การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว เป็นการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากรอยย่นตรงระหว่างคิ้วคือจุดที่เกิดริ้วรอยขึ้นได้ง่าย รวมทั้งคนรอบข้างจะสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย นอกเหนือไปจากริ้วรอยตีนกาและกรามที่คนต่างนิยมฉีดโบท็อกกันมากในปัจจุบัน คนไข้รายที่มีรอยย่นบริเวณระหว่างคิ้วชัดเจนจะทำให้ใบหน้าแลดูไม่สดใส ดูโทรม และดูมีอายุ แพทย์สามารถฉีด botox ในกล้ามเนื้อมัดนี้เพื่อไปช่วยยับยังการหดตัว และช่วยให้ผิวหนังส่วนบนกลับมาเรียบเนียนอีกครั้งหนึ่งครับ

โบท็อกระหว่างคิ้ว กระบวนการทำงานของโบท็อกเป็นอย่างไร

โบท็อก หรือที่ย่อมาจากคำว่า Botulinum toxin A คือ สารที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะในวงการความสวยความงาม โดยจะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ลดเลือนริ้วรอยอันเป็นปัญหาหนักใจของคนที่เริ่มก้าวเข้าสู่วัยกลางคน หรือผู้สูงอายุที่ถึงแม้จะทาครีมบำรุงผิวหน้ายี่ห้อใดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดใดที่จะให้ผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเท่ากับการฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกระหว่างคิ้วและการทำงานของโบท็อก
ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน

คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วในคลินิกที่ได้มาตรฐาน กับคุณหมอที่มีความชำนาญเท่านั้น เพราะตำแหน่งระหว่างคิ้วเป็นจุดที่ยากและมีความเสี่ยงสำหรับการฉีดโบท็อก อันเนื่องมาจากเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทจำนวนมาก

ทั้งนี้ หากคนไข้แสดงสีหน้าหรืออารมณ์ต่าง ๆ หลังจากฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้ว กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดก็จะไม่ขยับ ส่งผลให้ไม่เกิดรอยพับเพิ่มขึ้น จึงถือว่า botox เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการลดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ผลลัพธ์อยู่ได้นานเท่าไร

คนไข้ควรทราบข้อมูลไว้ในเบื้องต้นก่อนว่าการฉีดโบท็อกจะไม่สามารถรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้ตลอดไปอย่างถาวรครับ ซึ่งผลที่ได้จากการฉีดโบท็อกจะคงอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อกบริเวณระหว่างคิ้วจะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ ได้แก่ ความลึกของริ้วรอยเหี่ยวย่นมากน้อยเพียงใด ปริมาณกล้ามเนื้อของคนไข้ที่ย่อมมีมากน้อยแตกต่างกัน ตำแหน่งที่คุณหมอทำการฉีด รวมถึงปริมาณและยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ในการฉีด

รวมโบท็อกซ์

ปริมาณและยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะสมย่อมแตกต่างกันไปในแต่ละเคส คนไข้จึงจำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินจากคุณหมอก่อนจะฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วทุกครั้งครับ อีกทั้ง คนไข้ควรจะนัดเข้ามาที่คลินิกเพื่อฉีดซ้ำอย่างต่อเนื่องตามระยะเวลาที่แพทย์ได้ระบุไว้ ถ้าอยากจะรักษาผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อกให้คงอยู่เหมือนเดิมได้อย่างยาวนาน

ขอบคุณข้อมูล: [จุดสังเกต] โบท็อกซ์แท้ ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อต่างๆ จาก Youtube Channel:  V Square Clinic

การฉีดโบท็อกสามารถช่วยยกคิ้ว แก้หนังตาตกได้ด้วยหรือไม่

หากต้องการใช้การฉีดโบท็อกเพื่อแก้ไข ปัญหาในคนที่มีใบหน้าดูง่วง เหนื่อยล้า ดูเศร้าหมอง ไม่สดใส อันเกิดจากเป็นคนที่มีลักษณะหนังตาตก คิ้วตก

ก่อนอื่นควรทราบว่า โดยส่วนมากแล้วการฉีดโบท็อกจะเน้นฉีดเพื่อให้ผิวบริเวณหน้าผากมีความกระชับมากขึ้น และจะช่วยให้คิ้วดูยกขึ้นได้เพียงเล็กน้อย ถ้าต้องการให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติไม่แข็งตึง ซึ่งคิ้วจะไม่ยกขึ้นมากอย่างที่คนไข้คาดการณ์ไว้

แพทย์มักจะให้คำแนะนำว่าการลองเปลี่ยนวิธีการเขียนคิ้วสามารถช่วยให้บริเวณคิ้วและตาดูยกขึ้นได้ หรืออาจใช้การผ่าตัดเพื่อช่วยยกคิ้วแทน หากต้องการที่จะยกคิ้วขึ้นให้ได้มาก ๆ

เพราะการที่เราจะฉีดโบท็อกเพื่อทำให้คิ้วยกขึ้นไปได้เยอะ ๆ อาจส่งผลให้บริเวณหน้าผากขาดความเป็นธรรมชาติ ดูแข็งตึง อีกทั้งหลังจากฉีดแล้วผลก็อยู่ได้ไม่นาน ทำให้คนไข้ต้องเข้ามาฉีดซ้ำโบท็อกซ้ำอีกบ่อย ๆ จนในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการดื้อโบท็อกให้สูงขึ้นอีกด้วย

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว-แก้หนังตาตก

ในทุกวันนี้โบท็อกได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการชะลอวัย อีกทั้งคนไข้ยังสามารถเข้ามาฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ แต่การเจอกับโบท็อกปลอม คือสิ่งที่ต้องระวังมากด้วยเช่นกัน ซึ่งฉีดไปแล้วจะหมดฤทธิ์ไว หรืออาจไม่ได้ผลอะไรเลย

โทษจากโบท็อกปลอมนั้นคือสิ่งที่เราควรตระหนักไว้ว่า จะมีความเสี่ยงต่อการดื้อยาหากเราฉีดโบท็อกบ่อยขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้อาการดื้อโบท็อกยังไม่มีทางรักษาได้ รวมทั้งยังมีความเสี่ยงในกรณีที่ฉีดแล้วตัวยากระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น อาจจะเกิดอาการปากเบี้ยวหรือหนังตาตกได้อีกด้วย

ดังนั้น ทุกครั้งก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก เราควรคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด โดยควรศึกษาวิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่าง ๆ ฉีดในคลินิกที่น่าเชื่อถือและได้มาตรฐาน รวมถึงเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้นครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/botox-between-the-eyebrows/

เรียบเรียงเนื้อหาโดยแพทย์

คุณหมอแพร

พญ.ธนิสา สุภัทรกุล

การศึกษา / Education

  • โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ประวัติหมอแพร >