ฉีดเมโสหน้าใส-ผลข้างเคียง

ฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียง มีอะไรบ้าง?

หากตัดสินใจที่จะฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นสิ่งที่ควรทราบก่อนฉีดครับ เนื่องจากแต่ละคลินิกจะใช้สูตรตัวยาต่างกัน มีส่วนประกอบและเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวแต่ละแบบที่แตกต่างกัน อีกทั้งบางคลินิกใช้ผลิตภัณฑ์ของปลอมที่ไม่มีคุณภาพ เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในระยะยาวได้ครับ

เมโสหน้าใส เป็นการบำรุงผิวด้วยวิธีการฉีดสารบำรุงต่างๆ ลงไปในผิวชั้นกลาง ตัวยาออกฤทธิ์ไวกว่าการทาครีมบำรุง จึงทำให้เห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว จากปกติอาจใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะเห็นผล แต่การฉีดเมโสหน้าใสจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ 3 วันหลังจากฉีด และถ้าฉีดต่อเนื่อง ผลจะคงอยู่ได้นานถึง 1-2 เดือน

เมโสหน้าใส จึงเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเห็นผลเร็ว และราคาไม่แพงครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เมโสหน้าใส คืออะไร? ฉีดเข้าร่างกายแล้วจะทำให้หน้าใสจริงหรือไม่!

ฉีดเมโสหน้าใส มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

หากตัวยาเมโสหน้าใสที่ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ของแท้ และผ่านอย. จะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เพราะตัวยาที่ใช้อุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อผิวครับ แต่อาจมีผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังต่อไปนี้

  • รอยบวมเข็มจากการฉีด ซึ่งจะหายได้เองใน 1-3 วัน
  • ผื่นแดง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การอักเสบติดเชื้อ การแพ้ยาชา ผื่นแดงจากรอยเข็ม
  • บางรายอาจพบรอยช้ำหลังฉีด จะเกิดขึ้นหลังจากฉีดไปแล้ว 2-3 วัน สามารถใช้ Reparil Gel ช่วยให้รอยช้ำหายไวขึ้น หรือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

ผลข้างเคียงจากการฉีดเมโสหน้าใสปลอม

ผลข้างเคียงจากอาการแพ้สเตียรอยด์

(ผลข้างเคียงจากอาการแพ้สเตียรอยด์)

ในรายที่แพ้เมโสหน้าใสส่วนมาก เกิดจากการใช้เมโสหน้าใสปลอมหรือนำตัวยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมนมาฉีด หลังฉีดจึงเห็นผลได้เร็วและชัดเจนมาก แต่จะมีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่นเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่าย เนื่องจากตัวยามีส่วนผสมที่ไม่ปลอดภัย ทำให้ผิวบางลงและไวต่อแดด หรือร้ายแรงอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งได้เลยครับ

คนไข้จึงควรเลือกใช้เมโสหน้าใสของแท้และตรวจสอบก่อนฉีดทุกครั้งเพื่อความมั่นใจเรื่องความปลอดภัย ที่สำคัญตัวยาเมโสต้องมีอย. เพื่อให้มั่นใจว่าเมโสขึ้นทะเบียนถูกต้อง ตรวจสอบบริษัทนำเข้าให้ชัดเจน และดูวันหมดอายุครับ

เรื่องควรรู้ และข้อพึงระวัง ก่อนทำเมโสหน้าใส

ตัวยาที่ใช้ฉีดเมโสหน้าใสจะแตกต่างกันได้ในแต่ละคลินิก ก่อนฉีดจึงจำเป็นต้องศึกษาวิธีการตรวจสอบเมโสหน้าใสของแท้แต่ละยี่ห้อให้ดี และฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย

ข้อควรระวัง ในการฉีดเมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใสที่อาจเกิดอันตรายกับคนไข้ได้ คือ การใช้ผลิตภัณฑ์เมโสหน้าใสที่ไม่ผ่านอย. เพราะไม่สามารถยืนยันแหล่งผลิตและส่วนผสมที่แท้จริงได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้ และส่งผลข้างเคียงระยะยาวครับ

วิธีตรวจสอบเมโสหน้าใสของแท้ และจุดต่างๆ ที่ควรสังเกตก่อนฉีดเมโสหน้าใส

(วิธีดูมาเด้คอลลาเจนแท้)

(วิธีดูเมโสหน้าใส สูตร Alpha-Arbutin ของแท้)

(วิธีดูเมโสหน้าใส สูตร Depigment ของแท้)

ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย

การฉีดเมโสหน้าใส

คนไข้ที่จะฉีดเมโสหน้าใส ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง คลินิกสะอาด ได้มาตรฐาน

ที่ V Square Clinic ทุกสาขา เลือกใช้ตัวยา “เมโสหน้าใส” ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และผ่านอย.เท่านั้น โดยผลิตภัณฑ์ของแท้ ต้องผ่านการสั่งซื้อจากบริษัทที่เป็นผู้นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งจะขายให้กับผู้ใช้ที่เป็นแพทย์เท่านั้น

ดังนั้น การสั่งตัวยาเมโสหน้าใสมาฉีดเองจึงไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะยาเมโสหน้าใสที่ขายบนอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่เป็นยาหิ้วที่ลักลอบขาย และไม่สามารถยืนยันความปลอดภัยได้ อีกทั้งหากฉีดเมโสเองหรือผู้ฉีดไม่มีประสบการณ์พอ ก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและเกิดรอยแผลเป็นได้ครับ

การฉีดเมโสหน้าใส สามารถฉีดได้สัปดาห์ละ 1 ครั้งในเดือนแรก หลังจากนั้น แนะนำให้ฉีดทุกๆ 2 สัปดาห์เพื่อคงสภาพผิวไว้ ทั้งนี้ เมโสหน้าใสไม่มีแบบถาวรครับ สลายได้หมด ไม่มีสารตกค้าง

การฉีดเมโสหน้าใส สามารถฉีดได้สัปดาห์ละ 1 ครั้งในเดือนแรก หลังจากนั้น แนะนำให้ฉีดทุกๆ 2 สัปดาห์เพื่อคงสภาพผิวไว้ ทั้งนี้ เมโสหน้าใสไม่มีแบบถาวรครับ สลายได้หมด ไม่มีสารตกค้าง

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 16 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ