ทำ-Coolsculpting-มีผลข้างเคียงไหม

coolsculpting ผลข้างเคียง

coolsculpting ผลข้างเคียงมีหรือไม่? อันตรายไหม? ในบทความนี้หมอจะมาอธิบายถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการทำ coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ซึ่งมีทั้งผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เกิดจากการใช้เครื่อง coolsculpting ที่ไม่ได้มาตรฐาน และผลข้างเคียง coolsculpting หลังทำ ที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และสามารถหายได้เองนั้นมีอะไรบ้าง?

coolsculpting ผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

ผิวหนังไหม้จากความเย็น

เป็นผลข้างเคียงที่หมอหยิบยกมาเป็นข้อแรก เนื่องจากเป็นผลข้างเคียงที่อันตรายครับ

การที่ผิวหนังไหม้จากความเย็น หรือ Freeze Burn เกิดจากการใช้เครื่องเลียนแบบ ไม่ใช่เครื่อง coolsculpting ของแท้ ที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทยและสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) ซึ่งส่วนมากจะเจอในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

coolsculpting ผลข้างเคียง ผิวไหม้

(cr. dailymail.co.uk)

(ตัวอย่างเคสทำ coolsculpting ผลข้างเคียง Freeze Burn)

เครื่องเลียนแบบจะไม่มีระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานเหมือนเครื่อง coolsculpting ของแท้ ที่จะมีระบบ Freeze Detect หากตรวจเจอความเย็นบนชั้นผิวมากเกินไป เครื่องจะหยุดทำงานทันที เพราะฉะนั้นปัญหาผิวหนังไหม้จากความเย็นก็จะไม่เกิดขึ้นครับ

แล้วจะรู้ได้อย่างไร? ว่าเครื่องไหนเป็นเครื่อง coolsculpting ของแท้

หมอแนะนำว่าคนไข้ต้องพิจารณาดี ๆ ครับ เนื่องจากเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นมีหลายยี่ห้อ หลายคลินิกโฆษณาว่ามีเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น แต่อาจจะไม่ใช่เครื่อง coolsculpting ของแท้ ทำให้ไม่สามารถส่งผ่านความเย็นได้ตรงจุด ไปไม่ถึงจุดที่เป็นไขมันส่วนเกินที่ต้องการจะกำจัดออก และผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายก็เกิดจากการใช้ที่ไม่ได้เครื่องมาตรฐานเหล่านี้

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ก่อน คือ ต้องรู้จักเครื่อง coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ตั้งแต่หน้าตาของเครื่อง รวมทั้งการทำงานของเครื่องเพื่อไม่ให้ถูกหลอก CoolSculpting คืออะไร? ทำไมต้องกำจัดไขมันด้วยความเย็น? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ หมอเคยเขียนอธิบายไว้ในบทความก่อนหน้า

(หน้าตาเครื่อง coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น)

(ดูการทำงานของเครื่อง coolsculpting)

ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าที่ควร

นอกจากอาจเกิดอันตราย เสี่ยงต่อการเกิดผิวหนังไหม้จากความเย็น (Freeze Burn) แล้ว Coolsculpting ไม่ได้ผล หรือทำแล้วได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลข้างเคียงครับ

โดยปกติแล้วการจะพัฒนาเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย เครื่องใหม่ ๆ ที่มีเครื่องต้นแบบออกมา จะต้องมีการศึกษาค้นคว้า คิดค้นและพัฒนาปรับปรุง ทำวิจัยต่อเนื่องหลายปี มีการเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย และที่สำคัญต้องมั่นใจได้ครับว่ามีความปลอดภัย ไม่เกิดผลข้างเคียง หรือมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงให้ได้น้อยที่สุด

แต่เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือเครื่องเลียนแบบนั้น ไม่ได้มีในส่วนนี้ครับ ทำให้ไม่สามารถจะมั่นใจได้ในความปลอดภัย รวมถึงผลลัพธ์ ซึ่งเครื่องเลียนแบบมักให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น หรือไม่ได้ผลเลยก็มี ทำให้คนไข้ต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และเสียความรู้สึก ซึ่งไม่คุ้มกันเลยครับ

(coolsculpting เครื่องแท้ หลังทำเซลล์ไขมันจะค่อย ๆ ลดลง)

สัดส่วนเพี้ยน ผิดรูป ผิวไม่เรียบเนียน

นอกจากประสิทธิภาพของเครื่อง coolsculpting แล้ว การทำ coolsculpting ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องทำโดยแพทย์ซึ่งได้รับการฝึกอบรมด้านการออกแบบรูปร่าง หรือ Specialist ที่มีประสบการณ์และผ่านการอบรมด้านการทำ coolsculpting โดยระหว่างที่ทำจะอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพื่อประเมินการรักษาอย่างตรงจุด ให้ข้อมูลที่ชัดเจน เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส

แต่ถ้ากำจัดไขมันด้วยความเย็น ด้วยเครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน แพทย์ และ Specialist ไม่มีประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือ หลังทำ coolsculpting ผลข้างเคียงก็อาจเกิดขึ้นได้ครับ

ยกตัวอย่างกรณีเลือกใช้หัวดูดไม่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่จะทำ เช่น ต้นขาด้านนอก มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ต้องใช้หัวที่ใหญ่แนบไปกับผิวต้นขา เพื่อให้บาลานซ์พื้นที่ต่อเนื่องกับบริเวณต้นขาด้านหน้าและด้านหลัง ผิวจึงจะเรียบสม่ำเสมอกัน ไม่ทำให้ส่วนเว้า ส่วนโค้งของร่างกายผิดรูป ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่ยากจะแก้ไข

coolsculpting ผลข้างเคียงหลังทำที่อาจเกิดขึ้นได้

ผิวเขียวช้ำ

หลังจากทำ coolsculpting แช่แข็งไขมัน จำเป็นต้องนวดเพื่อให้เซลล์ไขมันที่ถูกแช่แข็งตาย หากไม่นวดจะได้ผลน้อยลง 60% ซึ่งหลังนวดอาจมีอาการเขียวช้ำได้ในบางเคส

ปวดระบม

ในช่วง 7-10 วันหลังทำ จะมีอาการปวดระบม คล้าย ๆ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายหนัก ๆ ในจุดที่ทำ coolsculpting

บวมในจุดที่ทำ

ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกหลังทำ จะบวมในจุดที่เซลล์ไขมันตายและค้างอยู่ เพราะร่างกายต้องใช้เวลา เพื่อค่อย ๆ ลำเลียงเซลล์ไขมันที่ตายแล้วออกไปตามระบบเลือดและระบบน้ำเหลือง ใน 3-4 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นว่าสัดส่วนเล็กลง กระชับขึ้น ใช้เวลา 3 เดือน ถึงจะเห็นผลลัพธ์เต็มที่ครับ

ทำ CoolSculpting ที่ไหนดี ?

coolsculpting กับคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน ใช้เครื่องแท้ มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย

มีงานวิจัยทางการแพทย์ประมาณ 50 งานวิจัยที่ยืนยันผลการรักษาของเครื่องว่าสามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำให้ตายลงแบบถาวร โดยสามารถลดเซลล์ไขมันลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง สัดส่วนเล็กลง กระชับขึ้น เห็นผลลัพธ์เต็มที่ใน 3 เดือน

อ่านบทความเพิ่มเติม : CoolSculpting ที่ไหนดี ? กำจัดไขมันด้วยความเย็น อย่างปลอดภัย เห็นผล

(คุณต่าย เพ็ญพักตร์ ทำ CoolSculpting ต้นแขน)

ทำ CoolSculpting 3

(คุณนิโคล ทำ CoolSculpting ต้นแขน ดูแลโดย Specialist)

coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดสัดส่วนเฉพาะจุด เช่น หน้าท้อง ห่วงยาง ต้นแขน ต้นขา ซึ่งพยายามลดแล้วแต่ยังไม่เห็นผล ออกกำลังกายและควบคุมอาหารแล้ว ก็ยังมีไขมันสะสมอยู่ หรือผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินระดับปานกลาง (BMI < 35) ตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย

ที่ V Square Clinic มีบริการ CoolSculpting อยู่ 3 สาขา

 1. สาขา Gateway Ekamai (Bangkok) โทรนัดคิว 099 005 9000
 2. สาขา สยามสแควร์วัน (Bangkok) โทรนัดคิว 093 110 9000
 3. สาขา เซ็นทรัลบางนา โทรนัดคิว 099 105 9000

หลังทำ coolsculpting จะช่วยให้สัดส่วนเล็กลง กระชับขึ้น เป็นวิธีที่สะดวก เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ไม่ต้องเจ็บตัว และไม่ต้องพักฟื้นครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า