ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม

ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม ?

มาเด้คอลลาเจน (Made Collagen) เป็นเมโสหน้าใสชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติช่วยบำรุง ฟื้นฟูและขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว เป็นหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มวัยรุ่นและคนที่มีอายุครับ

หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่า มาเด้คอลลาเจน คืออะไร? ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ผื่น สิว ฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ ได้จริงไหม อยากผิวดีปลอดภัย ต้องรู้อะไรบ้าง? ในบทความนี้ หมอมีคำตอบมาฝากครับ

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม?

การทำงานของมาเด้คอลลาเจน

(กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน)

มาเด้คอลลาเจน คือ ชื่อยาฉีดที่ใช้ในการทำเมโสหน้าใสยี่ห้อหนึ่งจากประเทศอิตาลี การฉีดมาเด้จะใช้เทคนิค 16 จุดทั่วใบหน้า มีจุดเด่นคือ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรง สุขภาพดี หน้าขาวใสขึ้นบางส่วน สามารถช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดผิวอักเสบ ลดผื่นแพ้ และลดสิวครับ

บทความแนะนำ

มาเด้ คอลลาเจน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

ส่วนข้อสงสัยที่ว่า ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? หมอขออธิบายว่า การฉีดมาเด้คอลลาเจน เป็นการทำหัตถการที่มีความปลอดภัย หากตัวยาที่ใช้มีคุณภาพได้มาตรฐาน และฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

(หมอที่มีประสบการณ์จะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้)

ตัวยามาเด้คอลลาเจนแท้ ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ตามหลัก Homeopathy หลังฉีดไม่มีสารตกค้าง สามารถสลายได้หมด 100% ไม่ทำให้ผิวบาง หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นครับ ในบางรายอาจเกิดรอยเข็มตามจุดที่ฉีดบนใบหน้า สามารถหายได้เองในช่วง 1-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละราย

ฉีดมาเด้ปลอม มีความเสี่ยงอะไรบ้าง?

ความเสี่ยงหลังฉีดมาเด้คอลลาเจน ที่หมอเคยศึกษาข้อมูลจะเป็นในส่วนของ การใช้มาเด้ปลอมครับ หรือนำตัวยามาฉีดกันเอง โดยไม่มีเทคนิคที่ถูกต้อง ตัวยาไม่บริสุทธิ์ มีสิ่งเจือปน สถานที่และกระบวนการฉีดไม่สะอาด ส่งผลให้หลังฉีดอาจเกิดการอักเสบและบวมแดง ติดเชื้อ ผิวอ่อนแอ มีผื่นขึ้น และไวต่อแสงแดด

ดังนั้น ก่อนเข้ารับการฉีดมาเด้ทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าเป็นมาเด้ของแท้ 100% คนไข้ต้องศึกษาจุดสังเกตมาเด้คอลลาเจนของแท้ และควรแจ้งให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้งครับ

มาเด้ปลอม มีลักษณะอย่างไร?

ปัจจุบันมีมาเด้คอลลาเจนของปลอม ได้ระบาดหนักอยู่ในหลากหลายสถานที่ ทั้งในรูปแบบหมอกระเป๋า ขายตามช่องทางออนไลน์ และคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหลายแห่งครับ

มาเด้คอลลาเจนของปลอม จะเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีเลขทะเบียนอย. ที่สำคัญเป็นอันตรายต่อคนไข้ที่เข้ารับการรักษา หากพบมาเด้คอลลาเจนราคาถูกมากๆ และซื้อขายได้ง่ายในช่องทางออนไลน์ ให้สงสัยได้เลยครับว่าเป็นมาเด้คอลลาเจนปลอม

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้ได้มาตรฐาน

ใครที่กำลังสนใจอยากฉีดมาเด้คอลลาเจน เพื่อแก้ปัญหาผิว นอกจากการพิจาณาเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือแล้ว ยังควรศึกษาข้อมูลวิธีสังเกตมาเด้คอลลาเจนของแท้ไว้บ้างครับ โดยมีวิธีสังเกตดังนี้

 1. มีบาร์โค้ดระบุชื่อคลินิก หรือบริษัทที่ซื้อ
 2. มีสติ๊กเกอร์ซีลที่ฝากล่องด้านข้าง (ต้องเปิดตามรอยปรุที่บริเวณกลางกล่อง)
 3. มาเด้คอลลาเจนแท้ ประกอบด้วยตัวยา Made 2 cc และ Collagen 2 cc รวมปริมาณทั้งหมดคือ 4 cc

จุดสังเกต มาเด้คอลลาเจนของแท้

วิธีดูมาเด้คอลลาเจนแท้
วิธีดูมาเด้คอลลาเจนแท้

เลือกคลินิกฉีดมาเด้อย่างไร ไม่เสี่ยง

วิธีฉีดมาเด้คอลลาเจนที่ปลอดภัย ควรศึกษาข้อมูลคลินิกให้มั่นใจก่อนว่า เป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ที่มีประสบการณ์อยู่ประจำคลินิก และใช้ผลิตภัณฑ์ เครื่องมือ ที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดและได้ผลลัพธ์ที่ดี

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เลือกคลินิกยังไง ให้หน้าใสอย่างปลอดภัย ได้ผลจริง

นอกจากนี้ควรเลือกคลินิกควรมีช่องทางติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Line@ หรือ Facebook สำหรับให้คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับคุณหมอที่ทำเคสของตนเองโดยตรงได้อย่างสะดวก

มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง จากแหล่งที่เป็นกลางที่เชื่อถือได้ ที่เป็นรีวิวจากลูกค้าที่เคยฉีดจริง เช่น รีวิวใน เพจเฟสบุ๊ค, รีวิวใน wongnai.com, รีวิวใน google-map

รีวิวฉีดมาเด้

สรุปแล้ว ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม ขึ้นอยู่กับว่ามีการเลือกใช้มาเด้คอลลาเจนของแท้หรือไม่ ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน ที่ V Square Clinic หมอทุกคนมีประสบการณ์อย่างน้อย 15 ปี ครับ ตรวจประเมินใบหน้าคนไข้แต่ละเคสและเลือกสูตรมาเด้ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าและปัญหาที่คนไข้กังวล จึงมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า