เครื่อง Hifu มีกี่แบบ ?

ปัจจุบันการทำ Hifu ได้รับความนิยมและความสนใจมากขึ้น เพราะเป็นการยกกระชับหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัยโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เข็ม เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก 20% หลังจากนั้น 3 – 4 เดือน จะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ ยิ่งทำยิ่งได้ผลลัพธ์ดี และสามารถทำได้เรื่อย ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อผิวครับ

สำหรับคนไข้ที่มีข้อสงสัยว่าเครื่อง Hifu มีกี่แบบ? แต่ละแบบต่างกันอย่างไร? Hifu ยี่ห้อไหนดีสุด? เพราะแต่ละคลินิกใช้เครื่อง Hifu ที่มีหน้าตาไม่เหมือนกัน อีกทั้งยังมีราคาที่ต่างกันมาก ตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น ในบทความนี้หมอจะมาให้คำตอบ คนไข้สามารถศึกษาข้อมูลเหล่านี้ ก่อนตัดสินใจ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยและปลอดภัยครับ

(Hifu Ultraformer III ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น)

สารบัญ เครื่อง hifu มีกี่แบบ

Hifu แบ่งได้กี่ประเภท ?

Hifu หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นเครื่องมือยกกระชับผิวที่มีหลักการทำงานโดยปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ทำให้ชั้นไขมัน และชั้น SMAS เกิดการหดตัว ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

เครื่อง Hifu มีกี่แบบ ? ปัจจุบันเครื่อง Hifu นั้นแบ่งออกได้ 4 ประเภท โดยจะแบ่งตามพลังงาน, ตามชนิดของหัวยิง, ตามประเทศผู้ผลิต และแบ่งตามยี่ห้อ เพื่อให้เข้าใจง่ายหมอจะอธิบายแบบสั้น ๆ ดังนี้ครับ

ตามพลังงาน

(ยิงพลังงานคล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว)

Hifu จะส่งพลังงานเป็นจุดขนาด 0.5 mm. ไปจนถึง 1 mm. ครับโดยจะมีพลังงานคงที่ มีลักษณะคล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว เมื่อยิงลงไปจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้น หมอสามารถออกแบบ Vector ในการยิง ยิงเรียงเป็นเส้นตรงเพื่อยกกระชับผิวตามแนวที่ต้องการได้ ซึ่งจะมีพลังงานความร้อนอยู่ที่ 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้ครับ

ตามชนิดของหัวยิง

Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้ผิวยกกระชับขึ้น โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้นๆ

ระดับความลึกในการยิงของ หัว Ulthera
 • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ใช้กับผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก
 • หัวยิงความลึก 3.0 mm ใช้กับผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวชั้น smas ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ สามารถยกแก้ม เหนียง และลำคอได้

ตามประเทศผู้ผลิต

ปัจจุบันเครื่อง Hifu ผลิตจากหลายประเทศครับ ที่นิยมมากที่สุดคือของอเมริกา เพราะเป็นเครื่อง Original รุ่นแรกของโลก ได้รับการรับรองว่ามีความปลอดภัย ผ่านมาตรฐานจากยุโรป รองลงมาจะเป็นเครื่องของเกาหลี และจีนตามลำดับ

แต่ส่วนใหญ่คลินิกเสริมความงามทั่วไปมักจะใช้เครื่องที่ผลิตจากประเทศจีน เพราะเป็นเครื่องที่มีราคาถูกหน้าตาเครื่อง Hifu จากจีนจะคล้ายๆ เครื่อง Ulthera ซึ่งหลังใช้มีโอกาสเสี่ยงหน้าเบิร์น หน้าไหม้ เป็นแผลในปากได้ เพราะพลังงานของเครื่องไม่เสถียร ไม่สม่ำเสมอครับ

วิธีสังเกตว่าคลินิกไหนใช้เครื่องจากประเทศอะไร ให้ดูว่ามีราคาที่ถูกกว่าปกติ หรือจะมีการจัดโปรโมชั่นที่ถูกมาก ๆ หรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยครับว่าเป็นเครื่องนำเข้าจากจีนหรือเป็นเครื่อง Hifu ปลอม

แบ่งตามยี่ห้อ

เครื่อง Hifu มีหลายยี่ห้อและมีหลายเกรดครับ ถ้าไล่ตามลำดับ ยี่ห้อที่ดีที่สุดคือ Ultraformer III และยี่ห้ออื่น ๆ เช่น exilis, smazlift, sygmalift … ไปจนถึง Hifu เกรดต่ำลงไปอีกหลายยี่ห้อครับ เมื่อเทียบ Ultraformer III กับ Hifu ยี่ห้อธรรมดาแล้ว Hifu ยี่ห้อธรรมดาจะ focus จุดขนาดเล็ก 0.3-0.5 mm นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ Hifu ธรรมดาไม่สามารถทำก้อนพลังงานขนาดใหญ่ได้เพราะ ประสิทธิภาพของเครื่องต่ำ เมื่อทำ focusใหญ่ การส่งค่าพลังงานจะไม่คงที่และมีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวไหม้ได้ครับ

แต่สำหรับ Hifu macrofocus จะเป็นจุดขนาด 0.5-1 mm จะสามารถทำจุดใหญ่ขึ้นกว่า Hifu ธรรมดาโดยที่พลังงานคงที่ ตัวอย่างยี่ห้อเครื่องที่เป็น macrofocus คือ ยี่ห้อ Ultraformer III ครับ

เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด ?

เครื่อง hifu ยี่ห้อ Ultraformer III ดีอย่างไร

เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุดคือ Ultraformer III ครับ คุณภาพจะต่างจากเครื่อง Hifu ทั่วไป เนื่องจากมีพลังงานเป็น Macrofocus ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิว และมีรอบพลังงานไวที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ ระหว่างยิงพลังงานจะคงที่ มีความสม่ำเสมอและเสถียร

และเนื่องจาก Ultraformer III มีรอบพลังงานไวที่สุดจึงทำให้ระหว่างทำคนไข้จะรู้สึกเจ็บน้อยลง ตัวเครื่องผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป Hifu Ultraformer III เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอย มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม อยากยกกระชับหน้าแต่กลัวเข็ม อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับผลลัพธ์

หลังการทำ Hifu ยังสามารถทำหัตถการอย่างอื่นร่วมได้ เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อก ร้อยไหม เมโสแฟต เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ ขณะยิงคนไข้จะรู้สึกอุ่นๆ ปวดๆ บริเวณผิว แต่จะไม่แสบร้อน โดยที่ V Square Clinic จะใช้เครื่องยี่ห้อนี้เป็นหลักครับ

สรุป

การทำ Hifu ถือว่าเป็นนวัตกรรมยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอย ที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องผ่าตัด ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก 20% หลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้เลย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ Hifu ที่จะได้ผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนและอยู่ได้นานนั้น ขึ้นกับคุณภาพของเครื่องที่ใช้เป็นหลักครับ

ยี่ห้อเครื่อง Hifu ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย เป็นที่นิยมและแพทย์ยอมรับมากที่สุดคือ ยี่ห้อ Ultraformer III สำหรับที่ V Square Clinic จะใช้เครื่องยี่ห้อ Ultraformer III ครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า