ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี

ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี ? เป็นคำถามของหลายคนที่กำลังสนใจอยากทำหัตถการชนิดนี้ เพื่อช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว และช่วยยกกระชับใบหน้า เนื่องจากสามารถเห็นผลได้จริง แถมยังมีราคาที่ไม่สูงอีกด้วย จึงได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

บทความนี้มีคำตอบจากคุณหมอมาฝากครับ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกคลินิกร้อยไหมก้างปลา ให้ได้มาตรฐาน และปลอดภัยมากที่สุด

ร้อยไหมก้างปลาช่วยปรับรูปหน้าเป็นรูปทรง-V-Shape

ร้อยไหมก้างปลา เลือกคลินิกยังไงไหนดี ให้ปลอดภัย เชื่อถือได้ ได้มาตรฐาน?

ในการตัดสินใจเลือกว่าควรจะ ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี เพื่อเป็นการลดโอกาสที่ต้องไปเจอเข้ากับหมอเถื่อน, บุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ อีกทั้งความไม่สะอาดภายในคลินิกที่อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ในภายหลัง ดังนั้น สิ่งสำคัญที่คนไข้ไม่ควรละเลยคือการพิจารณาเลือกคลินิกที่ได้รับอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือ และได้มาตรฐาน ซึ่งวิธีสังเกตมีดังต่อไปนี้ครับ

·         คลินิกควรแสดง ชื่อ ภาพถ่าย รวมทั้งเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ของผู้ประกอบการ ให้เห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ที่จะเข้ามารับบริการ

·         คลินิกต้องดูสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อย ถูกต้องตามหลักอนามัย มีแสงสว่างเพียงพอ มองเห็นชัดเจน ห้องหัตถการไม่อึดอัดคับแคบ

เลือกคลินิกร้อยไหมก้างปลาอย่างไรให้ได้มาตรฐาน

ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

·         คลินิกควรมีคุณหมอแบบ FullTime ประจำอยู่ด้วย

·         ใช้ไหมที่มีคุณภาพได้มาตรฐานในการร้อยให้แก่คนไข้ อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในร้อยไหมในคลินิกจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อ  มีความสะอาดถูกต้องตามหลักอนามัย

·         สถานที่ตั้งของคลินิก ควรอยู่ในห้างสรรพสินค้า หรืออยู่ในบริเวณที่มีผู้คนผ่านเยอะในแต่ละวัน มีความปลอดภัย และเดินทางไปได้สะดวก โดยเฉพาะกรณีที่เกิดปัญหาที่ต้องรีบเข้ามาติดต่อที่คลินิก

·         คลินิกควรมีช่องทางติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Line@ หรือ Facebook สำหรับให้คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับคุณหมอที่ทำเคสของตนเองโดยตรงได้อย่างสะดวก

·         ควรมีรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง เปรียบเทียบผลการรักษา ก่อนทำ-หลังทำ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ควรเลือกร้อยไหมก้างปลา กับคุณหมอที่มีประสบการณ์ เพราะสาเหตุใด?

คนไข้ควรตรวจสอบดูรีวิวก่อนตัดสินใจร้อยไหมก้างปลา ว่าที่ผ่านมาเคยมีผู้ที่เข้ารับการร้อยไหมจากคุณหมอท่านนั้นมากน้อยเพียงใด และคุณหมอเคยมีประสบการณ์ด้านร้อยไหมเพื่อปรับรูปหน้ามาเยอะหรือไม่

เพราะถ้าเราเลือกร้อยไหมกับคุณหมอที่มีความชำนาญ ย่อมจะช่วยประเมินโครงสร้างใบหน้า แก้ปัญหาได้ตรงจุด เลือกใช้ชนิดของไหมและคำนวณปริมาณไหมที่ต้องใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ในกรณีที่คนไข้มีอายุมาก โครงสร้างผิวมักจะขาดคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ก่อนที่ไหมจะละลายไปหมดผิวอาจจะหลุดออกจากเส้นไหมไปได้ การยกพยุงจึงอยู่ได้เป็นระยะเวลาที่สั้นลงกว่าที่ควร  หมอที่มีความชำนาญ จะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมกับปัญหาที่คนไข้กังวลใจ

ซึ่งจะแนะนำให้คนไข้ทำหัตถการอย่างอื่นร่วมด้วย นอกเหนือจากการร้อยไหม เพื่อให้ใบหน้าตึงกระชับเข้ารูปและอยู่ได้นานมากขึ้น รวมทั้งสามารถเห็นผลได้ชัดเจนอีกด้วย

ร้อยไหมก้างปลาดีกว่าไหมชนิดอื่นอย่างไร

(คุณหมอที่ชำนาญ จะช่วยให้คำแนะนำและสามารถทำการรักษาด้วยการร้อยไหมก้างปลาได้อย่างเหมาะสม)

ร้อยไหมก้างปลา กับข้อดีที่เหนือกว่าไหมชนิดอื่น ๆ มีอะไรบ้าง?

ไหมเงี่ยง (barb) หรือที่เรียกกันว่าไหมก้างปลา มีลักษณะหน้าตาเป็นเงี่ยง ที่ดูคล้าย ๆ กับก้างปลา ซึ่งในปัจจุบันการร้อยไหมส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่จะเป็นการร้อยไหมก้างปลาเกือบทั้งสิ้น

วัสดุที่ใช้ผลิตเส้นไหมจะมีความปลอดภัยสูง อันได้แก่ วัสดุ PDO PLLA และ PCL ซึ่งเป็นไหมละลายที่ใช้กันอยู่ในทางการแพทย์ อาทิเช่น ใช้สำหรับการผ่าตัดเย็บหัวใจ

โดยจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินหลังจากทำการร้อยไหมละลายลงไปใต้ชั้นผิว จึงส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นเกิดความแข็งแรงและกระชับมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้านำไปเปรียบเทียบกับการร้อยไหมในอดีตจะมีความแตกต่างกันมาก ในอดีตนั้นมักจะใช้ไหม mono ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นขนาดเล็ก เส้นสั้น ช่วยเติมเต็มผิวคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะใช้ร้อยในผิวชั้นตื้นครับ

ไหม mono จะไม่สามารถช่วยดึงยกกระชับผิวได้ครับ ถึงแม้อาจจะช่วยลดริ้วรอยได้อยู่บ้างก็ตาม จึงไม่ได้รับความนิยมที่จะนำมาใช้ในการร้อยไหม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกก็เกิดจากอาการบวมหลังร้อยไหมเท่านั้น

ตัวอย่างวัสดุไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

(ตัวอย่างวัสดุไหมก้างปลาชนิดต่างๆ)

การร้อยไหมก้างปลามีให้บริการที่ V Square Clinic จะมีวัสดุ 2 ชนิดให้เลือกใช้ ดังนี้

·         PDO (ได้รับความนิยมมากที่สุด) เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง

·         PCL+PLLA คือวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด

ซึ่งวัสดุทั้ง 2 ชนิดนี้คือไหมละลายที่มีความปลอดภัยสูงทั้งคู่ครับ ผลการรักษาอยู่ได้นานถึงประมาณ 8 เดือน โดยไหมจะค่อย ๆ สลายไปได้เองตามธรรมชาติ คนไข้สามารถเห็นผลชัดเจนทันทีหลังร้อยไหมเสร็จ สามารถใช้ร้อยเพื่อดึงแก้มที่หย่อนให้ยกขึ้น รวมถึงช่วยให้ใบหน้าดูเรียวสวยและยกกระชับยิ่งขึ้นครับ

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา

ตัวอย่างภาพรีวิวร้อยไหมก้างปลา ถ้าไม่รู้จะ ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี สามารถดูคลิปเพื่อตัดสินใจ

ร้อยไหมก้างปลา10เส้น

ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี ต้องที่นี่ คุณหมอตอบเอง รีวิวจากเคสจริง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม1cc

รีวิวร้อยไหมก้างปลา ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม2cc

ร้อยไหมก้างปลา ที่ไหนดี ก่อนตัดสินใจร้อยไหมกับคลินิกแห่งใดก็ตาม คนไข้ควรศึกษาข้อมูลและพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ดังที่คุณหมอได้แนะนำไว้ด้านบนนี้ โดยเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและหมอที่มีความเชี่ยวชาญเป็นหลัก เพื่อมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ และปลอดภัยมากที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/thread-fishbone-clinic/