ร้อยไหมเหนียงทำได้ไหม

ร้อยไหมเหนียง

การร้อยไหม มีจุดเด่นในเรื่องการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยและกระตุ้นคอลลาเจน เป็นหัตถการที่ใช้ในการปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด ที่ได้รับความนิยมมาก คือ ร้อยไหมหน้าเรียว

ส่วนเหนียง หรือคางสองชั้น ซึ่งเกิดจากการสะสมของไขมันและความหย่อนคล้อยนั้น จะสามารถร้อยไหมเหนียง เพื่อเก็บเหนียง ลดเหนียง ได้ไหม? ติดตามได้ในบทความนี้ครับ

ร้อยไหมเหนียง คืออะไร ?

การร้อยไหม คือ เทคนิคที่ใช้ในการช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย และปรับรูปหน้าด้วยไหมละลายโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่จะใช้ไหมละลาย (นิยมใช้ไหมก้างปลาที่มีเงี่ยง) ร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนังเพื่อยกกระชับแทน

แพทย์จะใช้เข็มนำเส้นไหมเข้าไปเกี่ยวผิวให้ยกขึ้นตามทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้าย ๆ ตะขอเกี่ยว สามารถทำได้ทั้งการร้อยไหมปรับรูปหน้า ร้อยไหมดึงหน้า ร้อยไหมกระชับหน้า และร้อยไหมจมูกครับ

ส่วนเหนียงใต้คาง คือ ไขมันที่สะสมอยู่บริเวณใต้คาง การร้อยไหมเหนียงใต้คาง ไม่สามารถกำจัดไขมันได้ จึงไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุด หมอไม่แนะนำครับ

ใครบ้างที่ควรร้อยไหมเหนียง

คนที่มีเหนียง หรือคางสองชั้น (Double Chin) จะสังเกตเห็นเป็นเนื้อห้อยอยู่บริเวณลำคอใต้คาง ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ สามารถลดเหนียงด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น การออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร แต่ต้องมีวินัยและใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผลครับ

แต่หมอไม่แนะนำให้ร้อยไหมเหนียง หรือร้อยไหมตรงเหนียง เพราะจะทำให้เนื้อบริเวณเหนียงเยอะขึ้นได้ จากการที่ผิวของเราสร้างคอลลาเจน (Collagen) ขึ้นมาใหม่

ปัจจุบันมีหัตถการอื่น ๆ รวมถึงการใช้เครื่องมือที่ทันสมัย สามารถจะกำจัดเหนียงให้หมดไปได้ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด สามารถส่งรูปหน้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

ทำไมปัญหาเหนียงเยอะ ฉีดโบท็อกซ์ถึงดีกว่าการร้อยไหมเหนียง

การฉีดโบท็อก สามารถลดเหนียงได้ สำหรับคนที่ไม่ได้มีเหนียงเยอะ โดยหมอจะใช้เทคนิคการฉีดแบบ Nefertiti lift บริเวณกรอบหน้า ซึ่งจะช่วยลิฟกรอบหน้าขึ้น แนวกรามคมขึ้น และเหนียงลดลง กระชับขึ้นครับ ส่วนการร้อยไหมเหนียงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุดและไม่ได้ผล คนที่เหนียงเยอะ หมอแนะนำให้ฉีดเมโสแฟต หรือ Hifu ครับ

(รีวิวฉีดโบท็อก Nefertiti lift)

ข้อเสียร้อยไหมเหนียง

ไม่ว่าจะร้อยไหมเหนียง เก็บเหนียงด้วยไหมชนิดใดก็ตาม สุดท้ายแล้วไม่นานผิวก็จะตกลงมาอยู่ดีครับ เพราะสาเหตุของเหนียงมาจากไขมันเป็นส่วนใหญ่ การยกกระชับผิวโดยทั่วไปจึงไม่ช่วยกำจัดไขมัน ซึ่งถ้าไม่ถูกกำจัด เหนียงก็จะไม่หายไป

ร้อยไหม

(เส้นไหมที่นำมาร้อยไหม)

(ร้อยไหมยกกระชับผิว ไม่ช่วยกำจัดไขมัน)

วิธีไหนช่วยแก้ไขปัญหาเหนียงได้บ้าง ?

สำหรับคนที่อยากเห็นผลลัพธ์เร่งด่วนในการลดเหนียง หมอแนะนำทำ Hifu ฉีดเมโสแฟต และโบท็อกครับ

  • โบท็อก การฉีดโบท็อกด้วยเทคนิค Botox Nefertiti lift ช่วยลดเหนียงได้ โดยจะฉีดไปที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ (Platysma) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลงทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย หลังจากฉีดโบท็อกแล้วจะทำให้หน้ายกกระชับ เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้นมีแรงมากกว่า
  • ฉีดเมโสแฟต เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มเยอะ มีเหนียง มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้า ฉีดแล้วบวมช้ำน้อย ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดไขมันจะเริ่มสลายตัว 10-15% สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ ฉีดเมโสแฟต คืออะไร สลายไขมัน ได้ผลจริงไหม ฉีดจุดไหนได้บ้าง ?
  • Hifu Ultraformer III ช่วยยกกระชับแก้มและเหนียง เก็บกรอบหน้า ผิวยกกระชับขึ้น หมอเคยเขียนอธิบายไว้ในบทความทำ Hifu ดีไหม? หน้าเรียว ผิวกระชับ ต้องทำกี่ครั้ง ผลลัพธ์หลังทำเป็นอย่างไร ? เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่กลัวเข็ม หลังทำไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลลัพธ์หลังทำ 20%

ข้อควรรู้ : การฉีดโบท็อก เมโสแฟต และ ทำ Hifu ลดเหนียง พร้อมยกกระชับหน้า สามารถทำร่วมกันได้ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์และการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้น โดยควรปรึกษาแพทย์เพื่อเรียงลำดับการทำตามความเหมาะสม

ลดแก้ม-ลดเหนียง

สรุป

การร้อยไหมเหนียง เพื่อเก็บเหนียง ลดคางสองชั้น หมอไม่แนะนำครับ เพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด เนื่องจากเหนียงเกิดจากการสะสมของไขมัน ถ้าร้อยไหมเหนียงจะทำให้ผิวหย่อนห้อยลงมาได้ และกลายเป็นชั้นคางเหมือนเดิม วิธีที่เหมาะสมคือการสลายไขมันและยกกระชับ หมอแนะนำทำ Hifu ฉีดเมโสแฟตและโบท็อก เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและเห็นผลครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ