ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี-ให้เห็นผลปลอดภัยและคุ้มค่า_1000x860

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี

การร้อยไหมจมูก เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากเสริมจมูก แต่กลัวการผ่าตัด หรือไม่มีเวลาพักฟื้น การร้อยไหมจมูกอาจยังมีหลายคนไม่ค่อยรู้จัก เหมือนกับผ่าตัดเสริมจมูก เนื่องจากการร้อยไหมจมูกต้องอาศัยหมอที่มีประสบการณ์สูง ไม่ใช่หมอทุกคนที่จะทำได้ครับ

ดังนั้นในบทความนี้ หมอจะมาแนะนำการเลือกคลินิกร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยและคุ้มค่าครับ

ร้อยไหมจมูก ที่ไหนดี เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย และคุ้มค่า

1. เลือกร้อยไหมในคลินิกที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

อันดับแรกในการเลือกร้อยไหมจมูกที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน บรรยากาศโดยรวมของคลินิกสะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่แออัด

2_คลินิกที่ดีและมีมาตรฐาน

คลินิกควรตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย มองเห็นได้ง่าย ไม่หลบมุม หรืออยู่ในย่านธุรกิจ เช่น อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน หากมีเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ง่าย
ที่สำคัญคือต้องดูว่าคลินิกนั้น มีเครื่องมือพื้นฐานทางการแพทย์พร้อมสำหรับกรณีฉุกเฉินหรือไม่ เช่น เครื่องมือกู้ชีพ เครื่องวัดความดัน เป็นต้น

2. หมอต้องมีประสบการณ์ และมีเทคนิคการร้อยไหมที่ถูกต้อง

3_ความเชี่ยวชาญของหมอ

การร้อยไหมจมูก เป็นหัตถการที่จำเป็นต้องอาศัยความสามารถและประสบการณ์ของหมออย่างมาก เพราะถ้าหมอไม่มีประสบการณ์มากพอ ร้อยไหมผิดตำแหน่ง ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะคลาดเคลื่อนตามไปด้วย

4_เพื่อผลลัพธ์ที่ดีหมอจะต้องมีการเทรนนิ่งและอัพเดตความรู้ตลอดเวลา

ถ้าจะให้ดีควรเลือกหมอที่ผ่านเทรนนิ่ง มีการอัพเดทความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำหัตถการตลอดเวลา เพราะหมอที่มีประสบการณ์ และผ่านการเทรนนิ่ง จะสามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจของคนไข้ ทั้งในแง่ผลลัพธ์และความปลอดภัย รวมไปถึงการประเมินและออกแบบรูปจมูกให้เหมาะกับคนไข้ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ

3. เลือกคลินิกที่ใช้ไหมละลายคุณภาพและได้มาตรฐาน

เส้นไหมที่ดี มีคุณภาพ สามารถละลายได้ 100% โดยไม่มีสารตกค้างครับ หลังละลายแล้วจะเหลือเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาช่วยประคองผิว

5_ไหมที่มีคุณภาพ

จากภาพด้านบนจะเห็นถึงความแตกต่างของไหมแต่ละชนิดได้ดังนี้

 • Aไหมก้างปลาPDOUSP 0 รุ่นมาตรฐาน
 • Bไหมก้างปลาPDO USP 2 (เส้นใหญ่ที่สุด)
 • Cไหมก้างปลาPCLUSP2 (เส้นใหญ่ที่สุด อยู่ได้นานที่สุด)

ไหมละลาย pcl+plla คือไหมที่หมอจะเลือกใช้สำหรับการร้อยไหมจมูก เนื่องจากสามารถอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง – 2 ปี โดยไหมละลายจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง สามารถทำให้สันจมูกดูโด่งและดูคมมากขึ้น

รูปตัวอย่างความหนาของเส้นไหมที่นำมาร้อยเป็นทรงจมูก

(รูปตัวอย่างความหนาของเส้นไหม pcl 10 เส้น ที่นำมาร้อยเป็นทรงจมูก)

หลังไหมละลายหมดแล้ว สันจมูกของเราจะไม่ถึงกับกลับคืนสู่สภาพเดิมซะทีเดียวครับ แต่ก็จะไม่คมเท่ากับสมัยที่ยังมีไหมอยู่ สาเหตุเพราะคอลลาเจนที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเองจะยังเหลืออยู่อีกประมาณ 50% ทั้งนี้ คนไข้สามารถกลับเข้ามาที่คลินิกเพื่อให้คุณหมอช่วยร้อยไหมเพิ่มเติมได้อีกในภายหลังครับ

4. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ และสามารถตรวจสอบได้

รีวิวร้อยไหมจมูก

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น)

หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกร้อยไหมจมูกที่ไหนดี อีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจคือเลือกดูรีวิวครับแต่งานรีวิวบางเคสสามารถปลอมขึ้นมาหรือแต่งภาพได้ง่ายมาก ดังนั้นคนไข้ควรขอดูเคสที่ทำจริงโดยดูจากวิดีโอในเคสที่มีคุณหมอทำเองทุกเคส และสามารถตรวจสอบได้ หรือดูจาก Feedback ที่คนไข้มารีวิว เพราะเมื่อเข้ามาโพสแล้วทางคลินิกจะไม่สามารถลบออกได้ครับ

(ตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก)

สำหรับบางคนที่ดูรีวิวแล้วอาจจะพบว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไหร่ หรือแทบจะไม่เห็นถึงความแตกต่าง จึงทำให้มีความลังเลว่าจะร้อยไหมจมูกดีไหม

ต้องบอกก่อนว่าการร้อยไหมจมูกเหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว เพียงแต่ต้องการเพิ่มความคมให้กับจมูก หรือผู้ที่มีสันจมูกสวยอยู่แล้วแต่อยากให้ปลายจมูกยกขึ้น

ดังนั้นก่อนตัดสินใจร้อยไหมจมูก คนไข้ควรพิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ว่าอยากได้จมูกที่โด่งมากขนาดไหนกรณีที่อยากได้จมูกโด่งมาก ๆ และผลลัพ

แต่หากเป็นคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว แต่แค่อยากยกปลายจมูกขึ้น หรืออยากให้สันจมูกคม และไม่อยากผ่าตัด จะเหมาะกับการร้อยไหมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์จมูกมากกว่าครับ

หลังร้อยไหมจมูก ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ?

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดบริเวณที่ร้อยไหม

 • อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน (หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่มครับ)

 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 • ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรงดทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ ดังนี้ครับ
ข้อปฏิบัติหลังร้อยไหมจมูก
ข้อปฏิบัติหลังร้อยไหมจมูก
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ หมูกระทะ ชาบู

 • อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมากๆ จนหน้าแดง อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
 • งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบบวมช้าและส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลงด้วยครับ
 • งดนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว เพราะอาจจะกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้

ดังนั้น เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน เป็นธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียง ควรปฏิบัติบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะจะทำให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจมากที่สุดครับ

ร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้าง ?

ถึงแม้ว่าการร้อยไหมจะมีความปลอดภัย ละลายหมด 100% โดยไม่มีสารตกค้าง แต่ก็ใช่ว่าการร้อยไหมจะสามารถใช้ได้กับทุกคนครับ

11_ข้อห้ามการฉีดฟิลเลอร์และการร้อยไหม

ใครบ้างที่ห้ามร้อยไหมจมูก ?

 • ผิวหนังมีภาวะอักเสบ ติดเชื้อในบริเวณที่จะร้อยไหม
 • เคยมีประวัติแพ้วัสดุเส้นไหมที่วินิจฉัยว่าแพ้โดยแพทย์ หรือมีอาการข้างเคียงอื่นๆ ไม่ได้ถือว่าเป็นการแพ้
 • มีประวัติแพ้ยาชา (ถ้าคนไข้ไม่เคยฉีดยาชาทำฟันมาก่อนควรแจ้งแพทย์เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาชา)
 • อยู่ในภาวะเลือดไหลไม่หยุด(bleeding disorder) แพทย์จะพิจารณาตามดุลยนินิจ

 • ห้ามทำในผู้ที่ตั้งครรภ์
 • ในกรณีให้นมบุตรควรปรึกษาสูติแพทย์ที่ดูแลก่อนทำ

หัวใจสำคัญของการเลือกร้อยไหมจมูกที่ไหนดีเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ปลอดภัย และเห็นผลคุ้มค่า คือการเลือกร้อยไหมกับหมอที่มีประสบการณ์ในคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ

การร้อยไหมจมูก จำเป็นต้องอาศัยเทคนิค ประสบการณ์และฝีมือของแพทย์ นอกจากนี้คนไข้ควรศึกษาหาข้อมูลหลายๆ แห่ง เปรียบเทียบโดยดูรีวิว จากผู้ที่เคยทำมาก่อน อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ หากดูไม่ปลอดภัย ไม่แน่ใจ ก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะเข้าไปทำการร้อยไหม เพราะผลอาจจะได้ไม่คุ้มเสียครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 15 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ