รูปปกบทความ_เรื่องต้องรู้-ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม

ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม ?

การฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? มีผลข้างเคียงหรือไม่ ช่วยให้ผิวขาว สุขภาพดี ได้จริงหรือ? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามยอดฮิต ที่คนไข้สอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะเมโสหน้าใส ราคาไม่แพง และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันครับ

เพื่อคลายข้อสงสัยต่างๆ ในบทความนี้หมอจะธิบายเกี่ยวกับการฉีดเมโสหน้าใส หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? ช่วยเพิ่มความมั่นใจก่อนเข้าใช้บริการครับ

เมโสหน้าใส อันตรายไหม ?

ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? ขอตอบว่าเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยครับ เนื่องจากตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไปล้วนแล้วแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็น vitamin A B C E, Glutatione, Transamin, คอลลาเจนและโคเอนไซม์

(เมโสหน้าใส มีให้เลือกหลากหลายสูตร ทั้งเน้น หน้าขาวใส หรือช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้)

ข้อดี ของการฉีดเมโสหน้าใส คือ ช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง เนื่องจากการฉีดเมโสหน้าใสเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง จะส่งผลให้ตัวยาออกฤทธิ์ไว เข้าแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

นอกจากนี้ตัวยาเมโสของแท้ยังได้รับการตรวจสอบรับรองจากอย. มีกฎหมายยาบังคับว่าต้องขายให้กับแพทย์เท่านั้น มีขั้นตอนการนำเข้ามาในประเทศไทยผ่านบริษัทอย่างถูกต้อง จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยครับ

ผลข้างเคียงหลังฉีดเมโสหน้าใส มีอะไรบ้าง ?

หลังฉีดอาจมีเรื่องของรอยเข็มบนใบหน้า ซึ่งภายในระยะเวลาเพียง 1-3 วันรอยเข็มเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไปได้เอง ไม่ต้องกังวลครับ

กรณีผลข้างเคียง หรือความอันตราย จะมาจากตัวยาเมโสหน้าใสที่ใช้ ไม่ได้มาตรฐาน เป็นเมโสหน้าใสปลอม ที่มีการลักลอบขายกันอยู่บนอินเทอร์เน็ต หรือยาหิ้วที่ไม่มีอะไรการันตีความปลอดภัย ส่วนเคสที่มีอาการผิดปกติหลังฉีดเมโส หมอขอแยกผลข้างเคียงตาม สาเหตุของอาการดังนี้

เกิดการอักเสบติดเชื้อ

ในกรณีหลังฉีดเมโสหน้าใส แล้วติดเชื้อ เกิดผื่นแดง คัน สาเหตุเกิดจากทางคลินิกไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาดให้มากเพียงพอในขณะที่ทำการฉีดเมโสครับ

ลักษณะอาการ หลังจากที่ฉีดเสร็จทันทีมักจะไม่บวมแดง แต่จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นในวันที่ 3 หลังจากที่ฉีดไปแล้ว

วิธีแก้ไข ควรรีบกลับไปพบแพทย์และทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะสามารถหายได้อย่างปลอดภัย 100% รวมถึงในการฉีดเมโสครั้งต่อไปในอนาคต หมอแนะนำให้คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ สะอาด และปลอดภัยครับ

อาการแพ้ยาชา

ในคนไข้บางคนอาจไม่ทราบว่าตนเองแพ้ยาชา หากก่อนฉีดเมโสหน้าใสมีการแปะยาชา สำหรับคนที่กลัวเจ็บจริง ๆ

(ปกติฉีดเมโสหน้าใส ไม่เจ็บมากครับ ขั้นตอนการทำทั่วไป จะใช้วิธีการประคบเย็นก่อนฉีดแทนยาชา)

ลักษณะอาการ หลังฉีดเสร็จแล้วจะเกิดอาการบวมแดงโดยทันที โดยอาจเกิดขึ้นเฉพาะจุดที่ทายาชาหรือเกิดบวมแดงทั่วทุกจุดก็ได้

วิธีแก้ไข ในเคสที่แพ้ยาชาแบบไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้หลังฉีดภายใน 1 คืน ซึ่งถ้าบวมแดงนานเกินกว่า 24 ชั่วโมงคนไข้ควรรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป

ฉีดเมโสหน้าใสกับหมอกระเป๋า

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันหมอกระเป๋ายังมีอยู่ครับ เพราะยังมีคนใช้บริการ เนื่องจากเห็นแก่ราคาถูก จากที่หมอเคยหาข้อมูลพบว่าราคาถูกจริงครับ ถูกกว่าราคาต้นทุนของเมโสหน้าใสของแท้ก็มี ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้

(ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายมาก หากฉีดกับหมอกระเป๋า และตัวยาไม่ได้มาตรฐาน)

หากพูดในแง่ของการทำตลาดออกโปรโมชั่น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีราคาต้นทุนเป็นตัวยืน บวกกับกับค่าเวชภัณฑ์ และประสบการณ์ของแพทย์ ราคาที่ออกมา เทียบกับคลินิกที่ได้มาตรฐานด้วยกัน ราคาจะไม่แตกต่างกันมากนัก

กรณีที่ถูกมาก ๆ ให้คำนึงไว้ก่อนว่าเป็นหมอเถื่อน ยาปลอม และเสี่ยงอันตรายแน่นอนครับ ที่สำคัญหมอ กระเป๋าไม่สามารถซื้อยาแท้ที่ผ่านอย.แล้วได้ครับ เนื่องจากมีกฎหมายยาควบคุมเอาไว้

สิ่งที่หมอกระเป๋าทำได้ก็คือใช้ยาหิ้วยาปลอม และยาเหล่านี้ก็มักจะมีส่วนผสมที่อันตรายและไม่สะอาดจนทำให้ผู้รับบริการหลายคนมีอาการอักเสบและติดเชื้อรุนแรง ทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อแดด หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้ครับ

แนะนำ : ควรพิจารณาอย่างละเอียดครับ เพราะจริง ๆ แล้ว การฉีดเมโสหน้าใสราคา ก็ไม่ได้แพงมากครับ หากใครไม่สะดวกที่จะซื้อคอร์ส ก็สามารถเลือกฉีดแบบรายครั้งได้ และมีสูตรให้เลือกตามปัญหาสภาพผิวหน้าของคนไข้ครับ

ตัวยาเมโสหน้าใสที่ไม่ได้มาตรฐาน

โดยปกติ ตัวเมโสหน้าใส บริษัทที่นำเข้ามาอย่างถูกต้อง จะขายให้กับแพทย์เท่านั้นเพราะมีกฏหมายยาบังคับ

ดังนั้นตัวยาเมโสหน้าใสที่ลักลอบขายตามอินเทอร์เน็ตจะเป็นยาหิ้วไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นเมโสปลอม ซึ่งหมายความว่า ไม่สามารถยืนยันที่มาและแหล่งผลิตได้ จึงไม่มีทางพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัย

อาจมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ (Steroid) หรือฮอร์โมน ถึงแม้อาจจะทำให้ผิวขาวเนียนนุ่ม เห็นผลไวในช่วงแรกๆ ของการฉีด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปผิวมักจะบางลง เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวไวต่อแดด เกิดฝ้า และในกรณีร้ายแรงที่สุดอาจจะถึงขั้นเกิดมะเร็งผิวหนังได้เลยครับ

เมโสปลอมหรือ-ยาสเตียรอยด์

(เมโสปลอมหรือ ยาสเตียรอยด์)

(ผลข้างเคียงจากตัวยาเมโสปลอม หรือ ยาสเตียรอยด์ )

ซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเอง

กรณีอันตรายมากครับ เพราะรวมความเสี่ยงทั้งตัวยาเมโสหน้าใสที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงซื้อเมโสปลอมมาใช้ ประกอบกับนำมาฉีดเองโดยไม่มีความรู้กายวิภาคบนใบหน้าเสี่ยงฉีดถูกเส้นเลือดสำคัญๆ และ ฉีดในสถานที่ไม่สะอาด ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื่อ ยิ่งทำให้อันตรายมากขึ้น

ฉีดเมโสหน้าใส-ไม่อันตราย
ฉีดเมโสหน้าใส-ไม่อันตราย-(2)

(ฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย)

สรุป

ถ้าถามว่าการ ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? ขึ้นอยู่กับตัวยาและแพทย์ที่ฉีดครับ หากแพทย์มีประสบการณ์ และใช้ตัวยาเมโสหน้าใสแท้ มีความปลอดภัยแน่นอน

เพื่อความมั่นใจ และปลอดภัย ก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใส ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง อย่าเห็นแก่ของถูก เพราะไม่คุ้มกับความเสี่ยงของผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ