ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม1000x860

ปัญหาร่องแก้มลึก เป็นปัญหาที่หลายๆ คนกังวลใจ เพราะทำให้หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย แต่ไม่แน่ใจว่าควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม ทำแล้วจะมีผลข้างเคียงที่อันตรายหรือไม่ หมอจะมาตอบคลายข้อสงสัยในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic Acid ) เข้าไปในด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาส่วนที่เป็นร่องลึก ทำให้ร่องแก้มกลับมาตึง ผิวกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละสาเหตุ เพื่อทำให้ได้ผลลัพธ์อย่างเป็นธรรมชาติครับ

สาเหตุการเกิดร่องแก้ม

 • เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ร่องแก้มจึงดูลึก แพทย์จะใช้เทคนิคการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา ทำให้เนื้อแก้มถูกยกขึ้น ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติครับ
 • เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง แก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย จะไม่ทำให้เป็นก้อน
 • เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป แพทย์จะใช้เทคนิคฉีดฟิลเลอร์หนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ Myomodulation ทำให้ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ร่วมกับการฉีดโบท็อก จะทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งตึงครับ
 • เกิดจากผิวแห้ง หรือตากแดดบ่อย ชั้นผิวบางลง สามารถใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนัง ผิวบริเวณร่องแก้มจะเรียบเนียนขึ้นครับ
รีวิวร่องแก้มลึกจากกระดูกใต้ตายุบตัว

(เคสนี้ มีร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก หมอจึงเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มและฟิลเลอร์ใต้ตา เนื้อที่หย่อนลงมาจากแก้มด้านบน ถูกยกกระชับขึ้น)

รีวิวร่องแก้มลึกจากกระดูกใต้ร่องแก้มยุบตัว

(เคสนี้มีร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง หมอจึงเติมแค่ฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้)

รีวิวร่องแก้มลึกจากผิวชั้นบนแห้งและบาง

(เคสนี้มีร่องแก้มที่เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง สามารถใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้นได้)

ฟิลเลอร์แท้ สามารถสลายเองได้หมด 100% โดยไม่มีสารตกค้างและคงอยู่ได้นานถึง 12 – 18 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่สามารถเติมเพิ่มได้เรื่อย ๆ หรือถ้าฉีดแล้วไม่ชอบใจ ก็สามารถฉีดสลายได้ครับ

ถึงแม้ว่าฟิลเลอร์สลายหมด ผิวก็จะดีขึ้นกว่าตอนก่อนฉีดครับ เพราะฟิลเลอร์มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บน้ำ และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมาด้วย เพียงแต่ร่องแก้มจะไม่เต็มเหมือนตอนที่มีฟิลเลอร์อยู่ครับ

ฟิลเลอร์ HA

(ฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic acid ช่วยเติมเต็มร่องแก้มที่ลึก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้นขึ้น)

ประโยชน์และข้อดี ของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ร่องแก้มที่ลึกดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูยกกระชับ อ่อนกว่าวัยขึ้น
 2. ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ชุ่มชื้นขึ้น เนื่องจากฟิลเลอร์ช่วยกักเก็บน้ำ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 3. ช่วยลดริ้วรอยเล็กๆ บริเวณร่องแก้มให้ผิวตึง เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 4. เห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำและเห็นผลชัดเจนใน 7-14 วัน
 5. ไม่ต้องพักฟื้น แต่งหน้า ไปทำงานได้ตามปกติ อาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้ 7-14 วันครับ

ร่องแก้มลึก ร้อยไหมดึงร่องแก้มช่วยได้ไหม ?

ในการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ตรงจุด และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุดที่หมอแนะนำคือ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมเต็มร่องแก้มครับ เพราะอยู่ได้นานกว่าการร้อยไหมหรือ Hifu และเห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำ หากทำแล้วไม่ชอบ ก็สามารถฉีดสลายได้ทันทีครับ

การร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม จะเป็นการร้อยไหมเรียบในผิวชั้นตื้นเพื่อช่วยเสริมร่องแก้มให้ตื้นขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะถ้าร้อยซ้อนกันหลาย ๆ เส้นในจุดเดียวกัน ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอีลาสติน (elastin) ซ้อนทับกันจนทำให้เกิดเป็นพังผืดแข็งได้ครับ หรือถ้าหากร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาเพื่อใช้ดึงร่องแก้มโดยตรง จะทำให้เนื้อขึ้นไปกองอยู่ตรงโหนกแก้ม ทำให้ดูหน้าบวม ไม่เป็นธรรมชาติครับ

hifu แก้ร่องแก้ม

Hifu ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยยกกระชับและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบริเวณร่องแก้มได้ เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวเข็มมากๆ หรือไม่ต้องการที่จะฉีดฟิลเลอร์ โดยหลังทำ Hifu จะเห็นว่าผิวกระชับขึ้นประมาณ 20% และจะยกกระชับขึ้นเต็มที่ใน 2 -3 เดือน แต่ทั้งนี้ ก็ไม่สามารถเติมเต็มได้เท่ากับการฉีดฟิลเลอร์ครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเห็นว่าร่องแก้มตื้นขึ้น หน้าดูยกกระชับขึ้นหลังฉีดทันที แต่อาจจะเกิดอาการบวมเล็กน้อยจากรอยเข็มได้เป็นปกติ ซึ่งจะสามารถหายได้เองใน 7-14 วัน และฟิลเลอร์จะเข้าที่เต็มที่ เห็นผลชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์ครับ

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

ฟิลเลอร์ร่องแก้มจะอยู่ได้ 12-18 เดือน ขึ้นกับรุ่นฟิลเลอร์ที่ใช้ ทั้งนี้ หลังฉีดก็ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำเพื่อให้คงผลลัพธ์ได้สวยนานยิ่งขึ้นและปลอดภัยครับ

 • ควรงดเว้นการแตะ การเกา การนวด ตรงบริเวณที่ฉีด
 • หากเกิดมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือมีอาการคัน จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน และหายไปได้เอง
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด ควรอยู่ในที่อากาศเย็น งดเว้นการทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ เข้าซาวน่า ตากแดด เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังทำ
 • ควรงดเว้นการทำ RF (Radio Frequency) หรือ Thermage รวมถึงเลเซอร์ร้อนชนิดที่ลงผิวชั้นลึกทุกตัว เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
 • ควรหลีกเลี่ยงการขยับหน้าเยอะ ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันการเกิดฟิลเลอร์เคลื่อนที่ และไม่เกาะผิว
 • คนไข้ไม่ควรกดแรงถ้าต้องประคบเย็น และการประคบเย็นควรทำเฉพาะในบางกรณีเท่านั้น โดยอยู่ภายใต้คำแนะนำของหมอที่ทำการรักษา
 • ควรดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นหัตถการที่ไม่อันตราย ทั้งนี้ ต้องฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ เพื่อที่จะประเมินสาเหตุและแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าแก้ผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติได้ครับ

อ้างอิง
1. Holger G. Gassner, MD; Amir Rafii, MD; Alison Young, MD, PhD; Craig Murakami, MD; Kris S. Moe, MD; Wayne F. Larrabee Jr, MD. 2008. Surgical Anatomy of the Face. แหล่งข้อมูล
https://jamanetwork.com/journals/jamafacialplasticsurgery/articlepdf/480585/qoa70048_9_19.pdf
2. de Maio M. Aesthetic Plast Surg 2018. Myomodulation with Injectable Fillers: An Innovative Approach to Addressing Facial Muscle Movement. แหล่งข้อมูล
https://www.vsquareclinic.com/blogs/cheek-filler/

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 25 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า