หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดูแลตัวเองอย่างไร

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญไม่แพ้การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ เพราะการดูแลตัวเองหลังฉีดจะช่วยส่งเสริมผลการรักษาให้ดีมากยิ่งขึ้น ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์

ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาว่ามีอะไรบ้าง ทั้งในเรื่องอาหาร และพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง รวมไปถึงข้อควรรู้ เพื่อให้เป็นผลดีต่อตัวคนไข้ครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ?

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วและอยู่ได้นานขึ้น สามารถปฏิบัติได้ตามคำแนะนำของหมอ ดังนี้ครับ

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดบริเวณใต้ตา หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน (หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่มครับ)
 • ในบางเคสอาจปวดระบมตามรอยเข็มในคืนแรกหลังทำ สามารถกินยาแก้ปวด paracetamol ที่ทางคลินิกให้ไปทุกๆ 4 ชม . และควรกินยาที่แพทย์จ่ายให้หลังทำ ให้ครบถ้วนอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ
 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 14 วัน
 • น้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูได้รูป ดังนั้นควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอตามปกติคือวันละ 1.5-2 ลิตรครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรเลี่ยงอาหารประเภทใด ?

อาหารที่ควรเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะมีผลข้างเคียงโดยตรง เช่น อาการบวมแดง อักเสบ 
 • อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ เนื่องจากความร้อนอาจทำให้ฟิลเลอร์ละลายหรือเกิดการหดตัวได้
 • อาหารรสจัด รสเผ็ดร้อนจนทำให้หน้าแดง 
 • อาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เนื่องจากอาหารที่มีกรรมวิธีในการดองมักจะมีสิ่งปนเปื้อนที่อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้
 • อาหารที่มีรสหวาน เช่น ชานม น้ำหวาน เบเกอรี่ เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้แผลบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์หายได้ช้า 
 • อาหารกึ่งสุก กึ่งดิบ เช่น ปลาร้า หอยลวก อาหารทะเลสด เนื้อกึ่งสุกกึ่งดิบ  เพราะอาหารเหล่านี้มักมีสิ่งปนเปื้อนอย่างพยาธิหรือเชื้อโรคที่ส่งผลให้แผลที่เกิดจากรอยเข็มหายช้า หรือทำให้แผลติดเชื้ออักเสบได้

ข้อห้ามการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อห้ามการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 • บุคคลที่มีผิวหนังอักเสบบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์
 • คนที่เคยมีประวัติแพ้สารฟิลเลอร์
 • มีประวัติแพ้ยาชา
 • อยู่ในภาวะเลือดไหลไม่หยุด หรือทานยาสลายลิ่มเลือด
 • สตรีที่มีการตั้งครรภ์
 • สตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ หลังฉีดฟิลเลอร์ แต่ละจุดดูแลอย่างไร ?

อาการข้างเคียง หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอาจเกิดรอยเข็มหลงเหลืออยู่บนใบหน้าบ้างเล็กน้อย ซึ่งหมอจะติดพลาสเตอร์ยาให้ตามรอยเข็มทันที และเมื่อเวลาผ่านไปจนครบ 1 ชั่วโมง คนไข้จึงสามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้เองครับ

ส่วนอาการเขียวช้ำ บวมแดง หรืออาการคันในบริเวณที่ฉีด ล้วนเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังฉีด filler แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะภายในระยะเวลา 2-3 วันอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะสามารถค่อย ๆ ดีขึ้นเองแต่เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นมาได้ หมอแนะนำว่า คนไข้ควรระมัดระวัง ไม่ไปแตะ แกะ เกา นวด หรือกดตามบริเวณต่าง ๆ

นอกจากนี้หลังจากครบระยะเวลา 3 วันไปแล้ว หากอาการบวมแดงยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น คนไข้ควรกลับไปที่คลินิกเพื่อให้คุณหมอช่วยตรวจเช็คอาการที่เกิดขึ้น รวมถึงจ่ายยาให้นำกลับไปทานเพิ่มเติมที่บ้านด้วยครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ?

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วอันตราย จะพบได้ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ ฉีดกับหมอเถื่อนที่ไม่มีความรู้ โดยฉีดเข้าเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดอุดตัน ก็จะเกิดอันตรายได้ เช่น 

 • ผิวเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ
 • เกิดอาการแพ้เป็นผื่นคัน
 • เกิดการอุดตันในเส้นเลือด เสี่ยงตาบอด
 • ฟิลเลอร์บวมเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล
 • เนื้อตาย หรือเกิดเป็นพังผืดดึงรั้ง

วิธีเลี่ยงอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ดีที่สุด คือควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงได้ ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ดูเป็นธรรมชาติ รวมถึงศึกษาข้อมูล เกี่ยวกับคลินิกและวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายจากตัวฟิลเลอร์เลยครับ

Q&A : หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

Q : หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่งหน้าได้ไหม ?

A : สามารถทาครีม แต่งหน้าได้ปกติครับ

Q : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้บ่อยแค่ไหน ?

A : เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสาร ไฮยาลูโรนิค(Hyaluronic acid) ที่มีความปลอดภัย และสลายไปเองได้หมดทั้ง 100% ดังนั้นสามารถกลับมาฉีดซ้ำได้หากฟิลเลอร์สลายครับ ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลครับ

Q : ถ้าฟิลเลอร์สลายหมด ใต้ตาจะกลับมาคล้ำเหมือนเดิมไหม ?

A : หลังฟิลเลอร์สลายหมด ใต้ตาจะคืนสภาพเดิมแต่ดีกว่าเดิมครับ เพราะฟิลเลอร์จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างคอลลาเจนขึ้นมาและทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น แต่จะไม่ดีเท่าตอนมีฟิลเลอร์อยู่ และถ้าหากคนไข้ยังมีพฤติกรรมที่เป็นตัวกระตุ้น อย่างการนอนดึก ชอบขยี้ตา ใต้ตาก็จะกลับมาคล้ำเหมือนเดิมได้ครับ

Q : หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ใต้ตาบวมกี่วัน ?

A : อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ หลัง 3 วันแล้วจะไม่บวมขึ้นอีก และจะค่อยๆ ดีขึ้น ยุบบวมเข้าที่เต็มที่ใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ครับ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ รักษาใต้ตาคล้ำ ริ้วรอยรอบดวงตาที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกยุบตัวลงจากวัยที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้คนไข้ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำจากหมอเกี่ยวกับข้อห้าม-ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างครบถ้วน เพื่อความคุ้มค่าและเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างสูงสุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า