Reading Time: 3 minutes

ฉีดโบท็อกซ์ ลดกราม ( ฉีดโบหน้าเรียว )

“ใบหน้า” เป็นสิ่งแรก ที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น ใบหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทุกคนล้วนพิถีพิถัน และใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนั้นคนที่มีแก้มใหญ่ กรามใหญ่ แบนบาน จึงหันมาใช้บริการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ปรับหน้าเรียวมากขึ้น “ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม” เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยให้มีใบหน้าที่สวยงาม เรียวเล็ก สวย ดูอ่อนวัย

การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม สามารถช่วยเรื่องความมั่นใจ ให้กับเจ้าของใบหน้า เมื่อต้องพบปะพูดคุย ติดต่อประสานงานต่างๆ และยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถืออีกด้วย เพื่อความสวยงามที่ปลอดภัย คนไข้ที่ต้องการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม จึงต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ เข้าฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

เลือกอ่านหัวข้อการฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อกซ์ ลดกราม ได้อย่างไร

โบท็อก หรือ “Botulinum toxin” เป็นสารที่เกิดจากแบคทีเรีย ที่มีคุณสมบัติในการหยุดการทำงานของระบบประสาทของกล้ามเนื้อ ซึ่งมีด้วยกันถึง 7 ชนิด แต่ชนิดที่ทางการแพทย์นำมาใช้ในวงการความสวยความงาม คือ Type A  

เมื่อนำโบท็อกซ์มาฉีดบริเวณกราม จะช่วยให้กล้ามเนื้อกรามคลายตัวและอ่อนแรงลง หดเล็กลง ส่งผลให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น คงผลอยู่ได้นานประมาณ 5-6 เดือน ซึ่งสามารถทำการฉีดซ้ำได้อีก เพื่อคงสภาพต่อเนื่อง โดยคนไข้ไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัด

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม เจ็บไหม น่ากลัวหรือไม่

การฉีดโบท็อกลดกราม ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาหรือยาระงับความรู้สึก เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ต้องเจ็บตัวมาก  บางรายที่เคยเข้ารับการบริการอาจจะบอกว่าเจ็บนิดเดียวสามารถทนได้ บ้างก็ว่าไม่เจ็บเลย ทั้งนี้ความเจ็บของแต่ละบุคคลต่างกัน

มีบางรายอาจใช้การทายาชาหรือประคบเย็นร่วมด้วย หลังจากแพทย์ทำการเคลียร์หน้าทำความสะอาด จะรอให้ยาชาที่ทาออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาที ก่อนการฉีดโบท็อกซ์

ฤทธิ์ของยาชาจะช่วยลดความเจ็บลง บางรายอาจรู้สึกตึงเวลาฉีด หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญ มือเบา    ก็จะไม่เกิดรอยช้ำ ไม่เจ็บมาก และไม่ทิ้งรอยเข็มไว้ให้เห็น โดยจะใช้เวลาฉีดเพียง 10 นาที และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนานๆ

โบท็อกซ์ลดกราม ราคาเท่าไร ?  

ราคาของการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ขึ้นอยู่กับยี่ห้อผลิตภัณฑ์โบท็อกซ์ที่เลือกใช้ เช่น โบท็อกซ์ของอเมริกาจะมีราคาสูงกว่าของเกาหลี ราคาโดยประมาณของการฉีดในแต่ละครั้ง จึงอยู่ที่ราวๆ 5,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณของ

โบท็อกซ์ที่ใช้กับบริเวณที่ต้องการฉีด และยังขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก หรือสถานพยาบาล และความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละท่าน

ฉีดโบท็อกซ์ ลดกราม กี่วันถึงเห็นผล ?

การฉีดโบท็อกลดกราม ส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำกิจกรรมต่างๆได้ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เห็นผลไว โดยหลังฉีดประมาณ 14 วัน กล้ามเนื้อกรามจะนิ่มลง กัดฟันแล้วกล้ามเนื้อกรามเริ่มไม่เด้ง เริ่มเห็นว่ายุบลงตอน 1 เดือน ยุบเต็มที่ตอน 2-3 เดือน

ผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม มีหรือไม่

จากการศึกษายังไม่มีรายงานถึงผลข้างเคียงถาวรของการฉีดโบท๊อกซ์  ยกเว้นในกรณีที่ฉีดของปลอม หรือโบท็อกซ์ที่ไม่มีคุณภาพ และใช้บริการจากหมอกระเป๋า อาจมีบางกรณีพบรอยช้ำเล็กน้อย ในบางรายอาจมีตัวยากระจาย ไปยังกล้ามเนื้อมัดที่ไม่ต้องการ ซึ่งเกิดจากการนวดคลึงบริเวณที่ฉีด      ดังนั้น ควรงดนวดหน้าภายหลังการฉีด รวมถึงหลีกเลี่ยงการนอนราบภายหลังฉีดอย่างน้อย 3ชั่วโมง

สิ่งสำคัญในการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามคือ ควรเลือกสถานที่ฉีดที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไว้ใจได้ เพื่อป้องกันโบท็อกซ์ปลอมที่ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.)  ทั้งนี้ควรหยุดรับประทานยาแอสไพริน วิตามินและอาหารเสริมอื่นๆ ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนฉีด เพื่อลดโอกาสในการเกิดห้อเลือดหรือบวมช้ำ

ผู้ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ และกำลังให้นมบุตร หรือ ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหรืออาการทางสมองและระบบประสาทไม่ควรฉีดโบทอกซ์ลดกรามและจุดอื่นๆด้วย

โบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

ปัจจุบันมีการใช้สารโบท็อกซ์ ชนิด Type A  กันอย่างแพร่หลาย สารชนิดนี้ที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยจาก อย.ไทย คือ Allergen จากอเมริกา Botulax,  Nabota จากเกาหลี Dysport จากอังกฤษ และ Xeomin จากเยอรมัน

แต่ที่พบอาจจะมีการลักลอบ นำสารโบท็อกซ์ ชนิด type A จากประเทศจีนและเกาหลี ซึ่งมีราคาถูกกว่าสารต้นแบบ ซึ่งนับว่าอันตรายและเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัย ดังนั้นก่อนทำการฉีดโบท็อกซ์ ควรสอบถามแพทย์ หรือและขอดูผลิตภัณฑ์ก่อนฉีดทุกครั้ง

ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ต้องใช้ กี่ยูนิต

โบท็อกซ์หน้าเรียว ไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณเยอะ การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ขึ้นอยู่กับใบหน้าของแต่ละบุคคล บางรายอาจไม่จำเป็นต้องใช้ถึงขนาด 100 ยูนิต ถ้ากล้ามเนื้อบริเวณกรามไม่เยอะมาก แต่ถ้ามีกล้ามเนื้อกรามเยอะ ก็อาจจะต้องใช้ถึง 100 ยูนิตหรือมากกว่านั้น

ซึ่งปริมาณการฉีดโบท็อกซ์ แพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์รูปหน้าก่อน แล้วทำการวางแผนกำหนดยูนิต  ในการฉีด ในบางรายที่กลัวว่าจะฉีดน้อยเกินไป ต้องบอกว่าการฉีดจำนวนยูนิตที่มาก อาจจะไม่ได้ส่งผลให้เกิดผลดีเสมอไป ถ้าฉีดมากเกินไปบางครั้งอาจจะทำให้หน้าตอบ หรือบางครั้งอาจจะยิ้มไม่สุดได้เช่นกัน

โบท็อกซ์ลดกราม ปากเบี้ยวจริงไหม

การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม เป็นตำแหน่งที่ได้รับความนิยม อาจมีบ้างบางรายที่ฉีดโบท็อกซ์ไป จะรู้สึกอ่อนล้า บริเวณกล้ามเนื้อกรามเล็กน้อย

หากฉีดโบท็อกซ์ลดกรามในตำแหน่งที่ผิดหรือไม่เหมาะสม ผลลัพธ์ที่ตามมา คือ ทำให้ปากเบี้ยวได้ เพราะฉีดในตำแหน่งที่สูงเกินไป มีผลทำให้กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ดึงมุมปากขณะยิ้ม เพราะได้รับการกด จากตัวยา มุมปากสองข้างจึงยกไม่เท่ากัน อาการที่ปรากฏคือ  ปากเบี้ยวเวลายิ้ม

ความเสี่ยงการฉีดโบท็อกซ์จะลดน้อยลง ถ้าฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และใช้เทคนิคที่ถูกต้อง

อีกกรณีหนึ่งคือ การใช้โบท็อกซ์ที่ไม่มีคุณภาพ (ยกตัวอย่างเช่น โบท็อกซ์แท้ ที่จัดเก็บไม่ถูกต้อง ส่งผลให้คุณภาพต่ำลง) ส่งผลให้ปากเบี้ยว เพราะเมื่อฉีดเข้าไปแล้ว ทำให้เกิดการกระจายตัวของยาที่ไม่แน่นอนจากจุดที่ฉีด และไปกระทบกับกล้ามเนื้อมัดที่ทำหน้าที่ดึงมุมปากได้

หากคนไข้เข้าฉีดโบท็อกซ์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของใบหน้า และสามารถกำหนดจุดการฉีดได้อย่างถูกต้อง ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้น  เมื่อตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ควรเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่มีมาตรฐานที่ดี มีความสะอาดปลอดภัย แพทย์มีความเชี่ยวชาญ ต้องมีใบประกาศรับรองการเรียนการใช้โบท็อกซ์โดยเฉพาะ

วิธีดูโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ

ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ปรับหน้าเรียวที่ไหนดี

ควรเข้ารับการบริการจากคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง สำหรับที่ V Square Clinic  แพทย์จะมีการตรวจประเมินใบหน้า และให้คำปรึกษาคนไข้ก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม

แพทย์สามารถช่วยออกแบบ ตรวจวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้า ให้กับผู้เข้ารับการฉีดอย่างเหมาะสม โดยมีการวางแผนร่วมกันกับคนไข้ ให้ทราบถึงความต้องการ เช่น ต้องการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อลดกรามให้มีขนาดเล็กลง แพทย์จะช่วยประเมินปัญหาจริงบนใบหน้า คำนวณปริมาณโบท็อกซ์ที่จะใช้ฉีด รวมถึงแจ้งราคาให้คนไข้ประกอบการตัดสินใจ

โบท็อกซ์มีให้เลือกมากมายจากหลายประเทศ คนไข้ควรเลือกฉีดโบท็อกซ์ที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัยภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แพทย์จะมีเทคนิคในการเลือกโบท็อกซ์และยี่ห้อที่เหมาะสม สำหรับฉีดตามจุดต่างๆบนใบหน้าให้คนไข้ แต่ละคน คนไข้ตรวจสอบกล่องของโบท็อกซ์ และผลิตภัณฑ์ก่อนฉีดทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าเป็น โบท็อกซ์ของแท้

ถ้าไม่รู้จะไปฉีดโบท็อก ที่ไหนดีละก็ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากดื้อโบท็อกต้องอ่าน !

(V Square Clinic เรามีทีมแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย)

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โบท็อกได้ที่นี่ https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-botox/

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านครับ คุณคิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหนครับ
(1 ดาว – น้อย / 5 ดาว – มาก)
[ผู้โหวตทั้งหมด: 22 เฉลี่ย : 4.6/5]