ฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์

ใครที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ไม่พอใจหรือเกิดปัญหาเป็นก้อน ไม่เรียบเนียนสวย ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง การฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ครับ ช่วยให้ผิวกลับคืนสภาพเดิม

ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายไหม? คืออะไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง สำหรับใครที่กำลังมีข้อสงสัยหรือสนใจ หมอมีข้อมูลมาแนะนำในบทความนี้ครับ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

“การฉีดสลายฟิลเลอร์” คือ การใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid:HA  หรือ ฟิลเลอร์แท้ได้

วิธีการทำงานของ “เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส” (Hyaluronidase) เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่โดยตรงในการลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ มีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด

วิธีการทำงานฉีดสลายฟิลเลอร์

ทั้งนี้การฉีดสลายฟิลเลอร์ จำเป็นต้องใช้ปริมาณ Hyaluronidase ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า ครับ หากครั้งแรกฉีดฟิลเลอร์สลายไม่หมด สามารถฉีดเพิ่มได้ โดยหมอจะเป็นผู้ประเมินว่าควรใช้ปริมาณยาเท่าไหร่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีวิธีการอย่างไร ทํายังไงให้ฟิลเลอร์สลาย มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

วิธีการทำงานฉีดสลายฟิลเลอร์

“การฉีดสลายฟิลเลอร์” คือ การใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid:HA  หรือ ฟิลเลอร์แท้ได้

วิธีการทำงานของ “เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส” (Hyaluronidase) เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่โดยตรงในการลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ มีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด

ทั้งนี้การฉีดสลายฟิลเลอร์ จำเป็นต้องใช้ปริมาณ Hyaluronidase ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า ครับ หากครั้งแรกฉีดฟิลเลอร์สลายไม่หมด สามารถฉีดเพิ่มได้ โดยหมอจะเป็นผู้ประเมินว่าควรใช้ปริมาณยาเท่าไหร่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีวิธีการอย่างไร ทํายังไงให้ฟิลเลอร์สลาย มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

สาเหตุที่ทำให้ต้อง “ฉีดสลายฟิลเลอร์”

ต้องยอมรับว่า “การฉีดฟิลเลอร์” ในปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยมมาก มีคลินิกมากมายเปิดให้บริการ ซึ่งบางครั้งอาจเกิดข้อผิดพลาด หรือผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังได้ครับ โดยสาเหตุหลักๆ คือ 

  1. เกิดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ รู้สึกไม่พอใจกับผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดในจุดที่ไม่เหมาะสม ทำให้รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน
  2. แพทย์ขาดประสบการณ์ ในการฉีดฟิลเลอร์ โดยฉีดบนผิวที่ตื้นจนเกินไป หรือ ประเมินปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม เกิดปัญหาฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ทำให้หน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ
  3. ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม เช่น ฉีดฟิลเลอร์จมูก มาแล้ว แต่เปลี่ยนใจเสริมซิลิโคนแบบถาวรแทน

หมายเหตุ : ในกรณีที่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายตัวไปก่อน จึงจะสามารถทำการผ่าตัดศัลยกรรมได้ครับ แต่กว่าฟิลเลอร์จะสลายตัวเองตามธรรมชาติ จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือน หรือเป็นปีตามคุณสมบัติของฟิลเลอร์ หากคนไข้ไม่อยากรอฟิลเลอร์สลายตัวเองตามธรรมชาติ  การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงเป็นทางออกที่แพทย์จะช่วยพิจารณาตามความเหมาะสมครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์แบบใด ที่ควรฉีดสลายฟิลเลอร์

หากผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์ ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ คนไข้สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ครับ ตัวอย่างเช่น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ตาบวม เห็นเป็นถุงใต้ตา

 หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในบางเคสอาจพบอาการไม่พึงประสงค์ครับ  เช่น ใต้ตาเป็นก้อน ใต้ตาบวม ย้อย หรือเห็นเป็นถุงใต้ตา ทำให้หน้าดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา คนไข้เกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากฉีดฟิลเลอร์ที่ผิวชั้นผิวหรือตื้นเกินไป หรือเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์มาฉีดไม่เหมาะสม ทำให้ผลที่ออกมาไม่สวยงาม ไม่เป็นธรรมชาติครับ

หมอต้องบอกว่าในกรณีเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ครับ แต่ก็พอมีเข้ามาปรึกษาหมออยู่บ้าง หลังจากที่ไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่อื่นมา ว่าหมอสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขได้หมดครับ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นคลื่น ไม่เรียบ หรือนูนเกินไป 

หน้าผากเป็นคลื่น ไม่เรียบ หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก อาจเกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้ว หน้าผากนูน ปูด มากเกินไป คล้ายหัวปลาทอง เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากจนเกินไป ไม่เป็นธรรมชาติ ใบหน้าดูผิดรูป

ในกรณีนี้มีสาเหตุมาจากเทคนิคการฉีดของแพทย์ครับ หากแพทย์ขาดประสบการณ์ปัญหาเหล่านี้ก็อาจเกิดขึ้นได้  ต้องเน้นว่าการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากต้องฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้นครับ จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นธรรมชาติและมีความคงตัวครับ

ฉีดสลลายฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วปากเจ่อ คล้ายปากเป็ด 

ในเคสที่ปากบาง อยากให้ปากอวบอิ่ม หรือเป็นกระจับ การฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถเข้ามาช่วยปรับรูปทรงปากให้สวยงามได้ ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆครับ

แต่การฉีดฟิลเลอร์ปากให้อวบอิ่ม พอดีสวยงามนั้น ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ในการประเมินปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ที่พอดี และเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม เพราะหากใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจจะทำให้ปากใหญ่ หน้าบานออก คล้ายทำปากเป็ดอยู่ตลอดเวลา หรือเจ่อมากเกินไม่สวยงาม

ฉีดสลายฟิลเลอร์ปากเป็ด
ฉีดสลายฟิลลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง คางเบี้ยว คางยาวเป็นแม่มด 

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้ว คางดูยาวแหลมเป็นแม่มด หรือย้อยลงไม่ธรรมชาติแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ สาเหตุเกิดจากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไปครับ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อของฟิลเลอร์จะถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมารวมกันเป็นก้อน ทำให้เวลาพูด เวลายิ้ม จะเห็นคางย้อย คล้ายคางแม่มด แบบผิดรูปได้

วิธีแก้คือต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ออกไป แล้วฉีดฟิลเลอร์คางใหม่ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก โดยจะเป็นชั้นใต้กล้ามเนื้อลึกลงไป ทำให้ mentalis ไม่ดึงฟิลเลอร์คางมารวมเป็นก้อนครับ หรือหากยังไม่อยากสลาย ก็สามารถใช้ โบท็อกฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ mentalis เพื่อไม่ให้ดึงฟิลเลอร์คางมารวมเป็นก้อนได้ครับ

เราสามารถลดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ หากคนไข้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ใด หมอแนะควรปรึกษาและรับบริการจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงเกิดปัญหาหลังฉีดครับ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่?

ราคาการฉีดสลายฟิลเลอร์ จุดละ 2,500 บาท และขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการฉีดสลายครับ

หมายเหตุ

  • ใต้ตา 2 ข้าง นับเป็น 1จุด
  • ร่องแก้ม 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
  • คางนับเป็น 1 จุด 
  • หน้าผาก นับเป็น 1 จุด (แต่ต้องพิจารณาราคาตามปริมาณยาอีกครั้ง)

สลายฟิลเลอร์ ด้วยตนเองได้ไหม?

ไม่มีวิธีที่จะสลายฟิลเลอร์ด้วยตัวเอง ความเชื่อที่ว่าไปประคบร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ไม่จริงครับ แต่ฟิลเลอร์แท้จะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยจะต้องใช้เวลาสักระยะขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อของฟิลเลอร์

สลายฟิลเลอร์ได้กี่แบบ?

วิธีการสลายฟิลเลอร์ เมื่อเกิดข้อผิดพลาดหรือผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจ การฉีดสลายฟิลเลอร์ ตามที่หมอกล่าวมาข้างต้น ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสม และเห็นผลรวดเร็วที่สุดครับ แต่ต้องเน้นย้ำว่าทำได้ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA เท่านั้น ครับ ส่วนในกรณีอื่นๆ ที่ยังมีข้อสงสัย เช่น

สลายฟิลเลอร์ด้วยความร้อน 

บางคนอาจเข้าใจว่า การประคบร้อนสลายฟิลเลอร์หรือความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วยครับ 

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปากที่สัมผัสกับความร้อนบ่อยๆ จากการรับประทานอาหารหรือมีการขยับ ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าอายุจริงได้ แต่ไม่ใช่ 1-2 วัน แน่นอนครับ จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือน ส่วนในบริเวณอื่นที่ไม่ได้โดนความร้อน โดยตรงก็ไม่มีผลช่วยให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น ดังนั้นการฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นวิธีที่เร็วและดีที่สุดครับ

สลายฟิลเลอร์ด้วยความร้อนได้จริงไหม

สลายฟิลเลอร์ด้วยการผ่าตัด หรือ ขูดฟิลเลอร์ 

จุดที่มักจะมีปัญหาบ่อยๆ ได้แก่ คางและจมูก คนไข้ประสบปัญหาฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน ทำให้คางและจมูกเสียทรง มีอาการอักเสบติดเชื้อ กรณีนี้เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมครับ เป็นสารเติมเต็มจำพวก ซิลิโคนเหลว หรือ พาราฟิน ที่เมื่อฉีดแล้วจค้างอยู่ในชั้นผิวของ ไม่สามารถใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ได้และยังไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ จำเป็นต้องผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น และอาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา

ฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถสลายได้หมดจริงหรือ?

หากสารเดิมที่ฉีดเข้าไป คือฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid สามารถฉีดสลายได้หมด 100% ครับ สามารถสลายได้อย่างรวดเร็ว ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย กี่วันเห็นผล?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มเห็นผลบางส่วนภายใน 15-20 นาทีแรก การฉีดสลายฟิลเลอร์จะสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น ประมาณ 2 วัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ เกิดการยุบตัวหลังฉีดในบริเวณที่ต้องการ และฟิลเลอร์จะละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง

โดยทั่วไปแพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาเพื่อดูผล ว่าหลังจากฉีดไปแล้วว่า ยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม หากยังหลงเหลืออยู่สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ตามความเหมาะสมครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

การฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ไม่อันตรายครับ แต่ก็ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เพราะด้วยคุณสมบัติของตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ หากฉีดมากเกินไปต้องระวังการทำอันตรายต่อชั้นผิว คือทำให้คอลาเจนใต้ผิวที่มีอยู่เดิมเสื่อมสลายด้วย เพราะยาสลายฟิลเลอร์สามารถทำลายชั้นผิวได้ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินปริมาณยาฉีดสลายได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำลายชั้นผิวครับ

หลังการฉีดสลายฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงหรือไม่?

อาการข้างเคียงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ในบางเคสอาจมีอาการแพ้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ (สาร Hyaluronidase) ครับ ในแต่ละคลินิกอาจจะใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ต่างยี่ห้อกัน

ถึงแม้สาร Hyaluronidase จะเป็นเอนไซม์ที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ แต่ Hyaluronidase ที่นำมาใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นสารสกัดที่อาจจะสกัดจากหลายแหล่งที่มา มีความแตกต่างตามแต่ละยี่ห้อ บ้างสกัดมาจากสัตว์ หรือจากเชื้อแบคทีเรีย จึงอาจส่งผลให้เกิดการแพ้ตัวสลายได้เช่นกัน เช่น คัน หรือบวมแดง 

แต่โดยปกติเมื่อมีความต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์ แพทย์ที่ให้บริการจะบอกถึงผลที่จะเกิดตามมาหลังฉีดจากจุดที่ฉีดสลาย คนไข้ควรดูแลตัวเองหลังจากการฉีดสลายฟิลเลอร์อย่างเคร่งครัด หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์

ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์บวม ผิดปกติหรือไม่?

ดังที่กล่าวมาข้างต้น อาการข้างเคียง เช่น คัน บวม แดง บริเวณที่ฉีดอาจเกิดขึ้นได้เล็กน้อยในบางเคสครับ แนวทางการรักษา ก็จะมีการให้ยาแก้แพ้และประคบเย็นเพื่อลดอาการ แต่ถ้าหากมีอาการแพ้มาก เช่น บวมมาก ปวดมาก แดงมาก คันมาก หรือมีผื่นแดงคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกี่ครั้ง?

จำนวนครั้งในการฉีดสลายฟิลเลอร์ แต่ละเคสอาจแตกต่างกันครับ เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่มีอยู่ และบริเวณที่ต้องการสลาย บางรายสามารถฉีดสลายครั้งเดียวจบ จากนั้นพักหน้าประมาณ 7 วัน ก็สามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าใหม่ได้

แต่บางรายอาจจะต้องฉีดสลายหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคและดุลยพินิจของแพทย์ครับ เช่น บางจุดที่แพทย์เห็นแล้วว่า ถ้าฉีดสลายปริมาณมากๆ ในครั้งเดียวอาจส่งผลกระทบต่อผิว สร้างผลเสียมากกว่าผลดีที่จะได้ จึงต้องเลือกฉีดสลายในปริมาณน้อย และนัดมาตรวจผลบ่อยๆ ประมาณ 1-2 ครั้งภายใน 1 เดือน

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี?

การเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาล ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ มีความสำคัญไม่แพ้การหาข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์ครับ เพราะมีความเกี่ยวโยงกับโครงสร้างและสุขภาพผิวบนใบหน้า แพทย์ที่ให้บริการต้องมีความเข้าใจโครงสร้างบนใบหน้าเป็นอย่างดีเช่นกัน เบื้องต้นมีวิธีการเลือกดังนี้

แพทย์ที่มีประสบการณ์ : แพทย์มีประสบการณ์ จะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และคำนวณปริมาณการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ ให้ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่จะต้องทำการสลาย หากเป็นแพทย์ที่ขาดประสบการณ์อาจจะทำให้สลายฟิลเลอร์ออกไปได้ไม่หมด 

ขณะเดียวกันหากฉีดสลายมากจนเกินไป จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนที่มีอยู่เดิมตามธรรมชาติ  ผลที่ตามมาคือ ผิวขาดความชุ่มชื่น เกิดช่องว่างขึ้นในผิว มองเห็นเป็นคลื่น ไม่เรียบ และดูแก่ก่อนวัย

เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดสลายฟิลเลอร์
เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดสลายฟิลเลอร์

( V Square Clinic พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย )

คลินิกได้มาตรฐาน : ควรเริ่มจากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกนั้นมีแพทย์ที่มีใบอนุญาต และใช้ตัวยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ที่สำคัญคือเรื่องความสะอาด สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ 

มาถึงตรงนี้ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ แนะนำให้เข้ารับบริการจากคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดปัญหาการฉีดผิดพลาด  และไม่ต้องเสียเงินเพื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ตามหลัง หรือในกรณีร้ายแรงอาจเสี่ยงเจอฟิลเลอร์ปลอมได้ครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 16 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ