Reading Time: 3 minutes

[yasr_overall_rating size=”medium”]

ฟิลเลอร์จมูก

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของ “ ฟิลเลอร์ ” มามากพอสมควร ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid:HA) มีเนื้อยืดหยุ่น เพื่อใช้เติมเต็มหรือช่วยเก็บกักน้ำให้ผิว

รักษาช่องว่างของเซลล์ผิว ในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง  การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ” ในปัจจุบัน จึงเป็นตัวช่วยที่หลายๆคนให้ความสนใจ สำหรับคนที่อยากเสริมจมูก แต่กลัวการผ่าตัด ขอแนะนำเทคนิค “ การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ” มาประกอบการตัดสินใจเพื่อช่วยแก้ไขบริเวณที่มีปัญหา  

สำหรับทุกท่านที่มีข้อสงสัย เรื่องความปลอดภัยในการใช้ฟิลเลอร์เพื่อการเสริมจมูก VsquareClinic ขอนำมูลความรู้เหล่านี้มาฝาก เพื่อฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกอย่างมีคุณภาพ และปลอดภัยจากอันตราย

เลือกอ่านความรู้เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก

[ps2id id=’q1′ target=”/]

ฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ทำได้จริงหรือ?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid: HA)  ใช้สำหรับฉีด เพื่อเติมเต็มในชั้นผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้ฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่างๆ ของใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ริ้วรอยร่องลึกรอบดวงตา ริ้วรอยร่องลึกมุมปาก

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ยังช่วยในการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้าได้ด้วย เช่น เสริมจมูก เสริมคาง หน้าผาก ทดแทนการเสริมด้วยซิลิโคน เสริมโหนกแก้ม ในคนที่มีปัญหาแก้มตกตามวัย ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วยของคนอายุน้อย ที่ต้องการมีรูปหน้าอิ่ม เติมแก้มตอบ หรือทดแทนส่วนที่ขาดหายไปบนใบหน้าและร่างกาย จากการผ่าตัด และอุบัติเหตุ

หากเป็นฟิลเลอร์แท้มีคุณภาพ ถูกหลักมาตรฐาน อย. ฟิลเลอร์จะมีความปลอดภัยสูง คนไข้ควรเข้าทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงจุด

[ps2id id=’q2′ target=”/]

การฉีดฟิลเลอร์จมูกให้ได้ผลดี ต้องคำนึงถึงอะไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูกให้ได้ผลดี ต้องคำนึงถึง 3 เรื่อง เป็นปัจจัยหลัก คือ

1.แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องมีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ แพทย์ที่มีความรู้ มีศาสตร์และศิลป์แห่งการปรับรูปหน้า และมีประสบการณ์ทางการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง จะช่วยให้การฉีดฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพ เพราะถ้าฉีดไม่ดี อาจจะส่งผลเสียรุนแรงหรือเสียชีวิตได้

คนไข้ควรฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีใบอนุญาต มีเครื่องมือช่วยชีวิต ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น

2.ฟิลเลอร์ที่ฉีดต้องเป็นของแท้ คือเป็น Hyaluronic acid (HA) ที่ผ่าน อย. ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่อยู่ในผิวเรา ถึงจะปลอดภัย ไม่มีอันตราย ไม่ไหล และไม่เกิดพังผืด

3.สถานที่ฉีด ต้องฉีดในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต ให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย สะอาด ปลอดภัย ตามมาตรฐานการบริการ และมีเครื่องมือช่วยชีวิตยามฉุกเฉิน

หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : วิธีเบื้องต้นในการดู Filler ว่าเป็นของแท้หรือไม่

[ps2id id=’q3′ target=”/]

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่ใช่การรักษาแบบผ่าตัด ระยะการพักฟื้นจึงน้อยกว่าการผ่าตัดเสริมซิลิโคน และการฉีดฟิลเลอร์ไม่มีรอยแผลเป็น นอกจากนี้ยังได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากกว่าเมื่อเทียบกับการเสริมด้วยซิลิโคน

คนไข้ที่เข้ามาฉีดฟิลเลอร์จมูก จะได้ความเป็นธรรมชาติ เพราะสามารถ บิด ดึง งอจมูกได้ และขณะทำเจ็บน้อย คนไข้สามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติตั้งแต่วันที่ฉีด การดูแลก็ง่ายไม่ต้องระวังมาก

ฟิลเลอร์จมูกอยู่ได้นานประมาณ 1ปี หากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วไม่ชอบ ต้องการปรับเปลี่ยน  ก็สามารถแก้ไขได้ง่าย ฉีดสลายออกก่อนได้แต่ข้อดีทั้งหมดนี้ ต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

(ถึงแม้ฟิลเลอร์จะได้คุณภาพผ่านการรองรับ และใช้เครื่องมืออุปกรณ์การฉีดที่ได้มาตรฐานก็ตาม) ก่อนการฉีดฟิลเลอร์จมูก แพทย์จึงต้องวิเคราะห์บริเวณที่จะฉีดอย่างละเอียด และปริมาณ

การฉีดให้เหมาะกับใบหน้าของคนไข้แต่ละราย เพื่อปรับการฉีดฟิลเลอร์จมูกให้ได้ทรง  ตามที่คนไข้ต้องการด้วย

[ps2id id=’q4′ target=”/]

ข้อควรระวัง ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ไม่ใช่การเสริมจมูกแบบถาวร ดังนั้นค่าใช้จ่ายจึงสูงกว่า เมื่อต้องการเพิ่มหรือเติมในอนาคต การเสริมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ไม่สามารถใช้ได้กับจมูกทุกแบบ เพราะจมูกบางรูปทรง 

ฟิลเลอร์ก็ไม่สามารถช่วยให้ดูแตกต่างขึ้นได้ การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก เหมาะกับคนไข้ที่พอจะมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว แค่ต้องการ อยากเติมสันจมูกหรือดั้งให้ดูสูงขึ้นเล็กน้อย และกลัวการผ่าตัด

[ps2id id=’q5′ target=”/]

ราคาฉีดฟิลเลอร์จมูก อยู่ที่ประมาณเท่าไร ?

การฉีดฟิลเลอร์จมูกไม่มีราคาตายตัว เพราะโครงสร้างใบหน้าแต่ละคนต่างกัน รูปทรงต้นทุนของจมูก เนื้อจมูกของแต่ละคนก็ต่างกัน จึงอาจใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เท่ากัน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเทคนิค และฝีมือของแพทย์แต่ละท่านด้วย 

อีกทั้งราคาของฟิลเลอร์จมูกยังขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และงบประมาณของคนไข้ ดังนั้นถ้าให้ดีที่สุด คนไข้ควรนัดเข้ามาตรวจประเมิน และออกแบบรูปทรงจมูกกับแพทย์ ว่าเหมาะสมกับใบหน้าหรือไม่

(ในกรณีที่คนไข้มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ) แนะนำให้แจ้งให้แพทย์ทราบว่า ต้องการทำในงบเท่าไร แพทย์จะช่วยออกแบบรูปทรง เพื่อเรียงลำดับความสำคัญของปัญหา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่พึงพอใจ

[ps2id id=’q6′ target=”/]

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

คนไข้ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อปรึกษาข้อมูล และรายละเอียดกับแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ เกี่ยวกับโรคประจำตัว และไม่แนะนำการฉีดฟิลเลอร์จมูกในกลุ่มผู้ที่แพ้สาร HYALURONIC ACID ผู้ที่ต้องทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ ผู้ที่แพ้ยาชา ผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ส่วนในกรณีที่เป็นเริม หรือ งูสวัด แนะนำอย่าเพิ่งฉีดฟิลเลอร์ ควรรอให้หายดีก่อนควรงดวิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนฉีดฟิลเลอร์

ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen diclofenac ponstan เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้นๆ ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ หรือ งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดเยอะ 24 ชม. ก่อนทำ

[ps2id id=’q7′ target=”/]

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เห็นผลได้ทันทีหรือไม่ เข้าที่เมื่อไหร่?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และจะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีดสำหรับผลลัพธ์ 100% ควรดูผลลัพธ์ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากฟิลเลอร์และกล้ามเนื้อบริเวณจมูกจะหายบวมและเริ่มเข้าที่ดีแล้ว

ทั้งนี้หากดูผลลัพธ์แล้วยังไม่พอใจ อยากจะฉีดเพิ่มหรือเติมได้ โดยอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เพื่อป้องกันอันตราย และความผิดพลาดจากการฉีดที่อาจจะเกิดขึ้น

[ps2id id=’q8′ target=”/]

แนวทางปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์จมูก

ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก แนะนำให้งดการออกกำลังกายหนักๆ หลีเลี่ยนการโดนความร้อนโดนความร้อน หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงมากขึ้นในบริเวณที่ฉีด หลังฉีดทันทีไม่ควรจับ ลูบคลำ นวด หรือปั้นเองในบริเวณที่ฉีด เว้นแต่แพทย์สั่ง เพราะอาจมีผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยา ไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้

นอกจากนี้หลังฉีดควรดื่มน้ำสะอาดปริมาณมากอย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน โดยเฉพาะ 1 สัปดาห์แรก เพราะฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ (การดื่มน้ำมากๆจะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู และลดอาการบวมช้ำจากแรงกระแทกภายนอกได้ดี) ฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานขึ้น หลังฉีดสามารถแต่งหน้า ทาแป้ง ทาครีมได้ตามปกติ

[ps2id id=’q9′ target=”/]

อาการและผลข้างเคียงที่อาจต้องเจอหลัง ฉีดฟิลเลอร์จมูก

บางรายจะมีอาการบวมเข็ม ทำให้จับเจอฟิลเลอร์เป็นก้อนในช่วงแรก จะค่อยๆยุบบวมลงเอง ประมาณ 7-14 วันก็จะเข้าที่ หากมีอาการปวดระบมบริเวณที่ฉีด สามารถทานยาแก้ปวด เพื่อช่วยบรรเทาได้คนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์จมูก แพทย์จะนัดตรวจหลังการรักษา 2-4 สัปดาห์

แต่ในกรณีที่เกิดอาการปวดบวมแดงมากผิดปกติ หรือสีผิวหนังบริเวณที่ฉีดเปลี่ยนไป เป็นสีน้ำตาล หรือดำ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้ทำหัตถการทันที โดยไม่ต้องรอให้ถึงวันนัดตรวจตามกำหนด เพื่อป้องกันอาการอักเสบ หรือติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

[ps2id id=’q10′ target=”/]

ฉีดฟิลเลอร์ แล้วอยากเปลี่ยนใจไปเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทำได้หรือไม่

ด้วยคุณสมบัติของฟิลเลอร์มีอายุประมาณ 1ปี และจะสลายหมดไปเอง คนไข้สามารถเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ หรือถ้ายังไม่ถึง 1 ปี แล้วต้องการไปเสริมจมูก ก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกก่อนได้

ส่วนคนไข้ที่พบว่า เมื่อจะผ่าตัดเสริมจมูกแล้วต้องขูดฟิลเลอร์ออก ส่วนใหญ่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic acid) แต่เป็นพวกสารซิลิโคนเหลว หรือ Polyacrylamide ซึ่งร่างกายย่อยสลายได้น้อยมากหรือไม่สลายเลย ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ตั้งแต่แรก

การใช้ฟิลเลอร์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนำมาใช้อย่างถูกวิธีในปริมาณเหมาะสม เพราะหากใช้อย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจทำให้เกิดอันตรายได้

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูก คนไข้ควรพูดคุยปรึกษาแพทย์โดยละเอียด ว่าการรักษาด้วยหัตถการแบบใดที่เหมาะสมกับใบหน้า และทรงของจมูกตนเอง เพื่อความปลอดภัย และได้รับความพึงพอใจสูงสุด

(V Square Clinic เรามีทีมแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย)

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านครับ คุณคิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหนครับ
(1 ดาว – น้อย / 5 ดาว – มาก)[yasr_visitor_votes size=”Large”]