ฟิลเลอร์ใต้ตา โดย หมอแนน

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาใต้ตาลึก โหล ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ฉีด 1 CC พอไหม ? 

หลาย ๆ คนที่ไม่เคยฉีดฟิลเลอร์ (Filler) มาก่อน อาจจะมีความกังวล ไม่อยากฉีดครั้งละเยอะ ๆ หรือมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าปัญหาที่เป็นเหมาะกับฉีดใต้ตากี่ CC ? ฉีดแล้วคุ้มไหม ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายหรือเปล่า ? เคสที่ฉีดใต้ตาแล้วบวมเกิดจากอะไร ?

บทความนี้หมอจะรวมเรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดใต้ตามาสรุปให้เป็นข้อ ๆ ครับ

สารบัญ ฟิลเลอร์ใต้ตา


ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร ? ดีไหม ? 
ปัญหาใต้ตาเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ สารเติมเต็มที่ถูกฉีดเข้าสู่ชั้นผิวหนัง เพื่อลดเลือนริ้วรอย แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ถุงใต้ตา และสามารถปรับโครงสร้างผิวบริเวณใต้ตาให้ดูเรียบเนียน ช่วยให้ใบหน้าสดใสขึ้นได้

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) ซึ่งจริง ๆ เป็นสารที่มีอยู่แล้วในร่างกายของคนเราครับ มีความสามารถในการอุ้มน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นให้กับผิว 

แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็ผลิต HA น้อยลง ผิวจะค่อย ๆ แห้ง หยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น โครงสร้างผิวมีการทรุดตัว เสื่อมสภาพ ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ โดยเฉพาะใต้ตาที่เป็นจุดแรก ๆ ที่จะแสดงริ้วรอย เนื่องจากผิวบริเวณนี้บางกว่าที่อื่น การฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นการแก้ปัญหาใต้ตาที่ตรงจุด

บทความเจาะลึก


ฟิลเลอร์ใต้ตา vs ฉีดไขมันใต้ตา เลือกแบบไหน ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา 
ต่างกันอย่างไร ? เลือกแบบไหนดี ?

ทั้ง 2 หัตถการเป็นการฉีดเพื่อเติมเต็มเหมือนกัน แต่เทคนิคและสิ่งที่ใช้ฉีดต่างกันครับ ซึ่งส่งผลให้ขอบเขตการแก้ไขปัญหาใต้ตาของทั้งสองอย่างนี้ต่างกันด้วย

ตัวอย่างเช่นคนไข้มีปัญหาใต้ตาลึก มีร่องใต้ตา จากการที่กระดูกใต้ตาทรุดตัวลง จะต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเข้าไปทดแทน เพราะการฉีดไขมันจะไม่สามารถทดแทนโครงสร้างผิวที่เสื่อมสภาพได้ครับ 

แต่ถ้าเป็นปัญหาเนื้อใต้ตาน้อย ทำให้หน้าดูซูบ อันนี้สามารถใช้ทั้งฟิลเลอร์และการฉีดไขมันได้

สามารถอ่านที่หมอเขียนสรุปเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ ฉีดไขมันใต้ตา – ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ไขปัญหาร่องใต้ตา ใต้ตาคล้ำ แบบไหนปลอดภัย ?


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ โดย หมอแนน
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างปลอดภัย กับแพทย์ที่มีประสบการณ์

ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สิ่งที่คนไข้มักกังวลคือฉีด ‘ฟิลเลอร์แล้วตาบอดได้ จริงไหม ?’

คำตอบคือ จริงครับ แต่อย่าเพิ่งตกใจหรือกลัวไปก่อน เพราะโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ๆ จนแทบไม่มีเลยครับในปัจจุบัน เคสในอดีตที่เจอปัญหานี้มักเกิดจากการฉีดกับหมอกระเป๋า ใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือคลินิกเถื่อน 

สาเหตุมาจากการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปแล้วเกิดการอุดตันเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่ไหลไปหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตา จนทำให้ตาบอดในที่สุด 

แต่ถ้าเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ หมอมีประสบการณ์ ก็มั่นใจได้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นหัตถการที่ปลอดภัยครับ 

บทความแนะนำ

ตารางเปรียบเคสที่เกิดเนื้อตายตาบอดจากการฉีดสารเติมเต็ม
ตารางเปรียบเคสที่เกิดเนื้อตายตาบอดจากการฉีดสารเติมเต็มชนิดต่าง ๆ

จากตารางจะเห็นว่ามีเคสที่เนื้อตายหรือตาบอดจากการฉีดไขมันสูงกว่าการฉีดฟิลเลอร์มากครับ เนื่องจากไขมันเมื่อฉีดแล้วจะไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายได้ในทันทีหากเกิดปัญหา 

แต่ถ้าเป็นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะมีเอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase สามารถฉีดละลายหมดฟิลเลอร์ได้ 100% หากหมอพบว่ามีข้อผิดพลาด ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดก็จะสามารถแก้ไขได้ทันทีครับ


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ฉีดสลายได้ไหม ?

ตัวอย่างเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วเป็นก้อน
ตัวอย่างเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วฟิลเลอร์แข็งเป็นก้อน

ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ต้องดูก่อนว่าเป็นก้อนลักษณะแบบไหนครับ ถ้าเป็นก้อนบวมไม่มาก ไม่เจ็บ มั่นใจว่าฉีดฟิลเลอร์แท้มา อันนี้จะไม่อันตรายครับ เป็นอาการปกติที่สามารถพบได้ จะค่อย ๆ ยุบไปเอง 

แต่ถ้าผ่านไป 2 สัปดาห์แล้วยังเห็นเป็นก้อน แข็ง ดูไม่สวยงาม อาจเป็นที่เทคนิคการฉีดของแพทย์ไม่เหมาะสมกับปัญหา หรือเลือกฟิลเลอร์รุ่นที่เนื้อแข็งเกินไป 

หากต้องการแก้ไขสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาได้ และสามารถฉีดซ้ำแก้ไขจุดเดิมได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ? อันตรายไหม ? กี่วันหาย ? 
V Square Tips

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะมีอาการบวมเล็กน้อยเป็นปกติครับ เกิดจากเข็มและเนื้อฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ ซึ่งใน 2 สัปดาห์อาการต่าง ๆ จะหายไป ฟิลเลอร์จะเข้าที่ 100% อ่านเพิ่มเติมในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน ?


ปัญหาใต้ตาแบบไหนที่ควรฉีดฟิลเลอร์

ริ้วรอยใต้ตา
ร่องตาลึก
ขอบตาดำ
ตาโหล
ถุงใต้ตา

นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังสามารถทำเพื่อเสริมความงามหรือทำให้ตาสวยขึ้นได้ครับ เช่น การทำดอลลี่อาย ที่ปัจจุบันก็ยังมีเน็ตไอดอลหรืออินฟลูเอ็นเซอร์นิยมทำกันอยู่


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยอะไรได้บ้าง ทำให้หน้าเด็กไหม ?

บริเวณใต้ตาเป็นจุดที่ดึงดูดสายตาคนมองครับ และยังเป็นจุดแรก ๆ ที่ร่างกายเริ่มแสดงการ Aging ทั้งร่องใต้ตาลึก ริ้วรอย หรือตีนกา ทำให้เวลามองแล้วใบหน้าดูมีอายุ 

แต่เมื่อเราแก้ไขปัญหานี้โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ก็จะทำให้ใบหน้าของคนไข้ดูเด็กลง ดูสดใสขึ้นได้ 

ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง คุณต่าย

ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

 • ลดริ้วรอยใต้ตา
 • ลดรอยตีนกา
 • ลดถุงใต้ตา
 • ลดตาโหล
 • ลดใต้ตาหย่อนคล้อย
 • ลดเบ้าตาลึก
 • ลดใต้ตาคล้ำ
 • ลดขอบตาดำ

เลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดี ฟิลเลอร์แท้-ปลอม ดูอย่างไร ?

บริเวณใต้ตา ควรเลือกฟิลเลอร์ที่ฉีดแล้วผิวไม่ฟูมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูบวม เนื่องจากใต้ตาเป็นตำแหน่งที่ผิวบางครับ เหมาะกับฟิลเลอร์นิ่ม ๆ จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ และต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่ต้องการฉีด โดยหมอจะประเมินว่าคนไข้ต้องฉีดแก้ไขที่ผิวชั้นลึก ชั้นตื้น หรือทั้งสองชั้น 

สำหรับฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อที่แนะนำหลัก ๆ ได้แก่ Juvederm, Restylane, และ Belotero ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีรุ่นย่อย ๆ ลงไปที่เนื้อมีลักษณะต่างกัน เพื่อให้หมอเลือกใช้ให้ความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

Juvederm
Restylane
Belotelo

นอกจากนี้ก็ยังมียี่ห้ออื่น ๆ ที่สามารถใช้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ เช่น Definisse Flore Teoxane และ Neuramis ก็มีคุณสมบัติและราคาที่ลดหลั่นกันไปครับ คนไข้สามารถเลือกได้ตามงบประมาณ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ฟิลเลอร์แท้-ปลอม ดูอย่างไร ยี่ห้อไหนเหมาะกับบริเวณใด ?

สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่นำเข้าอย่างถูกกฏหมาย ผ่านอย. สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้อย่างชัดเจนครับ 

อ่านบทความเกี่ยวกับฟิลเลอร์ปลอม และวิธีดูฟิลเลอร์แท้ ได้ที่ ฟิลเลอร์ปลอม ดูยังไงอันไหนแท้ ยี่ห้อไหนผ่าน อย ไม่ผ่าน อย.


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาราคาเท่าไหร่

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาราคามีตั้งแต่ไม่ถึงหมื่น ไปจนหลักหมื่นปลาย ๆ ต่อ 1 CC ครับ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ ถ้าเป็นฟิลเลอร์จากฝั่งยุโรป อเมริกา ก็จะราคาสูงกว่าฟิลเลอร์จากฝั่งเอเชีย นอกจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ และโปรโมชันของแต่ละคลินิกด้วย

โปรโมชัน ฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ V Square Clinic

Landingpage-ฟิลเลอร์ใต้ตา_ใส่ราคา_Mobile_2024

ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ควรรู้

ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา โดย หมอโต้ง
ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดใต้ตา ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงปรึกษาปัญหากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ประเมินใบหน้าและแนะฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ในขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอจะค่อย ๆ ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในจุดที่ต้องการแก้ไข หลังฉีดเสร็จดูผลลัพธ์ได้ทันทีครับ สำหรับคนที่กลัวเจ็บ ระหว่างฉีดจะมีการประคบน้ำแข็งให้อยู่ตลอด และในฟิลเลอร์หลายรุ่นก็มียาชาผสมอยู่ด้วย จึงไม่ต้องกังงลเรื่องความเจ็บ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองครับ แม้ฟิลเลอร์จะเป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น แต่การดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงการกด บีบ นวด หลีกเลี่ยงความร้อนและปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว และรักษาให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นได้ครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อควรรู้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่หมอแนะนำ เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว อยู่ได้นาน


รวมคำหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา


สรุป

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาใต้ตาได้เห็นผลและตรงจุดที่สุดครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องริ้วรอย ความหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา ร่องน้ำตา เบ้าตาลึก หรือใต้ตาคล้ำ แต่ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอก็อยากให้คนไข้คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นครับ ผลลัพธ์ที่สวยงาม ปลอดภัย ไม่ต้องแก้ไขภายหลัง


อ้างอิง

Goel, A., & Sethi, P. (2020). Concealing of under eye orbital fat pads with hyaluronic acid filler: a case report. Journal of Cosmetic Dermatology, 19(4), 820-823.

Atabay, S. (2017). Under Eye Filler Practices as Under Eye Hollows and Dark Circles’ Treatments. EC Ophthalmology, 6, 130-136.


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน
@media (max-width: 768px) { .mb-btn-undereye { width: 50%; } }

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า