เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่ช่วยส่งวิตามินและสารบำรุง เข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง ทำให้เห็นผลลัพธ์เร็วกว่าการบำรุงแบบทั่วไป สำหรับใครที่สนใจฉีดเมโสหน้าใส ไม่รู้ว่าจะเลือกสูตรไหน ยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้หมอมีข้อมูลเจาะลึกเกี่ยวกับเมโสหน้าใสมาแนะนำครับ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

เมโสหน้าใส คืออะไร?

ขั้นตอนการฉีดเมโสหน้าใส

เมโส คือ ชื่อย่อของเมโสเทอราปี (Mesotherapy) ที่เป็นการใช้เข็มฉีดยาขนาดเล็ก ประมาณ 27-30 G (ขนาดเล็กกว่าก้านดอกเข็ม) ฉีดสารอาหารที่จำเป็น ช่วยในการบำรุงผิว แร่ธาตุต่างๆ และกรดอะมิโน เข้าสู่ผิวหนังชั้นกลางโดยตรง

ส่วน เมโสหน้าใส คือ การทำเมโสประเภทหนึ่ง ที่ช่วยแก้ปัญหาการบำรุงผิวหน้าที่เห็นผลช้า เช่น การทาครีมทั่วไป เนื่องจากเป็นการทาครีมที่ผิวชั้นนอกเท่านั้น แต่การทำเมโสหน้าใสจะทำให้สารบำรุงผิวต่างๆ เข้าสู่ผิวชั้นกลางโดยตรง เป็นวิธีที่เห็นผลเร็วกว่าการทาครีมแบบเดิมครับ

เมโสหน้าใส ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

เนื่องจากการฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดสารบำรุงและวิตามินเข้าไปในผิวชั้นกลาง จึงช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ชุ่มชื้นขึ้น หมอได้รวบรวมประโยชน์ของการฉีดเมโสหน้าใสไว้ ดังนี้

 1. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 2. ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น ขับสารพิษ
 3. ช่วยปรับให้ผิวหน้าขาว กระจ่างใส
 4. ช่วยลดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
 5. ช่วยทำให้รูขุมขนที่กว้าง เล็กลง
 6. ช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์
 7. ช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยใหม่บนใบหน้า

การฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม?

ภาพขวดยา

การฉีดเมโสหน้าใส ถ้าฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ คลินิกได้มาตรฐานและใช้เมโสแท้ ก็มีความปลอดภัยครับ อันตรายที่เกิดจากการฉีดเมโสหน้าใส มักมาจากตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดในคลินิกเถื่อน ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียง มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ควรรู้? ครับ

ผลข้างเคียงของการฉีดเมโสหน้าใส มีอะไรบ้าง?

หลังฉีดเมโสหน้าใส-มีรอยแดง

หากเข้ารับการฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผลข้างเคียงปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ คือ รอยแดง รอยเข็ม รอยช้ำเล็กน้อยในจุดที่ฉีด 2-3 วันก็จะค่อยๆ หายไปเอง ไม่ต้องกังวลครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดเมโสหน้าใส มี ผลข้างเคียง อะไรบ้าง?

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดเมโสหน้าใส

เมโสหน้าใสช่วยแก้ปัญหาผิวแห้ง-หมองคล้ำและลดการอักเสบของผิว

เมโสหน้าใสเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ ผดผื่น ผิวแพ้ง่าย รูขุมขนกว้าง ผิวอักเสบ เป็นสิว และอยากผิวใส ผิวขาวขึ้น สุขภาพดีขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้เวลานาน ก่อนฉีดเมโสหน้าใส ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ประเมินสภาพผิว แนะนำปริมาณยา สูตรยา และยี่ห้อที่เหมาะสมครับ

เมโสหน้าใส เหมาะกับ

ปัญหาผิว
 • คนที่ขี้เกียจทาครีม และต้องการเห็นผลรวดเร็ว
 • คนที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง พักผ่อนน้อย
 • คนที่ต้องการผลแบบเร่งด่วน ก็สามารถฉีดถี่ขึ้น 3 วัน/ครั้ง ได้ครับ

ปัญหาหน้าหมองคล้ำ หน้าไม่ใส เกิดจากอะไร?

 1. แสงแดด
  รังสี UVA และ UVB ที่ทำลายเซลล์ผิว ทำลายอีลาสติน ทำให้หน้าหมองคล้ำ ผิวหยาบกร้าน มีจุดด่างดำและนานๆ ไปก็จะทำให้ผิวเริ่มเหี่ยวย่น มีริ้วรอย
 2. สภาพอากาศ
  สภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อผิว เช่น อากาศที่หนาวมากๆ จะดูดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแห้ง แตก เป็นขุย และเกิดรอยพับได้ง่าย
 3. การพักผ่อนไม่เพียงพอ
  การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ และทำให้ผิวเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว และเป็นสาเหตุของปัญหาผิวต่างๆ ตามมาอีกมากมายครับ
 4. ความเครียด
  เมื่อเกิดความเครียดขึ้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เป็นสาเหตุของการเกิดสิว
 5. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากเกินไป
  การใช้เครื่องสำอาง ถ้าไม่ล้างออกให้สะอาด จะทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้เกิดปัญหาสิว และผิวหมองคล้ำตามมาครับ

เมโสหน้าใสกับมาเด้ ต่างกันอย่างไร?

เมโสกับมาเด้ เป็นอีกข้อที่หลายคนยังสับสนอยู่ครับ ว่าแตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี แต่จริงๆ แล้ว ‘มาเด้’ เป็นหนึ่งในยี่ห้อยาฉีด ของการทำเมโสหน้าใส ซึ่งจุดเด่นของมาเด้ คือการช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดอาการแพ้ ผื่น ผิวอักเสบ และถือเป็นสูตรตัวยาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันครับ

ก่อนหน้านี้หมอได้เขียนบทความ มาเด้ กับ เมโส ต่างกันยังไง ช่วยอะไรบ้าง? สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ

การฉีดเมโสหน้าใสมีกี่แบบ?

ส่วนประกอบที่อยู่ในมาเด้คอลลาเจน

(คุณสมบัติของสารต่างๆ ที่ประกอบอยู่ในมาเด้คอลลาเจน)

การฉีดเมโสหน้าใส มีหลายสูตร หลายยี่ห้อและมีเทคนิคในการฉีดแตกต่างกันครับ แต่หลักๆ แบ่งเป็น 3 สูตร ดังนี้

 • เน้นหน้าขาวใส 

สูตรนี้จะมีส่วนผสมของวิตามินต่างๆ ที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้น เช่น vitamin ABCE, Transamin, Glutatione

 • เน้นหน้าใส 

สูตรเมโสหน้าใสจะมีส่วนผสมของคอลลาเจน และ โคเอนไซม์ เป็นหลักครับ ทั้งสองตัวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวฟูขึ้น และช่วยกระชับรูขุมขน

 • เน้นลดสิว-แก้ผื่น 

เมโสยี่ห้อที่มีจุดเด่นด้านนี้ คือ มาเด้ คอลลาเจน จะช่วยลดการอักเสบ ขับสารพิษที่สะสมอยู่ในผิว และคอลลาเจนยังช่วยให้ต่อมไขมันทำงานลดลง ลดการเกิดสิวครับ

การฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ดีอย่างไร?

เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใส-16-จุด

(ฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง)

เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด เป็นการฉีดตัวยาเมโสเข้าไปตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง มีข้อดีคือ ตัวยาเข้าสู่ชั้นผิวได้เต็มที่ เห็นผลดีขึ้น  มีรอยเข็มน้อยกว่า รอยช้ำน้อยกว่า และทำให้ตัวยาสามารถออกฤทธิ์ได้ยาวนานกว่า

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดมาเด้คอลลาเจน 16 จุด คืออะไร? ยี่ห้อไหนดีที่สุด? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร?

การฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด

การทำเมโสหน้าใสแบบสะกิด

(การสะกิดเมโสหน้าใสจะเป็นรอยเข็มเล็กๆ ทั่วใบหน้า ในปัจจุบันไม่นิยมทำแล้วครับ)

การสะกิดเมโสหรือการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิดนั้นเป็นวิธีแบบเก่าครับ มีผลข้างเคียงระหว่างฉีดได้ง่าย เช่น ถ้าระหว่างฉีดรักษาความสะอาดไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา มีรอยแผลจากการสะกิดทั่วใบหน้า มีผื่นแดงจากรอยเข็ม หรือมีรอยช้ำ จึงไม่เป็นที่นิยมทำแล้วในปัจจุบันครับ

เมโสหน้าใส มีกี่ยี่ห้อ? แบบไหนดีที่สุด?

การฉีดเมโสหน้าใสเลือกยี่ห้อไหน แบบไหนดีที่สุด? ต้องแล้วแต่ปัญหาผิวของแต่ละคนครับ ก่อนฉีดควรให้หมอประเมินสภาพผิว ปัญหาผิวและเลือกสูตรเมโสหน้าใสที่เหมาะสมกับความต้องการให้ครับ

จุดเด่นของเมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อ

 1. มาเด้ คอลลาเจน – เน้นลดสิว ผดผื่น ขับสารพิษ
 2. Filorga – เน้นผิวขาวใส ลดฝ้า ช่วยบำรุงผิวแบบ premium
 3. Tensonez / Depigment – ลดปัญหาฝ้าบนใบหน้า ให้หน้าขาวใส
 4. Alpha albutin – เน้นลดฝ้าโดยตรง

รีวิวเมโสหน้าใส

อีกข้อที่สำคัญคือการดู รีวิวเมโสหน้าใสของคลินิกนั้นๆ จากผู้ใช้บริการจริง ในช่องทางที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือครับ เช่น Facebook, Pantip ในแหล่งที่คลินิกไม่สามารถเข้าไปลบได้ รีวิว เมโสหน้าใส ที่ V Square Clinic

รีวิวคอมเม้น-1012x1024

ฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี?

ก่อนฉีดเมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใสให้เห็นผลและปลอดภัย ก่อนฉีดคนไข้ควรศึกษาข้อมูล เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ตัวยาเมโสของแท้ และฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินปัญหาผิวและคำนวนปริมาณยาที่ต้องใช้ได้อย่างเหมาะสมครับ

ก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใส สามารถอ่านบทความ ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เลือกคลินิกยังไง ให้หน้าใสอย่างปลอดภัย ได้ผลจริง หมอได้เขียนแนะนำการเลือกคลินิกไว้อย่างละเอียดครับ

ฉีดเมโสหน้าใส ราคาเท่าไหร่?

เมโสหน้าใส ราคาไม่แพงครับเมื่อเทียบกับหัตถการอื่น หรือเทียบกับการทาครีมแพงๆ ที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล สำหรับที่ V Square Clinic มีโปรโมชั่นคอร์ส เมโสหน้าใส ตามสูตรต่างๆ ดังนี้

 • มาเด้ คอลลาเจน

ครั้งละ 2,500.- | คอร์สละ 9,900.-

 • เมโสหน้าใส Filorga

ครั้งละ 5,000.- | คอร์สละ 20,000.-

 • เมโสหน้าใส Tensonez / Depigment

ครั้งละ 3,500.- | คอร์สละ 15,000.-

 • เมโสหน้าใส Alpha albutin

ครั้งละ 5,000.- | คอร์สละ 20,000.-

ฉีดเมโสหน้าใส ต้องทำกี่ครั้ง

การฉีดเมโสหน้าใสจะเห็นผลทันทีตั้งแต่ครั้งแรกครับ โดยหลังจากฉีดประมาณ 3 วัน ก็จะเริ่มเห็นผล ว่าผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้น สุขภาพดีขึ้น แต่ถ้าไม่ฉีดต่อเนื่องและไม่ดูแลตัวเอง ผิวก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมครับ ปกติแล้วเมโสหน้าใส หมอจะแนะนำให้ฉีดอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ในเดือนแรก และหลังจากนั้นฉีดทุกๆ 2 อาทิตย์เพื่อคงสภาพผิวไว้ครับ

ฉีดเมโสหน้าใส กี่วันเห็นผล?

เคสหมอแพร

เมโสหน้าใส จะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 วัน เห็นผลเต็มที่ประมาณ 7-14 วัน การทำเมโสหน้าใสไม่มีแบบถาวร และสารในเมโสหน้าใสสามารถสลายได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้างครับ

ฉีด Meso หน้าใส เจ็บหรือไม่?

เมโสหน้าใส คือ หัตถการที่ใช้เข็มกับใบหน้า หลายท่านจึงกังวล เพราะกลัวว่า จะเกิดอาการเจ็บจากเข็ม ปกติการทำเมโสจะแทงเข็มลงไปในชั้นผิว ลึกเพียง 5 – 10 มิลลิเมตรเท่านั้น จึงไม่เจ็บมาก อาจรู้สึกถึงความร้อนที่ผิวบ้างเพียงเล็กน้อย และไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา

การเตรียมตัวก่อนเข้าทำเมโสหน้าใส

เคสหมอแพร2

คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำเมโสหน้าใส เพื่อพิจารณาปัญหาที่ต้องการแก้ไข ว่าสามารถใช้เมโสหน้าใส ช่วยได้อย่างไรบ้าง และแจ้งประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว ให้แพทย์ทราบ ผู้ที่ไม่ควรทำ Meso คือ สตรีมีครรภ์ หรือ สตรีที่กำลังให้นมบุตรครับ

การดูแลตัวเองหลังรักษาด้วย Meso Therapy

 • ไม่ควรนวดผิวทันทีหลังทำ ตัวยาจะแพร่กระจายเอง
 • ควรงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • หลังล้างหน้า สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ
 • หากเกิดรอยแดง รอยช้ำ จากรอยเข็มในบริเวณจุดที่ฉีด (แก้ไขโดยการประคบเย็นภายใน 48 ชม. แรก หลังจากนั้น สามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์)

หลังฉีดเมโสหน้าใส ห้ามทำอะไรบ้าง?

การดูแลผิวจะช่วยรักษาให้เมโสหน้าใสอยู่ได้นานขึ้น

หลังฉีดเมโสหน้าใสสามารถใชชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ แต่หมอแนะนำว่าควรดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มำร้ายผิว เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์หนักๆ ไม่ทาครีมกันแดด นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็ว และกลับมามีปัญหาซ้ำอีกครับ

ข้อดีของการ ฉีดเมโสหน้าใส

คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น เมโสหน้าใสจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เต็มประสิทธิภาพ ควรทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์

 • เมโสหน้าใส จะไม่ทำให้ผิวบางลงเหมือนกับการทำเลเซอร์
 • หลังการทำเมโสหน้าใส ช่วยทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น เครื่องสำอางติดทนมากขึ้น
 • เมโสหน้าใส ช่วยให้ผิวแข็งแรง และสุขภาพผิวดีขึ้น

ข้อเสียของ เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่ไม่สามารถอยู่ได้ถาวรครับ และควรทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ถ้าใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง เช่น แพทย์แทงเข็มเข้าไปในชั้นผิวที่ลึกเกินไป จะเกิดแผลเป็นขึ้นบนใบหน้า หรือหากแทงเข็มตื้นเกิน จะทำให้ตัวยาลงไปในชั้นผิวได้น้อย จึงเห็นผลน้อย และตัวยาลดประสิทธิภาพลง

เมโสหน้าใสดีไหม?

การทำเมโสหน้าใสจะไปกระตุ้นเซลล์ และช่วยฟื้นฟูผิวในชั้นเมโสให้ดีขึ้น ลดริ้วรอยต่างๆ ใบหน้าดูขาวใส เต่งตึง ส่งผลให้ผิวหน้าเรียบเนียน สีผิวดูสม่ำเสมอ อีกทั้งขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก มีความปลอดภัย ถ้าเทียบกับครีมราคาแพงแล้ว การฉีดเมโสหน้าใสก็มีความคุ้มค่าและเห็นผลลัพธ์ได้เร็วกว่าครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 16 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ