Reading Time: 4 minutes

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ อย่างเป็นธรรมชาติ

ร่องแก้มลึก เป็นปัญหาที่ใครหลายคนกังวลใจ โดยเฉพาะหากเกิดขึ้นในผู้หญิงเนื่องจากจะทำให้ใบหน้าดูมีอายุ และริ้วรอยร่องแก้มเป็นจุดที่บ่งบอกถึงอายุของผู้หญิงได้อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อวัยล่วงเลยไปจนอายุ 25 ปีขึ้นไปมักพบว่าร่องแก้มจะค่อย ๆ ลึกมากยิ่งขึ้น

วิธีการแก้ปัญหาด้วยการเติม ” ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ” ชนิดที่ผ่าน อย.และปลอดภัยคือวิธีที่ง่ายและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิก  (Hyaluronic acid) สามารถสลายเองได้หมด 100% ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยไม่มีสารตกค้าง ผลที่ได้จากการฉีดสามารถคงอยู่ได้นานถึง 1 ปี 1 ปีครึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกฉีด เราสามารถเข้ามาที่คลินิกเพื่อเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้อีกเรื่อย ๆ หลังจากฟิลเลอร์ที่ฉีดร่องแก้มสลายไปแล้ว

ในคนไข้ที่ไม่ได้เติม filler อย่างต่อเนื่องตามกำหนด ผิวบริเวณร่องแก้มจะดูดีขึ้นกว่าตอนก่อนฉีดแม้ว่าจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม  เนื่องจากร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ทำการสร้างคอลลาเจนตรงร่องแก้มขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าที่เคย โอกาสที่จะเกิดริ้วรอยร่องลึกย่อมน้อยลงตามไปด้วย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

สาเหตุของการเกิด ร่องแก้มลึก มีได้จากหลายปัจจัย ดังนั้น ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจก่อน เนื่องจากถ้าแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด อาจส่งผลเสียให้เกิดเป็นก้อนหรือร่องแก้มลึกยิ่งกว่าเดิม

ตัวอย่างเส้นร่องแก้ม

[เชื่อหรือไม่] ว่าใบหน้า 2 รูปนี้ต่างกันแค่เส้นที่ร่องแก้ม การมีเส้นที่ร่องแก้มจะทำให้สายตาคนที่มองประเมินจุดอื่นๆบนใบหน้าดูแก่กว่าวัยตามไปด้วยทั้งหมด

1. การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

2. เทคนิคการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มี 4 แบบ

สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก มาจาก 4 ปัจจัยหลัก ๆ คือ

2.1 สาเหตุเกิดจาก กระดูกบริเวณใต้ตายุบตัวลง

ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป กระดูกทั้งบริเวณร่องแก้มและใต้ตาจะมีการยุบตัวลงมาก

และเนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึกลงเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ ไม่ควรเน้นฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เพราะเนื้อจะยิ่งไปกองบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูม ๆ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูอ้วน รวมทั้งจะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิม

การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา คือวิธีการที่เหมาะสม ด้วยการฉีดยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน สามารถช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น แลดูเป็นธรรมชาติ ลดโอกาสที่เนื้อแก้มส่วนที่กองอยู่เหนือร่องแก้มจะเกิดเป็นก้อนน้อยลงด้วย

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้มลึก-จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก ในเคสนี้หากหมอเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด

2.2 สาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง ที่ทำให้ร่องแก้มลึก

ในผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปี การเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มแค่อย่างเดียวก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาร่องแก้มให้แก่คนไข้ได้ เพราะกระดูกใต้ตาจะยังยุบตัวลงไม่มาก รวมทั้งร่องแก้มจะยังไม่ลึกมากเช่นกัน

และเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม แพทย์จึงไม่ควรฉีดไปที่ร่องแก้มโดยตรง

โดยควร ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ รวมถึงควรฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อยด้วยครับ

ไม่เช่นนั้นหลังจากเวลาผ่านไป 2-3 เดือนร่องแก้มจะยิ่งลึกมากขึ้นกว่าเดิม สาเหตุจากฟิลเลอร์จะเกิดเป็นก้อน จากการที่โดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้ออยู่เหนือร่องแก้มนั่นเอง

ร่องแก้มลึก-ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง สามารถเติมแค่ฟิลเลอร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้

จุดที่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2.3 คนที่ยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงมากเกินไป ทำให้เกิด ร่องแก้มลึก

ปัญหานี้ ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะส่งผลให้การยิ้มไม่เป็นธรรมชาติ จะดูแข็ง  ดังนั้น จึงควรแก้ด้วยการฉีดโบท็อกเทคนิค Dermotoxin แค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างดูเป็นธรรมชาติ

Dermotoxin เป็นการใช้ปริมาณโบท็อกที่น้อยมากฉีดลงในชั้นผิวหนัง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อตรงร่องแก้มเกิดการคลายตัวมากเกินไป จนอาจมีผลให้ยิ้มแล้วดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

Myomodulation ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานกว่าฉีดโบท็อก ซึ่งเป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ โดยสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้เป็นบางส่วน ซึ่งหน้าจะไม่แข็ง ให้ผลที่ดูเป็นธรรมชาติ

2.4 ร่องแก้มที่เกิดจากผิวแห้ง เพราะตากแดดบ่อย จนทำให้ชั้นผิวบางลง

รักษาได้ด้วยการใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังโดยตรง โดยเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นก้อน และให้ filler เรียบเนียนไปกับผิว

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้ม-เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้ม เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง สามารถใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้นได้โดยตรง

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม? ข้อควรรู้ก่อนฉีดคืออะไรบ้าง? เลือกยี่ห้อไหนดี?

·         ฉีดฟิลเลอ