รูปปกบทความ_อาหารต้องห้ามหลังร้อยไหม

หลังร้อยไหมห้ามกินอะไรบ้าง? การปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมตามคำแนะนำของหมอนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลยครับ เพราะมีหลายเคสที่ไม่ปฏิบัติตามแล้วเกิดผลข้างเคียง เช่น หน้าบวม รอยเข็มจากการร้อยไหมอักเสบ มีผื่น บวม แดง ที่คนไข้คิดว่าเป็นอาการปกติ สามารถหายเองได้ แต่กว่าจะรู้ตัวอีกที แผลก็อักเสบจนเกิดการติดเชื้อแล้ว

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมอย่างการเลือกรับประทานอาหารจึงควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นในบทความนี้หมอจะมาให้คำแนะว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่ควรเลี่ยง พร้อมกับตอบคำถามที่ว่า หลังร้อยไหมกินเหล้าได้ไหม? หลังร้อยไหมกี่วันกินเหล้าได้? ตลอดไปจนถึงข้อควรรู้อื่น ๆ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังร้อยไหมอยู่ได้นานขึ้นครับ

หลังร้อยไหม ห้ามกินอะไรบ้าง ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินไรบ้าง? เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ไม่มีผลข้างเคียง หลังร้อยไหมควรเลี่ยงอาหารดังนี้ครับ

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลังร้อยไหมกินเหล้าได้ไหม? หลังร้อยไหมสิ่งแรกที่หมอแนะนำให้เลี่ยงคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครับ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์ ยาดอง วอดก้า วิสกี้เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีผลข้างเคียงโดยตรงคือทำให้เกิดอาการบวมแดง อักเสบ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดสูบฉีดมากขึ้น อาการบวมจากเข็มก็จะหายช้าลง ที่สำคัญคือทำให้ไหมสลายไวกว่าเดิมด้วยครับ

ส่วนคำถามที่ว่าหลังร้อยไหมกี่วันกินเหล้าได้? หมอแนะนำให้งดไปก่อน 14 วันหลังร้อยไหมครับ หรือถ้าหากใครที่อยากดื่มจริง ๆ หรือเลี่ยงไม่ได้ก็ควรเว้นระยะ 2-3 วันครับ

2. อาหารร้อน ปิ้งย่าง ชาบู

อาหารร้อน ปิ้งย่าง

อาหารร้อน หรืออาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เช่น ปิ้งย่าง หมูกระทะ จิ้มจุ่ม หลังร้อยไหมควรเลี่ยงก่อนครับ เพราะความร้อนทำให้เลือดหมุนเวียนบนใบหน้ามากขึ้น อาจเกิดการอักเสบมากขึ้นได้ครับ

3. อาหารที่มีรสเผ็ดร้อน

อาหารรสเผ็ด

อาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจนทำให้หน้าแดง จะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้แผลบริเวณที่ร้อยไหมหายช้าได้ครับ

4. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง

หลังร้อยไหมใน 2 อาทิตย์แรก ควรเลี่ยงอาหารประเภทของหมักดอง เช่น ผลไม้ดอง ผักดอง ปลาร้าเนื่องจากอาหารที่มีกรรมวิธีในการดองมักจะมีสิ่งปนเปื้อน ที่อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของรอยเข็มหลังร้อยไหมครับ

5. อาหารรสหวานจัด

อาหารหวานจัด

อาหารที่มีรสหวานจัดอย่างพวกลูกกวาด น้ำอัดลม ชานมไข่มุก หลังร้อยไหมควรเลี่ยงครับ เพราะจะไปกระตุ้นให้รอยเข็มเกิดการอักเสบได้

6. อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ

อาหารกึ่งสุดกึ่งดิบ

อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ จำพวกปลาดิบ หอยสด ไข่ดิบ เนื้อที่ปรุงไม่สุก มักมีสิ่งปนเปื้อนอย่างพยาธิหรือเชื้อโรคที่ส่งผลให้แผลที่เกิดจากรอยเข็มหายช้า หรือทำให้แผลติดเชื้ออักเสบ หมอแนะนำให้ควรเลี่ยงไปก่อนครับ

หลังร้อยไหม ดูแลตัวเองอย่างไรให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ?

หากต้องการให้ผลลัพธ์หลังร้อยไหมออกมาดี และอยู่ได้นานนอกจากหลังร้อยไหมห้ามกินอะไรแล้ว การปฏิบัติตัวในด้านอื่นก็สำคัญด้วยเช่นกันครับ มีสิ่งที่ควรระวัง ดังต่อไปนี้

 • ห้ามแตะ แกะเกา การกดนวดในจุดที่ร้อยไหม เพราะอาจทำให้ไหมเคลื่อนที่ และยากต่อการแก้ไข

 • ไม่ควรประคบเย็น หากมีอาการปวดมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือประคบเย็นตามแพทย์สั่งเท่านั้น
 • สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ แต่งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน

 • เลี่ยงแสงแดด หรือทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่หน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เป็นเวลา 3 วันหลังทำ

 • งดการนวดหน้า เลเซอร์ หรือหัตถการอื่นๆ บริเวณใบหน้า เป็นเวลา 14 วัน

 • หากเป็นเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก RF หรือ Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือน

ข้อห้ามเกี่ยวกับร้อยไหม

ข้อควรระวังการฉีดฟิลเลอร์
 • คนที่มีภาวะผิวหนังอักเสบหรือแผลติดเชื้อบริเวณที่จะร้อยไหม

 • มีประวัติแพ้ยาชา

 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร

 • คนที่เคยมีประวัติแพ้วัสดุเส้นไหม หรือมีอาการข้างเคียงอื่นๆ

 • อยู่ในภาวะเลือดไหลไม่หยุด หรือคนที่ทานยาสลายลิ่มเลือด แพทย์จะพิจารณาตามดุลยพินิจ

สรุป

การร้อยไหม นอกจากเทคนิคของแพทย์ที่มีประสบการณ์แล้ว การเตรียมตัวและการดูแลตัวเองหลังร้อยไหมอย่างถูกวิธี อย่างหลังร้อยไหมห้ามกินอะไรบ้าง? คือสิ่งจำเป็นที่คนไข้ควรรู้ครับ เพราะไหมที่ถูกร้อยเข้าไปแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ และไม่เกิดผลข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อน ผลลัพธ์ที่ได้มาจึงเป็นที่น่าพอใจครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ