ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์แล้วมีอาการบวม ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เป็นอันตรายและพบได้ตามปรกติ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถือเป็นหัตถการชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก เนื่องจากคนที่มีร่องแก้มโดยเฉพาะผู้หญิงจะเป็นตัวที่ทำให้ดูมีอายุได้อย่างชัดเจน ส่วนข้อสงสัยต่าง ๆ ที่ว่า หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน? เห็นผลนานแค่ไหน? เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

สาเหตุของการเกิดร่องแก้ม มาจาก 4 ปัจจัยหลัก ดังนี้

·         เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา มักพบในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ส่งผลให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ร่องแก้มจึงดูลึก

·         เกิดจากกระดูกบริเวณร่องแก้มมีการยุบตัว มักพบในคนที่มีอายุ 20-30 ปี โดยร่องแก้มจะยังไม่ลึกมาก อีกทั้งกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มากนัก

·         ร่องแก้มอันเกิดจากยิ้มบ่อย ๆ จนส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงจนเกินไป

·         เกิดจากตากแดดบ่อย หรือผิวแห้ง ส่งผลให้ชั้นผิวบางลง จนเกิดรอยพับได้ง่ายตามมา

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน สาเหตุเกิดจากอะไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีได้หลายสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดจากแพทย์ใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้อง หรือการเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด เช่น ในกรณีที่สาเหตุที่คนไข้รายที่มีร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ก็ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มเพื่อแก้ปัญหา เพราะจะยิ่งทำให้หน้าดูบวม เพราะเนื้อมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ดูอูมผิดธรรมชาติ

ในกรณีนี้การแก้ปัญหาที่ถูกจุดคือเติมฟิลเลอร์ใต้ตา โดยฉีด filler ยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะช่วยทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และส่งผลให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ด้วยสาเหตุที่ผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มจะแห้งและบางมาก หากต้องเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มในผิวชั้นตื้น ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ทนต่อการขยับได้ดี เพื่อให้ยากระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวโดยไม่เป็นก้อน และดูเป็นธรรมชาติครับ

ขอบคุณข้อมูล: ขจัดปัญหา ร่องแก้มลึก แก้ได้ในเวลา 15 นาที~ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน หลังฉีดจะยุบบวมเมื่อไร หรือ หากฉีดแล้วเกิดอาการบวมมากผิดปกติต้องทำอย่างไร? ล้วนเป็นข้อสงสัยที่มักเกิดขึ้นกับใครหลายคนในระหว่างการตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดอาจจะบวมแดง เขียวช้ำ หรือมีอาการคันได้ในจุดที่ทำเป็นปกติครับ โดยอาการต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายในระยะเวลา 2-3 วัน และควรหลีกเลี่ยงการแตะ เกา กด หรือนวดในจุดที่ทำ

หลังจากนั้น คนไข้อาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้อีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ในคนไข้บางคนก็อาจไม่พบอาการเหล่านี้ และในกรณีที่มีอาการปวด สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ แต่ถ้าหลังจาก 3 วัน แล้วยังคงมีอาการปวดและบวมมากอยู่ ควรติดต่อคลินิกเพื่อเข้ามารับยาทานเพิ่มได้ครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

·         ห้ามบีบ นวด แกะเกา ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

·         อย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ ควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด รวมถึงการออกกำลังหรือกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง

·         อย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ ควรงดเว้นการทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด

·         ควรระวังไม่ขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนผิดตำแหน่งได้

·         ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอวันละ 1.5-2 ลิตร เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือตัวช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถช่วยให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ลง การมีร่องแก้มเป็นเรื่องที่สาว ๆ หลายคนกังวลเพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ซึ่งควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เลือกฉีดกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ  และเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญในการทำสูง จึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีความรู้และมีประสบการณ์ในการทำ และใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ทั้งนี้ เพื่อสามารถช่วยแก้ปัญหาที่คนไข้ต้องการได้อย่างตรงจุด ได้ผลชัดเจน เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด และผลลัพธ์ที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/lumps-after-filler-cheek/