รวมเรื่องที่ควรรู้-ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ-เพื่อผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ปากกระจับ หนึ่งในเทรนการฉีดฟิลเลอร์ปากที่กำลังมาแรง และเป็นที่นิยมมากในเอเชีย หนึ่งในนั้นคือประเทศไทยครับ เพราะทรงปากกระจับ หรือทรงปากปีกนก จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ปากอวบอิ่ม หน้าดูหวาน ไม่ทำให้ปากบางหรือปากหนาจนเกินไป

สำหรับคนไข้คนไหนที่อยากรู้ว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับดีอย่างไร เจ็บไหม ระหว่างฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ กับ ผ่าตัดปากกระจับ แบบไหนดีกว่ากัน หรือเลือกฉีดปากกระจับที่ไหนดี ในบทความนี้หมอจะมาบอกเรื่องที่ต้องรู้ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับกันครับ

ปากกระจับ คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ เป็นการฉีดปรับเปลี่ยนรูปทรงของปากให้มีความคล้ายเหมือนปีกของนก ซึ่งถ้าเทียบกับปากทรงที่มีความอวบอิ่มมาก ๆ หรือที่เราเรียกว่าปากสายฝอ การทำปากกระจับจะเหมาะสำหรับคนไทยมากกว่าครับนั่นก็เพราะว่าโครงหน้าคนเอเชีย ไม่ได้มีโครงหน้าที่ชัดเท่ากับโครงหน้าฝรั่งที่ทั้งคิ้วเด่น ตาโต จมูกโด่ง คางยาว

ดังนั้นสำหรับคนที่อยากฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรใช้ตัวอย่างรูปทรงปากที่เป็นคนเอเชีย เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

ใครบ้างที่เหมาะจะทำปากกระจับ?

 • คนที่อยากปรับรูปปากให้ดูมีมิติ หรืออยากยกมุมปาก
 • คนที่มีเนื้อปากบาง หรือเนื้อปากหนาไม่มาก
 • คนที่มีริมฝีปากแห้ง ปากเป็นร่อง ต้องการเติมความชุ่มชื้น
 • คนที่มีปัญหามุมปากตก
 • คนที่มีปัญหาปากไม่เท่ากัน

ปากแบบไหนทำปากกระจับได้ ปากบางทำปากกระจับได้ไหม?

สำหรับคนไข้ที่มีเนื้อปากน้อย ปากบางอยู่แล้ว หรือคนไข้ที่เคยผ่าตัดริมฝีปากมาแล้วบางเกินไป มีเนื้อปากน้อยมาก จากประสบการณ์ของหมอแล้วในกรณีนี้ไม่สามารถเติมฟิลเลอร์แก้ไขได้ครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับจะเหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อปากไม่หนามาก และไม่บางมากจนเกินไปมากกว่า

(เคสที่ไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับได้ เนื่องจากมีเนื้อปากน้อย ปากบางจนเกินไป)

ปากกระจับดีอย่างไร ช่วยอะไรบ้าง?

ปากกระจับ ดียังไง? สำหรับคนที่อยากทำปากกระจับ ยกมุมปาก แต่กลัวการผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์ปากจะตอบโจทย์และดีที่สุดครับ หลังทำไม่มีรอยแผล เห็นผลทันที ไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูงเนื่องจากฟิลเลอร์จะสามารถสลายหมด 100% โดยไม่มีสารตกค้างหากไม่พอใจในผลลัพธ์ก็สามารถฉีดสลายได้ ไม่เป็นอันตราย

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ กับ ผ่าตัดปากกระจับ มีข้อดี-ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ?

ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ผ่าตัดปากกระจับ
การเห็นผลและการพักฟื้น เห็นผลทันทีหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น พักฟื้นนาน คนไข้จะต้องรอให้แผลสมานตัวใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน และอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์กว่าที่แผลจะหายดี
ขนาดแผล ไม่มีแผลหลังทำ อาจมีรอยเข็มเพียงเล็กน้อย แต่สามารถหายได้ อาจมีรอยแผลนูน หรือรอยแผลเป็นบริเวณแผลผ่าตัด
การคงสภาพ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ มีตั้งแต่รุ่นที่อยู่ได้นาน 6 เดือน จนถึง 18 เดือน อาจมีรอยแผลนูน หรือรอยแผลเป็นบริเวณแผลผ่าตัด
ราคา 10,000-14,000/CC ขึ้นอยู่กับคลินิกที่เลือกใช้บริการ 15,000-25,000 ขึ้นอยู่กับคลินิกที่เลือกใช้บริการ
การบวมช้ำ อาจมีอาการบวม 7-14 วัน แต่อาการเหล่านี้สามารถหายได้เอง และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ มีอาการบวมประมาณ 3 เดือน โดยจะบวมมากที่สุดในช่วง 3-4 วันแรก จากนั้นจะค่อย ๆ บวมน้อยลง

จากข้อดี-ข้อเสียของทั้งสองหัตถการจะเห็นได้ว่า ผลเสียของการทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์นั้นมีน้อยกว่าการผ่าตัดปากกระจับ หรือแทบจะไม่มีเลย ที่เราเห็นว่ามีข่าวการฉีดปากแล้วบวม แพ้ อักเสบ ส่วนใหญ่คนไข้ที่เจอปัญหานี้คือไปฉีดกับหมอที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือฉีดกับหมอที่ไม่มีประสบการณ์ครับ

ดังนั้นก่อนฉีดทุกครั้งควรแน่ใจว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และฉีดฟิลเลอร์ปากกับหมอที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อผลลัพธ์คุ้มค่า และปลอดภัยที่สุด

รีวิวปากกระจับ

รีวิวปากกระจับ

ก่อนทำ ในเคสนี้คนไข้มีปัญหา ริมฝีปากบาง ปากแห้งเป็นร่อง

หลังทำทันที ปากได้รูปมากขึ้น ดูอวบอิ่ม มีความชุ่มชื้นทันที

รีวิวปากกระจับ

ก่อนทำ ในเคสนี้คนไข้มีปัญหาปากบาง อยากปรับทรงปากให้เป็นกระจับ และอวบอิ่มขึ้น

หลังทำทันที ปากอวบอิ่ม ริมฝีปากด้านบนจะมีส่วนเว้าโค้งคมชัดเป็นกระจับ

จากรีวิวจะเห็นได้ว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ รูปปากกระจับบนล่างนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน รูปปากไม่หนาหรือบางจนเกินไป เหมาะสำหรับใบหน้าของคนไข้

การที่จะฉีดฟิลเลอร์ปากให้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ แพทย์ต้องเลือกฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะกับปาก รูปทรง และความต้องการของคนไข้ ที่สำคัญคือคนไข้ต้องศึกษาจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ เพื่อความมั่นใจว่าเป็นของแท้ที่ปลอดภัยครับ

ทำปากกระจับที่ไหนดี?

ฉีดปากกระจับที่ไหนดี ที่ปลอดภัย? อย่างที่เราเคยเห็นในหลาย ๆ เคสว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับแล้วมีอาการบวม อักเสบ ติดเชื้อ ทำให้คนไข้หลายคนเกิดกลัว แต่ความจริงแล้วเคสเหล่านี้ส่วนใหญ่มักไปฉีดกับหมอเถื่อน หรือฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์ปลอมครับ ซึ่งถ้าหากคนไข้ต้องการความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดี ควรพิจารณาดังนี้ครับ

 • ควรเลือกหมอที่มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของใบหน้า มีเทคนิคในการฉีดที่ถูกต้องและแม่นยำ เพื่อที่จะสามารถออกแบบทรงปากให้เหมาะสำหรับกับโครงหน้าของคนไข้แต่ละราย
 • คลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ 100% และสามารถตรวจสอบได้ และคนไข้สามารถขอให้หมอแกะกล่อง เปิดขวดและผสมยาให้ดูต่อหน้าได้
 • คลินิกมีความน่าเชื่อถือ มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด
 • มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกหรือควรมีการ follow upให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด และมีช่องทางติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหากับหมอโดยตรง

ขั้นตอนการทำปากกระจับ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นานครับ โดยจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

ขั้นตอนการทำปากกระจับ
 • แพทย์ทำการซักประวัติว่าคนไข้มีประวัติแพ้สารไฮยาลูรอนิก ไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก หากไม่มีอาการดังกล่าว คนไข้ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้ครับ
 • หลังจากซักประวัติแล้ว แพทย์จะประเมินว่าคนไข้เหมาะสำหรับปากทรงไหน หรือสอบถามว่าคนไข้ต้องการปากทรงไหน และแนะนำชนิดฟิลเลอร์ที่เหมาะสมให้
 • เมื่อได้รูปปากที่ต้องการ ก่อนลงมือฉีด จะมีการแปะยาชาก่อน
 • หมอเริ่มฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยปริมาณจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความพอใจของคนไข้
 • โดยทั่วไปแพทย์ใช้เวลาในการฉีดประมาณ 15-30 นาที ขณะฉีดอาจจะเจ็บเพียงเล็กน้อย (ความเจ็บของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน)

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ราคาเท่าไหร่?

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับราคาของแต่ละคลินิกจะต่างกันไม่มากครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ปริมาณฟิลเลอร์ รวมไปถึงเทคนิคการฉีดของหมอ ซึ่งที่ V Square Clinic จะมีราคาอยู่ที่ 13,000.- / 1 CC ทุกยี่ห้อ หรือคนไข้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

อ่านบทความเพิ่มเติม :ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคาโปรโมชั่น ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ รวมทุกคำตอบไว้ที่นี่

วิธีดูแลหลังทําปากกระจับ

นอกจากผลลัพธ์ของฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับอายุของตัวยาแล้ว วิธีการดูแลหลังทำปากกระจับก็จะช่วยรักษาอายุของฟิลเลอร์ไว้ได้นานด้วยเช่นกัน เช่น

 • ใน 12 ชั่วโมงแรก ควรงดการใช้หลอดดูดน้ำ งดทาลิปสติกและงดสูบบุหรี่
 • อย่าขยับบริเวณที่ฉีดเยอะ โดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ฟิลเลอร์ที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้
 • การดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีด
วิธีดูแลหลังทำปากกระจับ

ข้อห้ามของการทำปากกระจับ

ถึงแม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับจะมีความปลอดภัย แต่ก็ยังข้อจำกัดสำหรับคนไข้ในบางกรณีที่ไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้ เช่น

 • มีประวัติแพ้สารไฮยาลูรอนิก
 • อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร
 • มีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก

หรือในกรณีที่หมอประเมินแล้วว่าคนไข้สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้ แต่ก็จะมีข้อห้ามของการทำปากกระจับ เช่น

 • ห้ามนวด คลึง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีด
 • ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อน ๆ เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่ายขึ้น
 • งดการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังหนัก ๆ ที่จะทำให้ปากเสียรูปทรง
 • ห้ามดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก เพราะจะเป็นการทำลายผิวริมฝีปาก ทำให้ผิวเก็บกักน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง

ทําปากกระจับ เจ็บไหม?

ระหว่างฉีดอาจมีอาการเจ็บเล็กน้อยครับ เนื่องจากปากเป็นจุดที่ค่อนข้างบอบบาง หรือหากคนไข้กลัวเจ็บ ก็สามารถขอให้หมอแปะยาชาก่อนทำเพื่อลดการเจ็บปวดได้

ทําปากกระจับ กี่วันหายบวม?

อีกหนึ่งคำถามที่คนไข้ถามหมอเข้ามาเยอะคือ ทำปากกระจับกี่วันหายบวม ? ตรงนี้หมอต้องบอกก่อนว่าอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นเป็นอาการปกติครับ ซึ่งอาการบวมเหล่านี้สามารถหายไปได้เองประมาณ 7-14 วัน และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถฉีดยกมุมปากได้ ช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้ดูหวานและอ่อนเยาว์มากขึ้น และเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง มีความเป็นธรรมชาติ หากฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ก็ปลอดภัย 100%

ซึ่งถ้าหากคนไข้ต้องการจะเลือกทรงปากให้เข้ากับใบหน้าของเรามากที่สุดนั้น แนะนำว่าควรเข้ามาให้คุณหมอช่วยประเมินดูก่อน ว่าจะทำทรงปากรูปแบบใดจึงจะเข้ากับใบหน้าของคนไข้ได้อย่างลงตัวและได้สัดส่วน เพื่อผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 15 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ