banner-web-ฉีดโบท็อกซ์กินปลาร้าได้ไหม

หลายท่านที่ฉีดโบท็อกมาแล้ว แต่ยังมีข้อกังวลว่า หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม กินของหมักดองได้ไหม หรือว่าห้ามกินอะไรบ้าง หากกินไปแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง หมอจะมาตอบข้อสงสัยในบทความนี้ครับ

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม?

เมื่อนึกถึงอาหารที่คนไทยนิยมชมชอบและรับประทานเป็นประจำ หนึ่งในเมนูยอดฮิตนั่นก็คือ ส้มตำครับ ซึ่งบางคนก็รับประทานเป็นประจำหลายมื้อต่อสัปดาห์ จึงมีคนไข้ inbox เข้ามาสอบถามหมออยู่เรื่อยๆ ว่า หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม ควรงดกี่วัน

จริงๆ แล้ว ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันครับ ว่าของหมักดอง อย่างปลาร้า จะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ หรือกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี หมอแนะนำให้งดสักประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนครับ หรืออย่างน้อยที่สุด 3 วัน เพราะอาหารประเภทนี้ มักจะมีกรรมวิธีทำที่ไม่สะอาด เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อ หากเชื้อโรคหลุดรอดเข้าสู่ร่างกายแล้วอาจจะไปกระตุ้นให้แผลจากรอยเข็มที่ฉีดโบท็อกเกิดการบวมอักเสบขึ้นมาได้ครับ

ดังนั้น หากจะรับประทานส้มตำปลาร้า หรือของหมักดองต่างๆ ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เลือกร้านที่สะอาด ปลอดภัยและเชื่อถือได้เท่านั้น เพื่อลดโอกาสในการที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายครับ

ส้มตำปลาร้า ไม่มีผลทำให้เกิดการอักเสบโดยตรง แต่ควรเลือกร้านที่สะอาด ทานแต่พอดี เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาในอาหาร

หลังฉีดโบท็อก ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม?

อีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจคือ หลังฉีดโบท็อก ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม หมอแนะนำว่าควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 14 วัน หรือถ้าทำไม่ได้ อย่างน้อยที่สุดคือแนะนำให้งด 48 ชั่วโมงครับ

เนื่องจากแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้โบท็อกส่วนที่ยังไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ประสาทถูกพัดพาออกจากบริเวณที่ฉีดมากขึ้น เป็นผลให้โบท็อกบริเวณดังกล่าวมีความเข้มข้นลดลง จึงอยู่ได้นานน้อยลงครับ แต่จะมีผลเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นมีผลไม่มากแล้วครับ

นอกจากนี้ ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะไปรบกวนการทำงานของยาแก้เสบ ลดบวม ที่หมอจ่ายให้หลังฉีดโบท็อกได้ครับ มีผลทำให้เกิดผลข้างเคียงคือ ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ แผลหายช้าลงได้ครับ

หลังฉีดโบท็อก ห้ามกินอะไรบ้าง?

นอกจากอาหารหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อาหารดังต่อไปนี้ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่คุณหมอไม่แนะนำให้รับประทานในช่วง 14 วันแรกหลังฉีดโบท็อกครับ

1. อาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัดเช่น เมนูจำพวกยำ แกงเผ็ดต่าง ๆ เนื่องจากหลังฉีดโบท็อกยังมีรอยเข็มอยู่บ้างเล็กน้อย ในขณะที่เช็ดน้ำมูก น้ำตา ที่เกิดจากการทานอาหารรสจัด อาจส่งผลให้ติดเชื้อที่รอยเข็มได้ง่ายกว่าปรกติ

2. อาหารที่มีรสหวานมากเกินไป เนื่องจากเมื่อรับประทานอาหารหวานมากๆ ฮอร์โมนอินซูลินจะถูกผลิตออกมามาก ทำให้เกิดการกระตุ้นการอักเสบในร่างกายมากขึ้น แผลบริเวณที่ทำหัตถการหายช้าลงได้ครับ

3. งดการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก อาหารที่ไม่สด อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
เนื่องจากมีอาจมีการปนเปื้อนของพยาธิบางชนิดที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดโบท็อกได้ครับ

อาหารรสจัด

ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดในช่วงแรกหลังฉีดโบท็อก เนื่องจากไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเพิ่มมากขึ้น แผลหายช้าลงได้ครับ

ปลาร้า ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารรสจัด ส่งผลต่อฤทธิ์ของโบท็อกและร่างกายตามที่หมอได้อธิบายข้างต้น ดังนั้น หลังฉีดโบท็อกควรเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม และทานแต่พอดี รวมทั้งศึกษาวิธีตัวเองหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้สามารถคงผลลัพธ์ได้นานขึ้น ไม่เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ