Reading Time: 2 minutes

ฉีดโบท็อกซ์หางตา ( botox eyes )

ริ้วรอยรอบดวงตา ทั้งรอยตีนกาหรือแม้แต่ถุงใต้ตาล้วน เป็นอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้น

“ การฉีดโบท็อกซ์หางตา ถือเป็นวิธีการรักษาริ้วรอย บริเวณ รอบดวงตา ที่เป็นริ้วเล็กๆ รวมถึงรอยตีนกา

หากเราสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเมื่อเราอายุยังน้อย พื้นผิวรอบดวงตาจะยังกระชับและเต่งตึง กล้ามเนื้อต่างๆ ยังไม่ดึงรั้ง ส่งผลให้ดวงตายังกลมโตดูสดใส

จนกระทั่งเราอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะดึงรั้งให้หางตาค่อยๆ ตกลง ดวงตาเริ่มดูไม่สดใส แถมบางคนยังมีปัญหาถุงใต้ตามาเยือน ก็ยิ่งทำให้ดูแก่ลงไปอีก

โดย การฉีดโบท็อกซ์หางตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเกิดการคลายตัวชั่วคราว ทำให้ริ้วรอยจางลงอย่างชัดเจน ซึ่งจะเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ

เลือกอ่านหัวข้อการฉีดโบท็อก

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อกซ์หางตา อันตรายไหม

ยังมีหลายคนที่กลัวการฉีดโบท็อกซ์หางตา หรือใกล้ดวงตา เนื่องจากกลัวความผิดพลาดจากการฉีดว่าจะทำให้ตาตก  ซึ่งจริงๆ แล้วการฉีดโบท็อกซ์ไม่ได้น่ากลัวและอันตรายขนาดนั้น

หากได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากแพทย์จะทราบว่าจุดไหนเป็นจุดที่สามารถฉีดได้ และให้ผลอย่างไร  ดังนั้นความสามารถความเชี่ยวชาญของแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

การแก้ไขปัญาหาริ้วรอยรอบดวงตาที่ตรงจุดที่สุดคือ การลดการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยใช้สาร โบท็อกซ์ หรือ โบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) ชนิดเอ (Type A)  

ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อ “คลอสตริเดียม โบลูทินัม” (Clostridium Bolutinum) จัดเป็นสารพิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin)

โดยสารนี้จะรบกวนระบบประสาทเพื่อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัว จึงช่วยลดริ้วรอยบริเวณนั้นๆได้

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสารพิษ หากได้รับเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก ก็สามารถเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งตรงนี้แพทย์ที่ให้การรักษาจึงจำเป็นต้องมีความชำนาญ สามารถกะปริมาณยาได้อย่างแม่นยำ

เพื่อให้ผลที่ได้เป็นธรรมชาติ หลังการฉีดคนไข้สามารถยิ้มได้ หน้าไม่แข็งหรือตึงจนเกินไป และมีความปลอดภัยมากที่สุด

อย่างไรก็ตามการฉีดโบท็อกซ์หางตา อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณที่ฉีด ขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละราย

ทั้งนี้การฉีดโบ botox ที่กล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณหางตานั้น กรณีฉีดหลายๆ ตำแหน่งพร้อมกันอาจทำให้มีอาการตาแห้ง ตามัวเล็กน้อย  อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเองจนเป็นปกติ ประมาณสัปดาห์ที่ 3-4 หลังทำ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โบท็อก : ฉีดโบท็อกซ์ ( botox ) ปลอดภัย จริงหรือไม่ ? อยากรู้ต้องอ่าน !

ฉีดโบท็อกซ์หางตา ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ในช่วงแรกของการศึกษาทางการแพทย์ได้นำ โบท็อกซ์ มาฉีดรักษาโรคตาเหล่ ตาเข แต่กลับพบว่าริ้วรอยบริเวณใบหน้าและรอบดวงตาดีขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงนำโบท็อกซ์มาใช้ด้านความงามมากขึ้น

โดยฉีดเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อมัดนั้นเพื่อให้กล้ามเนื้อมีการผ่อนคลาย แต่ไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อตายอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจผิด

แม้กล้ามเนื้อจะผ่อนคลายลง แต่เราก็ยังสามารถยิ้มและแสดงอารมณ์ทางใบหน้าได้ตามปกติ การฉีดโบท็อกซ์หางตา จะให้ผลชัดเจนในการรักษาริ้วรอยที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแสดงสีหน้า ช่วยให้ผิวตึงกระชับได้ โดยเฉพาะ ริ้วรอยใต้ตาที่เป็นริ้วเล็กๆ รวมถึงถุงใต้ตา และรอยหางตา (ตีนกา)

รีวิวการฉีดโบท็อก

รีวิวโบท็อกหน้าผาก โบท็อกหางตา โบท็อกขมวดคิ้ว

รีวิวโบท็อกซ์ลดริ้วรอย


สาเหตุของริ้วรอยรอบดวงตา จนต้องฉีดโบท็อกซ์หางตา

สาเหตุส่วนใหญ่ของปัญหาริ้วรอยรอบดวงตามาจากคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวลดลง กรดไฮยาลูรอนิกในผิวลดลง และสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิว ผิวของเราก็จะเริ่มเสื่อมและหย่อนคล้อยทำให้เกิดการสะสมของน้ำและไขมันมากขึ้น โดยเฉพาะใต้ตา กลายเป็นถุงใต้ตานั่นเอง

ซึ่งปัญหานี้อาจไม่ได้เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังอาจเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมส่วนตัวที่ชอบขยี้ตาหรือถูตาเป็นระยะเวลานาน ๆ

การเคลื่อนไหวแสดงอารมณ์ต่าง บนใบหน้าที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ เช่น การยิ้ม การหัวเราะ  ร้องไห้ รวมไปถึงผิวหนังถูกทำลายด้วยเเสงเเดด การสูบบุหรี่

การระคายเคืองอย่างเรื้อรังของผิวหนังใต้ดวงตา อาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่จากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ อาหารการกิน หรือไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนในการทำให้ริ้วรอยรอบดวงตาแสดงชัดเจนมากขึ้นด้วย

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์หางตา 

อันดับแรกต้องตรวจเช็คร่างกายตัวเองก่อน ว่าเรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ได้กินยาเป็นประจำ และไม่มีโรคประจำตัว ถ้าใครมีควรปรึกษาแพทย์ก่อน  

อันดับต่อมาก่อนทำการฉีดโบท็อกซ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 3-7 วัน

หยุดทานอาหารเสริมที่ส่งผลให้การแข็งของเลือดผิดปกติ เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา หรือสมุนไพรที่ทำให้ร่างกายร้อน ยาแก้อักเสบ ยาแอสไพริน ประมาณ 1 สัปดาห์ งดการสครับหน้าและขัดหน้า เป็นเวลา 2-3 วัน

และควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน  สุดท้าย สตรีมีครรภ์ และให้นมบุตรไม่ควรฉีดโบท็อกซ์ โดยเด็ดขาด

การฉีดโบท็อกซ์ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาหรือยาระงับความรู้สึกใด ๆ เนื่องจากการฉีดจะสร้างความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อย ก่อนทำการฉีดต้องทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่จะทำการฉีดก่อน

ฉีดโบท็อกซ์หางตา ต้องฉีดซ้ำหรือไม่ อยู่ได้นานเท่าไหร่

การฉีดโบท็อกซ์หางตา ต้องฉีดซ้ำทุก ๆ 3-4 เดือนเพื่อคงสภาพ เนื่องจาก โบท็อกซ์ ไม่ได้ออกฤทธิ์ถาวร และควรฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

เพราะถ้าฉีดมากเกินไปหรือใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้ตาดูตึงและไม่เป็นธรรมชาติ หลังฉีดจะเริ่มเห็นผลในช่วง 5 7 วัน และเห็นผลสูงสุดหลังฉีดประมาณ 7- 14วัน และออกฤทธิ์คงอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน แล้วแต่กล้ามเนื้อของแต่ละบุคคล

บางคนกล้ามเนื้อแข็งแรงมาก ฉีดเป็นครั้งแรกก็อาจอยู่ได้ประมาณ 3 เดือน ก่อนปลายประสาทกลับสู่สภาพปกติ โดยการเปลี่ยนแปลงของเซลล์กล้ามเนื้ออาจยังคงอยู่ต่อไปได้หลังจากยาหมดฤทธิ์แล้วระยะหนึ่ง จึงจำเป็นต้องฉีดซ้ำ เพื่อคงรักษาผลการรักษาไว้

แนะนำควรทิ้งช่วงการฉีดหลังจากที่ โบท็อกซ์ หางตา แต่ละครั้งประมาณ 2 เดือนเป็นอย่างต่ำ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเสี่ยงกับการดื้อโบท็อกซ์ และกล้ามเนื้อบริเวณนั้นฝ่อและบางลง

ข้อควรระวังหลังฉีดโบท็อกซ์หางตา

  • หลังฉีดทันที ไม่ควรจับ ลูบคลำ หรือนวดบริเวณที่ฉีด เพราะอาจมีผลต่อการกระจายตัวของตัวยา
  • หลีกเลี่ยงการนอนราบ 3 ชั่วโมงหลังฉีด
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในช่วง 24 ชั่วโมงหลังฉีด เพราะแอลกอฮอล์ จะเพิ่มระบบการไหลเวียนของเลือด ทำให้โบทอกปลิวไปและสลายได้เร็ว
  • หลีกเลี่ยงการเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ยิงเลเซอร์ ทำ RF ประมาณ  2 สัปดาห์

หลังการฉีดโบท็อกซ์หางตา สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ สามารถแต่งหน้าได้ ทาครีมบำรุงต่างๆ ได้ตามปกติ โดยไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น

ฉีดโบท็อกซ์หางตา ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่

ราคาทำต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ  3,000- 4,000 บาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่น  ขึ้นอยู่กับจำนวนยูนิตและ คุณภาพของยาที่นำมาใช้ และดีกรีความเชียวชาญและประสบการณ์ของแพทย์แต่ละท่าน  

ทั้งนี้การจะฉีดโบท็อกซ์หางตาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกคลินิก และสถานพยาบาลด้วยเช่นกัน เพราะบางคลินิกที่ก็อาจจะนำ โบท็อกซ์ที่ไม่มีคุณภาพมาใช้จนทำให้เกิดผลเสียตามมาได้

รีวิวโบท็อกหน้าผาก โบท็อกหางตา

รีวิวโบท็อกซ์ลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า

ดูแลตัวเองหลัง ฉีดโบท็อกซ์หางตา อย่างไร

เมื่อลงทุนเสียเงิน ฉีดโบท็อกซ์หางตา แล้วสิ่งสำคัญคือดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาอีกได้

ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช้งานดวงตาหนักจนเกินไป ควรพักผ่อนสายตาบ้างถ้าต้องนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ไม่ขยี้ตาหรือถูตาแรง ๆ เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาอย่างเบามือ

สวมแว่นกันแดดและทาครีมกันแดดทุกครั้งเมื่ออยู่กลางแจ้ง ดื่มน้ำมากๆ วันละ 6 – 8 แก้ว เพราะผิวหน้าและผิวรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบาง จึงควรทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ อย่าให้ผิวขาดน้ำ เพราะจะทำให้เกิดรอยคล้ำชัดเจนขึ้นได้

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 091-913-7000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic