มาเด้คอลลาเจน-คืออะไร

มาเด้ คอลลาเจน

มาเด้ คอลลาเจน คือการฉีดวิตามินผิวใสที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันครับ ตัวยาจะประกอบไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ปลอดภัยต่อร่างกาย มีคุณสมบัติเด่น คือช่วยบำรุงหน้าขาวใส ฟื้นฟูและปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใสอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดสิว ผดผื่น ผิวอักเสบ บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้น

แต่หลายคนยังสับสนอยู่ว่ามาเด้ กับ เมโส ต่างกันอย่างไร? ฉีดมาเด้ 16 จุด กับเมโสได้ผลเหมือนกันหรือไม่?มาเด้ คอลลาเจน ราคาเท่าไหร่? อันตรายไหม? ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี? หมอมีคำตอบในบทความนี้ครับ

สารบัญ มาเด้ คอลลาเจน

มาเด้ คอลลาเจน คืออะไร ?

มาเด้ คือ ชื่อยี่ห้อยาฉีดของประเทศอิตาลี มีส่วนผสมของอาหารผิวที่สำคัญอย่างวิตามินรวมที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวและชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนในผิว รวมไปถึงมีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อการบำรุงผิวหน้า จุดเด่นของมาเด้คอลลาเจน คือช่วยขับสารพิษที่ตกค้าง ลดผิวอักเสบ ผดผื่น สิว และช่วยทำให้หน้าขาวใสขึ้น

ส่วนประกอบของมาเด้ คอลลาเจน

(ส่วนประกอบที่สำคัญในมาเด้ คอลลาเจน)

มาเด้ คือ ชื่อยี่ห้อยาฉีดของประเทศอิตาลี มีส่วนผสมของอาหารผิวต่างๆ ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว และชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนในผิว จุดเด่นของมาเด้คอลลาเจน คือช่วยขับสารพิษที่ตกค้าง ลดผิวอักเสบ ผดผื่น สิว และช่วยทำให้หน้าขาวใสขึ้น

มาเด้ กับ เมโส ต่างกันยังไง ?

มาเด้ คอลลาเจน (Made Collagen) กับ เมโส หน้าใส ต่างกันหรือไม่? ความจริงแล้วมาเด้ เป็นชื่อยี่ห้อยาที่ใช้ฉีดเมโสหน้าใสครับ ส่วนเมโส มาจากคำว่า Meso แปลว่า ‘ตรงกลาง’ หมายถึงการฉีดเมโสหน้าใสลงในชั้นกลางของผิว

การฉีดเมโสหน้าใสและมาเด้คอลลาเจน ถือเป็นทางลัดในการนำส่วนผสมที่อยู่ในครีมต่างๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมได้ยาก นำเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง ทำให้ออกฤทธิ์เร็วและเห็นผลได้ไวขึ้น

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนชะลอการเสื่อมคอลลาเจนในผิว

(การฉีดมาเด้ช่วยชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนในผิว)

(มาเด้ คอลลาเจน)

ซึ่งเมโสมาใสมีหลายสูตรครับ แต่ละสูตรก็จะเน้นแก้ปัญหาผิวที่แตกต่างกันไป ซึ่งมาเด้คอลลาเจน เป็นยี่ห้อของเมโสหน้าใสที่มีจุดเด่นเรื่องแก้ผื่น ลดการอักเสบ และคอลลาเจนยังช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน ลดสิว อีกด้วยครับ

หมอเคยเขียนบทความ [แนะนำ] อยากหน้าใสต้องเมโสหน้าใส คืออะไร? ฉีดแล้วเห็นผลหน้าใสจริงหรือ? สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมโสหน้าใสได้ครับ

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม?

มาเด้คอลลาเจน มีส่วนประกอบของคอลลาเจน วิตามิน แร่ธาตุ เป็นสารที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีโปรตีนแปลกปลอม ส่วนประกอบในมาเด้คอลลาเจนจะเหมือนข้างที่ผิวมีตามธรรมชาติ ที่ต้องระวังคือในกรณีที่คนไข้เจอยาปลอม หรือเมโสหน้าใสที่ไม่ผ่าน อย. ไม่สามารถยืนยันแหล่งผลิตได้ อาจมีการใส่สเตียรอยด์หรือฮอร์โมนที่ทำให้เห็นผลไว แต่จะมีผลเสียในระยะยาวครับ

ฉีดมาเด้-คอลลาเจน-กับแพทย์ที่มีใบรับรองเพื่อความปลอดภัย โดยหมอเอก

ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดมาเด้ คอลลาเจน ต้องมั่นใจก่อนว่าคลินิกที่เลือกฉีดมีความน่าเชื่อถือ และดำเนินงานโดยแพทย์ที่มีใบรับรอง ควรขอดูยี่ห้อยาและตรวจสอบก่อนฉีดทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยครับ

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและวิธีดูมาเด้แท้ได้ในบทความ ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม? จะตรวจสอบอย่างไร ว่าเป็นมาเด้แท้?

ฉีดมาเด้คอลลาเจน ช่วยอะไรบ้าง ?

การฉีดมาเด้ คอลลาเจน หลักๆ คือเพื่อฟื้นบำรุงผิว ให้ผิวสุขภาพดีขึ้นครับ หมอได้รวมข้อดีของมาเด้ไว้ดังนี้ 

 • ช่วยขับสารพิษออกจากผิว 
 • ช่วยการไหลเวียนเลือด
 •  ให้ผิวได้รับสารอาหารที่มากับเลือดและมีกำลังในการฟื้นฟูตัวเองได้ 
 • ให้สารอาหารที่พอเหมาะกับเซลล์ร่างกาย 
 • ปรับสมดุลให้ผิวมีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง 
 • ช่วยให้ผิวกระจ่างใส 
 • ช่วยให้รูขุมขนกระชับ ผิวหน้าจะเนียนนุ่มอ่อนเยาว์ไม่แห้งกร้าน 
 • ระบบไหลเวียนของน้ำเหลืองบริเวณผิวหน้าดีขึ้น 
 • ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี

มาเด้ คอลลาเจน เหมาะกับใคร ?

มาเด้ คอลลาเจน เหมาะกับใคร
 • คนที่มีผิวแห้งเสียจากแสงแดด ไม่ชุ่มชื้น ผิวหยาบกร้าน สีผิวไม่สม่ำเสมอ ดูหมองคล้ำ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • คนที่มีผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง มีปัญหาสิวอักเสบ สิวผด สิวเรื้อรัง ใบหน้าไม่เรียบเนียน
 • คนที่ผิวแพ้ง่าย ไม่แข็งแรง มีผดผื่น ต้องการบำรุงผิวให้แข็งแรง ดูสุขภาพดี
 • คนที่ขาดการบำรุง ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง
 • คนที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้าแบบเร่งด่วน เห็นผลไว

เทคนิคการฉีดมาเด้ 16 จุด

เทคนิคการฉีดมาเด้ 16 จุด เป็นเทคนิคที่ฉีดตัวยามาเด้ คอลลาเจน เข้าไปตามจุดฝังเข็ม 16 จุดทั่วใบหน้า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง ซึ่งให้ผลชัดเจนกว่าการใช้คอลลาเจนแบบทาและแบบรับประทานมาก

การฉีดมาเด้ 16 จุดบนใบหน้า จะช่วยทำให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้น กระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายที่มีผลต่อสุขภาพผิวหน้า ดีกว่าการฉีดสมัยก่อนที่ใช้การสะกิดทั่วใบหน้า ทำให้เป็นแผลน้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า ตัวยาออกฤทธิ์ได้ดีและยาวนานกว่าครับ

เทคนิคการฉีดมาเด้ คอลลาเจน 16 จุด

(ฉีดมาเด้ 16 จุด ตามทิศทางการไหลของต่อมน้ำเหลือง)

การฉีดมาเด้ คอลลาเจน แบบสะกิดทั่วหน้า

(การฉีดแบบสะกิด ทำให้เป็นรอยเยอะ และอาจเกิดการอักเสบได้ง่าย)

การฉีดเมโสแบบสะกิด จะเป็นการฉีดให้ตัวยากระจายเป็นจุดเล็กๆ ในผิวชั้นตื้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยช้ำแดง ถ้าไม่สะอาดพอก็อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ครับ

มาเด้ คอลลาเจน ดีไหม ?

การฉีดมาเด้ คอลลาเจน ถือว่าเป็นตัวช่วยบำรุงผิวที่คุ้มค่าครับ ถ้าเทียบกับการทาครีมราคาแพงแต่ได้ผลลัพธ์ช้ากว่ามาก เมื่อฉีดไปแล้วอยากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น ก็สามารถฉีดซ้ำได้เรื่อยๆ ไม่เป็นอันตรายครับ

ฉีดมาเด้-คอลลาเจนเพื่อบำรุงผิว

(มาเด้ คอลลาเจน เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการบำรุงผิวให้สดใสและแข็งแรงอยู่เสมอ)

คนที่เหมาะกับการฉีดมาเด้ คือ คนที่สุขภาพผิวไม่ค่อยดี มีปัญหาสิวเรื้อรัง ผิวแพ้ง่าย มีฝ้าฮอร์โมน การฉีดมาเด้ 16 จุด จะเข้าไปช่วยระบบหมุนเวียนเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมน ช่วยลดปัญหาผิวหน้าได้ รวมไปถึงคนที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวที่อ่อนล้า จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือต้องเผชิญกับมลภาวะที่ทำร้ายผิวครับ

มาเด้ คอลลาเจน ที่ไหนดี ?

ก่อนตัดสินใจว่าจะฉีดมาเด้ คอลลาเจน ที่ไหนดี? ควรดูมาตรฐานของคลินิกเป็นสำคัญครับ เพื่อความมั่นใจและปลอดภัย หมอมีข้อแนะนำ ดังนี้

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ตามกฎหมายระบุให้แสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างชัดเจน
 2. ฉีดกับแพทย์ที่ประสบการณ์ หรือดูรีวิวของแพทย์คนนั้นๆ ก่อนฉีด
 3. ฉีดมาเด้ คอลลาเจน ที่เป็นของแท้เท่านั้น 
 4. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงของคลินิก
 5. มีช่องทางติดต่อ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสได้โดยตรง
รูปท้ายบทความ-ทีมแพทย์มากประสบการณ์-32คน

(ทีมแพทย์ V Square Clinic มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้ามากกว่า 15 ปี)

มาเด้ คอลลาเจน ราคาเท่าไหร่ ?

มาเด้ คอลลาเจน ราคาโปรโมชั่น ที่ V Square Clinic มีให้เลือกหลายสูตรครับ เนื่องจากสภาพผิวและปัญหาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ก่อนฉีดจึงควรให้หมอประเมินใบหน้าและสภาพผิวก่อน เพื่อเลือกสูตรที่เหมาะสมที่สุดครับ

รวมโปร Meso หน้าใส

โปรโมชั่น เมโส หน้าใส ราคาพิเศษ
สำหรับผู้ติดตาม Line@ และมีสติ๊กเกอร์ “น้อง ดักกี้ V Square”

 • มาเด้ คอลลาเจน
  ครั้งละ ราคา 2,500.- คอร์ส 5 ครั้ง เพียง 9,900.-
 • เมโสหน้าใส Filorga (Fillmed)
  ครั้งละ ราคา 9,000.- คอร์ส 5 ครั้ง เพียง 39,000.-
 • เมโสหน้าใส Revs
  ครั้งละ ราคา 6,000.- คอร์ส 5 ครั้ง เพียง 25,000.-
 • เมโสหน้าใส Neo Glutanex Glow /Tensonez / Alpha arbutin
  ครั้งละ ราคา 3,500.- คอร์ส 5 ครั้ง เพียง 15,000.-

รีวิว มาเด้ คอลลาเจน

รีวิว มาเด้ คอลลาเจน1 โดยหมอแอน
รีวิว มาเด้ คอลลาเจน2 โดยหมอแพน
รีวิว มาเด้ คอลลาเจน3 โดยหมอแอน
รีวิว มาเด้ คอลลาเจน4 โดยหมอปุ๋ย

(รีวิว Made Collagen ที่ V Square Clinic)

มาเด้ ของปลอม ของแท้ ดูยังไง ?

เพื่อความปลอดภัยก่อนฉีดมาเด้-คอลลาเจน-ควรตรวจสอบกล่องทุกครั้ง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตัวยามาเด้ คอลลาเจนที่นำมาฉีดนั้นต้องเป็นของแท้ หมอแนะนำวิธีสังเกตมาเด้แท้ ดังนี้ครับ

 1. มีบาร์โค้ดระบุชื่อคลินิกหรือบริษัทที่ซื้อ
 2. มีสติ๊กเกอร์ซีลที่ฝากล่องด้านข้าง (ต้องเปิดตามรอยปรุที่กลางกล่อง)
 3. มาเด้คอลลาเจนแท้ จะประกอบด้วย Made 2 cc และ Collagen 2 cc รวม 4 cc

ก่อนฉีดมาเด้คอลลาเจน (made collagen) ควรจะแจ้งทางคลินิกให้ผสมตัวยาให้ดูต่อหน้า หรือขอขวดมาเด้กลับบ้านทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่ายาที่ฉีดให้เรานั้นเป็นยาแท้ที่มีคุณภาพจริงๆ

ขั้นตอนการฉีดมาเด้ คอลลาเจน

การฉีดมาเด้ คอลลาเจนมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นานครับ หลังจากเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อประเมินใบหน้า สภาพผิว และทำความสะอาดใบหน้าแล้ว หมอจะเริ่มฉีดตามจุดต่างๆ ระหว่างนั้นก็จะประคบน้ำแข็งเพื่อไม่ให้เจ็บเวลาฉีดครับ หลังฉีดเสร็จจะมีรอยนูนๆ จากตัวยา แต่สักพักก็จะหายไปเอง ไม่ต้องเป็นกังวลครับ

Q&A : มาเด้คอลลาเจน

ฉีดมาเด้ กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดมาเด้ คอลลาเจน จะเริ่มเห็นผลว่าผิวหน้าดีขึ้นใน 3 วัน สำหรับคนที่มีปัญหาผิวทั่วไป ไม่ได้หนักมาก ก็จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างตั้งแต่การฉีดครั้งที่ 1 หรือ 2 ครับ ส่วนในคนที่มีปัญหาผิวมากๆ ก็อาจจะใช้ระยะเวลา 4-5 สัปดาห์ครับ ก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนขึ้นครับ

ฉีดมาเด้-คอลลาเจน-เริ่มเห็นผลใน-3-วัน

ฉีดมาเด้ คอลลาเจน อยู่ได้นานไหม? ต้องฉีดบ่อยแค่ไหน จึงเห็นผล ?

หลังฉีดมาเด้ คอลลาเจน อยู่ได้ 1-2 เดือน ถ้าหากคนไข้อยากรักษาสภาพผิวไปเรื่อยๆ ก็สามารถฉีดซ้ำได้ครับ หมอแนะนำให้ฉีดอาทิตย์ละครั้งใน 1 เดือนแรก และหลังจากนั้นฉีดทุก ๆ 2 อาทิตย์ เพื่อคงสภาพ

หยุดฉีดมาเด้ แล้วจะเป็นอย่างไร ?

หลังหยุดฉีดมาเด้แล้วผิวก็จะกลับไปเป็นสภาพเดิมก่อนฉีดครับ หลายคนกังวลว่าหลังจากหยุดฉีดมาเด้แล้วผิวจะแย่กว่าเดิม ความจริงแล้วมาเด้ คอลลาเจนเป็นสารบำรุงเท่านั้นครับ การฉีดมาเด้ไม่ได้มีผลเสียอะไร เพียงแต่เมื่อคนไข้ยังฉีดมาเด้ หน้าใส จะรู้สึกว่าผิวสุขภาพดี แต่เมื่อหยุดฉีดแล้วผิวกลับไปเป็นเหมือนเดิม หรือไม่ได้ดูแลตัวเองมากพอจึงรู้สึกว่าผิวแย่ลงครับ

การดูแลหลังฉีดมาเด้คอลลาเจน

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจนสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ อาจจะพบรอยแดงหรือตุ่มบริเวณรอยเข็ม แต่จะหายไปเองใน 3-4 ชั่วโมง ไม่ควรเช็ดถูหรือเกาบริเวณที่ฉีด ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า วันต่อไปสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติครับ

หลังฉีดมาเด้ ห้ามทำอะไรบ้าง ?

หลังฉีดมาเด้ คอลลาเจน ไม่มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษครับ นอกจากการดูแลตัวเอง รับประทานอาหาร ดื่มน้ำ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการดูแลตัวเองก็เป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยรักษาสภาพผิวให้ดูสดใสและสุขภาพดีอยู่เสมอครับ 

มาเด้ คอลลาเจน ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ผิวอิ่มฟู ไม่หยาบแห้งกร้าน ในระยะยาวจะเห็นว่ารูขุมขนแคบลง จุดด่างดำ รอยแดงต่างๆ จางลง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนัก ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ต้องการเห็นผลไวกว่าการทาครีม ถ้าในคนที่อายุน้อยก็จะยิ่งเห็นผลเร็วเพราะสุขภาพผิวยังแข็งแรงอยู่ ผู้ที่มีปัญหาผิวสะสมอาจจะต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการฟื้นฟูครับ

สรุป

มาเด้ คอลลาเจน ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ผิวอิ่มฟู ไม่หยาบแห้งกร้าน ในระยะยาวจะเห็นว่ารูขุมขนแคบลง จุดด่างดำ รอยแดงต่างๆ จางลง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนัก ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ต้องการเห็นผลไวกว่าการทาครีม ถ้าในคนที่อายุน้อยก็จะยิ่งเห็นผลเร็วเพราะสุขภาพผิวยังแข็งแรงอยู่ ผู้ที่มีปัญหาผิวสะสมอาจจะต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการฟื้นฟูครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 23 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า