โบท็อกหน้าผาก

โบท็อกหน้าผาก

การฉีดโบท็อกหน้าผากหรือการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วสามารถช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้อย่างเห็นผล เมื่อเราอายุมากขึ้นริ้วรอยบนใบหน้าจะเห็นได้ชัดขึ้น และเริ่มลึกขึ้นเรื่อยๆ หลายคนมักแก้ปัญหาด้วยการทาครีมบำรุงเพื่อลดริ้วรอย แต่วิธีนี้มักจะใช้เวลานานและผลลัพธ์อาจไม่ดีเท่าที่ควร

การฉีดโบท็อกหน้าผากเป็นวิธีลดริ้วรอยหน้าผากที่เห็นผลเร็ว มีความปลอดภัย หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้น หลายคนจึงใช้เป็นวิธีในการลดริ้วรอยมากกว่าทาครีมสำหรับรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกหน้าผาก หรือข้อสงสัยที่ว่าฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล? โบท็อกหน้าผาก ใช้กี่ยูนิตถึงจะเห็นผลดี? ในบทความนี้หมอมีคำตอบครับ

โบท็อกหน้าผาก คืออะไร ?

การฉีดโบท็อกหน้าผาก คือ การนำโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) หรือที่เราเรียกกันว่าโบท็อก มาฉีดบริเวณหน้าผากที่มีริ้วรอย เมื่อฉีดแล้วโบท็อกจะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว เมื่อเราแสดงสีหน้า หรือเลิกคิ้ว ริ้วรอยบริเวณที่ฉีดจะไม่เกิดการพับของผิว ช่วยลดริ้วรอยได้ครับ

การทำงานของโบท็อก

(โบท็อกยั้บยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท ทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลง)

โบท็อกหน้าผาก กี่ยูนิต ?

การฉีด botox หน้าผากจะใช้โบท็อกประมาณ 20-30 Unit หรือประมาณ 6-15 Unit สำหรับการแก้ไขรอยย่นที่เกิดจากการขมวดคิ้วครับ ใช้ทั้งนี้ปริมาณการใช้ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล แพทย์ที่ V Square Clinic จะแนะนำปริมาณโบท็อกที่เหมาะสมให้ในแต่ละเคสครับ

ฉีดโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล ?

ฉีดโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล

(ก่อน-หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก 12 วัน)

ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล? การฉีดโบท็อกหน้าผากเพื่อลดริ้วรอย ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วัน และหลังฉีด 7-14 วัน จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงเต็มที่ครับ ทั้งนี้ระยะเวลาของผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกที่เลือกใช้ รวมไปถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก เมื่อโบท็อกหน้าผากหมดฤทธิ์แล้วสามารถฉีดเพิ่มเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้คงอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ โดยไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียงครับ

ฉีดโบท็อกหน้าผาก ราคาเท่าไหร่ ?

ฉีดโบท็อกหน้าผาก ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อก ปริมาณยูนิตที่ใช้ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการจัดโปรโมรชั่นของแต่ละคลินิกที่ทำให้ราคาแต่ละคลินิกแตกต่างกันครับ สำหรับที่V Square Clinic มีราคาดังนี้

ราคาโบท็อกลดริ้วรอย+หน้าเรียว (ฉีดทั่วหน้า)

2_Botox_ลดริ้วรอยหน้าเรียว-ทั่วหน้า
 • โบท็อกเกาหลี Aestox
  100 unit โบท็อก ราคา 9,000.-
  150 unit โบท็อก ราคา 12,000.-
 • โบท็อกเกาหลี Nabota
  100 unit โบท็อก ราคา 9,000.-
  150 unit โบท็อก ราคา 12,000.-
 • โบท็อกอเมริกา Allergan
  50 unit โบท็อก ราคา 11,000.-
  100 unit โบท็อก ราคา 18,999.-
 • โบท็อกอังกฤษ Dysport
  300 unit โบท็อก ราคา 18,999.-
 • โบท็อกเยอรมัน Xeomin
  100 unit โบท็อก ราคา 18,000.-
 • โบท็อกเกาหลี Neuronox
  100 unit : 9,500.-

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกราคาแพงไหม ? โปรโมชั่นฉีดโบท็อกสุดคุ้ม ที่ V Square Clinic

ฉีดโบหน้าผากที่ไหนดี

ถึงแม้ว่าการฉีดโบท็อกหน้าผากจะเป็นหัตถการที่ปลอดภัย แต่ใช่ว่าจะฉีดกับใครก็ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกหน้าผาก หรือ ฉีดโบลดริ้วรอย หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ เพื่อความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและลดความเสี่ยงในการเจอโบท็อกปลอม คนไข้สามารถพิจารณาได้ดังนี้

 1. คลินิกมีความน่าเชื่อถือ มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด 
 2. ควรเลือกหมอที่มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของใบหน้า มีเทคนิคในการฉีดที่ถูกต้องและแม่นยำ เพื่อที่จะสามารถออกแบบใบหน้าให้ออกมาได้สัดส่วนที่สวยงาม เหมาะสำหรับโครงหน้าของคนไข้แต่ละราย รวมถึงประเมินปริมาณตัวยาที่ใช้ในการฉีดได้อย่างแม่นยำ 
 3. เลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกแท้และได้มาตรฐาน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องครับ บริษัทยาจะต้องขายให้กับคุณหมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งทาง  V Square Clinic ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ 100% และสามารถตรวจสอบได้
 4. มีช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสาร ที่สะดวกรวดเร็ว ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด และมีช่องทางติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหากับหมอโดยตรง

รีวิวโบท็อกหน้าผาก

รีวิวโบท็อกหน้าผาก
รีวิวโบท็อกหน้าผาก

ก่อนทำ  มีริ้วรอยหน้าผาก เมื่อเลิกคิ้วจะเห็นริ้วรอยชัดขึ้น

หลังทำทันที  เมื่อเลิกคิ้วริ้วรอยหน้าผากจางลงอย่างเห็นได้ชัด หน้าผากดูเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : รีวิวฉีดโบลดริ้วรอยหน้าผาก อายุน้อยแต่มีริ้วรอย ผิวแห้งมาก ดูแก่กว่าวัยทำยังไงดี?

หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก ดูแลอย่างให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ?

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก
วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก
 • หลังฉีดโบท็อกทันที ควรขยับเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปมากที่สุด

 • ควรฉีดโบท็อกต่อเนื่องในระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ควรเว้นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ฉีดถี่จนเกินไป  ควรเว้น 3 เดือน เป็นอย่างต่ำ
 • หลังฉีดโบท็อก ห้ามนอนราบ 3 ชั่วโมง หรืองดก้มหน้าลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการมากขึ้น
 •  หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด ดื่มแอลกอฮอล์ และงดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด ในช่วง 2 อาทิตย์หลังฉีด
 • ควรงดทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ ดังนี้ครับ
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
  • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
  • อาหารที่เผ็ดมากๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
  • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
  • งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด

ฉีดโบท็อกหน้าผากตึงมาก ตึงเกินไป ทำอย่างไร ?

ฉีดโบท็อกหน้าผากตึงมาก ตึงเกินไป อาจเกิดได้จากหมอใช้ปริมาณโบท็อกมากเกินไปครับ ซึ่งวิธีนี้ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะจะสามารถคำนวนปริมาณยาที่เหมาะสมสำหรับคนไข้ครับ

ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วปวดหัว เกิดจากอะไร ?

หลังฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วคนไข้บางรายอาจมีอาการปวดหัว อาการนี้อาจเกิดได้จากแพ้โบท็อกครับ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดครับ

สรุป

การฉีดโบท็อกหน้าผากเป็นหัตถการที่ช่วยลดรอยย่นหน้าผากได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเห็นผลไว มีความปลอดภัย แต่ควรเลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ดำเนินการโดยแพทย์เท่านั้น ส่วนใหญ่ที่คนไข้กังวลมักเกิดจากการเห็นผลลัพธ์ไม่ดีจากคนอื่นที่เคยฉีดมาหรือตามที่ออกข่าว ไม่ว่าจะเป็นหน้าแข็ง ยิ้มไม่ได้ ไม่เป็นธรรมชาติ

แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่หมอทุกคนที่ฉีดออกมาแล้วเป็นแบบนั้นครับ ขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์แต่ละคน ถ้าฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกที่ได้มาตรฐานก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 25 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า