ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้รอย-กี่วันเห็นผล-ฉีดจุดไหน โดย คุณต่าย

ฉีดโบลดริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะจากการขยับหรือแสดงอารมณ์ทางสีหน้าบ่อย ๆ และริ้วรอยจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือทำทรีทเมนต์หน้า แต่ก็ยังเห็นผลลัพธ์ได้ช้า หรือต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอกว่าจะเห็นผล

ในวงการเสริมความงาม ได้มีการนำโบท็อกมาใช้ในการรักษาปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าให้กลับมาตึงกระชับ เรียบเนียนขึ้น มีความปลอดภัย เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ผลลัพธ์ที่เร็ว ไม่ต้องพักฟื้น การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจึงเป็นหัตถการอันดับแรก ๆ ที่หมอจะแนะนำสำหรับคนที่อยากลดริ้วรอยครับ

สารบัญ ฉีดโบลดริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้า เกิดจากอะไร ?

ริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้านอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ยังมีเรื่องของกรรมพันธ์ุ แสงแดด มลภาวะ และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ เช่น 

 • อายุมากขึ้น ร่างกายมีการผลิตคอลลาเจน และอีลาสตินน้อยลง ผิวเกิดการหย่อนคล้อย
 • ผิวแห้ง ขาดความแข็งแรง เกิดรอยพับ และริ้วรอยได้ง่าย
 • เซลล์เริ่มมีการเสื่อมสภาพ เส้นเลือดเปราะบางลง ทำให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงผิวไม่เต็มที่
 • แสงแดด มลภาวะ ทำร้ายผิวจากภายนอก 
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวฟื้นฟูช้า ผิวอ่อนแอลง
 • การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ ทำลายคอลลาเจนในผิว

ฉีดโบลดริ้วรอย คืออะไร ?

ฉีดโบลดริ้วรอย คือ การฉีดโบท็อก (Botox) หรือโบทูลินัม ท็อกซิน ชนิดเอ (Botulinum Toxin A) ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม โบลูทินัม (Clostridium botulinum) ที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้ครับ

โบท็อกลดริ้วรอย ได้อย่างไร ?

กลไกการทำงานของโบท็อก Botulinum toxin A เมื่อฉีดเข้าไปไปยังบริเวณที่มีริ้วรอย จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณนั้นจะถูกคลี่ออก เวลาที่เราขยับหรือแสดงสีหน้าต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดการพับของผิว จึงแก้ปัญหาริ้วรอยได้อย่างเห็นผล

กลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อก

(กลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อก)

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอย จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนในการแก้ปัญหาริ้วรอยตื้น ๆ บนผิว ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น การขมวดคิ้ว การยิ้ม รอยตีนกา ริ้วรอยร่องแก้ม หากเป็นปัญหาริ้วรอยลึก ๆ ที่เกิดจากปัญหากระดูกทรุดตัว จะต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์หนุนในชั้นผิว จะช่วยแก้ปัญหาได้มากกว่าครับ

ใครบ้างควรฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ?

ใครบ้างควรฉีดโบท็อกลดริ้วรอย หมอกันค์

โบท็อกสามารถฉีดได้ตั้งแต่เริ่มมีริ้วรอยน้อย ๆ ครับ เมื่อผิวเราไม่เกิดการพับบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ แต่ทั้งนี้การฉีดโบท็อกก็มีระยะเวลาอยู่ครับ ไม่ต้องฉีดบ่อย ๆ และหมอไม่แนะนำให้ฉีดถี่เกินไป เนื่องจากอาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการดื้อโบท็อกได้ แม้จะใช้โบท็อกที่มีความบริสุทธิ์สูงก็ตาม

โบท็อกลดริ้วรอย ยี่ห้อต่าง ๆ

ดังนั้น จึงควรเว้นระยะในการฉีดโบท็อกอย่างน้อย 3 เดือน หรือทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ที่ช่วยลดริ้วรอย เช่น Hifu, Ulthera, Thermage เพื่อให้ผลลัพธ์การลดริ้วรอยอยู่ได้นานขึ้น

โบท็อกซ์ริ้วรอยทั่วหน้า ฉีดจุดไหนได้บ้าง ?

(ฉีดโบลดริ้วรอย จุดไหนได้บ้าง ?)

การฉีดโบท็อกริ้วรอยทั่วหน้าสามารถแก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้หลายจุด ที่ผิวเกิดการพับ หรือริ้วรอยเล็ก ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นริ้วรอยตื้น ๆ ซึ่งจุดที่มักพบปัญหาริ้วรอย ได้แก่ ระหว่างคิ้ว ใต้ตา หางตา ตีนกา ร่องแก้ม หน้าผาก และคอ

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือรอยย่นระหว่างคิ้วเป็นบริเวณที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก และเป็นจุดแรกที่คนมักจะสังเกตเห็นได้ ทำให้ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใส การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วจะช่วยยับยั้งการหดตัวและทำให้ผิวหนังส่วนบนเรียบขึ้นครับ

ทั้งนี้ ตำแหน่งระหว่างคิ้วเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทจำนวนมาก ถือเป็นจุดที่ยากและมีความเสี่ยง จึงควรฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

(ฉีดโบลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์)

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

การฉีดโบท็อกหน้าผากก็เช่นเดียวกัน เป็นบริเวณที่ใกล้กับดวงตา หากพลาดไปถูกเส้นเลือด อาจเกิดอันตรายต่อดวงตาได้ จึงต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และรู้เทคนิคการฉีดโบท็อกหน้าผากที่ถูกวิธี

การฉีดโบท็อกหน้าผากสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น ซึ่งเกิดจากการแสดงอารมณ์ สีหน้า หากปล่อยทิ้งไว้ เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยบริเวณนี้จะเริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ อาจทำให้เสียความมั่นใจได้

ฉีดโบท็อกหน้าผาก หมอเพลินพี่เมย์

(แก้ปัญหารอยเหี่ยวย่นบนหน้าผากด้วยการฉีดโบท็อก)

ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

การลิฟกรอบหน้า จะช่วยให้ผิวบริเวณรอบ ๆ กรอบหน้ายกกระชับขึ้น เพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า ทำให้เห็นรูปหน้าคมขึ้น สวยขึ้น ซึ่งจะใช้เทคนิคการฉีด 2 แบบด้วยกันคือ

1. Dermolift

เป็นการฉีดที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปด้านบน เพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ควรฉีดด้วยวิธีนี้บ่อย ๆ ครับ เนื่องจากจะไปเพิ่มโอกาสในการดื้อโบท็อกได้ในอนาคต

2. Nefertiti lift

เป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ (Platysma) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลง ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย หลังจากฉีดโบท็อกจะทำให้กรอบหน้ายกกระชับ ลดริ้วรอยที่คอ และผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่าครับ

ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

(ภาพแสดงการฉีดโบลดริ้วรอยแบบ Dermo Lift และ Nefertiti Lift)

ฉีดโบท็อกหางตา หรือโบท็อกตีนกา

ปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณรอบดวงตาและรอยตีนกาเป็นอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส ในบางเคสที่มีปัญหาถุงใต้ตาร่วมด้วย ก็ยิ่งทำให้ดูมีอายุมากขึ้นไปอีกครับ

การฉีดโบท็อกตีนกาหรือโบท็อกหางตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด เกิดการคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยลดลงได้

ฉีดโบท็อกหางตา

(หลังฉีดโบท็อกตีนการิ้วรอยลดลง หน้าตาดูสดใสขึ้น)

ฉีดโบท็อกร่องแก้ม

การฉีดโบท็อกจะเหมาะกับปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากการยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% ครับ เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

หมอแนะนำให้ใช้โบท็อก 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

เทคนิคที่ว่านี้ เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไปทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานกว่าโบท็อกครับ

(แพทย์จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ในกรณีร่องแก้มลึก)

ฉีดโบท็อกใต้ตา

บริเวณใต้ตาเป็นส่วนที่เกิดริ้วรอยเล็ก ๆ หรือรอยย่นเล็ก ๆ ได้ง่ายที่สุด และมักเกิดริ้วรอยก่อนบริเวณอื่น ๆ ของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส การฉีดโบท็อกใต้ตาจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยเล็ก ๆ หรือรอยย่นเล็ก ๆ ใต้ตาจางลงครับ

ข้อระวังคือ หากใช้ปริมาณโบท็อกมากเกินไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตาจึงควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ

ฉีดโบท็อกใต้ตา

(ฉีดโบลดริ้วรอยใต้ตา คืนความสดใสให้ใบหน้า)

การเตรียมตัว ก่อนฉีดโบลดริ้วรอย

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก

ปัจจัยที่จะทำให้หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแล้วเห็นผลเร็ว อยู่ได้นาน นอกจากตัวยาแท้ที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ การดูแลตัวเองก่อน-หลัง ฉีดโบท็อก ก็เป็นอีกส่วนที่คนไข้ควรให้ความสำคัญครับ

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อก รวมไปถึงวิธีการสังเกตโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
 2. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินถึงปัญหาได้ตรงจุด และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม
 3. ฉีดโบท็อกแท้ ผ่านการรับรองจาก อย.เท่านั้น เพื่อลดโอกาสการดื้อยาและเกิดผลข้างเคียง
 4. ควรให้แพทย์เปิดขวดใหม่ ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป หรือขอกล่องและขวดกลับบ้าน ไว้ตรวจสอบเพื่อมั่นใจว่าเป็นของแท้
 5. งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, Ponstan
 6. งดสครับใบหน้า คอร์สเลเซอร์ แว็กผิวหรือนวดหน้าบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน เพื่อลดอาการเขียวช้ำ
 7. หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

 1. พบแพทย์เพื่อปรึกษาประเมินรูปหน้า สภาพผิว ปัญหาที่กังวล
 2. เลือกยี่ห้อของโบท็อกที่จะใช้ เพื่อให้เหมาะกับปัญหาและจุดที่ฉีด ที่ V Square Clinic จะมียี่ห้อโบท็อกให้เลือกทั้งของอเมริกา/อังกฤษ/เกาหลี/เยอรมัน โดยแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องของการกระจายตัวยา ความเร็วในการออกฤทธิ์และระยะเวลาที่ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้ รวมไปถึงราคาที่แตกต่างกันครับ
 3. แพทย์ฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ต้องการรักษา และเลือกใช้โบท็อกในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล
 4. สำหรับคนที่กังวลว่าฉีดโบท็อก เจ็บไหม ก่อนฉีดจะมีการทายาชาหรือประคบน้ำแข็งก่อนเพื่อให้คนไข้ไม่เจ็บ แล้วแพทย์จะฉีดโบท็อกด้วยเข็มขนาดเล็กไปยังบริเวณกล้ามเนื้อครับ

การปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

 1. หลังฉีดโบท็อกทันที ควรขยับเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. การกินแร่ธาตุ Zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น (ควรรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์)
 3. ควรฉีดโบท็อกต่อเนื่องในระยะเวลาที่เหมาะสม

ข้อห้าม หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

 1. หลังฉีดโบท็อก ห้ามนอนราบ 3 ชั่วโมง
 2. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง
 3. อาหารที่ห้ามกิน หลังฉีดโบท็อก ได่แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ อาหารที่เผ็ดมากๆ แสบร้อนจนหน้าแดง อาหารหมักดอง
 4. งดสูบบุหรี่

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังฉีดโบกินวิตามินได้ไหม ? ดูแลตัวเองอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นาน ?

ฉีดโบลดริ้วรอย อันตรายไหม ?

ฉีดโบลดริ้วรอย ไม่อันตรายครับ โบท็อกแท้จะสามารถสลายเองได้ 100% ไม่มีสารตกค้าง มีความปลอดภัยสูง หากฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสม จะไม่มีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายครับ และในปัจจุบันการฉีดโบท็อก ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงถาวร (ในกรณีที่เป็นโบท็อกแท้ ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่นับรวมโบท็อกปลอม)

การฉีดโบท็อกที่อันตรายคือ ฉีดกับหมอกระเป๋า หมอที่ไม่มีประสบการณ์ เพราะหมอที่มีประสบการณ์จะรู้กายวิภาค และได้เรียนพวกตำแหน่งเส้นเลือด กล้ามเนื้อ หากพลาดฉีดโบท็อกโดนเส้นเลือดก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อคนไข้ได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกอันตรายไหม? ทำไมถึงห้ามฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า?

ผลข้างเคียงโบท็อกซ์ริ้วรอย

การฉีดโบท็อกซ์ริ้วรอย เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยครับ บางรายอาจมีอาการบวมเข็ม หรือรอยช้ำจากจุดที่ฉีดได้ แต่สำหรับคนไข้ที่มีการใช้กลุ่มยาร่วมกับการฉีดโบท็อกจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้ แต่เป็นผลข้างแบบปานกลาง ไม่อันตราย

ผลข้างเคียงสำหรับคนไข้ที่มีการใช้กลุ่มยาร่วมด้วยที่พบส่วนใหญ่ คือ ตาพร่า ปากแห้ง รอยช้ำ (หากมีอาการรุนแรง สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อปรับชนิดยาที่ใช้ได้) ได้แก่ กลุ่มยาแก้แพ้ แก้หวัด, กลุ่มยานอนหลับ, กลุ่มยาต้านเกล็ดเลือด เป็นต้น หลัง 4 เดือน ถ้าจะรับยาอื่น ๆ เพิ่ม ต้องแจ้งแพทย์ที่จะจ่ายยาด้วยว่าเพิ่งฉีดโบท็อกมาครับ

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล ขึ้นอยู่กับฉีดจุดไหนครับ เพราะแต่ละจุดจะมีการออกฤทธิ์ต่างกันเล็กน้อย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ด้วย อีกทั้งยังมี ข้อห้าม ก่อน-หลังฉีดโบท็อก ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ? ที่เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อกลดริ้วรอย

 1. ส่วนของกล้ามเนื้อที่ขยับ ปกติจะเริ่มออกฤทธิ์ และเห็นผลในช่วง 3-7 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 14 วัน โดยกล้ามเนื้อจะขยับน้อยลงหรือไม่ขยับเลย สามารถแจ้งหมอก่อนฉีดได้ครับ ว่าต้องการแบบไหน อยากให้กล้ามเนื้อไม่ขยับเลย หรือแค่ขยับน้อยลง
 2. ส่วนของริ้วรอยเล็ก ๆ บนผิว จะใช้เวลานานกว่ากล้ามเนื้อที่ขยับ ส่วนมาก 4-6 อาทิตย์ จึงจะเห็นผลเต็มที่ เพราะต้องรอให้ร่างกายสร้าง Collagen ขึ้นมาชดเชยร่องที่เคยโดนพับตอนที่กล้ามเนื้อทำงานเยอะ ๆ ก่อน ซึ่งถ้าอายุมาก ๆ จะต้องรอนานขึ้นตามไปด้วยครับ
ก่อน-หลังฉีดโบท็อก

(ภาพแสดง ก่อน-หลังฉีดโบลดริ้วรอย)

มีบางคลินิกมีการโฆษณาว่าใช้โบท็อกอเมริกา (Allergan) อยู่ได้นาน 1 ปี ซึ่งไม่เป็นความจริงครับ เพราะตามเอกสารอ้างอิงจริง ๆ โบท็อกของอเมริกา อยู่ได้ 3-4 เดือน แต่เมื่อโบท็อกหมดฤทธิ์แล้ว สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้อีก เพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ 

สำหรับเคสที่อยากฉีดโบท็อกเพิ่ม เพื่อคงผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น และป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่หมอแนะนำคือสามารถฉีดได้ตั้งแต่เดือนที่ 3 ขึ้นไปครับ

ฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี ?

ปัจจุบันคลินิกเสริมความงามส่วนใหญ่จะมีเปิดให้บริการฉีดโบท็อก แต่ใช่ว่าทุกแห่งจะได้มาตรฐานครับ เพราะยังมีข่าวคลินิกเถื่อน หมอเถื่อน โบท็อกปลอมให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

ก่อนฉีดโบท็อกที่ไหนดี หมอจึงอยากให้ใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลสักนิดก่อนตัดสินใจ ดังนี้ครับ 

 1. เลือกคลินิกได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุข ดูได้จากการมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสังเกตได้ง่าย
 2. แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อกและปรับรูปหน้า จะช่วยประเมินและแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด และปลอดภัย
 3. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ คลินิกไม่สามารถลบหรือปรับแต่งเองได้
 4. มีคำแนะนำในการดูแลตัวเองหลังทำ และนัดติดตามผลทุกเคส 
 5. สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องจากแพทยสภาได้ ที่นี่

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

เทคนิคการดูรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย หมอแนะนำว่าควรดูรีวิวที่มีทั้งภาพนิ่งก่อน-หลังฉีด และคลิป VDO ซึ่งจะทำให้เห็นผลการรักษาจริงที่ชัดเจนมากกว่า และเห็นความชำนาญของแพทย์ขณะที่กำลังทำหัตถการครับ

รีวิวฉีดโบลดริ้วรอย

(รีวิวฉีดโบท็อก Nefertiti lift แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย)

การฉีดโบท็อก จะมีการแปะยาชาให้คนไข้ก่อนฉีด และระหว่างฉีดก็จะมีการประคบน้ำแข็ง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บ ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีต่อจุด เมื่อฉีดเสร็จแล้ว คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้นครับ

โบท็อกลดริ้วรอย ราคาเท่าไหร่ ?

โดยปกติการฉีดโบลดริ้วรอย ราคาไม่สูงครับ ถือเป็นหัตถการพื้นฐานของคลินิกเสริมความงามเกือบทุกที่ ซึ่งถ้าเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็จะมีความปลอดภัย และเห็นผลชัดเจน ปัจจุบันหลาย ๆ คลินิกเสริมความงามก็มีการจัดโปรโมชั่นโบท็อกลดริ้วรอยต่าง ๆ เพื่อแข่งขันกัน ทำให้คนไข้ได้ราคาที่คุ้มค่าและมีตัวเลือกมากขึ้น

ลดริ้วรอยหน้าเรียวทั่วหน้า

ฉีดโบลดริ้วรอย ใช้กี่ยูนิต ?

สำหรับการฉีดโบลดริ้วรอยส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 25 U ครับ การฉีดโบท็อกแต่ละจุดนั้นจะพิจารณาจากยี่ห้อโบท็อกที่เลือกและปริมาณที่ใช้ โดยหมอจะประเมินว่าคนไข้แต่ละเคสใช้กี่ยูนิตจึงจะเหมาะสม

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อกมีการผลิตและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันจึงมีโบท็อกหลายยี่ห้อ ทั้งจากฝั่งยุโรป อเมริกา และเกาหลี ซึ่งแต่ละตัวจะมีคุณสมบัติและจุดเด่นแตกต่างกัน ก่อนเลือกฉีดโบท็อก ควรศึกษาข้อมูลในเบื้องต้น รวมไปถึงงบประมาณและความต้องการของแต่ละคนจะแตกต่างกัน หมอจะแนะนำให้ตามความเหมาะสมกับแต่ละเคส

ยี่ห้อโบท็อกลดริ้วรอย

 1. โบท็อกซ์อเมริกา Botox Allergan
 2. โบท็อกเกาหลี Botulax Nabota Aestox
 3. โบท็อกอังกฤษ Dysport
 4. โบท็อกซ์เยอรมัน xeomin

การฉีดโบลดริ้วร้อย เป็นหัตถการด้านความงามที่ปลอดภัยและกำลังได้รับความนิยม เนื่องจากสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ชัดเจนและดูเป็นธรรมชาติ แต่ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะรู้ดีว่าต้องฉีดจุดไหน ความลึกเท่าไหร่ โบท็อกยี่ห้อไหนดี ใช้ปริมาณโบท็อกมากน้อยแค่ไหน ทำให้โบท็อกเห็นผลเร็วและอยู่ได้นานครับ

ฉีดโบลดริ้วรอยดีไหม ?

การฉีดโบท็อกจะช่วยรักษาริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยจากต่างประเทศยืนยันครับว่า “Botox is good and Safe medicine to reduce the appearance of facial wrinkles” 

และนอกจากฉีดโบลดริ้วรอย ทำให้ผิวตึงกระชับขึ้นแล้ว ยังสามารถนำโบท็อกมาช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อน่องได้ผลดี และปลอดภัยอีกด้วยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า