ร้อยไหม-คืออะไร

ร้อยไหม

การร้อยไหม เป็นหนึ่งในนวัตกรรมเสริมความงาม ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึง ทำให้ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด และมีค่าใช้จ่ายไม่สูง ในบทความนี้หมอจะมาเจาะลึกทุกเรื่องที่ควรรู้ เกี่ยวกับการร้อยไหม คืออะไร ช่วยให้หน้าเรียว ลดโหนกแก้ม เสริมจมูก ยกหางตา แก้ร่องแก้ม ได้จริงหรือไม่ มีคำตอบครับ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

 1. ร้อยไหม คือ?
 2. ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร?
 3. ร้อยไหม ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?
 4. ร้อยไหมก้างปลา ที่คนมักพูดถึงคือไหมอะไร?
 5. เทคนิคการร้อยไหมหน้าเรียว
 6. การร้อยไหม เหมาะกับใคร?
 7. ร้อยไหม บริเวณไหนได้บ้าง?
 8. การร้อยไหม ไหมที่ใช้คือไหมอะไร?
 9. ร้อยไหม มีกี่แบบ?
 10. ชนิดของไหมละลาย เลือกร้อยไหมแบบไหนดีที่สุด?
 11. ลักษณะของเส้นไหม
 12. เข็มที่ใช้ร้อยไหม
 13. เทคนิคการร้อยไหมหน้าเรียว
 14. ร้อยไหม อันตรายไหม?
 15. ขั้นตอนการร้อยไหม
 16. หลังการร้อยไหม ต้องดูแลตนเองอย่างไร?
 17. ข้อดีของการร้อยไหม
 18. ข้อควรระวัง ของการร้อยไหม
 19. หลังร้อยไหมกินอะไรได้บ้าง?
 20. ผลข้างเคียงจากการ ร้อยไหม
 21. ร้อยไหม Vs ฟิลเลอร์ Vs ไฮฟู่ Vs โบท็อก
 22. ร้อยไหม อยู่ได้นานแค่ไหน?
 23. การร้อยไหม เจ็บไหม?
 24. ร้อยไหม บวมกี่วัน?
 25. ร้อยไหม ไหมขาดทำอย่างไร?
 26. ร้อยไหม แล้วอ้าปากไม่ได้ เพราะอะไร?
 27. รีวิวร้อยไหม
 28. ร้อยไหม ที่ไหนดี?
 29. ร้อยไหม ราคา

ร้อยไหม คือ?

การร้อยไหม คือการร้อยไหมละลายเข้าไปในชั้นผิว

การร้อยไหม คือ การใช้ไหมละลาย (นิยมใช้ไหมก้างปลาที่มีเงี่ยง) ร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนังโดยใช้เข็มนำเส้นไหม ซึ่งถ้าร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้ายๆ ตะขอเกี่ยว และบริเวณนั้นจะเกิดการสร้างเส้นใยอิลาสตินขึ้นมาช่วยประคองผิวครับ

ในการร้อยไหมนั้น จะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่าง และมีจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับ เมื่อดึงเข้าหากันจึงสามารถยกแก้มที่หย่อนคล้อนขึ้นมาได้ จึงนิยมใช้การร้อยไหมดึงหน้า ปรับรูปหน้า ยกกระชับหน้า กรอบหน้า สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ

ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร?

ปัญหาหลักๆ ที่คนสนใจการร้อยไหม คือปัญหาผิวหย่อนคล้อยครับ สังเกตได้จากแก้มที่เริ่มย้อยลงตามแรงโน้มถ่วง หนังตาและหางตาตก ร่องใต้ตา ร่องแก้มลึก ซึ่งความหย่อนคล้อยนั้นมีสาเหตุมาจาก

1. อายุมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายเริ่มสูญเสียเส้นใยคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ความเต่งตึง ทำให้ผิวไม่กระชับ และหย่อนคล้อยลง

2. แสงแดด

แสงแดดมีรังสี UV ที่ทำร้ายผิว กระตุ้นให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระ และสารอนุมูลอิสระนี้จะเข้าไปทำลายโปรตีนหรือคอลลาเจน ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ไม่แข็งแรง

3. ความเครียด และการพักผ่อน

ความเครียดเป็นอีกตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิวครับ และการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน และซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่ ผิวก็จะเริ่มโทรม หมองคล้ำ

4. การดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

คนที่ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่เป็นประจำ จะทำให้ผิวแห้ง เหี่ยว ขาดความกระชับ เพราะเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะเกิดการปลดปล่อยของเหลวในรูปแบบปัสสาวะ เมื่อน้ำออกจากร่างกายเยอะทำให้ผิวแห้งเหี่ยว ส่วนสารนิโคตินในบุหรี่จะเข้าไปขัดขวางระบบไหลเวียนเลือด ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง

ร้อยไหม ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

ร้อยไหม ช่วยยกกระชับส่วนต่างๆ ของใบหน้า
 • ยกกระชับผิว ที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึง
 • ปรับรูปหน้าเรียว วีเชฟ
 • เพิ่มคอลลาเจน ลดริ้วรอยให้ผิว
 • ร้อยไหมเสริมจมูกโด่ง เก็บปีกจมูก

ร้อยไหมก้างปลา ที่คนมักพูดถึงคือไหมอะไร?

ไหมก้างปลา

ไหมก้างปลา เป็นไหมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เป็นเส้นไหมเส้นเดียวแต่มีเงี่ยงยื่นออกมาตลอดแนวไหม เพื่อยึดเกาะกับเนื้อเยื่อผิวดีขึ้น ให้ผลในการยกกระชับ เห็นผลทันทีหลังทำ และช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่รอบเส้นไหม และบริเวณเงี่ยง

การร้อยไหมเงี่ยงหรือไหมก้างปลา ใช้จำนวนของเส้นไหมน้อยกว่าไหมเรียบธรรมดา ดังนั้น ไหมก้างปลาจึงเหมาะกับการยกกระชับบริเวณแก้ม ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น

เทคนิคการร้อยไหมหน้าเรียว

ร้อยไหมหน้าเรียว

เทคนิคการร้อยไหมหน้าเรียว คือ เทคนิคที่นำไหมละลายร้อยเข้าไปในชั้นผิว ช่วยยกกระชับผิว แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า และทำให้หน้าเรียวขึ้นได้ โดยไหมสามารถละลายได้เอง ด้วยปฏิกิริยา Hydrolysis ในร่างกาย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ก่อให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อได้น้อย จึงเป็นวิธีที่หลายคนสนใจใช้ปรับรูปหน้าเรียว

หลักการและเทคนิคของการร้อยไหม จะใช้เส้นไหมร้อยเข้าไปในผิว เพื่อช่วยพยุงผิวหนัง กระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เกิดการดึงยกผิวหน้า ผิวหน้าจึงเต่งตึงกระชับ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต มาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้น

การร้อยไหม เหมาะกับใคร?

การร้อยไหม เหมาะสำหรับผู้ที่มีความหย่อนคล้อยของแก้ม รูปหน้าไม่เรียวกระชับ ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวมากขึ้น ส่วนใหญ่ปัญหานี้จะเกิดกับคนที่เริ่มมีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป (สำหรับผู้ที่ยังมีอายุไม่เย่อะ แต่รูปหน้ามีความหย่อนคล้อย ก็สามารถร้อยไหมได้เช่นกัน)

กรณีผิวหนังหย่อนคล้อยมากๆ และมีการยุบของผิวตามวัย การร้อยไหมเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยลดความหย่อนคล้อยได้ทั้งหมด สามารถร้อยไหมร่วมกับทำหัตถการอื่นๆ ได้ เช่น ใช้โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือ Hifu ร่วมด้วย

ร้อยไหม บริเวณไหนได้บ้าง?

ร้อยไหม บริเวณไหนได้บ้าง

โดยปกติคนจะคิดว่าการร้อยไหมร้อยได้เฉพาะบริเวณกรอบหน้า เพื่อปรับรูปหน้าเท่านั้น แต่ความจริงแล้วไหมมีหลายชนิด หลายขนาด ซึ่งจะเหมาะกับการร้อยในแต่ละบริเวณที่แตกต่างกันไป จุดที่สามารถร้อยไหมได้ มีดังนี้ครับ

 • ร้อยไหมหน้าเรียว
 • ร้อยไหมยกมุมปาก, แก้ริ้วรอยเล็กๆ บริเวณมุมปาก
 • ร้อยไหมจมูก, ร้อยไหมปีกจมูก
 • ร้อยไหมหน้าผาก (ใช้ไหมเส้นเล็กในเคสที่ดื้อโบท็อก) 
 • ร้อยไหมคอลลาเจน 
 • ร้อยไหมเหนียง (ไม่แนะนำให้ทำ เพราะ Collagen จะถูกสร้างขึ้นมาตรงที่มีไหมอยู่ และทำให้มีเนื้อเยอะขึ้นในอนาคต)

การร้อยไหม ไหมที่ใช้คือไหมอะไร?

ไหมที่นิยมนำมาใช้ จะเป็นไหมที่ผลิตจากโพลีไดอ๊อกซาโนน (Polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมที่ใช้ในการเย็บแผล ได้ตามมาตรฐานของการทำศัลยกรรมตกแต่ง  โอกาสแพ้น้อย ไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ผ่านการรับรองความปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในและต่างประเทศ สามารถสลายได้เองภายใน 8 เดือน

ร้อยไหม มีกี่แบบ?

1. ไหมละลาย

ไหมละลาย เป็นไหมที่ได้การรับรองความปลอดภัยจาก อย.ประเทศไทย และ FDA จากอเมริกา ทำด้วยวัสดุ polydioxanone ครับ หลังร้อยไหมเมื่อเวลาผ่านไป สามารถละลายได้โดยอาศัยกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อน และได้รับความนิยมมากในประเทศไทย

2. ไหมไม่ละลาย

ไหมไม่ละลาย เป็นไหมจำพวก ไหมทองคำ Gold Thread เป็นไหมที่ทำมาจากทองคำ 99.99% หลังร้อยมีข้อจำกัดมาก ห้ามทำเลเซอร์ ไม่สามารถทำ MRI Scan ไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้โลหะ การร้อยไหมทองคำจะอยู่ได้นานมาก 8-15 ปี และอาจมีสารตกค้างที่ไม่พึงประสงค์ได้ครับ

ชนิดของไหมละลาย เลือกร้อยไหมแบบไหนดีที่สุด?

(ไหมแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? เลือกร้อยไหมแบบไหนดีที่สุด?)

การแบ่งไหมตามวัสดุและขนาดของเส้นไหม มีความเป็นสากลและสามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า ไหมชนิดนั้นๆ มีคุณภาพอย่างไร ร้อยไหมกี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม และความยืดหยุ่น หลักๆ แบ่งเป็น 3 ชนิด ดังนี้

 • PDO เป็นไหมที่คนนิยมใช้กันมานานที่สุด มีความยืดหยุ่นมาก มีความอ่อนนิ่ม ไม่หัก ไม่เปราะ เวลาร้อยไหมเข้าไปแล้วจะไม่รู้สึกระคายเคือง แต่ข้อเสียคือมีอายุการใช้งานสั้น ไม่เกิน 6 เดือนครับ
 • PLLA จุดเด่นคือความแข็ง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี แต่ข้อเสียคือเปราะหักง่ายเลยไม่ค่อยเป็นที่นิมยม
 • PCL เป็นไหมตัวใหม่ล่าสุด จุดเด่นคือความยืดหยุ่นมีส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงทำให้ PCL+PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดในตอนนี้ อยู่ได้ 1 ปี
ชนิดของไหมละลาย

ลักษณะของเส้นไหม

ลักษณะของเส้นไหมประเภทต่างๆ

1. ไหมก้างปลา

เป็นเส้นไหมที่มีเงี่ยงยื่นออกมา ช่วยเกี่ยวผิวให้ยกกระชับขึ้น แบ่งออกตามขนาดเส้นไหม

 1. 1.1 ไหมเงี่ยงใหญ่ : ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ จะละลายช้าและอยู่ได้นาน
 2. 1.2 ไหมเงี่ยงเล็ก : เข็มเล็ก ร้อยง่าย บวมช้ำน้อย แต่ไหมจะเส้นเล็กและอยู่ได้ไม่นาน

2. ไหมเรียบ (Mono)

เป็นไหมเส้นเล็กๆช่วยเรื่องริ้วรอย แต่ไม่สามารถช่วยดึงยกกระชับผิวได้ ปัจจุบันไม่นิยมใช้แล้ว

3. ไหมกรวย

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA เส้นค่อนข้างเล็ก ไม่ช่วยยกกระชับผิว และราคาสูงมาก จึงไม่เป็นที่นิยม

4. ไหมเกลียว

คล้ายไหม PDO เส้นเรียบ แต่มีลักษณะเหมือน 2 เส้นรวมกันทำให้เป็นคล้ายเกลียว ไม่เหมาะกับการยกกระชับและมีปัญหาเรื่องการบวมช้ำหลังร้อยไหม

5. ไหมคอลลาเจน

ความจริงแล้วไหมคอลลาเจน ไม่ใช่ชื่อไหมครับ เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อเหตุผลทางการตลาด ใช้เรียกไหมที่ร้อยเพื่อสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอยเล็กๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไหมเรียบ (mono) และต้องใช้ไหมจำนวนมาก ตั้งแต่ร้อยไหม 20 เส้น หรือ ร้อยไหม 40 เส้น

เข็มที่ใช้ร้อยไหม

ในการร้อยไหม จะมีการใช้เข็มลักษณะต่างๆ เพื่อนำเส้นไหมเข้าสู่ชั้นผิว เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมเลือดและบวมน้ำ หมอต้องมีความชำนาญและประสบการณ์เลือกใช้เข็มได้อย่างเหมาะสมครับ เข็มแต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันไป ดังนี้

เข็มที่ใช้ในการร้อยไหม

(เข็ม L, เข็มทู่, เข็มตัด, เข็มแหลม)

1. เข็มแหลม

จะตัดผ่านเนื้อคล้ายๆการใช้มีดคมๆ ตัด เจ็บน้อยกว่า บวมน้ำน้อยกว่าบวมเลือด โดยเส้นเลือดเล็กๆ ที่โดนตัดผ่านจะสมานได้ไวกว่าการใช้เข็มทู่ แต่ถ้าโดนเส้นเลือดใหญ่ก็จะมีโอกาสบวมเลือดได้ครับ การใช้เข็มแหลมต้องอาศัยประสบการณ์และความระมัดระวังของแพทย์สูง

2. เข็มทู่

จะมีโอกาสเกิดการบวมน้ำได้ครับ โดยเข็มจะผ่านเนื้อโดยการฉีกออกคล้ายๆ การใช้มีดทื่อๆ ตัด จะเจ็บมากกว่าเข็มแหลม สามารถหลบเส้นเลือดใหญ่ๆ ได้ แต่หากโดนเส้นเลือดเล็กๆ ก็ยังขาดอยู่ดีครับ ในการร้อยไหมเข็มทู่ที่ใช้จะใหญ่กว่าเข็มทู่ที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ จึงมีอาการบวมช้ำเยอะกว่า

3. เข็มตัด

เข็มตัดเป็นเข็มกึ่งแหลม กึ่งทู่ครับ ปลายเข็มมีลักษณะคล้ายหลอด มีความคมแต่ไม่ได้แหลมเท่าเข้มแหลมครับ

4. เข็ม L

เป็นการพัฒนาต่อจากเข็มตัดอีกขั้น

เข็มแต่ละประเภทก็จะมีจุดเด่นที่ต่างกันไปครับ หมอจะต้องประเมินว่าเข็มแบบไหนเหมาะกับเคสไหน เช่น ถ้าคนไข้เคยเป็นสิวหรือมีผังผืดเยอะ ก็จะเหมาะกับเข็มแหลมมากกว่า โดยที่ V Square Clinic มีเข็มทุกแบบ หมอจะเลือกใช้ให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคนครับ

ร้อยไหม อันตรายไหม?

การร้อยไหม หากร้อยด้วยไหมละลายที่ผ่านการรับรองจาก อย. ร้อยไหมในคลินิกที่ได้มาตรฐาน เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ ที่สามารถใช้เทคนิคการร้อยไหมที่ถูกต้อง รวมไปถึงการเลือกปริมาณไหม ชนิดไหม เข็มที่ใช้ในการร้อยอย่างเหมาะสม ก็มีความปลอดภัย มั่นใจได้ว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพครับ

ขั้นตอนการร้อยไหม

เมื่อศึกษาข้อมูล ปรึกษาหมอเรียบร้อยแล้ว ก่อนการร้อยไหมจะมีการทำความสะอาดใบหน้า ล้างเครื่องสำอาง และแปะยาชาก่อนครับ จากนั้นแพทย์จะเริ่มนำเข็มร้อยไหมเข้าไปในชั้นผิว ระหว่างทำจะไม่เจ็บ แต่อาจจะรู้สึกถึงเส้นไหมขณะร้อย เมื่อดึงไหมขึ้นก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลง ผิวกระชับขึ้นทันทีครับ

หลังการร้อยไหม ต้องดูแลตนเองอย่างไร?

 • หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
 • หากก่อนทำไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที (ปกติคลินิกจะมียาแก้ปวด,ลดบวมให้กินด้วย)
 • งดยิงเลเซอร์หรือหัตถการอื่นๆ ที่ใช้ความร้อนลงผิวชั้นลึก เป็นเวลา 1 เดือน
 • ไม่ควรนวดหน้าแรงๆ บริเวณที่ร้อยไหมเป็นเวลา 2 เดือน
 • อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • หากมีอาการผิดปกติบวม ช้ำ เจ็บมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ข้อดีของการร้อยไหม

 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีความเสี่ยงในการวางยาสลบ
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก
 • ใช้เวลาทำไม่นาน สะดวกรวดเร็ว
 • เห็นผลหลังทำทันที
 • ไม่มีรอยแผลขนาดใหญ่ให้เป็นที่กังวลใจ ไม่ต้องพักฟื้นระยะเวลานาน
 • มีผลข้างเคียงน้อย มีอาการบวมช้ำหลังทำไม่มาก (ขึ้นกับเทคนิคที่ใช้ จำนวนไหมที่ร้อย และรูปหน้าของแต่ละคน)
 • คนไข้ที่ผ่านการร้อยไหม สภาพผิวจะถูกฟื้นฟูให้ดีขึ้นและปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น

ข้อควรระวัง ของการร้อยไหม

 • การร้อยไหมไม่ใช่การผ่าตัด แต่ก็มีความเจ็บจากการฉีดยาชาและจากการร้อยไหม
 • การร้อยไหมมีโอกาสทำให้ เกิดอาการผิวหนังบวมแดง เนื่องจากแพ้ไหมละลายได้ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย เป็นกรณีเฉพาะบุคคล
 • การร้อยไหมลงไปใต้ผิวหนัง มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกรณีใช้อุปกรณ์ไม่สะอาด อาจเกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง ผิวหนังสองข้างยกกระชับไม่เท่ากันได้
 • ช่วงแรกหลังการร้อยไหม จะพบอาการบวม แต่จะค่อยๆยุบบวมและดีขึ้นตามลำดับ หรือ กรณีที่ใช้เทคนิคการร้อยที่ไม่ถูกต้อง ไม่ได้ทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะเกิดผลลัพธ์ในระยะยาวได้
 • การร้อยไหมใช้ไหมที่ไม่ละลาย จะมีสารตกค้างอยู่ในร่างกาย และเป็นอันตรายในระยะยาว ควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ

หลังร้อยไหมกินอะไรได้บ้าง?

 • มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ในแกนสัปปะรด สามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้นได้
 • งดหมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ และอาหารที่เผ็ดมากๆ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • งดอาหารที่หวานจัดๆ เพราะจะกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
 • ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

ผลข้างเคียงจากการ ร้อยไหม

หลังการร้อยไหมจะมีอาการบวม แดง เกิดรอยนูน และพบรอยช้ำ ผิวหน้าไม่เรียบตามแนวร้อยไหม จากอาการบวมเข็มเนื่องจากเนื้อเยื้อได้รับการกระตุ้น และจะรู้สึกตึงผิวหน้าเหมือนไหมดึงรั้งในช่วงแรก อาการเหล่านี้จะหายได้เองในช่วง 1-2 สัปดาห์ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ

ร้อยไหม Vs ฟิลเลอร์ Vs hifu Vs โบท็อก

เมื่อเปรียบเทียบการร้อยไหม กับหัตถการอื่นๆ เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อก Hifu สามารถสรุปได้ ดังนี้ครับ

 • ร้อยไหม เหมาะสำหรับคนที่ผิวหย่อนคล้อย แก้มหย่อนมากๆ ร้อยไหมแล้วเห็นผลได้ชัดเจน
 • Hifu/Ulthera เหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อนไม่มาก และต้องการยกกระชับ
 • ฟิลเลอร์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาร่องลึกบนใบหน้า ที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูก เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม
 • โบท็อก เหมาะกับคนที่อยากปรับหน้าเรียวด้วยการลดกราม และช่วยริ้วรอยบริเวณหางตา-หน้าผาก

ร้อยไหม อยู่ได้นานแค่ไหน?

การร้อยไหมอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับชนิดไหมที่เลือกใช้ครับ ถ้าเป็นไหม PDO จะอยู่ได้ 4-5 เดือน ส่วนไหม PCL อยู่ได้ 1 ปีครับ หากอยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น สามารถร้อยไหมเข้าไปตามแนวเดิม จะทำให้ผิวจะยึดเกาะไหมได้ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นครับ

การร้อยไหม เจ็บไหม?

ร้อยไหม เจ็บไหม ก่อนทำการร้อยไหมทุกครั้ง แพทย์จะทำการทายาชาร่วมกับฉีดยาชา ขณะทำจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย แต่ไม่ได้เจ็บมากจนทนไม่ไหวครับ

ร้อยไหม บวมกี่วัน?

หลังร้อยไหม ในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน เห็นผลชัดเจนในช่วงประมาณ 2 เดือน แต่ถ้าหากร้อยไหมไปแล้วแก้มยังดูบวมอยู่ อาจเกิดจากการใช้เทคนิคร้อยไหมที่ไม่ดีหรือไม่ถูกต้องครับ

คนไข้มีเนื้อแก้มเยอะ

หากคนไข้มีแก้มเยอะมาก หมอจะแนะนำให้ฉีดเมโสแฟตก่อนทำการร้อยไหม เพราะถ้าร้อยไหมแล้วดึงมากเกินไป เนื้อแก้มจะไปกองด้านบนตรงทำให้โหนกแก้มดูใหญ่และหน้าบวมครับ

ดึงไหมผิดแแนว

การร้อยไหมเพื่อแก้ร่องแก้มหรือแก้มตอบ โดยการดึงไหมขึ้นไปจะทำให้โหนกแก้มดูใหญ่เช่นกันครับ ปกติจะใช้การร้อยไหมเพื่อแก้ความหย่อนคล้อยรอบๆ มุมปากและกรอบหน้ามากกว่า

ร้อยไหม ไหมขาดทำอย่างไร?

ปัญหาหลังร้อยไหม หากคนไข้อ้าปากกว้างเกินไป หรือมีการแสดงสีหน้ามากจนดึงรั้งไหม ไหมที่ร้อยอาจขาดได้ครับ ดังนั้น หลังร้อยไหมในช่วงแรกไม่ควรอ้าปากกว้างๆ เช่น การอ้าปากทำฟันหรือแปรงฟันแรงๆ ในระยะ 1 เดือน ถ้ามีปัญหาไหมขาด ให้รีบกลับมาพบแพทย์ที่คลินิกครับ

ร้อยไหม แล้วอ้าปากไม่ได้ เพราะอะไร?

จริงๆ แล้วหลังร้อยไหม สามารถอ้าปากได้ครับ แต่ในช่วงแรกจะอ้าปากกว้างไม่ได้เท่าเดิม เกิดจากการดึงรั้งของเส้นไหม อาการนี้จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายเป็นปกตใน 1-2 สัปดาห์

รีวิวร้อยไหม

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา ที่ V Sqare Clinic ปรับรูปหน้าเรียว แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย

(รีวิว ร้อยไหมหน้าเรียว ถ่ายรูปท่าไหนก็มั่นใจทุกมุม ใบหน้า V Shape ด้วยไหมล็อคก้างปลา)

(รีวิว ร้อยไหม 10 เส้น และฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย)

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น

(รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ปรับรูปหน้าเรียว)

รีวิว ร้อยไหม_ก้างปลา 10 เส้น

(รีวิว ร้อยไหม 10 เส้น และฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC ทำให้ใบหน้ายกกระชับ หน้าเด็กลง)

ร้อยไหม ที่ไหนดี?

ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับบริการร้อยไหม แนะนำให้มองหาคลินิกที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ได้รับใบอนุญาตให้บริการด้านศัลยกรรมและความงามโดย นอกจากนี้ควรพิจารณาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ว่า มีประสบการณ์หรือไม่ ด้วยการดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงที่เคยทำกับแพทย์คนนั้นๆ ว่าได้ผลอย่างที่ต้องการหรือไม่ครับ

ร้อยไหม ราคา

รวมราคา-ร้อยไหมก้างไหม
รวมราคา-ร้อยไหมก้างไหม

ร้อยไหมก้างปลา PDO (4-5 เดือน)

ร้อยไหม 6 เส้น ราคา 6,999.-

ร้อยไหม 10 เส้น ราคา 9,900.-

ร้อยไหม 12 เส้น ราคา 11,000.-

ร้อยไหมก้างปลา PCL (1 ปี)

ร้อยไหม 4 เส้น ราคา 9,900.-

ร้อยไหม 6 เส้น ราคา 13,000.-

ร้อยไหม 10 เส้น ราคา 19,999-

ก่อนร้อยไหม ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์โดยตรง เพื่อประเมินความเหมาะสม  และช่วยแนะนำว่าผิวหน้าของคนไข้ ควรที่จะการร้อยไหมลักษณะใด หรือจะทำการร้อยไหมควบคู่กับหัตถการอื่นๆ ด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ