ฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์

ใครที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ไม่พอใจหรือเกิดปัญหาเป็นก้อน ไม่เรียบเนียนสวย ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง การฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ครับ ช่วยให้ผิวกลับคืนสภาพเดิม

ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายไหม? คืออะไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง สำหรับใครที่กำลังมีข้อสงสัยหรือสนใจ หมอมีข้อมูลมาแนะนำในบทความนี้ครับ

สารบัญ ฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

“การฉีดสลายฟิลเลอร์” คือการฉีดเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้สามารถช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid:HA  หรือ ฟิลเลอร์แท้ได้

วิธีการทำงานของ “เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส” (Hyaluronidase) เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่ในการลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ มีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด

วิธีการทำงานฉีดสลายฟิลเลอร์

ทั้งนี้การฉีดสลายฟิลเลอร์ จำเป็นต้องใช้ปริมาณ Hyaluronidase ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า ครับ หากครั้งแรกฉีดฟิลเลอร์สลายไม่หมด สามารถฉีดเพิ่มได้ โดยหมอจะเป็นผู้ประเมินว่าควรใช้ปริมาณยาเท่าไหร่

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีวิธีการอย่างไร ทํายังไงให้ฟิลเลอร์สลาย มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์

1. ปริมาณฟิลเลอร์

เนื่องจากปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดไป มีผลต่อการคำนวณปริมาณยาฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ต้องใช้ หมอก็จะมีการสอบถามก่อนครับ เพื่อให้ยาเข้ากับฟิลเลอร์ของเดิมที่ฉีดมา ดังนั้นเมื่อฉีดฟิลเลอร์คนไข้ควรเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ฉีด ยี่ห้อ, รุ่น, Serial No., ฟิลเลอร์เป็นของแท้หรือไม่, ฉีดตำแหน่งไหน, กี่ CC และฉีดมานานแค่ไหนแล้ว หากมีกล่องฟิลเลอร์มาด้วยก็จะยิ่งดีครับ

2. วิธีฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถทำได้โดยการฉีดเอนไซม์ Hyaluronidase ในบริเวณที่ต้องการแก้ไขโดยตรงได้เลยครับ จะเห็นผลว่าฟิลเลอร์หรือจุดที่เป็นก้อนยุบลงทันที แต่จะไม่สามารถใช้ฉีดฟิลเลอร์ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว พาราฟินได้

สาเหตุที่ทำให้ต้อง “ฉีดสลายฟิลเลอร์”

ต้องยอมรับว่า “การฉีดฟิลเลอร์” ในปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยมมาก มีคลินิกมากมายเปิดให้บริการ ซึ่งบางครั้งอาจมีคนฉวยโอกาสเปิดคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้หมอเถื่อน หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้เกิดข้อผิดพลาด หรือผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังได้ครับ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่หลายคนเข้ามาฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ

 1. เกิดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ รู้สึกไม่พอใจกับผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดในจุดที่ไม่เหมาะสม ทำให้รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน
 2. แพทย์ขาดประสบการณ์/หมอเถื่อน โดยฉีดบนผิวที่ตื้นจนเกินไป หรือ ประเมินปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม เกิดปัญหาฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ทำให้หน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ
 3. ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม เช่น ฉีดฟิลเลอร์จมูก มาแล้ว แต่เปลี่ยนใจเสริมซิลิโคนแบบถาวรแทน
 4. ฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นของปลอม ในกรณีนี้หมอจะแนะนำให้ผ่าตัดหรือขูดออก เพราะฉีดสลายไม่ได้ครับ

หมายเหตุ : ในกรณีที่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายตัวไปก่อน จึงจะสามารถทำการผ่าตัดศัลยกรรมได้ครับ แต่กว่าฟิลเลอร์จะสลายตัวเองตามธรรมชาติ จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือน หรือเป็นปีตามคุณสมบัติของฟิลเลอร์ หากคนไข้ไม่อยากรอฟิลเลอร์สลายตัวเองตามธรรมชาติ  การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงเป็นทางออกที่แพทย์จะช่วยพิจารณาตามความเหมาะสมครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ใช้กับบริเวณไหนได้บ้าง ?

เราสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ทุกบริเวณครับ แต่ส่วนใหญ่คนไข้ที่มีปัญหามักจะเป็นบนใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หรือได้รูปทรงไม่สวย ไม่พอใจ อยากรีบแก้ไขเนื่องจากทำให้เสียความมั่นใจ เช่น ใต้ตา ปาก คาง

ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์แบบใด ที่ควรฉีดสลายฟิลเลอร์

หากผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์ ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ คนไข้สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ครับ ตัวอย่างเช่น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ตาบวม เห็นเป็นถุงใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในบางเคสอาจพบอาการไม่พึงประสงค์ครับ  เช่น ใต้ตาเป็นก้อน ใต้ตาบวม ย้อย หรือเห็นเป็นถุงใต้ตา ทำให้หน้าดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา คนไข้เกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากฉีดฟิลเลอร์ที่ผิวชั้นผิวหรือตื้นเกินไป หรือเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์มาฉีดไม่เหมาะสม ทำให้ผลที่ออกมาไม่สวยงาม ไม่เป็นธรรมชาติครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

หมอต้องบอกว่าในกรณีเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ครับ แต่ก็พอมีเข้ามาปรึกษาหมออยู่บ้าง หลังจากที่ไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่อื่นมา ว่าหมอสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขได้หมดครับ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นคลื่น ไม่เรียบ หรือนูนเกินไป

หน้าผากเป็นคลื่น ไม่เรียบ หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก อาจเกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้ว หน้าผากนูน ปูด มากเกินไป คล้ายหัวปลาทอง เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากจนเกินไป ไม่เป็นธรรมชาติ ใบหน้าดูผิดรูป

ในกรณีนี้มีสาเหตุมาจากเทคนิคการฉีดของแพทย์ครับ หากแพทย์ขาดประสบการณ์ปัญหาเหล่านี้ก็อาจเกิดขึ้นได้  ต้องเน้นว่าการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากต้องฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้นครับ จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นธรรมชาติและมีความคงตัวครับ

ฉีดสลลายฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วปากเจ่อ คล้ายปากเป็ด

ในเคสที่ปากบาง อยากให้ปากอวบอิ่ม หรือเป็นกระจับ การฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถเข้ามาช่วยปรับรูปทรงปากให้สวยงามได้ ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆครับ

แต่การฉีดฟิลเลอร์ปากให้อวบอิ่ม พอดีสวยงามนั้น ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ในการประเมินปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ที่พอดี และเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม เพราะหากใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจจะทำให้ปากใหญ่ หน้าบานออก คล้ายทำปากเป็ดอยู่ตลอดเวลา หรือเจ่อมากเกินไม่สวยงาม

ฉีดสลายฟิลเลอร์ปากเป็ด

ฉีดฟิลเลอร์คาง คางเบี้ยว คางยาวเป็นแม่มด

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้ว คางดูยาวแหลมเป็นแม่มด หรือย้อยลงไม่ธรรมชาติแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ สาเหตุเกิดจากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไปครับ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อของฟิลเลอร์จะถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมารวมกันเป็นก้อน ทำให้เวลาพูด เวลายิ้ม จะเห็นคางย้อย คล้ายคางแม่มด แบบผิดรูปได้

วิธีแก้คือต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ออกไป แล้วฉีดฟิลเลอร์คางใหม่ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก โดยจะเป็นชั้นใต้กล้ามเนื้อลึกลงไป ทำให้ mentalis ไม่ดึงฟิลเลอร์คางมารวมเป็นก้อนครับ หรือหากยังไม่อยากสลาย ก็สามารถใช้ โบท็อกฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ mentalis เพื่อไม่ให้ดึงฟิลเลอร์คางมารวมเป็นก้อนได้ครับ

ฉีดสลายฟิลลเลอร์คาง

เราสามารถลดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ หากคนไข้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ใด หมอแนะควรปรึกษาและรับบริการจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงเกิดปัญหาหลังฉีดครับ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาการฉีดสลายฟิลเลอร์ จุดละ 2,500 บาท และขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการฉีดสลายครับ

หมายเหตุ

 • ใต้ตา 2 ข้าง นับเป็น 1จุด
 • ร่องแก้ม 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
 • คางนับเป็น 1 จุด
 • หน้าผาก นับเป็น 1 จุด (แต่ต้องพิจารณาราคาตามปริมาณยาอีกครั้ง)

สลายฟิลเลอร์ ด้วยตนเองได้ไหม ?

ไม่มีวิธีที่จะสลายฟิลเลอร์ด้วยตัวเอง ความเชื่อที่ว่าไปประคบร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ไม่จริงครับ แต่ฟิลเลอร์แท้จะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยจะต้องใช้เวลาสักระยะขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อของฟิลเลอร์

สลายฟิลเลอร์ได้กี่แบบ ?

วิธีการสลายฟิลเลอร์ เมื่อเกิดข้อผิดพลาดหรือผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจ การฉีดสลายฟิลเลอร์ ตามที่หมอกล่าวมาข้างต้น ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสม และเห็นผลรวดเร็วที่สุดครับ แต่ต้องเน้นย้ำว่าทำได้ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA เท่านั้น ครับ ส่วนในกรณีอื่นๆ ที่ยังมีข้อสงสัย เช่น

สลายฟิลเลอร์ด้วยความร้อน

บางคนอาจเข้าใจว่า การประคบร้อนสลายฟิลเลอร์หรือความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วยครับ 

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปากที่สัมผัสกับความร้อนบ่อยๆ จากการรับประทานอาหารหรือมีการขยับ ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าอายุจริงได้ แต่ไม่ใช่ 1-2 วัน แน่นอนครับ จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือน ส่วนในบริเวณอื่นที่ไม่ได้โดนความร้อน โดยตรงก็ไม่มีผลช่วยให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น ดังนั้นการฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นวิธีที่เร็วและดีที่สุดครับ

สลายฟิลเลอร์ด้วยความร้อนได้จริงไหม

สลายฟิลเลอร์ด้วยการผ่าตัด หรือ ขูดฟิลเลอร์

จุดที่มักจะมีปัญหาบ่อยๆ ได้แก่ คางและจมูก คนไข้ประสบปัญหาฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน ทำให้คางและจมูกเสียทรง มีอาการอักเสบติดเชื้อ กรณีนี้เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมครับ เป็นสารเติมเต็มจำพวก ซิลิโคนเหลว หรือ พาราฟิน ที่เมื่อฉีดแล้วจค้างอยู่ในชั้นผิวของ ไม่สามารถใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ได้และยังไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ จำเป็นต้องผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น และอาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา

สลายฟิลเลอร์ด้วยการผ่าตัด

ฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถสลายได้หมดจริงหรือ ?

หากสารเดิมที่ฉีดเข้าไป คือฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid สามารถฉีดสลายได้หมด 100% ครับ สามารถสลายได้อย่างรวดเร็ว ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด

ตอบข้อสงสัย การฉีดสลายฟิลเลอร์

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ เห็นผล สลายทันทีหรือไม่ ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ตัวยาจะออกฤทธิ์ทันทีหลังฉีดไปจนถึง 48 ชั่วโมง และอาจมีอาการบวมเข็มเล็กน้อย (หายได้เองใน 7 วัน) นอกจากนี้ก็ไม่มีผลข้างเคียงอื่น ๆ ดังนั้นถ้าฉีดฟิลเลอร์แท้มา ไม่ต้องกังวลเรื่องการฉีดสลายหรือแก้ไขเลยครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มเห็นผลบางส่วนภายใน 15-20 นาทีแรก การฉีดสลายฟิลเลอร์จะสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น ประมาณ 2 วัน ผลลัพธ์ที่ได้คือฟิลเลอร์เกิดการยุบตัวหลังฉีดในบริเวณที่ต้องการ และฟิลเลอร์จะละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง

Vsquare_tips

ข้อควรรู้ : โดยทั่วไปแล้วหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ แพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาเพื่อดูผล ว่าหลังจากฉีดไปแล้ว ฟิลเลอร์ยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม หากยังหลงเหลืออยู่สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ตามความเหมาะสมครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ไม่อันตรายครับ แต่ก็ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เพราะด้วยคุณสมบัติของตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ หากฉีดมากเกินไปต้องระวังการทำอันตรายต่อชั้นผิว คือทำให้คอลาเจนใต้ผิวที่มีอยู่เดิมเสื่อมสลายด้วย เพราะยาสลายฟิลเลอร์สามารถทำลายชั้นผิวได้ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินปริมาณยาฉีดสลายได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำลายชั้นผิวครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ไหม ?

เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ปลอมได้ครับ

หากฉีดฟิลเลอร์ปลอม กลุ่มซิลิโคนเหลว วิธีรักษาต้องไปขูดออกหรือผ่าตัดออกเท่านั้น และไม่สามารถขูดออกได้หมด 100% เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อภายในไปแล้ว ทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันได้คือก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องศึกษาข้อมูล เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นเมื่อมีปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน

(ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน
แพทย์มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้)

หลังการฉีดสลายฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

อาการข้างเคียงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ในบางเคสอาจมีอาการแพ้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ (สาร Hyaluronidase) ครับ และในแต่ละคลินิกอาจจะใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ต่างยี่ห้อกัน

ถึงแม้สาร Hyaluronidase จะเป็นเอนไซม์ที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ แต่ Hyaluronidase ที่นำมาใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นสารสกัดที่อาจจะสกัดจากหลายแหล่งที่มา มีความแตกต่างตามแต่ละยี่ห้อ บ้างสกัดมาจากสัตว์ หรือจากเชื้อแบคทีเรีย จึงอาจส่งผลให้เกิดการแพ้ตัวสลายได้เช่นกัน เช่น คัน หรือบวมแดง 

แต่โดยปกติเมื่อมีความต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์ แพทย์ที่ให้บริการจะบอกถึงผลที่จะเกิดตามมาหลังฉีดจากจุดที่ฉีดสลาย คนไข้ควรดูแลตัวเองหลังจากการฉีดสลายฟิลเลอร์อย่างเคร่งครัด หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์

ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์บวม ผิดปกติหรือไม่ ?

ดังที่กล่าวมาข้างต้น อาการข้างเคียง เช่น คัน บวม แดง บริเวณที่ฉีดอาจเกิดขึ้นได้เล็กน้อยในบางเคสครับ แนวทางการรักษา ก็จะมีการให้ยาแก้แพ้และประคบเย็นเพื่อลดอาการ แต่ถ้าหากมีอาการแพ้มาก เช่น บวมมาก ปวดมาก แดงมาก คันมาก หรือมีผื่นแดงคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกี่ครั้ง ?

จำนวนครั้งในการฉีดสลายฟิลเลอร์ แต่ละเคสอาจแตกต่างกันครับ เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่มีอยู่ และบริเวณที่ต้องการสลาย บางรายสามารถฉีดสลายครั้งเดียวจบ จากนั้นพักหน้าประมาณ 7 วัน ก็สามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าใหม่ได้

แต่บางรายอาจจะต้องฉีดสลายหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคและดุลยพินิจของแพทย์ครับ เช่น บางจุดที่แพทย์เห็นแล้วว่า ถ้าฉีดสลายปริมาณมากๆ ในครั้งเดียวอาจส่งผลกระทบต่อผิว สร้างผลเสียมากกว่าผลดีที่จะได้ จึงต้องเลือกฉีดสลายในปริมาณน้อย และนัดมาตรวจผลบ่อยๆ ประมาณ 1-2 ครั้งภายใน 1 เดือน

ฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้วันไหน ?

โดยปกติหมอจะไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ทันทีหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ครับ ควรเว้นระยะเวลาไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อให้ยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ให้หมดก่อน และเนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่แล้วจึงปรึกษาหมอเพื่อฉีดฟิลเลอร์ใหม่

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี ?

การเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาล ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ มีความสำคัญไม่แพ้การหาข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์ครับ เพราะมีความเกี่ยวโยงกับโครงสร้างและสุขภาพผิวบนใบหน้า แพทย์ที่ให้บริการต้องมีความเข้าใจโครงสร้างบนใบหน้าเป็นอย่างดีเช่นกัน เบื้องต้นมีวิธีการเลือกดังนี้

แพทย์ที่มีประสบการณ์ : แพทย์มีประสบการณ์ จะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และคำนวณปริมาณการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ ให้ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่จะต้องทำการสลาย หากเป็นแพทย์ที่ขาดประสบการณ์อาจจะทำให้สลายฟิลเลอร์ออกไปได้ไม่หมด 

ขณะเดียวกันหากฉีดสลายมากจนเกินไป จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนที่มีอยู่เดิมตามธรรมชาติ  ผลที่ตามมาคือ ผิวขาดความชุ่มชื่น เกิดช่องว่างขึ้นในผิว มองเห็นเป็นคลื่น ไม่เรียบ และดูแก่ก่อนวัย

เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดสลายฟิลเลอร์
เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดสลายฟิลเลอร์

(V Square Clinic พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย)

คลินิกได้มาตรฐาน : ควรเริ่มจากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกนั้นมีแพทย์ที่มีใบอนุญาต และใช้ตัวยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ที่สำคัญคือเรื่องความสะอาด สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ

มาถึงตรงนี้ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ แนะนำให้เข้ารับบริการจากคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดปัญหาการฉีดผิดพลาด  และไม่ต้องเสียเงินเพื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ตามหลัง หรือในกรณีร้ายแรงอาจเสี่ยงเจอฟิลเลอร์ปลอมได้ครับ 

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า