Reading Time: 2 minutes

เมโสหน้าใส

“เมโส” คือ ชื่อย่อของ เมโสเทอราปี (Mesotherapy)

MesoTherapy คือ การใช้เข็มฉีดยาขนาดเล็ก ขนาดประมาณ 27-30 G (ขนาดเล็กกว่าก้านดอกเข็ม) ฉีดสารอาหารต่างๆที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว และช่วยในการบำรุงผิว เช่น มัลติวิตามิน Coenzyme Q10  แร่ธาตุต่างๆ และกรดอะมิโน เข้าสู่ผิวหนังชั้นกลางโดยตรง

ส่วน ” เมโสหน้าใส คือ การทำเมโสประเภทหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาของการบำรุงผิวหน้าโดยการทาครีมทั่วไป เนื่องจากการทาครีมที่ผิวชั้นนอกนั้นจะเห็นผลค่อนข้างช้า  การทำเมโสหน้าใสเป็นการฉีดสารบำรุงผิวต่าง ๆ เข้าสู่ผิวชั้นกลางโดยตรง วิธีนี้จะเห็นผลเร็วกว่าการทาครีมแบบเดิม

ปัจจุบัน เมโสหน้าใส คือ หนึ่งในหัตถการที่นิยม เพราะเป็นการผลักวิตามินและสารบำรุง เข้าสู่ชั้นกลางของผิวโดยตรง ผลที่ได้จะช่วยลดปัญหาสิว ผดผื่น ริ้วรอยที่เกิดจากสิว รักษาปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่อง ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำต่างๆ และช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

การทำเมโสหน้าใส จะใช้เข็มขนาดเล็ก เจาะเข้าไปในผิวหนังชั้นกลาง(ชั้นเมโส) เพื่อฉีดสารบำรุงที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น สารจำพวกมัลติวิตามิน วิตามินซี วิตามินเอ สารแอนติออกซิแดนท์ คอลลาเจน หรือสารบำรุงผิวตัวอื่นๆ

การทำเมโสหน้าใสจะไปกระตุ้นเซลล์ และช่วยฟื้นฟูผิวในชั้นเมโสให้ดีขึ้น ลดริ้วรอยต่างๆ และใบหน้าดูขาวใส เต่งตึง ส่งผลให้ผิวหน้าเรียบเนียน สีผิวดูสม่ำเสมอ

[ps2id id=’q0′ target=”/]

เลือกอ่านหัวข้อการฉีดเมโสหน้าใส

การทำเมโสหน้าใส คล้ายกับการฉีดลดไขมันเมโสแฟต (Meso Fat) ต่างกันที่ เมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่ช่วยส่งวิตามินและสารบำรุง เข้าสู่ชั้นด้านผิวแบบถึงที่ ลดริ้วรอยที่เกิดจากสิว  รักษาปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำต่างๆ การทำเมโสหน้าใส ไม่มีผลข้างเคียงทั้งสิ้น กรณีที่ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

[ps2id id=’q1′ target=”/] เมโสหน้าใส ช่วยเรื่องอะไร

เนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปในผิวชั้นเมโส เป็นสารบำรุงผิว จึงช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ลดริ้วรอยที่เกิดจากสิว ทำให้ผิวหน้าหน้าเรียบสม่ำเสมอ ใบหน้าดูขาวใสขึ้น โดยช่วยผิวในเรื่องต่างๆ ดังนี้

เมโสหน้าใส ช่วยในเรื่องต่างๆ ดังนี้

 1. ช่วยปรับให้ผิวหน้าขาว กระจ่างใส
 2. ช่วยลดริ้วรอย ที่เกิดจากสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
 3. ช่วยทำให้รูขุมขนที่กว้าง เล็กลง
 4. ช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์
 5. ช่วยลดโอกาส การเกิดสิวใหม่บนใบหน้า

[ps2id id=’q2′ target=”/] Meso หน้าใส เจ็บหรือไม่?

เมโสหน้าใส คือ หัตถการที่ใช้เข็มกับใบหน้า หลายท่านจึงกังวล เพราะกลัวว่า จะเกิดอาการเจ็บจากเข็ม ปกติการทำเมโสจะแทงเข็มลงไปในชั้นผิว ลึกเพียง 5 – 10 มิลลิเมตรเท่านั้น จึงไม่เจ็บมาก อาจรู้สึกถึงความร้อนที่ผิวบ้างเพียงเล็กน้อย และไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา

[ps2id id=’q3′ target=”/] ฉีดเมโสหน้าใส กี่วันเห็นผล

เมโสหน้าใส จะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 วัน เห็นผลเต็มที่ประมาณ 7-14 วัน และอยู่ได้ อีก 1-2 เดือนการฉีดเมโสหน้าใส แนะนำฉีดสัปดาห์ละครั้งในช่วงเดือนแรก หลังจากนั้นฉีดทุก 2-3 สัปดาห์ เพื่อคงสภาพ

การทำเมโสหน้าใสไม่มีแบบถาวร และสารในเมโสหน้าใสสามารถสลายได้หมด100% ไม่มีสารตกค้าง

ปรึกษาคุณหมอ

[ps2id id=’q4′ target=”/] การเตรียมตัวก่อนเข้าทำเมโสหน้าใส

คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำเมโสหน้าใส  เพื่อพิจารณาปัญหาที่ต้องการแก้ไข ว่าสามารถใช้เมโสหน้าใส ช่วยได้อย่างไรบ้าง และแจ้งประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว ให้แพทย์ทราบ ผู้ที่ไม่ควรทำ Meso คือ สตรีมีครรภ์ หรือ สตรีที่กำลังให้นมบุตร

meso

[ps2id id=’q5′ target=”/] การดูและตัวเองหลังรักษาด้วย Meso Therapy

 • ไม่ควรนวดผิวทันทีหลังทำ ตัวยาจะแพร่กระจายเอง
 • ควรงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1คืน
 • หลังล้างหน้า สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ
 • หากเกิดรอยแดง รอยช้ำ จากรอยเข็มในบริเวณจุดที่ฉีด (แก้ไขโดยการประคบเย็นภายใน 48 ชม.แรก หลังจากนั้น สามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์)

[ps2id id=’q6′ target=”/]

ผลข้างเคียงของการฉีดเมโสหน้าใสที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ฉีดโดยแพทย์

1.ตัวยาเมโสต้องปลอดภัย

เมโสหน้าใส เมื่อใช้ในอัตราส่วนที่มากเกิน ตัวยาจะทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง

โดยส่วนใหญ่ ตัวยาเมโสหน้าใส เมื่อใช้แบบผิด ๆ ในอัตราส่วนที่มากเกินไป จะสามารถเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมาได้  นอกจากนี้ยังมีตัวยาเมโสหน้าใสหลายยี่ห้อที่ไม่ผ่าน อย. รวมถึงมียาปลอมออกมาเยอะมากในท้องตลาด (หมายความว่า จะไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มา แหล่งผลิต และตัวยาที่อยู่ในนั้นได้)

2.ไม่ฉีดโดยแพทย์

หากนำเมโสที่ไม่ทราบแหล่งที่มา มาฉีดเอง หรือเข้ารับการฉีดในคลินิกเถื่อน เช่น คลินิกที่ไม่ทำหัตถการโดยแพทย์หรือคลินิกที่ไม่มีใบอนุญาต  ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นคือ อาการแพ้สารที่ได้รับเข้าไป ทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อแดดอาจจะรุนแรงถึงขั้นเกิดมะเร็งได้

นอกจากนี้ยังคลินิกเสริมความงามที่ ขายอุปกรณ์และตัวยาให้ลูกค้า นำไปฉีดได้เองที่บ้าน เนื่องจากคนไข้ไม่มีความรู้ทางกการแพทย์ เมื่อคนไข้นำเมโสไปฉีดเอง อาจทำให้การเกิดอาการบวมจากการฉีดที่ผิดตำแหน่ง หรือขั้นตอนการฉีดไม่มีความสะอาดตามหลักทางการแพทย์ อาจทำให้เกิดรอยช้ำเป็นวงกว้างได้ นอกจากนี้หากรอยช้ำเกิดเป็นผิวหนังอักเสบ คือ อาการติดเชื้อ ถ้าไม่รักษาจะทำให้เกิดเนื้อตาย หรือ บางคนฉีดใต้ตา ก็เสี่ยงทำให้เกิดตาบอด

3.แพทย์

การฉีดเมโสหน้าใสที่ปลอดภัย จึงต้องฉีดภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และการดูแลอย่างใกล้ชิด  คนไข้ที่ต้องการฉีดเมโสหน้าใส ควรฉีดภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้จริงๆ และฉีดโดยเทคนิคที่ถูกต้องและปริมาณที่เหมาะสม

เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีความรู้จริง หากนำมาใช้เอง หรือเข้ารับการฉีดในคลินิกเถื่อน ผลข้างเคียงที่ตามมาคืออาการแพ้สารที่ได้รับเข้าไป

อาการบวมจากการฉีดเพื่อสลายไขมัน ทำให้เกิดรอยฟกช้ำเป็นวงกว้าง ไปจนถึงผลข้างเคียงรุนแรงที่ลุกลามจากรอยช้ำเป็นผิวหนังอักเสบ หากไม่รีบรักษาก็จะทำให้เกิดเนื้อตาย บางคนฉีดที่บริเวณใต้ผิวตา เสี่ยงที่จะทำให้เกิดตาบอดได้สูงเป็นอย่างมากอีกด้วย

[ps2id id=’q7′ target=”/] ข้อดีของการ ฉีดเมโสหน้าใส

คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น เมโสหน้าใสจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เต็มประสิทธิภาพ ควรทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์

 • เมโสหน้าใส จะไม่ทำให้ผิวบางลงเหมือนกับการทำเลเซอร์
 • หลังการทำเมโสหน้าใส ช่วยทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น เครื่องสำอางค์ติดทน มากขึ้น
 • เมโสหน้าใส ช่วยให้ผิวจะแข็งแรง และสุขภาพผิวดีขึ้น

[ps2id id=’q8′ target=”/] ข้อเสียของ เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่ควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เมโสหน้าใส ถ้าใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง เช่น แพทย์แทงเข็มเข้าไปในชั้นผิวที่ลึกเกินไป จะเกิดแผลเป็นขึ้นบนใบหน้า หรือหากแทงเข็มตื้นเกิน จะทำให้ตัวยาลงไปในชั้นผิวได้น้อย จึงเห็นผลน้อย และตัวยาลดประสิทธิภาพลง

กรณีที่ซื้อ meso หน้าใส มาฉีดเองที่บ้าน อาจจะทำให้เกิดผลเสียเช่นฉีดผิดตำแหน่ง ฉีดใช้ปริมาณที่ไม่เหมาะสม ความสะอาดระหว่างการทำหัตการ อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ใบหน้าได้

(V Square Clinic เรามีทีมแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย) นะครับ

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านนะครับ
ท่านคิดว่า บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านเพียงใด
(1 ดาว – เป็นประโยชน์น้อย / 5 ดาว – เป็นประโยชน์มาก)[yasr_visitor_votes size=”Large”]

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

[Fancy_Facebook_Comments]