อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

[ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] ก่อนฉีด Botox ควรพิจารณาอะไรบ้าง เพื่อหน้าเรียวสวยแบบไม่เสี่ยง

Q : อันตราย! จากหมอกระเป๋า เพราะฉีดโบท็อกผิดวิธี

A : บางครั้งหมอกระเป๋า ก็คือพวกผู้ช่วยที่เคยช่วยงานหมอในคลินิก

หากถามว่า ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่ไปเจอกับ หมอกระเป๋า

จากการที่เห็นหมอฉีดโบท็อกบ่อย ๆ ครั้งเข้า ผู้ช่วยหมอก็อาจจะจดจำเทคนิคต่าง ๆ นำไปลองฉีดให้คนไข้เองแบบผิด ๆ ถูก ๆ เรียกว่าฉีดไปแบบงู ๆ ปลา ๆ การที่ผู้ช่วยที่เป็นหมอกระเป๋าเหล่านี้จะสามารถหาโบท็อกของแท้มาฉีดได้นั้นจะมีน้อยมาก  โดยหมอกระเป๋าเหล่านี้เลยต้องไปซื้อโบท็อกหิ้ว หรือโบท็อกปลอมที่มีขายกันอย่างมากมายตามอินเตอร์เน็ต เนื่องจากบริษัทยาจะขายยาให้แก่แพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น แต่เขาไม่ใช่หมอ จึงไม่สามารถสั่งโบท็อกแท้จากบริษัทยาเองได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: [ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนทำ

Q : หมอกระเป๋าคือใคร? ระวังตัวไว้ให้ดี หากไม่อยากหน้าพัง

A : เท่าที่เคยได้ยินข่าวและจากประสบการณ์ หมอกระเป๋าจะไม่ได้ประจำอยู่ตามคลินิก

หมอกระเป๋าส่วนมากมักจะไปรับฉีดให้ตามคอนโด เพราะหมอกระเป๋ามักจะไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่ง  ปกติแล้วหมอจริง ๆ จะไม่มีการไปรับฉีดคนไข้ตามคอนโด เนื่องการฉีดโบท็อกจะต้องทำในสถานที่ที่ปลอดภัย มีความสะอาด มีขั้นตอนการมาร์คจุดก่อนฉีด จึงต้องมีแสงสว่างที่เหมาะสม รวมทั้งต้องมีเก้าอี้ที่สามารถปรับระดับได้อย่างสะดวกสบายเพื่อช่วยให้คุณหมอไม่เมื่อยด้วย ท่านั่งในการฉีดจำเป็นต้องเป็นท่าที่ถูกต้อง  เนื่องจากต้องการให้ผลลัพธ์ของการฉีดออกมาดีที่สุด การฉีด botox นั้นจำเป็นต้องใช้ทั้งศิลปะและทักษะประกอบเข้าด้วยกัน

หากคนไข้มีความสงสัยเกี่ยวกับหมอกระเป๋าที่ไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโดว่าเป็นหมอจริงหรือหมอปลอม  เพื่อความมั่นใจคนไข้ควรจะขอดูบัตรประชาชนของหมอด้วย จากนั้นเราสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) แล้วนำชื่อ-นามสกุลของคุณหมอ กรอกเข้าไปเพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่  ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่หมอจริงรบกวนคนไข้ช่วยแจ้งตำรวจจับได้เลย

ใบอนุญาติให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล
สถานพยาบาล
นายแพทย์กิติพัมน์-รื่นรุจิกร

รวมถึงเมื่อเราไปพบหมอเพื่อฉีดโบท็อกตามคลินิกด้านความงาม เราจะเห็นป้ายประจำตัวเแพทย์ ที่มีชื่อ-นามสกุลเล็ก ๆ บอกอยู่ ซึ่งสามารถนำชื่อ-นามสกุลของหมอ เข้าไปตรวจสอบได้เลยว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ จากเว็บไซท์ของแพทย์สภาเช่นกัน

https://www.youtube.com/watch?time_continue=25&v=Abb5AU_Jwos&feature=emb_logo

ขอบคุณข้อมูลเรื่อง วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ | V Square Clinic Botox Filler ร้อยไหม หน้าเรียว โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

Q : การสังเกตผลข้างเคียงหลังจากฉีดโบท็อกที่อาจผิดปกติด้วยตนเองมีวิธีอย่างไรบ้าง พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอ

A : ผลข้างเคียงส่วนมากที่เจอแบบร้ายแรงและเห็นชัดๆ ก็คือ ตาตก ปากเบี้ยว หรือว่ายิ้มไม่สุด

ส่วนอาการบวมเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด รวมทั้งอาจมีอาการปวด เมื่อย เป็นเรื่องปกติไม่ได้เป็นผลข้างเคียงแต่อย่างใด  ซึ่งจะสามารถหายไปได้เองภายในประมาณ 2-3 วัน  อาการเหล่านี้ถือว่าเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ตามปกติจากการที่แพทย์ใช้เข็มจิ้มเข้าไปในผิวหนังของเรา

 

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

Q : อันตรายเพียงใด ถ้าผู้ที่ไม่ได้เรียนหมอ หรืออาจเป็นพยาบาลไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้

A : การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ พวกนี้จะมีจุด ตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องระวัง เพื่อไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น กล้ามเนื้อ และเส้นเลือด

คนที่ได้เรียนหมอมาย่อมจะได้เรียนเกี่ยวกับตำแหน่งเส้นเลือด กล้ามเนื้อ  ส่วนคนที่ถึงแม้จะเป็นพยาบาลแต่ไม่เคยเรียนหมอมา หากไปฉีดโบท็อกให้คนไข้ไปแบบถูกบ้าง ผิดบ้าง แล้วเกิดความผิดพลาดเสียหายกับคนไข้ขึ้นมา หมอกระเป๋าพวกนี้มักจะตามตัวยาก จึงยากที่คนไข้จะไปเรียกร้อง หรือไปบอกให้คนเหล่านี้แสดงความรับผิดชอบได้

ตัวอย่างผลการ ฉีดโบท็อก โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

(รูป After คือรูปหลังทำทันที)

ตัวอย่างรีวิว โบท็อกหน้าเรียว
ตัวอย่างรีวิว โบท็อกหน้าเรียว แฟตลดแก้ม
ตัวอย่างรีวิว โบท็อกหน้าเรียว

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

ดังนั้น จึงควรเลือกฉีดโบท็อก กับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น และเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ การฉีดโบท็อกจึงจะไม่ทำให้เกิดอันตรายอย่างที่หลายคนคิดไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/