โบท็อกซ์ลิฟ-กรอบหน้าเรียว

ลิฟกรอบหน้า

นอกจากการฉีดโบท็อกลดกราม ที่จะช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยแล้ว ยังมีวิธีการ ลิฟกรอบหน้า ที่หลายคนยังไม่ทราบว่าสามารถช่วยให้กรอบหน้าดูชัดขึ้น ดูคม ได้เช่นกัน ในบทความนี้มาทำความรู้จักกับการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ข้อดี ข้อเสีย และมีอะไรบ้างที่ควรรู้ครับ

(รีวิว ฉีดโบท็อก Nefertiti ลิฟกรอบหน้า แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย)

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

โบท็อกลิฟหน้า คืออะไร ?

โบท็อกลิฟกรอบหน้ามีสองเทคนิค

การฉีดโบท็อก ลิฟกรอบหน้า คือ การฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน (Botox toxin) ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษที่ฉีดเฉพาะบริเวณกรอบหน้า เพื่อให้ผิวหน้าเกิดการยกกระชับ ช่วยเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า หลังฉีดประมาณ 2 สัปดาห์จะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน ซึ่งเทคนิคการฉีดมีด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่

1. Dermolift จะเป็นการฉีดที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปด้านบน เพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น เหมาะที่จะทำเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการเห็นผลอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ควรฉีดด้วยวิธีนี้บ่อย ๆ เนื่องจากจะไปเพิ่มโอกาสในการดื้อโบท็อกได้ในอนาคต

2. Nefertiti lift  จะเป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ (Platysma) ผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่า ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลงทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย หลังจากฉีดโบท็อกแล้วจะทำให้หน้ายกกระชับ เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้นมีแรงมากกว่า

ลิฟกรอบหน้า ช่วยอะไร ?

การลิฟกรอบหน้า จะช่วยให้ผิวบริเวณรอบๆ กรอบหน้ายกกระชับขึ้น ทำให้เห็นรูปหน้าคมขึ้น สวยขึ้น การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณส่วนคอ ด้วยวิธีการฉีดที่บริเวณกรอบหน้า และใต้คาง เพื่อจะได้ดึงแก้มให้น้อยลงและยกกระชับหน้า (ลิฟท์หน้า) นิยมทำร่วมกับการฉีดโบท็อกลดกรามครับ

ปัญหากรามใหญ่ เกิดจากอะไร ?

ปัญหากรามใหญ่ เกิดได้จาก 2 สาเหตุ ดังนี้

1. กระดูกขากรรไกรใหญ่ เป็นปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างร่างกาย ถ้าจะแก้ไขต้องใช้การผ่าตัดศัลยกรรมเท่านั้น

2. กล้ามเนื้อกรามใหญ่ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้มีไขมันสะสมหรือกล้ามเนื้อกรามใหญ่ จากการรับประทานอาหารที่มีความเหนียว แข็ง เมื่อต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณกรามซ้ำๆ จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นโตขึ้นครับ

ซึ่งปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อสามารถใช้การฉีดโบท็อกช่วยลดกรามได้ครับ โบท็อกจะออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กรามมีขนาดเล็กลงได้ หมอเคยเขียนบทความ ฉีดโบท็อก คืออะไร ? ช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง ดีจริงไหม อันตรายไหม? สามารถศึกษาเกี่ยวกับโบท็อกเพิ่มเติมได้ครับ

อยากหน้าเรียว ต้องฉีดโบท็อกลดกราม เท่านั้นจริงหรือ ?

ปรับใบหน้าเรียว คือ การทำหัตถกรรมต่าง ๆ เพื่อช่วยปรับหน้าให้เข้ารูป ได้สัดส่วน เป็นทรงไข่คว่ำ ดังนี้

 1. โบท็อกลดกราม ในกรณีที่กัดกรามและจับแก้ม แล้วพบว่ามีกล้ามเนื้อเด้งเยอะ
 2. ร้อยไหมดึงแก้ม ถ้าแก้มส่วนล่าง บริเวณมุมปากหย่อนเยอะ (ควรทำ HIFU ถ้าหย่อนไม่มาก)
 3. ฟิลเลอร์คาง จะเห็นผลทันที เหมาะกับคนที่คางสั้น คางตัด
 4. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม, ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับคนที่มีร่องแก้มและร่องใต้ตาลึก ซึ่งมักจะมีลักษณะแก้มตก ไม่กระชับ โหนกแก้มเด่น จึงทำให้ใบหน้าดูสั้น ไม่ได้สัดส่วน

ฉีดโบลิฟกรอบหน้า กับฉีดโบลดกราม ต่างกันอย่างไร?

คนไข้หลายรายมักจะสับสนว่า ฉีดโบลิฟกรอบหน้า กับฉีดโบลดกรามคือหัตถการเดียวกัน แต่ความจริงทั้งสองแบบแตกต่างกันครับ

 • ฉีดโบลิฟกรอบหน้า เป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma บริเวณลำคอของคนไข้ ทำให้ผิวหนังถูกดึงขึ้น หน้าดูเรียว มีช่วงคอเรียว ลิฟหน้า มีกรอบหน้าชัด
 • ฉีดโบลดกรามจะเป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อกรามโดยเฉพาะ เพื่อให้กล้ามเนื้อกรามคลายตัว อ่อนแรงลง และหดเล็กลง ส่งผลให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น แก้ปัญหาหน้าบาน ที่มีสาเหตุมาจากกรามใหญ่

วิธีการลิฟกรอบหน้า

วิธีการลิฟกรอบหน้า มีด้วยกัน 2 วิธี คือการลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิค Dermolift และ Nefertiti lift ซึ่งจะมีความต่างกัน ดังนี้

 • Dermolift หมอจะฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณแนวกรอบหน้า โดยเริ่มจากด้านล่างขึ้นไปด้านบนเพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น มีข้อจำกัดคือ ควรทำเฉพาะเวลาที่ต้องการผลเร่งด่วน ไม่ควรทำบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ดื้อโบท็อกได้ง่าย
 • Nefertiti lift หมอจะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma บริเวณลำคอ ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลง ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วง เมื่อฉีดโบท็อกในบริเวณนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้นมีแรงมากกว่า ช่วยยกกระชับหน้าได้

ส่วนคนไข้จะเหมาะกับวิธีการลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิคใด หมอจะเป็นคนประเมิน โดยดูตามความเหมาะสมเป็นเคส ๆ ไปครับ

ลิฟกรอบหน้าผู้ชาย ผู้หญิง ต่างกันไหม?

เทคนิคลิฟกรอบหน้าผู้ชาย ผู้หญิง ไม่ได้ต่างกันครับ แต่ที่ต่างกันคือความต้องการของผลลัพธ์ อย่างลิฟ กรอบหน้าผู้หญิงจะเน้นลดกราม ใบหน้าเรียว หน้า V Shape คงความหวานของใบหน้า ส่วนลิฟกรอบหน้าผู้ชายจะเน้นปรับให้เห็นโครงหน้าชัดขึ้น มี Jaw line คงเสน่ห์แบบผู้ชายไว้ครับ

ฉีด Botox Lift หน้า ใช้ปริมาณกี่ยูนิต?

การฉีด Botox lift หน้า เป็นเทคนิคที่สามารถทำได้ในคนไข้หลากหลายช่วงอายุตั้งแต่วัยผู้ใหญ่จนถึงผู้สูงอายุ แถมยังสามารถช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับใบหน้าในระยะยาวได้อีกด้วย  Botox Lift หน้า โดยปกติแล้วจะใช้โบท็อกประมาณ 50-100 ยูนิต ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละราย ยี่ห้อโบท็อก โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาให้ตามความเหมาะสมครับ

โบท็อกลิฟหน้าใช้ได้หลายยี่ห้อ

ลิฟกรอบหน้า กี่วันเห็นผล?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะเริ่มเห็นผลใน 2 สัปดาห์ หน้าจะกระชับขึ้น แนวกรามคมชัดขึ้น ถ้าฉีดด้วยเทคนิค Botox Nefertiti lift จะสามารถช่วยลดเหนียงได้ด้วยครับ บางคนมีเหนียงด้านข้างเยอะ ถ้าหมอตรวจดูแล้วเจอว่าเป็นเพราะต่อมน้ำลายก็สามารถใช้โบท็อกช่วยลดได้ครับ

ลิฟกรอบหน้า อยู่ได้นานไหม อยู่ได้กี่เดือน?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าจะมีเทคนิคที่แตกต่างกับการฉีดโบท็อกลดกราม โดยจะแบ่งเป็น 2 เทคนิค ครับ

 • ฉีดด้วยเทคนิค Dermolift ผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-2 เดือน
 • ฉีดด้วยเทคนิค Nefertiti lift ผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 3-4 เดือน

ข้อปฏิบัติหลัง ลิฟกรอบหน้า ดูแลตนเองอย่างไร?

 1. ห้ามนวดหน้า หรือกด ในบริเวณที่ทำการฉีดโบท็อก
 2. ควรงดนอนราบ 3-4 ชั่วโมงหลังฉีด
 3. ควรงดการทำซาวหน้า โยคะร้อน การทำเลเซอร์ 2 สัปดาห์
 4. ควรละเว้นเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ (แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรเว้นอย่างน้อย เป็นเวลา 48 ชั่วโมงหลังฉีด)

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ข้อห้าม หลังฉีดโบท็อก] เพื่อให้โบท็อกสลายตัวช้า อยู่ได้นานกว่าปกติ

การลิฟหน้า มีข้อเสียหรือไม่?

การลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อก หากเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน จะไม่มีข้อเสียหรือความเสี่ยงที่ต้องกังวลใจครับ มีเพียงเรื่องการออกฤทธิ์ของโบท็อก ที่จะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร ต้องกลับมาฉีดซ้ำเรื่อยๆ เพื่อรักษาผลลัพธ์ไว้ครับ

ที่สำคัญอีกอย่างคือ ถ้าฉีดโบท็อกปลอม จากข้อดีอาจกลายเป็นข้อเสียได้ครับ  จึงควรระวังและตรวจสอบให้มั่นใจก่อนฉีด botox ทุกครั้ง หากในบางคลินิกที่ไม่ได้ผสมยาให้ดูต่อหน้า แม้จะใช้โบท็อกของแท้ เราก็จะไม่รู้ว่ามีการผสมน้ำเกลือเข้าไปมากหรือน้อยเพียงใด จึงทำให้ฉีดไปแล้วได้ผลน้อยหรืออาจจะไม่ได้ผลเลย

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าไม่มีอันตรายหากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

อันตรายจากการลิฟกรอบหน้า โดยใช้โบท็อกปลอม

 • ไม่ได้ผล ฉีดโบท็อกแล้วกรามไม่ลง หน้าไม่ตึง หรือหมดฤทธิ์ไปอย่างรวดเร็ว
 • หนังตาตก ปากเบี้ยว เนื่องมาจากตัวยากระจายไปโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น
 • เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ เนื่องมาจากความไม่บริสุทธิ์ของตัวยา
 • หากผลการฉีดหมดฤทธิ์ไว ทำให้ต้องฉีดบ่อยขึ้น และเสี่ยงต่อการดื้อยาในอนาคต
 • การดื้อโบท็อก จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงเป็นภาวะที่ไม่มีทางรักษาหายได้

ทำไมฉีดโบท็อกลดกรามแล้ว เหนียงเยอะขึ้น?

หากฉีดโบท็อกเพื่อลดกรามเพียงอย่างเดียว หลังจากกรามยุบลงแล้ว อาจจะทำให้ผิวหนังหย่อนลงได้ จึงส่งผลให้หนังบริเวณลำคอเยอะขึ้นครับ หมอจึงแนะนำให้ทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า ควบคู่ไปกับ การฉีดโบท็อกลดกราม เพื่อช่วยให้กรอบหน้าสวยเข้ารูปและไม่หย่อนคล้อย

หากต้องการให้ลดเหนียงด้วย ควรฉีดลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิค Botox Nefertiti lift เนื่องจากเป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma บริเวณลำคอของคนไข้ ทำให้ผิวหนังถูกดึงขึ้น เหนียงจึงจะลดลงด้วย

ในคนไข้บางรายมีเหนียงด้านข้างเยอะ กรณีนี้หากคุณหมอตรวจดูแล้วพบว่าเป็นต่อมน้ำลายจะสามารถฉีดโบท็อกเพื่อลดเหนียงได้ แต่มีข้อเสียบ้างคือจะทำให้คอแห้งครับ

ลิฟกรอบหน้า ดีไหม?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะช่วยเสริมผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกลดกรามครับ สำหรับคนที่อยากปรับรูปหน้าเรียว หมอจะแนะนำให้ลิฟกรอบหน้าร่วมด้วย จะทำให้เห็นกรอบหน้าชัดเจนขึ้น คมมากขึ้นครับ

ลิฟกรอบหน้า เจ็บไหม?

ฉีดโบลิฟกรอบหน้าไม่เจ็บครับ ก่อนฉีดหมอจะแปะยาชาและประคบน้ำแข็งเพื่อบรรเทาความเจ็บ ขณะฉีดคนไข้จะรู้สึกตอนจิ้มเข็มและเดินยาเท่านั้น

รีวิวลิฟกรอบหน้า ด้วยโบท็อก

(รีวิว โบท็อกลิฟกรอบหน้าและฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา)

รีวิวลิฟกรอบหน้า ด้วยโบท็อก

(รีวิว โบท็อกเทคนิค Nefertiti lift และ Hifu ช่วยกระชับผิว ให้กรอบหน้าชัดขึ้น)

ฉีดโบท็อก ลิฟหน้าเรียวที่ไหนดี ?

การพิจารณาเลือกว่าควรจะฉีด botox ลิฟหน้าเรียวที่ไหนดี ควรดูจากองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้

 1. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ จากคนที่เคยผ่านการฉีดมาก่อน
 2. ราคาเหมาะสม ไม่แตกต่างไปจากคลินิกอื่น ๆ มากจนเกินไป
 3. พิจารณาจากเคสรีวิวของแพทย์แต่ละท่าน
 4. ก่อนฉีดโบท็อก แพทย์ต้องแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ ผสมตัวยาให้คนไข้ดูต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อจะได้มั่นใจว่าเป็น botox ของแท้สมกับราคาที่จ่ายไป และคนไข้สามารถขอนำกล่อง botox กลับไปเช็คที่บ้านได้ เพื่อตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าต่อไปว่าเป็นตัวยาของแท้ได้มาตรฐาน
 5. หลังฉีดลิฟหน้าเรียวเสร็จแล้ว ต้องมีการนัดดูผล เพื่อติดตามผลการรักษาหลังทำ

ลิฟหน้าเรียว ราคาเท่าไร ยี่ห้อไหนดี?

ลิฟหน้าเรียว ราคาเท่าไร ยี่ห้อไหนดี

การฉีดโบท็อกลิฟหน้าเรียว ราคาของการทำจะขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อของโบท็อกที่เลือกใช้ ซึ่ง botox แต่ละยี่ห้อก็จะให้ผลลัพธ์ ระยะเวลาการออกฤทธิ์ที่ต่างกันออกไป ตัวที่เป็นที่นิยมคือ Nabota ของเกาหลี โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 6,999.-/ 100 U สำหรับลดกราม ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินและเลือกใช้คุณสมบัติและราคาของโบท็อกที่เหมาะสมกับปัญหาที่คนไข้ต้องการแก้ไขครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า