การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ อย่างเป็นธรรมชาติ

ร่องแก้มลึก เป็นปัญหาที่ใครหลายคนกังวลใจ โดยเฉพาะหากเกิดขึ้นในผู้หญิงเนื่องจากจะทำให้ใบหน้าดูมีอายุ และริ้วรอยร่องแก้มเป็นจุดที่บ่งบอกถึงอายุของผู้หญิงได้อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อวัยล่วงเลยไปจนอายุ 25 ปีขึ้นไปมักพบว่าร่องแก้มจะค่อย ๆ ลึกมากยิ่งขึ้น

วิธีการแก้ปัญหาด้วยการเติม ” ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ” ชนิดที่ผ่าน อย.และปลอดภัยคือวิธีที่ง่ายและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิก  (Hyaluronic acid) สามารถสลายเองได้หมด 100% ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยไม่มีสารตกค้าง ผลที่ได้จากการฉีดสามารถคงอยู่ได้นานถึง 1 ปี – 1 ปีครึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกฉีด เราสามารถเข้ามาที่คลินิกเพื่อเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้อีกเรื่อย ๆ หลังจากฟิลเลอร์ที่ฉีดร่องแก้มสลายไปแล้ว

ในคนไข้ที่ไม่ได้เติม filler อย่างต่อเนื่องตามกำหนด ผิวบริเวณร่องแก้มจะดูดีขึ้นกว่าตอนก่อนฉีดแม้ว่าจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม  เนื่องจากร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ทำการสร้างคอลลาเจนตรงร่องแก้มขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าที่เคย โอกาสที่จะเกิดริ้วรอยร่องลึกย่อมน้อยลงตามไปด้วย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

สาเหตุของการเกิด ร่องแก้มลึก มีได้จากหลายปัจจัย ดังนั้น ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจก่อน เนื่องจากถ้าแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด อาจส่งผลเสียให้เกิดเป็นก้อนหรือร่องแก้มลึกยิ่งกว่าเดิม

ตัวอย่างเส้นร่องแก้ม

[เชื่อหรือไม่] ว่าใบหน้า 2 รูปนี้ต่างกันแค่เส้นที่ร่องแก้ม การมีเส้นที่ร่องแก้มจะทำให้สายตาคนที่มองประเมินจุดอื่นๆบนใบหน้าดูแก่กว่าวัยตามไปด้วยทั้งหมด

1. การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อ่านเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น

2. เทคนิคการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มี 4 แบบ

สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก มาจาก 4 ปัจจัยหลัก ๆ คือ

2.1 สาเหตุเกิดจาก กระดูกบริเวณใต้ตายุบตัวลง

ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป กระดูกทั้งบริเวณร่องแก้มและใต้ตาจะมีการยุบตัวลงมาก

และเนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึกลงเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ ไม่ควรเน้นฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เพราะเนื้อจะยิ่งไปกองบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูม ๆ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูอ้วน รวมทั้งจะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิม

การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา คือวิธีการที่เหมาะสม ด้วยการฉีดยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน สามารถช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น แลดูเป็นธรรมชาติ ลดโอกาสที่เนื้อแก้มส่วนที่กองอยู่เหนือร่องแก้มจะเกิดเป็นก้อนน้อยลงด้วย

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้มลึก-จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก ในเคสนี้หากหมอเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด

2.2 สาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง ที่ทำให้ร่องแก้มลึก

ในผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปี การเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มแค่อย่างเดียวก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาร่องแก้มให้แก่คนไข้ได้ เพราะกระดูกใต้ตาจะยังยุบตัวลงไม่มาก รวมทั้งร่องแก้มจะยังไม่ลึกมากเช่นกัน

และเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม แพทย์จึงไม่ควรฉีดไปที่ร่องแก้มโดยตรง

โดยควร ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ รวมถึงควรฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อยด้วยครับ

ไม่เช่นนั้นหลังจากเวลาผ่านไป 2-3 เดือนร่องแก้มจะยิ่งลึกมากขึ้นกว่าเดิม สาเหตุจากฟิลเลอร์จะเกิดเป็นก้อน จากการที่โดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้ออยู่เหนือร่องแก้มนั่นเอง

ร่องแก้มลึก-ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง สามารถเติมแค่ฟิลเลอร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้

จุดที่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2.3 คนที่ยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงมากเกินไป ทำให้เกิด ร่องแก้มลึก

ปัญหานี้ ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะส่งผลให้การยิ้มไม่เป็นธรรมชาติ จะดูแข็ง  ดังนั้น จึงควรแก้ด้วยการฉีดโบท็อกเทคนิค Dermotoxin แค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างดูเป็นธรรมชาติ

Dermotoxin เป็นการใช้ปริมาณโบท็อกที่น้อยมากฉีดลงในชั้นผิวหนัง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อตรงร่องแก้มเกิดการคลายตัวมากเกินไป จนอาจมีผลให้ยิ้มแล้วดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

Myomodulation ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานกว่าฉีดโบท็อก ซึ่งเป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ โดยสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้เป็นบางส่วน ซึ่งหน้าจะไม่แข็ง ให้ผลที่ดูเป็นธรรมชาติ

2.4 ร่องแก้มที่เกิดจากผิวแห้ง เพราะตากแดดบ่อย จนทำให้ชั้นผิวบางลง

รักษาได้ด้วยการใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังโดยตรง โดยเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นก้อน และให้ filler เรียบเนียนไปกับผิว

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้ม-เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้ม เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง สามารถใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้นได้โดยตรง

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม? ข้อควรรู้ก่อนฉีดคืออะไรบ้าง? เลือกยี่ห้อไหนดี?

·         ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม?

จะไม่เป็นอันตรายถ้าฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยฟิลเลอร์แท้ ฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ ฉีดกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญที่สามารถประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในคนไข้แต่ละเคสได้ ป้องกันการฉีดผิดวิธีที่มีความเสี่ยงจะเกิดร่องแก้มที่ลึกยิ่งกว่าเดิม เกิดเป็นก้อน หรือหน้าแข็งดูไม่เป็นธรรมชาติ

·         ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี จุดสังเกตฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

คุณหมอแนะนำเป็นตัว Juvederm ultra plus (อยู่ได้ 1 ปี) และ Juvederm voluma (อยู่ได้ 1 ปีครึ่ง) ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี เพราะผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มจะมีลักษณะแห้งและบางมาก ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนที่สามารถกระจายตัว รวมถึงเรียบเนียนไปกับผิว ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

·         ฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องใช้กี่ cc

ในคนไข้เคสที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป การเติม ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนที่มากขึ้น เช่นใช้ 3-4 cc ในบางเคส รวมถึงอาจต้องทำร้อยไหม หรือ hifu ร่วมด้วยจึงจะเห็นผลที่ดี

ส่วนคนไข้ที่มีอายุระหว่าง 30-40 ปี ที่มีร่องแก้มไม่ลึกมากนัก คุณหมอจะใช้ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ทั้ง 2 ข้างแค่ประมาณ 1-2 cc เท่านั้นครับ

4. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม

ในแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ต้นเหตุอย่างตรงจุดที่สุดก็คือ การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มร่องแก้ม คุณหมออาจจะเลือกใช้การร้อยไหมในผิวชั้นตื้นเพื่อช่วยเสริมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เพราะมีความเสี่ยงที่ผลจะออกมาจะดูบวม ไม่เป็นธรรมชาติ หากร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาเพื่อใช้ดึงร่องแก้มโดยตรง จะทำให้เนื้อขึ้นไปกองอยู่ตรงโหนกแก้ม

ส่วนในคนไข้เคสที่เติมเต็มร่องแก้มโดยใช้ไหมเรียบ ก็จะต้องร้อยซ้อนกันหลาย ๆ เส้นในจุดเดียวกัน เสี่ยงที่จะทำให้เกิดอีลาสติน (elastin) ซ้อนทับกันจนทำให้เกิดเป็นพังผืดแข็งได้อีก

การทำ hifu เป็นคลื่นเสียงที่ใช้ยิงลงในชั้นผิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง และมีความปลอดภัยสูง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนไข้ที่กลัวเข็ม กลัวการฉีดฟิลเลอร์ และยังมีร่องแก้มที่ไม่ลึกมากนัก แต่คนไข้ควรทราบไว้ก่อนว่าผลลัพธ์ที่ได้จากการทำไฮฟู่จะไม่ชัดเจนหรือรวดเร็วเท่าการลดร่องแก้มโดยการฉีดฟิลเลอร์

5. วิธีดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม?

·         ควรงดเว้นการแตะ การเกา การนวด ตรงบริเวณที่ฉีด

·         ในกรณีที่คนไข้เกิดมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือมีอาการคัน จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน และหายไปได้เอง

·         หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด ควรอยู่ในที่อากาศเย็น งดเว้นการทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ เข้าซาวน่า ตากแดด เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังทำ

·         ควรงดเว้นการทำ RF (Radio Frequency) หรือ Thermage รวมถึงเลเซอร์ร้อนชนิดที่ลงผิวชั้นลึกทุกตัว เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ

·         ควรหลีกเลี่ยงการขยับหน้าเยอะ ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันการเกิดฟิลเลอร์เคลื่อนที่ และไม่เกาะผิว

·         คนไข้ไม่ควรกดแรงถ้าต้องประคบเย็น และการประคบเย็นควรทำเฉพาะในบางกรณีเท่านั้น โดยอยู่ภายใต้คำแนะนำของหมอที่ทำการรักษา

·         ควรดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน?

ข้อสงสัยที่ว่า หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะเข้าที่? บวมกี่วัน คำตอบคือ หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที แม้ว่าจะมีอาการบวมบ้างจากเข็มซึ่งเป็นเรื่องปรกติ โดยคนไข้ควรหลีกเลี่ยงการแตะ การกดนวด การเกาในจุดที่ฉีด สำหรับคนที่จำเป็นต้องรีบใช้หน้าสามารถใช้ได้เลย และภายใน 2-3 วัน อาการบวมที่เกิดขึ้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปได้เอง

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเกิดเป็นก้อน สาเหตุจากอะไร? จะแก้ไขได้หรือไม่?

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับจุดที่ฉีด หมอที่ใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้อง คือสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้

วิธีแก้คือ ใช้เอนไซม์ Hyaluronidase ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ที่จับตัวเป็นก้อน จะช่วยสลายฟิลเลอร์ได้หมดทั้ง 100% ผิวของคนไข้จะกลับฟื้นคืนสภาพเดิมได้อีกครั้ง.

ขอบคุณข้อมูล: ตอบข้อสงสัย การฉีดฟิลเลอร์สามารถสลายได้หรือไม่ จาก: Youtube Channel: V Square Clinic

6. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง โดยดูรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริงประกอบการตัดสินใจ รวมทั้งเลือกทำกับคลินิกที่เชื่อถือได้ ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาดีและมีความปลอดภัย

7. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มราคา

ที่ V Square Clinic สำหรับการฉีด filler ร่องแก้มนั้น ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 9,900 บาท ต่อ 1cc และขึ้นอยู่กับยี่ห้อและระยะเวลาความคงทนของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ในการฉีดด้วย โดยปรกติแล้วฟิลเลอร์ที่ใช้จะอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน (แล้วแต่รุ่นที่เลือก) มีให้เลือกทั้งยี่ห้อ Restylane ของสวีเดน และยี่ห้อ Juvederm ของอเมริกา

ฟิลเลอร์แท้-juvederm-ultraplusxc

ฟิลเลอร์ร่องแก้มรุ่นที่เหมาะสมคือ Juvederm ultraplus xc ราคา 9,900 .-/1cc. รุ่นนี้อยู่ได้ 1 ปีครับ

8. รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 3 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม

เอกสารอ้างอิง

1. Holger G. Gassner, MD; Amir Rafii, MD; Alison Young, MD, PhD; Craig Murakami, MD; Kris S. Moe, MD; Wayne F. Larrabee Jr, MD. 2008. Surgical Anatomy of the Face. แหล่ข้อมูล:https://jamanetwork.com/journals/jamafacialplasticsurgery/articlepdf/480585/qoa70048_9_19.pdf

2. de Maio M. Aesthetic Plast Surg 2018. Myomodulation with Injectable Fillers: An Innovative Approach to Addressing Facial Muscle Movement.. แหล่งข้อมูล:https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482440/

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/blogs/cheek-filler/