รูปปกบทความ_ฉีดโบท็อกซ์น่องครั้งแรก

ฉีดโบท็อกลดน่อง

การฉีดโบท็อกน่อง เป็นอีกวิธีที่กำลังได้รับความสนใจ ทั้งจากผู้ที่ต้องยืนเป็นเวลานานๆ ผู้ที่ต้องสวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำ รวมถึงสาวๆ ที่มีน่องปูด น่องใหญ่ขึ้นจากการออกกำลังกาย การฉีดโบท็อกเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้มีขาเรียวสวยโดยไม่มีอันตราย

ส่วนคำถามที่ว่า ฉีดครั้งแรกเห็นผลได้เลยหรือไม่ ? กระบวนการทำงานเป็นอย่างไร? ต้องใช้โบท็อกซ์กี่ยูนิต? สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ

ฉีดโบท็อกลดน่อง คืออะไร

โบท็อกลดน่อง คือการใช้สาร Botulinum toxin ฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อ Gastrocnemius ที่บริเวณขาส่วนที่เป็นน่องครับ โดยโบท็อกจะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อน่องที่ใหญ่มีขนาดเล็กลง คล้ายกับลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้หน้าเรียวครับ และในการฉีดหมอจะฉีดเฉพาะกล้ามเนื้อน่องบางส่วนในปริมาณที่เหมาะสม จึงไม่ส่งผลต่อการยืนหรือเดินเพราะยังมีกล้ามเนื้ออื่นๆ พยุงอยู่ครับ

กล้ามเนื้อน่อง

(หมอจะฉีดโบท็อกเข้าไปยังกล้ามเนื้อ Gastrocnemius ทำให้กล้ามเนื้อคลาย ลดการหดเกร็ง จึงทำให้น่องมีขนาดเล็กลงได้)

สาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่มีอะไรบ้าง

 • การสวมส้นสูงเป็นประจำ เมื่อเวลาเราสวมส้นสูงจะทำให้ปลายเท้าเป็นส่วนที่รับน้ำหนักตัวเกือบทั้งหมดและเขย่งตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อน่องต้องทำงานหนักขึ้น จนน่องเกร็งเป็นลูกขนาดใหญ่ขึ้น

สวมส้นสูง

(การสวมส้นสูงเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนน่องขยายใหญ่ขึ้นและเมื่อยล้า เนื่องจากต้องรับน้ำหนักตัวด้วยการเขย่งเท้าตลอดเวลา)

 • การยืนเป็นเวลานาน ๆ หากต้องยืนเป็นเวลานานๆ หลายวันติดต่อกัน จะทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งตึงและมีขนาดใหญ่ขึ้นได้
 • การนั่งไขว่ห้าง หลายคนมักจะนั่งไขว่ห้างเป็นประจำ ซึ่งการนั่งท่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะทำให้เส้นเลือดที่ขาหดเกร็งและเลือดไหลเวียนไม่สะดวก เนื่องจากเกิดการกดทับที่ขา จึงเกิดการสะสมของไขมันและกล้ามเนื้อน่องใหญ่ขึ้นได้ครับ
 • การออกกำลังกายบางประเภทในการออกกำลังกายที่เน้นใช้แรงต้านกล้ามเนื้อขา เช่น การปีนป่าย การปั่นจักรยานด้วยการใช้เกียร์หนัก จะส่งผลให้กล้ามน่องแข็งแรงขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยครับ

ใครบ้างที่เหมาะกับโบท็อกลดน่อง

ก่อนฉีดหมอที่มีประสบการณ์จะต้องประเมินดูก่อนว่าน่องของคนไข้มีขนาดใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อหรือไขมัน เพื่อวางแผนปรับรูปทรงของน่องให้เกิดความสมดุลขาเรียวสวยรับกับสรีระร่างกายครับ ในคนไข้ที่น่องโตเพราะกล้ามเนื้อสามารถใช้โบท็อกรักษาได้ครับ แต่ในคนไข้บางเคสน่องใหญ่เพราะไขมันหมอจะแนะนำให้ทำร่วมกับเมโสแฟตเพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกน่อง เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกจริงไหม อยู่นานแค่ไหน ?

หลังฉีดโบท็อกน่อง จะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 เดือน ในการฉีด 1 ครั้งจะลดลงได้ประมาณ 10-20% เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณน่องเป็นมัดกล้ามเนื้อขนาดใหญ่

โบท็อกน่องสามารถคงผลลัพธ์ไว้ได้ประมาณ 4-6 เดือนครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานกล้ามเนื้อน่องด้วย ถ้ายังต้องเดินบ่อยๆ หรือใส่ส้นสูงตลอดเวลา กล้ามเนื้อจะกลับมาคืนสู่สภาพเดิมได้ไวขึ้น
สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ครับ

ฉีดโบท็อกลดน่องต้องใช้กี่ยูนิต ? ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

โดยทั่วไปแล้ว หากต้องการให้น่องเล็กลงมากๆ อาจจะต้องใช้ยูนิตเยอะมากถึง 500-600 ยูนิตต่อขา 1 ข้างครับ แต่ร่างกายของคนเราไม่สามารถรับโบท็อกปริมาณมากเกิน 300 ยูนิตได้ระยะ 3 เดือน และถ้าฉีดครั้งเดียวมากเกินไป จะส่งผลต่อการยืนและเดินได้ หมอจึงแนะนำให้ค่อยๆ ทยอยฉีดเพียงครั้งละ 200 ยูนิตครับ

หมอแนะนำโบท็อกยี่ห้อ โบท็อก Allergan เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ออกฤทธิ์เน้นสำหรับกล้ามเนื้อ ยากระจายตัวแคบ มีความแม่นยำ ได้ผลดีและมีความบริสุทธิ์มาก ช่วยลดโอกาสในการดื้อโบท็อกเพราะต้องฉีดปริมาณเยอะครับ

ฉีดโบท็อกลดน่อง ราคาเท่าไหร่

โปรโมชั่นโบทอกน่อง
 • โบท็อกเกาหลี Botulax/Aestox 200 U ราคา 14,000 บาท

 • โบท็อกอเมริกา Allergan 200 U ราคา 32,000 บาท
 • โบท็อกอังกฤษ Dysport 600 U ราคา 28,000 บาท

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ยี่ห้อ Juvederm /Restylane /Perfectha ดูอย่างไร ?

ข้อปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกน่อง

วิธีปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกน่องคล้ายกับการฉีดที่จุดอื่นๆ ครับ โดยจะทำให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ดีและอยู่ได้นานขึ้น โดยมีข้อปฏิบัติ ดังนี้

 1. หลังฉีดโบท็อกควรขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดทันทีเป็นเวลาประมาณ 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและงดออกกำลังกาย เช่น เข้าซาวน่า ตากแดด เป็นเวลา 3 วัน
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และอาหารหมักดอง เป็นเวลา 3 วัน
 4. หากต้องการให้กล้ามเนื้อยุบลงมากขึ้น สามารถมาฉีดเพิ่มได้แต่ควรเว้นระยะอย่างน้อย 3 เดือน

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ คุณหมอตอบเองครับ

สรุป

สำหรับใครที่อยากมีขาเรียวสวย ลดขนาดน่องที่ใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง โบท็อกน่องก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ ต้องเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และต้องใช้โบท็อกของแท้ ยี่ห้อที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้นครับ

หากใครยังไม่แน่ใจว่าฉีดโบท็อกลดน่องจะเหมาะกับตนเองไหม สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ V square clinic เพื่อตรวจประเมินก่อนตัดสินใจทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ