Ultheraยกกระชับลิดริ้วรอย1000x860

Ulthera

Ulthera เป็นเครื่องมือยกกระชับ ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว มีการใช้ใน 75 ประเทศทั่วโลก และมีการใช้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง ได้รับความนิยมไม่แพ้หัตถการอื่น ๆ อย่างการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก หรือร้อยไหม เนื่องจากไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น อีกทั้งยังเห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำครับ

เครื่อง Ulthera ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลทั้งจาก U.S. FDA ของสหรัฐอเมริกา และอย.ของไทย จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยว่าสามารถยกกระชับใบหน้าได้จริงครับ สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ Ulthera ในบทความนี้หมอจะพาไปเจาะลึก Ulthera ตอบทุกคำถาม เคลียร์ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องมือนี้

Ulthera คืออะไร ?

อัลเทอร่า/ulthera/ultherapy คือ เทคโนโลยียกกระชับที่ทันสมัยจากสหรัฐอเมริกา สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอยมาก สามารถดึงหน้าและยกกระชับผิว (Tissue lifting) บริเวณผิวหน้าและคอ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาในการพักฟื้น

หลักการทำงานของเครื่อง Ulthera คือการใช้พลังงานที่สูงแบบเฉพาะเจาะจง (High Intensity Focused Ultrasound) ยิงส่งไปยังใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 60-70°C ลงลึกถึงใต้ผิวหนัง ด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm ลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิวครับ

ระดับความลึกชั้นผิว

(Ulthera ยิงจุดพลังงานเรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว)

ระดับความลึกในการยิงของหัว Ulthera

 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
 • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas
หน้าจอแสดงผล ulthera

(ภาพหน้าจอสามารถดูระดับความลึกในการยิงของ Ulthera)

ตัวเครื่อง Ulthera จะมีหน้าจอแสดงระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปจนถึงชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า การทำ Ulthera จึงมีความแม่นยำสูง

หัวยิง Ulthera

โดยระหว่างทำ Ulthera ทั้งแพทย์และคนไข้สามารถจะเห็นภาพรายละเอียดในระดับชั้นผิวได้ผ่านหน้าจอเครื่อง แบบ Real-Time Visualization แพทย์สามารถจะปรับระดับพลังงานให้เหมาะสมกับสภาพผิวไปพร้อม ๆ กับทำการยกกระชับผิวหน้าได้อย่างละเอียดและแม่นยำครับ

Ulthera เหมาะกับใครบ้าง ?

ด้วยคุณสมบัติของเครื่อง Ulthera ที่สามารถยิงลงลึกได้ถึงชั้น SMASจึงเหมาะกับผู้ที่มีความกังวลเรื่องความหย่อนคล้อยของใบหน้า อยากยกหน้า ดึงหน้า

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ต้องการดึงหน้าให้ตึงกระชับขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า มีกรอบหน้าเรียวชัดเจน
 • เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดดึงหน้า ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
 • เหมาะกับผู้ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ที่ต้องการคงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

ทั้งนี้ Ulthera สามารถทำได้ทั้งบริเวณใบหน้า กรอบหน้า เหนียง ลำคอ เนินอก จึงช่วยยกกระชับลดความหย่อนคล้อย รวมถึงปัญหาริ้วรอยใบบริเวณเหล่านี้ได้

Ulthera มีกี่รุ่น ?

Ulthera มีรุ่นเดียวครับ แต่ปัจจุบันมีเครื่องปลอม เครื่องจีนที่ทำออกมามีหน้าตาเหมือนเครื่องแท้จนสังเกตได้ยาก แทบแยกไม่ออกครับ

หากคนไข้ไม่มั่นใจว่าคลินิกที่จะไปใช้บริการใช้เครื่อง Ulthera แท้หรือไม่ สามารถตรวจสอบกับบริษัท เมิร์ซ เอสเธติกส์ (Merz Aesthetics) ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่อง Ulthera ได้ที่โทร.0-2229-9696 หรือคลิก ที่นี่ เพื่อค้นหาคลินิกที่ใช้เครื่อง Ulthera ของแท้ครับ

New Ulthera

(หน้าตาเครื่อง ulthera เครื่องแท้ได้มาตรฐาน)

Ulthera อันตรายไหม ?

Ulthera มีความปลอดภัยครับ ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลทั้งจาก U.S. FDA ของสหรัฐอเมริกา และ อย.ของไทย แต่เพื่อให้มั่นใจว่าผลลัพธ์จะออกมาดีและปลอดภัย การทำอัลเทอร่าต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ในการใช้เครื่องเป็นสำคัญ รวมทั้งเครื่อง Ulthera ที่ใช้ จะต้องเป็นเครื่องแท้เท่านั้น ถึงจะปล่อยพลังงานคงที่ สม่ำเสมอ แม่นยำ และตรงจุดครับ

ulthera ปลอดภัย

(ขณะทำ Ulthera)

Ulthera ปลอม

ปัจจุบันการทำ Ulthera เป็นที่นิยมครับ แต่ด้วยราคาเครื่องที่ค่อนข้างสูง หลายคลินิกจึงหันมาใช้เครื่อง Ulthera ปลอม ซึ่งคนไข้ไม่รู้และหลงเชื่อ นอกจากทำ Ulthera ไม่เห็นผล เสียเงินไปฟรี ๆ ยังอาจเกิดผลกระทบต่อผิวหน้า หน้าไหม้ บวม หรือเป็นแผลได้ครับ

อย่างที่หมอได้กล่าวไปในหัวข้อข้างต้นนะครับว่าเราสามารถจะตรวจสอบได้ว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่อง Ulthera แท้หรือปลอม เพราะฉะนั้นไม่ควรเลือกใช้บริการจากราคาเป็นหลักครับ

การยกกระชับผิวหน้าด้วยเครื่อง Ulthera ของคลินิกที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่ แม้จะอยู่ในช่วงจัดโปรโมชั่น แต่ราคาจะไม่ห่างกันมากนัก เริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท และมีการระบุจำนวน line ที่ชัดเจน หากระบุว่าไม่จำกัดจำนวนไลน์ บอกว่าเป็นราคาโปรเหมาจ่ายไม่จำกัด หรือ Ulthera บุฟเฟต์ สันนิษฐานในเบื้องต้นก่อนได้เลยครับว่าเป็นเครื่อง Ulthera ปลอม

นอกจากตัวเครื่องแล้วหัวที่ใช้ยิง Ulthera จะมีต้นทุนตามจำนวน line ที่ใช้ยิง ถ้าหากใช้งานจนครบจำนวนไลน์ที่กำหนด ก็ไม่สามารถยิงได้อีก หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ต้องเปลี่ยนหัวใหม่ ซึ่งหัวคุณภาพดี ราคาจะค่อนข้างสูงครับ

หัวยิง ulthera

(หัวยิง ulthera)

Ulthera ผลข้างเคียงที่อาจเกิด

ผลข้างเคียงของการทำ Ulthera ที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยมากจะเกิดกับการใช้เครื่องปลอมที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ปล่อยพลังงานออกมาไม่คงที่ ไม่สม่ำเสมอ บาง line แรงมาก บาง line เบามาก แพทย์ที่ทำอัลเทอร่าเลยไม่กล้าใช้พลังงานสูง ๆ ทำออกมาแล้วจึงไม่เห็นผล หรือถ้าใช้พลังงานสูงเกินไป ก็จะทำให้ผิวหน้าไหม้ บวม หรือเป็นแผลได้ครับ

ส่วนรอยแดงหรืออาการบวมที่พบหลังทำ Ulthera อันนี้หมอไม่ถือว่าเป็นผลข้างเคียงนะครับ สามารถพบได้ตามปกติ โดยรอยแดงจะหายได้เองใน 1-2 ชั่วโมง ส่วนอาการบวมจะประมาณ 1-2 อาทิตย์ครับ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น

Ulthera ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

Ulthera ทำได้หลายตำแหน่งครับ ตั้งแต่ใบหน้า ร่องแก้ม ร่องมุมปาก หางตา หางคิ้ว รอบดวงตา กรอบหน้า และคอ เหมาะกับคนที่ต้องการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย ให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นโดยไม่ต้องการผ่าตัด

ตำแหน่งทำ Ulthera คุณต่าย
 • ใบหน้า: ช่วยทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น และยังช่วยลดปัญหาหย่อนคล้อยของผิว ผิวจะดูฟูขึ้น
 • บริเวณรอบดวงตา หรือ Ulthera ใต้ตา : ช่วยยกหางคิ้ว ยกหางตา ทำให้ตาโตขึ้นดูเด็ก สดใส
 • ใต้คาง ลำคอ เหนียง : ช่วยเรื่องฟื้นฟูผิวและบริเวณเนินอกให้ตึงกระชับ
 • หน้าอก : สามารถยกกระชับผิวบริเวณเนินอกที่หย่อนคล้อย ให้เต่งตึง และเรียบเนียนขึ้นได้
 • ท้องแขน และ หน้าท้อง : ช่วยเพิ่มความกระชับ ลดความย้วยและหย่อนคล้อยของผิวได้

ขั้นตอนการทำ Ulthera

ขั้นตอนการทำ Ulthera เพื่อยกกระชับไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาไม่นานครับ ที่สำคัญหลังทำไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น คนไข้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

 • ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนทำ Ulthera
  • คนไข้เข้ามาปรึกษาแพทย์ พร้อมแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ โรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด หรือเคยมีการทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้า อย่างชัดเจน
  • แพทย์ประเมินความเหมาะสม ว่าคนไข้เหมาะกับการทำ Ulthera หรือไม่ พร้อมประเมินปัญหาบนใบหน้า และวางแผนการปรับรูปหน้าเฉพาะบุคคล ด้วยเทคโนโลยี Micro Focused Ultrasound with Visualization (MFU-V) ยิงพลังงานคลื่นเสียงลงชั้นผิวในระดับความลึกที่แตกต่างกันมีการแจ้งจำนวน Line หรือ Shot ในการยิงที่เหมาะสม หากไม่มีปัญหาสุขภาพก็สามารถทำได้เลยครับ
ขั้นตอนการทำ Ulthera
 • ขั้นตอนระหว่างทำ Ulthera
  • เจ้าหน้าที่จะทำการเตรียมทำความสะอาดผิวหน้า และแปะยาชาให้ก่อนทำ โดยจะแปะทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที
  • หลังเช็ดยาออก แพทย์จะทำการใช้เครื่อง Ulthera ยิงกระตุ้น ยกกระชับผิวบริเวณที่มีปัญหา ตามจำนวน Line ที่เหมาะกับปัญหาในคนไข้แต่ละเคสโดยใช้ระยะเวลาในการทำ ประมาณ 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำครับ
  • หลังยิงยกกระชับเสร็จ จะสามารถเห็นผลลัพธ์ชัดเจนทันทีหลังทำ ประมาณ 30% ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ริ้วรอยจางลง จากนั้นจะมีการเช็ดทำความสะอาดผิวให้อีกครั้ง พร้อมให้คำแนะนำ ในการปฏิบัติหลังทำ โดยที่ไม่ต้องพักฟื้น ครับ

Ulthera ทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม ?

ข้อดีของเครื่อง Ulthera คือสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้ครับ เช่น การฉีดฟิลเลอร์, โบท็อก, เมโสแฟต หรือ ร้อยไหม รวมถึงการทำ Thermageเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเห็นผลไวยิ่งขึ้น โดยขอคำแนะนำจากแพทย์เพื่อลำดับการทำหัตถการอย่างเหมาะสม

Hifu Ulthera Thermage ต่างกันอย่างไร ? แบบไหนดีกว่ากัน ?

เนื่องจากเป็นเครื่องมือยกกระชับเหมือนกัน จึงมีการนำมาเปรียบเทียบกันอยู่บ่อย ๆ ระหว่าง Hifu / Ulthera /Thermage ทั้ง 3 เครื่องมีจุดเด่นและหลักการทำงานที่แตกต่างกันครับ หมอจะอธิบายแยกแต่ละเครื่องเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน ก่อนจะสรุปว่าอย่างไหนดีกว่ากัน

 • Hifu Ultraformer III หรือ High-intensity Focused Ultrasound ใช้พลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ ความร้อน 60-70°C ยิงเป็นจุดขนาด 0.5-1 mm คล้าย ๆ จุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว ทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้น หมอสามารถจะออกแบบ Vector ในการยิง สามารถยิงเรียงเป็นเส้นตรงเพื่อยกกระชับผิวตามแนวที่ต้องการได้
Hifu

บทความแนะนำ

Hifu คืออะไร?
 • Ulthera ใช้พลังงาน High Intensity Focused Ultrasound ความร้อน 60-70°C ยิงเป็นจุดขนาด 1 mm ลักษณะคล้าย ๆ จุดไข่ปลาเรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว เพื่อยกกระชับผิวตามแนวที่ต้องการ แต่เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่า Hifu คนไข้จึงรู้สึก เจ็บกว่า ถ้าทนไหวจะสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี แต่ถ้าทนเจ็บไม่ไหว สามารถปรับลดพลังงานลงได้ครับ
ulthera
 • Thermage ใช้พลังงาน Monopolar RF หรือคลื่นวิทยุ ความร้อน 40-50°C ยิงเป็นจุดขนาด 3-16 cm2 ลักษณะเป็นก้อนขนาดใหญ่ลงใต้ผิว ทำให้เกิดการหดตัวในทุกทิศทาง จึงช่วยลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ลดริ้วรอย รูขุมขนเล็กลง มากกว่าการยกกระชับ

แต่ถ้าอยากได้ผลเรื่องการยกกระชับด้วย ก็สามารถทำได้โดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่หมอต้องการจะดึง แต่ถ้าจะให้ยกกระชับเท่า Ulthera หรือ Hifu พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมาก ซึ่งไม่มีใครสามารถทนความเจ็บระดับนั้นได้

thermage

จะเห็นได้ว่า Hifu / Ulthera สามารถยกกระชับได้ดีกว่า เนื่องจากพลังงานที่ยิงเป็นเส้นตรงเรียงกัน จึงสามารถยกกระชับผิวในทิศทางของเส้นที่ยิงได้ ในขณะที่ Thermage พลังงานเป็นวงกว้าง ครอบคลุมทั้งชั้นผิว แต่ทิศทางไม่ชัดเจน จึงเด่นในเรื่องลดไขมัน และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม แต่การยกกระชับทำได้ไม่ดีเท่า Hifu / Ulthera

แล้วเครื่องไหนดีกว่ากัน หมอสรุปอย่างนี้ครับว่า ก่อนอื่นต้องประเมินปัญหา สภาพผิวหน้า และความต้องการของคนไข้ ก่อนเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด และได้ผลลัพธ์ดีครับ

Hifu /Ulthera /Thermage

หากเปรียบเทียบราคา ความเจ็บ และระยะเวลาคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน ก็มีความแตกต่างกันครับ ถ้ามีงบประมาณปานกลาง เจ็บแบบทนไหว หมอแนะนำเป็น Hifu แต่ถ้ามีงบประมาณเพิ่มขึ้นอีกหน่อย และอยากคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นเป็นปี ทนเจ็บได้มากกว่า แนะนำ Ulthera หรือถ้ามีงบประมาณสูง ทนความเจ็บไหว Thermage เหมาะสมครับ เพราะถ้าเทียบกับผลลัพธ์แล้วคุ้มค่า เพราะอยู่ได้นาน 1-2 ปี

ข้อดีการทำ Ulthera

โปรแกรม Ulthera ดีอย่างไร?

 • แม่นยำ ตรงจุด ใช้พลังงานจากคลื่นอัลตราซาวด์ ยิงลงลึกถึงใต้ผิวหนังชั้น smas (ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า) ได้ผลแม่นยำ ตรงจุด โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • ยกกระชับผิว เหมาะกับผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ต้องการยกกระชับผิว และปรับรูปหน้าให้มีกรอบหน้าชัด และผิวเรียบเนียน
 • ผลลัพธ์ชัดเจน หลังทำ ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ริ้วรอยจางลง ใบหน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเห็นผล จากการกระตุ้นเนื้อเยื่อและสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่
 • ปลอดภัย ใช้เครื่องแท้ ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. FDA และทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น
 • เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก ผิวยกกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน อยู่ได้นาน 1 ปี
จุดเด่น Ulthera

ข้อเสียการทำ Ulthera

 • ความเจ็บขณะทำ ระหว่างทำ Ulthera จะรู้สึกเจ็บครับ เพราะจุดพลังงานที่ยิงเพื่อยกกระชับหน้า ลงลึกชั้น SMAS นั้นมีขนาดใหญ่ ครอบคลุมทุกอณู และใช้พลังงานความร้อนสูง จึงปวด ๆ หน่วง ๆ ที่ชั้นกล้ามเนื้อใต้ผิวหนัง ซึ่งความรู้สึกจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ
 • ราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยขั้นตอน ผลลัพธ์ และระยะเวลาอยู่ได้นาน Ulthera สามารถยกกระชับปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี หมอจึงแนะนำให้ทำปีละครั้งครับ เทียบกับเครื่องมือยกกระชับอย่าง Hifu ที่ทำ 3-4 เดือนครั้ง แม้อัลเทอร่าจะมีราคาสูงกว่า แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าครับ

Ulthera ราคา

ราคาทำ Ulthera ถือว่าคุ้มค่าครับ เป็นทางเลือกให้สำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น หรือกลัวเข็ม ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ได้นาน ก็สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ

Ulthera Promotion ราคาพิเศษ

สำหรับผู้ติดตาม Line@ และมีสติ๊กเกอร์ “น้อง ดักกี้ V Square” รับ Hifu เพิ่มฟรี”

 • 200 Line Ulthera ราคา 19,999 บาท
 • (รับฟรี HIfu Ultraformer III 60 Line)
 • 300 Line Ulthera ราคา 29,999 บาท
 • (รับฟรี HIfu Ultraformer III 90 Line)
 • 400 Line Ulthera ราคา 39,999 บาท
 • (รับฟรี HIfu Ultraformer III 120 Line)
 • 500 Line Ulthera ราคา 49,999 บาท
 • (รับฟรี HIfu Ultraformer III 150 Line)
 • 700 Line Ulthera ราคา 69,999 บาท
 • (รับฟรี HIfu Ultraformer III 210 Line)
 • 1,000 Line Ulthera ราคา 99,999 บาท
 • (รับฟรี HIfu Ultraformer III 300 Line)
ราคา Ulthera

Ulthera เจ็บไหม ?

การทำ Ulthera เจ็บครับ เนื่องจากจุด focus มีขนาดใหญ่ จึงรู้สึกปวด ๆ หน่วง ๆ ที่ชั้นกล้ามเนื้อใต้ผิว เพื่อให้ได้ผลอยู่ได้นานเป็นปี แพทย์จะปรับพลังงานสูงขึ้น แลกกับระดับความเจ็บที่เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งระดับ หากสามารถทนความเจ็บที่เพิ่มขึ้นได้ จะเห็นผลที่ชัดเจนและอยู่ได้นานมากขึ้นครับ

สำหรับในบางเคสที่ทำแล้วทนเจ็บไม่ไหว หมอจะทำการปรับลดพลังงานลง แต่ผลที่ได้จะอยู่ได้ไม่ถึง 1 ปี

Ulthera ที่ไหนดี ?

ปัจจุบันมีคลินิกที่ให้บริการทำ Ulthera เพิ่มมากขึ้น จากความนิยมของผู้ใช้บริการครับ แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกทำ Ulthera ที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนครับ เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

การทำ Ulthera ต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพ มีรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกรวดเร็ว และที่สำคัญคลินิกต้องเปิดให้บริการอย่างถูกต้องสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ ทำ Ulthera ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย เห็นผลที่สุด 2021 หมออธิบายไว้ครบถ้วนครับ

Ulthera รีวิว

ulthera รีวิว หน้า

(รีวิว Ulthera ผิวหน้าแน่นกระชับขึ้น)

รีวิวทำ Ulthera ใบหน้า

(รีวิวทำ Ulthera ใบหน้า)

ulthera หางตา

(รีวิว Ulthera ลดริ้วรอยหางตา)

ulthera รีวิว เหนียง

(รีวิว Ulthera กระชับเหนียง คางสองชั้น)

ulthera รีวิว คอ

(รีวิว Ulthera ผิวบริเวณคอเรียบเนียนขึ้น)

ulthera รีวิว คอ

(รีวิว Ulthera ผิวบริเวณคอ-หน้าอก)

รีวิว Ulthera ยกกระชับใบหน้าร่วมกับหัตถการอื่น ๆ

ulthera รีวิว
ulthera รีวิว

Ulthera ควรทำกี่ไลน์ ?

ทำ Ulthera กี่ line? ขึ้นอยู่กับปัญหา สภาพผิวหน้า และบริเวณที่ต้องการจะยกกระชับครับ โดยหมอจะเริ่มต้นที่ 300 ไลน์ ในกรณีที่มีความหย่อนคล้อยมาก หรือต้องการทำทั่วหน้า ยกเก็บกรอบหน้า ต้องใช้จำนวน line ที่เพิ่มมากขึ้นครับ

ulthera 300 line คุณต่าย

Ulthera อยู่ได้นานแค่ไหน ?

Ulthera อยู่ได้นาน 1 ปี แต่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บ ถ้าคนไข้สามารถทนเจ็บไหวก็จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นครับ

ข้อปฏิบัติหลังทำ Ulthera

ก่อนตัดสินใจทํา Ulthera หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต มีเคสที่บอกว่าทำ Ulthera แล้วไม่ได้ผล
หมออธิบายอย่างนี้ครับว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ และเกิดได้จากหลายสาเหตุ หมอสรุปหลัก ๆ ไว้ 3 ข้อ ดังนี้

1. ใช้เครื่อง Ulthera ปลอม เนื่องจากเครื่อง Ulthera ของแท้
ที่ผ่านการการันตีของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อย.) และสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) มีราคาสูง
หลายคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานจึงใช้เครื่อง Ulthera ปลอม ซึ่งมีราคาถูกกว่า

คนไข้ที่มาทำ Ulthera โดยที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นมา จะแยกไม่ออกครับว่าอันไหนเครื่องแท้ อันไหนเครื่องปลอม
ทำให้ทำแล้วไม่ได้ผล เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ และยังอาจเกิดผลข้างเคียงกับผิวหน้าตามมาได้ครับ

2. แพทย์ขาดประสบการณ์และไม่มีความชำนาญในการใช้เครื่อง การทำ Ulthera
ต้องทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการใช้เครื่องครับ ซึ่งจะสามารถวิเคราะห์ใบหน้าของคนไข้และแนะนำการรักษาได้ตรงจุด
เพราะแต่ละคนมีโครงสร้างใบหน้าที่แตกต่างกัน การประเมินจำนวนการยิง Shot หรือ Line ย่อมไม่เท่ากัน

แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวางแผนการทำได้ตามความเหมาะสมกับปัญหาคนไข้ และอ่านค่าภาพอัลตร้าซาวด์เครื่องได้ถูกต้อง
เพื่อให้หลังการรักษาเห็นผลมากที่สุด คุ้มค่ากับงบประมาณครับ

3. การดูแลตัวเองหลังทำ Ulthera

ผลลัพธ์หลังทำ Ulthera ของแต่ละบุคคลนั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว อายุ และการดูแลตัวเองด้วยครับ
แม้หลังทำคนไข้จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานครับ

 • หลังทำ ulthera สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น
 • แต่งหน้า ทาครีม บำรุงผิวได้ตามปกติ (เน้นครีมบำรุงที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์)
 • ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง
 • ไม่ควรบีบ กด นวด หรือถูใบหน้าแรง ๆ
 • หลีกเลี่ยงออกแดดกลางแจ้ง 2 อาทิตย์
 • หลีกเลี่ยงความร้อน เช่น สตีม ซาวน่า 2 อาทิตย์
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดใน 1 เดือน
หลังทำ-ulthera

หลังทํา Ulthera หน้าบวมกี่วัน ?

อาการบวม หน้าบวมหลังทำ Ulthera เกิดได้เป็นปกติ สามารถหายได้เองใน 1-2 อาทิตย์ ครับ

Ulthera เห็นผลกี่เดือน ?

หลังทำ Ulthera จะเห็นการเปลี่ยนแปลงประมาณ 30% โดยชั้นผิวจะหดตัวจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว จากนั้นผลลัพธ์จะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามคอลลาเจนใหม่ที่สร้างขึ้นมา ผิวจะกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน และเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

ผลลัพธ์หลังทำ Ulthera

 • ผิวหน้ายกกระชับ เต่งตึง
 • ริ้วรอยร่องแก้มตื้นขึ้น
 • หางตาและหางคิ้วยกขึ้น
 • ถุงใต้ตา ริ้วรอยเล็ก ๆ รอบดวงตาลดลง
 • กรอบหน้าชัด คอเรียบเนียน
ulthera ยกกระชับผิวหน้า

(ใบหน้ายกกระชับ ดูอ่อนเยาว์)

Ulthera ต้องทำกี่ครั้ง ?

การทำ Ulthera 1 ครั้งสามารถคงผลลัพธ์ได้ 1 ปี ดังนั้นแนะนำให้ทำ 1 ครั้งต่อปีครับ เพื่อคงความอ่อนเยาว์ ทั้งนี้ก็สามารถกลับมาทำซ้ำก่อน 1 ปี หรือ 2 ปี ครั้งก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับสภาพความหย่อนคล้อยของผิวแต่ละบุคคล และการตอบสนองต่อการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย

สรุป

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ปัญหาความหย่อนคล้อย ริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าก็พบได้มากขึ้นครับ การทำ Ulthera เป็นเทคโนโลยียกกระชับ สามารถดึงหน้าให้ยกกระชับขึ้น ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ครับ

แต่เนื่องจากปัจจุบันเครื่องมือยกกระชับมีหลายแบบ Ulthera / Hifu / Thermage จะเลือกวิธีไหนดี ในเบื้องต้นสามารถให้แพทย์ประเมินก่อนได้ครับ เพื่อการแก้ปัญหาได้ตรงจุด ผลลัพธ์ดี เหมาะสมกับงบประมาณและตรงกับความต้องการของคนไข้ครับ

อ้างอิง

 • https://ultherapy.com/
 • Merz and Christie Brinkley inspire women to redefine life’s big moments through new “Milestones of Me” campaign featuring Ultherapy ®. Business Wire website. https://www.businesswire.com/news/home/20190129005028/en/Merz-Christie-Brinkley-Inspire-Women-Redefine-Life%E2%80%99s. Published January 29, 2019. Accessed December 9, 2019.
 • Fabi SG, Joseph J, Sevi J, Green JB, Peterson JD. Optimizing patient outcomes by customizing treatment with microfocused ultrasound with visualization: gold standard consensus guidelines from an expert panel. J Drugs Dermatol. 2019;18(5):426-432.
 • Rittie L, Fisher GJ. Natural and sun-induced aging of human skin. Cold Spring Harb Perspect Med. 2015;5(1):a015370.
 • Whitney ZB, Zito PM. Anatomy, skin, superficial musculoaponeurotic system (SMAS) fascia. In: StatPearls. Treasure Island, FL: StatPearls Publishing; 2019. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK519014/. Updated October 27, 2018. Accessed December 9, 2019.
 • Ulthera Instructions For Use. https://merzaustralia.com.au/app/uploads/2018/11/1001393IFU-Rev-K-IFU-web2.pdf
 • Werschler WP, Werschler PS. Long-term efficacy of micro-focused ultrasound with visualization for lifting and tightening lax facial and neck skin using a customized vectoring treatment method. J Clin Aesthet Dermatol. 2016;(9)2:27-33.
 • Alam M, White LE, Martin N, Witherspoon J, Yoo S, West DP. Ultrasound tightening of facial and neck skin: a rater-blinded prospective cohort study. J Am Acad Dermatol. 2010;62(2):262-269.

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 26 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า