โบท็อก / BOTOX


บทความแนะนำ

โบท็อก / BOTOX

หลังฉีดโบ กินวิตามินได้ไหม

Botox

หลังฉีดโบ กินวิตามินได้ไหม? ดูแลตัวเองอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นาน?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าควรงดทานวิตามินก่อนฉีดโบท็อก แล้วหลังฉีดโบ กินวิตามินได้ไหม? ควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้โบท็อกได้ผลดีและอยู่ได้นาน หมอมีคำตอบมาฝากครับ หลังฉีดโบ กินวิตามินได้ไหม? หลังฉีดโบท็อก สามารถทานวิตามินได้ครับ แต่หมอแนะนำให้เริ่มกลับมารับประทานหลังฉีดโบท็อกประมาณ 2 สัปดาห์ การรับประทานวิตามินบางตัวทันทีหลังฉีดอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น  การรับประทาน Zinc (แร่ธาตุสังกะสี) มากเกินไป แม้ในงานวิจัยระบุว่าจะช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวขึ้น แต่ขณะเดียวกันถ้ารับประมาณมากก็อาจเกิดผลเสียพราะเสริมฤทธิ์รุนแรงเกินไป ทั้งนี้ข้อมูลที่ระบุให้รับประทานซิงค์ (Zinc) หรือแร่ธาตุสังกะสีได้ส่วนใหญ่จะคนไข้รายนั้นมีอาการขาดแร่ธาตุสังกะสีชัดเจนหรือเคสที่เริ่มดื้อโบท็อก ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมครับ การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกมีอะไรบ้างที่ควรรู้? ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ดี ช่วยให้เห็นผลชัดเจนนั่นคือการดูแลตัวเองของคนไข้หลังฉีดโบท็อกครับ คนไข้ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด ดังนี้ครับหลังฉีดโบท็อกควรขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง และควรบริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุดงดนอนราบ 3 ชั่วโมงและงดการก้มหน้าต่ำกว่าระดับหัวใจหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น เข้าซาวน่า ตากแดด...

Botox Filler

ปรับรูปหน้า หรือ ทำศัลยกรรม เลือกอย่างไหนดี ?

ฉีดปรับรูปหน้า หรือศัลยกรรม ควรเลือกทำอะไรก่อนดี A : ฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม ควรเลือกทำอะไรก่อนดี ? B : ควรเลือกโดยดูตามความต้องการของตนเองเป็นหลักครับ คนไข้บางคนต้องการจะปรับรูปหน้าของตัวเองให้เหมือนกับ คุณอั้ม พัชราภา คงเป็นไปไม่ได้ถ้าจะอาศัยเพียงแค่การฉีดโบท็อก และฟิลเลอร์ หากจะเปลี่ยนมากขนาดนั้นก็จะต้องทำศัลยกรรมเพื่อการปรับรูปหน้า ซึ่งอาจเลือกทำศัลยกรรมเพียงบางจุด และในบางจุดจะใช้การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วย จึงจะเปลี่ยนรูปหน้าเป็นแบบที่คนไข้ต้องการได้ครับ การทำตาสองชั้น, จมูก คือ บริเวณที่จำเป็นต้องอาศัยการทำศัลยกรรมเข้าเสริมแต่งให้ดูดีขึ้น ซึ่งการฉีดไม่สามารถทดแทนสิ่งเหล่านี้ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเติมให้เต็ม เป็นตัวช่วยที่สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ใบหน้าจะไม่เปลี่ยนไปมาก จะยังมีความเป็นตัวเขาเองอยู่ ฟิลเลอร์สามารถช่วยปรับรูปหน้า เพื่อทำให้ใบหน้าดูกระชับยิ่งขึ้น ดูเด็กลง ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง A : ปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกคือคำตอบใช่ไหม สำหรับคนที่อยากสวย แบบไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน?...

Vsqconsult

Botox

ฉีดโบท็อกน่อง ฉีดครั้งแรกเห็นผลได้เลยหรือไม่ ? กระบวนการทำงานเป็นยังไง? ต้องใช้โบท็อกซ์กี่ยูนิต?

ฉีดโบท็อกลดน่อง คืออะไร การฉีดโบท็อกลดน่อง สามารถช่วยแก้ปัญหาของคนที่มีน่องใหญ่ให้ดูเล็กลงได้ ช่วยให้ขาดูเรียวสวยยิ่งขึ้น สาว ๆ หลายคนยังคงไม่ทราบว่า นอกจากโบท็อกจะใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าและปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง โบท็อกแขน ยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่อยากมีแขนขาเรียวสวยด้วยเช่นกัน แต่ยังมีคำถามอยู่เสมอว่า ต้องใช้ปริมาณโบท็อกกี่ยูนิต จึงจะทำให้น่องมีขนาดเล็กลงได้, ควรฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล, ฉีดแล้วได้ผลจริงหรือ? ซึ่งในบทความวันนี้คุณหมอมีคำอธิบายเพื่อช่วยไขข้อข้องใจต่าง ๆ ให้ครับ...

Vsqconsult

Botox

โบท็อกอเมริกา ราคาแพงหรือไม่? ฉีดแล้วดีจริงไหม? หากเปรียบเทียบกับโบท็อกยี่ห้ออื่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

โบท็อกอเมริกา ราคา โฆษณาโบท็อกอเมริกา อังกฤษ เกาหลี อีกทั้งโบท็อกยี่ห้อต่าง ๆ เรามักจะเห็นกันบ่อยมากขึ้นในทุกวันนี้ และยังมีคำพูดที่หลายคนมักบอกว่า โบท็อกอเมริกา ราคา แพงที่สุดเนื่องจากมีคุณภาพดีที่สุด เหนือกว่า botox ยี่ห้ออื่น ๆ แต่จะเป็นความจริงหรือไม่? เรามีข้อมูลคำอธิบายจากคุณหมอมาฝากแก่ผู้อ่านทุกท่านในบทความวันนี้ครับ เพื่อเป็นแนวทางการเลือกฉีดโบท็อกของแต่ละประเทศว่ามีคุณสมบัติเหมือนกันตรงไหน หรือแตกต่างกันยังไงบ้างครับ Botox โบท็อก อเมริกา ราคาแพงมากไหม คุ้มค่าหรือไม่หากเทียบกับคุณภาพที่จะได้รับ? โบท็อกนำเข้าจากอเมริกา แบรนด์ Allergan คือบริษัทที่เป็นผู้ริเริ่มเจ้าแรกในบรรดาโบท็อกทั้งหลาย เนื่องด้วยเป็นเจ้าแรกที่สามารถคิดค้นสารโบทูลินั่ม เพื่อมาใช้ฉีดลดเลือนริ้วรอย ได้ผลิตมาแล้วนานกว่า 40 ปี รวมถึงยังถูกใช้ในวงการแพทย์มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โบท็อกอเมริกาตัวนี้จึงเป็นยี่ห้อที่ทั่วโลกต่างนิยมใช้อย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ นับตั้งแต่ ค.ศ.1989 เป็นต้นมา...

Vsqconsult

Botox

[ข้อห้าม หลังฉีดโบท็อก] เพื่อให้โบท็อกสลายตัวช้า อยู่ได้นานกว่าปกติ

ข้อห้าม หลังฉีดโบท็อก ในทุกวันนี้การฉีดโบท็อก ( โบทูลินั่ม ท็อกซิน ) เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาไม่แพง เห็นผลได้อย่างรวดเร็วชัดเจน โดยปรกติจะอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน คุณหมอได้นำงานวิจัยล่าสุดมาเจาะลึกและสรุปให้ฟังกันในบทความนี้ ในเรื่องวิธีการปฏิบัติตัวทั้งก่อนฉีดและหลังฉีดโบท็อก ซึ่งจะช่วยให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปรกติ เพราะหากคนไข้ละเลยการปฏิบัติตัวตามขั้นตอนเหล่านี้ จะส่งผลให้ต้องฉีดโบท็อกบ่อยยิ่งขึ้น นอกจากจะเสียเงินมากขึ้นแล้วยังทำให้ดื้อโบท็อกง่ายขึ้นอีกด้วย คนไข้ควรศึกษาถึงกลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อก เพื่อเข้าใจถึงวิธีปฏิบัติตัวก่อนฉีด-หลังฉีดโบท็อก ว่าทำเพื่ออะไร และจะช่วยให้เราจำได้ง่ายขึ้นด้วย โบท็อก มีลักษณะเป็นโปรตีนในน้ำใส ๆ หลังจากที่ฉีดเข้าสู่บริเวณกล้ามเนื้อแล้ว จะแยกเป็น 2 ส่วน ดังนี้ ·         ส่วนที่ 1 เป็นส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปเก็บเอาไว้ในเซลล์ประสาท เป็นส่วนเดียวเท่านั้นที่จะออกฤทธิ์...

Vsqconsult

Botox

ฉีดปรับรูปหน้าช่วยได้ ถ้าอยากสวย อยากหน้าเด็กลง และโหงวเฮ้งดี

ฉีดปรับรูปหน้า A : ต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าอยากสวยขึ้น อยากหน้าเด็กลง? B : ใบหน้าจะสวยหรือไม่นั้น ต้องดูหลายส่วนประกอบกัน ซึ่งคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาที่คลินิกมักจะมีจุดที่ต้องการแก้ไขอยู่ในใจเขาอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น คนไข้ที่อยากมีใบหน้าที่แลดูยาวขึ้น อยากมีใบหน้าที่เล็กลง ใบหน้าที่เด็กลงกว่าเดิม หรืออยากเพิ่มมิติให้กับใบหน้า ความต้องการเหล่านี้สามารถใช้การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ ช่วยได้ครับ แต่กรณีที่คนไข้อยากมีจมูกที่โด่งขึ้นกว่าเดิม คุณหมอแนะนำว่าควรผ่าตัดเสริมจมูก หรือในคนที่อยากมีตาสองชั้น แบบนี้จะไม่สามารถใช้การฉีดโบท็อก หรือฟิลเลอร์ได้ แต่ต้องไปผ่าตัดศัลกรรมทำตาสองชั้นแทน ดังนั้น การจะทำอะไรบ้างนั้นย่อมขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ว่าอยากแก้ไขปัญหาในจุดใดเป็นสำคัญ A : คนที่อยากสวย ต้องเสริมจมูกก่อนเป็นอันดับแรก จริงหรือไม่ ? B : เห็นด้วยกับการเสริมจมูกก่อนเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากจมูกเป็นจุดสำคัญบนใบหน้าที่จะส่งผลให้หน้าดูเปลี่ยนไปได้มากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะทำจมูกกันตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น ส่วนจุดที่รองลงมาก็คือ ตาสองชั้น...

Vsqconsult

Botox

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ควรรู้ก่อนกิน ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง?

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม ? เป็นคำถามของคนที่กำลังสนใจฉีดโบท็อกซ์สอบถามเข้ามาอยู่เสมอ ทั้งในช่องทางออนไลน์ และสอบถามคุณหมอโดยตรง ในบทความนี้คุณหมอจะมาช่วยให้ข้อมูลเพื่อไขข้อข้องใจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลตัวเองหลังฉีด botox เช่น อะไรบ้างที่รับประทานได้ และอะไรบ้างที่ควรงดครับ ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงที่อาจขึ้นได้มีอะไรบ้าง? หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม คนไข้หลายคนมักจะถามคำถามนี้กับคุณหมอ ทำให้หมอได้ทราบข้อมูลว่าบางคนมีเมนูหลักเป็นส้มตำปลาร้ารับประทานกันเป็นประจำเลย และในคนไข้บางคนรับประทานส้มตำปลาร้า 3-4 มื้อขึ้นไปใน 1 สัปดาห์ จึงได้เข้าใจว่าเหตุใดบางเคสจึงกังวลใจกลัวว่าจะกินอาหารจานโปรดชนิดนี้ไม่ได้ เมนูจำพวกของหมักดอง อย่างปลาร้า และอีกหลาย ๆ เมนู ที่เรามักจะได้ยินมาว่าเป็นของแสลง หากรับประทานแล้วจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ หรืออาจไปกระตุ้นให้แผลเกิดอักเสบติดเชื้อ ซึ่งถึงแม้จะไม่มีงานวิจัยออกมายืนยัน ในความเห็นส่วนตัวแล้วหมออยากแนะนำว่าควรงดสักระยะหนึ่งก่อน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค จากกรรมวิธีการทำที่ไม่สะอาด...

Vsqconsult

Botox

[ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] ก่อนฉีด Botox ควรพิจารณาอะไรบ้าง เพื่อหน้าเรียวสวยแบบไม่เสี่ยง

[ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] ก่อนฉีด Botox ควรพิจารณาอะไรบ้าง เพื่อหน้าเรียวสวยแบบไม่เสี่ยง Q : อันตราย! จากหมอกระเป๋า เพราะฉีดโบท็อกผิดวิธี A : บางครั้งหมอกระเป๋า ก็คือพวกผู้ช่วยที่เคยช่วยงานหมอในคลินิก หากถามว่า ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่ไปเจอกับ หมอกระเป๋า จากการที่เห็นหมอฉีดโบท็อกบ่อย ๆ ครั้งเข้า ผู้ช่วยหมอก็อาจจะจดจำเทคนิคต่าง ๆ นำไปลองฉีดให้คนไข้เองแบบผิด ๆ ถูก ๆ เรียกว่าฉีดไปแบบงู ๆ ปลา ๆ การที่ผู้ช่วยที่เป็นหมอกระเป๋าเหล่านี้จะสามารถหาโบท็อกของแท้มาฉีดได้นั้นจะมีน้อยมาก  โดยหมอกระเป๋าเหล่านี้เลยต้องไปซื้อโบท็อกหิ้ว หรือโบท็อกปลอมที่มีขายกันอย่างมากมายตามอินเตอร์เน็ต เนื่องจากบริษัทยาจะขายยาให้แก่แพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น...

Vsqconsult

Botox

ฉีดโบลดกราม ที่ไหนดี ? เลือกคลินิกยังไง ได้มาตรฐานปลอดภัย หน้าเรียวเห็นผลจริง?

ฉีดโบท็อกลดกราม ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในคนที่มีปัญหาหน้าใหญ่ หน้าบาน หรือมีช่วงกรามเหลี่ยม ที่อยากจะลดกรามลง ปรับรูปหน้าให้ดูเรียวสวยยิ่งขึ้น โดยมีราคาไม่แพง และไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดด้วย อีกทั้งส่วนใหญ่โครงหน้าของคนไทยสามารถใช้โบท็อกฉีดเพื่อปรับรูปหน้าได้ ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี บทความในวันนี้มีคำตอบดี ๆ จากคุณหมอมาช่วยไขข้อข้องใจให้แก่ทุกท่านครับ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ ได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย และห่างไกลจากการไปเจอกับโบท็อกปลอมครับ ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี การพิจารณาให้ดีก่อนว่าจะ ฉีดลดกราม ที่ไหนดี เป็นสิ่งสำคัญมากครับ เพราะหากพลาดตัดสินใจฉีดไปโดยไม่เหมาะสมกับปัญหาที่คนไข้กังวล ฉีดกับหมอปลอม หรือฉีดในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้หลังการฉีดโบท็อกลดกรามแล้วเกิดผลเสียตามมาภายหลังได้ เช่น ยิ้มแข็ง ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว หรือในบางรายแม้ว่ากรามจะลดลงได้จริง แต่แก้มกลับตอบลง คนไข้จึงควรค้นคว้าหาข้อมูลให้เข้าใจอย่างละเอียดก่อนว่า ปัญหาของตนนั้นเหมาะที่จะฉีดโบท็อกหรือเปล่า? ซึ่งการฉีดโบท็อกลดกรามจะเหมาะกับผู้ที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่...