hifu โดย หมอโต้ง และคุณเจสซี่

HIFU (ไฮฟู่)

ปัจจุบันการทำ Hifu เป็นที่นิยมมากครับ ผู้คนให้ความสนใจมากขึ้น หากลองหาข้อมูลจะพบว่า การทำ Hifu มีคุณสมบัติเด่น คือช่วยยกกระชับใบหน้า ทำให้ผิวเต่งตึง และยังกระตุ้นการเกิดคอลลาเจน จึงช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้ด้วย

และยังพบอีกว่ามีราคาที่ต่างกันมากในแต่ละคลินิก ตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น ทำไมแต่ละคลินิกราคาทำไฮฟูถึงต่างกัน? เครื่อง Hifu แต่ละคลินิกเหมือนกันหรือไม่? ต้องเลือกอย่างไร ถึงเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ไม่เสี่ยง คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด

บทความนี้หมอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Hifu ที่ควรรู้มาไว้ทั้งหมด สามารถศึกษาข้อมูลเหล่านี้ ก่อนตัดสินใจ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยและปลอดภัยครับ

สารบัญ ไฮฟู่

HIFU คืออะไร ? ทำไมถึงได้รับความสนใจ ?

Hifu ย่อมาจาก High Intensity Focus Ultrasound เป็นเครื่องมือยกกระชับผิว ใช้ได้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขา ช่วยคืนความสดใส เพิ่มความกระชับให้ผิวหน้าและสัดส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้น จึงช่วยลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่มขึ้น หน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ 

สาเหตุที่ไฮฟู เป็นหนึ่งในนวัตกรรมความงาม ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นเครื่องมือที่ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า สามารถใช้หน้าได้เลย หลังทำไม่ต้องพักฟื้น จึงเห็นดาราหลาย ๆ คนเลือกใช้ Hifu

วิธีการทำงานของ Hifu Macrofocus

Hifu มีหลักการทำงานโดยปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง ส่งลงไปในชั้นผิวหนัง SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ทำให้ชั้นไขมัน และชั้น SMAS เกิดการหดตัว เสมือนเป็นการดึงหน้า

จึงช่วยให้ผิวดูยกกระชับ แก้ปัญหาแก้มย้อย แก้มห้อย เหนียง คอ และช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์มากขึ้น มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ลดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของการใช้เครื่อง Hifu คือ ก่อนทำไม่ต้องเตรียมตัวมากนัก สำหรับคนที่ต้องการแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย Hifu กรอบหน้า หลังทำจะเห็นผลทันทีประมาณ 20% โดยจะรู้สึกหน้ายกกระชับขึ้น หลังจากนั้น 3-4 เดือน จะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ ยิ่งทำยิ่งได้ผลลัพธ์ดีขึ้นครับ

การทำ Hifu Macrofocus หมอเบส

(Hifu เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในเหล่าดารา
เพราะไม่ต้องฉีด ไม่มีแผล หลังทำสามารถใช้หน้าได้ทันที)

(Hifu คืออะไร? ทำไม? Hifu Ultraformer III ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น)

ทำ Hifu ได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

โดยปกติแล้วหลังอายุ 25 เป็นต้นไป คอลลาเจนในร่างกายคนเราจะน้อยลงประมาณ 1.5% ทุกปี ทำให้ผิวเริ่มเสื่อมโทรม มีริ้วรอย และดูแก่ลงไปเรื่อย ๆ หากต้องการรักษาความอ่อนเยาว์ของผิวหน้าไว้ หมอจะแนะนำให้เริ่มทำ Hifu ตั้งแต่อายุ 25 ปี เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รักษาความแข็งแรงของผิวและความชุ่มชื้นให้ผิว

เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนจะลดลง

อายุไม่ถึง 25 ทำ hifu ได้ไหม ?

อายุยังไม่ถึง 25 ปี ก็สามารถทำ Hifu ได้ครับ เพราะยิ่งอายุมากขึ้นใบหน้าเราก็จะยิ่งหย่อนลงเรื่อย ๆ การทำ Hifu ตั้งแต่อายุยังน้อย จะชะลอการหย่อนของผิว และการเกิดริ้วรอย โดยเฉพาะบริเวณร่องแก้ม ใต้ตา ร่องมุมปาก หากทำ Hifu อย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ก็จะยิ่งรักษาผลลัพธ์ใบหน้าอ่อนเยาว์ไว้ได้นานขึ้นครับ

เครื่อง HIFU มีกี่แบบ ?

Hifu ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย เป็นที่นิยมและแพทย์ยอมรับ ก็มีหลายเกรดครับ โดยยี่ห้อที่ดีที่สุดคือ Ulthera และ Ultraformer III ครับ รองลงมาคือ exilis, smazlift เป็นต้น ทำให้ราคาค่าใช้จ่ายในแต่ละคลินิกมีราคาที่ต่างกัน

Ulthera

Ulthera เป็นเครื่อง Original ซึ่งพลังงานจะสูงกว่า Hifu Macrofocus 2 เท่า ทำให้อยู่ได้นานกว่า 2 เท่าครับ ขณะทำจะรู้สึกเจ็บกว่า Hifu และมีราคาแพงกว่า 

จุดเด่นของเครื่อง Ulthera คือ จะมีหน้าจอเพื่อระบุความลึกของการยิง เพื่อให้ยิงพลังงานลงในชั้น SMAS ได้แม่นยำมากขึ้น เป็นเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับการยอมรับว่าไม่ก่อให้ผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียง จึงทำให้มีความปลอดภัยสูง และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ทำ Ulthera ที่ไหนดี? มีวิธีเลือกอย่างไรให้เห็นผลลัพธ์คุ้มค่ามากที่สุด และปลอดภัย

Ultraformer III

Ultraformer III เป็น Hifu ที่ดีที่สุดรองจาก Ulthera เนื่องจากพลังงานเป็น Macrofocus และมีรอบพลังงานไวที่สุดจึงเจ็บน้อยลง สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และระหว่างที่ยิงพลังงานจะคงที่ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป

ปัจจุบันเครื่อง Hifu สามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภท โดยจะแบ่งตามพลังงาน, ตามชนิดของหัวยิง, ตามประเทศผู้ผลิต และแบ่งตามยี่ห้อ เพื่อให้เข้าใจง่ายหมอจะอธิบายแบบสั้น ๆ ดังนี้ครับ

 • แบ่งตามพลังงาน Hifu จะส่งพลังงานเป็นจุดขนาด 0.5 mm. ไปจนถึง 1 mm. ครับโดยจะมีพลังงานคงที่ มีลักษณะคล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว เมื่อยิงลงไปจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้น
 • แบ่งตามชนิดของหัวยิง Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้ผิวยกกระชับขึ้น โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้นๆ
หัว hifu ชนิดต่าง ๆ
 • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ใช้กับผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก
 • หัวยิงความลึก 3.0 mm ใช้กับผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวชั้น smas ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ สามารถยกแก้ม เหนียง และลำคอได้
หัวยิง Cherry Pink

นอกจากนี้เครื่อง Ultraformer III ยังมีนวัตกรรมใหม่ล่าสุด สุดยอดเทคโนโลยี MF 2 macro focus ultrasound ที่เป็นหัวยิงรุ่นใหม่ล่าสุด อย่างหัวยิง Cherry Pink ซึ่งจะเป็นหัวยิงที่ใช้ได้เฉพาะเครื่อง Hifu Ultraformer III รุ่น Top เท่านั้นถ้าเป็นรุ่นรองก็จะไม่สามารถใช้หัวนี้ได้ครับ

หัวยิง Cherry Pink มีจุดเด่น คือสามารถปล่อยพลังงานได้เสถียรยิ่งขึ้น มีความแม่นยำและแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดกว่าเดิม คนไข้สามารถกลับมาทำซ้ำได้ทุก ๆ 1 เดือนโดยไม่เกิดผลข้างเคียง หลังทำจะช่วยกระตุ้นการสร้าง collagen ลดริ้วรอยร่องแก้ม ยกคิ้ว ยกหนังตาตก ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

 • แบ่งตามประเทศผู้ผลิตเครื่อง Hifu ผลิตจากหลายประเทศครับ ที่นิยมมากที่สุดคือของอเมริกา เพราะเป็นเครื่อง Original รุ่นแรกของโลก แต่ส่วนใหญ่คลินิกเสริมความงามทั่วไปมักจะใช้เครื่องที่ผลิตจากประเทศจีน เพราะเป็นเครื่องที่มีราคาถูก ซึ่งหลังใช้มีโอกาสเสี่ยงหน้าเบิร์น หน้าไหม้ เป็นแผลในปากได้ เพราะพลังงานของเครื่องไม่เสถียร ไม่สม่ำเสมอ
 • วิธีสังเกตว่าคลินิกไหนใช้เครื่องจากประเทศอะไร ให้ดูว่ามีราคาที่ถูกกว่าปกติ หรือจะมีการจัดโปรโมชั่นที่ถูกมาก ๆ หรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยครับว่าเป็นเครื่องนำเข้าจากจีนหรือเป็นเครื่อง Hifu ปลอม
 • แบ่งตามยี่ห้อ เครื่อง Hifu มีหลายยี่ห้อและมีหลายเกรด ถ้าไล่ตามลำดับ ยี่ห้อที่ดีที่สุดคือ Ultraformer III และยี่ห้ออื่น ๆ เช่น exilis, smazlift, sygmalift … ไปจนถึง Hifu เกรดต่ำลงไปอีกหลายยี่ห้อครับ
 • เมื่อเทียบ Ultraformer III กับ Hifu ยี่ห้อธรรมดาแล้ว Hifu ยี่ห้อธรรมดาจะ focus จุดขนาดเล็ก 0.3-0.5 mm นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ Hifu ธรรมดาไม่สามารถทำก้อนพลังงานขนาดใหญ่ได้ เพราะ ประสิทธิภาพของเครื่องต่ำ เมื่อทำ focusใหญ่ การส่งค่าพลังงานจะไม่คงที่และมีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวไหม้ได้ครับ

Hifu Ultraformer III เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอย มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อก ราคายังไม่แพงมาก ทำได้บ่อยครั้ง

และหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้ ผู้ที่ทำ Hifu Ultraformer III จะรู้สึกอุ่น ๆ ปวด ๆ บริเวณผิวขณะทำ ผิวจะไม่แสบร้อน โดยที่ V Square Clinic จะใช้เครื่องยี่ห้อนี้เป็นหลักครับ

สำหรับคนที่สนใจทำ Hifu จำเป็นต้องรู้ข้อมูลว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่อง Hifu ยี่ห้ออะไร? คุณภาพดีไหม? เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และให้ได้ผลคุ้มค่า ตามราคาที่จ่ายอย่างไม่ผิดหวังครับ

Hifu บุฟเฟ่ คืออะไร ?

Hifu บุฟเฟ่ จริง ๆ แล้วก็คือการจัดโปรโมชันทางการตลาดของคลินิกครับ ส่วนใหญ่จะโฆษณาว่าทำได้ไม่จำกัดช็อต ทำให้คนไข้ที่ไม่เข้าใจ อ่านแล้วรู้สึกว่ามีความคุ้มค่ามากกว่าการทำ Hifu แบบทั่วไป

แต่จริง ๆ แล้ว Hifu มีต้นทุนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อยู่ครับ อย่าง hifu ultraformer iii เมื่อยิงพลังงานหมดก็ต้องเปลี่ยนหัวใหม่ไปเรื่อย ๆ ดังนั้นการทำ Hifu บุฟเฟ่จึงเป็นไปไม่ได้เลย นอกจากใช้เครื่อง Hifu ยี่ห้ออื่น เครื่องปลอม เครื่องเลียนแบบที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อลดต้นทุน คุณภาพ พลังงานและผลลัพธ์ที่ได้ ก็จะไม่เหมือนกับการทำ hifu ultraformer iii ครับ

นอกจากนี้การใช้เครื่องปลอม หรือเครื่องเลียนแบบ ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวไหม้ หน้าไม่เท่ากัน หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อันตราย เพราะพลังงานไม่มีความคงที่ บางจุดร้อนเกินไป บางจุดพลังงานต่ำเกินไป ทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง ดังนั้นก่อนทำไฮฟู่ คนไข้ต้องตรวจสอบเครื่องที่ใช้ ว่าเป็น hifu ultraformer iii ของแท้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัย

HIFU เหมาะกับใครบ้าง ?

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวใบหน้าหย่อนคล้อย
 • ผิวไม่กระชับ มีริ้วรอย เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม
 • ผู้ที่ต้องการกรอบหน้าชัด ลดเหนียง
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด
 • ผู้ที่ต้องการคงความอ่อนเยาว์ ให้กับใบหน้า

Hifu สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี มีความปลอดภัยสูง

การดูแลหลังทำ Hifu ก็ไม่ยุ่งยากครับ ที่สำคัญผลลัพธ์จากการทำให้ Hifu ช่วยให้ใบหน้าค่อย ๆ ดูดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้างในเวลาเดียวกันได้ด้วย 

HIFU ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Hifu สามารถช่วยยกกระชับและลดริ้วรอยได้ทั้ง ใบหน้า เหนียง ลำคอ รวมถึงรูปร่างครับ 

 • สามารถแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของผิว ใบหน้า แก้ม ลำคอ ลำตัว
 • แก้ไขปัญหาริ้วรอยบนผิวหน้า และรอบดวงตา
 • แก้ปัญหาหนังตาตก ทำให้คิ้วยกขึ้น ดวงตาโต
 • ช่วยลดปัญหาชั้นไขมันใต้คาง ลดเหนียง ลดคาง 2 ชั้น
 • เพิ่มความคมชัดของกรอบหน้า เห็นแนวกรามชัดขึ้น
 • ช่วยยกกระชับผิว โดยทำได้ทั้งบริเวณเอว, หน้าท้อง, สะโพก, ต้นแขน, ท้องแขน, ต้นขา, หน้าอก รวมถึงบริเวณที่ยากจะเข้าถึง Hifu จึงเหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาเรื่องรูปร่าง
Vsquare_tips

ข้อควรรู้ : จากผลการศึกษาในปี 2017 (Efficacy and safety of non-invasive body tightening with high-intensity focused ultrasound) แสดงให้เห็นว่า Hifu ช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวบริเวณแก้ม หน้าท้องส่วนล่าง และต้นขาได้อย่างมีนัยยะสำคัญ หลังจากการทำ 12 สัปดาห์ รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของผิวหน้าและลำคอ หลังจากการทำ 90 วัน และไม่พบผลข้างเคียงที่ร้ายแรงในช่วงติดตามผล

Hifu ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

Hifu ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง คุณต่าย

Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่ต้องการให้กระชับขึ้นครับ โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้น ๆ จุดที่ยิงแล้วเห็นผลชัดเจนแยกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

ใบหน้า 

 • รอบดวงตา ใต้ตา : ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ รอบดวงตา ลดถุงใต้ตา
 • ร่องแก้ม มุมปาก : ช่วยลดริ้วรอยร่องแก้ม ร่องมุมปากให้จางลง
 • กรอบหน้า : ช่วยปรับให้กรอบหน้าเรียว กระชับขึ้น กรอบหน้าชัด
 • คิ้ว หางตา : ช่วยยกคิ้ว ยกหางตา แก้ปัญหาหนังตาตก
 • หน้าผาก แก้ม : ช่วยกระชับผิวหน้า ยกแก้มที่หย่อนคล้อย
 • คาง ลำคอ : ช่วยลดเหนียง คางสองชั้น กระชับผิวบริเวณลำคอ

ร่างกาย

 • ต้นแขน ต้นขา : ช่วยกระชับต้นแขน ต้นขา  
 • เอว หน้าท้อง : แก้ปัญหาผิวย้วยบริเวณเอว หน้าท้องกระชับขึ้น
 • สะโพก : กระชับผิวบริเวณสะโพก ไม่ให้เป็นเนื้อย้วย ๆ

HIFU / ULTHERA / THERMAGE ต่างกันยังไง ?

Hifu Macrofocus, Ulthera, Thermage ล้วนเป็นการใช้พลังงานส่งในไปใต้ผิวเพื่อให้เกิดความร้อน 45-70°C ในช่วงระยะเวลาหนึ่งทั้งหมด โดยแตกต่างกันที่ขนาดของจุดที่ focus ครับ

Hifu ธรรมดา จะ focus จุดขนาดเล็ก 0.3-0.5 mm สาเหตุที่ Hifu ธรรมดาไม่สามารถทำก้อนพลังงานขนาดใหญ่ได้เพราะประสิทธิภาพของเครื่องต่ำ เมื่อทำ focus ใหญ่ การส่งค่าพลังงานจะไม่คงที่และมีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวไหม้ได้

หัตถการต่างๆ
Ultraformer-III

Hifu macrofocus เป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ ขนาด 0.5-1 mm พลังงานคงที่ เด่นในเรื่องยกกระชับ เจ็บพอดี ๆ ราคาคุ้มค่า

Ulthera

Ulthera focus เป็นจุดขนาด 1 mm และมีหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไป ขณะทำเจ็บกว่า Hifu ถ้าทนไหวจะอยู่ได้ 1 ปี ถ้าเจ็บหมอก็จะปรับพลังงานลง ผลที่ได้ไม่ต่างจาก Hifu macrofocus มากครับ แต่ราคาสูงกว่า

Thermage

Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนขนาดใหญ่ 3-4 cm2 ลงใต้ผิว ทำให้เกิดการหดตัวในทุกทิศทาง  พลังงานจะครอบคลุมพื้นที่ได้ดีกว่าแบบจุด ค่อนข้างเจ็บมาก ครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง เด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ริ้วรอย รูขุมขนเล็กลง มากกว่าการยกกระชับ

เปรียบเทียบ การยกกระชับผิวด้วย HIFU / ร้อยไหม / เมโสแฟต อะไรดีกว่ากัน ?

ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย แก้มย้อย แก้มห้อย แต่ละคนจะมีวิธีการแก้ไขแตกต่างกันในแต่ละปัญหาครับ หากถามว่าหัตถการไหนดีกว่ากัน ต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้าประเมินปัญหา และแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้ เช่น

 • Hifu เป็นเทคโนโลยีการยกกระชับที่ถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิว สามารถแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวได้โดยตรง และป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ด้วย เหมาะกับผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยเล็กน้อย ร่องใต้ตา ร่องแก้มไม่ลึกมาก และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อก
 • ร้อยไหม เป็นการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนัง โดยจะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากันจึงสามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ สามารถแก้ปัญหาแก้มย้อย แก้มห้อยได้ทันที เหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อนมาก ๆ
 • ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) เป็นการฉีดตัวยาที่ช่วยสลายไขมันลงในชั้นไขมัน สามารถฉีดลดแก้ม ลดเหนียง แก้ปัญหาแก้มย้อย แก้มห้อย ที่มีสาเหตุจากไขมันได้ เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มหรือเหนียงมากหรือต้องการลดสัดส่วนไขมันในบางจุด

ในกรณีที่ต้องการยกหน้าให้เต่งตึง ลดริ้วรอย เพื่อให้ดูอ่อนกว่าวัย ยังมีหัตถการอื่น ๆ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดโบท็อกปรับรูปหน้า ซึ่งใครเหมาะกับหัตถการใด แพทย์จะช่วยประเมินว่าในบริเวณที่ต้องการแก้ไข วิธีใดเหมาะสม หรือแนะนำให้ทำคู่กัน 2 หรือ 3 หัตถการ เพื่อให้ได้ผลไวขึ้นได้ครับ

mini hifu ได้ผลจริงไหม ?

เครื่อง mini hifu ถือเป็นตัวช่วยของคนที่ต้องการความสะดวก และประหยัดงบประมาณ เพราะสามารถใช้งานที่บ้านได้เลย ราคาหลักพันเท่านั้น ซึ่งตามคำโฆษณาส่วนใหญ่มักจะบอกว่าสามารถยกกระชับผิวหน้า ลดแก้ม ลดเหนียง กระตุ้นคอลลาเจนได้ โดยไม่จำกัด shot หรือ line และผลลัพธ์เทียบเท่ากับที่ทำที่คลินิก ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าจะว่าเหมือนกับเครื่อง Hifu ที่ทำที่คลินิก

แต่ถ้าเทียบประสิทธิภาพของเครื่องแล้ว ต้องบอกว่าไม่เทียบเท่าครับ ทั้งในเรื่องของการปล่อยพลังงานคลื่นที่เบากว่า ไม่สามารถลงลึกถึงชั้นผิว เห็นผลลัพธ์ช้าหรืออาจไม่เห็นผล หากไม่ได้ใช้เครื่อง mini hifu ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน และไม่ได้ใช้เป็นประจำต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวัง เครื่อง mini hifu สามารถซื้อได้ง่าย ๆ จากเว็บขายของออนไลน์ มีหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อที่ไม่เป็นที่รู้จัก จึงไม่สามารถจะการันตีคุณภาพและความปลอดภัยได้ อาจเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง เครื่องปล่อยพลังงานไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิว burn ได้ ไม่ต่างจากการใช้เครื่อง hifu ปลอมครับ

การเตรียมตัวยกกระชับผิวหน้าด้วย HIFU 

เมื่อศึกษาข้อมูลแล้ว การเตรียมตัวทำ Hifu ไม่ยุ่งยากครับ

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะจะช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ใหม่ให้เป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้น
 • ก่อนทำควรงดแต่งหน้า ทารองพื้น ทาแป้ง หรือครีมบำรุงผิวหน้าอื่น ๆ 

หากใครนัดคิวทำ Hifu ในวันที่ต้องทำงาน หรือเลิกงานมาทำ ก่อนเริ่มทำ Hifu จะมีการทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อขจัดคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างให้ครับ

สำหรับผู้ที่มีประวัติติดเชื้อโรคเริม หรือมีปัญหาติดเชื้อที่ผิวหนัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทำ

ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ มีริ้วรอย เกิดจากอะไร ?

สำหรับคนที่มีปัญหา ใบหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอย และผิวขาดความชุ่มชื้น สาเหตุหลักจะมาจากอายุที่มากขึ้นครับ เพราะเมื่ออายุเกิน 20 ปี ใบหน้าทุกคนจะเริ่มหย่อนลง ตามแรงโน้มถ่วงของโลก ผิวไม่เต่งตึงกระชับเหมือนเก่า

ผิวหย่อนคล้อยเมื่ออายุมากขึ้น

(ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยจะเพิ่มขึ้นตามอายุ)

ในส่วนของชั้นหนังแท้ ที่ปกติจะมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างสำคัญ ก็จะมีจำนวนคอลลาเจนลดลงและสูญเสียความยืดหยุ่นไป ทำให้ใบหน้าดูแก่ ดูเหี่ยวย่นครับ จึงเหมาะกับการทำ Hifu เนื่องจากไฮฟูสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ในทุกชั้นผิว

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกเป็นตัวกระตุ้นอีก เช่น แสงแดด ความเครียด และการสูบบุหรี่ 

ซึ่งการแก้ไขปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยบนใบหน้า ในอดีตทำได้ด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า แต่ในปัจจุบันสามารถใช้เทคโนโลยีช่วยยกกระชับและแก้ไขริ้วรอย อย่างการทำ Hifu แก้ไขได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดดึงหน้าให้เจ็บตัวครับ

ขั้นตอนการทำ HIFU

 • ก่อนทำ Hifu จะมีการทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่ทำ
 • แปะยาชา ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที ช่วยลดความเจ็บขณะทำ
 • ระหว่างยิงพลังงานจะมีการทาเจลบริเวณผิวก่อนจะวางหัวเครื่องลงไปและยิงพลังงาน
 • คนไข้จะรู้สึกอุ่น ๆ ปวด ๆ ใต้ผิวบริเวณที่ทำ นั้นแสดงถึงการยิงพลังงานเข้าสู่ชั้นผิว
 • ใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 30-50 นาที (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำและจำนวนช็อตที่ใช้)
ขั้นตอนการทำ Hifu

(ขณะทำจะทาเจลเย็นเพื่อปกป้องผิว แพทย์สามารถปรับลด หรือเพิ่มพลังงานในระดับที่คนไข้ทนไหว)

การทำ Hifu มีผลข้างเคียงไหม ?

หากใช้ hifu ultraformer iii แท้ หลังทำ Hifu ผิวคนไข้อาจจะมีอาการแดง ๆ ครับ และจะรู้สึกบวมหรือตุ่ย ๆ ที่หน้า เป็นอาการปกติ เพราะพลังงานความร้อนที่ใช้ แต่ก็จะค่อย ๆ จางลงไปเอง ในช่วง 1-2 สัปดาห์ เวลาลูบหน้า หรือล้างหน้าอาจจะรู้สึกแปล๊บ ๆ ได้ครับ พยายามอย่าล้างหน้าหรือถูหน้าแรง ๆ จะทำให้รู้สึกระบมได้

HIFU เห็นผลทันที จริงไหม ?

Hifu ถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายในการยกกระชับผิว Hifu กรอบหน้า เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรกครับ โดยจะเริ่มเห็นผลทันทีหลังจากการทำ 20% ว่าผิวยกกระชับขึ้น 

หลังจากนั้นภายใน 1-2 เดือน จะเห็นผลชัดเจนขึ้น เห็นผลเต็มที่ตอน 3-4 เดือน และหากต้องการให้ผิวกระชับขึ้นอีก ก็สามารถทำ Hifu เพิ่มได้ทุก ๆ 3 เดือน

HIFU รีวิว

(รีวิวการทำ Hifu ยกกระชับต้นแขน เปรียบเทียบก่อนทำ/หลังทำ)

(รีวิว Hifu กับนิโคล เทริโอ ทำไม? จึงไว้ใจ V Square Clinic)

(ทำ Hifu ที่ไหนดี? ลดริ้วรอยเห็นผลและปลอดภัย
คลินิกเสริมความงาม ที่คุณฟลุค ไว้วางใจ)

(รีวิว hifu ย้อนวัยให้หล่อ ดูดี มีเสน่ห์แบบพี่ชาคริต)

ตัวอย่างผลลัพธ์หลังทำ Hifu Macrofocus

รีวิว Hifu1
รีวิว Hifu2
รีวิว Hifu3
รีวิว Hifu4

HIFU ราคา เท่าไร ?

Hifu ราคา Hifu ราคา ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับหัตถการอื่น ๆ ที่ใช้คลื่นเหมือนกัน การทำไฮฟู่ (Hifu) เป็นการยกกระชับหน้าที่ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด ถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายในการยกกระชับ

ทำ Hifu ราคา
 • ราคา hifu 100 line 3,999.-
 • ราคา hifu 300 line 8,999.-
 • ราคา hifu 600 line 15,900.-
 • ราคา hifu 1,000 line 25,000.-

โปรโมชั่นแนะนำ

โปรโมชั่นทำ Hifu

Hifu ควรทํากี่ไลน์ ? กี่ครั้ง ?

การทำ Hifu ที่ V Square Clinic จะนับเป็น Line โดยจะยิงออกมา Line ละประมาณ 15-25 จุด ถ้าถามหมอว่าควรทำกี่ Line ถึงจะเห็นผล ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละคน ปริมาณไขมัน ความหย่อนคล้อยและสภาพผิว ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับผลการรักษาทั้งหมดครับ

สำหรับคนไข้ที่มีข้อสงสัยว่าไลน์ กับ shot ต่างกันยังไงบ้าง ถ้านับ Hifu เป็นไลน์ จำนวนการยิงต่อครั้ง 1 ไลน์ = 15-25 จุด แต่บางคลินิกจะนับเป็นจุด เช่น ยิง 1 ครั้ง = 1 shot อันนี้ต้องระวังครับ

การนับ Hifu เป็น shot จะทำให้คนไข้รู้สึกว่าได้จำนวน shot เยอะและคุ้ม แต่ถ้าเทียบ shot ต่อ shot กับการยิงแบบไลน์ เป็นจุดเรียงกัน 15-25 ซึ่งออกมาเยอะกว่า จะคุ้มกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ

Hifu กี่วันเห็นผล ?

ทำ Hifu ครั้งแรก เห็นผลทันทีหลังทำประมาณ 20% เห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน อยู่ได้ 5-6 เดือน สามารถมาทำเพิ่มได้เรื่อย ๆ ทุก 3 เดือน เพื่อคงสภาพผิว

HIFU เจ็บไหม ?

การทำ Hifu ขณะทำจะรู้สึกเจ็บครับ (No pain no gain) แต่อยู่ในระดับที่ทนได้  “Hifu ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย ถ้าไม่เจ็บคือไม่ได้ผลครับ” 

ในกรณีที่เห็นโฆษณาหลาย ๆ ที่ว่า การทำ Hifu/Ulthera เห็นผลทันทีและไม่เจ็บ ไม่เป็นความจริงเลย การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพนั้น ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ บริเวณใต้ชั้นผิว เพื่อความยกกระชับ และสร้างคอลลาเจนหรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ แต่ก่อนทำจะมีการทายาชาให้ทุกครั้งครับ

ทายาชาก่อนทำHifu-ลดความเจ็บ

(ก่อนทำ hifuจะมีการทำความสะอาดผิวหน้า และการแปะยาชาก่อนทำ เพื่อลดความเจ็บลง)

HIFU อยู่ได้กี่เดือน ?

การทำ Hifu จะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปจะอยู่ได้ 6 เดือน และสามารถมีระยะเวลาถึง 1 ปี ถ้าใช้ค่าพลังงานที่สูง ขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ครับ

Hifu ทําทุกกี่เดือน ?

หลังทำ Hifu 1 ครั้ง ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-6 เดือน แต่สำหรับเคสที่สนใจทำซ้ำอีกเพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ชัดเจนขึ้น สามารถกลับมาทำซ้ำได้ทุก ๆ 3 เดือน

ทํา HIFU หน้าบวมกี่วัน ?

หลังทำ Hifu จะมีอาการบวมเล็กน้อยครับแต่จะสามารถหายไปได้เอง ถ้าใช้เครื่องเกรดดีพลังงานสูงและยิงเน้นบริเวณแก้มส่วนล่าง จะบวม 1-2 สัปดาห์เป็นปกติครับ

Hifu กี่ไลน์เห็นผล ?

การทำ Hifu กี่ไลน์ (Line) ถึงจะเห็นผล ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ และบริเวณที่จะทำ Hifu ครับ ต้องปรึกษากับแพทย์ให้ช่วยประเมินก่อนทำ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณไขมัน ความหย่อนคล้อยและสภาพผิว เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ทำ Hifu ดีไหม? หน้าเรียว ผิวกระชับ ต้องทำกี่ครั้ง ผลลัพธ์หลังทำเป็นอย่างไร?

Hifu 100 ไลน์ เห็นผลไหม ?

Hifu 100 line เห็นผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัญหา เช่น ปริมาณไขมัน ความหย่อนคล้อย สภาพผิว และจุดที่ใช้ครับ ถ้าปัญหาไม่มาก Hifu 100 line สามารถเก็บริ้วรอย รอบดวงตาได้ครับ

HIFU มีข้อดี ข้อควรระวังอย่างไร ?

 • ข้อดี Hifu คือ เหมาะกับผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยเล็กน้อย สามารถทำได้บ่อยครั้ง หลังการทำ Hifu สามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้ ผู้ที่เข้ารับการทำจะมีสภาพผิวดีขึ้น ลดปัญหาผิวเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อย เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างใหม่ มีความยืดหยุ่นและเพิ่มจำนวนมากขึ้น
 • ข้อควรระวัง  Hifu คือ บางรายอาจมีผลข้างเคียงทั่วไป เช่น ผิวหนังมีผื่นแดง มีรอยบวมแดงบ้าง แต่จะหายไปได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมง หรือมีอาการเมื่อยหรือตึงที่หน้า สามารถรับประทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาได้

นอกจากนี้ Hifu ก็ยังมีข้อจำกัดในบุคคลบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่ประสบปัญหาสุขภาพ หรือมีปัญหาด้านผิวหนัง มีแผลเป็นคีลอยด์ มีบาดแผลเปิด สิวซีสต์ หรือมีการฝังโลหะใต้ผิวหนัง ในบริเวณที่ต้องการรักษา สตรีมีครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อนครับ

เครื่อง Hifu จีน ดีไหม ?

Hifu เครื่องจีน เป็นเครื่องเลียนแบบ เครื่องเกรดต่ำ ให้ผลลัพธ์แตกต่างจากเครื่อง Hifu แท้ ทำแล้วอาจเกิดผลข้างเคียงหรือไม่เห็นผลได้ เพราะพลังงานจะไม่คงที่ บาง Line แรงมาก บาง Line เบามาก 

 • เกิดผลข้างเคียง หมอไม่กล้าใช้พลังงานสูง เพราะ Line ที่แรงเกินไป อาจจะทำให้ผิวไหม้ หน้าบวม ถ้าโดนเส้นประสาทก็อาจทำให้หน้าเบี้ยวได้
 • เห็นผลน้อยหรือไม่ได้ผล หมอใช้พลังงานต่ำลง ทำให้ยิงแล้วไม่เจ็บ อาจเห็นผลบ้างแต่จะอยู่ได้ไม่นาน และต้องใช้เวลาในการยิงนานขึ้น เจ็บมากขึ้น โดยที่ได้ผลเท่าเดิม อีกทั้งจุดของพลังงานจะไม่ focus บางจุดร้อนตรงกลาง บางจุดไม่ร้อน ไม่มีความสม่ำเสมอ ทำให้เห็นผลน้อยลง 

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังการทำ HIFU ?

หลังการทำ Hifu เพื่อยกกระชับผิว สามารถกลับไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ตามปกติได้ทันที  และควรระมัดระวัง ไม่ควรนวด หรือถูใบหน้าแรง ๆ

คนไข้ที่ทำ Hifu ควรดูแลบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาผิวที่กระชับให้คงอยู่ยาวนาน และหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ 

พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด รวมถึงไม่ควรสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เช่น ความเครียด การพักผ่อนน้อยครับ

หลังทำ Hifu

ข้อห้ามก่อนและหลังทำ ไฮฟู่

ข้อห้ามก่อนทำ ไฮฟู่

 • ห้ามนอนดึก อดนอน ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมร่างกายให้พร้อม
 • ห้ามสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการทำ Hifu 
 • ห้ามอดอาหาร เพราะสารอาหารมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่

ข้อห้ามหลังทำ ไฮฟู่

 • ห้ามนวดหรือถูใบหน้าแรง ๆ หากมีอาการปวดหรือเมื่อยตึงที่ผิว กินยาแก้ปวดได้
 • ห้ามออกเเดดจัด และห้ามลืมทาครีมกันแดด SPF สูง ๆ 
 • ห้ามสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะจะไปทำลายคอลลาเจนใหม่

Hifu กินเหล้าได้ไหม ?

หลังทำ Hifu ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3 วันครับ เพราะแอลกอฮอล์จะทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ได้ หากคนไข้ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่เต็มที่

Hifu คนท้องทําได้ไหม ?

คนท้องไม่แนะนำให้ทำ Hifu ครับ เพราะขณะทำจะมีความรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ บริเวณใต้ชั้นผิว โดยอาการดังกล่าวอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นควรรอให้คลอดก่อน

Hifu ที่ไหนดี ?

 • Hifu ที่ V Square Clinic คลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน ทุกสาขาใช้เครื่อง Hifu ยี่ห้อ ultraformer III ครับ ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่ามีคุณภาพสูงที่สุด รองจาก ยี่ห้อ Ulthera แต่คุ้มค่าคุ้มราคา ด้วยราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว หลังทำเห็นผลลัพธ์ว่าผิวยกกระชับขึ้นและมีความปลอดภัยสูง
 • แพทย์ที่ทำการดูแลรักษาจะมีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งออกโดยแพทยสภา ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่นี่ รวมทั้งผ่านการฝึกอบรม Training เพื่ออัปเดตความรู้อย่างต่อเนื่อง ได้รับ Certificate of Attendance : Ultraformer IIl The Advantage Technique for Lifting and Fat Reduction ใช้เครื่องมือเป็น มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัยครับ 

สรุป ไฮฟู่ ดีไหม ?

สำหรับคนที่ยังลังเลอยู่ว่า ทำ hifu ดีจริงไหม? ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ แนะนำว่าควรตรวจเช็กข้อมูลเหล่านี้ก่อนทำ

 • คุณภาพเครื่องที่ใช้ มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน
 • จำนวนชอต (line) ที่ยิง
 • ปรึกษาปัญหากับแพทย์ก่อนทำ 
 • แพทย์ที่ทำหัตถการ มีประสบการณ์หรือไม่ 

เพื่อผลลัพธ์ที่พึงพอใจ ควรทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้เครื่อง Hifu ที่มีคุณภาพและเป็นของแท้ รวมถึงควรทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถประเมิน และวางแผนการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 26 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า