Reading Time: 2 minutes

เมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส คืออะไร จริง ๆ แล้ว เมโส เป็นการเรียกชื่อย่อ ของเมโสเทอราปี ( Mesotherapy ) เป็นรูปแบบการรักษาที่ถูกคิดค้นมาเมื่อไม่ถึง 15 ปีมานี้โดยชาวฝรั่งเศส ลักษณะของเมโสถูกจัดอยู่ในหมวดรักษาความงาม 

เพื่อแก้ปัญหาจากการใช้วิตามินเพื่อผิวขาวที่เปลี่ยนรูปแบบจากวิธีการทาครีมที่ผิวชั้นนอกแบบเดิม ซึ่งให้ผลไม่เร็วทันใจ เป็นการฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง โดยถูกนำมาประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ โดยเน้นด้านศัลยกรรมความงาม

เลือกอ่านหัวข้อการฉีดเมโสหน้าใส

การทำ เมโสหน้าใส เป็นการทำทรีทเม้นท์ที่เป็นที่นิยมมาก อีกวิธีหนึ่งเหมือน การฉีดลดไขมัน เมโสแฟต ( Meso Fat ) ต่างกันที่ เมโสหน้าใส เป็นการทำสวยด้วยการส่งวิตามินและสารบำรุงเข้าสู่ชั้นด้านในผิวแบบถึงที่ 

กล่าวคือ เป็นการทำทรีทเมนต์เพื่อช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากสิว  รักษาปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำต่างๆ 

โดยใช้เข็มขนาดเล็กในการเจาะผ่านเข้าไปในผิวหนังชั้นกลาง เพื่อฉีดสารที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพผิว  เป็นสารจำพวกมัลติวิตามิน วิตามินซี วิตามินเอ สารแอนติออกซิเดนท์

หรือสารบำรุงผิวตัวอื่นๆ เข้าสู่ชั้นผิวหนังด้านในที่เรียกว่า “ ผิวชั้นเมโส การทำงานของมันก็คือ สารที่ฉีดจะเข้าไปกระตุ้นเซลล์และฟื้นฟูผิวในชั้นเมโสให้ดีขึ้น และเต่งตึงขึ้น

ส่งผลให้ผิวหน้าเรียบเนียน สีผิวแลดูสม่ำเสมอ ลดริ้วรอยต่าง   และใบหน้าดูขาวใสขึ้น  การ สะกิดเมโสหน้าใส จะไม่มี ผลข้างเคียงใดๆทั้งสิ้น ในกรณีที่ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


เมโสหน้าใส ช่วยเรื่องอะไร

เนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปในผิวชั้นเมโส เป็นสารบำรุงผิว จึงช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ลดริ้วรอยที่เกิดจากสิว ทำให้ผิวหน้าหน้าเรียบสม่ำเสมอ ใบหน้าดูขาวใสขึ้น โดยช่วยผิวในเรื่องต่างๆ ดังนี้

 1. ช่วยปรับให้ผิวหน้าขาว แลดูกระจ่างใส
 2. ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ
 3. ช่วยทำให้รูขุมขนที่กว้างดูเล็กลง
 4. ช่วยลบเลือน รอยแผลที่เกิดจากสิว
 5. ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ลง
 6. ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวใหม่บนใบหน้า


Meso หน้าใส 
เจ็บหรือไม่?

เนื่องจากเมโสหน้าใสเป็นกรรมวิธีที่ใช้เข็มกับใบหน้า หลายคนจึงกังวลกลัวเจ็บ การทำเมโสจะแทงเข็มลงไปในชั้นผิว ลึกเพียงประมาณ 5 – 10 มิลลิเมตรเท่านั้น จึงเจ็บไม่มาก และอาจรู้สึกถึงความร้อนที่ผิวบ้างเพียงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา


ฉีดเมโสหน้าใส กี่วันเห็นผล

โดยปกติ จะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 วันหลังจากฉีดเมโสหน้าใส  และเห็นผลเต็มที่ประมาณ 7-14 วัน และ อยู่ได้ อีก 1-2 เดือน

โดยปกติเมโสหน้าใสจะฉีดอาทิตย์ละครั้งใน1 เดือนแรก และหลังจากนั้นฉีดทุก ๆ 2 อาทิตย์เพื่อคงสภาพ
เมโสหน้าใสไม่มีแบบถาวรครับ สลายหมดไม่มีสารตกค้าง

ปรึกษาคุณหมอ


การเตรียมตัวก่อนเข้าทำเมโสหน้าใส

ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำ meso หน้าใส เพื่อพิจารณาก่อนว่าเราจะสามารถทำได้หรือไม่ โดยแพทย์จะประเมินและกำหนดปัญหาที่ต้องการแก้ไขไปพร้อม กันกับผู้เข้ารับคำปรึกษา

อีกทั้งยังต้องแจ้งประวัติการแพ้ยา และโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบก่อน แพทย์เองก็อาจเสนอทางเลือกอื่นที่เหมาะสมและทำให้เราผิวขาวได้เหมือนกัน

meso


การดูและตัวเองหลังรักษาด้วย
Meso Therapy

ควรปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้

 • ไม่ควรนวดผิวทันทีหลังทำ ตัวยาจะค่อยๆแพร่กระจายเอง
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1คืน ล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ
 • หากเกิดรอยแดง รอยช้ำ จากรอยเข็มในบริเวณจุดที่ฉีด แก้ไขโดยการประคบเย็นภายใน 48 ชม.แรก หลังจากนั้น สามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์


ฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียง

ปัญหามักเกิดจากคลินิกเสริมความงามไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือมีการเปิดฉีดเมโสเถื่อนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ไปจนถึงการขายอุปกรณ์และตัวยาให้ลูกค้าสามารถนำไปฉีดได้เองที่บ้าน

โดยส่วนใหญ่หารู้ไม่ว่าตัว ยาเมโสหน้าใส เมื่อใช้แบบผิด ในอัตราส่วนที่มากเกินไป จนสามารถเกิดเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมาได้ และมีตัวยาเมโสหน้าใสหลายยี่ห้อที่ไม่ผ่าน อย.

รวมถึงมียาปลอมออกมาเยอะมากในท้องตลาด นั่นหมายความว่า จะไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มา แหล่งผลิต และตัวยาที่อยู่ในนั้นได้

การฉีดเมโสหน้าใส จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้จริง ฉีดโดยเทคนิคที่ถูกต้อง

หากนำมาใช้เอง หรือเข้ารับการฉีดในคลินิกเถื่อน ผลข้างเคียงที่ตามมาคือ อาการแพ้สารที่ได้รับเข้าไป ผิวบางลง ผิวไวต่อแดด บางทีถึงขั้นเกิดมะเร็งได้  

อาการบวมจากการ ทำให้เกิดรอยฟกช้ำเป็นวงกว้าง ไปจนถึงผลข้างเคียงรุนแรงที่ลุกลามจากรอยช้ำเป็นผิวหนังอักเสบ มีการติดเชื้อ หากไม่รีบรักษาก็จะทำให้เกิดเนื้อตาย บางคนฉีดที่บริเวณใต้ผิวตา เสี่ยงที่จะทำให้เกิดตาบอดได้สูงเป็นอย่างมากอีกด้วย

เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีความรู้จริง หากนำมาใช้เอง หรือเข้ารับการฉีดในคลินิกเถื่อน ผลข้างเคียงที่ตามมาคืออาการแพ้สารที่ได้รับเข้าไป

อาการบวมจากการฉีดเพื่อสลายไขมัน ทำให้เกิดรอยฟกช้ำเป็นวงกว้าง ไปจนถึงผลข้างเคียงรุนแรงที่ลุกลามจากรอยช้ำเป็นผิวหนังอักเสบ หากไม่รีบรักษาก็จะทำให้เกิดเนื้อตาย บางคนฉีดที่บริเวณใต้ผิวตา เสี่ยงที่จะทำให้เกิดตาบอดได้สูงเป็นอย่างมากอีกด้วย


ข้อดีของการ ฉีดเมโสหน้าใส

หลังรักษาเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ทั้งนี้ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างเต็มประสิทธิภาพควรรักษาอย่างต่อเนื่องให้ครบคอร์สตามที่แพทย์แนะนำ

 • มีส่วนช่วยให้แต่งหน้าง่ายขึ้น เครื่องสำอางค์ติดทนนานมากขึ้น
 • ไม่ทำให้ผิวบางลง เหมือนกับการทำเลเซอร์
 • ผิวแข็งแรงขึ้น สุขภาพผิวดีขึ้น


ข้อเสียของ เมโสหน้าใส

หากแพทย์ใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้อง แทงเข็มเข้าไปในชั้นผิวที่ลึกกว่าที่ควร อาจเกิดแผลเป็นขึ้นบนใบหน้า หรือ แทงเข็มตื้นกว่าที่ควร ทำให้ตัวยาลงไปในชั้นผิวได้น้อย ทำให้เห็นผลน้อย เสียตัวยาไปฟรีๆ

ดังนั้นการฉีดเมโสหน้าใส ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น  การฉีดเมโสหน้าใส แต่ละครั้งควรปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ในกรณีที่นำ meso หน้าใส มาฉีดเองที่บ้าน อาจจะทำให้เกิดผลเสียร้ายแรง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ หรือสอบถามเราได้โดยตรง

สอบถามปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง เมโสหน้าใส ได้เพียงแค่กดคลิกเพิ่มไลน์ 

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านนะครับ
ท่านคิดว่า บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านเพียงใด
(1 ดาว – เป็นประโยชน์น้อย / 5 ดาว – เป็นประโยชน์มาก)
 
[ผู้โหวตทั้งหมด: 45 เฉลี่ย : 4.3/5]

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ