า เพราะอยู่ได้นาน 1-2 ปี แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำด้วยครับ

ทีมแพทย์มากประสบการณ์_หมอแอมมี่

(หมอประเมินใบหน้า เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม)

สรุป

เปรียบเทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu vs Thermage รู้หลักการทำงานของเครื่อง แต่ละเครื่องเหมาะกับใครให้ได้ทำความเข้าใจกันไปแล้ว ลองประเมินปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ริ้วรอย และขอคำปรึกษาจากคุณหมอ เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม ในการยกกระชับ ปรับรูปหน้า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งหมอจะประเมินเป็นรายเคสครับ 

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 22 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า