ฉีดโบลดริ้วรอย-กี่วันเห็นผล

ฉีดโบลดริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ

โดยเฉพาะจากการขยับหรือแสดงอารมณ์ทางสีหน้าบ่อย ๆ และริ้วรอยจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น 

แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือทำทรีทเมนต์หน้า แต่ก็ยังเห็นผลลัพธ์ได้ช้า หรือต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอกว่าจะเห็นผล

ในวงการเสริมความงาม ได้มีการนำโบท็อกมาใช้ในการรักษาปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าให้กลับมาตึงกระชับ เรียบเนียนขึ้น มีความปลอดภัย เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ผลลัพธ์ที่เร็ว ไม่ต้องพักฟื้น การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจึงเป็นหัตถการอันดับแรก ๆ ที่หมอจะแนะนำสำหรับคนที่อยากลดริ้วรอยครับ

ฉีดโบลดริ้วรอย คืออะไร?

ฉีดโบลดริ้วรอย คือ การฉีดโบท็อก (Botox) หรือโบทูลินัม ท็อกซิน ชนิดเอ (Botulinum Toxin A) ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม โบลูทินัม (Clostridium botulinum) ที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้ครับ

ฉีดโบลดริ้วรอยจุดไหนได้บ้าง?

จุดที่นิยมฉีดโบท็อก

(ฉีดโบลดริ้วรอย)

โบท็อกสามารถแก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้หลายจุด ซึ่งจุดที่มักพบปัญหาริ้วรอย คือ ระหว่างคิ้ว ใต้ตา หางตา ร่องแก้ม หน้าผาก และคอ สามารถใช้การฉีดโบท็อกช่วยได้

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือรอยย่นระหว่างคิ้วเป็นบริเวณที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก และเป็นจุดแรกที่คนมักจะสังเกตเห็นได้ ทำให้ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใส การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วจะช่วยยับยั้งการหดตัวและทำให้ผิวหนังส่วนบนเรียบขึ้นครับ

ทั้งนี้ ตำแหน่งระหว่างคิ้วเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทจำนวนมาก ถือเป็นจุดที่ยากและมีความเสี่ยง จึงควรฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

(ฉีดโบลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์)

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

การฉีดโบท็อกหน้าผากก็เช่นเดียวกัน เป็นบริเณที่ใกล้กับดวงตา หากพลาดไปถูกเส้นเลือด อาจเกิดอันตรายต่อดวงตาได้ จึงต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และรู้เทคนิคการฉีดโบท็อกหน้าผากที่ถูกวิธี

การฉีดโบท็อกหน้าผากสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น ซึ่งเกิดจากการแสดงอารมณ์ สีหน้า หากปล่อยทิ้งไว้ เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยบริเวณนี้จะเริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ อาจทำให้เสียความมั่นใจได้

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

(แก้ปัญหารอยเหี่ยวย่นบนหน้าผากด้วยการฉีดโบท็อก)

ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

การลิฟกรอบหน้า จะช่วยให้ผิวบริเวณรอบ ๆ กรอบหน้ายกกระชับขึ้น เพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า ทำให้เห็นรูปหน้าคมขึ้น สวยขึ้น ซึ่งจะใช้เทคนิคการฉีด 2 แบบด้วยกันคือ

1. Dermolift

เป็นการฉีดที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปด้านบน เพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ควรฉีดด้วยวิธีนี้บ่อย ๆ ครับ เนื่องจากจะไปเพิ่มโอกาสในการดื้อโบท็อกได้ในอนาคต

2. Nefertiti lift

เป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ (Platysma) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลง ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย หลังจากฉีดโบท็อกจะทำให้กรอบหน้ายกกระชับ ลดริ้วรอยที่คอ และผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่าครับ

ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

(ภาพแสดงการฉีดโบลดริ้วรอยแบบ Dermo Lift และ Nefertiti Lift)

ฉีดโบท็อกหางตา หรือโบท็อกตีนกา

ปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณรอบดวงตาและรอยตีนกาเป็นอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส ในบางเคสที่มีปัญหาถุงใต้ตาร่วมด้วย ก็ยิ่งทำให้ดูมีอายุมากขึ้นไปอีกครับ

การฉีดโบท็อกตีนกาหรือโบท็อกหางตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด เกิดการคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยลดลงได้

ฉีดโบท็อกหางตา

(หลังฉีดโบท็อกตีนการิ้วรอยลดลง หน้าตาดูสดใสขึ้น)

ฉีดโบท็อกร่องแก้ม

การฉีดโบท็อกจะเหมาะกับปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากการยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% ครับ เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

หมอแนะนำให้ใช้โบท็อก 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

เทคนิคที่ว่านี้ เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไปทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานกว่าโบท็อกครับ

(แพทย์จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ในกรณีร่องแก้มลึก)

ฉีดโบท็อกใต้ตา

บริเวณใต้ตาเป็นส่วนที่เกิดริ้วรอยเล็ก ๆ หรือรอยย่นเล็ก ๆ ได้ง่ายที่สุด และมักเกิดริ้วรอยก่อนบริเวณอื่น ๆ ของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส การฉีดโบท็อกใต้ตาจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยเล็ก ๆ หรือรอยย่นเล็ก ๆ ใต้ตาจางลงครับ

ข้อระวังคือ หากใช้ปริมาณโบท็อกมากเกินไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตาจึงควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ

ฉีดโบท็อกใต้ตา

(ฉีดโบลดริ้วรอยใต้ตา คืนความสดใสให้ใบหน้า)

โบท็อกลดริ้วรอยได้อย่างไร?

กลไกการทำงานของโบท็อก เมื่อฉีดเข้าไปไปยังบริเวณที่เกิดปัญหา จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) มีผลให้กล้ามเนื้อคลายตัว ริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณนั้นจะถูกคลี่ออก เวลาที่เราขยับหรือแสดงสีหน้าต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดการพับของผิว จึงแก้ปัญหาริ้วรอยได้

ฉีดโบลดริ้วรอยดีไหม?

การฉีดโบท็อกจะช่วยรักษาริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

มีงานวิจัยจากต่างประเทศยืนยันครับว่า “Botox is good and Safe medicine to reduce the appearance of facial wrinkles” 

นอกจากฉีดโบลดริ้วรอย ทำให้ผิวตึงกระชับขึ้นแล้ว ยังสามารถนำโบท็อกมาช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อน่องได้ผลดี และปลอดภัยอีกด้วยครับ

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล?

หลังฉีดโบลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล เป็นคำถามที่หลายคนถามกันเข้ามาเยอะครับ เพราะเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าฉีดโบท็อกเห็นผลเร็ว แต่คงไม่ได้เห็นผลเร็วในทันทีทันใด ต้องมีระยะเวลาให้โบท็อกออกฤทธิ์ครับ อีกทั้งยังมีข้อห้าม! ก่อน-หลังฉีดโบท็อก ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ Botox อยู่ได้นานขึ้น ที่ควรปฏิบัติตาม

โบท็อกจะเริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 3-4 วัน จะเริ่มตึงและตึงเต็มที่ประมาณ 1-2 อาทิตย์ และคงอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน ในบางเคสผลลัพธ์อาจอยู่ได้นาน 5-6 เดือนเพราะเวลาที่ชั้นผิวของเราเมื่อไม่มีรอยพับนาน ๆ จะพับยากขึ้น จึงยังไม่ค่อยเห็นริ้วรอยกลับมาครับ

ก่อน-หลังฉีดโบท็อก

(ภาพแสดง ก่อน-หลังฉีดโบลดริ้วรอย)

มีบางคลินิกมีการโฆษณาว่าใช้โบท็อกอเมริกา (Allergan) อยู่ได้นาน 1 ปี ซึ่งไม่เป็นความจริงครับ เพราะตามเอกสารอ้างอิงจริง ๆ โบท็อกของอเมริกา อยู่ได้ 3-4 เดือน

สำหรับเคสที่อยากฉีดโบท็อกเพิ่ม เพื่อคงผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น และป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่หมอแนะนำคือสามารถฉีดได้ตั้งแต่เดือนที่ 4 ขึ้นไปครับ

ฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี?

ปัจจุบันคลินิกเสริมความงามส่วนใหญ่จะมีเปิดให้บริการฉีดโบท็อก แต่ใช่ว่าทุกแห่งจะได้มาตรฐานครับ เพราะยังมีข่าวคลินิกเถื่อน หมอเถื่อน โบท็อกปลอมให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

ก่อนฉีดโบท็อกที่ไหนดี หมอจึงอยากให้ใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลสักนิดก่อนตัดสินใจ ดังนี้ครับ

  1. เลือกคลินิกได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุข ดูได้จากการมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสังเกตได้ง่าย
  2. แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อกและปรับรูปหน้า 5-10 ปี ซึ่งจะช่วยประเมินและแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด และปลอดภัย

สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องจากแพทยสภาได้ ที่นี่

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย จะต้องมีรีวิวที่เป็นภาพนิ่งก่อน-หลัง และคลิป VDO ซึ่งจะทำให้เห็นผลการรักษาจริงที่ชัดเจนมากกว่า และเห็นความชำนาญของแพทย์ขณะที่กำลังทำหัตถการครับ

การฉีดโบท็อก ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 5-10 นาทีต่อจุด เมื่อฉีดเสร็จแล้ว คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้นครับ

รีวิวฉีดโบลดริ้วรอย

(รีวิวฉีดโบท็อก Nefertiti lift แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย)

โบท็อกลดริ้วรอยราคาเท่าไหร่?

หลายคนอาจจะว่าฉีดโบลดริ้วรอย ราคาสูง แต่ในความเป็นจริงแล้วการฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่ราคาไม่แพง มีความปลอดภัย และเห็นผลชัดเจนครับ

ปัจจุบันคลินิกเสริมความงามชั้นนำ จัดโปรโมชั่นโบท็อกลดริ้วรอย เป็นโบท็อกแท้ ที่ผ่านการรับรองจาก อย. มั่นใจได้ในความปลอดภัย ทำให้ได้ราคาที่คุ้มค่าและมีโบท็อกหลายยี่ห้อให้เลือกตามงบประมาณครับ

ฉีดโบลดริ้วรอย-ราคา

(ราคาฉีดโบลดริ้วรอย)

การฉีดโบลดริ้วร้อย เป็นหัตถการด้านความงามที่ปลอดภัยและกำลังได้รับความนิยม เนื่องจากสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ชัดเจนและดูเป็นธรรมชาติ แต่ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะรู้ดีว่าต้องฉีดจุดไหน ความลึกเท่าไหร่ โบท็อกยี่ห้อไหนดี ใช้ปริมาณโบท็อกมากน้อยแค่ไหน ทำให้โบท็อกเห็นผลเร็วและอยู่ได้นานครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 16 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ