คำถามที่ว่าจะ ฉีดโบท็อกหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เนื่องจากทุกวันนี้การฉีดโบท็อกลดกราม มีทั้งสถานเสริมความงามและคลินิกเปิดให้บริการฉีด botox เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งเราควรยึดหลักการด้านความปลอดภัยเป็นอันดับแรก คือ ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เพื่อป้องกันการเจอโบท็อกปลอม หมอกระเป๋าหรือพยาบาลที่ขาดประสบการณ์ หรือใช้โบท็อกซ์อย่างผิดวิธี จนทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น แก้มตอบจากการฉีดลดกล้ามเนื้อกรามมากเกินไป คิ้วกระดก ตาตก ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว ไปจนถึงเกิดการดื้อโบท็อกในที่สุด

บทความนี้จึงเป็นการให้ความรู้ที่ถูกต้อง สำหรับผู้ที่กำลังมองหาคลินิกเพื่อฉีดโบท็อกลดกราม สามารถใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการประกอบการตัดสินใจ เพื่อปรับรูปหน้าแก้ปัญหาหน้าใหญ่ กรามใหญ่ ให้ใบหน้าดูเล็กลง เรียวเข้ารูป และมีมิติคมชัดขึ้นกว่าเดิม

ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ที่สุด ต้องเลือกอย่างไรจึงจะปลอดภัย ไม่ดื้อโบท็อก?

การฉีดโบท็อกลดกราม คือ ศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งในการปรับรูปหน้า ให้ใบหน้าเรียวสวย ได้รูป ดูเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่เจ็บตัวมากนัก เพราะไม่ต้องผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อกรามใหญ่ โดยที่หน้าไม่ห้อย และบริเวณใต้โหนกแก้มดูไม่ตอบมากนัก

ฉีดโบท็อกในบริเวณกล้ามเนื้อ-Masseter-768x1024

การฉีดโบท็อกในบริเวณกล้ามเนื้อ Masseter จะทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดลดลง ช่วยให้ใบหน้าเรียวเล็กลงได้

ถ้าแพทย์ไม่ได้ประเมินโครงหน้าคนไข้อย่างละเอียด แล้วยังฉีดโบท็อกลดกรามซ้ำลงไป โดยมิได้คำนึงถึงความเหมาะสม เช่นในกรณีที่คนไข้มีแก้มช่วงล่างค่อนข้างคล้อยลง หรือมีเนื้อโหนกแก้มตอบ จะยิ่งส่งผลให้แก้มหย่อนคล้อยลง และหน้าอาจจะดูโทรมแบบสุขภาพไม่ดี  ผลที่ได้รับจากการฉีดจึงไม่เป็นอย่างที่คนไข้คาดหวังไว้

การทำหัตถการอื่น ๆ เช่น การร้อยไหม หรือการทำเมโสแฟต ควบคู่ไปกับการฉีดโบท็อกลดกราม สามารถปรับใบหน้าให้ได้สัดส่วนที่สวยงามมากยิ่งขึ้น โดยต้องฉีดอย่างถูกวิธีและใช้เทคนิคที่เหมาะสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาเป็นกรณีไป

ฉีดโบท็อกลดกราม100-unit

ตัวอย่างการฉีดโบท็อกลดกราม

รีวิว ฉีดโบท็อกลดกราม100u แฟต ร้อยไหม ฟิลเลอร์คาง

ตัวอย่างการฉีดโบท็อกลดกราม

การฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ควรพิจารณาเลือกดังนี้

·         ควรขอดูรูปรีวิวก่อน-หลัง เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าพึงพอใจในผลงานที่ผ่านมาหรือไม่  ที่สำคัญคือแพทย์ที่ทำการฉีดโบท็อกลดกรามต้องมีความแม่นยำด้านกายวิภาคบนใบหน้า เพื่อฉีดไปยังกล้ามเนื้อได้ตรงจุด ควรเป็นแพทย์ผู้มีเทคนิคเฉพาะตัว ซึ่งต้องอาศัยศาสตร์และศิลป์ในการฉีด

·         ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทาง และมีประสบการณ์สูง 5-10 ปี เพราะโอกาสเกิดความผิดพลาดจะมีน้อยหรืออาจไม่มีเลย

ที่ V Square Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ แพทย์ทุกท่านมีประสบการณ์ 5-10 ปี  ประจำอยู่ทั้ง 18 สาขา ชำนาญในด้านการปรับแต่งรูปหน้า มีการวิเคราะห์ใบหน้าก่อนการรักษาทุกครั้ง โดยแพทย์มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม แชร์เคล็ดลับเทคนิคในการปรับรูปหน้าคนไข้กันอยู่เสมอ จึงมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ในการปรับรูปหน้าอย่างเหมาะสม และปลอดภัย

ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี โบท็อกของแท้ VS โบท็อกปลอม ดูตรงไหน ?

ขอบคุณข้อมูล วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ จาก Youtube Channel : V Square Clinic

ปัจจุบันนี้ ปัญหาการฉีดโบท็อกลดกรามแล้วไม่ได้ผล มักมีสาเหตุมาจากโบท็อกที่ใช้เป็นของปลอม ซึ่งในไทยมีโบท็อกปลอมเยอะมาก และยังมีโบท็อกหิ้ว ที่ลักลอบนำเข้ามาใช้โดยไม่ผ่านกระบวนการควบคุมคุณภาพ botox ที่เหมาะสม

ซึ่งโบท็อกที่มีคุณภาพจำเป็นต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา นั่นคือภายใต้อุณหภูมิ 2-8 °C เพราะโบท็อกเป็นโปรตีน ร้อนเกินก็สลาย เย็นเกินก็สลาย แต่โบท็อกหิ้วต้องหลบซ่อนในตู้คอนเทนเนอร์ อาจต้องรอหลายสัปดาห์ และไม่สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิ 2-8 °C ได้ตลอดเวลาอย่างแน่นอน คุณสมบัติจึงเสื่อมลง ฉีดแล้วจะดื้อโบท็อกได้ง่ายขึ้นและผลการฉีดอยู่ได้สั้นลง

อาการดื้อโบท็อก มีสาเหตุมาจากการฉีดโบท็อกปลอม  ซึ่งโบท็อกคือสิ่งที่เราฉีดเข้าไปในร่างกายโดยตรง หากเกิดการปนเปื้อนหรือไม่บริสุทธิ์ หรือปริมาณโปรตีนที่มีอยู่มากเกินไป จะไปกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกับการฉีดวัคซีน ทำให้ฉีดแล้วไม่เห็นผล คล้ายการดื้อยา แถมมีความเสี่ยงที่อาจทำให้ใบหน้าเกิดบิดเบี้ยวเสียโฉม หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ข้อควรปฏิบัติของการฉีดโบท็อกลดกราม มีดังนี้

·         ก่อนฉีดทุกครั้ง คนไข้ควรขอตรวจดูโบท็อกจากคุณหมอ เพื่อดูวันผลิต วันหมดอายุ ตรวจดูในจุดสังเกตต่าง ๆ ที่ได้เตรียมศึกษาข้อมูลมาแล้วก่อนหน้า

·         ควรขอให้คุณหมอแกะกล่องโบท็อก เปิดขวด แล้วผสมยาให้ดูต่อหน้า

·         เมื่อฉีดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อรับประกันความมั่นใจว่าเป็นโบท็อกของแท้ คนไข้ควรขอเก็บกล่องและขวดโบท็อกกลับบ้านเพื่อตรวจสอบอีกครั้ง

วิธีเลือกคลินิกฉีดโบท็อกลดกราม ที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย

ที่ตั้งของสถานประกอบการ นับว่าสำคัญไม่แพ้กัน คลินิกที่ให้บริการฉีดโบท็อกต้องเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งชัดเจน โดยต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยชีวิตยามฉุกเฉิน

ควรตรวจสอบก่อนเข้ารับบริการว่า คลินิกนั้นดำเนินกิจการโดยใคร ซึ่งทุกวันนี้มีทั้งนักธุรกิจและแพทย์เป็นเจ้าของคลินิก  ซึ่งหากมีแพทย์เป็นเจ้าของย่อมมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เพราะหากทางคลินิกประกอบกิจการอย่างไม่โปร่งใส แพทย์เจ้าของธุรกิจอาจถูกยึดใบประกอบวิชาชีพจากแพทยสภาได้ ซึ่งแพทย์ที่มีจรรยาบรรณย่อมจะไม่เอาชื่อเสียงและอนาคตไปเสี่ยงกับการใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกหิ้วหรือโบท็อกปลอมอย่างแน่นอน

การพิจารณาเพื่อตัดสินใจว่าจะ ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ยังสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือได้จากการดูรีวิวของคนไข้ที่เคยรับบริการมาก่อนแล้วกลับเข้ามา Post Feedback ในแหล่งรวมข้อมูลต่าง ๆ โดยควรเลือกดูรีวิวจากแหล่งที่มีความเป็นกลาง ซึ่งทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้ เช่น รีวิวติดดาวใน Facebook Fanpage รีวิวติดดาวใน google map หรือรีวิวในเว็บไซต์ pantip หรือ wongnai ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/