Reading Time: 2 minutes

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

“ ฉีดฟิลเลอร์ปาก ” หนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรง ไม่แพ้การ ฉีดฟิลเลอร์ ในส่วนอื่นๆ บนไปหน้า ปัจจุบันสาวๆ เริ่มให้ความสนใจการฉีดฟิลเลอร์ปาก มากขึ้น เพื่อมุ่งหวังว่าจะให้มีริมฝีปากที่ดูอวบอิ่มและมีความเซ็กซี่ โดดเด่น

โดยส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสาวๆ ฝรั่งฝั่งตะวันตก ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปาก นอกจากจะทำให้ปากดูอวบอิ่มมีน้ำมีนวลมากขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับเปลี่ยนรูปปาก ให้ได้สัดส่วน ดูเป็นธรรมชาติ และดูอ่อนกว่าวัยได้เช่นกัน

ลือกอ่านหัวข้อการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ความโดดเด่นบนใบหน้า มิได้สำคัญเพียงแค่ คิ้ว จมูก ตา เท่านั้น “ปาก” หรือ รูปปาก เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่ช่วยให้คุณสาวๆ ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหลมากขึ้น “ การฉีดฟิลเลอร์ปาก ” ถือเป็นนวัตกรรมรูปแบบใหม่ในการเปลี่ยนรูปทรงปากที่ได้รับความนิยมในช่วย 4-5 ที่ผ่านมา

เนื่องจากรูปปากจะมีสัมพันธ์กับช่วงเวลายิ้ม และบุคลิกภาพ รูปปากแต่ละแบบจะทำให้การยิ้มของแต่ละคนเปลี่ยนแปลงไปได้ รวมถึงรูปปากที่ไม่สมดุล เช่น บางคนปากคว่ำ มองดูแล้วไม่เป็นมิตรกับใคร ดูมีความทุกข์  หรือบางคนปากบางเกินไปหรือ หนาเกินไป ปากเบี้ยว ที่มองดูแล้วก็ไม่สวยงาม

หน้าดูเด็กลงด้วยการ “ ฉีดฟิลเลอร์ปาก ”

จากการศึกษาด้าน Anti-Aging เวชศาสตร์ชะลอวัย พบว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น ริมฝีปากจะบางลง ซึ่งไม่ใช่บางเฉพาะช่วงริมฝีปาก แต่บางลงโดยรอบ ผิวบริเวณริมฝีปากก็บางลงด้วยเช่นกัน

ซึ่งริมฝีปากที่ปากจนเกินไปจะส่งผลให้ดูแก่ มีอายุได้ หรือเห็นริ้วรอยที่อยู่รอบปากชัดเจนขึ้น ดังนั้นการการเปลี่ยนรูปทรงปาก จึงได้รับความสนใจ ทั้งการเปลี่ยนรูปทรงปาก  ส่วนใหญ่นั้นมี 2 วิธีที่ได้รับการยอมรับจากทางแพทย์ชั้นนำ

-การผ่าตัดศัลยกรรมปาก วิธีการนี้ต้องอาศัยผู้ชำนาญการทางด้านการทำศัลยกรรมทำการผ่าตัดเปลี่ยนรูปทรงปากโดยเฉพาะ แต่ลักษณะของรูปปาก นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีเรื่องของเทรนด์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งในแต่ละปี เทรนด์รูปปากก็ได้รับความนิยมแตกต่างกัน

ดังนั้นในบางรายจึงยังไม่อยากตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรมปากแบบถาวรโดยทันที อีกทั้งหลังจากการผ่าตัด อาจมีเรื่องของการบวม ช้ำและอาศัยระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ4-5วัน

ต้องระมัดระวังเรื่องแผลติดเชื้อ เพราะริมฝีปากต้องโดนอาหารและน้ำลาย ดังนั้น ต้องระวังรักษาความสะอาดและทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

– การฉีดฟิลเลอร์ปาก  เป็นอีกทางเลือกที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงของปากได้ดั่งใจโดยไม่ต้องอาศัยการผ่าตัด อีกทั้งไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้น เมื่อเทียบกับการผ่าตัด  และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นหลังจากผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์

ข้อดี : การฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถเห็นผลได้หลังจากฉีดทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน และมีโอกาสช้ำเขียวได้น้อย แต่ทั้งนี้ต้องเข้ารับการบริการจากทีมแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

ข้อเสีย : เนื่องจากไม่ใช่การรักษาที่ถาวร ดังนั้นจำเป็นต้องเข้ารับการเติมอยู่บ่อยๆ ทำให้สิ้นเปลืองเวลาและค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยจะอยู่ได้นานประมาณ 5-6 เดือน ไปจนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล สารและปริมาณที่ใช้ฉีด รวมถึงเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์แต่ละท่าน

ในกรณีคนที่ชอบทานของร้อนเป็นประจำก็จะมีส่วนที่ทำให้ฟิลเลอร์นั้นสลายไปได้เร็วกว่าอายุของฟิลเลอร์จริง นอกจากนี้ในบางรายอาจมีอาการข้างเคียงบ้าง เช่น บวม เจ็บ แต่จะค่อยๆ หายเองภายใน1-2 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน?

สารฟิลเลอร์ ที่นำมาใช้ในการฉีดริมฝีปากนั้นเป็นสารที่มาจากกรดไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic Acid ) ที่มีคุณสมบัติในอุ้มน้ำ เพิ่มและปรับขนาดโครงสร้างใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะเลือกฟิลเลอร์ ประเภทที่เป็นสารเนื้อนุ่ม เหมาะสำหรับการฉีดริมฝีปาก

ชึ่งสารฟิลเลอร์ที่นิยมใช้เป็นสารฟิลเลอร์ในกลุ่ม HA คือ Restylane®, JuvedermTM ซึ่งจะช่วยเติมเต็มริมฝีปากได้อย่างเป็นธรรมชาติ ปากมีความชื้นมากขึ้น ความแห้งก็จะลดน้อยลง และสามารถฉีดซ้ำได้เมื่อสารเดิมเริ่มสลายตัวไป

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีฟิลเลอร์ อยู่ไม่กี่ยี่ห้อที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจาก อย. ดังนั้นก่อนเข้ารับการฉีดควรสอบถามรายละเอียดในเรื่องของฟิลเลอร์ที่ใช้ ตรวจสอบให้แน่ชัด ก่อนดำเนินการตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปาก นั้นต้องเข้ารับการบริการจากแพทย์ที่มีความรู้ทางด้านศัลยกรรมความงาม มีความเชี่ยวชาญในการในการปรับ เสริมแต่งใบหน้า เพื่อให้คุณมีรูปปากที่เหมาะสมได้สัดส่วนรับกับใบหน้า

ดังนั้นแพทย์ที่มีประสบการณ์จึงค่อนข้างจำเป็นอย่างมากเพื่อผลลัพธ์ที่พึงพอใจและความปลอดภัยของตัวคุณเอง

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เหมาะกับใครรูปปากแบบไหน

เหมาะสำหรับในรายที่มีปัญหามุมปากตก ลักษณะรูปปากที่ไม่ได้สัดส่วน เช่นในบางรายที่มีริมฝีปากบางเกินไป,ริมฝีปากไม่เท่ากัน,ปากเปี้ยวเป็นต้น

การฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถเติมเต็มร่องปาก ยกมุมปากให้เป็นทรงสวยขึ้นได้ในรายที่มุมปากทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน สามารถปรับริมฝีปากที่บางเกินไปให้ดูอวบอิ่มขึ้นมาได้ ทำให้ปากดูเซ็กซี่ ให้ขอบปากให้ได้รูปทรงชัดเจนทาลิปสติกสวยขึ้น

ซึ่งลักษณะของริมฝีปากที่ดีต้องอวบอิ่ม ซึ่งสัดส่วนที่ดีคือริมฝีปากบนต้องกว้าง1ส่วน ริมฝีปากล่างต้องเป็น 1.6 หรือ 1.8  เป็นรูปทรง ริมฝีปากบนต้องมีเนื้อปากเล็กน้อย

และริมฝีปากล่างต้องใหญ่กว่า มุมปากทั้งสองข้างต้องมีลักษณะตรง เหมาะสมกับขนาดของใบหน้า เช่น ในรายที่มีใบหน้าใหญ่ควรมีรูปปากกว้างรับกับใบหน้า หรือในรายที่มีใบหน้าอ้วนควรมีริมฝีปากหนา รวมถึงริมฝีปากบนและล่างต้องปิดสนิท มีความชุ่มชื้น เป็นธรรมชาติมีเสน่ห์น่าชวนมอง

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

วิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่ต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยหรือปรับแต่งรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ คือไม่มีประวัติแพ้สารไฮยาลูรอนิก ไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือนมบุตร หรือมีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก เมื่อแพทย์ซักประวัติแล้วไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถเข้ารับการฉีดได้ทันที

โดยทั่วไปแพทย์ใช้เวลาในการฉีดประมาณ 15-30 นาทีขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล โดยแพทย์จะให้ยาชาบริเวณริมฝีปากก่อน ขณะฉีดอาจจะเจ็บเพียงเล็กน้อย(ความเจ็บของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน)

ในบางรายอาจมีอาการเจ็บ คัน แล้วแต่บุคคล จำนวนเข็มที่ฉีดก็ขึ้นอยู่กับความหนาของรูปปากที่ต้องการ หลังจากฉีดเสร็จแพทย์จะแนะนำให้นอนราบ เพื่อฟิลเลอร์ค่อยๆ เข้าที่หลังจากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น

วิธีการดูแลหลัง ฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ ที่ริมปากจะมีรอยเข็มเป็นจุดเล็กๆแดง ๆ รอบริมฝีปาก ขึ้นอยู่จำนวนเข็มที่ฉีด อาจมีรอยช้ำและอาการบวมโดยจะค่อยๆ หายเองภายใน 1-4 สัปดาห์

ซึ่งเมื่อทาลิปสติกก็ไม่สามารถมองเห็นได้ สิ่งที่แนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อน ๆ เพราะจะทำให้ปากเสียรูปทรงได้ และควรดื่มน้ำเยอะๆ ประมาณ 8 – 16 แก้ว ต่อวัน

เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำช่วยให้ฟิลเลอร์ขยายปริมาตรเพิ่มขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น ที่สำคัญไม่ควรดึงหนัง หรือลอกริมฝีปาก ทำลายผิวริมฝีปากอยู่โดยตลอดก็ยากที่ผิวจะเก็บกักน้ำหรือความชุ่มชื้นไว้ได้

เพราะการที่เราฉีดฟิลเลอร์ที่ริมปากก็เหมือนกับการหุ้มน้ำไว้ แต่เรากลับทำร้ายเกราะคุ้มกัน ถ้าดึงเกราะให้แตก ต่อให้เราฉีดฟิลเลอร์ที่ริมปากหน้าแค่ไหนก็ไม่คุ้มค่า

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ปากมีหรือไม่

ดังที่กล่าวมาคือ ในบางรายอาจมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ฉีด หรือรู้สึกเจ็บปวดคล้ายอาการอักเสบหรือแพ้ (ซึ่งเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก)

กรณีที่พลาดท่าฉีดสารสังเคราะห์ที่ไม่ย่อยสลาย อย่างซิลิโคนเหลวที่เราไม่แนะนำให้ฉีดเด็ดขาดนั้นควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพราะจะก่อให้เกิดอาการอักเสบ และอาจจับตัวเป็นก้อนแข็ง ทำให้ริมฝีปากเสียรูปทรงได้ และมีผลข้างเคียงอื่นๆตามมา

ฉีดฟิลเลอร์แล้วสามารถแก้ไขได้ไหม

คุณสมบัติของสารฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปจะใช้เวลาในการสลายตัวเองประมาณ 5-6 เดือน แต่ในกรณีที่ต้องการจะแก้ไขรูปปากก็สามารถทำได้โดยการฉีดสารเอ็นไซม์ไฮยารูโรนิเดส( Hyaluronidase) เพื่อให้สารฟิลเลอร์เดิมค่อย ๆ สลายตัวลง โดยจะเกิดการยุบตัวลง และ ละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนังได้เอง

เมื่อได้ทราบข้อมูลเช่นนี้แล้ว ใครที่กำลังตัดสินใจ เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรให้ความสำคัญกับสถานพยาบาลหรือเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจ

อาจจะดูจากมีลูกค้ารีวิวผลลัพธ์ ในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีรีวิวลูกค้าที่เข้ามารับบริการฉีดฟิลเลอร์มากๆ อาจจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและรับประกันผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

พร้อมกับความปลอดภัย อย่าเห็นแก่โปรโมชั่นทางการตลาดมากนักจนละเลยความปลอดภัย เพื่อความอุ่นใจ คลายกังวล มีรูปปากที่ปากอวบอิ่ม สวยงามแบบปลอดภัยและไม่ต้องเจ็บฟรี

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านครับ คุณคิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหนครับ
(1 ดาว – น้อย / 5 ดาว – มาก)
 
[ผู้โหวตทั้งหมด: 3 เฉลี่ย : 5/5]