ฉีดโบท็อกอันตรายไหม-ก่อนฉีด-Botox-ควรระวังอะไรบ้าง

ในปัจจุบันการฉีดโบท็อกเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นหัตถการที่ไม่แพงและเห็นผลดี แต่บางรายฉีดแล้วก็เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ตาตก ปากเบี้ยว ยิ้มไม่สุด ในบทความนี้ หมอมีข้อแนะนำถึงสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนฉีด Botox เพื่อป้องกันอันตรายและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

อันตรายจากการฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า

หมอกระเป๋า

อันตรายจากการฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า เกิดจากการฉีดโบท็อกผิดวิธี หรือใช้โบท็อกปลอม หลายครั้งจะเห็นว่าหมอกระเป๋า ก็คือผู้ช่วยที่เคยช่วยงานหมอในคลินิก แล้วผันตัวมารับฉีดโบท็อกในราคาถูก โดยหมอกระเป๋าเหล่านี้ จะอาศัยการที่เห็นหมอฉีดโบท็อกบ่อยๆ และจดจำเทคนิคไปลองฉีดให้คนไข้เองแบบผิดๆ ถูกๆ

และด้วยข้อจำกัดของบริษัทที่นำเข้าโบท็อกของแท้มาแบบถูกกฎหมาย จะต้องจำหน่ายโบท็อกให้กับแพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น หมอกระเป๋าที่จะสามารถหาโบท็อกของแท้มาฉีดได้จึงมีน้อยมาก เลยต้องไปซื้อโบท็อกหิ้ว หรือโบท็อกปลอมที่มีขายกันอย่างมากมายตามอินเตอร์เน็ตมาฉีดให้แทน

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเมื่อฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า คือ คนไข้มีอาการดื้อยา ปากเบี้ยว ตาแข็ง หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ครับ

ทำไมถึงห้ามฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า?

ตำแหน่งต่างๆ-ของกล้ามเนื้อ

(การฉีดโบท็อกจะต้องรู้ถึงตำแหน่งต่างๆ ของกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี)

การฉีดโบท็อกหรือฟิลเลอร์เข้าร่างกาย แพทย์ที่ฉีดควรจะทราบถึงตำแหน่งสำคัญต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อ และเส้นเลือดเป็นอย่างดีครับ เพราะบางจุด ถ้าฉีดพลาดไปโดนก็อาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ครับ 

ซึ่งคนที่ได้เรียนหมอมาย่อมจะได้เรียนเกี่ยวกับตำแหน่งเส้นเลือด กล้ามเนื้อ ส่วนคนที่ถึงแม้จะเป็นพยาบาลแต่ไม่เคยเรียนหมอมา หากฉีดโบท็อกให้คนไข้ไปแบบถูกบ้าง ผิดบ้าง แล้วเกิดความผิดพลาด ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

และหมอกระเป๋าพวกนี้มักจะตามตัวยาก จึงยากที่คนไข้จะไปร้องเรียน หรือไปบอกให้คนเหล่านี้แสดงความรับผิดชอบได้ครับ ดังนั้น จึงควรเลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้เท่านั้น การฉีดโบท็อกจึงจะไม่ทำให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงที่อาจส่งผลในระยะยาวครับ

รู้ได้อย่างไรว่าใครคือหมอกระเป๋า? ข้อสังเกต ข้อควรระวัง ถ้าไม่อยากเจอหมอปลอม

ข้อควรสังเกตว่าเป็นแพทย์จริงหรือเป็นหมอกระเป๋า มีดังนี้ครับ

1. หมอกระเป๋ามักจะไม่ได้ประจำอยู่ตามคลินิก 

ไม่ได้มีที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง มักจะรับฉีดตามคอนโด ปกติแล้วหมอจริงๆ จะไม่มีการไปรับฉีดคนไข้ตามคอนโดครับ เนื่องจากการฉีดโบท็อกจะต้องทำในสถานที่ที่ปลอดภัย สะอาด มีขั้นตอนการมาร์คจุดก่อนฉีด จึงต้องมีแสงสว่างที่เหมาะสม รวมทั้งต้องมีเก้าอี้ที่เหมาะกับการทำงานเพราะท่านั่งในการฉีดจำเป็นต้องเป็นท่าที่ถูกต้อง  

รวมถึงการเก็บรักษาโบท็อกต้องอยู่ในอุณหภูมิที่กำหนด การนำโบท็อกออกจากคลินิกโดยไม่มีอุปกรณ์รักษาอุณหภูมิ อาจทำให้โบท็อกเสื่อมคุณภาพได้ครับ 

2. ขอดูบัตรประชาชนของหมอก่อนฉีด 

นำชื่อของหมอเข้าไปในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) แล้วนำชื่อ – นามสกุลของหมอ กรอกเข้าไปเพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่  ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่หมอจริง สามารถแจ้งตำรวจจับได้เลยครับ

และถึงแม้ว่าจะเป็นแพทย์ในคลินิกด้านความงาม ก็ควรสังเกตป้ายประจำตัวเแพทย์ ซึ่งสามารถนำชื่อ – นามสกุลของหมอ เข้าไปตรวจสอบได้เลยว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ จากเว็บไซท์ของแพทย์สภาเช่นเดียวกันครับ

ตัวอย่างป้ายประจำตัวแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้อง สามารถตรวจสอบกับแพทยสภาได้

ตัวอย่างป้ายประจำตัวแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้อง

วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้

การสังเกตผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อกที่ผิดปกติ แบบไหนถึงอันตราย?

ฉีดโบท็อกกรามด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง

(ฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้)

หลังฉีดโบท็อก อาจมีอาการบวมเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด รวมทั้งอาจมีอาการปวด เมื่อย เกิดขึ้นได้เป็นปกติไม่จัดว่าเป็นผลข้างเคียงแต่อย่างใดครับ  ซึ่งจะสามารถหายไปได้เองภายในประมาณ 2-3 วัน  เนื่องจากการฉีดโบท็อกคือการที่แพทย์ใช้เข็มจิ้มเข้าไปในผิวหนังของเรา เนื้อเยื่อจึงเกิดการบวมจากรอยเข็มได้ครับ

ผลข้างเคียงส่วนมากที่เจอแบบร้ายแรงและเห็นชัดๆ ก็คือ ตาตก ปากเบี้ยว หรือว่ายิ้มไม่สุดครับ ซึ่งมักเกิดจากความไม่ชำนาญของแพทย์ ปริมาณโบท็อกที่ใช้ไม่เหมาะสมครับ หรือเกิดจากการฉีดกับหมอกระเป๋าที่ไม่มีความรู้ด้านกายวิภาคศาสตร์ครับ

ตัวอย่างผลการ ฉีดโบท็อก โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

รีวิว โบท็อกลดกราม

รีวิว-โบท็อกลดกราม
รีวิว-โบท็อกลดกราม-ก่อนทำ-หลังทำ

สำหรับเคสที่มีปัญหาหน้าบานหรือแก้มใหญ่
สามารถฉีดโบท็อกลดกราม คู่กับเมโสแฟตแก้ม เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้

รีวิว-โบท็อกหน้าเรียว-แฟตแก้ม
รีวิว-โบท็อกหน้าเรียว-แฟตแก้ม-100u

ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

วิธีเลือกคลินิกฉีดโบท็อก อย่างปลอดภัย

หากคนไข้มีความกังวลว่าควรเลือกคลินิกฉีดโบท็อกอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง หมอแนะนำให้พิจารณาจากข้อสังเกตต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • ต้องเป็นคลินิกที่มีใบอนุญาตรับรองอย่างถูกต้อง เปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมาย สถานที่ไม่อับทึบหรือคับแคบ อุปกรณ์และเครื่องมือมีความทันสมัยพร้อมให้บริการ สะอาดสะอ้าน
  • ต้องตรวจประเมินและทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลป์เท่านั้น
  • ควรมีรีวิวจากคนไข้ที่เคยใช้บริการจริงในคลินิกแห่งนั้น โดยเป็นการเปรียบเทียบผลการฉีดโบท็อกทั้ง ก่อน-หลังทำ จากแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง เช่น เว็บไซท์ pantip, wongnai และดีที่สุดควรเป็นรีวิวที่เป็นวิดีโอ เพื่อให้มั่นใจว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีจริงๆ ไม่ได้มีการปรับภาพเพิ่มเติม
  • ราคาค่าบริการไว้อย่างสมเหตุสมผล ไม่ตั้งราคาแพงเกินไปหรือถูกจนน่าสงสัย ทางคลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกของแท้ ที่ผ่านอย.เท่านั้น 
  • ก่อนฉีดทุกครั้งคุณหมอควรแกะแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ให้ดูต่อหน้า และควรอนุญาตให้คนไข้สามารถนำกล่องกลับบ้านไปเช็คกับบริษัทที่นำเข้าได้ภายหลัง เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นโบท็อกของแท้จริง ๆ 
  • คลินิกมีการให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างครบถ้วน ชัดเจน ตรงไปตรงมา คุณหมอช่วยให้คำแนะนำต่าง ๆ แก่คนไข้โดยตรง เช่น การดูแลตัวเองก่อน–หลังฉีดโบท็อก รวมทั้งมีการนัดหมายเพื่อติดตามผลภายหลังจากฉีดเสร็จแล้ว
  • คลินิกควรมีช่องทางติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Line@ หรือ Facebook สำหรับให้คนไข้สามารถสอบถามได้อย่างสะดวก

ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยแพทย์เท่านั้น และพิจารณาจากรีวิวที่มีความน่าเชื่อถือ

ที่ V Square clinic ใช้โบท็อกของแท้ทุกรุ่น แกะกล่อง เปิดขวดใหม่ให้ดูต่อหน้า สามารถนำขวดและกล่องกลับบ้านได้ มั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ครับ อีกทั้งแพทย์ทุกท่าน มีประสบการณ์ด้านปรับรูปหน้ากว่า5-10 ปี รับประกันผลทุกเคสครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ