Reading Time: 2 minutes

ฉีดโบท็อก

“การฉีดโบท็อกซ์” ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน การฉีดโบท็อกซ์เป็นวิธีที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และปรับรูปหน้า ที่ได้ผลชัดเจน ใช้เวลาไม่นาน

โบท็อก คืออะไร จริง ๆ แล้ว BOTOX มีชื่อทางการแพทย์ เรียกว่า  “Botulinum toxin A” เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่สร้างจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium

การใช้โบท็อกซ์ภายใต้การดูแลของแพทย์ ในปริมาณที่เหมาะสม จะมีความปลอดภัย คนไข้ที่สนใจการฉีดโบท็อกซ์ควรทำความเข้าใจ เรื่องการฉีดโบท็อกซ์และปรึกษาแพทย์ เพื่อศึกษารายละเอียดของโบท็อกซ์ก่อนการฉีด

ฉีดโบท๊อกซ์ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

  1. ช่วยลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลภายใน 3-7 วัน กลไกลการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์ทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อย ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อย ๆ ลดลง  โบท็อกซ์จะฉีดตรงบริเวณริ้วรอย ที่แสดงอารมณ์บนใบหน้า เช่น เส้นที่หน้าผาก ตีนกา รอยขมวดคิ้ว ช่วยให้ดูอ่อนวัยกว่าเดิม
  2. ช่วยปรับรูปหน้า จะเริ่มเห็นผลภายใน 1-2 เดือน กลไกการออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง เนื่องจากกล้ามเนื้อโดยปกติหากไม่ได้ขยับเขยื้อนจะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงตามธรรมชาติ โดยฉีดตรงแนวขากรรไกร แก้ม เพื่อให้ใบหน้าเล็กและเรียวขึ้น
  3. ช่วยฟื้นฟูผิว การฉีดโบท๊อกซ์ร่วมกับคอลลาเจน ช่วยให้ผิวตึงกระชับ ผิวใสขึ้น ซึ่งจะไม่เกิดอันตรายในระยะยาว
  4. การฉีดโบท๊อกซ์ ใช้เวลาไม่นานประมาณ 5-10 นาทีต่อจุด เมื่อฉีดเสร็จแล้ว คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติโดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายหรือไม่ ?

การฉีดโบท็อกซ์ ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงถาวร (ในกรณีที่เป็นโบท็อกซ์แท้ ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่นับรวมโบท็อกซ์ปลอม)

โบท็อกซ์แท้ ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายเองได้100% ไม่มีสารตกค้าง มีความปลอดภัย

นอกจากนี้ ความปลอดภัยยังขึ้นอยู่กับฝีมือแพทย์ที่ฉีดโบท็อกซ์ หากฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ในขนาดและปริมาณที่เหมาะสม จะไม่มีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตราย

รืออ่านข้อมูลเพิ่มเติม : [ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนทำ

โบท็อกซ์ มีวิธีทำงานอย่างไร ?

เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไป การทำงานของโบท็อกซ์จะจับกับปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว

ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อส่วนที่ฉีด กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง ริ้วรอยต่างๆ จะลดลง เนียนเรียบขึ้นจากเดิม อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่

กรณีฉีดปรับหน้าเรียว จะทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง ทำให้หน้าเรียวขึ้น

  • โบท็อกซ์ ลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลลัพธ์หลังการฉีด ภายใน 3-7 วัน
  • โบท็อกซ์ หน้าเรียว จะเริ่มเห็นผลลัพธ์หลังการฉีด ภายใน 1-2 เดือน

ฉีดโบท็อกซ์ต้องฉีดซ้ำไหม อยู่ได้นานเท่าไร

การฉีดโบท็อกซ์ ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์คงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกซ์ที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด ความลึกของริ้วรอยเหี่ยวย่น และปริมาณกล้ามเนื้อ

โบท็อกซ์ จึงต้องมีการฉีดซ้ำต่อเนื่องตามระยะเวลา เพื่อให้โบท็อกซ์คงสภาพ นอกจากนี้การฉีดโบท๊อกซ์อย่างต่อเนื่อง จะช่วยทำให้การฉีดโบท๊อกซ์ครั้งต่อไป อยู่ได้นานกว่าเดิม

วิธีดูโบท็อกแท้ก่อนฉีด

 

3 จุดควรระวัง : หากจะต้องการฉีดโบท็อกซ์

ตำแหน่งที่ 1 : เหนือหางคิ้วด้านนอก เนื่องจากเป็นจุดที่มีเส้นประสาท ควบคุมการเคลื่อนไหวของคิ้วจำนวนมาก หากฉีดโบท็อกซ์เข้าไปจะทำให้ระบบประสาทไม่ทำงาน หางคิ้วตกลง ทำให้หน้าดูเศร้า

จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้แก้ด้วยฟิลเลอร์ หรือ HIFU

ตำแหน่งที่ 2 : ริ้วรอยเปลือกตา บริเวณนี้มีเส้นประสาทที่ควบคุมการยกเปลือกตาอยู่ อีกทั้งยังเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูง จะกระทบกับระบบประสาทส่วนอื่นของลูกตา หากฉีดโบท็อกซ์ตรงนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทันที คือ หนังตาตกอย่างชัดเจน แพทย์จึงไม่ฉีดให้กับผู้เข้ารับการรักษา แม้ว่าจะแจ้งความต้องการไปก็ตาม

จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้ผ่าตัดเอาหนังตาส่วนเกินออก หรือ ฉีดฟิลเลอร์เติมเปลือกตาด้านบนได้

ตำแหน่งที่ 3 : มุมปากและริ้วรอยรอบปาก หากฉีดโบท็อกซ์ที่จุดนี้ จะมีผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของมุมปาก เมื่อระบบประสาทไม่ทำงาน มุมปากก็จะตกลง ดูเหมือนคนหน้าบึ้ง และจะทำให้การพูดการยิ้มดูไม่ธรรมชาติ

จุดนี้หากมีริ้วรอย แนะนำให้แก้ด้วยฟิลเลอร์ปาก จะดูเป็นธรรมชาติที่สุด

ฉีดโบท็อกซ์ ได้บริเวณไหนบ้าง

บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อกซ์ เพื่อแก้ไขรอยย่น ได้แก่ หางตา หน้าผาก ระหว่างคิ้ว บริเวณหน้าผาก จะเกิดรอยย่น เมื่อเรายักคิ้ว ขมวดคิ้ว หรือเลิกคิ้วขึ้น

หากบางคนที่เผลอขมวดคิ้ว จะทำให้เกิดร่อยย่นบริเวณหว่างคิ้ว ส่วนตีนกาเกิดจากการยิ้ม การแสดงอารมณ์ ทำให้เกิดรอยบริเวณหางตา  

นอกจากนี้การฉีดโบท็อกซ์ ยังช่วยในเรื่องการ “ปรับรูปหน้า” และ “ลดกราม”การฉีดโบท็อกลดกราม ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนกรามเล็กลง รูปหน้าจะเรียวขึ้น

“ลดปีกจมูก” จะฉีดเพื่อ ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ บริเวณด้านข้างของจมูก

“ลำคอ” เป็นการฉีดเพื่อ ลดรอยที่เป็นปล้องๆเส้นๆ บริเวณลำคอ

“ใต้ขากรรไกร” เป็นการฉีดเพื่อ ปรับในส่วนบริเวณใต้ขากรรไกรให้กระชับมากยิ่งขึ้น ลดเหนียง

ในส่วน “รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า” จะฉีดเพื่อ ลดการทำงานของต่อมเหงื่อ สำหรับคนที่มีปัญหามีเหงื่อออกมาก

“น่อง” จะฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณน่อง ทำให้น่องดูเล็กลง ขาจะดูเรียวขึ้น

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการฉีดโบท็อก

หลังฉีดโบท็อกซ์ ดูแลรักษาอย่างไร

การปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกซ์ ภายใน 30 นาทีแรก แนะนำให้บริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า เช่น ยิ้มเยอะๆ ยักคิ้ว หรือการเคี้ยว เพื่อให้โบท็อกซ์การดูดซึมดี ในบริเวณที่ฉีดและออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น

หลังฉีดโบท็อกซ์ 3-4 ชม. คนไข้ไม่ควรนวดหน้า เพราะการนวด จะทำให้ โบท็อกซ์ไหลไปในจุดที่ไม่ต้องการ เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า และบังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ หางคิ้วกระดก มีความรู้สึกชา ผิวช้ำ

ไม่ควรนอนราบ รวมทั้งงดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ และไม่ควรประคบเย็น เพราะจะขัดขวางการดูดซึมของโบท็อกซ์

คนไข้ควรหลีกเลี่ยงความร้อนและกิจกรรมที่ทำให้ใบหน้าแดงทุกชนิดเป็นเวลา 14 วัน เช่น การอบซาวน่า การตากแดด การกินอาหารเผ็ด การเข้าครัวทำอาหารเป็นเวลานาน รวมถึงการทำเลเซอร์บริเวณใบหน้า งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ 14 วัน

ฉีดโบท็อก ราคาเท่าไร

ในการฉีดโบท็อกซ์ ไม่มีราคาที่ตายตัว ปริมาณโบท็อกซ์ที่ใช้ขึ้นอยู่กับปัญหารูปหน้า ริ้วรอย ความหย่อนคล้อยบนใบหน้า ของแต่ละคน ดังนั้นปริมาณการใช้โบท็อกซ์ จึงไม่เท่ากันทุกคน

ราคาในการฉีดโบท็อกซ์ขึ้นกับตัวยาที่ใช้ การคิดค่าบริการ เทคนิคทางการแพทย์ รวมถึงความชำนาญของแพทย์แต่ละท่าน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และงบประมาณของคนไข้

วิธีที่แนะนำคือ คนไข้ควรนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินใบหน้า ถ้าสภาพร่างกายพร้อม สามารถเข้ารับการบริการได้ทันที หรือยังหากไม่สะดวกในส่วนของงบประมาณ แนะนำให้แจ้งแพทย์โดยตรงว่าต้องการแก้ไขปัญหาในจุดไหน มีงบเท่าไร แพทย์จะได้ช่วยออกแบบใบหน้า และเรียงลำดับความสำคัญของปัญหาและเริ่มทำจากจุดที่ทั้งตัวแพทย์และคนไข้คิดว่ามีปัญหามากที่สุด

โบท็อกซ์ แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร

ฉีดโบท็อกซ์ ที่ไหนดี ?

การฉีดโบท็อกซ์ ควรเข้ารับบริการ กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความชำนาญด้านการฉีดโบท็อกซ์ โดย ผู้สนใจเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ สามารถดูชื่อแพทย์ได้จากเว็บไซต์สมาคมแพทย์ผิวหนัง

ข้อดีของการฉีดโบท๊อกซ์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากความปลอดภัยแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะมีความรู้ด้านโครงสร้างผิว รู้ตำแหน่งเส้นเลือดสำคัญ รู้ว่าต้องฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย ให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ เหมาะกับรูปหน้าของแต่ละคน  คนไข้ควรเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ กับคลินิกความงามที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ถ้าไม่รู้ว่าจะฉีดโบท็อก ที่ไหนดี ละก็ ลองดูรีวิวนี้ก่อน

รีวิวฉีดโบท็อกซ์

รีวิวฉีด Botox ปรับรูปหน้า คุณพลอย By V Square Clinic

รีวิวฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์แท้ ดูอย่างไร ?

หากมีความรู้ เรื่องการสังเกตโบท็อกซ์แท้ และโบท็อกซ์ปลอมด้วยตัวเอง จะทำให้มั่นใจได้ว่า โบท็อกซ์ที่แพทย์นำมาฉีดเข้าสู่ร่างกายให้เรา ปลอดภัย และให้ผลลัพธ์คุ้มค่า

การตรวจเช็คโบท็อกซ์แท้ง่ายๆ คือ  ต้องมีฝาพลาสติกใสปิดทับอยู่ด้านบน ด้านข้างต้องมีตัวหนังสือภาษาไทยแสดงเลขที่อย. มีวันผลิต และวันหมดอายุที่กล่องกับขวดต้องตรงกัน


กล่องยาต้องมีเลขทะเบียนกำกับ Reg. No. และระบุว่า  นำเข้าโดยบริษัทใด หากไม่แน่ใจ สามารถ โทรศัพท์สอบถาม ไปยังบริษัทที่นำเข้าว่า คลินิกหรือสถานพยาบาลนั้น ทำการสั่งซื้อโบท็อกซ์เข้ามาใช้ในคลินิกจริงหรือไม่

DID YOU KNOW !

การฉีดโบท๊อกซ์ที่ถูกวิธี นอกจากจะไม่ทำให้หน้าคุณดูแข็งเกร็งผิดธรรมชาติ คนไข้ยังสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นปกติ เพราะโบท๊อกซ์จะทำงานเฉพาะในส่วนของกล้ามเนื้อ ที่แพทย์ฉีดเท่านั้น

นอกจากนี้ โบท็อกซ์ยังสามารถลดการทำงานในส่วนของกล้ามเนื้อ เช่น บริเวณกล้ามเนื้อกราม จะช่วยลดริ้วรอยให้ผิวเรียบตึง และช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้ด้วย

ถ้าไม่รู้จะไปฉีดโบท็อก ที่ไหนดีละก็ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.vsquareclinic.com/blogs/must-know-about-botox/

อ่านข้อมูลโบท็อก  https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-botox/

(V Square Clinic เรามีทีมแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย) นะครับ

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านครับ คุณคิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหนครับ
(1 ดาว – น้อย / 5 ดาว – มาก) [yasr_visitor_votes size=”Large”]