Reading Time: 2 minutes

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

เชื่อว่าหลายๆ คนคงอาจจะเคยได้ยินเรื่องของ “ฟิลเลอร์” มามากพอสมควร ทั้งในแง่ดี และแง่ไม่ดี หลายคนอยากเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด ดังนั้น  “ การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ” จึงเป็นอีกตัวเลือกที่หลายๆ คนให้ความสนใจ แต่ก็ไม่กล้าเสี่ยง เพราะยังมีข้อสงสัยคาใจ ในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้ฟิลเลอร์เพื่อการเสริมจมูก เราจึงนำข้อมูลความรู้เหล่านี้มาฝาก เพื่อประกอบการตัดสินใจ

เลือกอ่านความรู้เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ทำได้จริงหรือ?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิก มีเนื้อยืดหยุ่น ใช้สำหรับฉีดเพื่อเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะใช้ฟิลเลอร์เพื่อลดและแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึก ที่เกิดขึ้นบริเวณต่างๆ ของใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ริ้วรอยร่องลึกรอบดวงตา ริ้วรอยร่องลึกมุมปาก

และยังสามารถนำมาช่วยในการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ได้อีกด้วย เช่น เสริมจมูก เสริมคาง หน้าผากทดแทนการเสริมด้วยซิลิโคน, เสริมโหนกแก้ม ในคนที่มีปัญหาแก้มตกตามวัย

หรือคนอายุน้อยที่ต้องการมีรูปหน้าอิ่ม,เติมแก้มตอบ หรือทดแทนส่วนที่ขาดหายบนใบหน้าและร่างกาย จากการผ่าตัด อุบัติเหตุ มีความปลอดภัยสูง หากเป็นฟิลเลอร์แท้ มีคุณภาพถูกหลักมาตฐาน อย. และเข้าทำการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีดให้

การฉีดฟิลเลอร์จมูกให้ได้ผลดี ต้องคำนึงถึงอะไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูกให้ได้ผลดี ต้องคำนึงถึง 3 เรื่องเป็นปัจจัยหลัก คือ

1.แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องมีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ มีความรู้ดี มีศาสตร์และศิลป์แห่งการปรับรูปหน้า มีประสบการณ์ทางการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง เพราะถ้าฉีดไม่ดีอาจจะส่งผลเสียรุนแรงหรือเสียชีวิตได้

แพทย์ต้องรู้ Anatomy สรีระ ไม่ฉีดเข้าเส้นเลือด ในกรณีที่สงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดได้จริงไม่นั้น คำตอบคือ มีโอกาสเกิดได้จริง

โดยในประเทศไทยเคยมีรายงานเคสตาบอดจากการฉีดสารฟิลเลอร์บริเวณจมูกและหน้าผาก โดยสาเหตุจากการฉีดสารเข้าไปอุดตันเส้นเลือดที่วิ่งไปเลี้ยงจอประสาทตา

วิธีการป้องกันคือควรฉีดในคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีใบอนุญาต มีเครื่องมือช่วยชีวิตในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น

2.ฟิลเลอร์ที่ฉีดต้องเป็นของแท้ คือเป็น Hyaluronic acid ที่ผ่านอย. ฟิลเลอร์ที่อนุญาตให้ใช้ได้ คือ สารไฮยาลูโรนิคแอซิด ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับผิวเรา ไม่มีอันตรายไม่ไหล และไม่เกิดพังผืด

3.สถานที่ฉีด ต้องฉีดในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีเครื่องมือช่วยชีวิตยามฉุกเฉิน

หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : วิธีเบื้องต้นในการดู Filler ว่าเป็นของแท้หรือไม่

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์จมูก

เนื่องจาก การฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่ใช่การรักษาแบบผ่าตัด ดังนั้นระยะการพักฟื้นจึงน้อยกว่าการผ่าตัดแบบซิลิโคน ไม่มีรอยแผลเป็น

นอกจากนี้ยังได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากกว่าเมื่อเทียบกับการเสริมด้วยซิลิโคน ได้ความเป็นธรรมชาติ สามารถ บิด ดึง งอจมูกได้ ขณะทำ เจ็บน้อย กลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติตั้งแต่วันที่ทำ การดูแลง่าย ไม่ต้องหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำหลังทำ แก้ไขง่าย หากฉีดเยอะไป หรือไม่ชอบ

สามารถฉีดยาเพื่อสลายออกเร็วขึ้น และอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี  แต่ข้อดีทั้งหมดนี้ ต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงแม้ฟิลเลอร์นั้นจะได้คุณภาพผ่านการรองรับและใช้เครื่องมืออุปกรณ์การฉีดที่ได้มาตรฐานก็ตาม

เนื่องจากแพทย์ต้องวิเคราะห์ขนาด และปริมาณการฉีดให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้แต่ละราย  และต้องฉีดให้ได้ทรงตามที่คนไข้ต้องการด้วย

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ไม่ใช่การเสริมจมูกแบบถาวร ดังนั้นค่าใช้จ่ายถึงสูงกว่า เมื่อต้องการเพิ่มหรือเติมในอนาคต ในคนไข้บางรายการเสริมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ไม่สามารถใช้ได้กับจมูกทุกแบบ เพราะจมูกบางรูปทรง ฟิลเลอร์ก็ไม่สามารถช่วยให้ดูแตกต่างขึ้นมาได้

และอาจจะไม่สามารถทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นจมูกสวยตามต้องการได้ จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการศัลยกรรม การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกเหมาะกับคนที่พอใจกับรูปทรงจมูกอยู่แล้ว แต่อยากเติมสันจมูกหรือดั้งให้ดูสูงขึ้นเล็กน้อย

ราคาฉีดฟิลเลอร์จมูก อยู่ที่ประมาณเท่าไร ?

โดยปกติ หัตถการณ์ลักษณะนี้มักไม่มีราคาตายตัว เพราะหน้าแต่ละคนต่างกัน โครงสร้างหน้าต่างกัน รูปทรงต้นทุนของจมูก เนื้อจมูกของแต่คนก็ต่างกัน และความต้องการของปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ก็แตกต่างกันด้วย

รวมไปถึง เทคนิคและฝีมือของแพทย์แต่ละท่านด้วย แพทย์ที่ดีกรีสูง ชำนาญ ผ่านประสบการณ์มามาก ย่อมราคาสูงกว่าแพทย์ท่านอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และงบประมาณของคนไข้ ดังนั้นถ้าให้ดีที่สุด คนไข้ควรนัดเข้ามาตรวจ และออกแบบรูปทรงจมูกกับแพทย์เสียก่อนว่าเหมาะสมกับใบหน้าหรือไม่ ในกรณีที่คนไข้มีงบจำกัด

แนะนำให้แจ้งให้แพทย์ทราบว่าต้องการทำในงบเท่าไร แพทย์จะช่วยออกแบบรูปทรงเพื่อเรียงลำดับความสำคัญของปัญหา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่พึงพอใจที่สุด

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

แนะนำให้ข้อมูลกับแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ เกี่ยวกับโรคประจำตัว และไม่แนะนำการฉีดฟิลเลอร์จมูกในกลุ่ม  ผู้ที่แพ้สาร HYALURONIC ACID ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด

รวมถึงผู้ที่แพ้ยาชาผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด, Aspirin,Alcohol หรือวิตามิน E อาหารเสริมบางชนิดเช่น Fish oil, Primrose เป็นต้น ส่วนในกรณีที่เป็นเริม หรืองูสวัดอยู่ แนะนำอย่าเพิ่งฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เห็นผลได้ทันทีหรือไม่ เข้าที่เมื่อไหร่?

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์จมูก แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และจะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด

แต่ถ้าอยากให้ 100% ควรดูผลลัพธ์ประมาณวันที่ 4-5 เนื่องจากฟิลเลอร์และกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะหายบวมและเข้าที่ดีแล้ว ทั้งนี้หากดูผลลัพธ์แล้วยังไม่พอใจ อยากจะฉีดเพิ่ม หรือเติมได้

แนวทางปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์จมูก

ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก แนะนำให้งดการออกกำลังกายหนักๆ ลดการโดนแสงแดด เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงมากขึ้นบริเวณที่ฉีด หลังฉีดทันทีไม่ควรจับ ลูบคลำ นวด หรือปั้นเอง ในบริเวณที่ฉีด เว้นแต่แพทย์สั่ง

  • เพราะอาจมีผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยาไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้

นอกจากนี้หลังฉีดควรดื่มน้ำสะอาดปริมาณมากอย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน โดยเฉพาะ 1 สัปดาห์แรก เพราะฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำมากๆ

จะทำให้ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานขึ้น งดรับประทานยาหรือวิตามินที่ส่งผลทำให้เลือดออกได้ง่าย เช่น แอสไพริน วิตามินอี ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด หลังฉีดสามารถแต่งหน้า ทาแป้ง ทาครีมได้ตามปกติ

อาการและผลข้างเคียงที่อาจต้องเจอหลัง ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ในบางรายหลังฉีดอาจคลำพบก้อนเล็กๆ สามารถคลึงเบาๆ และดื่มน้ำมากๆ สารจะละลายตัวและนิ่มเป็นเนื้อเดียวกันเองภายใน 1เดือน หากมีการปวดระบมบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็นหรือทานยาแก้ปวด ลดบวมได้

โดยทั่วไปแพทย์จะนัดตรวจอีกครั้งหลังการรักษา 1-2 สัปดาห์ แต่ในกรณีที่เกิดอาการปวดบวมแดงมากผิดปกติ หรือสีผิวหนังบริเวณที่ฉีดเปลี่ยนไป เป็นสีน้ำตาล หรือดำ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ ผู้ทำหัตถการหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ อย่ารอให้ถึงวันนัด

ฉีดฟิลเลอร์ แล้วอยากเปลี่ยนใจไปเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทำได้หรือไม่

ด้วยคุณสมบัติของฟิลเลอร์มีอายุ 1-2 ปี และจะละลายหมดไปเอง สามารถเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ ส่วนคนที่เคยพบว่า เมื่อจะผ่าตัดเสริมจมูกแล้วต้องขูดออก

ส่วนใหญ่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic acid) แต่เป็นพวกสาร ซิลิโคนเหลว หรือ Polyacrylamide ซึ่งร่างกายย่อยสลายได้น้อยมาก หรือไม่สลายเลย ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ตั้งแต่แรก

สรุปแล้ว ฟิลเลอร์หากนำมาใช้อย่างถูกวิธีจะมีคุณ แต่หากรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดอันตรายได้

ดังนั้นก่อนตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถเข้ารับบริการควรพูดคุยปรึกษาแพทย์โดยละเอียดว่าการรักษาแบบใดที่เหมาะกับเรา จึงจะไม่เสียเงินโดยไม่จำเป็น แถมไม่ต้องเสียใจ ในภายหลังอีกด้วย

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

[ผู้โหวตทั้งหมด: 1 เฉลี่ย : 5/5]