ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม

การฉีดเมโสหน้าใส คือ การทำหัตถการอย่างหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงผิว และกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง เนื่องจากการฉีดเมโสหน้าใสเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรงจะส่งผลให้ตัวยาออกฤทธิ์ไว ส่วนคำถามที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย เช่น การฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบอย่างละเอียดมาฝากทุกท่านครับ

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใส มีให้เลือกหลากหลายสูตร ทั้งเน้น หน้าขาวใส หรือช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้)

เมโสหน้าใส อันตรายไหม ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้มีอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใส คือ หัตถการที่มีความปลอดภัย เนื่องจากตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไปล้วนแล้วแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อาทิเช่น vitamin A B C E, Glutatione, Transamin, คอลลาเจนและโคเอนไซม์

อีกทั้งตัวยาเมโสของแท้จะได้รับการตรวจสอบรับรองจากอย. แล้วว่ามีความปลอดภัย มีขั้นตอนการนำเข้ามาในประเทศไทยผ่านบริษัทอย่างถูกต้อง มีกฎหมายยาบังคับว่าต้องขายให้กับแพทย์เท่านั้น ส่วนตัวยาเมโสหน้าใสที่ลักลอบขายกันอยู่บนอินเทอร์เน็ตคือยาหิ้วซึ่งไม่มีความปลอดภัย

หากฉีดด้วยตัวยาเมโสแท้จะแทบไม่มีผลข้างเคียงอะไร หากจะมีบ้างในเรื่องของรอยเข็มบนใบหน้าอันเกิดขึ้นจากขั้นตอนฉีดตัวยาเมโสเท่านั้นเอง ซึ่งภายในระยะเวลาเพียง 1-3 วันรอยเข็มเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไปได้เอง ส่วนเคสที่มีอาการผิดปกติหลังฉีดเมโส มีผื่นแดงเกิดขึ้นนั้น สาเหตุอาจเกิดจาก

·         เกิดการอักเสบติดเชื้อ

สาเหตุเกิดจากทางคลินิกไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาดให้มากเพียงพอในขณะที่ทำการฉีดเมโส

อาการที่พบได้คือ หลังจากที่ฉีดเสร็จทันทีมักจะไม่บวมแดง แต่จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นในวันที่ 3 หลังจากที่ฉีดไปแล้ว

วิธีแก้ไขอาการอักเสบคือ คนไข้ควรรีบกลับไปพบแพทย์และทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะสามารถหายได้อย่างปลอดภัย 100% รวมถึงในการฉีดเมโสครั้งต่อไปในอนาคต คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ สะอาด และปลอดภัยครับ

·         อาการแพ้ยาชา

เกิดกับคนไข้บางรายที่แพ้ยาชาที่ทาให้ในขั้นตอนก่อนฉีดเมโส

อาการที่พบได้คือ หลังฉีดเสร็จแล้วจะเกิดอาการบวมแดงโดยทันที โดยอาจเกิดขึ้นเฉพาะจุดที่ทายาชาหรือเกิดบวมแดงทั่วทุกจุดก็ได้ ในเคสที่แพ้ยาชาแบบไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้หลังฉีดภายใน 1 คืน ซึ่งถ้าบวมแดงนานเกินกว่า 24 ชั่วโมงคนไข้ควรรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป

สำหรับผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อแดด เกิดฝ้า เกิดริ้วรอยก่อนวัย เมื่อตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้วมักพบว่า มีสาเหตุมาจากการฉีดเมโสหน้าใสอย่างผิดวิธี ได้แก่

·         ฉีดเมโสหน้าใสกับหมอกระเป๋า

·         ซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเอง

·         ตัวยาเมโสหน้าใสที่ไม่ได้มาตรฐาน นำเข้ามาด้วยวิธีการผิด ๆ ไม่ผ่าน อย.

ตัวยาเมโสปลอมมักมีส่วนผสมของฮอร์โมนหรือสเตียรอยด์ ในตอนแรก ๆ จะเห็นผลไว ผิวอาจดูขาวเนียนนุ่ม แต่จะเกิดผลข้างเคียงตามมาในภายหลังหากฉีดไปนาน ๆ ซึ่งการเกิดมะเร็งที่ผิวหนังคือผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้

ข้อห้ามอะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อการฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย ?

ก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใส เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เกิดความคุ้มค่าและปลอดภัยสูงสุด คนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลล่วงหน้า รวมทั้งเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ ให้การรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ขอให้หมอแกะกล่องผสมยาต่อหน้า พร้อมทั้งตรวจสอบตัวยาเมโสว่าเป็นของแท้ก่อนทุกครั้งครับ

มาเด้คอลลาเจน

(ตัวอย่างของตัวยาเมโสหน้าใส ในแต่ละสูตร)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเมโสหน้าใส

ในคนที่อยากจะฉีดเมโสหน้าใส คุณหมอได้อธิบายไว้ว่า เมโสหน้าใสนั้นมีด้วยกันหลายสูตร แต่ยังไม่มีตัวยาตัวใดที่ฉีดแล้วจะสามารถช่วยแก้ไขได้ทุก ๆ ปัญหาผิวพรรณ

ดังนั้น ก่อนฉีดเมโสจึงควรให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ทำการตรวจประเมิน และปรับสูตรเมโสให้เหมาะสมกับสภาพผิวและสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ซึ่งสูตรตัวยาเมโสโดยหลัก ๆ แล้วจะประกอบไปด้วย 3 แบบ ดังต่อไปนี้

·         ในผู้ที่มีผิวมีปัญหาผื่นแพ้ สามารถแก้ไขได้โดยการเน้นฉีดเพื่อลดสิว แก้ผื่นแดง ซึ่งสามารถลดการอักเสบ รวมถึงช่วยขับสารพิษได้

·         ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ เน้นปรับผิวหน้าให้ดูขาวใสยิ่งขึ้นด้วยการฉีดเมโสหน้าใส

·         ในผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านด้วยการฉีดเพื่อเพิ่มเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้า

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใสสามารถช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น และปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้น)

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสหน้าใส มีอะไรบ้าง?

·         บริเวณที่ฉีด หากเกิดรอยช้ำ แดง จากรอยเข็ม คนไข้สามารถประคบเย็นเองได้ ทั้งนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

·         หลีกเลี่ยงการนวดผิวบริเวณที่ฉีดทันที

·         หลีกเลี่ยงการทาครีมบริเวณรอยเข็มในช่วง 1 คืนแรกหลังฉีดเสร็จ

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท จาก Youtube Channel: V Square Clinic

 ส่วนข้อสงสัยที่ว่า  ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม คำตอบก็คือ หากเลือกฉีดเมโสกับแพทย์ที่ขาดความชำนาญ หรือฉีดในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่มีใบอนุญาตในการเปิดให้บริการ อาจมีความเสี่ยงมากที่จะเกิดผลข้างเคียงอันเป็นอันตรายได้ครับ  ดังนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ก่อนตัดสินใจฉีดเราควรศึกษาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี ให้เข้าใจก่อนโดยละเอียดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/