ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีคนให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุคปัจจุบันนี้ เพราะสามารถช่วยให้ใบหน้ากลับมาดูสดใส และมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง อีกทั้งยังเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีไม่จำเป็นต้องรอนาน ด้วยการแก้ไขใบหน้าที่ดูเหนื่อยล้าจากปัญหาการมีริ้วรอยบริเวณใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ใบหน้าหมอง

ในบทความวันนี้ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ จากคุณหมอมาฝากทุกท่านเกี่ยวกับ ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รวมถึงข้อปฏิบัติตัวที่ควรทราบก่อนทำ เพื่อช่วยส่งเสริมผลการรักษาให้ดีมากยิ่งขึ้น ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ อันไม่พึงประสงค์ ช่วยให้เราสามารถดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยมากที่สุดครับ

รีวิว-ฟิลเลอร์ใต้ตา1cc-เจสซี่

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ควรทราบ?

·         ใน 2-3 คืนแรกหลังทำ แนะนำให้นอนโดยให้หัวอยู่สูงกว่าหน้าอก โดยใช้วิธีหนุนหมอนอย่างน้อย 2 ใบที่ศีรษะ และไม่ควรนอนตะแคง

·         เนื่องจากในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด หลังจากฉีดฟิลเลอร์จึงควรงดการสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันไม่ให้ผลลัพธ์อยู่ได้สั้นลงรวมถึงยุบบวมได้ช้าลง

·         คนไข้ควรกินยาอย่างครบถ้วนและต่อเนื่องตามที่คุณหมอสั่งจ่ายให้หลังทำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย

·         คนไข้ควรดื่มน้ำมาก ๆ ในแต่ละวัน เพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น รวมทั้งช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูได้รูป คือ ดื่มน้ำวันละประมาณ 1.5-2 ลิตร เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ

·         ในระยะเวลา 3 วันแรกหลังฉีดเสร็จ ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะ เนื่องจากเป็นการป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนผิดตำแหน่งได้ในภายหลัง

·         ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ระวังตัวไม่ออกไปเจอกับแสงแดดจัด หรืออากาศร้อนมาก ๆ

https://www.youtube.com/watch?v=O0VcX6uP_F4

ขอบคุณข้อมูล: รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตาและโบท็อกซ์ทั่วหน้าโดย คุณปุย พริตตี้สาวสวย จาก Youtube Channel: V Square Clinic

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อห้ามที่ควรระมัดระวังอย่างไรบ้าง?

ควรระมัดระวังในเรื่องของการรับประทานอาหาร ในช่วงระหว่าง 2 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งอาหารต้องห้ามที่คนไข้ควรงดเว้นไปก่อน มีดังนี้

·         งดเว้นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกประเภท

·         หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดทุกชนิดซึ่งถือเป็นอาหารต้องห้ามอีกอย่างหนึ่ง เช่น รสเผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด

·         งดการทานอาหารประเภทของหมักดอง รวมถึงอาหารกึ่งสุก กึ่งดิบ

·         งดเว้นการกินอาหารที่จำเป็นต้องนั่งกินหน้าเตาร้อน ๆ เช่น อาหารจำพวกปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-2-CC

(การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถคืนความสดใสให้กับใบหน้า แก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ)

อาจจะเกิดรอยเข็มหลงเหลืออยู่บนใบหน้าบ้างเล็กน้อยหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จแล้ว ซึ่งคุณหมอจะติดพลาสเตอร์ยาให้ตามรอยเข็มทันที และเมื่อเวลาผ่านไปจนครบ 1 ชั่วโมงคนไข้จึงสามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้เอง ส่วนอาการเขียวช้ำ บวมแดง หรืออาการคันในบริเวณที่ฉีด ล้วนเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังฉีด filler ซึ่งไม่ต้องกังวลเพราะภายในระยะเวลา 2-3 วันอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะสามารถค่อย ๆ ดีขึ้นเอง

แต่เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นมาได้ หมอแนะนำไว้ว่า คนไข้ควรระมัดระวัง ไม่ไปแตะ แกะ เกา นวด หรือกดตามบริเวณต่าง ๆ ที่ฉีดไป นอกจากนี้ หลังจากครบระยะเวลา 3 วันไปแล้ว หากอาการบวมแดงยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น เราควรกลับไปที่คลินิกเพื่อให้คุณหมอช่วยตรวจเช็คอาการที่เกิดขึ้น รวมถึงจ่ายยาให้นำกลับไปทานเพิ่มเติมที่บ้านด้วยครับ

ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์_หลังทำ3-6ชม

มักพบคำถามจากคนไข้มากมายเกี่ยวกับ ข้อปฏิบัติ-ข้อห้ามหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จแล้ว เช่น สามารถแต่งหน้าได้เลยไหม ห้ามล้างหน้า ห้ามทาครีมหรือเปล่า หมอขอสรุปคำอธิบายเกี่ยวกับข้อห้ามไว้ดังต่อไปนี้ครับ

1.       คนไข้สามารถแต่งหน้าออกไปนอกบ้านได้ตามปรกติ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เสร็จแล้ว

2.       การล้างหน้าสามารถทำได้ครับ แต่ควรใช้สบู่อ่อน ๆ และล้างอย่างระมัดระวังไม่ให้ใบหน้าโดนน้ำเกินกว่า 15 นาที

3.       ไม่ควรถู ขัดหรือนวดหน้า ในระหว่างการล้างหน้า

4.       ใน  1 คืนแรกหลังฉีด ควรงดเว้นการทาครีมตรงบริเวณรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์

5.       ในช่วง  2 สัปดาห์แรกหลังฉีด ควรงดทำทรีทเม้นต์ หรือซาวน่า

6.       เพื่อช่วยให้อาการบวมยุบลงได้ไวขึ้น คนไข้ควรอยู่แต่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด

7.       ในคืนแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถทานยาพาราเซตามอล (paracetamol) ที่ทางคลินิกให้ไปทุก ๆ 4 ชั่วโมงได้ หากคนไข้บางรายเกิดอาการปวดระบมตามรอยเข็ม 

ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์_หลังทำ24-48ชม

ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบ่อยแค่ไหน เพื่อช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา และใต้ตาดำคล้ำ?

ยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์จะเป็นตัวบ่งบอกว่าผลที่ได้จากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่ได้นานเพียงใด ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว filler จะอยู่ได้นานถึง 1 ปี – 1 ปีครึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นฟิลเลอร์แท้จะไม่มีสารตกค้างใด ๆ เนื่องจากสามารถสลายไปเองได้หมดทั้ง 100% รวมถึงคนไข้ยังสามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ด้วยภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลครับ

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา-ข้างละ0dot5cc

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ลง ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ริ้วรอยรอบดวงตาที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกยุบตัวลงจากวัยที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ คนไข้ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำจากคุณหมอเกี่ยวกับข้อห้าม-ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างครบถ้วน เพื่อความคุ้มค่าและเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างสูงสุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/do-dont-under-eyes-filler/