Reading Time: < 1 minute

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม?

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม ? เป็นคำถามของคนที่กำลังสนใจฉีดโบท็อกซ์สอบถามเข้ามาอยู่เสมอ ทั้งในช่องทางออนไลน์ และสอบถามคุณหมอโดยตรง ในบทความนี้คุณหมอจะมาช่วยให้ข้อมูลเพื่อไขข้อข้องใจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลตัวเองหลังฉีด botox เช่น อะไรบ้างที่รับประทานได้ และอะไรบ้างที่ควรงดครับ

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงที่อาจขึ้นได้มีอะไรบ้าง?

หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม คนไข้หลายคนมักจะถามคำถามนี้กับคุณหมอ ทำให้หมอได้ทราบข้อมูลว่าบางคนมีเมนูหลักเป็นส้มตำปลาร้ารับประทานกันเป็นประจำเลย และในคนไข้บางคนรับประทานส้มตำปลาร้า 3-4 มื้อขึ้นไปใน 1 สัปดาห์ จึงได้เข้าใจว่าเหตุใดบางเคสจึงกังวลใจกลัวว่าจะกินอาหารจานโปรดชนิดนี้ไม่ได้

หลังฉีดโบท็อกให้งดปลาร้า-ของหมักของดอง

เมนูจำพวกของหมักดอง อย่างปลาร้า และอีกหลาย ๆ เมนู ที่เรามักจะได้ยินมาว่าเป็นของแสลง หากรับประทานแล้วจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ หรืออาจไปกระตุ้นให้แผลเกิดอักเสบติดเชื้อ ซึ่งถึงแม้จะไม่มีงานวิจัยออกมายืนยัน ในความเห็นส่วนตัวแล้วหมออยากแนะนำว่าควรงดสักระยะหนึ่งก่อน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค จากกรรมวิธีการทำที่ไม่สะอาด หากเชื้อโรคเข้าสู่ร่ายกายแล้วอาจจะไปกระตุ้นให้แผลอันเกิดจากรอยเข็มที่ฉีดโบท็อกเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ครับ

หลังฉีดโบท็อก ห้ามกินอะไรบ้าง? รู้ไว้ก่อนกิน จะได้ปลอดภัยแผลหายเร็ว

หลังจากฉีดโบท็อก นอกจากปลาร้าแล้ว อาหารดังต่อไปนี้ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่คุณหมอไม่แนะนำให้รับประทานครับ

1. อาหารรสจัด ที่เผ็ดจัด เค็มจัด กินแล้วอาจเกิดอาการน้ำมูก น้ำตาไหล

คุณหมอมักแนะนำให้งด หลังจากทำการรักษา 3-7 วัน เช่น เมนูจำพวกยำ แกงเผ็ดต่าง ๆ เนื่องจากหลังฉีดโบท็อกยังมีรอยเข็มอยู่บ้างเล็กน้อย ขณะที่เช็ดน้ำมูก น้ำตา อาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปรกติ

ส่วนเหตุผลอีกข้อหนึ่งก็คือ อาหารจำพวกที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด หลังจากรับประทานไปแล้วมักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก อาจทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้ ซึ่งมีลักษณะใบหน้าและลำตัวบวม

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

หลังฉีดโบท็อกคุณหมออาจจ่ายยาแก้อักเสบหรือยาลดบวมให้คนไข้กลับมารับประทานที่บ้าน แอลกอฮอล์จะไปรบกวนการทำงานของยาได้หลังจากฉีดโบท็อก จึงควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะไปขัดขวางกระบวนการสมานแผล

หลังฉีดโบท็อก-ให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

3. อาหารที่มีรสหวานมากเกินไป

จะทำให้แผลบริเวณที่ทำหัตถการหายช้า เนื่องจากจะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย

4. งดการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก อาหารที่ไม่สด อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

เนื่องจากมีพยาธิบางตัวที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดโบท็อกได้ครับ

ขอบคุณข้อมูล: โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร? จาก Youtube Channel: V Square Clinic 

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คาดว่าท่านผู้อ่านน่าจะหายสงสัยกันแล้ว คำตอบของคุณหมอคือไม่แนะนำนั่นเอง ควรงดการรับประทานปลาร้าประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและไม่ต้องเสี่ยงต่อการเกิดผลแทรกซ้อน สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลด้านการรับประทานอาหารหลังการฉีดโบท็อกซ์ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/