ฉีดฟิลเลอร์ปากดีอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากถือเป็นอีกหนึ่งหัตถการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์การฉีดปากกระจับ ปากสายเกา และฉีดฟิลเลอร์ปากสายฝอ นอกจากจะมีข้อดีในเรื่องเห็นผลไว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ไม่มีรอยแผลเป็นแล้ว หลังฉีดเสร็จส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูมีเสน่ห์ น่ามองอีกด้วยครับ

สำหรับใครที่สนใจจะฉีดฟิลเลอร์ปากและกำลังหาข้อมูล ในบทความนี้หมอจะมาบอกข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก รวมไปถึงการเลือกฉีดปากอย่างไรให้ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าครับ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 CC
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 CC

(ฟิลเลอร์ปาก 1 cc ปากทรงสวย เป็นธรรมชาติ)

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาปากไม่เท่ากัน ไม่สมมาตร ทำให้ขาดความมั่นใจ

หลังทำทันที ส่วนที่ขาดหายถูกเติมเต็ม ปรับทรงปากให้เข้ารูปสวยและชุ่มชื้นมากขึ้น

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ปาก คือการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่ในวงการทางแพทย์เรียกสารชนิดนี้ว่า “ฟิลเลอร์” มาฉีดบริเวณริมฝีปาก เพื่อเติมเต็มให้ปากมีความอวบอิ่ม ชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ปากยังช่วยปรับรูปปากให้เป็นทรงต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ช่วยแก้ปัญหาปากบาง ปากไม่เท่ากันได้

ไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid)

ด้วยคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่ช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้น (Hydration) สามารถเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนัง เพิ่มความยืดหยุ่น ให้ผิวเต่งตึง เรียบเนียนและช่วยลดริ้วรอย จึงทำให้นิยมนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม ช่วยตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างครอบคลุม

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ปาก VS ผ่าตัดศัลยกรรมปาก ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก VS ผ่าตัดศัลยกรรมปาก ต่างกันอย่างไร
ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ปาก ผ่าตัดปาก
การเห็นผลและการพักฟื้น เห็นผลทันทีหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น พักฟื้นนาน คนไข้จะต้องรอให้แผลสมานตัวใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน และอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์กว่าที่แผลจะหายดี
ขนาดแผล ไม่มีแผลหลังทำ อาจมีรอยเข็มเพียงเล็กน้อย แต่สามารถหายได้ อาจมีรอยแผลนูน หรือรอยแผลเป็นบริเวณแผลผ่าตัด
การคงสภาพ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ มีตั้งแต่รุ่นที่อยู่ได้นาน 6 เดือน จนถึง 18 เดือน คนไข้สามารถรักษารูปทรงปากนี้ไว้ได้อย่างถาวร
ราคา 10,000-16,000/CC ขึ้นอยู่กับคลินิกที่เลือกใช้บริการ 15,000-25,000 ขึ้นอยู่กับคลินิกที่เลือกใช้บริการ
การบวมช้ำ อาจมีอาการบวม 7-14 วัน แต่อาการเหล่านี้สามารถหายได้เอง และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ มีอาการบวมประมาณ 3 เดือน โดยจะบวมมากที่สุดในช่วง 3-4 วันแรก จากนั้นจะค่อย ๆ บวมน้อยลง

จากข้อดี-ข้อเสีย ของ ฉีดฟิลเลอร์ปาก และ ผ่าตัดปาก ทั้งสองหัตถการจะเห็นได้ว่า การฉีดฟิลเลอร์จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าการผ่าตัด แทบจะไม่มีผลข้างเคียงและเห็นผลชัดเจนหลังทำ ที่เราเห็นว่ามีข่าวการฉีดปากแล้วบวม แพ้ อักเสบ ส่วนใหญ่คนไข้ที่เจอปัญหานี้คือไปฉีดกับหมอที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดกับหมอที่ไม่มีประสบการณ์ครับ

ปากบางจากการผ่าตัด เติมฟิลเลอร์ปาก ช่วยได้ไหม ?

ปากบางจากการผ่าตัด

ในกรณีที่ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป ในบางเคสสามารถใช้ฟิลเลอร์ปากแก้ให้ดีขึ้นได้ครับ แต่ก็ขึ้นกับพังผืดที่เกิดจากการผ่าตัด ถ้าพังผืดดึงรั้งมากก็จะเติมฟิลเลอร์ได้น้อยครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วยอะไรได้บ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถช่วยแก้ไขปัญหาปากเป็นร่อง ปากบาง ปากแห้ง ให้กลับมาสวย ชุ่มชื้น ดูอวบอิ่มยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหามุมปากตก ลักษณะรูปปากที่ไม่ได้สัดส่วน ริมฝีปากบางเกินไป ริมฝีปากไม่เท่ากันได้อีกด้วย

ฉีดฟิลเลอร์ปากช่วยอะไรบ้าง
ฉีดฟิลเลอร์ปากช่วยอะไรบ้าง

(ฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหาปากแห้ง ปากตกร่องทำให้ต้องเติมลิปสติกบ่อยขึ้น)

ฟิลเลอร์ปาก ปรับปากที่บางให้อวบอิ่มขึ้น

(ฟิลเลอร์ปาก ปรับปากที่บางให้อวบอิ่มขึ้น)

ฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน

(ฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน)

ฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหามุมปากตกให้ยกขึ้น

(ฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหามุมปากตกให้ยกขึ้น)

นอกจากนี้รูปปากยังมีความสัมพันธ์กับช่วงเวลายิ้มและบุคลิกภาพ รูปปากแต่ละแบบจะทำให้การยิ้มของแต่ละคนเปลี่ยนแปลงไปได้ เช่น บางคนปากคว่ำมองดูแล้วไม่เป็นมิตร หน้าบึ้ง ดูมีความทุกข์หรือบางคนปากบางเกินไป เนื้อน้อย ปากไม่สมดุล ริมผีฝากบนเนื้อเยอะกว่าริมฝีปากล่าง หนาไม่เท่ากัน เวลายิ้มหรือพูดก็จะมองดูไม่สวยงามได้

การฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นหัตถการที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรมปาก ปรับปากบางให้หนาขึ้น เติมเต็ม ให้ปากดูเต็มอิ่ม ขอบชัด เป็นทรงกระจับ ไม่มีแผล และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีด

สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อออกแบบ และปรับรูปทรงปากได้หลากหลาย ทั้งการเพิ่มความอวบอิ่ม ทำปากกระจับ ปากสายเกา ปากสายฝอ และการฉีดยกมุมปาก เพื่อสร้างความมั่นใจและช่วยเสริมบุคคลิกภาพสำหรับคนไข้ที่มีปัญหามุมปากตก ลักษณะรูปปากที่ไม่ได้สัดส่วน ริมฝีปากบางเกินไป ริมฝีปากไม่เท่ากัน สามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ครับ

ลักษณะรูปปากที่ดี มีสัดส่วนอย่างไร ?

รูปปากที่ดี

ลักษณะของริมฝีปากที่ดี คือ ริมฝีปากที่อวบอิ่ม มีสัดส่วนริมฝีปากบนกว้าง 1 ส่วน ริมฝีปากล่าง 1.6 ส่วน ริมฝีปากล่างต้องใหญ่กว่า เป็นรูปทรง มุมปากทั้งสองข้างตรงกัน และมีขนาดปากเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า เช่น ใบหน้าใหญ่ ควรมีรูปปากกว้างรับกับใบหน้า ริมฝีปากบนและล่างต้องปิดสนิท มีความชุ่มชื้น เป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก แบบไหน เหมาะกับคนไทย ?

ปากกระจับ เหมาะกับคนไทย
ปากกระจับ เหมาะกับคนไทย

(ภาพเปรียบเทียบรูปปากทรงกระจับ (ซ้าย) กับรูปปากสายฝอ (ขวา))

ตัวอย่างเคสที่หมอเจอมากที่สุดคือคนไข้ส่วนใหญ่จะนำตัวอย่างรูปดาราฝรั่งมาเพื่อให้หมอฉีดปากตามรูปต้นแบบ คือจะมีความอวบอิ่มทั้งปากบนและปากล่าง มีความเซ็กซี่ แต่ถ้าตามความเหมาะสมแล้วทรงปากที่อวบอิ่มแบบฝรั่งนั้นอาจจะไม่เหมาะกับโครงหน้าของคนเอเชียครับ

เนื่องจากชาวตะวันตกจะมีโครงหน้าทั้งตา จมูก คาง คมชัดกว่า ทำให้เหมาะกับปากแบบหนา ส่วนใหญ่คนเอเชียจึงนิยมทำปากกระจับ จะให้รูปทรงที่เข้ากับโครงหน้าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ สำหรับรูปทรงปากที่เหมาะสำหรับคนไทย หมอนำตัวอย่างมาให้ดูดังนี้ครับ

1. ทรงปากสายเกาหลี

ทรงปากสายเกาหลี

ทรงปากสายเกาหลี หรือที่เราเรียกว่าทรง Cherry Lips ลักษณะของปากทรงนี้จะเหมือนลูกเชอร์รี่ 2 ลูก มาประกบกันอยู่ตรงกลางริมฝีปาก โดยช่วงกลางของริมฝีปากบนและล่างจะดูอิ่มฟูกว่าด้านข้างครับ และมีการฉีดข้อดีของทรงปากที่ดูอวบอิ่ม เต็ม ฟู ยังทำให้หน้าดูเด็กลงอีกด้วยครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม :4 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากเกาหลี อัพเดต 2022

2. ทรงปากสายฝอ

ทรงปากสายฝอ

ทรงปากสายฝอจะมีลักษณะริมฝีปากเต็มอิ่มโดยเฉพาะริมฝีปากล่าง และริมฝีปากบนจะมีความเจ่อเล็กน้อย ทรงปากสายฝอจะเน้นเซ็กซี่ อวบอิ่ม แต่จากประสบการณ์ของหมอ ทรงนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับคนเอเชียครับเพราะโครงหน้าของฝรั่งนั้นจะชัดกว่าคนไทย ทั้งคิ้วเด่น ตาโต จมูกโด่ง คางยาว ทำให้ใบหน้ารับกับปากทรงนี้ได้ดีกว่า

3. ทรงปากกระจับ

ทรงปากกระจับ

ทรงปากกระจับ หรือปากปีกนก จะมีลักษณะริมฝีปากทั้งส่วนบนและส่วนล่างได้รูปสวยงามรับกับใบหน้า รูปทรงปากโค้งเรียวสวยคล้ายผลกระจับ จึงเป็นที่มาที่เรียกรูปปากทรงนี้ว่าปากกระจับครับ ปากกระจับเป็นทรงที่ทำให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น ไม่ทำให้ปากบางหรือแบนเรียบจนเกินไป

ตัวอย่างรูปทรงปากทั้ง 3 แบบที่หมอหยิบยกมาให้ดูกัน สำหรับคนไทยแล้วจะเหมาะกับทรงปากรูปกระจับมากที่สุดแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะฉีดปากทรงนี้ได้ครับ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวิเคราะห์ว่ารูปทรงปากเดิมเหมาะที่จะทำปากกระจับไหม เคยมีประวัติผ่าตัดปากมาก่อนหรือไม่ มีเนื้อปากบางเกินไปหรือปากหนาอยู่แล้ว แพทย์จะช่วยประเมินว่าคนไข้ควรใช้การผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปากก็เพียงพอครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดปากกระจับ ทรงปากยอดนิยม เพิ่มความอวบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม ?

ไม่อันตรายครับหากฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้ เนื่องจากสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก Hyaluronic Acidมีความปลอดภัย สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ 100%

ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก แพทย์ที่มีประสบการณ์จะเลือกฟิลเลอร์ ชนิดที่เหมาะสมให้คนไข้แต่ละเคส ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์อยู่ไม่กี่ยี่ห้อ ที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจาก อย. ดังนั้นก่อนเข้ารับการฉีด ควรสอบถามรายละเอียดในเรื่องของฟิลเลอร์ที่ใช้ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นของแท้ เพื่อความปลอดภัยครับ

การผ่าตัดศัลยกรรมปากทำให้มีผังผืด

การฉีดฟิลเลอร์ปาก มีอีกกรณีที่ควรระวังครับ สำหรับคนไข้ที่ผ่านการผ่าตัดริมฝีปากมาก่อน เส้นเลือดบางส่วนของคนไข้จะโดนรอยแผลที่เป็นพังผืดปิดกั้น แพทย์จะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการฉีดมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันของฟิลเลอร์ครับ หรือหากฉีดแล้วมีปัญหา ก็สามารถใช้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์แก้ไขได้ครับ

ถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ปากปลอมจะเป็นอย่างไร ?

หากฉีดฟิลเลอร์ปากปลอม ไม่ใช่สาร HA ที่ปลอดภัย ไม่มีมาตรฐานและได้รับการรับรองจาก อย. แต่เป็นซิลิโคนเหลว, พาราฟิน หรือสารถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบฟิลเลอร์

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากปลอม ในระยะแรกจะยังไม่แสดงอาการ ปรับทรงปากสวย ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดอาการแพ้ และอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปากปลอมอื่น ๆ ตามมาได้ ดังนี้

 • มีอาการแพ้ บวมแดง อักเสบ ติดเชื้อ
 • คลำแล้ว ผิวไม่เรียบเนียน เป็นก้อนกดเจ็บ
 • เมื่อเวลาผ่านไปจะจับแล้วเป็นก้อนแข็ง
 • ไหลห้อยย้อยผิดตำแหน่ง เสียรูปทรง ปากผิดรูป
 • เกิดการอุดตันภายในเส้นเลือด ทำให้เนื้อตาย ตาบอด

ในการแก้ไขนั้นมีความยุ่งยาก ต้องใช้วิธีผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น ไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยตัวยาHyaluronidase ได้ เพราะไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากจึงต้องตรวจสอบฟิลเลอร์ปาก โดยให้หมอแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง และรู้วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้-ฟิลเลอร์ปลอม ในเบื้องต้น ซึ่งหมอเคยเขียนอธิบายไว้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้-ปลอม ดูอย่างไร ?

ฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายได้ 100% ภายในระยะเวลา 1-2 ปี และสามารถฉีดให้สลายด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ได้ 100% เมื่อคนไข้ได้รับการฉีดสลายแล้ว ฟิลเลอร์จะเกิดการยุบตัวลง และละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนังได้เองทันที โดยไม่ตกค้างและไม่มีอันตราย สำหรับวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้จะมีดังนี้ครับ

 • มีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับราคา
 • ระบุมี lot number ติดอยู่
 • ที่กล่องและซอง มีวันที่ผลิต วันหมดอายุชัดเจน
 • สภาพกล่องต้องปิดผนึกเรียบร้อย
 • มี Ref. เลขที่อ้างอิง

ตัวอย่างวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้

ฟิลเลอร์ Juvederm(อเมริกา)

ฟิลเลอร์ Juvederm Volift

ฟิลเลอร์ Juvederm Volift

(ฟิลเลอร์ Juvederm Volift)

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra Plus

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra Plus

(ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra Plus)

ฟิลเลอร์ Juvederm Volite

iฟิลเลอร์ Juvederm Volite

(ฟิลเลอร์ Juvederm Volite)

ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma

ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma

(ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma)

ฟิลเลอร์ Restylane (สวีเดน)

ฟิลเลอร์ Restylane Vital light

ฟิลเลอร์ Restylane Vital light-lido

(ฟิลเลอร์ Restylane Vital light * lido)

ฟิลเลอร์ Restylane Volyme

ฟิลเลอร์ Restylane Volyme

(ฟิลเลอร์ Restylane Volyme)

ฟิลเลอร์ Restylane Refyne

ฟิลเลอร์ Restylane Refyne

(ฟิลเลอร์ Restylane Refyne)

อีกเรื่องที่สำคัญและหมอได้เน้นย้ำกับคนไข้เสมอว่าห้ามซื้อฟิลเลอร์เองจากอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาให้แพทย์หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ทำการฉีดให้เด็ดขาดครับ เพราะฟิลเลอร์ที่สามารถหาซื้อหาได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ต ไม่มีการันตีความปลอดภัย เบื้องต้นให้สงสัยไว้ก่อนว่า อาจเป็นของปลอม

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีเบื้องต้นในการสังเกตฟิลเลอร์ของแท้ แต่ละยี่ห้อ ดูตรงไหน ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรหาข้อมูลและเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน
 • ศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้
 • ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้น ๆ
 • ควรงด ยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และการแว็ก ยาแอสไพริน ยา NSAIDs เช่น ibuprofen, diclofenac, ponstan เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนทำ
 • งดวิตามิน St.John’s Wort, ginkgo biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนทำ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง หลัง ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
 • หากมีโรคประจำตัว หรือมียาที่กินเป็นประจำ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ
 • คนไข้ต้องตรวจสอบตัวเองว่าไม่มีประวัติแพ้สารไฮยาลูรอนิก ไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก เมื่อแพทย์ซักประวัติแล้ว คนไข้ไม่มีปัญหาอะไรสามารถเข้ารับการฉีดได้ทันที

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์ปาก
 1. ก่อนตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรนัดเข้ามาปรึกษาปัญหาและให้หมอช่วยประเมินใบหน้า เพื่อเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุด
 2. เลือกชนิดของฟิลเลอร์และรุ่นที่เหมาะสม แพทย์จะช่วยประเมินใบหน้า และแนะนำฟิลเลอร์ว่าควรใช้รุ่นไหน ยี่ห้อไหน ให้เหมาะสมกับจุดที่ฉีด
 3. ทำความสะอาดใบหน้าในจุดที่ฉีด ถ้าแต่งหน้ามาก็จะมีการเช็ดเครื่องสำอางในบริเวณที่จะฉีด เพื่อความสะอาดและปลอดภัยครับ
 4. ก่อนเริ่มฉีดฟิลเลอร์ ตรวจสอบว่าเป็นของแท้ ควรให้หมอแกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นของแท้จริง ๆ ครับ
 5. ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ 5-10 ปี
 6. แปะยาชาและประคบน้ำแข็งก่อนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อช่วยลดความเจ็บจากเข็ม แต่ในเนื้อฟิลเลอร์บางรุ่นจะมียาชาผสมอยู่แล้วก็จะช่วยลดความเจ็บจากเข็มได้ด้วยเช่นกันครับ
 7. หมอแนะนำวิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เรียบร้อยแล้วหมอจะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อรักษาให้ฟิลเลอร์เข้าที่และอยู่ได้นานขึ้นครับ
 8. หลังฉีดฟิลเลอร์มีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันเข้าที่ ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีอาการบวมเล็กน้อยครับ คนไข้จะรู้สึกว่าปากตุ่ย ๆ เป็นอาการปกติที่พบได้ เพราะฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี และอาจมีอาการบวมเข็มร่วมด้วย ฟิลเลอร์จะเข้าที่ 100% ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ครับ

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

(หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก คนไข้จะรู้สึกว่าปากบวม ๆ และยังมีรอยเข็มอยู่ จะค่อย ๆ ดีขึ้นตั้งแต่ 2-3 วันแรก และเข้าที่ 100% ประมาณ 2 สัปดาห์)

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องกลับมาหาหมออีกกี่ครั้ง ?

โดยปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 2 สัปดาห์ แพทย์จะมีการนัดติดตามผล เพราะเป็นช่วงที่จะเห็นผลลัพธ์เต็มที่แล้ว ถ้าคนไข้ยังรู้สึกว่าต้องการให้ปากอวบอิ่มขึ้นอีก ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์เพิ่มได้ครับ

ข้อห้ามและการดูแล หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ห้ามนวด คลึง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อน ๆ เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่ายขึ้น
 • งดการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังหนัก ๆ ที่จะทำให้ปากเสียรูปทรง
 • ห้ามดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก เพราะจะเป็นการทำลายผิวริมฝีปาก ทำให้ผิวเก็บกักน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง
 • ใน 12 ชั่วโมงแรก ควรงดการใช้หลอดดูดน้ำ งดทาลิปสติกและงดสูบบุหรี่
 • การดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี ต้องใช้กี่ CC ?

ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี ใช้กี่cc

การฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนที่ทนต่อการขยับได้ดี เพราะปากเป็นจุดที่มีการขยับบ่อยครับ หมอแนะนำเป็น 9 รุ่น หลัก ๆ ดังนี้

 • Restylane Volyme ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีจุดเด่นที่ความยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำ ดูเป็นธรรมชาติไม่เป็นก้อน เหมาะฉีดมุมปาก อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Restylane Vital Light ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด มีจุดเด่นที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น มีความเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับบำรุงผิวชุ่มชื้น อยู่ได้นาน 6-12 เดือน
 • Restylane Refyne ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีจุดเด่นที่มีความยืดหยุ่น สามารถเติมเต็มให้ปากอวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Restylane Kysse ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด มีจุดเด่นที่ความคงตัว สร้างขอบริมฝีปากที่ชัดเจน ให้ความชุ่มชื้นและความอวบอิ่ม ออกแบบมาสำหรับใช้เติมเต็มริมฝีปากโดยเฉพาะ อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Volite ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด มีจุดเด่นที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ผิวปากชุ่มชื้น อวบอิ่มขึ้นเล็กน้อย อยู่ได้นาน 8-12 เดือน
 • Juvederm Volift ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีจุดเด่นที่มีความละเอียด และยืดหยุ่นสูง ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Ultra Plus ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีจุดเด่นที่มีความฟูมาก เหมาะกับคนที่ต้องการปากอวบอิ่มแบบฝรั่ง อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Voluma ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีจุดเด่นที่เนื้อแน่น ฟูปานกลาง อยู่ได้นานที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปากอวบอิ่ม อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Belotero Volume ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีจุดเด่นที่เนื้อแน่น อยู่ทรง เพิ่ม Volume ให้ปากได้ดี เหมาะกับทรงปากสายฝอ อยู่ได้นาน 12-18 เดือน
ยี่ห้อฟิลเลอร์ปาก1

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์ปากเติมเพียง 1 CC หลังฉีดก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนครับ นอกจากคนที่ปากบางมาก หรืออยากได้ทรงอวบอิ่มแบบฝรั่งก็จะเพิ่มจำนวน CC ตามความเหมาะสมครับ

จากยี่ห้อฟิลเลอร์ปากทั้ง 9 รุ่น ถ้าคนไข้อยากให้คงผลลัพธ์หลังฉีดให้อยู่ได้นาน ๆ จะมีฟิลเลอร์ปาก 2 รุ่นครับที่หมอแนะนำ คือ Restylane Volyme และ Juvederm Voluma ซึ่งอยู่ได้นานที่สุด คือ 18 เดือน แต่ทั้งนี้ต้องประเมินสภาพผิว ความต้องการ และคำนึงเรื่องของความสวยงาม ทรงปากที่สวยรับกับรูปหน้า รวมทั้งเทคนิคและความถนัดของแพทย์ในการเลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ปากที่เหมาะสม

นอกจากนี้แล้ว การปฏิบัติตัวและการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานครับ อ่าน ข้อห้าม-ข้อปฎิบัติ หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก และฟิลเลอร์จุดอื่น ๆ ได้ บริเวณไหนดูแลอย่างไร? เพิ่มเติมได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน ?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ครับ มีตั้งแต่รุ่นที่อยู่ได้นาน 6 เดือน จนถึง 18 เดือน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากด้วย เนื่องจากเป็นจุดที่ขยับบ่อย และโดนความร้อนได้ง่าย (เช่นการทานอาหารร้อน ๆ) จึงทำให้ฟิลเลอร์ มีโอกาสสลายเร็วกว่าจุดอื่นครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์แต่ละรุ่น อยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน เกิดจากอะไร ? อันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน

การฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน แข็ง สังเกตเห็นได้ชัด และไม่ได้เกิดจากอาการบวมปกติหลังฉีดฟิลเลอร์นั้น เกิดได้จากสาเหตุ ดังนี้

 • เกิดจากการที่แพทย์ขาดประสบการณ์ ทำให้เลือกชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับเนื้อปาก หรือใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้อง เช่น บริเวณปากที่มีการขยับมากแล้วเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งก็จะทำให้ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติครับ
 • การใช้ฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งอันตรายมากครับหากใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ใช่ HA เมื่อฉีดไปแล้วมีอาการบวมเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล ทำให้ปากไม่เป็นทรงและต้องผ่าตัดแก้ไขครับ

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ปากมีหรือไม่ ?

อาการข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ฉีด หรือรู้สึกเจ็บจากอาการบวมได้เป็นปกติครับ อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้น และเมื่ออาการบวมหายเป็นปกติแล้วก็จะเห็นรูปทรงปากที่ ชัดเจนขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์กินอะไรได้บ้าง ห้ามกินอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก กินอะไรได้บ้าง
ฉีดฟิลเลอร์ปาก กินอะไรได้บ้าง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ ยาดอง วอดก้า วิสกี้ ทั้งหมด
 • งดอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารที่ใบหน้าของเราต้องอยู่ใกล้ หรือสัมผัสกับความร้อน เช่น หมูกระทะ จิ้มจุ่ม ชาบู
 • งดอาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะอาหารที่เผ็ดมาก ๆ เพราะจะทำให้หน้าแดง หรือเลือดสูบฉีดเยอะ
 • งดอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยาย เช่น ปลาร้า มะม่วงดอง หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง
 • งดอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ เพราะจะกระตุ้นการอักเสบ
 • งดอาหารที่ไม่สด อาหารดิบ อาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก เพราะมีพยาธิบางตัวที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดฟิลเลอร์

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง ?

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์ปากกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน
 1. คลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ เป็นคลินิกที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง
 2. แพทย์ที่มีประสบการณ์ อย่างน้อย 5-10 ปีเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติและปลอดภัย
 3. ใช้ฟิลเลอร์แท้ ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่สามารถตรวจสอบได้ ก่อนฉีดหมอจะต้องเปิดขวดและผสมยาให้คนไข้ดูต่อหน้า
 4. ดูเคสรีวิวของแพทย์แต่ละท่าน เพื่อความสบาย สามารถขอดูรีวิวก่อนได้ครับ ทางคลินิกมีข้อมูลรีวิวที่เป็นคลิปวิดิโอก่อน-หลังทำ ก็จะช่วยให้สามารถเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน
 5. ราคาสมเหตุสมผล โดยทั่วไปราคาจะไม่ต่างกันมากครับ ในแต่ละคลินิกที่ได้มาตรฐาน ถ้าราคาถูกมาก ๆ แบบครึ่งต่อครึ่ง ควรตรวจสอบดี ๆ ครับ ว่าใช้ฟิลเลอร์อะไร เป็นหมอกระเป๋าหรือไม่

หรือศึกษาเพิ่มเติมในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี ? วิธีเลือกคลินิกต้องดูอย่างไร ? ให้ปลอดภัย ปรับรูปปากทรงสวย

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคาเท่าไหร่ ?

ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา จะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ครับ ซึ่งปากเป็นจุดที่ต้องใช้ประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะ สำหรับที่ V Square Clinic ฟิลเลอร์ปากจะมีราคาดังนี้ครับ

ฟิลเลอร์ปาก ราคา โปรโมชั่น
ฟิลเลอร์ปาก ราคา โปรโมชั่น

แนะนำโปรโมชั่น

โปรโมชั่น ฟิลเลอร์ปาก
ยี่ห้อฟิลเลอร์ ราคา อยู่ได้นาน
Juvederm Volift (อเมริกา) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 12 เดือน
Juvederm Ultra Plus (อเมริกา) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 12 เดือน
Juvederm Voluma (อเมริกา) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 18 เดือน
Juvederm Volite (อเมริกา) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 8-12 เดือน
Restylane Vital light (สวีเดน) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 6-12 เดือน
Restylane Volyme (สวีเดน) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 18 เดือน
Restylane Refyne (สวีเดน) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 12 เดือน
Restylane Kysse (สวีเดน) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 12 เดือน
Belotero Volume (สวิตเซอร์แลนด์) ราคา 14,000-16,000.- / 1 CC 12-18 เดือน

ความโดดเด่นบนใบหน้า ไม่ได้สำคัญเพียงแค่ คิ้ว จมูก ตา เท่านั้น แต่ “ปาก” หรือ รูปปาก เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่ช่วยให้ใบหน้าดูดี มีบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้น คนไข้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรเลือกศึกษาข้อมูล ดูรีวิวและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจครับ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ V Square Cinic หมอจะประเมิน ออกแบบทรงปาก และเลือกฟิลเลอร์ชนิดที่เหมาะกับคนไข้เป็นรายบุคคลครับ

(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ ที่ V Square Clinic)

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 CC เจสซี่
รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 CC

(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 CC)

ก่อนทำ ในเคสนี้คนไข้มีปัญหา ริมฝีปากบาง ปากแห้งเป็นร่อง

หลังทำทันที ฟิลเลอร์ปากจะสังเกตว่าปากได้รูปมากขึ้น ดูอวบอิ่ม มีความชุ่มชื้นทันที

ฟิลเลอร์ปาก 1 cc
ฟิลเลอร์ปาก 1 cc

(ฟิลเลอร์ปาก 1 cc ปากทรงสวย เป็นธรรมชาติ)

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาปากบาง เล็ก มุมปากตก ทำให้หน้าดูบึ้งตึง ไม่สดใส

หลังทำทันที ปากมีสัดส่วนที่สมมาตร เป็นทรงสวยมากขึ้น มุมปากยกขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

รีวิวเพิ่มเติม : [ รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ] ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

Q&A : ถาม-ตอบ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม ?

เนื่องจากปากเป็นจุดที่เนื้ออ่อนและบอบบาง ระหว่างฉีดก็อาจจะเจ็บเล็กน้อยครับ บางรายอาจมีอาการเจ็บ คัน แล้วแต่บุคคล ก่อนฉีดแพทย์ก็จะมีการแปะยาชาเพื่อลดการเจ็บปวดครับ ส่วนจำนวนเข็มที่ฉีดขึ้นอยู่กับความหนาของรูปปากที่ต้องการ หลังจากฉีดเสร็จ สามารถกลับบ้านได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น

ฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน ?

โดยปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีอาการบวมหลังฉีด แต่อาการบวมเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปเองประมาณ 7-14 วัน การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ครับ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วสามารถแก้ไขได้ไหม ?

แก้ไขได้ครับ โดยปกติถ้าฉีดปากด้วยฟิลเลอร์แท้ คุณสมบัติของสารฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป จะใช้เวลาในการสลายตัวเองจนหมดไปตามธรรมชาติครับ ระยะเวลาก็แล้วแต่รุ่นของฟิลเลอร์ แต่ถ้าใครฉีดไปแล้วไม่ชอบทรง อยากแก้ทรง สามารถทำได้โดย ฉีดยาสลายฟิลเลอร์ Hyaluronidase เพื่อให้สารฟิลเลอร์ค่อย ๆ สลายตัวลงจนหมดครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก แต่งหน้า ทาลิปได้ไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ถ้าอยากแต่งหน้าก็สามารถแต่งได้ครับถ้าไม่ได้มีการฉีดฟิลเลอร์ที่จุดอื่น ส่วนบริเวณปากหมอจะแนะนำให้เว้นบริเวณรอยเข็มไว้ 1 คืนก่อนแล้วค่อยทาลิปสติกครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปากสัมผัสหรือจูบได้ไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากทันที ไม่ควรสัมผัส หรือจูบแรง ๆ ครับ เพราะฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี อาจทำให้เนื้อฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง ทำให้ปากเสียทรง แต่หลังจากฟิลเลอร์เข้าที่แล้วก็สามารถสัมผัสได้ตามปกติครับ

สรุป

สำหรับคนที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ ก่อนฉีดควรรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากก่อนจะดีที่สุดครับ ทั้งในเรื่องข้อควรระวัง การเตรียวตัวก่อนฉีดและการดูแลตัวเองหลังฉีด ที่สำคัญคือควรรู้จักวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ และเลือกคลินิกที่เราไว้วางใจได้ เพื่อผลลัพธ์ออกมาดี มีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงอันตรายครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 26 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า