ร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก

ในปัจจุบันการเสริมจมูกเป็นหัตถการที่ได้รับความนิมยมมาก ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง สำหรับคนที่อยากเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด หมอมีหัตถการอย่าง “การร้อยไหมจมูก” มาแนะนำเพื่อเป็นอีกทางเลือกในการปรับทรงจมูกครับ 

รีวิวร้อยไหมเก็บปีกจมูกปลายจมูก 10 เส้น_1

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมดีดปลายจมูก 10 เส้น)

ร้อยไหมจมูก คืออะไร ?

การร้อยไหมจมูก คืออีกวิธีการที่จะช่วยเสริมจมูกได้โดยไม่ต้องผ่าตัดครับ หมอจะร้อยไหมเข้าไปเรียงกันบริเวณสันจมูก ให้ได้เป็นทรงเสริมขึ้นมาคล้ายกับการผ่าตัดเสริมซิลิโคน และการนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อของผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน ทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมาครับ

ปริมาณไหม 10 เส้น ที่ใช้ร้อยไหมจมูก

(ตัวอย่างปริมาณของไหมก้างปลา 10 เส้นที่นำมาวางเรียงกัน)

หลังทำสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที จมูกโด่งขึ้น และสามารถใช้การร้อยไหมจมูก ดีดปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้ด้วยครับ เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ต้องพักฟื้นหลายวัน มีการวางยาสลบผ่าตัด หรือถ้าเจอหมอไม่ดีก็ได้ทรงไม่สวย แก้ไขยากครับ

ร้อยไหมจมูก ดีไหม ?

การร้อยไหมจมูก เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว สันจมูกไม่คม หรือปลายไม่สวย (ถ้าไม่มีฐานเลยหมอแนะนำให้ผ่าตัดเสริมจมูกจะเห็นผลกว่าครับ) การร้อยไหมจะทำให้ดั้งโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวซิลิโคนทะลุ ไม่ต้องผ่าตัด รวมถึงเหมาะกับคนที่ต้องการเติมเฉพาะจุด เช่น เสริมเฉพาะสันจมูกให้หนา แบบธรรมชาติ หรือคนไข้บางรายอาจร้อยไหมจมูกด้วยการใช้เทคนิค nabi lift ที่เป็นการฉีดไหมจมูกเทคนิคเกาหลี โดยการแต่งทรงจมูกตั้งแต่ช่วงสันจมูกไปถึงปลายจมูกเหมือนการร้อยไหมจมูกครับ

ปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง จมูกใหญ่ มีลักษณะอย่างไร ?

ปัญหาจมูกทรงชมพู่ จมูกบาน เป็นอาการที่รูจมูกบานออกกว่าปกติขณะพูด หายใจหรือหัวเราะ ยิ่งยิ้มปีกจมูกก็บานออกมากขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยในคนเอเชีย สาเหตุจากเชื้อชาติและพันธุกรรม คนจึงนิยมเสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูกเพื่อให้ได้รูปทรงจมูกตามที่ต้องการครับ

ปัญหาจมูกบาน_จมูกไม่สวย
ปัญหาจมูกบาน_จมูกไม่สวย

(ลักษณะจมูกที่บานออก ไม่เป็นทรงทำให้ขาดความมั่นใจ)

คนที่ต้องการปรับรูปจมูก ลดปีกจมูก นอกจากเพื่อความสวยงาม ยังมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ลักษณะจมูกที่ดีต้องเป็นสันตรง ความสูงไล่ระดับจากดั้งไปถึงปลายจมูกที่ต้องเชิดขึ้นกว่าส่วนอื่น และขนาดจมูกต้องได้สัดส่วนกับใบหน้า

การร้อยไหม ลดปีกจมูกได้จริงไหม ?

สำหรับคนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกไม่ได้รูป ปลายจมูกเชิดหรืองุ้มเกินไป ก็สามารถร้อยไหมจมูกเพื่อลดปีกจมูกให้ดูเล็กลงได้ เพราะเมื่อปลายจมูกพุ่งขึ้น ปีกจมูกจะเล็กลงด้วยครับ

การร้อยไหมลดปีกจมูก

ซึ่งบางคนคิดว่า การร้อยไหมล็อคจมูกทำให้จมูกโด่งเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้วสามารถทำให้ปีกจมูกเล็กลงเข้ารูปขึ้น ทำปลายจมูกเป็นหยดน้ำได้ ทำปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้ ซึ่งหมอจะประเมินรูปจมูกและแนะนำไหมที่เหมาะสมให้คนไข้ครับ ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือ PCL และ PDO ครับ

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม ?

การเสริมจมูกมีหลายวิธีครับ ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันไป ถ้าเลือกร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐานก็มีความปลอดภัย และลดความเสี่ยงอื่นๆ ที่อันตรายได้ครับ อันตรายจากการร้อยไหมจมูก เช่นถ้าในขั้นตอนการทำ แพทย์แทงเข็มไปถูกเส้นเลือดฝอยในจมูก ก็จะทำให้เกิดการช้ำเป็นจ้ำได้

ร้อยไหมจมูกอย่างปลอดภัยกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

หลังร้อยไหม เสร็จจะมีแผลจากรอยเข็ม หากไม่ทำความสะอาดและใช้พลาสเตอร์แปะรอยเข็มไว้ อาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปที่แผลและติดเชื้อได้ แต่โดยปกติแพทย์จะทำความสะอาดและใช้พลาสเตอร์ปิดรอยเข็มทันทีเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหม แก้ไขความหย่อนคล้อย ยกกระชับผิวหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด

ข้อดีของการ ร้อยไหมจมูก 

การร้อยไหมจมูกเป็นการเสริมจมูกที่มีความเป็นธรรมชาติมาก เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแค่ต้องการความคม หรือในคนที่สันจมูกสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกแค่ปลายจมูกขึ้น (ใช้เทคนิควิธีร้อยไหมจมูกแบบพิเศษ) สำหรับข้อดีของการร้อยไหมจมูก มีดังนี้

 • ไม่ต้องพักฟื้น 
 • ไม่บวม ไม่ช้ำ 
 • เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัด 
 • การร้อยไหมจมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าฟิลเลอร์ 

นอกจากนี้การร้อยไหมล็อคจมูกก็ได้รับความสนใจควบคู่กับการฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ แต่การร้อยไหมจมูกมีความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากฟิลเลอร์มีความเสี่ยงที่จะฉีดเข้าเส้นเลือดได้คนไข้สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ได้ในบทความฟิลเลอร์ คืออะไร ? ฉีดแล้วอันตรายหรือไม่ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

ข้อเสียของการ ร้อยไหมจมูก 

ข้อเสีย คือไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีฐานจมูก เนื่องจากเส้นไหมไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณเยอะๆ ได้ เพราะจะทำให้ elastin ซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไปและเกิดเป็นผังผืดให้ดึงรั้งจมูกในอนาคต สำหรับไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น

ข้อเสียของการร้อยไหมจมูก

ข้อควรระวังอีกข้อของการร้อยไหมเสริมจมูกคือ ต้องใช้ระยะเวลาในการละลาย ไม่มียาที่ฉีดสลายได้ ดังนั้นการร้อยไหมเสริมจมูกควรใช้จำนวนเส้นน้อยๆ ไว้ก่อน หากครบ 1 เดือน ดูผลแล้วต้องการให้โด่งมากขึ้นค่อยร้อยเพิ่ม ดีกว่าร้อยเข้าไปมากเกินแล้วโด่งเกินไปไม่ถ้าชอบ ก็ต้องรอเวลาให้ไหมละลาย มีความยุ่งยากในการแก้ไขครับ

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด ?

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด

การร้อยไหมจมูก ชนิดไหมที่เป็นที่นิยม ได้แก่

 • ไหม pdo เป็นไหมที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เส้นไหมมีความยืดหยุ่นสูง มีความอ่อนนิ่ม ไม่เปราะหักง่าย เวลาร้อยไหมเข้าไปแล้วจะไม่รู้สึกระคายเคือง
 • ไหม plla เส้นเล็ก เป็นวัสดุที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้มากที่สุด และตัวเส้นไหมเองก็อยู่ได้นาน 12-18 เดือน จึงได้ผลดี
 • ไหม pcl + plla เส้นใหญ่ เป็นรุ่นที่พัฒนาล่าสุด อยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปี กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อจมูกได้มากที่สุด สามารถร้อยด้วยวิธีร้อยไหมจมูกวิธีพิเศษเพื่อยกปลายจมูกได้ และไม่บวม ไม่ช้ำ เนื่องจากใช้เข็มทู่ในการร้อยไหม

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดีที่สุด ? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ?

ร้อยไหมจมูก อยู่ได้กี่เดือน ?

ในการร้อยไหมจมูกโดยใช้ ไหมละลายก้างปลา pcl+plla รุ่นล่าสุดก็อยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปี และไหมpdo อยู่ได้นาน 6-8 เดือน หลังร้อยไหม เมื่อไหมละลายหมดไปแล้ว แต่ก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้จมูกเป็นสันได้รูป ดูสวยเป็นธรรมชาติ หลังร้อยไหมเสร็จสามารถไปทำงานได้เลยครับ

ร้อยไหมจมูก-PCL-10-เส้น

(ความหนาของเส้นไหม pcl 10 เส้น ที่นำมาร้อยเป็นทรงจมูก)

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแต่ไม่อยากผ่าตัดเสริมจมูก เพราะในกรณีที่มีฐานอยู่แล้ว ถ้าผ่าตัดเสริมจมูกด้วยแท่งซิลิโคน จะทำให้จมูกโด่งเกินไปดูไม่เป็นธรรมชาติได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ? ผลลัพธ์หลังทำอยู่ได้นานกี่ปี ? ข้อปฏิบัติตัวหลังทำมีอะไรบ้าง?

ร้อยไหม จมูก รีวิว

ที่ V Square Clinic ก่อนร้อยไหมแพยท์จะประเมินทรงจมูก ฐานจมูกก่อนทำการร้อยไหม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยที่สุดครับ
หากสนใจการร้อยไหมจมูก หมอเคยเขียนบทความ ฉีดฟิลเลอร์จมูก vs ร้อยไหมจมูก vs ผ่าตัดเสริมจมูก สามารถเข้าไปอ่านและดูรีวิวเพิ่มเติมได้ครับ

รีวิวร้อยไหมเก็บปีกจมูก ดีดปลายจมูก 10 เส้น_2

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก 10 เส้น)

รีวิวร้อยไหมเก็บปีกจมูก ดีดปลายจมูก 10 เส้น_3

(เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก 10 เส้น)

บทความแนะนำ

รีวิวร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก ราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับผู้ที่อยากเสริมจมูก อยากให้จมูกดูมีสันเป็นธรรมชาติ ใบหน้าไม่เปลี่ยนจนคนรอบข้างสังเกตได้ว่าไปทำศัลยกรรมมา ไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรมหรือไม่อยากฉีดสารเติมเต็ม(ฟิลเลอร์) การร้อยไหมจมูก จึงตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

โปรโมชั่น ร้อยไหมจมูก ที่ V Square Clinic

ร้อยไหมจมูก ราคา

ร้อยไหมจมูก PDO 6-8 เดือน

 • 6 เส้น ราคา 9,900.-
 • 10 เส้น ราคา 15,000.-

ร้อยไหมจมูก ที่ไหนดี ?

ปัจจุบันมีสถานเสริมความงามอยู่หลายแห่ง ที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการร้อยไหมจมูก ก่อนที่จะตัดสินใจไปเสริมจมูกที่ไหน แนะนำว่า

ร้อยไหมจมูก ที่ไหนดี
 • ควรศึกษาข้อมูลของสถานเสริมความงามให้ดี ควรข้อมูลหลาย ๆ แห่ง หน้าคลินิกจะต้องมีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน
 • มีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยและผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้
 • เปรียบเทียบโดยดูรีวิว จากผู้ที่เคยทำมาก่อนหลายๆ เคส อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ หากดูไม่ปลอดภัย ไม่แน่ใจ ก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะเข้าไปทำการร้อยไหม
 • การร้อยไหมจมูกหากทำโดยแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ก็อาจเกิดอันตราย จึงควรเลือกร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ จะช่วยลดความเสี่ยงและทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหม ที่ไหนดี ? วิธีเลือกคลินิกต้องดูอย่างไร ? เพื่อความปลอดภัย เห็นผลไว เป็นธรรมชาติ ?

การเตรียมตัวก่อนร้อยไหมจมูก

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการร้อยไหมจมูก ทั้งข้อดี ข้อเสีย รวมถึงเปรียบเทียบกับการเสริมจมูกด้วยวิธีอื่นๆ
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ให้คำปรึกษาและทำหัตถการโดยแพทย์เท่านั้น
 • ดูรีวิวร้อยไหมล็อคจมูก จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น pantip, wongnai
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง หรือถ้ามีคอร์สนวดหน้าและเลเซอร์ต่างๆ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันครับ
 • ก่อนร้อยไหมจมูก คนไข้จะต้องงดยาและอาหารเสริมบางชนิด เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin Eแต่ถ้าเป็นยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยา
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง หรือถ้ามีคอร์สนวดหน้าและเลเซอร์ต่างๆ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันครับ
 • หมอจะทำการประเมินใบหน้าของคนไข้แต่ละคนว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ต้องแก้ด้วยการร้อยไหมอย่างไร ใช้จำนวนไหมกี่เส้นถึงจะเห็นผล

วิธีร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมล็อคจมูกที่ V Square Clinicหมอจะใช้ไหมละลายก้างปลาครับ ไหมที่ใช้จะมีวัสดุให้เลือก 2 ชนิด คือ PCL (อยู่ได้นาน 1-2 ปี) และ PDO (อยู่ได้นาน 6-8 เดือน)

 • หลังจากที่หมอได้ทำการประเมินใบหน้าของคนไข้แล้วก็จะทำการฉีดหรือฉีดยาชาทิ้งไว้ประมาณ 20 – 40 นาที เพื่อรอยาชาออกฤทธิ์
 • หลังจากนั้นก็จะทำการร้อยไหมโดยการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนังอย่างระวัง เมื่อสอดลงไปแล้วผิวบริเวณจมูกจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหมที่คล้ายกับตะขอดึง
 • เมื่อดึงแล้วสันจมูกจะดูโด่งขึ้น ซึ่งจำนวนเส้นไหมที่ใช้นั้นขึ้นอยู่กับการประเมินของหมอ โดยปกติจะเริ่มต้นใช้จำนวนเส้นไหมสำหรับร้อยไหมจมูก 4 เส้น ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ในแต่ละบุคคล

วิธีดูแลหลังร้อยไหมจมูก

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดบริเวณที่ร้อยไหม
 • อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน (หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่มครับ)
 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 • หลังร้อยไหมห้ามกินอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ ดังนี้ครับ
วิธีดูแลหลังร้อยไหมจมูก
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ หมูกระทะ ชาบู
 • อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมากๆ จนหน้าแดง อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
 • งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบบวมช้าและส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติ หลังร้อยไหม หน้าบวมกี่วัน กี่วันเห็นผล ดูแลอย่างไร?

ข้อห้ามหลังร้อยไหมจมูก

 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ 
 • งดเข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ รวมถึงการออกแดด ควรอยู่ในที่อากาศเย็นๆ
 • ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น ในรายที่ต้องการประคบเย็น เพราะอยากให้อาการบวมหายเร็วๆ ความจริงแล้วการประคบเย็นมีผลต่อไหมที่ร้อยไว้ อาจเกิดการเคลื่อนและไม่เกาะผิวได้ 

Q&A : รวมคำถามร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก มีผลข้างเคียงไหม ?

ร้อยไหมจมูกมีผลข้างเคียงคืออาการบวมครับ เกิดจากเข็มที่ใช้ในการร้อยไหม และอาจจะรู้สึกถึงเส้นไหมบ้าง แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเอง ไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องกังวลครับ

ร้อยไหมจมูก บวมกี่วัน ? กี่วันเข้าที่ ?

หลังร้อยไหมจมูก จะมีอาการบวมเล็กน้อย แต่จะค่อยๆ ยุบบวมใน 14 วัน จนใบหน้าเริ่มเข้าที่ใน 1 เดือนครับ ในกรณีที่ร้อยไหมไปแล้วมีอาการบวมมากขึ้นในช่วง 4 วันแรก ให้กลับมาพบแพทย์เพื่อประเมินอาการอีกครั้งครับ

ร้อยไหมจมูก ใช้ไหมกี่เส้น ?

การร้อยไหมจมูกต้องใช้ปริมาณไหมหลายเส้น เพื่อเสริมจมูกให้สูงขึ้น แต่ก็ไม่ควรใช้มากเกินไปครับ ร้อยไหมจมูก 4 เส้น ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาจมูกไม่เยอะมาก และสำหรับไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น

ร้อยไหมจมูก ไหมทะลุ โผล่ออกมาได้ไหม ?

ข้อควรระวังอีกอย่างของการร้อยไหมจมูก คือ ผิวหนังบริเวณนี้บอบบางมาก หากแพทย์เก็บเส้นไหมไม่ดี อาจทำให้เกิดปฏิกิริยากับผิวหนัง ทำให้มีโอกาสปลายไหมจะหลุดออกมาด้านนอกได้ แต่ถ้าร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง ก็ลดความเสี่ยงในข้อนี้ลงไปได้มากครับ

ร้อยไหมจมูก แล้วเสริมซิลิโคนได้ไหม ?

ก่อนตัดสินใจร้อยไหมจมูก ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และมั่นใจว่าจะไม่เสริมซิลิโคนในอนาคตครับ เพราะการร้อยไหมจมูก ทำให้เกิดปัญหาในการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนจมูกที่ใช้เสริมเข้าไป ดังนั้นเคสที่เคยร้อยไหมจมูกมากก่อน จะต้องขูดกระดูกจมูกในแนวที่ต้องการวางซิลิโคน เพื่อให้สามารถยึดเกาะได้ดีครับ

ร้อยไหมจมูก นอนตะแคงได้ไหม ?

หลังร้อยไหมจมูก ไม่ควรนอนคว่ำ นอนตะแคง หรือนอนท่าที่จะมีการกดทับบนใบหน้า เพราะจะทำให้เกิดการเจ็บบริเวณที่ร้อยไหมได้ ควรนอนหงายเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสและเสียดสีในบริเวณที่ร้อยไหมมาครับ

หลังร้อยไหมจมูกแต่งหน้าได้ไหม ?

หลังร้อยไหมจมูกแต่งหน้าได้ไหม? สามารถแต่งได้ครับ แต่ควรเว้นหลัง 48 ชั่วโมงหรืออย่างน้อย 1 คืน หากแต่งหน้าทันทีหลังร้อยไหม อาจทำให้เกิดการระคายเคืองจากสารเคมีในเครื่องสำอางได้ และหลังร้อยไหมจมูก ก็สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่หมอแนะนำว่าในช่วงแรกควรใช้สบู่อ่อน ๆ สบู่เด็ก หรือสบู่เวชสำอางโดยการล้างหน้าตามแนวรูขุมขนเพื่อลดความเสี่ยงการอุดตันของผิวหนังครับ

ร้อยไหมจมูก กินอะไรได้บ้าง ?

หลังร้อยไหมหมอจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ หมูกระทะ ชาบู อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ ครับ และสำหรับคนไข้ที่ต้องการลดบวมได้เร็วขึ้น มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ใน แกนสัปปะรด สามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้นอย่างชัดเจนครับ

หัตถการที่เกี่ยวกับบริเวณจมูก ไม่ว่าจะร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก หรือผ่าตัดเสริมซิลิโคน คนไข้ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนการตัดสินใจร้อยไหมจมูก ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ

ร้อยไหมจมูก กินอะไรได้บ้าง?

หลังร้อยไหมหมอจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ หมูกระทะ ชาบู อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ ครับ และสำหรับคนไข้ที่ต้องการลดบวมได้เร็วขึ้น มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ใน แกนสัปปะรด สามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้นอย่างชัดเจนครับ

หัตถการที่เกี่ยวกับบริเวณจมูก ไม่ว่าจะร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก หรือผ่าตัดเสริมซิลิโคน คนไข้ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนการตัดสินใจร้อยไหมจมูก ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ

หลังร้อยไหมจมูก-ทานสับปะรดเพื่อช่วยลดบวม

สรุป

หัตถการที่เกี่ยวกับบริเวณจมูก ไม่ว่าจะร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก หรือผ่าตัดเสริมซิลิโคน คนไข้ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนการตัดสินใจร้อยไหมจมูก ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 21 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า