ฉีดโบท็อกซ์ระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเป็นหัตถการที่นิยมสำหรับคนที่มีปัญหารอยย่นระหว่างคิ้ว เพราะสามารถลดริ้วรอย หรือรอยย่นระหว่างคิ้วได้อย่างชัดเจน ดูธรรมชาติ และเห็นผลไวกว่าการทาครีมบำรุง ซึ่งไม่เพียงแต่ปัจจัยทางอายุเท่านั้นที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย แต่พฤติกรรมต่างๆ ที่บางคนอาจเผลอทำแบบไม่รู้ตัว หรือทำด้วยความเคยชิน ก็สามารถทำให้เกิดรอยย่นระหว่างคิ้วได้ง่ายเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยระหว่างคิ้ว

สาเหตุหลักของรอยย่นระหว่างคิ้ว ส่วนใหญ่จะเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นครับ พออายุมากขึ้นก็จะทำให้เห็นริ้วรอย หรือรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย ซึ่งนอกจากอายุที่มากขึ้นแล้วยังมีสาเหตุอื่น ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมดูแก่ก่อนวัย เช่น

การขมวดคิ้ว เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรอยย่นระหว่างคิ้ว

 • การแสดงสีหน้า เช่น การขมวดคิ้ว ยิ้ม หัวเราะ
 • แสงแดด และมลภาวะ
 • การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ลเป็นประจำ
 • ความเครียดจากการทำงานและความวิตกกังวล

สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า และ ริ้วรอยระหว่างคิ้วได้ง่าย เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยเหล่านี้ก็จะลึกขึ้นเรื่อยๆ ครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยใส่ใจดูผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ

การแก้ไขปัญหาริ้วรอยที่ตรงจุดและหมอแนะนำ คือการฉีดโบท็อกครับ หลังฉีดฤทธิ์โบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว ริ้วรอยก็จะหายไป เวลาที่เราขยับหน้าหรือแสดงสีหน้าต่างๆ ก็จะไม่เกิดการพับของผิว

โบท็อกระหว่างคิ้ว กระบวนการทำงานของโบท็อกเป็นอย่างไร

โบท็อก หรือชื่อทางการคือ Botulinum toxin A ที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง นิยมนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม เมื่อฉีดแล้วจะไปรบการการทำงานของระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงและเป็นอัมพาตชั่วคราว

เมื่อกล้ามเนื้อผ่อนคลาย ริ้วรอยต่างๆ จะลดลง อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ ลดกราม และปรับหน้าเรียวได้ โดยกล้ามเนื้อจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ

 1. ส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปเก็บไว้ในเซลล์ประสาท ทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ผิวหนังก็จะตึงขึ้น ไม่เกิดรอยพับ
 2. ส่วนที่ถูกดูดซึม ส่วนนี้จะไปตามกระแสเลือดและถูกขับออกไปโดยไม่ส่งผลต่อเซลล์อื่นในร่างกาย
การออกฤทธิ์ของโบท็อก

ในกระบวนการเดียวกัน การฉีดโบท็อกนอกจากจะช่วยลดริ้วรอยระหว่างคิ้วได้แล้ว ยังสามารถฉีดโบท็อกเพื่อยกคิ้วขึ้น แก้ปัญหาหนังตาตกได้ด้วย โดยหลังฉีดจะช่วยยกตาให้ดูเฉี่ยวขึ้น สามารถแก้ปัญหาหน้าเศร้าหมอง ดูเหนื่อยล้าให้ดูสดใสขึ้นได้

แต่ทั้งนี้ต้องฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง กับแพทย์ที่ความรู้กายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี เนื่องจากตำแหน่งระหว่างคิ้วเป็นจุดที่ฉีดต้องอาศัยความชำนาญ เพราะเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้นคนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยและคุ้มค่าครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อก คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง อันตรายไหม วิธีดูโบท็อกแท้

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก

การฉีดโบท็อกสามารถช่วยยกคิ้วขึ้นได้ โดยการฉีดโบท็อกยกคิ้ว (Botox eyebrows lift) เป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาคนที่มีลักษณะคิ้วตกหนังตาตก ทำให้ใบหน้าดูเศร้าหมอง ง่วง เหนื่อยล้า ให้กลับมาสดใสขึ้น รวมถึงยังช่วยปรับโหงวเฮ้งคิ้วให้ดีขึ้นและในทางศาสตร์โหงวเฮ้งมีความเชื่อว่าถ้าคิ้วตกมาก ๆ จะดวงไม่ดี ส่งผลต่อชีวิต หน้าที่การงาน การเงิน

โดยเทคนิคที่หมอใช้ จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ซึ่งการฉีดโบท็อกที่มีความเป็นธรรมชาติหน้าไม่แข็งตึงโดยจะฉีดบริเวณหน้าผากเหนือคิ้ว เพื่อให้คิ้วยกสูงขึ้น ตาจะดูเฉี่ยวดูกลมโตมากขึ้นเหมาะสำหรับคนที่มีคิ้วตก หนังตาตกไม่มาก และไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรมครับ

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว นอกจากจะช่วยแก้คิ้วตกแล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยได้ด้วย จึงสามารถแก้ปัญหาไปริ้วรอยรอบดวงตาไปพร้อม ๆ กันได้ครับ แต่ถ้าใครอยากจะยกคิ้วให้ได้เยอะ ๆหมอแนะนำการผ่าตัดหรือปรับเปลี่ยนวิธีการเขียนคิ้วก็จะช่วยได้ครับ หากใช้โบท็อกแก้ปัญหาเพื่อให้คิ้วยกขึ้นไปได้มาก ๆ บริเวณหน้าผากจะตึงแข็งไม่เป็นธรรมชาติ อยู่ได้ไม่นานและต้องฉีดบ่อย ทำให้ในระยะยาวมีโอกาสดื้อโบท็อกสูงครับ

โบท็อกระหว่างคิ้ว ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วจะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ เช่น ความลึกของริ้วรอย ปริมาณกล้ามเนื้อของคนไข้แต่ละคน ปริมาณและยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ในการฉีด รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก แต่ส่วนใหญ่แล้วโบท็อกริ้วรอยจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งโบท็อกแท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้างครับ

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว เลือกโบท็อกยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อก จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ กรรมวิธีการทำตัวยาให้บริสุทธิ์, ชนิด protein complex, ความคงทนในการเก็บรักษา และขนาดของ molecule complex ซึ่งหมอจะขออธิบายหลักการทำงาน คุณสมบัติ และความแตกต่างของโบท็อกแต่ละยี่ห้อดังนี้ครับ

โบทอกซ์อเมริกา

โบท็อกอเมริกา

โบท็อกยี่ห้อ Allergan ของอเมริกาเป็นบริษัท Original ของโบท็อกทั้งหมด เพราะเป็นแบรนด์แรกที่คิดค้นสาร Botulinum toxin type A ซึ่งถ้าเทียบกับยี่ห้อโบท็อกอื่นๆ แล้วโบท็อกอเมริกานับว่าดีสุดครับ เพราะให้ผลการรักษาที่แม่นยำ มีโอกาสดื้อยาน้อย ยากระจายตัวแคบ เหมาะที่จะใช้ฉีดโบท็อก lift ด้วยเทคนิค Nefertiti liftทำให้หมอสามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของโบท็อกได้แม่นยำ

โบท็อกอังกฤษ

โบท็อกอังกฤษมีจุดเด่นคือ ตัวยากระจายตัวกว้าง ไม่กระจุกเป็นจุดแคบ เหมาะกับการฉีดด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับผิว ลดริ้วรอย และด้วยความที่ตัวยามีการกระจายตัวยากว้าง แพทย์จึงต้องมีประสบการณ์และใช้ความระมัดระวังในการฉีด เพื่อไม่ให้ยากระจายไปยังจุดที่ไม่ต้องการ และทำให้เสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียง เช่น ตาตก ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยวได้ครับ

โบทอกซ์เกาหลี

โบท็อกเกาหลี

โบท็อกเกาหลีเป็นโบท็อกที่ได้รับความนิยมมากในไทยเพราะมีราคาที่ไม่แพงมาก โดยราคาถูกกว่าแบรนด์ Allergan ของอเมริกา แต่คุณภาพใกล้เคียงกันยี่ห้อที่ได้รับความนิยมจะมี Nabota ,Botulax และ Aestox(ปัจจุบันทาง V Square Clinic มีการยกเลิกการใช้โบท็อกยี่ห้อ Botulax )

 • Nabota

Nabota เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย.อเมริกา U.S.FDA approved (2018)ตัวยาจะมีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% เน้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์ไว ทำให้เห็นผลลัพธ์หรือการเปลี่ยนแปลงหลังฉีดค่อนข้างเร็วสามารถช่วยฟื้นฟูใบหน้าให้กลับมาเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ ช่วยลดกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กยิ่งขึ้น

 • Aestox

Aestox เป็นโบท็อกเกาหลีมีการพัฒนาโครงสร้างโมเลกุลให้เทียบเท่ากับโบท็อกอเมริกา Allergan ทำให้ออกฤทธิ์ใกล้เคียงกับโบท็อกอเมริกา โดยมีการกระจายตัวยาแคบ ออกฤทธิ์แม่นยำตรงจุด เห็นผลไว จากการทดลองใช้ พบว่าจะอยู่ได้สั้นกว่าโบท็อกอเมริกาเล็กน้อยครับ

โบท็อกเยอรมัน

โบท็อกเยอรมันเป็นโบท็อกที่อยู่กึ่งกลางระหว่างอเมริกากับอังกฤษ เพราะเป็นการพัฒนาโดยเอาข้อดีของ Allergan กับ Dysport มารวมกัน คือมีความบริสุทธิ์สูงและตัวยาจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป ทำให้ได้ผลที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ นิยมฉีดเพื่อแก้ไขริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก,ระหว่างคิ้ว,รอยตีนกา,รอบดวงตา,ปาก,ร่องแก้ม และยังมีงานวิจัยแสดงว่า Xeomin ได้ผลดีในเคสที่ดื้อยา (ในกรณีที่เคสนั้นๆต้องหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี)

ในการเลือกยี่ห้อโบท็อกนั้น หมอที่มีประสบการณ์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำและประเมินว่าควรใช้โบท็อกยี่ห้อใดจึงจะเหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหา ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและเป็นธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกยี่ห้อไหนดีสุด แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ?

โบท็อกแท้ มีวิธีสังเกตอย่างไร ?

สิ่งสำคัญที่สุดในการฉีดโบท็อกคือการเลือกใช้โบท็อกแท้ครับ เบื้องต้นคนไข้ควรรู้วิธีสังเกตโบท็อกแท้และโบท็อกปลอมด้วยตัวเอง โดยการตรวจเช็คโบท็อกแท้ง่ายๆ คือ

 • ต้องมีฝาพลาสติกใสปิดทับอยู่ด้านบน
 • ด้านข้างต้องมีตัวหนังสือภาษาไทยแสดงเลขที่อย. มีวันผลิต และวันหมดอายุที่กล่องกับขวดตรงกัน
 • มีข้อมูลระบุว่านำเข้าโดยบริษัทใด

จุดสังเกตโบท็อกแท้ ยี่ห้อต่างๆ

หลังฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ?

 • หลังฉีดโบท็อกทันที ควรขยับเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปมากที่สุด
 • ควรฉีดโบท็อกต่อเนื่องในระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ควรเว้นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ฉีดถี่จนเกินไป 3 เดือน เป็นอย่างต่ำ
 • หลังฉีดโบท็อก ห้ามนอนราบ 3 ชั่วโมง หรืองดก้มหน้าลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด ดื่มแอลกอฮอล์ และงดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด ในช่วง 2 อาทิตย์หลังฉีด
 • ควรงดทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ ดังนี้ครับ
 • -เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • -หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ
 • -อาหารที่เผ็ดมากๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • -โอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • -งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด

Tips : ในงานวิจัยพบว่าการกินแร่ธาตุ zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น ออกฤทธิ์ดีขึ้น

แร่ธาตุzinc

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ที่ไหนดี ?

ถึงแม้ว่าโบท็อกจะเป็นหัตถการที่ปลอดภัย แต่ใช่ว่าจะฉีดกับใครก็ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ เพื่อความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและลดความเสี่ยงในการเจอโบท็อกปลอม โดยเลือกจาก

 1. หมอต้องมีความรู้และประสบการณ์ เพื่อที่จะสามารถออกแบบใบหน้าให้ออกมาได้สัดส่วนที่สวยงาม เหมาะสำหรับโครงหน้าของคนไข้แต่ละราย รวมถึงประเมินปริมาณตัวยาที่ใช้ในการฉีดได้อย่างแม่นยำ
 2. คลินิกมีความน่าเชื่อถือ มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด
 3. เลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกแท้และได้มาตรฐาน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง
 4. มีช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสาร ที่สะดวกรวดเร็ว ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด และมีช่องทางติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหากับหมอโดยตรง

การป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า และรอยย่นระหว่างคิ้ว สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย หากเป็นปัจจัยภายในอย่างอายุ และกรรมพันธ์ุ อาจหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ปัจจัยภายนอกนั้นสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงสาเหตุทำให้ผิวแห้งเสีย เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เลี่ยงพฤติกรรมการขมวดคิ้วจนเคยชิน

สรุป

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว เป็นอีกทางเลือกอันดับต้น ๆ ที่หมอแนะนำ ในเคสที่มีปัญหาริ้วรอย หรือรอยย่นที่หน้าผากเกิดขึ้นเนื่องจากสามารถเห็นผลเร็ว ช่วยให้ใบหน้ากลับมาตึงสวย ดูอ่อนกว่าวัย สะดวก ปลอดภัย หากใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ที่มีได้มาตรฐานและฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 26 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า