ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก แก้ปัญหาหน้าผาก ยุบ บุ๋ม แบน ช่วยปรับรูปหน้าให้สมส่วน 

ใครที่มีปัญหาหน้าผาก แบน อยากเพิ่มความโหนกนูน แต่ไม่อยากผ่าตัดให้เจ็บตัว สามารถฉีดฟิลเลอร์หน้าผากได้ เป็นอีกทางเลือกที่ดี แก้ปัญหาหน้าผากที่ไม่สมส่วนได้อย่างเห็นผล การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง ช่วยแก้ปัญหาใดได้บ้าง ? อันตรายหรือไม่ ?

บทความมีข้อมูลแบบเจาะลึก สามารถศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจได้ครับ

สารบัญ ฟิลเลอร์หน้าผาก


ฟิลเลอร์หน้าผาก คืออะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คือ การฉีดสารเติมเต็ม ประเภท Hyaluronic Acid (HA) บริเวณหน้าผาก เพื่อเสริมหน้าผาก ปรับโครงหน้า ให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม สมดุลและดูมมีมิติมากขึ้น 

บทความแนะนำ


ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากช่วยอะไรบ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ช่วยปรับแก้ไขหน้าผากยุบ หน้าผากบุ๋ม และปรับลักษณะหน้าผากให้ตรงตามโหงวเฮ้งที่ดี รวมถึงเป็นวิธีลดริ้วรอยหน้าผากที่เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว สามารถช่วยแก้ไขรอยตำหนิบริเวณหน้าผาก จำพวกรอยแผลเป็น รอยแตกต่าง ๆ และยังช่วยให้หน้าผากดูชุ่มชื้นขึ้น เต่งตึงขึ้นมากขึ้น 

ข้อดีฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
     (การฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ไขจุดบกพร่องบริเวณหน้าผากได้หลากหลายปัญหา)

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม ? 

หากเทียบกับการผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ถือว่ามีความปลอดภัยสูงครับ เพราะไม่เสี่ยงแผลอักเสบติดเชื้อ หรือเกิดรอยแผลเป็น แต่ก็ประมาทไม่ได้ครับ 

ส่วนความอันตรายของการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากที่หลายคนกังวล เช่น ฉีดแล้วหน้าผากไม่เรียบเนียน เป็นก้อนนูน มองเห็นเป็นคลื่น รวมถึงการอักเสบ มักมาจากการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากกับหมอที่ขาดประสบการณ์ 

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจำเป็นต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง ๆ ในการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น ต้องมือนิ่ง ลงน้ำหนักมือในการฉีดอย่างเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดี และมีความปลอดภัยเนื่องจากบริเวณที่มีเส้นเลือดที่เชื่อมไปถึงลูกตา และการฉีดหน้าผากยังต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ค่อนข้างมาก แพทย์ผู้ฉีดต้องมีเทคนิคการฉีดครับ 

ฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้วไหลเป็นคลื่น

อย่างที่กล่าวไป ว่าการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากต้องอาศัยประสบการณ์ และฝีมือแพทย์เป็นส่วนสำคัญ หากฉีดผิดชั้นผิว หรือเลือกยี่ห้อ/รุ่น ที่เนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับผิวบริเวณหน้าของแต่ละเคส หลังฉีดผลลัพธ์ที่ได้อาจดูไม่เรียบเนียน ฟิลเลอร์ไม่กลืนไปกับผิว มองเห็นคลื่นไม่สวยงาม 

ฉีดฟิลเลอร์หน้าเป็นคลื่น

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง หลังฉีดเมื่อแตะที่ผิวหน้าผากจะไม่ยวบยาบ คลำไม่เจอฟิลเลอร์ ที่เป็นเนื้อนิ่ม ๆ เพราะฟิลเลอร์จะอยู่ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ที่เราคลำได้จะเป็นแผ่นเยื่อหุ้มกระดูกแข็ง ๆ ที่ถูกฟิลเลอร์ดันให้ยกขึ้น ผิวหน้าผากที่มองเห็นจะเรียบเนียนไม่เป็นคลื่นครับ 

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นก้อนเกิดจากอะไร ?

ปัญหาการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม จะคล้าย ๆ กับฉีดแล้วเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน ตามที่กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้า 

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้วเป็นก้อน ๆ  หลัก ๆ สามารถจะมาจากเนื้อฟิลเลอร์ หมอที่ขาดประสบการณ์อาจเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ฉีดผิดเทคนิค รวมถึงผิดชั้นผิว เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปอยู่บริเวณอาจทำให้เกิดการดันฟิลเลอร์ขึ้นมาเป็นก้อนได้ครับ 

วิธีสังเกตว่าฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้วเป็นก้อน หรือเป็นคลื่นหรือไม่ต้องรอดูอาการประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าที่ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นไม่ได้เกิดจากอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ที่สามารถหายได้เองครับ


ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้วฉีดสลายได้หรือเปล่า ?

จากปัญหาใน 2 หัวข้อข้างต้น หากฉีดฟิลเลอร์หน้าผากมาแล้ว ไม่พอใจ ฟิลเลอร์เป็นก้อน เป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน ทำให้ภาพรวมดูไม่สวยงาม สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ออกได้ครับ ด้วยการใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) แพทย์จะคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลาย ซึ่งต้องทราบว่าคนไข้ฉีดฟิลเลอร์มากี่ CC เพื่อให้ได้ปริมาณยาสลายที่เหมาะสม เมื่อฉีดแล้วไม่กระทบเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ 

 ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ? อันตรายไหม ? กี่วันหาย ?

หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ใช้เวลา 1-3 วัน หากต้องการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มควรเว้นระยะเวลา 1 สัปดาห์ หลังฉีดสลายไปแล้วครับ 


ฟิลเลอร์หน้าผาก ยี่ห้อไหนดี ?

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากที่สวยงาม เรียนเนียน การเลือกยี่ห้อ/รุ่น ฟิลเลอร์นับว่ามีส่วนสำคัญครับ ถ้าถามว่าฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? หมอแนะนำ 4 ยี่ห้อหลัก ๆ ดังนี้  

 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volbella เป็นรุ่นเหมาะสมมากที่สุดในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เพราะมีลักษณะเนื้อเนียนละเอียด ไม่เป็นก้อน มียาชาผสมในเนื้อฟิลเลอร์ ขณะนี้จะไม่รู้สึกเจ็บมาก 
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Vital มีเนื้อละเอียด เกลี่ยง่าย เหมาะสำหรับฉีดหน้าผาก ให้ผลเรียบเนียน ดูเป็นธรรมชาติ  
 • ฟิลเลอร์ Teoxane รุ่น RHA 2 มีเนื้อเจลเนียนนุ่มเหมาะสำหรับเติมเต็มแก้ไขปัญหาริ้วรอย ให้ผลเรียบเนียนไม่เป็นก้อน ทนต่อแรงขยับ 
 • ฟิลเลอร์ Flore รุ่น Aqua-s  มีลักษณะเป็นเนื้อละเอียด มีโมเลกุลขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและลดริ้วรอยเล็กๆ ในผิวชั้นตื้นได้อย่างเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่น ๆ ใช้ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ซึ่งการนำมาใช้จะขึ้นอยู่กับความถนัดและการประเมินของแพทย์ เช่น ฟิลเลอร์ belotero ,ฟิลเลอร์ Definisse เป็นต้น 

ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อใด สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภทสาร Hyaluronic acid เท่านั้นถึงจะปลอดภัย เพราะหากพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว อาจทำให้หลังฉีดต้องประสบปัญหาผลข้างเคียงที่เสี่ยงอันตรายได้ครับ เช่น ฟิลเลอร์ไหล ย้อยไม่เป็นทรง หรือทำให้ผิวเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ เนื้อเน่า เนื้อตายได้  

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ควรรู้อะไรบ้าง เตรียมตัวอย่างไรให้ปลอดภัย

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

สำหรับผู้ตัดสินใจปรับรูปทรงหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ใช้เวลาเพียงไม่นาน ตลอดขั้นตอนในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะใช้เวลาเพียง 10-30 นาทีเท่านั้น และยังมีวิธีการเตรียมตัวที่ไม่ยุ่งยาก ดังนี้

เตรียมพร้อมก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากให้ละเอียด รวมทั้งให้เวลาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ ประสบการณ์ของแพทย์ประจำคลินิกที่ทำเคสต่างๆ ทั้งนี้อาจดูรีวิวจากผู้ใช้จริงประกอบด้วย
 • ควรศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม เพื่อจะได้สังเกตเบื้องต้นก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
 • งดยาแอสไพริน NSAIDs เช่น Ibuprofen, Diclofenac, Ponstan
 • งดวิตามิน St. Johns Wort, Ginkgo biloba, Primrose oil, Garlic, Ginseng, และ Vitamin E เพราะสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวช้าในระหว่างฉีดฟิลเลอร์ อาจเสี่ยงต่ออาการช้ำหลังฉีด
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดแรง 24 ชั่วโมงก่อนฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
 • ก่อนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากควรพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหา ความต้องการ เผื่อวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับแต่ละเคส 
ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่ประทานอื่นๆ ควรเตรียมข้อมูลเพื่อแจ้งก่อนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
 • ไม่ควรแต่งหน้ามาฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เนื่องจากอาจมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บริเวณผิวหน้า แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถแต่งหน้ามาได้ เพราะทางคลินิกแต่ละแห่งจะมีการทำความสะอาดบริเวณที่ทำ
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วจะไม่สามารถทำหัตถการเลเซอร์ได้ หากจำเป็นต้องเลเซอร์ ควรทำก่อนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากประมาณ 3 วัน 

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 • แพทย์จะพิจารณาให้กินยาห้ามเลือด, ฉีดยาลดบวมและกินยาปฏิชีวนะในบางเคส เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ และลดความเสี่ยงในการอักเสบติดเชื้อ
 • ในเคสที่กลัวเจ็บมาก ๆ แพทย์อาจจะพิจารณาให้กินยาแก้ปวดเพิ่มก่อนทำหัตถการ แต่การกินยาแก้ปวดก่อนทำหัตถการอาจจะทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น ควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้น
 • แพทย์จะฉีดฟิลเลอร์หน้าผากในท่านั่งหรือนอนเอียงที่ระดับหัวอยู่สูงกว่าหัวใจ ไม่ควรนอนราบ เพราะจะทำให้เลือดออกมากขึ้น และทำหัตถการในห้องแอร์ที่อุณหภูมิต่ำ ๆ

หลังฉีดฟิลเลอร์คนไข้อาจจะมีอาการบวมบริเวณหน้าผากเล็กน้อย  หลังจากนั้นฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ยุบตัวลง และเห็นรูปทรงของหน้าผากชัดขึ้น ส่วนฉีดฟิลเลอร์หน้าผากบวมกี่วัน ? อาการบวมในแต่ละเคส อาจจะไม่เท่ากัน โดยทั่วจะบวมในช่วง 1-2 วันแรกเท่านั้นครับ 


ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ราคาเท่าไหร่ ? 

มาถึงตรงนี้ ใครที่ต้องการทราบราคา ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ราคาเท่าไหร่ ? จะได้เตรียมงบประมาณถูก ราคาค่าใช้จ่าย โดยเฉลี่ยนจะอยู่ที่ 16,000.-18,000.- บาทต่อ 1 CC ครับ 

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากราคา

การฉีดฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละจุดจะมีราคาแตกต่างกันครับ เพราะมีเทคนิคการฉีดความยากง่ายแตกต่างกัน สามารถศึกษาข้อมูล ฉีดฟิลเลอร์ราคาเพิ่มเติมได้ครับ 


ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากใช้กี่ CC ?

ฟิลเลอร์หน้าผาก ปกติแล้วเป็นจุดที่ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ค่อนข้างมากกว่า ฟิลเลอร์ 1 CC อาจไม่เพียงพอ ยกตัวอย่าง หากหน้าผากมีปัญหายุบเล็กน้อย ต้องการปรับให้เข้ารูป ไม่ได้ต้องการความโหนกนูนมาก ใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 CC

แต่ถ้าในเคสที่ต้องการความโหนกนูน เสริมโหงวเฮ้ง แก้ไขปัญหาหน้าผากที่ยุบหรือแบนมาก ๆ อาจต้องใช้ 3-10 CC แต่หมอจะค่อย ๆ ทยอยฉีดครั้งละไม่เกิน 5 CC ครับ (ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเกินครั้งละ 5 CC เนื่องจากอาจทำให้เกิดการกดทับเนื้อเยื่อ และทำให้เกิดอาการบวมได้)

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากดีไหม ฉีดหน้าผากใช้กี่ CC ก่อนฉีดมีข้อควรระวังอย่างไร  

รวมคำถามฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอยู่ได้นานกี่ปี ?

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอยู่ได้นานแค่ไหน ถึงปีหรือไม่ จริง ๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ครับ นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ครับ 

หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากกี่วันเข้าที่ เห็นผล ? 

หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที หลังจากนั้นอาจมีอาการบวมเข็มหรือบวมจากเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่  ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ ? โดยทั่วไปใช้เวลาในการยุบบวมและให้ฟิลเลอร์เข้าที่ประมาณ 7-14 วัน 

ฟิลเลอร์ไหล เกิดขึ้นที่บริเวณหน้าผากได้หรือไม่ ? 

ฟิลเลอร์ไหล คือ อาการหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นฟิลเลอร์ประเภทที่ให้ผลลัพธ์ถาวร เมื่อถูกฉีดเข้าไปในร่างกาย นานวันเข้า เมื่อไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้ฟิลเลอร์ไหลย้อยลงครับ ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากด้วยฟิลเลอร์ปลอม โอกาสเกิดปัญหาฟิลเลอร์ไหล ย้อย ได้ครับ 

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้ด้วยหรือไม่ ? 

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก นอกจากช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก หน้าผากยุบ บุ๋ม ให้เต็มขึ้นได้แล้ว ยังช่วยลดริ้วรอย ๆ เล็ก ๆ บริเวณหน้าผากได้ด้วย ในเคสที่มีปัญหาริ้วรอยหน้าผากอยากได้วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก โดยไม่ต้องการปรับรูปทรง สามารถฉีดโบลดริ้วรอย หรือร้อยไหมหน้าผากลดริ้วรอยได้ครับ   


สรุป

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เป็ทางเลือกหนึ่งที่ช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน แก้ปัญหาหน้าผากแบน ยุบแคบ เป็นแอ่งได้  สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน เห็นผลเร็ว ดูแลง่าย ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ใครที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ก่อนตัดสินใจ ต้องมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของคลินิก รวมไปถึงเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีและคุ้มค่าที่สุดครับ


เอกสารอ้างอิง 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า