ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

พี่นิโคลฉีดฟิลเลอร์

พี่นิโคล เทริโอ

หมอเบสกำลังฉีดฟิลเลอร์

พี่แอนดี้ เขมพิมุก

การฉีดฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid (HA) สามารถช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลง 5-10 ปีอย่างเป็นธรรมชาติ  จนได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคปัจจุบัน เนื่องจากหน้าจะไม่เปลี่ยนแปลงเยอะเมื่อเทียบกับการผ่าตัดศัลยกรรม ไม่ต้องพักฟื้น และยังเห็นผลทันที เหมาะกับกรณีที่ไม่ต้องการให้คนรอบข้างรู้หรือสังเกตได้ว่าเราไปทำหน้ามา ต้องการความเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป และคนไข้สามารถค่อยๆทยอยฉีดฟิลเลอร์ทีละส่วนได้อีกด้วย

ผู้ที่ไม่ได้หาศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนว่าควรเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี อาจต้องผิดหวังหากผลที่ได้ออกมาดูหน้าแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ หรือเจอกับฟิลเลอร์ปลอมบวมย้อยและเป็นก้อนแข็ง ทางที่ดีเราควรหาข้อมูลต่างๆ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้

ในการเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ข้อมูลที่ควรศึกษามีดังนี้

1.       ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรจึงจะปลอดภัย ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

2.       ฉีดฟิลเลอร์อย่างไร ให้ได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ

3.       ฟิลเลอร์แท้ ราคาเท่าไร แพงไหม?

4.       การดูรีวิว ดูอย่างไรว่าน่าเชื่อถือ หรือเป็นการโฆษณาเกินจริง

5.       การนัดติดตามผล

6.       สถานที่ ที่จอดรถ การเดินทาง คิว

หมอกอล์ฟแนะนำฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ต้อง VSQ CLINIC

หมอแพนแนะนำฟิลเลอร์

1. ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรจึงจะปลอดภัย ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ที่ฉีดแล้วปลอดภัย ต้องเลือกยี่ห้อ filler ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย.เท่านั้น และต้องเป็นฟิลเลอร์ชนิด HA (Hyaluronic Acid) ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เอง 100% ตามธรรมชาติภายในระยะเวลา 1-2 ปี

เราควรศึกษาข้อมูลเรื่อง จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic Acid) ของแท้ ที่ได้มาตรฐานจริงๆ  ขั้นตอนก่อนฉีดทุกครั้งควรให้หมอแกะกล่องและแกะหลอดฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า รวมทั้งหลังฉีดควรเก็บกล่องและหลอดฟิลเลอร์กลับบ้านหรือถ่ายรูปเก็บไว้เพื่อตรวจสอบในภายหลัง

ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหาในภายหลัง ส่วนมากมักจะเป็นคนไข้ที่ไม่ทราบถึงวิธีดูฟิลเลอร์แท้ และไม่ได้สังเกตว่าหมอฉีดฟิลเลอร์รุ่นไหน ยี่ห้อไหนให้ ทำให้ไปเจอกับฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ซึ่งราคาต้นทุนหากเทียบกับฟิลเลอร์แท้แล้วนับว่าถูกกว่ามาก ที่ผ่านมาเคยมีการตรวจสอบพบฟิลเลอร์ปลอมอยู่บ่อย ๆ แม้ในคลินิกที่มีชื่อเสียงและมีใบอนุญาตถูกต้อง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเองคนไข้ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง

หมอกอล์ฟ แนะนำฟิลเลอร์

2. ฉีดฟิลเลอร์อย่างไร ให้ได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ

การจะฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลแบบดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดนั้น หมอต้องเข้าใจก่อนว่าการเกิดริ้วรอยในจุดที่ต้องการแก้ไข เกิดจากสาเหตุที่แท้จริงในเรื่องใด เช่น

·         การยุบตัวของกระดูกตามวัย

·         การลดลงของชั้นไขมันตามวัย

·         คอลลาเจนที่หายไปในชั้นผิวหนัง

·         เกิดจากการหย่อนคล้อยลงมาจากเนื้อส่วนบนของริ้วรอย

หลังจากเข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดริ้วรอย ประกอบกับประสบการณ์ของแพทย์และเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง รวมทั้งสามารถเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่นต่างๆ ให้ใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อในจุดที่ต้องการแก้ไขมากที่สุด  จึงจะได้ผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยหน้าดูไม่แปลกจากเดิม และริ้วรอยลดลงอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกว่า ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เราควรเลือกประสบการณ์ของแพทย์เป็นอันดับแรกๆ

ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ

3. ฟิลเลอร์แท้ ราคาเท่าไร แพงไหม?

 ·         บางคนอาจเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จากการค้นหาข้อมูลคลินิกที่มีราคาถูก เนื่องจากคิดว่าเป็นคลินิกจริงๆ และดำเนินการโดยหมอจริงๆ จึงไม่คิดว่าจะไปเจอฟิลเลอร์ปลอม

·         ในขณะที่คนไข้บางคนเลือกสถานที่ฉีดฟิลเลอร์ จากการค้นหาข้อมูลคลินิกที่มีราคาค่อนข้างแพง เพราะคิดว่าการตั้งราคาฟิลเลอร์แพง ๆ น่าจะเป็นของแท้ 100%

ทั้งนี้ สองความเชื่อเหล่านี้เป็นการเข้าใจผิดทั้ง 2 กรณี เพราะไม่ว่าฟิลเลอร์จะมีราคาจะถูกหรือแพง จะเป็นคลินิกหรือแพทย์ที่ดูน่าเชื่อถือมากเพียงใดก็ไม่สำคัญ  แต่ที่สำคัญสุดก็คือก่อนฉีดเราได้ตรวจสอบฟิลเลอร์ด้วยตนเองหรือไม่ โดยดูที่จุดสังเกตต่าง ๆ ว่าเป็นของแท้ และให้หมอแกะกล่องเปิดขวดให้ดูต่อหน้า มิฉะนั้นอาจจะมีโอกาสเจอฟิลเลอร์ปลอมได้ไม่ว่าราคาจะถูกหรือจะแพงก็ตาม หากไม่ได้ตรวจสอบก่อน

4. การดูรีวิว ดูอย่างไรว่าน่าเชื่อถือ หรือเป็นการโฆษณาเกินจริง

·         เนื่องจากภาพถ่ายอาจผ่านการแต่งภาพมาได้ง่ายมาก ๆ  จึงไม่ควรดูรีวิวเคสที่ทำออกมาแล้วสวยๆ ที่เป็นภาพถ่ายเปรียบเทียบ Before-After เพียงอย่างเดียว  หากแต่ควรดูรีวิวเปรียบเทียบ Before-After ที่ทำเป็นคลิป VDO เป็นหลัก เพราะ VDO มีความน่าเชื่อถือได้มากกว่าภาพถ่าย

·         ควรพิจารณาดูด้วยว่าการรีวิวแบบเปรียบเทียบ Before-After มีการแต่งหน้าที่แตกต่างกันหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ รูป Before จะเป็นหน้าสด ส่วนรูป After มักแต่งหน้าสวยแบบจัดเต็ม ส่งผลให้คนที่ดูรีวิวอาจคาดหวังผลการรักษาที่มากเกินจริง จนเกิดความผิดหวังได้ในภายหลัง

·         ควรจะดูรีวิวในแหล่งที่เป็นกลางควบคู่กันไปด้วย และไม่ควรดูแต่รีวิวที่ทางคลินิกเป็นผู้โพสต์เพียงอย่างเดียว เพราะเราจะเห็นแต่เคสที่ทำออกมาแล้วได้ผลดีเอามาโชว์ โดยเคสสวย ๆ ที่โชว์ 10 เคส ในความเป็นจริงแล้วอาจมีเคสหลุดที่ไม่ได้เอามาโชว์มากถึง 100 เคสเลยก็อาจเป็นได้

แหล่งรีวิวที่เป็นกลาง คือ ผลการตอบรับ หรือ Feedback ที่คนไข้เข้ามาโพสต์แล้วทางคลินิกไม่สามารถทำการลบออกเองได้ ซึ่งสามารถแสดงถึงความโปร่งใสของทางคลินิกนั้น ๆ เช่น แถบคำวิจารณ์ใน facebook, รีวิวใน Pantip, คำวิจารณ์ใน Google Map ซึ่งในกรณีที่มีเคสหลุดเข้ามา Complain เราจะสามารถเห็นถึงความรับผิดชอบของคลินิกได้

ทั้งนี้ผู้อ่านรีวิวต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองว่าข้อมูลที่เข้ามา Complain นั้นอาจเป็นหน้าม้าของทางคลินิกคู่แข่งที่เข้ามาโจมตี จึงควรดูคำชี้แจ้งในฝั่งของทางคลินิกด้วยเช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-ควรดูว่ามีรีวิวดีหรือไม่

ถ้าไม่รู้จะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ดูรีวิวจากเคสรีวิวได้ที่นี่

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-ควรดูว่ามีรีวิวดีหรือไม่-2

วิธีสังเกตง่าย ๆ ก็คือ หากคลินิกไหนไม่เปิดให้คนไข้แสดง Feedback ในส่วนของคำวิจารณ์บนหน้าเพจของ facebook อาจเกิดจากสาเหตุที่ว่า ทางคลินิกนั้นอาจมีการโฆษณาเกินจริงมากจนมีคนไข้เข้ามา Complain บ่อย หรือมีเคสหลุดที่เข้ามา Complain ค่อนข้างมาก หรืออาจถูกโจมตีบ่อย ดังนั้นจึงควรศึกษารีวิวต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจทำครับ

·         ปัจจุบันนี้เราจะเห็นมีคลินิกไปออกบูทตามห้างต่างๆ กันเยอะมาก จะมีเซลล์ที่คอยแนะนำคอร์สต่าง ๆ ให้แก่ลูกค้า และเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อคอร์ส เซลล์มักจะพูดในลักษณะการโฆษณาเกินจริง  ทั้งที่หัตถการที่เซลล์แนะนำนั้นอาจไม่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ก็ได้ แต่ที่เซลล์แนะนำเพราะได้ค่าคอมมิชชั่นเยอะ

พอถึงตอนที่คนไข้เข้ามาทำหัตถการที่คลินิก หมอซึ่งเป็นลูกจ้างก็จำใจต้องทำตามที่เซลล์ได้ขายคอร์สไว้ ส่งผลให้หลายเคสเกิดกรณีฟ้องร้องกันในภายหลัง เพราะไม่ได้ผลตามที่คนไข้คาดหวังไว้

ในความเป็นจริงแล้วเราควรจะให้คุณหมอเป็นผู้ประเมินตั้งแต่แรกจึงจะถูกต้องที่สุด เนื่องจากคุณหมอผู้ทำหัตถการจะเป็นผู้ที่รับผิดชอบผลการรักษา และความคาดหวังของคนไข้ได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง

หมอแพน-consult-คนไข้

  • การฉีดฟิลเลอร์ที่ V Square Clinic หมอจะเป็นผู้ประเมินและแนะนำคนไข้อย่างตรงไปตรงมาในทุก ๆ ราย โดยไม่มีระบบเซลล์เข้ามารบกวน ในกรณีที่หมอประเมินแล้วว่าไม่ควรทำ เพราะหากทำแล้วจะออกมาดูไม่ธรรมชาติ หมอก็จะแจ้งคนไข้ตามตรง

ขอบคุณข้อมูล รีวิวฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มกับคุณนิโคลที่ V Square Clinic จาก Youtube channel: V Square Clinic

5. การนัดติดตามผล

หมอรวมทีมเเพทย์มากประสบการณ์_2021

การฉีดฟิลเลอร์ ควรมีการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวทั้งก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด  จะต้องมีการนัดติดตามผล และมีช่องทางการติดต่อสื่อสาร เช่น Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสตัวเองได้โดยตรงอย่างทันท่วงที เพราะสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด และอยู่ได้นาน คือการปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องของคนไข้

6. สถานที่ ที่จอดรถ การเดินทาง คิว

การเลือกสถานที่ในการฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกที่มีการเดินทางง่ายและสะดวก ควรมีที่จอดรถ หากอยู่ในห้างจะถือว่าสะดวกมากที่สุด เนื่องจากระหว่างรอคิวทำคนไข้สามารถเดินเล่นรอได้

เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นหัตถการที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ทางที่ดีเราควรนัดคิวกับทางคลินิกก่อนล่วงหน้า เนื่องจากการ Walk-in ถึงแม้จะทำได้ แต่อาจจะต้องเสียเวลานั่งรอนานกว่าการนัดคิว

ส่วนในเรื่องของการนัดคิวนั้น แม้ว่าจะนัดคิวโดยมีการระบุวัน-เวลาที่แน่นอนไว้แล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่า การทำหัตถการประเภทฟิลเลอร์ ร้อยไหม โบท็อก ในแต่ละเคส จะระบุเวลาที่แน่นอนในการทำค่อนข้างยาก บางเคสก่อนหน้าคิวที่นัดหมอต้องใช้เวลาเพิ่มเพื่อออกแบบใบหน้าให้ผลงานออกมาดีที่สุด เนื่องจากเป็นงานศิลปะที่ละเอียด

ฉะนั้น คนไข้คควรมีการเผื่อเวลาคิวช้าไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อนัดคิวทำหัตถการทางด้านนี้ เนื่องจากการนัดคิวอาจจะไม่ได้ตรงตามเวลาในทุกครั้งครับ