ฉีดโบท็อกซ์คืออะไร

ฉีดโบท็อก

โบท็อก คืออะไร ? จริง ๆ แล้ว BOTOX มีชื่อทางการแพทย์ เรียกว่า “Botulinum toxin A” เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่สร้างจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum ออกฤทธิ์โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท (Neurotoxin)  “การฉีดโบท็อก” จึงเป็นวิธีที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และปรับรูปหน้า ที่ได้ผลชัดเจน ใช้เวลาไม่นาน

การใช้โบท็อกต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ฉีดในปริมาณที่เหมาะสม ถึงมีความปลอดภัยครับ คนไข้ที่สนใจการฉีดโบท็อกควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกมาแนะนำในบทความนี้ครับ

สารบัญ ฉีดโบท็อก

โบท็อก คืออะไร ?

โบท็อก คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง มีชื่อทางการแพทย์ เรียกว่า “Botulinum toxin A” เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว ตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ช่วยลดริ้วรอย หรือในคนที่มีกรามใหญ่จากกล้ามเนื้อก็สามารถฉีดโบท็อกเพื่อให้กรามเล็กลง เป็นวิธีทำให้หน้าเรียวได้ครับ

โบท็อกยี่ห้อต่างๆ

ฉีดโบท็อก ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

โบท็อกช่วยอะไรบ้าง ? botox คือ ตัวยาที่สามารถใช้ฉีดได้หลายตำแหน่ง แต่ส่วนใหญ่ที่นิยม คือใช้ลดริ้วรอย ลดกรามและปรับหน้าเรียวครับ

 1. ช่วยลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลภายใน 3-7 วัน กลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อกทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อย ๆ ลดลง โบท็อกจะฉีดตรงบริเวณริ้วรอยบนใบหน้า เช่น เส้นที่หน้าผาก ตีนกา รอยขมวดคิ้ว ช่วยให้ดูอ่อนวัยกว่าเดิม
 2. ช่วยปรับรูปหน้า จะเริ่มเห็นผลภายใน 1-2 เดือน โบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง เนื่องจากกล้ามเนื้อโดยปกติหากไม่ได้ขยับเขยื้อนจะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงอยู่แล้ว หมอจะฉีดตรงแนวขากรรไกร กราม เพื่อปรับใบหน้าให้เล็กและเรียวขึ้น
 3. ช่วยฟื้นฟูผิว การฉีดโบท็อกสามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยหมอจะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ฉีดโบท็อก ได้บริเวณไหนบ้าง ?

AW_รวมจุดฉีดโบท็อกซ์

บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อก มักเป็นส่วนที่เกิดริ้วรอยได้ง่าย ได้แก่ หางตา หน้าผาก ระหว่างคิ้ว ที่ผิวเกิดรอยพับจากการแสดงสีหน้าหรืออารมณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงการลดกราม ปรับหน้าเรียว ส่วนใหญ่ก็นิยมฉีดโบท็อก เพราะเห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลครับ หมอรวบรวมข้อมูลจุดฉีดโบท็อกมาให้ดังนี้

ฉีดโบท็อก อันตรายหรือไม่ ?

การฉีดโบท็อก ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงถาวร (ในกรณีที่เป็นโบท็อกแท้ ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่นับรวมโบท็อกปลอม)

โบท็อกแท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายเองได้ 100% ไม่มีสารตกค้าง มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ ความปลอดภัยยังขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีดโบท็อก หากฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสม จะไม่มีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายครับ

การฉีดโบท็อกที่อันตรายคือฉีดกับหมอกระเป๋า หมอที่ไม่มีประสบการณ์ เพราะหมอที่มีประสบการณ์จะรู้กายวิภาค และได้เรียนพวกตำแหน่งเส้นเลือด กล้ามเนื้อ หากพลาดฉีดโบท็อกโดนเส้นเลือดก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อคนไข้ได้ครับ

โบท็อก มีวิธีทำงานอย่างไร ?

เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อ ตัวยาจะออกฤทธิ์จับกับปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง ริ้วรอยต่าง ๆ จะลดลง ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ ลดกรามและปรับหน้าเรียวได้

การออกฤทธิ์ของโบท็อก

(โบท็อกยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท ทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลง)

ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อก ?

การฉีดโบท็อก เหมาะสำหรับคนที่อยากลดริ้วรอย ปรับหน้าเรียว รวมไปถึงบริเวณอื่นๆ ที่หมออธิบายในข้อที่แล้ว แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลและไม่ต้องพักฟื้นครับ

(V Square คลินิกเสริมความงาม ที่คุณฟลุค ไว้วางใจ)

ฉีดโบท็อก ดีไหม ?

การฉีดโบท็อกสามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าได้หลากหลาย ทั้งช่วยลดริ้วรอย เช่น ริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยหน้าผากหรือริ้วรอยตรงหว่างคิ้ว ช่วยปรับรูปหน้าเรียวและกระชับกรอบหน้าให้หน้า V-Shape มากขึ้น

นอกจากนี้การฉีดโบท็อก ยังได้ถูกยอมรับจากวงการแพทย์ว่ามีความปลอดภัย แม้ว่า Botox จะเป็นสารที่ฉีดเข้าร่างกาย แต่ก็สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่มีสารตกค้าง และไม่อันตรายต่อร่างกายครับ

หมอแนะนำเพิ่มเติมครับ สำหรับคนที่อายุน้อย แต่ริ้วรอยเยอะ สามารถที่จะฉีดโบท็อกลดริ้วรอยได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ครับ ตั้งแต่ที่ริ้วรอยเล็ก ๆ ตื้น ๆ ป้องกันไม่ให้กลายเป็นริ้วรอยร่องลึกในอนาคต

อายุน้อยริ้วรอยเยอะ

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าฉีดโบท็อกดีไหม ? ลองเช็กริ้วรอยบนใบหน้าง่าย ๆ ด้วยการเลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว และหยีตา ที่สามารถบอกได้ว่าถึงเวลาฉีดโบท็อกแล้วหรือยังครับ

ฉีดโบท็อกดีไหม

โบท็อก แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร ?

(โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร ?)

จุดที่แตกต่างกันในโบท็อกแต่ละยี่ห้อ ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการทำตัวยาให้บริสุทธิ์, ชนิด protein complex, ขนาดของ molecule complex และความคงทนในการเก็บรักษาครับ

โบท็อกอเมริกา (Allergan)

โบท็อกอเมริกา

Allergan เป็นบริษัท original ของโบท็อก มีงานวิจัยรับรองกว่า 3,500 งานวิจัย และผ่านการพัฒนาเพื่อที่มีฉีดโบท็อกไปแล้วจะมีโอกาสดื้อโบท็อกน้อยที่สุด และเห็นผลการรักษาดีที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ครับ

โบท็อกอเมริกาตัวยามีการกระจายตัวแคบที่สุด จึงให้ผลการรักษาที่แม่นยำ การฉีดโบท็อกอเมริกาเพื่อให้อยู่ได้นานและผลเป็นธรรมชาติที่สุด ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง สามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของโบท็อกได้แม่นยำครับ

โบท็อกอังกฤษ (Dysport)

โบท็อกอังกฤษ

จุดเด่นของโบท็อกอังกฤษ คือเมื่อฉีดแล้วตัวยากระจายทั่วถึง ไม่กระจุกเป็นจุดแคบๆ เหมาะกับการฉีดลิฟหน้าด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับผิว สำหรับคนที่ต้องการลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติจะตึงขึ้นประมาณ 50% นอกจากนี้จะนิยมใช้ Dysport ฉีดลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ลดต้นแขน ลดน่องครับ

และเนื่องจากโบท็อกอังกฤษมีการกระจายตัวยากว้าง แพทย์จึงต้องมีประสบการณ์และใช้ความระมัดระวังในการฉีด เพื่อไม่ให้ยากระจายไปยังจุดที่ไม่ต้องการ และทำให้เสี่ยงเกิดผลข้างเคียงเช่น ตาตก ยิ้มไม่สุด

โบท็อกเกาหลี (Nabota/Botulax)

โบท็อกซ์เกาหลี-nabota-Aestox

โบท็อกเกาหลีถือเป็นโบท็อกที่ได้รับความนิยมครับ ทั้ง Nabota/Aestox ส่วนใหญ่โบท็อกเกาหลีจะเน้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์ไวเทียบเท่าโบท็อก Allergan (โบท็อกอเมริกา) แต่มีราคาที่ถูกกว่าเท่าตัว

 • Nabota

โบท็อกเกาหลียี่ห้อ Nabota เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย.อเมริกา U.S.FDA approved (2018) ผลิตโดยบริษัท DAEWOONG จุดเด่นของ nabota botox คือออกฤทธิ์ไว เห็นผลลัพธ์หลังฉีดค่อนข้างเร็ว ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7%

เหมาะกับคนที่ต้องการผลแบบเร่งด่วน นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย เช่น รอยย่นหน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กยิ่งขึ้น

 • Aestox

โบท็อก ยี่ห้อ Aestox เป็นโบท็อกเกาหลีอีกหนึ่งตัวที่ผ่าน อย.ไทย ได้รับการรับรองว่ามีความปลอดภัย ตัวยามีความบริสุทธิ์สูง จึงช่วยลดโอกาสในการดื้อได้ดี เห็นผลไว มีความอ่อนโยน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ หน้าไม่แข็ง นิยมฉีดเพื่อลดริ้วรอยหางตา รอยย่นหน้าผาก ระหว่างคิ้ว ปรับรูปหน้าให้หน้าเรียว ลดเหงื่อ

โบท็อกเยอรมัน (Xeomin)

โบท็อกเยอรมัน

โบท็อกเยอรมันจะเน้นพัฒนาโดยเอาข้อดีของ Allergan กับ Dysport มารวมกัน คุณสมบัติต่าง ๆ จึงอยู่กึ่งกลางระหว่างอเมริกากับอังกฤษ คือมีความบริสุทธิ์สูงและตัวยาจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป ทำให้ได้ผลที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ

และยังมีงานวิจัยที่แสดงว่า Xeomin สามารถให้ออกฤทธิ์ได้ในเคสที่ดื้อโบท็อก (โดยที่เคสนั้น ๆ ต้องหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี)

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด Botox อเมริกา / เกาหลี / อังกฤษ / เยอรมัน แตกต่างกันอย่างไร ?

วิธีสังเกตโบท็อกแท้ ดูอย่างไร ?

หากมีความรู้เรื่องการสังเกตโบท็อกแท้และโบท็อกปลอมด้วยตัวเอง สามารถตรวจสอบได้ว่า โบท็อก ที่นำมาฉีดเข้าสู่ร่างกายให้นั้น ปลอดภัยจริงหรือไม่ครับ

การตรวจเช็กโบท็อกแท้ง่าย ๆ คือ ต้องมีฝาพลาสติกใสปิดทับอยู่ด้านบน ด้านข้างต้องมีตัวหนังสือภาษาไทยแสดงเลขที่อย. มีวันผลิต และวันหมดอายุที่กล่องกับขวดต้องตรงกัน และระบุว่านำเข้าโดยบริษัทใดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูยาแท้ โบท็อกยี่ห้อต่าง ๆ (Allergan/Dysport/Xeomin/Nabota/Botulax)

(วิธีดูโบท็อกซ์แท้)

ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี ?

ก่อนตัดสินใจ ฉีดโบท็อกซ์ หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ เพื่อความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและลดความเสี่ยงในการเจอโบท็อกปลอม

เลือกคลินิกฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย ควรพิจารณาอะไรบ้าง ?

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 2. เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น
 3. ใช้โบท็อกแท้เท่านั้น การฉีดโบท็อกปลอมจะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อก (ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา)
 4. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ เช่น Facebook Pantip

ข้อดีของการฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

นอกจากมีความปลอดภัยแล้ว แพทย์ที่มีประสบการณ์จะมีความรู้ด้านโครงสร้างผิว รู้ตำแหน่งเส้นเลือดสำคัญ รู้ว่าต้องฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย และให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ คนไข้ควรเข้ารับการฉีดโบท็อก กับคลินิกความงามที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข

ถ้าไม่รู้จะไปฉีดโบท็อก ที่ไหนดี สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง

รีวิวฉีดโบท็อก

Botox คือ หัตถการที่ช่วยลดริ้วรอย ปรับหน้าเรียวได้อย่างเห็นผล มีความปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 5-10 นาทีต่อจุด เมื่อฉีดเสร็จแล้ว คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้นครับ

รีวิวฉีดโบท็อก ลดกราม หน้าเรียว

(รีวิว โบท็อกลดกราม + ฟิลเลอร์คาง สวยมั่นใจ ก่อนรับปริญญา | V Square Clinic)

รีวิวฉีดโบท็อกลดกราม 100 u + ฟิลเลอร์คาง 1 cc

(ตัวอย่างรีวิว โบท็อกลดกรามหน้าเรียว ฟิลเลอร์คาง)

รีวิวฉีดโบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว + แฟตแก้ม

(ตัวอย่างรีวิว โบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว เมโสแฟตลดแก้ม)

รีวิวโบท็อกลดกราม ร้อยไหม

(ตัวอย่างรีวิว โบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว ร้อยไหมกระชับรูปหน้า)

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

รีวิวโบท็อกลดกราม ร้อยไหม

(ตัวอย่างรีวิว ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยทั่วหน้า)

ฉีดโบท็อกคอ

(ตัวอย่างรีวิว ฉีดโบท็อกคอ ลดริ้วรอย Hifu ยกกระชับ)

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยตีนกา

(ตัวอย่าง รีวิวฉีดโบท็อก ลดริ้วรอยหางตา (ตีนกา))

ฉีดโบท็อก ราคาเท่าไร ?

การฉีดโบท็อก ราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ครับ แต่ละจุดเหมาะกับยี่ห้อไหน ปริมาณเท่าไหร่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินตามความเหมาะสมครับ

โปรโมชั่น ปริมาณยูนิต (U) ราคา
โบท็อกลดกราม หน้าเรียว 100 U เริ่มต้น 6,999.-
โบท็อกลดริ้วรอย หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 100 U เริ่มต้น 9,000.-
โบท็อกรักแร้ ลดเหงื่อ 100 U เริ่มต้น 9,000.-
โบท็อกต้นแขน น่อง 150 U เริ่มต้น 12,000.-

โปรโมชัน โบท็อก ที่ V Square Clinic

Landingpage-botox-ลดกรามหน้าเรียว_2024

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ?

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล คุณนิโคล
 • โบท็อกลดริ้วรอย จะเริ่มออกฤทธิ์ เห็นผลตอน 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์
 • โบท็อกลดกราม ปรับรูปหน้า เริ่มเห็นผลตอน 14 วัน กล้ามเนื้อกรามจะนิ่มลง กัดแล้วไม่เด้ง และเห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน
 • โบท็อกลิฟท์กรอบหน้า ลดเหนียง เริ่มเห็นผล 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 1-2 สัปดาห์

ฉีดโบท็อกหน้าเรียวจริงไหม ?

การฉีดโบท็อก ช่วยให้หน้าเรียวได้จริงครับ โดย 14 วันหลังฉีดคนไข้จะรู้สึกว่าหน้าเรียว วีเชฟมากขึ้น แต่ทั้งนี้โบท็อกจะเห็นผลกับกล้ามเนื้อเท่านั้น หมอจะต้องประเมินว่าคนไข้ที่อยากหน้าเรียว มีปัญหาจากจุดไหน จากกระดูก กล้ามเนื้อหรือว่าไขมัน เพื่อแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้ครับ ซึ่งหากคนไข้มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ หมอก็อาจจะพิจารณาให้ฉีดเมโสแฟตร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกซ์ร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม ?

การฉีดโบท็อก สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ครับ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น หมออาจแนะนำให้คนไข้ทำ 2-3 หัตถการร่วมกัน โดยหมอจะประเมินเป็นรายเคส เช่น

คนไข้ที่ต้องการปรับรูปหน้าเรียว สามารถฉีดโบท็อกลดกราม ช่วยยกกระชับกรอบหน้า ฉีดเมโสแฟตเหนียงลดไขมันสะสม และฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเสริมคางได้สัดส่วน รูปหน้า V-Shape ขึ้น หรือฉีดโบท็อกลดขนาดกรามให้เล็กลง ร่วมกับร้อยไหมยกกระชับหน้าเรียว สำหรับคนไข้ที่มีปัญหากรามใหญ่ และมีผิวหน้าหย่อนคล้อยมาก ๆ ครับ

นอกจากนี้การฉีดโบท็อกยังสามารถทำร่วมกับกลุ่มเครื่องยกกระชับ ยกตัวอย่าง Hifu Ultraformer lll ถ้าคนไข้ต้องการลดกราม ปรับหน้าเรียว หมออาจจะแนะนำให้ฉีดโบท็อกก่อน จากนั้นเว้นช่วง 14 วัน เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์ แล้วกลับมาทำ Hifu เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้า เก็บริ้วรอยเล็ก ๆ เสริมผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกต้องฉีดซ้ำไหม อยู่ได้นานเท่าไร ?

การฉีดโบท็อก ไม่สามารถอยู่ได้ถาวรครับ หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์คงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด ความลึกของริ้วรอยเหี่ยวย่น และปริมาณกล้ามเนื้อ

โบท็อก จึงต้องมีการฉีดซ้ำต่อเนื่องตามระยะเวลา เพื่อให้โบท็อกคงสภาพ นอกจากนี้การฉีดโบท็อกอย่างต่อเนื่อง จะช่วยทำให้การฉีดโบท็อกครั้งต่อไปอยู่ได้นานกว่าเดิม

3 จุดควรระวัง หากจะต้องการฉีดโบท็อก

 • ตำแหน่งที่ 1 : เหนือหางคิ้วด้านนอก เนื่องจากเป็นจุดที่มีเส้นประสาท ควบคุมการเคลื่อนไหวของคิ้วจำนวนมาก หากฉีดโบท็อกเข้าไปจะทำให้ระบบประสาทไม่ทำงาน หางคิ้วตกลง ทำให้หน้าดูเศร้า จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้แก้ด้วยฟิลเลอร์ หรือ HIFU
 • ตำแหน่งที่ 2 : ริ้วรอยเปลือกตา บริเวณนี้มีเส้นประสาทที่ควบคุมการยกเปลือกตาอยู่ อีกทั้งยังเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูง จะกระทบกับระบบประสาทส่วนอื่นของลูกตา หากฉีดโบท็อกตรงนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทันที คือหนังตาตกอย่างชัดเจน หมอไม่แนะนำครับ จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้ผ่าตัดเอาหนังตาส่วนเกินออก หรือฉีดฟิลเลอร์เติมเปลือกตาด้านบนครับ
 • ตำแหน่งที่ 3 : มุมปากและริ้วรอยรอบปาก หากฉีดโบท็อกที่จุดนี้ จะมีผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของมุมปาก เมื่อระบบประสาทไม่ทำงาน มุมปากก็จะตกลง ดูเหมือนคนหน้าบึ้ง และจะทำให้การพูดการยิ้มดูไม่ธรรมชาติ แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดและปลอดภัย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากฉีดโบท็อกซ์

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังฉีดโบท็อก เช่น รู้สึกเมื่อย หรือตึง ๆ บริเวณที่ฉีด เป็นอาการปกติ ไม่เป็นอันตราย ส่วนผลข้างเคียงที่ผิดปกติ เช่น

 • อักเสบติดเชื้อ
 • ฉีดโบท็อกแล้วตาตก
 • ฉีดโบท็อกแล้วปากเบี้ยว
 • ยิ้มไม่สุด หน้าแข็ง

สาเหตุเกิดจากฉีดโบท็อกกับแพทย์ไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้เทคนิคการฉีด ตำแหน่งกล้ามเนื้อ ส่งผลกระทบไปยังกล้ามเนื้อมัดอื่น เช่น ฉีดใกล้เปลือกตาด้านบน แก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหนังตาอ่อนแรงและหนังตาตก หรือฉีดโบท็อกไปโดนกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่คอยควบคุมการยกมุมปากขึ้นเวลายิ้ม ทำให้ปากเบี้ยว

นอกจากนี้การประเมินปริมาณโบท็อกไม่เหมาะสม ใช้จำนวนยูนิตเยอะเกินไป ทำให้ตัวยากระจายตัวกว้าง ก็ส่งผลต่อบริเวณใกล้เคียงได้เช่นเดียวกัน รวมทั้งเรื่องของความสะอาดปลอดเชื้อ หากไม่มีการควบคุมดูแลที่ดี อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อหลังฉีดโบท็อกได้ครับ

คนไข้สามารถป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้ ด้วยการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ไม่ควรซื้อโบท็อกที่ขายตามอินเทอร์เน็ตมาฉีดเอง หรือฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า เพราะการฉีดโบท็อกไม่ใช่จะฉีดกับใครก็ได้ ต้องฉีดโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อก และใช้โบท็อกแท้เท่านั้น

(โบปลอม โบหิ้ว เสี่ยงอย่างไร ? ดูจบแล้วไม่โดนหลอก)

โบท็อกปลอมยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้โบท็อก มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง หรือรู้สึกอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ ๆ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจติดขัด เพราะร่างกายของเราสร้างภูมิต้านทานต่อสิ่งแปลกปลอม แต่ละคนอาจมีปฏิกิริยาตอบสนองมากน้อยต่างกันได้ หากมีอาการผิดปกติควรปรึกษาแพทย์

ส่วนที่มีการแชร์ตามอินเทอร์เน็ตว่ายาฆ่าเชื้อ ลดอักเสบ แก้ปวด มีผลต่อโบท็อก จริง ๆ แล้วไม่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อกครับ แต่ที่ต้องให้คนไข้งดยาก่อนฉีด เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เพื่อป้องกันเลือดออกง่ายและเสี่ยงต่ออาการช้ำ หมอจึงแนะนำให้งดยากลุ่มนี้ก่อนทำหัตถการ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก
 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อก รวมไปถึงวิธีการสังเกตโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินถึงปัญหาได้ตรงจุด และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม
 • ฉีดโบท็อกแท้ ผ่านการรับรองจาก อย.เท่านั้น เพื่อลดโอกาสการดื้อยาและเกิดผลข้างเคียง
 • ควรให้แพทย์เปิดขวดใหม่ ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป หรือขอกล่องและขวดกลับบ้าน ไว้ตรวจสอบเพื่อมั่นใจว่าเป็นของแท้
 • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, Ponstan
 • งดสครับใบหน้า คอร์สเลเซอร์ แว็กผิวหรือนวดหน้าบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน เพื่อลดอาการเขียวช้ำ 
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

ขั้นตอนการฉีดโบท็อก

 • พบแพทย์เพื่อปรึกษาประเมินรูปหน้า สภาพผิว ปัญหาที่กังวล
 • เลือกยี่ห้อของโบท็อกที่จะใช้ เพื่อให้เหมาะกับปัญหาและจุดที่ฉีด ซึ่งมีให้เลือกทั้งของอเมริกา/อังกฤษ/เยอรมัน/เกาหลี โดยแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องของการกระจายตัวยา ความเร็วในการออกฤทธิ์และระยะเวลาที่ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้ รวมไปถึงราคาที่แตกต่างกันครับ
 • แพทย์ฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ต้องการรักษา และเลือกใช้โบท็อกในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล
 • สำหรับคนที่กังวลว่าฉีดโบท็อก เจ็บไหม ก่อนฉีดจะมีการทายาชาหรือประคบน้ำแข็งก่อนเพื่อให้คนไข้ไม่เจ็บ แล้วแพทย์จะฉีดโบท็อกด้วยเข็มขนาดเล็กไปยังบริเวณกล้ามเนื้อครับ

หลังฉีดโบท็อก ดูแลตัวเองอย่างไร ?

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก
 1. หลังฉีดโบท็อกควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. ควรทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เพื่อช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวขึ้น และทำงานดีขึ้น
 3. งดนอนราบ นอนคว่ำ หรือก้มหัวต่ำกว่าอก 3 ชม.  เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการได้
 4. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง 48 ชม. เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด ทำเลเซอร์
 5. หลังฉีดโบท็อกควรงดอาหารรสจัด และอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว 
 6. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบ ยุบบวมช้า และอยู่ได้สั้นลงอีกด้วย

ในงานวิจัยพบว่าการกินแร่ธาตุ zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวขึ้น ออกฤทธิ์ดีขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้าม! ก่อน-หลังฉีดโบท็อก ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ Botox อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดโบท็อกมาแล้วหน้าบวม เกิดจากอะไร ?

หลังฉีดโบท็อกอาจมีอาการบวมเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด หรือบวมจากปริมาณยาที่ฉีดเข้าไปครับ ซึ่งจะสามารถหายไปได้เองภายในประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าหากบวมผิดปกติ บวมขึ้นเรื่อย ๆ มีอาการปวดร่วมด้วย แนะนำให้กลับไปที่คลินิกเพื่อให้หมอประเมินอาการและทำการรักษาอย่างเหมาะสม

ฉีดโบท็อกแล้วเป็นก้อน

ต้องสังเกตก่อนครับว่าฉีดโบท็อกแล้วเป็นก้อนมีลักษณะเป็นก้อนแบบไหน ในกรณีที่เป็นก้อนบวมจากรอยเข็ม อาจเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ 2-3 วัน อาการบวมเป็นก้อนจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ถ้าหากยังมีก้อนอยู่ กดแล้วรู้สึกเจ็บ อาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบติดเชื้อหลังฉีด มักเกิดจากฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดมากพอ ไม่มีระบบการดูแลความสะอาดปลอดเชื้อ

ฉีดโบท็อกแล้วดื้อโบ

อาการดื้อโบท็อก ฉีดแล้วไม่เห็นผล ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เช่น ฉีดลดริ้วรอยแต่ริ้วรอยไม่หายไป หรือฉีดลดกรามแต่กรามไม่ยุบ สาเหตุเกิดจาก ฉีดโบปลอม โบหิ้ว ตัวยาไม่ได้มาตรฐานหรือเสื่อมคุณภาพ มีการปนเปื้อน กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี (Antibody) ทำให้ฉีดโบท็อกแล้วเห็นผลน้อยหรือไม่เห็นผล

ดื้อโบท็อก

ในเคสที่ ฉีดโบท็อกถี่เกินไป ฉีดโบท็อกมากเกินไป ก็มีโอกาสดื้อโบได้ครับ เพราะร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การฉีดโบท็อกครั้งต่อ ๆ ไปไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง

หมอแนะนำให้ฉีดโบท็อกเว้นจากครั้งล่าสุดอย่างน้อย 3 เดือน แต่ไม่ควรเว้นนานเกิน 5-6 เดือน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ ทำให้ต้องใช้ปริมาณโบท็อกเยอะขึ้น และควรฉีดในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 300 ยูนิต/ครั้ง

โบท็อกสลายเร็วเพราะอะไร ?

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โบท็อกย่อยสลายไวขึ้น คือ ความร้อน และการไหลเวียนของเลือดครับ ดังนั้นหลังฉีดโบท็อกคนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด

สรุป

การฉีดโบท็อก สามารถช่วยแก้ปัญหาได้หลากหลาย ทั้งการลดริ้วรอย ลดกราม ปรับหน้าเรียว การฉีดโบท็อกที่ถูกวิธีโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ นอกจากจะไม่ทำให้หน้าดูแข็งเกร็งผิดธรรมชาติ คนไข้ยังสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นปกติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 26 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า