ฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์คาง กับ เสริมคาง เลือกแบบไหนดี ?

ฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นการเสริมคางโดยไม่ต้องผ่าตัด ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ หลายคนที่อยากปรับรูปคางแต่ไม่ต้องการเสริมซิลิโคนจึงนิยมใช้การฉีดฟิลเลอร์แทน เมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง สำหรับผู้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์คาง หมอมีข้อมูลแบบเจาะลึกมาแนะนำครับ ฟิลเลอร์คางดีไหม เหมาะกับใครบ้าง เทียบกับการผ่าตัดเสริมคางเลือกอะไรดี?  

ฟิลเลอร์คาง ช่วยอะไรบ้าง อันตรายไหม ?
ฟิลเลอร์คาง-1-CC_ก่อนหลัง
ฟิลเลอร์คาง-1-CC-1
โบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง_หลังทำ4สัปดาห์
ฟิลเลอร์ขมับ-ข้างละ1ccคาง1cc

บทความแนะนำ

สารบัญ ฟิลเลอร์คาง

 1. ฟิลเลอร์คาง คืออะไร ?
 2. การฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะกับใคร ?
 3. ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่เหมาะกับใคร ?
 4. ฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?
 5. ฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมคาง ปรับโหงวเฮ้งคาง
 6. ฉีดฟิลเลอร์คางดีไหม เทียบกับผ่าตัดเสริมคาง แบบไหนเหมาะกับใคร ?
 7. ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม ?
 8. ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ?
 9. รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง
 10. ฉีดฟิลเลอร์คาง ราคาเท่าไหร่ ?
 11. ฉีดฟิลเลอร์คาง ใช้กี่ซีซี ?
 12. ฉีดฟิลเลอร์คาง ควรเลือกใช้ยี่ห้อไหนดี ?
 13. ฉีดฟิลเลอร์คางของแท้ ดูอย่างไรให้มั่นใจก่อนฉีด
 14. ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง
 15. ข้อควรระวัง ของการฉีดฟิลเลอร์คาง
 16. ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง
 17. ฉีดฟิลเลอร์คาง กี่วันเห็นผล ?
 18. ฉีดฟิลเลอร์คาง เจ็บไหม ?
 19. หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ดูแลตัวเองอย่างไร ?
 20. ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม ?
 21. ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ?
 22. หยุดฉีดฟิลเลอร์คาง จะเป็นอย่างไร อยู่ได้ถาวรไหม ?
 23. ฉีดฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน ?
 24. หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ผ่าตัดเสริมคางได้ไหม ต้องขูดฟิลเลอร์ออกหรือเปล่า ?
 25. ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน ?

1. ฟิลเลอร์คาง คืออะไร ?

ฟิลเลอร์คาง คือ การเติมสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด ( Hyaluronic Acid ) เข้าไปบริเวณคาง เพื่อเสริมคาง ปรับรูปหน้า แก้ปัญหาคางสั้น คางตัดหรือคางถอย ช่วยให้คางยาวขึ้น ใบหน้ามีมิติมากขึ้น การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล หลังทำเห็นผลทันที จึงเป็นเหตุผลที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันครับ


2. การฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะกับใคร ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะกับใคร

การฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับคนที่อยากเสริมคาง ปรับรูปหน้า แต่ไม่อยากรับความเสี่ยงจากการผ่าตัดและไม่มีเวลาพักฟื้น หลังฉีดฟิลเลอร์คางไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้นและเห็นผลลัพธ์หลังฉีดได้ชัดเจนครับ  


3. ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่เหมาะกับใคร ?

 • ไม่เหมาะกับคนที่คางสั้นมาก และต้องการเสริมคางให้ยาวขึ้นเกิน 1 ซม.
 • ไม่เหมาะกับคนที่มีแพลนจะผ่าตัดศัลยกรรมเสริมคางด้วยซิลิโคนในอนาคต
 • ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการผลลัพธ์ถาวร เนื่องจากฟิลเลอร์คางจะสลายไปเองตามธรรมชาติ ต้องกลับมาฉีดซ้ำ

4. ฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์คาง จะช่วยเติมคาง ปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น คางยาวขึ้น ช่วยเสริมโหงวเฮ้ง และแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดังนี้

 • แก้ปัญหาคางสั้น คางตัด หน้ากลม ปรับรูปหน้าเรียวเป็นวีเชฟมากขึ้น
 • แก้ปัญหาคางบุ๋ม คางไม่เท่ากัน ปรับคางให้ได้สัดส่วนสมดุลมากขึ้น
 • เสริมคางให้มีรูปทรงสวยงาม หวานละมุน ดูเป็นธรรมชาติรับกับใบหน้า
 • เสริมคางให้มีลักษณะที่ดีตามหลักโหงวเฮ้ง เพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจ

หรืออ่าน ข้อควรรู้ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ที่ ฟิลเลอร์ คืออะไร ก่อนฉีดควรรู้อะไรบ้าง อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์คางช่วยปรับรูปหน้า โดยหมอเบส

5. ฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมคาง ปรับโหงวเฮ้งคาง

การเติมฟิลเลอร์คาง นอกจากจะนิยมเพื่อเสริมความงามแล้ว รูปคางยังมีส่วนช่วยเสริมโหงวเฮ้งด้วยครับ สำหรับโหงวเฮ้งคาง (ตี่เก๊าะ) ที่ดีจะบ่งบอกถึงความรู้ ความสามารถ 

ลักษณะคางที่ดี 

คางกลมมน บุคลิกลักษณะโอบอ้อมใจดี สมถะถ่อมตัว คางที่นูนนั้นไม่ใช่นูนด้วยกระดูก แต่นูนด้วยเนื้อ แสดงว่าเป็นคนมีวาสนา มั่งมีทรัพย์ เชื่อตัวเองมากกว่าจะเชื่อผู้อื่น สติปัญญาสูง รักความก้าวหน้าของอนาคต มักเป็นที่รักใคร่แก่คนทั่วไป และเป็นที่สนใจต่อเพศตรงข้ามที่ได้พบเห็น เป็นหญิงที่มีเสน่ห์ในตัว

ลักษณะคางด้อย

คางหลบ คางสั้น เป็นคนไม่ค่อยเน้นสังคม ไม่มีมนุษย์สัมพันธ์ มีลับลมคมใน มักขี้กังวล ลูกน้องบริวารไม่จริงใจ ทำงานรวดเร็ว ขาดความอดทนและขี้เกรงใจ

โหงวเฮ้งคาง

6. ฉีดฟิลเลอร์คางดีไหม เทียบกับผ่าตัดเสริมคาง แบบไหนเหมาะกับใคร ?

ก่อนตัดสินใจทำหัตถการบนใบหน้า ควรมองถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งครับ ถ้าให้เปรียบเทียบการฉีดฟิลเลอร์คาง กับ การผ่าตัดเสริมคาง หมอแนะนำว่าควรดูความต้องการของคนไข้เป็นหลัก

 • การฉีดฟิลเลอร์คาง

การเติมฟิลเลอร์คาง มีข้อดีคือไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลรวดเร็ว ไม่มีความเสี่ยงจากการวางยาสลบ สามารถปรับแก้ไขได้ง่าย ฉีดสลายออกได้ แต่ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่ถาวรและไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากเกินกว่า 1 เซนติเมตร เหมาะกับคนที่มีฐานคางเดิมอยู่แล้ว ต้องการเสริมเพียงเล็กน้อย

 • การผ่าตัดเสริมคาง

เมื่อเข้าสู่กระบวนการของการผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยงครับ หากต้องการผ่าตัดเสริมคางควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ข้อดีคือผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร แต่หลังผ่าตัดต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน มีแผลที่ต้องดูแล ถ้าทำมาแล้วไม่ชอบจะปรับแก้ไขรูปทรงได้ยาก ควรทำกับแพทย์ที่ฝีมือดี มีประสบการณ์สูง จึงจะได้รูปทรงตามต้องการและดูเป็นธรรมชาติ

ในคนที่คางสั้นมากๆ-หมอแนะนำให้ผ่าตัดเสริมคาง

สำหรับคนที่ยังลังเลว่าจะฉีดฟิลเลอร์คางหรือผ่าตัดเสริมคาง ต้องพิจารณาตามความต้องการของตัวเอง และปรึกษาแพทย์ถึงผลลัพธ์ก่อนจะทำหัตถการ เพื่อความปลอดภัยและความพึงพอใจสูงสุดครับ


7. ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม โดยหมอแพน

ความปลอดภัยในการฉีดฟิลเลอร์คางนั้น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ การใช้ฟิลเลอร์แท้ ใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง เนื่องจากบริเวณคางจะมีกล้ามเนื้อที่ชื่อ mentalis ซึ่งกล้ามเนื้อ mentalis นี้เป็นจุดที่แพทย์ต้องระวัง ถ้าฉีดฟิลเลอร์ไม่ลึกพอแล้วไปโดนกล้ามเนื้อมัดนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อดึงฟิลเลอร์ให้มากองรวมกัน ทำให้คางเสียรูป ยิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ

กล้ามเนื้อ mentalis
กล้ามเนื้อ mentalis เป็นจุดที่ต้องระวังในการทำฟิลเลอร์คาง

ดังนั้นถ้าจะฉีดฟิลเลอร์คางให้ปลอดภัย ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง จึงจะมีความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่สวยงามครับ

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? เลือกคลินิกฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย

8. ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ? 

ฉีดฟิลเลอร์คางอย่างปลอดภัย ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบันมีหลายคลินิกที่ให้บริการฉีดฟิลเลอร์ แต่ก็มีข่าวการใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือหมอกระเป๋าออกมาเรื่อย ๆ ครับ ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย หมอแนะนำว่าควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์คาง ดังนี้

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์อย่างละเอียด 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คางควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ว่าการฉีดฟิลเลอร์ตรงกับความต้องการหรือไม่ เช่น ต้องทราบก่อนว่าการเสริมคางด้วยฟิลเลอร์ ไม่สามารถเสริมคางให้ยาวขึ้นมากๆ ได้ หรือถ้าไม่แน่ใจแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนครับ

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ที่สำคัญคือการเลือกคลินิก ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นคลินิกที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง และฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์เท่านั้น

 1. แพทย์ที่มีประสบการณ์

ปัจจัยที่จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลดี คือประสบการณ์ของแพทย์ครับ เพราะจะสามารถวิเคราะห์ ประเมินและออกแบบใบหน้า รวมถึงแก้ปัญหาของคนไข้ได้ตรงจุดครับ

 1. ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

เพื่อให้มั่นใจว่าฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ คนไข้ควรศึกษาจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ โดยหมอเคยเขียนไว้ในบทความ วิธีเบื้องต้นในการสังเกตฟิลเลอร์ของแท้ แต่ละยี่ห้อ ดูตรงไหน ต่างกันอย่างไร และควรให้แพทย์ที่ฉีดเปิดกล่องให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง

 1. ดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์คาง ควรดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้นๆ เช่น Facebook ,Pantip หรือในแหล่งที่คลินิกตามไปลบหรือแก้ไขโพสต์ไม่ได้ และควรดูรีวิวที่เป็นวิดีโอประกอบ ไม่ควรดูรูปภาพเพียงอย่างเดียวครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ไหนดี ? วิธีเลือกคลินิกต้องดูอย่างไร? ถ้าอยากเสริมคางอย่างปลอดภัย ได้มาตรฐาน


9. รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ V Square Clinic ทีมแพทย์จะใช้เทคนิคฉีดฟิลเลอร์คางแบบเดียวกับการผ่าตัดเสริมคาง เมื่อฉีดไปแล้วเรียบเนียน ไม่มีปัญหาไหลย้อยหรือเป็นก้อน

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางสั้น คางถอย
รีวิวฟิลเลอร์คาง
รีวิวฟิลเลอร์คางและขมับ ช่วยให้รูปหน้าโดยรวมเข้ารูป ละมุนเป็นธรรมชาติ
รีวิวฟิลเลอร์คาง+ขมับ

10. ฉีดฟิลเลอร์คาง ราคาเท่าไหร่ ?

การฉีดฟิลเลอร์คางมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ (ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีคุณสมบัติต่างกัน ทั้งเนื้อฟิลเลอร์ ระยะเวลา ความละเอียดและการคงตัว) รวมไปถึงเทคนิค ประสบการณ์ของแพทย์ 

โปรฟิลเลอร์คาง

โปรโมชั่น ฟิลเลอร์คาง ราคา พิเศษ ที่ V Square Clinic

 • Restylane Perlane Lyft 14,000.- / 1 CC
 • Juvederm Voluma 14,000.- / 1 CC
 • Juvederm Volux 18,000.- / 1 CC
 • Belotero Intense 9,900.- / 1 CC 
 • Definisse Core 18,000.- / 1 CC
 • Flore Max 7,900.- /1 CC (จากปกติ 8,900.-)

11. ฉีดฟิลเลอร์คาง ใช้กี่ซีซี ?

การเสริมคางต้องใช้ฟิลเลอร์คาง กี่ CC ? โดยส่วนใหญ่จะใช้อยู่ที่ 1 cc ครับ ถือเป็นปริมาณที่พอเหมาะ เห็นผลการเปลี่ยนแปลง และควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง เพื่อคงสภาพให้อยู่ทรงได้นาน ก่อนฉีดควรปรึกษาแพทย์ เพื่อช่วยประเมินปริมาณฟิลเลอร์และยี่ห้อที่เหมาะสมของแต่ละคน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

ฉีดฟิลเลอร์คางยี่ห้อไหนดี ? ใช้กี่ CC

ฟิลเลอร์คาง 1 CC

ในคนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ต้องการปรับรูปคางให้ยาวขึ้น ใช้ฟิลเลอร์เพียง 1 CC ก็สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน จะเห็นว่าคางยาวขึ้น หน้าได้รูปมากขึ้น

ฟิลเลอร์คาง 2 CC

สำหรับคางบางทรงที่คนไข้ต้องการอาจใช้ฟิลเลอร์ถึง 2 CC ก่อนฉีดหมอจะพิจารณาเป็นรายบุคคล โดยประเมินรูปทรงคางและคำนวณปริมาณฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการของแต่ละคนครับ

การฉีดฟิลเลอร์คาง หมอไม่แนะนำให้ฉีดคางยาวเกิน 1 เซนติเมตร เพราะเนื้อฟิลเลอร์บางส่วนจะไปซ้อนทับตรงเนื้อคางชั้นตื้น ทำให้กล้ามเนื้อคางถูกดึงรวมกันเป็นก้อน เวลาพูดหรือยิ้มจะเห็นคางย้อยหรือผิดรูปได้    


12. ฉีดฟิลเลอร์คาง ควรเลือกใช้ยี่ห้อไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อเติมคาง ต้องฉีดเสริมที่กระดูก ไม่ใช่เติมที่เนื้อคาง ดังนั้นควรเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เนื้อแน่น มีความคงตัวสูง เพื่อให้ปั้นเป็นทรงได้สวย ที่ V Square Clinic สำหรับ ฟิลเลอร์คาง เราเลือกใช้ ฟิลเลอร์ 6 รุ่น

 1. Juvederm voluma (ฟิลเลอร์อเมริกา) เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็งที่มีความยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำได้มาก เนื้อฟูปานกลาง อยู่ได้ 18 เดือน
 2. Juvederm Volux (ฟิลเลอร์อเมริกา) เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ขึ้นรูปได้ง่ายปั้นทรงสวย ช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าได้ดีที่สุด อยู่ได้ 18-24 เดือน
 3. Restylane perlane Lyft (ฟิลเลอร์สวีเดน) เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู สามารถคงรูปได้ดี ใช้สำหรับเสริมทดแทนกระดูกและยังคงความเป็นธรรมชาติ อยู่ได้ 12 เดือน
 4. Belotero Intense (ฟิลเลอร์สวิตเซอร์แลนด์) เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง มีจุดเด่นในการใช้แก้ปัญหาร่องลึกมาก ๆ จากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนัง อยู่ได้ 18 เดือน
 5. Difinisse Core (ฟิลเลอร์อิตาลี) เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่น เหมาะกับการเสริมกระดูก ปรับรูปหน้า เติมคาง mid-face กรอบหน้า อยู่ได้ 18 เดือน
 6. Flore Max (ฟิลเลอร์เกาหลี) เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่น ขึ้นรูปได้ดี มีความละมุน ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับฉีดแก้ปัญหาในไขมันชั้นลึก คาง ขมับ อยู่ได้ 9-12 เดือน       

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด แต่ละรุ่นเหมาะกับบริเวณใด ?


13. ฉีดฟิลเลอร์คางของแท้ ดูอย่างไรให้มั่นใจก่อนฉีด

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

ในส่วนของการตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นของแท้หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากการขอดูผลิตภัณฑ์ โดยฉลากจะต้องตรงกับกล่องอย่างครบถ้วน ของแท้จะต้องมี Serial Number  Ref. และ Lot.อยู่ข้างกล่อง ที่ V Square Clinic หมอจะแกะกล่องก่อนการฉีด เพื่อตรวจสอบเลขฉลากและให้นำกล่องกลับบ้านได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีเบื้องต้นในการดู Filler ว่าเป็นของแท้หรือไม่


14. ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นหัตถการที่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผล หลังฉีดฟิลเลอร์คางสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และสังเกตได้ว่าใบหน้าดูเรียวขึ้นทันที รูปทรงฟิลเลอร์คาง จะเป็นธรรมชาติมาก ๆ ถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน และ ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องคางย้อยผิดรูป

ฉีดฟิลเลอร์คางไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผล เห็นผลทันที โดยหมอแพน

ดังนั้น ฟิลเลอร์จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว ฉีดเสร็จแล้วสามารถใช้ใบหน้าได้เลย และด้วยคุณสมบัติของสารเติมเต็มของ Hyaluronic Acid (HA) เมื่อเวลาผ่านไปจะสลายเองตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างครับ


15. ข้อควรระวัง ของการฉีดฟิลเลอร์คาง

อย่างที่หมอบอกไปครับว่าการฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อเติมคาง ไม่เหมาะกับผู้ที่มีคางสั้นมาก ๆ ครับ กรณีที่เติมฟิลเลอร์คางได้ยาวมากเกิน 1 เซนติเมตร แม้เป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ก็จะทำให้เกิดปัญหาคางผิดรูป ยาวแหลม ไม่เป็นธรรมชาติ รวมถึงอาจเกิดการย้อยลงของฟิลเลอร์เมื่อเวลาผ่านไปครับ

หากเป็นผู้มีประวัติเป็นภูมิแพ้อย่างรุนแรง (Anaphylaxis) มีปัญหาเลือดออกง่าย มีประวัติแพ้ยาชา หรือทานยาละลายลิ่มเลือดมาก่อน เช่น ยาแอสไพริน, ยาคูมา ฯลฯ รวมถึงสตรีมีครรภ์ ควรแจ้งแพทย์ก่อนฉีดหรือหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์คาง และการฉีดฟิลเลอร์ในจุดอื่น ๆ


16. ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อควรรู้ก่อนการเตรียมตัวฉีดฟิลเลอร์

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อเติมคาง แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที ขณะทำการฉีด อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยตอนฉีดยาชา เมื่อฉีดเสร็จแล้วแพทย์จะให้นอนพักสักครู่ เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่คางเซตตัว ก่อนจัดรูปทรงให้เข้าที่ คนไข้จะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด จากนั้นสามารถกลับบ้าน หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ และสามารถแต่งหน้า ได้ตามปกติ

หลังฉีดฟิลเลอร์คางหมอจะตกแต่งทรงให้เข้ารูป-เห็นผลทันที
รีวิว เติมฟิลเลอร์คาง

17. ฉีดฟิลเลอร์คางกี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีครับ ในช่วงแรกอาจมีอาการบวมเข็มเล็กน้อยเป็นปกติ จะค่อย ๆ ยุบลงและดีขึ้น เห็นผลชัดเจนเต็มที่เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่ใน 2 สัปดาห์   

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล กี่วันเข้าที่ ?


18. ฉีดฟิลเลอร์คาง เจ็บไหม ?

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จะมีการแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บ

ความเจ็บของแต่ละคนไม่เท่ากันครับ แต่หมอจะฉีดยาชาให้ก่อนทำและในตัวฟิลเลอร์บางรุ่นจะมีการผสมยาชาไว้อยู่แล้ว ส่วนใครที่กลัวเจ็บมากๆ ก็สามารถให้หมอแปะยาชาก่อนฉีดได้ รวมไปถึงตอนฉีดก็จะมีการประคบน้ำแข็งเพื่อลดอาการเจ็บอยู่แล้วจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บจนทนไม่ไหวครับ


19. หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ดูแลตัวเองอย่างไร ? 

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นครับ สามารถปฏิบัติตามได้ดังนี้

 • ห้ามบีบ กด นวด หรือปั้นทรงเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เสียทรง
 • หลีกเลี่ยงการใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่น การนั่งเท้าคาง หรือการนอนคว่ำหน้า
 • เลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและความร้อน รวมทั้งอาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • งดอาหารรสเผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด อาหารหมักดอง อาหารกึ่งดิบกึ่งสุก    
 • ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ 


20. ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนตะแคงได้ไหม ?

สำหรับคนที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์คางมา หมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเท้าคาง การนอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคง เพื่อป้องกันการกดทับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เสียรูปทรงได้ครับ


21. ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ?

การฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ครับ ด้วยความที่ฟิลเลอร์คางต้องใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่มีความคงตัวสูง และเป็นจุดที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวมาก ถ้าดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ ผลลัพธ์ก็จะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน?


22. หยุดฉีดฟิลเลอร์คาง จะเป็นอย่างไร อยู่ได้ถาวรไหม ?

การเติมฟิลเลอร์คาง ไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร เมื่อฉีดไปแล้วฟิลเลอร์จะค่อย ๆ สลายไปเองตามธรรมชาติครับ ถ้าหยุดฉีดคางก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิม แต่ถ้าหากอยากรักษาผลลัพธ์เอาไว้ เมื่อฟิลเลอร์เริ่มสลายไปก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ซ้ำได้ 


23. ฉีดฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน ?

หลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง จะมีอาการบวมและรอยเข็มเล็กน้อย แต่ประมาณ 3-7 วัน รอยเข็มเหล่านี้ก็จะหายไปเอง สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ ส่วนอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลงและฟิลเลอร์จะเข้าที่ใน 2 สัปดาห์ครับ

ฟิลเลอร์คางจะค่อย ๆ เข้าที่ใน 2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์คางจะค่อย ๆ เข้าที่ใน 2 สัปดาห์


24. หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ผ่าตัดเสริมคางได้ไหม ต้องขูดฟิลเลอร์ออกหรือเปล่า ?

หากเติมฟิลเลอร์คางไปแล้วต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดศัลยกรรมเสริมซิลิโคน จะต้องสลายฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปออกให้หมด ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ก็จะมีตัวยาที่ใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ครับ แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว ก็ต้องผ่าตัดขูดออกก่อนเสริมซิลิโคน


25. ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน ?

การฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้แล้วยังมีปัญหานี้ มักเกิดจากการที่แพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ ฉีดตื้นเกินไปจนโดนกล้ามเนื้อบริเวณคาง เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้ฟิลเลอร์ไหลกองรวมกัน แต่ถ้ามีอาการอักเสบ บวมแดง อาจเกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ควรรีบให้หมอตรวจดูอาการครับ

ฉีดฟิลเลอร์คางกับหมอที่มีประสบการณ์ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยหมอแพร

การฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นธรรมชาติและปลอดภัย ควรคำนึงถึงการเลือกคลินิก การเลือกแพทย์ และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น หากยังไม่แน่ใจหรือมีข้อสงสัย ก่อนฉีดฟิลเลอร์คางควรปรึกษาหมอโดยตรง เพื่อให้หมอประเมินรูปหน้า ให้คำแนะนำที่ถูกต้องและดีที่สุดครับ


สรุปฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง เป็นหัตถการที่ช่วยเสริมคางให้ยาวขึ้น ปรับใบหน้าให้เรียววีเชฟ ดูละมุน มีมิติ เห็นผลไว ไม่ต้องพักฟื้น ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ 

สำหรับคนไข้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถเข้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ครับ ที่ V Square Clinic ทีมแพทย์มีประสบการณ์สูง ใช้ฟิลเลอร์แท้แบรนด์ดังระดับโลก ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะและใช้ศิลปะการฉีดฟิลเลอร์ (Fine Art Of Filler) วิเคราะห์และออกแบบรูปทรงคางให้เข้ากับใบหน้า ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม คุ้มค่า ปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ34คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า