คลื่นวิทยุ RF ยกกระชับใบหน้า

คลื่นวิทยุ RF ยกกระชับใบหน้า

คลื่นวิทยุ RF (Radio-Frequency) หรือคลื่นวิทยุความถี่สูง คือเทคโนโลยียกกระชับใบหน้าที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การผ่าตัดศัลยกรรม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย แก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย แต่กลัวการผ่าตัด และไม่อยากพักฟื้นนาน

ปัจจุบันเครื่อง RF ได้มีการผลิตออกมาหลายรุ่น หลายยี่ห้อให้เลือกใช้ และได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าได้อย่างครอบคลุม มีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยว่า เครื่อง RF คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร? ช่วยยกกระชับใบหน้าได้จริงหรือ?เหมาะสำหรับใครบ้าง? หลังทำ ควรดูแลตัวเองอย่างไรให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน? หมอจะมาให้คำตอบในบทความนี้ครับ

คลื่นวิทยุ RF คืออะไร ?

คลื่นวิทยุ RF คือ เทคโนโลยีความถี่คลื่นวิทยุ ที่มีการปล่อยคลื่นไฟฟ้าอ่อน ๆ โดยมีความถี่อยู่ในช่วง 0.3-0.5 MHz (เมกะเฮริตซ์) ซึ่งเป็นเครื่องมือยกกระชับที่ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) ว่ามีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

การทำ RF สามารถใช้ยกกระชับได้หลายตำแหน่ง เช่น ใบหน้าบริเวณ หน้าผาก ระหว่างคิ้ว รอบดวงตา ร่องแก้ม รอบปาก กรอบหน้า ตลอดไปจนถึง ลำคอ เหนียงใต้คาง ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง หลังทำผิวจะดูกระชับ หย่อนคล้อยน้อยลง ผิวดูอ่อนวัยโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

RF (Radio-Frequency) ทำงานอย่างไร ?

เครื่อง RF มีหลักการทำงานโดยการปล่อยคลื่นวิทยุความถี่สูง RF (Radio-Frequency) ที่มีช่วงความถี่ 0.3-0.5 MHz เข้าสู่ผิวหนังชั้นบน ผ่านแท่งโลหะหรือหัวโลหะขนาดต่าง ๆ เครื่อง RF จะทำงานโดยการนวด ผ่านชั้นผิวหนังแต่ละชั้น ได้แก่

โครงสร้างชั้นผิวหนัง
 • ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นที่อยู่นอกสุด มีความหนาประมาณ 0.05-0.1 มิลลิเมตร ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากมลพิษ แบคทีเรียและป้องกันการสูญเสียน้ำ ในชั้นนี้คลื่นวิทยุ RF จะกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวของเซลล์เพิ่มขึ้น ทำให้รูขุมขนเล็กลง และขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น
 • ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นที่ความหนาและมีความยืดหยุ่น ประกอบไปด้วยคอลลาเจน (80-85%) และ อิลาสติน (2-4%) ทำหน้าที่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่น ดูเต่งตึง ในชั้นนี้คลื่นวิทยุ RF จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินให้เกิดขึ้นใหม่ ทำให้ผิวดูกระชับ เต่งตึงและยืดหยุ่นขึ้น
 • ชั้นไขมัน (Subcutis) เป็นชั้นที่อยู่ในสุดของชั้นผิวหนัง มีความหนาถึง 10 เซนติเมตร ทำหน้าที่กักเก็บพลังงาน และเป็นเกราะป้องกันการกระแทกให้กับอวัยวะภายใน ในชั้นนี้คลื่นวิทยุ RF จะไปสลายไขมันหรือลดการสะสมของไขมันส่วนเกิน ลดเซลลูไลท์ พร้อมกระชับสัดส่วน
 • ชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) เป็นชั้นผิวที่มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนังด้านบน มีโครงสร้างที่เป็นเนื้อเยื่อพังผืดทำหน้าที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อ และเป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อดึงหน้าให้ตึง ดูกระชับขึ้น ในชั้นนี้ คลื่นวิทยุ RF จะดึงชั้นผิว SMAS ให้ตึงขึ้น ส่งผลให้ผิวชั้นบนดูเต่งตึงตามไปด้วย ผลที่ตามมาคือใบหน้าของเราก็จะดูยกกระชับมากยิ่งขึ้น
 • ชั้นกล้ามเนื้อใบหน้า (Muscle) เป็นชั้นที่สามารถหดตัวได้ มีความยืดหยุ่น มีความเกี่ยวข้องกับการใช้แสดงความรู้สึกทางสีหน้า และการเคี้ยวอาหาร

(หลักการทำงานของ RF (Radio-Frequency))

เมื่อคลื่นวิทยุ RF ผ่านชั้นผิวหนังแต่ละชั้นก็จะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนรูปของพลังงานภายใน ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 3-5 °C ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย เพราะอุณหภูมิของร่างกายจะถูกกระตุ้นให้สูงขึ้นไม่เกิน 42 °C ครับ

คลื่นวิทยุความถี่สูง RF ทั่วไป กับ Thermage ต่างกันอย่างไร ?

คลื่นวิทยุความถี่สูง RF ทั่วไป กับ Thermage มีหลักการทำงานโดยใช้หลักการปล่อยพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ Thermage จะทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุแบบ Monopolar RF แต่คลื่นวิทยุทั่วไป จะเป็นแบบ Bipolar RF ครับ

พลังงานของ Thermage

(Thermage Monopolar RF (Radio frequency) มีพลังงาน 40-50°C เป็นวงกว้าง ครอบคลุมทั้งชั้นผิวช่วยเรื่องลดไขมัน และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม)

Thermage จะทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อน (Monopolar RF) หรือคลื่นวิทยุเป็นก้อนความร้อนขนาด 3-16 cm2 ที่เป็นแบบขั้วเดียวลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน โดยจะปล่อยพลังงานความร้อนออกมาเป็น Volumatic ทำให้สามารถสร้างความร้อนใต้ผิวหนังได้ลึกและทั่วถึงมากกว่าเครื่องมืออื่น ๆ ซึ่งความร้อนจะทำให้ผิวเกิดการหดตัว เหมือนกับการเอาเนื้อไปย่างแล้วเนื้อเกิดการหดตัว

จุดเด่นของ Thermage

การทำ Thermage มีจุดเด่นในการลดชั้นไขมันที่ใบหน้า ทำให้ผิวแน่นกระชับขึ้น และเพิ่ม Skin Quality (ผิวเด็ก) เหมาะสำหรับคนที่ทนความเจ็บได้ในระดับสูงจึงจะคุ้มค่าในการทำ อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวแน่นกระชับขึ้น เห็นผลลัพธ์นาน 1-2 ปี หลังทำไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ 

เครื่อง Thermage ที่ดีที่สุดและได้รับการยอมรับ คือ Thermage FLX ที่เป็นเครื่องช่วยยกกระชับรุ่นใหม่ล่าสุด สามารถปล่อยพลังงานได้อย่างที่แม่นยำ โดยมี AccuREP เซ็นเซอร์วัดความร้อนบนผิว เพื่อควบคุมการปล่อยหลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุก shot พร้อมด้วยหัวทิปรุ่นใหม่ ที่ช่วยกระจายพลังงานได้ดีขึ้น และสามารถลงลึกถึงชั้นผิวขึ้นกว่าเดิม สำหรับที่ V Square Clinic เลือกใช้เครื่องรุ่นล่าสุดครับ

การทำ Thermage ควรทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

ข้อควรรู้ : การทำ Thermage ควรทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ผ่านการอบรม Thermage FLX Physician Training และคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะมั่นใจได้ในความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ออกมาครับ

คลื่นวิทยุ RF อันตรายไหม ?

การยกกระชับหน้าด้วยคลื่นวิทยุ RFเป็นเทคโนโลยีความงามที่มีความปลอดภัยครับ เพราะผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ US-FDA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากความถี่ของคลื่นวิทยุ ไม่ได้ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อผิวหนังหรือร่างกาย ในกรณีที่เกิดรอยแดงหรือบวมเล็กน้อยหลังทำ ถือว่าเป็นอาการปกติครับ สามารถหายไปภายใน 24 ชั่วโมง

ส่วนผลข้างเคียงด้านอื่น ๆ อาจมาจากการใช้เครื่องปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์ที่ได้อาจทำแล้วไม่เห็นผล ในกรณีร้ายแรงอาจทำให้เกิดความเสียหายกับผิวหน้าได้ เช่น พื้นผิวใบหน้าเกิดรอยบุ๋ม ขรุขระ ผิวหน้าไหม้ เกิดรอยดำ อักเสบ หรือใบหน้าเสียทรงได้ครับ ดังนั้นก่อนทำต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และต้องมั่นใจก่อนว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่องแท้ ที่ได้มาตรฐานหรือไม่

ประโยชน์ของคลื่นวิทยุ RF

 • ช่วยกระชับรูขุมขน ปรับเซลล์ผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์
 • ช่วยยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดริ้วรอยได้ทั่วใบหน้า เช่น ริ้วรอยหน้าผาก ระหว่างคิ้ว รอบดวงตา ร่องแก้ม รอบปาก กรอบหน้า ลำคอ เหนียงใต้คาง รวมไปถึงช่วยลดไขมันสะสมบริเวณต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง เอว สะโพก
 • คลื่นวิทยุ RF ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ส่งผลให้ผิวยืดหยุ่น ดูเต่งตึง 
 • ช่วยปรับรูปหน้าเรียว V Shape ดูมีมิติ

ข้อจำกัดของคลื่นวิทยุ RF

 • การทำ RF ไม่เหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์ และหลังคลอดบุตร 6 เดือน
 • ไม่แนะนำให้ทำในบริเวณที่มีการอักเสบ แผลถลอก หรือบริเวณที่เคยได้รับการผ่าตัดมาน้อยกว่า 6 เดือน หรือแผลผ่าตัดยังหายไม่สนิท
 • ผู้ที่เป็นโรคไต หรือผู้ที่มีโรคที่เกิดจากระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)
 • ผู้ที่สูญเสียความรู้สึก หรือการรับความรู้สึกบกพร่อง

คลื่นวิทยุ RF ใครบ้างที่ควรทำ

 • การทำ RF เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย กระชับใบหน้าให้เต่งตึง แต่กลัวเข็ม ไม่อยากฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ หรือร้อยไหม กลัวการผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • ผู้ที่มีเซลลูไลท์ ไขมันส่วนเกินสะสม บริเวณที่ลดได้ยาก เช่น หน้าท้อง ต้นขา สะโพก หรือคุณแม่หลังคลอด ที่อยากจะปรับรูปร่างให้เข้าที่เร็ว กระชับขึ้น
 • ผู้ที่มีเหนียงใต้คาง มีแก้มห้อย ต้องการลดแก้ม เหนียง กระชับกรอบหน้าให้ดูชัดขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าเรียว V Shape
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขน ปรับใบหน้ากระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

การดูแลตัวเอง หลังใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง RF

หลังยกกระชับหน้าด้วย คลื่นวิทยุ RF อาจมีผิวแดง ชมพูระเรื่อ หรือบวมเล็กน้อย สามารถหายได้เอง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น และปฎิบัติตัวดังนี้

 • งดการทำทรีทเมนท์ ขัดผิว หรือทำเลเซอร์อื่น ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ

สรุป

การทำ RF สามารถช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูเต่งตึง ลดริ้วรอยก่อนวัย ปรับผิวให้ดูกระจ่างใส และช่วยลด volume ของใบหน้า ทำให้หน้าเรียวขึ้น อีกทั้งยังช่วยสลายไขมันสะสม เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด เพราะกลัวเจ็บ หรือกลัวเข็ม ไม่มีเวลาพักฟื้น

การเลือกเครื่องคลื่นวิทยุ RF แท้ และทำโดยหมอที่มีประสบการณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันครับ เพราะหากคลินิกใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องจะให้พลังงานที่ไม่สม่ำเสมอ ก็อาจทำให้ผิวไหม้ หน้าเปลี่ยนรูปได้ การทำ Thermage FLX หรือคลื่นวิทยุ RF ที่เห็นผลปลอดภัย ควรเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 25 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า