รูปปกบทความ_ฉีดโบท็อกซ์น่องครั้งแรก

ฉีดโบท็อกลดน่อง

การฉีดโบท็อกน่อง เป็นวิธีลดน่องที่หลายคนให้ความสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ ต้องสวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำ รู้สึกว่าน่องปูด น่องใหญ่ขึ้น จนไม่มั่นใจ การฉีดโบท็อกน่องจึงเป็นวิธีลดน่องที่จะช่วยให้ขาเรียวสวยขึ้นได้ และไม่เห็นกล้ามเนื้อน่องเป็นมัดครับ

ส่วนคำถามที่ว่า ฉีดครั้งแรกเห็นผลได้เลยหรือไม่? มีกระบวนการทำงานเป็นอย่างไร? ต้องใช้โบท็อกซ์กี่ยูนิต? สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ โบท็อกน่อง

ฉีดโบท็อกลดน่อง คืออะไร

โบท็อกลดน่อง คือการใช้สาร Botulinum toxin ฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อ Gastrocnemius บริเวณน่องครับ โดยโบท็อกจะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อน่องที่ใหญ่มีขนาดเล็กลง คล้ายกับลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้หน้าเรียวครับ ในการฉีดหมอจะฉีดเฉพาะกล้ามเนื้อน่องบางส่วน ในปริมาณที่เหมาะสม จึงไม่ส่งผลต่อการยืน หรือเดินเพราะยังมีกล้ามเนื้ออื่น ๆ พยุงอยู่ครับ

กล้ามเนื้อน่อง

(หมอจะฉีดโบท็อกเข้าไปยังกล้ามเนื้อ Gastrocnemius ทำให้กล้ามเนื้อคลาย ลดการหดเกร็ง จึงทำให้น่องมีขนาดเล็กลงได้)

สาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่มีอะไรบ้าง ?

 • การสวมส้นสูงเป็นประจำ เมื่อเวลาเราสวมส้นสูงจะทำให้ปลายเท้าเป็นส่วนที่รับน้ำหนักตัวเกือบทั้งหมดและเขย่งตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อน่องต้องทำงานหนักขึ้น จนน่องเกร็งเป็นลูกขนาดใหญ่ขึ้น

สวมส้นสูง

(การสวมส้นสูงเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนน่องขยายใหญ่ขึ้นและเมื่อยล้า เนื่องจากต้องรับน้ำหนักตัวด้วยการเขย่งเท้าตลอดเวลา)

 • การยืนเป็นเวลานาน ๆ หากต้องยืนเป็นเวลานานๆ หลายวันติดต่อกัน จะทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งตึงและมีขนาดใหญ่ขึ้นได้
 • การนั่งไขว่ห้าง หลายคนมักจะนั่งไขว่ห้างเป็นประจำ ซึ่งการนั่งท่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะทำให้เส้นเลือดที่ขาหดเกร็งและเลือดไหลเวียนไม่สะดวก เนื่องจากเกิดการกดทับที่ขา จึงเกิดการสะสมของไขมันและกล้ามเนื้อน่องใหญ่ขึ้นได้ครับ
 • การออกกำลังกายบางประเภทในการออกกำลังกายที่เน้นใช้แรงต้านกล้ามเนื้อขา เช่น การปีนป่าย การปั่นจักรยานด้วยการใช้เกียร์หนัก จะส่งผลให้กล้ามน่องแข็งแรงขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยครับ

ใครบ้างที่เหมาะกับโบท็อกลดน่อง

ก่อนอื่นหมอจะประเมินว่าน่องของคนไข้มีขนาดใหญ่จากสาเหตุอะไร เกิดจากกล้ามเนื้อหรือไขมัน เพื่อวางแผนปรับรูปทรงของน่องให้เกิดความสมดุลรับกับสรีระร่างกายครับ เพราะโบท็อกน่องจะเหมาะกับคนไข้ที่น่องโตเพราะกล้ามเนื้อสามารถใช้โบท็อกรักษาได้ครับ แต่ในคนไข้บางเคสน่องใหญ่เพราะไขมันหมอจะแนะนำให้ทำร่วมกับเมโสแฟตเพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับโบท็อกลดน่อง

ฉีดโบท็อกน่อง เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกจริงไหม อยู่นานแค่ไหน ?

หลังฉีดโบท็อกน่อง จะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 เดือน ในการฉีด 1 ครั้งจะลดลงได้ประมาณ 10-20% เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณน่องเป็นมัดกล้ามเนื้อขนาดใหญ่

โบท็อกน่องสามารถคงผลลัพธ์ไว้ได้ประมาณ 4-6 เดือนครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานกล้ามเนื้อน่องด้วย ถ้ายังต้องเดินบ่อยๆ หรือใส่ส้นสูงตลอดเวลา กล้ามเนื้อจะกลับมาคืนสู่สภาพเดิมได้ไวขึ้น
สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ครับ

ฉีดโบท็อกลดน่องต้องใช้กี่ยูนิต ? ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

ฉีดโบท็อกลดน่องต้องใช้กี่ยูนิต

โดยทั่วไปแล้ว หากต้องการให้น่องเล็กลงมาก ๆ อาจจะต้องใช้ยูนิตเยอะมากถึง 500-600 ยูนิตต่อขา 1 ข้างครับ แต่ร่างกายของคนเราไม่สามารถรับโบท็อกปริมาณมากเกิน 300 ยูนิตได้ระยะ 3 เดือน และถ้าฉีดครั้งเดียวมากเกินไป จะส่งผลต่อการยืนและเดินได้ หมอจึงแนะนำให้ค่อย ๆ ทยอยฉีดเพียงครั้งละ 200 ยูนิต

โบท็อกลดน่อง Allergan

ยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะสำหรับฉีดน่อง หมอแนะนำโบท็อก Allergan เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ออกฤทธิ์เน้นสำหรับกล้ามเนื้อ ยากระจายตัวแคบ มีความแม่นยำ ได้ผลดีและมีความบริสุทธิ์มาก ช่วยลดโอกาสในการดื้อโบท็อกเพราะต้องฉีดปริมาณเยอะครับ

และโบท็อกอีกยี่ห้อที่แนะนำสำหรับการฉีดโบท็อกน่อง คือ โบท็อก Dysport ครับ เพราะมีขนาดโมเลกุลเล็ก กระจายตัวได้ดี เหมาะกับการฉีดกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ เช่น กล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อต้นแขน และมีความบริสุทธิ์สูง โอกาสดื้อโบทอกน้อยครับ

ข้อดี vs ข้อเสีย ฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง

ข้อดีโบท็อกน่อง ข้อเสียโบท็อกน่อง
 1. เหมาะสำหรับคนที่อยากแก้ไขน่องใหญ่แบบไม่ต้องผ่าตัด
 2. ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดใช้ชีวิตตามปกติ
 3. เห็นผลดีในการลดขนาดกล้ามเนื้อให้เล็กลง
 1. ต้องใช้โบท็อกปริมาณมาก
 2. ราคาสูงตามจำนวนโบท็อกที่ใช้
 3. ผลลัพธ์ไม่ถาวร
 4. แพทย์ที่ฉีดต้องชำนาญ เพื่อให้น่องสองข้างเท่ากัน

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกลดน่อง

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดน่อง
 2. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดอย่างถูกต้อง ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณะสุข
 3. แพทย์มีประสบการณ์ สามารถประเมินการใช้ปริมาณยาได้อย่างเหมาะสม
 4. ฉีดโบท็อกแท้ ที่สามารถตรวจสอบได้ แพทย์แกะกล่อง ผสมยาให้ดูต่อหน้า
 5. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ
 6. รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุ zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น และช่วยให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้น

ข้อปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกน่อง

 1. หลังฉีดโบท็อก ควรขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดทันทีเป็นเวลาประมาณ 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 2. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและงดออกกำลังกาย เช่น เข้าซาวน่า ตากแดด เป็นเวลา 3 วัน
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และอาหารหมักดอง เป็นเวลา 3 วัน
 4. หากต้องการให้กล้ามเนื้อยุบลงมากขึ้น สามารถมาฉีดเพิ่มได้แต่ควรเว้นระยะอย่างน้อย 3 เดือน

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ คุณหมอตอบเองครับ

ฉีดโบท็อกลดน่อง ราคาเท่าไหร่ ?

นอกจากโบท็อก Allergan และ Dysport ยังมีโบท็อกลดน่องยี่ห้ออื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ และงบประมาณที่คนไข้ตั้งไว้ครับ

Landingpage-botox_เฉพาะจุด_2024
 • โบท็อกเกาหลี Nabota/Aestox
  150 U ราคา 12,000 บาท
  200 U ราคา 16,000 บาท
 • โบท็อกอเมริกา Allergan
  200 U ราคา 34,000 บาท
 • โบท็อกเยอรมัน Xeomin
  200 U ราคา 28,000 บาท
 • โบท็อกอังกฤษ Dysport
  600 U ราคา 34,000 บาท

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่าง ๆ

รีวิว ผลหลังฉีดโบท็อกลดน่อง

หลังฉีดโบท็อกลดน่อง กล้ามเนื้อน่องที่ปูด หรือเป็นมัดกล้ามเนื้อ จะมีขนาดเล็กลง ทำให้รูปขาดูเรียวมากขึ้น

รีวิว ผลหลังฉีดโบท็อกลดน่อง

การฉีดโบท็อกลดน่อง มีผลข้างเคียงไหม ?

หลังฉีดโบท็อกลดน่อง ถ้าฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ตัวยาโบท็อกในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มีผลข้างเคียงที่อันตรายครับ แต่ถ้าหากฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ คำนวณปริมาณโบท็อกไม่เหมาะสม ฉีดมากเกินไป อาจเกิดปัญหากับการเดินได้ ขาจะรู้สึกไม่มีแรง เช่นเดียวกับการฉีดยาหิ้ว หรือหมอกระเป๋า หมอปลอม ที่อาจเกิดอันตรายได้ครับ ดังนั้นก่อนฉีดจึงต้องพิถีพิถันในการเลือกคลินิก เพื่อความปลอดภัย

ฉีดโบท็อกลดน่อง เจ็บไหม ?

การฉีดตัวยาเข้ากล้ามเนื้อมีความเจ็บเป็นเรื่องปกติครับ แต่จะมีการแปะยาชาให้ก่อน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บครับ

สรุป

สำหรับใครที่อยากมีขาเรียวสวย ลดขนาดน่องที่ใหญ่ให้เล็กลง โบท็อกน่องเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ ต้องเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และต้องใช้โบท็อกของแท้ ยี่ห้อที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจาก อย. ในปริมาณที่เหมาะสม จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า