หลังฉีดโบกินวิตามินได้ไหม คุณตุ้ย หมอซี

หลายท่านที่เคยฉีดโบท็อกหรือกำลังตัดสินใจที่จะฉีดโบท็อก อาจมีข้อสงสัยว่าหลังฉีดโบ กินวิตามินได้ไหม หรือบางคนมียาที่รับประทานเป็นประจำ เช่น ยาลดความอ้วน คอลลาเจน ยาพารา จะทานได้ตามปกติหรือไม่ บทความนี้หมอจะอธิบายถึงการปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อก ว่าห้ามกินยาอะไรหรือกินยาอะไรได้บ้างครับ

หลังฉีดโบ กินวิตามินได้ไหม?

Zinc

(วัยผู้ใหญ่ควรได้รับแร่ธาตุสังกะสี 12-15 มิลลิกรัม/วัน โดยพบได้มากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอยนางรม และธัญพืช)

หลังฉีดโบท็อก สามารถทานวิตามินได้ตามปกติครับ แต่มีข้อควรระวังคือการรับประทานวิตามิน ที่มีส่วนประกอบของ Zinc (แร่ธาตุสังกะสี) ทันทีหลังฉีดในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งอาจเกิดการเสริมฤทธิ์โบท็อกรุนแรงและเกิดผลเสียตามมาได้

มีงานวิจัยที่ได้ทำการศึกษาความสัมพันธ์ของแร่ธาตุสังกะสีที่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อก ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับ Zinc 50 มิลลิกรัมต่อวันส่วนใหญ่ เห็นผลว่าโบท็อกอยู่ได้นานขึ้นประมาณ 30% และออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

แต่ทั้งนี้ การรับประทาน Zinc ที่มากเกินไป จะส่งผลเสียตามมาได้ เช่น คอเลสเตอรอลสูงขึ้น เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด อาเจียน ท้องเสีย โรคโลหิตจาง แต่ถ้าได้รับปริมาณมากๆ จะเกิดอาการ อาเจียน คลื่นไส้ ท้องร่วง ปวดเกร็ง ได้ครับ

ดังนั้น การกินวิตามินซิงค์ (Zinc) หรือแร่ธาตุสังกะสี หลังฉีดโบ ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะพิจารณาในคนไข้ที่มีอาการขาดแร่ธาตุสังกะสีชัดเจนหรือเคสที่เริ่มดื้อโบท็อกครับ

ฉีดโบท็อก กินคอลลาเจนได้ไหม?

collagen

(คอลลาเจนมีทั้งในรูปแบบที่ใช้รับประทาน ได้แก่ แบบเม็ด แบบผง และแบบน้ำ และในรูปแบบของส่วนผสมในครีมทาผิว สบู่ ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ เต่งตึง ลดการเกิดริ้วรอยได้)

หลายท่านมีข้อสงสัยว่า ฉีดโบท็อก กินคอลลาเจนได้ไหม หมอขอตอบว่าทานได้ตามปกติทั้งก่อนฉีดและหลังฉีดครับ ไม่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อกและไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ครับ

คอลลาเจนเป็นเส้นใยโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง พบได้ในเนื้อสัตว์ ปลาทะเลน้ำลึก ผักใบเขียวและสาหร่ายบางชนิด ผู้ที่ต้องการกินคอลลาเจนเสริม สามารถกินได้ 5,000-7,000 มิลลิกรัม/วัน แต่ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัม/วัน เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ครับ

ฉีดโบท็อก กินยาลดความอ้วนได้ไหม?

อันตรายจากยาลดความอ้วน

(ยาลดความอ้วนที่มีสารประกอบที่อันตราย เช่น ไซบูทรามีน ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง อาจหมดสติหรือชักได้ รวมถึงออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท สับสน หวาดระแวง ประสาทหลอน)

คนไข้หลายรายที่ทานยาลดความอ้วนอยู่ มักจะถามเข้ามาว่าหลังฉีดโบท็อก กินยาลดความอ้วนได้ไหม ซึ่งหมอจะแนะนำว่ายาลดความอ้วนไม่มีผลต่อโบท็อกครับ แต่ไม่แนะนำให้ทานยาลดความอ้วนที่ซื้อมาเองโดยไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากจะยาลดน้ำหนักที่มีขายตามอินเตอร์เน็ต มักจะมีสารที่อันตรายเจือปนอยู่ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ครับ

ฉีดโบท็อก กินยาพาราได้ไหม?

คนไข้ที่มีอาการปวดศีรษะ ไม่สบาย แต่เพิ่งไปฉีดโบทอกมา อาจมีความกังวลว่า หลังฉีดโบ กินยาพาราได้ไหม กินยาลดไข้หรือยาประจำตัวอื่นๆ ได้ตามปกติได้หรือเปล่า หมอขอตอบว่า ทานได้ตามปกติครับ ไม่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อกหรือมีผลข้างเคียงใดๆ ครับ

บางท่านอาจมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดโบท็อก ซึ่งเกิดจากรอยเข็มที่ฉีด ก็สามารถทานยาพาราแก้ปวดตามอาการได้ครับ

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกมีอะไรบ้างที่ควรรู้

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ดี ช่วยให้เห็นผลชัดเจนนั่นคือการดูแลตัวเองของคนไข้หลังฉีดโบท็อกครับ คนไข้ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด ดังนี้

 1. หลังฉีดโบท็อกควรขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง และควรบริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. งดนอนราบ 3 ชั่วโมงและงดการก้มหน้าต่ำกว่าระดับหัวใจ
 3. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น เข้าซาวน่า ตากแดด ทำเลเซอร์ร้อน เป็นเวลา 14 วัน
 4. ถ้าอยากรักษาผลของโบท็อกไว้สามารถมาฉีดเพิ่มได้แต่ควรเว้นระยะอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อป้องกันการดื้อยาครับ

วิธีปฏิบัติก่อนและหลังการฉีดโบท็อก

วิธีปฏิบัติ-ก่อนและหลังฉีดโบท็อก
วิธีปฏิบัติ-ก่อนและหลังฉีดโบท็อก

หลังฉีดโบท็อกห้ามกินอะไรบ้าง?

นอกจากยาและอาหารเสริมต่างๆ ที่ควรระวังแล้ว หมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้ หลังฉีดโบทอก เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น อยู่ได้นานขึ้นครับ

 1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 2. งดทานอาหารที่เผ็ดมากๆ จนหน้าแดง
 3. งดอาหารที่นั่งหน้าเตาร้อนๆ เช่น ปิ้งย่าง ชาบู
 4. งดอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า มะม่วงดอง หน่อไม้ดอง
 5. งดสูบบุหรี่ เพราะมีสารที่จะไปขยายหลอดเลือด

โดยอาหารที่กล่าวข้างต้น หมอแนะนำว่าควรงดในระยะเวลา 14 วันครับ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ควรงดอย่างน้อย 48 ชั่วโมงครับ

การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อย แต่ถึงอย่างไรก็ควรศึกษาการดูแลตนเองหลังการฉีดโบท็อก รวมถึงอาหารหรือยาต่างๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด อยู่ได้นานที่สุดครับ

สำหรับผู้ที่สนใจจะฉีดโบท็อกที่มีข้อสงสัย และอยากสอบถามพูดคุยเพิ่มเติม สามารถเข้ามาปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่คลินิก V Square Clinic ทั้ง 20 สาขาครับ

อ้างอิง
Koshy JC, Sharabi SE, Feldman EM, Hollier Jr LH, Patrinely JR, Soparkar CN. Effect of dietary zinc and phytase supplementation on botulinum toxin treatments. Journal of drugs in dermatology: JDD. 2012 Apr;11(4):507.

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า