Reading Time: 2 minutes

มาเด้ กับ เมโส ต่างกันยังไง ? จริงๆแล้วมาเด้คอลลาเจน เป็นชื่อยี่ห้อยาฉีดของประเทศอิตาลีสำหรับใช้ในการทำเมโสหน้าใส ซึ่งแต่ละที่จะมีเทคนิคการฉีดที่แตกต่างกัน จุดเด่นคือช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดผิวอักเสบ ผดผื่น สิว และช่วยทำให้หน้าใส 

ส่วนเมโส มาจากคำว่า meso แปลว่า ตรงกลาง การฉีดเมโสหน้าใสจะหมายถึงการฉีดลงในชั้นกลางของผิว เป็นทางลัดในการนำส่วนผสมที่อยู่ในครีมต่างๆ โดยเฉพาะตัวที่ดูดซึมได้ยากเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง ทำให้ออกฤทธิ์และเห็นผลได้ไวขึ้น

ฉีดมาเด้คอลลาเจน ช่วยอะไรบ้าง 

มาเด้จะช่วยในการขับสารพิษออกจากผิว เร่งการเผาผลาญ การไหลเวียนเลือด ให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มากับเลือดและมีกำลังในการจะฟื้นฟูตัวเองได้ ให้สารอาหารเซลล์ที่พอเหมาะกับร่างกาย ปรับสมดุลให้ผิวมีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง ช่วยให้ผิวจะกระจ่างใส รูขุมขนกระชับ ผิวหน้าจะเนียนนุ่มอ่อนเยาว์ไม่แห้งกร้าน ระบบไหลเวียนของน้ำเหลืองบริเวณผิวหน้าดีขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี

เทคนิคการฉีดมาเด้ 16 จุด

มาเด้ คอลลาเจน จะใช้โดยการฉีด ซึ่งให้ผลชัดเจนกว่าการใช้คอลลาเจนแบบทาและแบบรับประทานมาก ในปัจจุบันมีการประยุกต์นำตัวยามาฉีดตามตำแหน่งการฝังเข็ม ทำให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้น โดยจุดฝังเข็ม 16 จุดทั่วใบหน้า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง กระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายที่มีผลต่อสุขภาพผิวหน้า เมื่อนำมาเด้คอลลาเจนฉีดเข้าไปจะช่วยให้กระจายสารธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วทั่วใบหน้า จึงทำให้เห็นผลการรักษาชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

การฉีดมาเด้ 16 จุด เป็นเทคนิคฉีดมาเด้ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง เป็นแผลน้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า ตัวยาออกฤทธิ์ได้ดีและยาวนานกว่า แตกต่างจากสมัยก่อนที่จะใช้การฉีดแบบสะกิด ที่จะฉีดให้ตัวยากระจายเป็นจุดเล็กๆ ในผิวชั้นตื้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยช้ำแดง ถ้าไม่สะอาดพอก็อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ครับ   การฉีดมาเด้ 16 จุด นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้วยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนใบหน้า และเติมคอลลาเจนให้กับผิว

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม

มาเด้คอลลาเจน มีส่วนประกอบของคอลลาเจน วิตามิน แร่ธาตุ เป็นสารที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีโปรตีนแปลกปลอม ส่วนประกอบในมาเด้คอลลาเจนเองจะเหมือนข้างในผิวของเราอยู่แล้ว ที่ต้องระวังจะเป็นในส่วนของคนไข้ที่เจอยาปลอม เมโสหน้าใสที่ไม่ผ่าน อย. ไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มา แหล่งผลิตได้ อาจมีการใส่สเตียรอยด์หรือฮอร์โมนที่ทำให้เห็นผลไว แต่จะมีผลเสียในระยะยาวครับ

ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดมาเด้ คอลลาเจน ต้องมั่นใจก่อนว่าคลินิกที่เลือกฉีดมีความน่าเชื่อถือ และดำเนินงานโดยแพทย์ที่มีใบรับรอง ควรขอดูยี่ห้อยาและตรวจสอบก่อนฉีดทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยครับ

ฉีดมาเด้ กี่วันเห็นผล

โดยปกติจะแนะนำให้ฉีดมาเด้ คอลลาเจนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ต่อเนื่องกันประมาณ 3-4 สัปดาห์ สำหรับคนที่มีปัญหาผิวทั่วไป ไม่ได้หนักมาก ก็จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างตั้งแต่การฉีดครั้งที่ 1 หรือ 2 เลยครับ ส่วนในคนที่มีปัญหาผิวมากๆ ก็อาจจะใช้ระยะเวลา 4-5 สัปดาห์ครับ

การดูแลหลังฉีดมาเด้คอลลาเจน

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจนสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ อาจจะพบรอยแดงหรือตุ่มบริเวณรอยเข็มเป็นเรื่องปกติ จะหายไปเองใน 3-4 ชั่วโมง ไม่ควรเช็ดถูหรือเกาบริเวณที่ฉีด ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า วันต่อไปสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติครับ

คนที่เหมาะกับการฉีดมาเด้ คือ คนที่สุขภาพผิวไม่ค่อยดี มีปัญหาสิวเรื้อรัง ผิวแพ้ง่าย มีฝ้าฮอร์โมน การฉีดมาเด้ 16 จุด จะเข้าไปช่วยระบบหมุนเวียนเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมน ช่วยลดปัญหาผิวหน้าได้ รวมไปถึงคนที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวที่อ่อนล้า จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือต้องเผชิญกับมลภาวะที่ททำร้ายผิวครับ

มาเด้ คอลลาเจน ช่วยให้ผิวมีขุขภาพดีมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ผิวอิ่มฟู ไม่หยาบแห้งกร้าน ในระยะยาวจะเห็นว่ารูขุมขนแคบลง จุดด่างดำ รอยแดงต่างๆ จางลง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนัก ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ต้องการเห็นผลไวกว่าการทาครีม ถ้าในคนที่อายุน้อยก็จะยิ่งเห็นผลเร็วเพราะสุขภาพผิวยังแข็งแรงอยู่ ผู้ที่มีปัญหาผิวสะสมอาจจะต้องค่อยๆใช้เวลาในการฟื้นฟูครับ