ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ไขหน้าแข็งเป็นก้อน

เมื่อเอ่ยถึงการ “ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ” หลายคนมีข้อสงสัยว่า ทำไมต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ ฉีดสลายแล้วปลอดภัยหรือไม่

“ การฉีดฟิลเลอร์ ” ปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีความปลอดภัย และสามารถเสริมเติมสวย เห็นผลชัดเจน แต่บางครั้งหากฉีดฟิลเลอร์ในจุดที่ไม่เหมาะสม อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ ทำให้คนไข้ต้องกลับมาฉีดสลายฟิลเลอร์

คนไข้จึงควรปรึกษาแพทย์ – ตรวจประเมินใบหน้า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและความพึงพอใจก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ และเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ในการฉีดทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ทำให้หน้าแข็ง ขาดความเป็นธรรมชาติ

เพราะหากผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์ ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ คนไข้จะต้องเข้ามาทำการ “การฉีดสลายฟิลเลอร์ ” อีกรอบใหม่ การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงเป็นทางออก ของการแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน

เลือกอ่านหัวข้อการฉีดสลายฟิลเลอร์

[ps2id id=’q0′ target=”/]

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

“การฉีดสลายฟิลเลอร์” คือ การใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA ได้

การฉีดสลายฟิลเลอร์หมายถึง การฉีดสลายฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้ เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจาก

กรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น (แต่ไม่สามารถสลายสารอื่นๆได้ เช่น ซิลิโคลนเหลว ที่จำเป็นต้องใช้ขูดออกเท่านั้น)

อ่านเพิ่มเติม : กรดไฮยาลูรอนิค ( Hyaluronic Acid ) คืออะไร

เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase ) เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่โดยตรง การลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน  และทำลายการยึดเกาะของสารเติมอย่างฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์ มีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด

การฉีดสลายฟิลเลอร์ จะช่วยทำให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออก จำเป็นต้องใช้ปริมาณ Hyarulonidase ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปแระมาณ 3-5 เท่า

[ps2id id=’q1′ target=”/]

จำเป็นแค่ไหนถึงต้อง ฉีดสลายฟิลเลอร์ ?

เหตุผลของการการฉีดสลายฟิลเลอร์ มาจากหลายสาเหตุ เช่น อาจมาจากความผิดพลาดในการฉีด     เช่น การฟิลเลอร์ในจุดที่ไม่เหมาะสม

การฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ใบหน้ามองดูแล้ว หน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ อาจเกิดจากแพทย์ขาดประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ โดยฉีดบนผิวที่ตื้นจนเกินไป

หรือกรณีเปลี่ยนใจอยากศัลยกรรมแทน ตัวอย่างเช่น รับการฉีดฟิลเลอร์จมูกไปแล้ว แต่กลับเปลี่ยนใจอยากผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกใส่ซิลิโคลนแบบถาวรแทน เพื่อไม่ต้องคอยมาฉีดฟิลเลอร์ซ้ำ

หากเป็นในกรณีที่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายตัวไปก่อน จึงจะสามารถทำการผ่าตัดศัลยกรรมได้ แต่กว่าฟิลเลอร์จะสลายตัวเองตามธรรมชาติ จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือน หรือเป็นปีตามคุณสมบัติของฟิลเลอร์

หากคนไข้ไม่อยากรอฟิลเลอร์สลายตัวเองตามธรรมชาติ  การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงเป็นทางออกที่แพทย์จะช่วยพิจารณาตามความเหมาะสม

[ps2id id=’q2′ target=”/]

ฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถสลายได้หมดจริงหรือ?

หากสารเดิมที่ฉีดเข้าไปคือ ฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid สามารถฉีดสลายได้ 100% อีกทั้ง ยังสามารถสลายได้อย่างรวดเร็ว ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด จึงเห็นผลภายใน15-20 นาทีแรก การฉีดสลายฟิลเลอร์จะสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น ประมาณ 2 วัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ เกิดการยุบตัวหลังฉีดในบริเวณที่ต้องการ และฟิลเลอร์จะละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง

[ps2id id=’q3′ target=”/]

หลังการฉีดสลายฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงหรือไม่?

เมื่อมีความต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์ แพทย์ที่ให้บริการจะบอกถึง ผลที่จะเกิดตามมาหลังฉีด

จากจุดที่ฉีดสลาย แต่โดยพื้นฐานเมื่อฉีดสลายไปแล้ว จะส่งผลให้คอลาเจนใต้ผิวที่มีอยู่เดิม  อาจเกิดการเสื่อมสลายไปบ้าง และบางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase ได้เช่นกัน คนไข้ควรดูแลตัวเองหลังจากการฉีดสลายฟิลเลอร์อย่างเคร่งครัด หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์

ถึงแม้สาร Hyaluronidase จะเป็นเอ็นไซม์ที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ แต่ Hyaluronidase ที่นำมาใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นสารสกัดที่อาจจะสกัดจากหลายแหล่งที่มา มีความแตกต่างตามแต่ละยี่ห้อ บ้างสกัดมาจากสัตว์ หรือจากเชื้อแบคทีเรีย Hyaluronidase จึงอาจส่งผลให้เกิดการแพ้ตัวสลายได้เช่นกัน อาการที่พบ คือ บวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย หากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

[ps2id id=’q4′ target=”/]

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกี่ครั้ง?

จำนวนครั้งการฉีดสลายฟิลเลอร์ ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่มีอยู่ และบริเวณที่ต้องการสลาย บางรายสามารถฉีดสลายครั้งเดียวจบ จากนั้นพักหน้า 7 วัน ก็สามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าใหม่ได้แต่บางรายอาจจะต้องฉีดสลายหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคและดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น บางจุดที่แพทย์เล็งเห็นแล้วว่า ถ้าฉีดสลายปริมาณมากๆ ในครั้งเดียวอาจส่งผลกระทบต่อผิว สร้างผลเสียมากว่าผลดีที่จะได้  

การฉีดสลายฟิลเลอร์ จึงต้องเลือกฉีดสลายในปริมาณน้อย และนัดมาตรวจผลบ่อยๆประมาณ 1-2 ครั้งภายใน 1 เดือน เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินปริมาณยาครั้งต่อไป หรือขอคำแนะนำหากสลายยังไม่หมด

[ps2id id=’q5′ target=”/]

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี?

การเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาล ในการฉีดสลายฟิลเลอร์มีความสำคัญ ไม่แพ้การหาข้อมูลก่อนฉีด  ฟิลเลอร์ เพราะมีความเกี่ยวโยงกับโครงสร้างและสุขภาพผิวบนใบหน้า แพทย์ที่ให้บริการต้องมีความเข้าใจโครงสร้างบนใบหน้าเป็นอย่างดีเช่นกัน ดังนั้นการเลือกแพทย์ ที่ชำนาญ และมีประสบการณ์ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับหนึ่ง

เพราะแพทย์ที่มีความชำนาญ จะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และคำนวณปริมาณการฉีดยาสลายฟิลเลอร์  ให้ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่จะต้องทำการสลาย หากเป็นแพทย์ที่ขาดประสบการณ์อาจจะทำให้สลายฟิลเลอร์ออกไปได้ไม่หมด

ขณะเดียวกันหากฉีดสลายมากจนเกินไป จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนที่มีอยู่เดิมตามธรรมชาติเสียหาย ผลที่ตามมาคือ ผิวขาดความชุ่มชื่น เกิดช่องว่างขึ้นในผิว มองเห็นเป็นคลื่น ไม่เรียบ และดูแก่ก่อนวัย

[ps2id id=’q6′ target=”/]

ราคาการฉีดสลายฟิลเลอร์อยู่ที่เท่าไหร่?  

ราคาการฉีดสลายฟิลเลอร์ เฉลี่ยอยู่ที่จุดละประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป และขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการฉีดสลาย เช่น บริเวณจมูก ใต้ตา คาง อาจมีราคาต่างกัน แล้วแต่คลินิกและความเชี่ยวชาญของแพทย์

ดังนั้นคนไข้ควรตัดสินใจ และศึกษาข้อมูลก่อนการฉีด เพื่อการฉีดฟิลเลอร์อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่เริ่มแรก โดยเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพราะจะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าการปรับแก้ไขฉีดสลายฟิลเลอร์ในภายหลัง

แนะนำว่าควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ผ่าน อย.และบริการจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ ที่ช่วยสามารถออกแบบใบหน้า คำนวณจุดและปริมาณการฉีดได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อสามารถใช้เทคนิคการฉีด ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในทันที

(V Square Clinic เรามีทีมแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย)

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

: วิธีเบื้องต้นในการดู Filler ว่าเป็นของแท้หรือไม่  

: ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดีสุด บอกได้เลยว่า มีประโยชน์มาก

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 099-168-9000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านครับ คุณคิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหนครับ
(1 ดาว – น้อย / 5 ดาว – มาก)[yasr_visitor_votes size=”Large”]