ฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อก

โบท็อก คืออะไร? จริงๆ แล้ว BOTOX มีชื่อทางการแพทย์ เรียกว่า “Botulinum Toxin A” เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่สร้างจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium ออกฤทธิ์โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท (Neurotoxin)  “การฉีดโบท็อก” จึงเป็นวิธีที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และปรับรูปหน้า ที่ได้ผลชัดเจน ใช้เวลาไม่นาน

การใช้โบท็อกต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ในปริมาณที่เหมาะสม ถึงมีความปลอดภัยครับ คนไข้ที่สนใจการฉีดโบท็อกควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกมาแนะนำในบทความนี้ครับ

สารบัญ ฉีดโบท็อก

โบท็อก คือ ?

โบท็อก คือ โปรตีนชนิดหนึ่งมีชื่อทางการแพทย์ เรียกว่า “Botulinum Toxin A” เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว ตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ช่วยลดริ้วรอย หรือในคนที่มีกรามใหญ่จากกล้ามเนื้อก็สามารถฉีดโบท็อกเผื่อให้กรามเล็กลง เป็นวิธีทำให้หน้าเรียวได้ครับ

โบท็อกยี่ห้อต่างๆ

ฉีดโบท็อก ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

โบท็อกช่วยอะไรบ้าง? botox คือตัวยาที่สามารถใช้ฉีดได้หลายตำแหน่ง แต่ส่วนใหญ่ที่นิยม คือใช้ลดริ้วรอย ลดกรามและปรับหน้าเรียวครับ

 1. ช่วยลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลภายใน 3-7 วัน กลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อกทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อยๆ ลดลง โบท็อกจะฉีดตรงบริเวณริ้วรอยบนใบหน้า เช่น เส้นที่หน้าผาก ตีนกา รอยขมวดคิ้ว ช่วยให้ดูอ่อนวัยกว่าเดิม
 2. ช่วยปรับรูปหน้า จะเริ่มเห็นผลภายใน 1-2 เดือน โบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง เนื่องจากกล้ามเนื้อโดยปกติหากไม่ได้ขยับเขยื้อนจะค่อยๆ มีขนาดเล็กลงอยู่แล้ว หมอจะฉีดตรงแนวขากรรไกร กราม เพื่อปรับใบหน้าให้เล็กและเรียวขึ้น
 3. ช่วยฟื้นฟูผิว การฉีดโบท็อกสามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยหมอจะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ฉีดโบท็อก ได้บริเวณไหนบ้าง ?

บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อก มักเป็นส่วนที่เกิดริ้วรอยได้ง่าย ได้แก่ หางตา หน้าผาก ระหว่างคิ้ว ที่ผิวเกิดรอยพับจากการแสดงสีหน้าหรืออารมณ์ต่างๆ รวมไปถึงการลดกราม ปรับหน้าเรียว ส่วนใหญ่ก็นิยมฉีดโบท็อก เพราะเห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลครับ หมอรวบรวมข้อมูลจุดฉีดโบท็อกมาให้ดังนี้

รวมจุดฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อก อันตรายหรือไม่ ?

การฉีดโบท็อก ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงถาวร (ในกรณีที่เป็นโบท็อกแท้ ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่นับรวมโบท็อกปลอม)

โบท็อกแท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายเองได้ 100% ไม่มีสารตกค้าง มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ ความปลอดภัยยังขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีดโบท็อก หากฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสม จะไม่มีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายครับ

การฉีดโบท็อกที่อันตรายคือฉีดกับหมอกระเป๋า หมอที่ไม่มีประสบการณ์ เพราะหมอที่มีประสบการณ์จะรู้กายวิภาค และได้เรียนพวกตำแหน่งเส้นเลือด กล้ามเนื้อ หากพลาดฉีดโบท็อกโดนเส้นเลือดก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อคนไข้ได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกอันตรายไหม? ก่อนฉีด Botox ควรระวังอะไรบ้าง?

โบท็อก มีวิธีทำงานอย่างไร ?

เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อ ตัวยาจะออกฤทธิ์จับกับปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง ริ้วรอยต่างๆ จะลดลง ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ ลดกราม และปรับหน้าเรียวได้

การออกฤทธิ์ของโบท็อก

(โบท็อกยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท ทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลง)

ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อก ?

การฉีดโบท็อก เหมาะสำหรับคนที่อยากลดริ้วรอย ปรับหน้าเรียว รวมไปถึงบริเวณอื่นๆ ที่หมออธิบายในข้อที่แล้ว แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลและไม่ต้องพักฟื้นครับ

(V Square คลินิกเสริมความงาม ที่คุณฟลุค ไว้วางใจ)

ฉีดโบท็อก ดีไหม ?

การฉีดโบท็อกสามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าได้หลากหลาย ทั้งช่วยลดริ้วรอย เช่น ริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยหน้าผากหรือริ้วรอยตรงหว่างคิ้ว ช่วยปรับรูปหน้าเรียวและกระชับกรอบหน้าให้หน้า V-Shape มากขึ้น

นอกจากนี้การฉีดโบท็อก ยังได้ถูกยอมรับจากวงการแพทย์ว่ามีความปลอดภัย แม้ว่า Botox จะเป็นสารที่ฉีดเข้าร่างกาย แต่ก็สามารถสลายได้เองภายในระยะเวลา
6 – 12 เดือน โดยไม่มีสารตกค้าง และไม่อันตรายต่อร่างกายครับ

โบท็อก แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร ?

(โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา / เกาหลี / อังกฤษ / เยอรมัน ต่างกันอย่างไร?)

จุดที่แตกต่างกันในโบท็อกแต่ละยี่ห้อ ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการทำตัวยาให้บริสุทธิ์, ชนิด protein complex, ขนาดของ molecule complex และความคงทนในการเก็บรักษาครับ

โบท็อกอเมริกา (Allergan)

โบท็อกอเมริกา

Allergan เป็นบริษัท original ของโบท็อก มีงานวิจัยรับรองกว่า 3,500 งานวิจัย และผ่านการพัฒนาเพื่อที่มีฉีดโบท็อกไปแล้วจะมีโอกาสดื้อโบท็อกน้อยที่สุด และเห็นผลการรักษาดีที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ครับ

โบท็อกอเมริกาตัวยามีการกระจายตัวแคบที่สุด จึงให้ผลการรักษาที่แม่นยำ การฉีดโบท็อกอเมริกาเพื่อให้อยู่ได้นานและผลเป็นธรรมชาติที่สุด ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง สามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของโบท็อกได้แม่นยำครับ

โบท็อกอังกฤษ (Dysport)

โบท็อกอังกฤษ

จุดเด่นของโบท็อกอังกฤษ คือเมื่อฉีดแล้วตัวยากระจายทั่วถึง ไม่กระจุกเป็นจุดแคบๆ เหมาะกับการฉีดลิฟหน้าด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับผิว สำหรับคนที่ต้องการลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติจะตึงขึ้นประมาณ 50% นอกจากนี้จะนิยมใช้ Dysport ฉีดลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ลดต้นแขน ลดน่องครับ

และเนื่องจากโบท็อกอังกฤษมีการกระจายตัวยากว้าง แพทย์จึงต้องมีประสบการณ์และใช้ความระมัดระวังในการฉีด เพื่อไม่ให้ยากระจายไปยังจุดที่ไม่ต้องการ และทำให้เสี่ยงเกิดผลข้างเคียงเช่น ตาตก ยิ้มไม่สุด

โบท็อกเกาหลี (Nabota/Botulax)

โบท็อกซ์เกาหลี-nabota-Aestox

โบท็อกเกาหลีถือเป็นโบท็อกที่ได้รับความนิยมครับ ทั้ง Nabota/Aestox ส่วนใหญ่โบท็อกเกาหลีจะเน้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์ไวเทียบเท่าโบท็อก Allergan (โบท็อกอเมริกา) แต่มีราคาที่ถูกกว่าเท่าตัว

 • Nabota

โบท็อกเกาหลียี่ห้อ Nabota เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย.อเมริกา U.S.FDA approved (2018) ผลิตโดยบริษัท DAEWOONG จุดเด่นของ nabota botox คือออกฤทธิ์ไว เห็นผลลัพธ์หลังฉีดค่อนข้างเร็ว ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7%

เหมาะกับคนที่ต้องการผลแบบเร่งด่วน นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย เช่น รอยย่นหน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กยิ่งขึ้น

 • Aestox

โบท็อก ยี่ห้อ Aestox เป็นโบท็อกเกาหลีอีกหนึ่งตัวที่ผ่าน อย.ไทย ได้รับการรับรองว่ามีความปลอดภัย ตัวยามีความบริสุทธิ์สูง จึงช่วยลดโอกาสในการดื้อได้ดี เห็นผลไว มีความอ่อนโยน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ หน้าไม่แข็ง นิยมฉีดเพื่อลดริ้วรอยหางตา รอยย่นหน้าผาก ระหว่างคิ้ว ปรับรูปหน้าให้หน้าเรียว ลดเหงื่อ

โบท็อกเยอรมัน (Xeomin)

โบท็อกเยอรมัน

โบท็อกเยอรมันจะเน้นพัฒนาโดยเอาข้อดีของ Allergan กับ Dysport มารวมกัน คุณสมบัติต่างๆ จึงอยู่กึ่งกลางระหว่างอเมริกากับอังกฤษ คือมีความบริสุทธิ์สูงและตัวยาจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป ทำให้ได้ผลที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ

และยังมีงานวิจัยที่แสดงว่า Xeomin สามารถให้ออกฤทธิ์ได้ในในเคสที่ดื้อโบท็อก (โดยที่เคสนั้นๆ ต้องหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี)

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด Botox อเมริกา / เกาหลี / อังกฤษ / เยอรมัน แตกต่างกันอย่างไร ?

วิธีสังเกตโบท็อกแท้ ดูอย่างไร ?

หากมีความรู้เรื่องการสังเกตโบท็อกแท้และโบท็อกปลอมด้วยตัวเอง สามารถตรวจสอบได้ว่า โบท็อก ที่นำมาฉีดเข้าสู่ร่างกายให้นั้น ปลอดภัยจริงหรือไม่ครับ

การตรวจเช็คโบท็อกแท้ง่ายๆ คือ ต้องมีฝาพลาสติกใสปิดทับอยู่ด้านบน ด้านข้างต้องมีตัวหนังสือภาษาไทยแสดงเลขที่อย. มีวันผลิต และวันหมดอายุที่กล่องกับขวดต้องตรงกัน และระบุว่านำเข้าโดยบริษัทใดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูยาแท้ โบท็อกยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Dysport/Xeomin/Nabota/Botulax)

(วิธีดูโบท็อกแท้ยี่ห้อต่างๆ)

ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี ?

ก่อนตัดสินใจ ฉีดโบท็อกซ์ หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ เพื่อความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและลดความเสี่ยงในการเจอโบท็อกปลอม

เลือกคลินิกฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย ควรพิจารณาอะไรบ้าง ?

 1. เลือกคลินิกฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย ควรพิจารณาอะไรบ้าง?
 2. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
  เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น
 3. ใช้โบท็อกแท้เท่านั้น การฉีดโบท็อกปลอมจะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อก (ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา)
 4. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ เช่น Facebook Pantip

ข้อดีของการฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

นอกจากมีความปลอดภัยแล้ว แพทย์ที่มีประสบการณ์จะมีความรู้ด้านโครงสร้างผิว รู้ตำแหน่งเส้นเลือดสำคัญ รู้ว่าต้องฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย และให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ คนไข้ควรเข้ารับการฉีดโบท็อก กับคลินิกความงามที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข

ถ้าไม่รู้จะไปฉีดโบท็อก ที่ไหนดี สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง

รีวิวฉีดโบท็อก

Botox คือ หัตถการที่ช่วยลดริ้วรอย ปรับหน้าเรียวได้อย่างเห็นผล มีความปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 5-10 นาทีต่อจุด เมื่อฉีดเสร็จแล้ว คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้นครับ

รีวิวฉีดโบท็อก ลดกราม หน้าเรียว

(รีวิว โบท็อกลดกราม + ฟิลเลอร์คาง สวยมั่นใจ ก่อนรับปริญญา | V Square Clinic)

รีวิวฉีดโบท็อกลดกราม 100 u + ฟิลเลอร์คาง 1 cc

(ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ฟิลเลอร์คาง)

รีวิวฉีดโบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว + แฟตแก้ม

(ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว เมโสแฟตลดแก้ม)

รีวิวฉีดโบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว 100u + ร้อยไหม 6 เส้น

(ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกราม ปรับหน้าเรียว ร้อยไหมกระชับรูปหน้า)

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ฉีดโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล

(ก่อน-หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก 12 วัน)

ฉีดโบท็อก ราคาเท่าไร ?

การฉีดโบท็อก ราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ครับ แต่ละจุดเหมาะกับยี่ห้อไหน ปริมาณเท่าไหร่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินตามความเหมาะสมครับ

โปรโมชั่น โบท็อก ที่ V Square Clinic

 • Botox ลดกราม หน้าเรียว
Botox-ลดกราม-หน้าเรียว
 • Botox ลดริ้วรอย หน้าเรียว (ทั่วหน้า)
Botox-ลดริ้วรอย-หน้าเรียว-ทั่วหน้า
 • Botox เฉพาะจุด ลดเหงื่อ / รักแร้
Botox-เฉพาะจุด-ลดเหงื่อ-รักแร้
 • Botox ต้นแขน / น่อง
Botox-เฉพาะจุดต้นแขน-น่อง

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ?

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล_
 • โบท็อกลดริ้วรอย จะเริ่มออกฤทธิ์ เห็นผลตอน 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์
 • โบท็อกลดกราม ปรับรูปหน้า เริ่มเห็นผลตอน 14 วัน กล้ามเนื้อกรามจะนิ่มลง กัดแล้วไม่เด้ง และเห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน
 • โบท็อกลิฟท์กรอบหน้า ลดเหนียง เริ่มเห็นผล 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 1-2 สัปดาห์

ฉีดโบท็อกหน้าเรียวจริงไหม ?

การฉีดโบท็อก ช่วยให้หน้าเรียวได้จริงครับ โดย 14 วันหลังฉีดคนไข้จะรู้สึกว่าหน้าเรียว วีเชฟมากขึ้น แต่ทั้งนี้โบท็อกจะเห็นผลกับกล้ามเนื้อเท่านั้น หมอจะต้องประเมินว่าคนไข้ที่อยากหน้าเรียว มีปัญหาจากจุดไหน จากกระดูก กล้ามเนื้อหรือว่าไขมัน เพื่อแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้ครับ ซึ่งหากคนไข้มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ หมอก็อาจจะพิจารณาให้ฉีดเมโสแฟตร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกต้องฉีดซ้ำไหม อยู่ได้นานเท่าไร ?

การฉีดโบท็อก ไม่สามารถอยู่ได้ถาวรครับ หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์คงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด ความลึกของริ้วรอยเหี่ยวย่น และปริมาณกล้ามเนื้อ

โบท็อก จึงต้องมีการฉีดซ้ำต่อเนื่องตามระยะเวลา เพื่อให้โบท็อกคงสภาพ นอกจากนี้การฉีดโบท็อกอย่างต่อเนื่อง จะช่วยทำให้การฉีดโบท็อกครั้งต่อไปอยู่ได้นานกว่าเดิม

3 จุดควรระวัง หากจะต้องการฉีดโบท็อก

 • ตำแหน่งที่ 1 : เหนือหางคิ้วด้านนอก เนื่องจากเป็นจุดที่มีเส้นประสาท ควบคุมการเคลื่อนไหวของคิ้วจำนวนมาก หากฉีดโบท็อกเข้าไปจะทำให้ระบบประสาทไม่ทำงาน หางคิ้วตกลง ทำให้หน้าดูเศร้า จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้แก้ด้วยฟิลเลอร์ หรือ HIFU
 • ตำแหน่งที่ 2 : ริ้วรอยเปลือกตา บริเวณนี้มีเส้นประสาทที่ควบคุมการยกเปลือกตาอยู่ อีกทั้งยังเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูง จะกระทบกับระบบประสาทส่วนอื่นของลูกตา หากฉีดโบท็อกตรงนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทันที คือหนังตาตกอย่างชัดเจน แพทย์จึงไม่ฉีดให้กับผู้เข้ารับการรักษา จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้ผ่าตัดเอาหนังตาส่วนเกินออก หรือฉีดฟิลเลอร์เติมเปลือกตาด้านบนครับ
 • ตำแหน่งที่ 3 : มุมปากและริ้วรอยรอบปาก หากฉีดโบท็อกที่จุดนี้ จะมีผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของมุมปาก เมื่อระบบประสาทไม่ทำงาน มุมปากก็จะตกลง ดูเหมือนคนหน้าบึ้ง และจะทำให้การพูดการยิ้มดูไม่ธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก
 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อก รวมไปถึงวิธีการสังเกตโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินถึงปัญหาได้ตรงจุด และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม
 • ฉีดโบท็อกแท้ ผ่านการรับรองจาก อย.เท่านั้น เพื่อลดโอกาสการดื้อยาและเกิดผลข้างเคียง
 • ควรให้แพทย์เปิดขวดใหม่ ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป หรือขอกล่องและขวดกลับบ้าน ไว้ตรวจสอบเพื่อมั่นใจว่าเป็นของแท้
 • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, Ponstan
 • งดสครับใบหน้า คอร์สเลเซอร์ แว็กผิวหรือนวดหน้าบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน เพื่อลดอาการเขียวช้ำ 
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

ขั้นตอนการฉีดโบท็อก

 • พบแพทย์เพื่อปรึกษาประเมินรูปหน้า สภาพผิว ปัญหาที่กังวล
 • เลือกยี่ห้อของโบท็อกที่จะใช้ เพื่อให้เหมาะกับปัญหาและจุดที่ฉีด ซึ่งมีให้เลือกทั้งของอเมริกา/อังกฤษ/เกาหลี โดยแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องของการกระจายตัวยา ความเร็วในการออกฤทธิ์และระยะเวลาที่ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้ รวมไปถึงราคาที่แตกต่างกันครับ
 • แพทย์ฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ต้องการรักษา และเลือกใช้โบท็อกในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล
 • สำหรับคนที่กังวลว่าฉีดโบท็อก เจ็บไหม ก่อนฉีดจะมีการทายาชาหรือประคบน้ำแข็งก่อนเพื่อให้คนไข้ไม่เจ็บ แล้วแพทย์จะฉีดโบท็อกด้วยเข็มขนาดเล็กไปยังบริเวณกล้ามเนื้อครับ

หลังฉีดโบท็อก ดูแลตัวเองอย่างไร ?

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก
 1. หลังฉีดโบท็อกควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. ควรทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เพื่อช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น และทำงานดีขึ้น
 3. งดนอนราบ นอนคว่ำ หรือก้มหัวต่ำกว่าอก 3 ชม.  เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการได้
 4.  หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง 48 ชม. เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด ทำเลเซอร์
 5. หลังฉีดโบท็อกควรงดอาหารรสจัด และอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว 
 6. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบ ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลงอีกด้วย

ในงานวิจัยพบว่าการกินแร่ธาตุ zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น ออกฤทธิ์ดีขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้าม! ก่อน-หลังฉีดโบท็อก ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ Botox อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดโบท็อกมาแล้วหน้าบวม เกิดจากอะไร ?

หลังฉีดโบท็อกอาจมีอาการบวมเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด หรือบวมจากปริมาณยาที่ฉีดเข้าไปครับ ซึ่งจะสามารถหายไปได้เองภายในประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าหากบวมผิดปกติ บวมขึ้นเรื่อย ๆ มีอาการปวดร่วมด้วย แนะนำให้กลับไปที่คลินิกเพื่อให้หมอประเมินอาการและทำการรักษาอย่างเหมาะสม

ฉีดโบท็อกแล้วเป็นก้อน

ต้องสังเกตก่อนครับว่าฉีดโบท็อกแล้วเป็นก้อนมีลักษณะเป็นก้อนแบบไหน ในกรณีที่เป็นก้อนบวมจากรอยเข็ม อาจเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ 2-3 วัน อาการบวมเป็นก้อนจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ถ้าหากยังมีก้อนอยู่ กดแล้วรู้สึกเจ็บ อาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบติดเชื้อหลังฉีด มักเกิดจากฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดมากพอ ไม่มีระบบการดูแลความสะอาดปลอดเชื้อ

โบท็อกสลายเร็วเพราะอะไร ?

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โบท็อกย่อยสลายไวขึ้น คือ ความร้อน และการไหลเวียนของเลือดครับ ดังนั้นหลังฉีดโบท็อกคนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด

สรุป

การฉีดโบท็อก สามารถช่วยแก้ปัญหาได้หลากหลาย ทั้งการลดริ้วรอย ลดกราม ปรับหน้าเรียว การฉีดโบท็อกที่ถูกวิธีโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ นอกจากจะไม่ทำให้หน้าดูแข็งเกร็งผิดธรรมชาติ คนไข้ยังสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นปกติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า