rejuran

Rejuran

รีจูรัน (Rejuran)  เป็นตัวยาที่ใช้สำหรับฉีดบำรุงผิวหน้าที่ได้รับความนิยมจากหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย โดยเฉพาะคนที่ต้องการมีผิวฉ่ำวาวแบบสาวเกาหลี ผิวกระจก (glass skin) บำรุงผิวให้แข็งแรงแบบเร่งด่วนครับ

ปัจจุบันรีจูรันได้ผ่าน อย.ไทย และมีการจดทะเบียนนำเข้าไทยอย่างถูกต้องโดยบริษัท รีเอจไลน์ จำกัด ซึ่งล่าสุดได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี Rama Dermartology เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาครับ

เพราะเหตุใดการฉีด rejuran ถึงได้รับความนิยม ฉีดรีจูรัน ดีอย่างไร? ช่วยบำรุงผิวด้านใดบ้าง? เหมาะกับใคร? Rejuran มีกี่รุ่น ผ่าน อย.ไหม ? เปรียบเทียบ rejuran กับการฉีดเมโสหน้าใสยี่ห้ออื่น ๆ รีจูรัน ราคาเท่าไหร่ ? ทุกข้อสงสัยคนไข้สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ rejuran

Rejuran คืออะไร ?

การสกัด Salmon DNA

rejuran คือการฉีดเมโสหน้าใสในรูปแบบหนึ่งครับ ฉีดเพื่อฟื้นฟูผิวหน้าในระดับชั้นผิวหนังแท้ ตัวยาจะมีส่วนประกอบหลักมาจากสารสกัด Polyneucleotide (พอลินิวคลิโอไทด์) หรือ PN ถึง 20 มิลลิกรัม/ ml ที่มีความเข้มข้น 2% ซึ่ง PN ที่ได้มานั้นจะสกัดมาจาก DNA จากปลาแซลมอน (Salmon DNA) ที่อาศัยอยู่ในทะเลตามธรรมชาติ

Salmon DNA จะมีรหัสดีเอ็นเอคล้ายคลึงกับของมนุษย์ถึง 98% ได้รับการยืนยันและมีหลายงานวิจัยรองรับว่ามีความปลอดภัยสูง สามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยซ่อมแซมถึงระดับเซลล์ผิว ให้ผิวดูสุขภาพดี จากภายในสู่ภายนอกได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว จึงทำให้การฉีด rejuran skin booster เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั้งในเอเชียและยุโรปครับ

กระบวนการทำงานของ Rejuran

กระบวนการทำงานของ rejuran

เมื่อฉีด Polyneucleotide (พลินิวคลิโอไทด์) เข้าไปในชั้นผิวหนังแท้แล้ว ตัวยาจะเข้าไปกระตุ้นให้ผิวมีการหลั่ง Growth Factor ที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ขึ้นมา เพื่อให้ผิวซ่อมแซมตัวเองอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนโดยการเพิ่มจำนวนเซลล์ไฟโบบลาสต์ให้หนาขึ้น (ตัวทำหน้าที่หลักในการกระตุ้นคอลลาเจน) จึงส่งผลให้ผิวมีความเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ และตัว PN ยังเข้าไป Block การสร้างเม็ดสี จึงช่วยลดริ้วรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ลดรอยสิว บำรุงผิวกระจ่างใส ฟื้นฟูผิวเสื่อมสภาพให้ดูสุขภาพดี

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเพิ่มเติมพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวาน (Diabetic ulcer) ผู้ที่มีแผลเป็น มีผิวอักเสบ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสี การใช้ Polyneucleotide (PN) สามารถเข้าไปช่วยเร่งขบวนการซ่อมแซม ฟื้นฟู และบำรุงเนื้อเยื่อที่เกิดการเสียหายให้สมานไวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

Rejuran ช่วยอะไรบ้าง ?

 • เข้าไปแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพ และทำการซ่อมแซมผิวจากภายใน กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่เสื่อมลงเนื่องจากอายุที่มากขึ้น 
 • ฟื้นฟู และสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่เสียไป
 • เสริมเกราะป้องกันผิว ฟื้นฟู skin barrier ให้แข็งแรงขึ้น 
 • ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงเป็นวิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิวดูจางลง ผิวกระจ่างใสอย่างสม่ำเสมอ
 • ลดการเสื่อมสภาพของผิวที่เกิดจากแสงแดดและมลภาวะ ไม่ให้เสื่อมโทรม
 • ช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ ผิวฟูดูฉ่ำวาว ผิวกระจก (glass skin) ผิวเด้ง แต่งหน้าติดทนขึ้น
 • ลดริ้วรอยเล็ก ๆ ที่เกิดจากผิวขาดความยืดหยุ่น เช่น ริ้วรอยใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอและหลังมือ
 • รักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้น (หลุมสิวไม่เกินขนาด 4-5 มม.) ลดขนาดรูขุมขนให้ดูเล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้น

Rejuran ผ่าน อย ไทยไหม ?

rejuran ที่นำเข้าไทยมีด้วยกัน 3 รุ่นครับ คือ  Rejuran Healer , Rejuran S และ Rejuran I

ปัจจุบันจากข้อมูลล่าสุด ณ ปี 2022  rejuran ทุกรุ่นผ่าน อย.ไทยแล้วครับ ตัวยา rejuran เป็นวิตามินบำรุงผิวจากประเทศเกาหลีที่ผ่านทั้ง อย.ไทย และ KFDA จากต่างประเทศ ได้มีการจดทะเบียนนำเข้าไทยอย่างถูกต้องโดยบริษัท รีเอจไลน์ จำกัด และจำหน่ายโดยบริษัท เอสดับบลิว เฮลธ์แคร์ จำกัด

รุ่น rejuran ที่นำเข้าไทย
 1. Rejuran Healer  รีจูรันกล่องดำ (รีจูรัน คลาสสิก) เหมาะสำหรับฉีดเป็น Skin Booster ฟื้นฟูผิว เติมความชุ่มชื้น ผิวอิ่มฟู รูขุมขนกระชับ มีความยืดหยุ่น ตัวเจลจะมีความหนืดปานกลาง
 2. Rejuran i  รีจูรันกล่องขาว เหมาะสำหรับฉีดฟื้นฟูผิวรอบดวงตา ลดริ้วรอยใต้ตา รอบปาก ตัวเจลมีความหนืดน้อยที่สุด
 3. Rejuran S  รีจูรันกล่องสีน้ำเงิน เหมาะสำหรับฉีดเพื่อฟื้นฟูผิวที่เกิดจากรอยแผลเป็น เช่น แผลหลุมสิวรุ่นนี้ตัวเจลจะมีความหนืดมากที่สุด

Rejuran เหมาะกับใคร ?

Rejuran เหมาะกับใคร
 • คนที่มีปัญหาผิวเสื่อมโทรม ขาดการบำรุง ต้องการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง สุขภาพดีขึ้นแบบเร่งด่วน 
 • คนที่มีผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น แต่งหน้าไม่ติดทน หน้าลอกเป็นขุย ต้องการเติมน้ำให้ผิวดูฉ่ำวาว ผิวกระจกแบบสาวเกาหลี แต่งหน้าติดทนขึ้น
 • คนที่มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง ต้องการควบคุมความมันบนใบหน้า ลดโอกาสการเกิดสิว ปรับสมดุลผิว กระชับรูขุมขน ใบหน้าเรียบเนียน 
 • คนที่มีปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้าจากอายุที่มากขึ้น มีภาะ Aging  เช่น ริ้วรอยใต้ตา ร่องมุมปาก ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นลำคอ หลังมือ 
 • คนที่มีหลุมสิว ต้องการฟื้นฟูผิวที่เกิดจากรอยแผลเป็น เติมเต็มหลุมสิว (หลุมสิวไม่เกินขนาด 4-5 มม.)
 • คนที่มีผิวหมองคล้ำจากแสงแดด ต้องการปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยสิว 
 • คนที่ต้องการชะลอวัย ซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ บำรุงผิวอ่อนเยาว์

Rejuran ฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

 • ใบหน้า เช่น ฉีดปรับสภาพผิวทั่วหน้า, ฉีด rejuran ใต้ตา ลดริ้วรอยใต้ตา ร่องมุมปาก ร่องแก้ม หน้าผาก 
 • ลำคอ เช่น ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นลำคอ ลดผิวหย่อนคล้อย ผิวแห้งกร้าน (นิยมฉีดในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป)
 • หลังมือ ฉีดปรับสภาพผิวหลังมือ แก้ปัญหามือแห้งกร้าน ลดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่น

ฉีด Rejuran กี่ครั้ง หลังฉีดกี่วันถึงจะเห็นผล ?

หลังฉีด rejuran กี่วันเห็นผล

การฉีดรีจูรันต้องฉีด 3 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงครับ โดยหลังฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ชัดเจนประมาณ 4 สัปดาห์ ในระยะแรกเว้นระยะห่างในการฉีด 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นสามารถเว้น 3-6 เดือนเพื่อ maintain ในระยะยาวครับ

หลังฉีด rejuran กี่วันเห็นผล
 • การฉีดครั้งที่ 1 ในช่วง 3-5 วันแรก ผิวมีความเรียบเนียนขึ้น สัมผัสแล้วนุ่ม ชุ่มชื้นขึ้น
 • การฉีดครั้งที่ 2  ในช่วง2-4 สัปดาห์หลังฉีด ผิวเต่งตึงขึ้น รูขุมขนกระชับ ริ้วรอยลดลง 
 • การฉีดครั้งที่ 3 ในช่วง 4-6 วันหลังฉีด ผิวดูยกกระชับขึ้น ผิวแน่น แข็งแรงขึ้น
 • การฉีดครั้งที่ 4 ในช่วง 6-8 วันหลังฉีด เห็นผลลัพธ์โดยรวมชัดเจนขึ้น ผิวยกกระชับ รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ ริ้วรอยลดลง ผิวสุขภาพดี แข็งแรงขึ้นอย่างสมดุล 

ฉีด Rejuran ใช้กี่ CC ?

โดยทั่วไปจะใช้ Rejuran Healer 2-4cc สำหรับการฉีดทั่วหน้าครับ ซึ่งปกติแล้วรีจูรัน 1 หลอดจะมี 2 CCไม่ผสมยาชนิดอื่น ในกล่องจะบรรจุ 2 หลอด สำหรับคนที่ต้องการบำรุงผิวแบบขั้นสุด สามารถฉีดครั้งละ 4 cc ได้ครับ

Rejuran ราคาเท่าไหร่ ?

Rejuran ราคา

Rejuran ราคา

ที่ V Square Clinic Rejuran ราคาเริ่มต้นที่ 9,900.-/2CC ครับ  โดย 1 หลอดจะบรรจุ 2 cc 

 • Rejuran Healer
  9,900.-/2cc
  19,800.-/4cc
  29,700.-/6cc

สำหรับการฉีดเมโสหน้าใสสูตรอื่น ๆ ที่ V Square Clinic จะมีราคาดังนี้ครับ

 • มาเด้ คอลลาเจน (made collagen)
  1 ครั้ง ราคา 2,500.-
  คอร์ส 5 ครั้งเหลือเพียง 9,900.-
 • Filorga (Fillmed)
  1 ครั้ง ราคา 9,000.-
  คอร์ส 5 ครั้งเหลือเพียง 39,000.-
 • Revs
  1 ครั้ง ราคา 6,000.-
  คอร์ส 5 ครั้งเหลือเพียง 25,000.-
 • Neo Glutanex Glow /Tensonez / Alpha arbutin
  1 ครั้ง ราคา 3,500.-
  คอร์ส 5 ครั้งเหลือเพียง 15,000.-

ราคาฉีดวิตามินผิว

1 ครั้ง ราคา 2,500.- คอร์ส 5 ครั้ง 9,900.- สูตรที่ทาง  V Square Clinic ใช้จะเป็นตัวยาล้วน ๆ (Vit C megadose + vit B รวม + glutamine + amino + nac รวม 50 cc)

ราคาเมโสหน้าใส
ฉีดวิตามินผิวใส คุณต่าย

เปรียบเทียบ Rejuran กับยี่ห้ออื่น

เมโสหน้าใสที่ใช้สำหรับบำรุงผิว ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อครับ แต่ละยี่ห้อจะมีจุดเด่นและคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ดังนี้

 • มาเด้คอลลาเจน ( Made Collagen ) : เน้นลดสิว ผดผื่น ลดการอักเสบของผิว ขับสารพิษ เหมาะกับคนที่ต้องการฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดสิว ผดผื่น
 • Filorga / Revs : เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว แก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ผิวแห้งกร้าน แต่งหน้าไม่ติดบำรุงผิวแบบ premium เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ ต้องการบำรุงผิวให้อิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี 
 • Tensonez / Depigment : เน้นบำรุงผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวโทรม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดจุดด่างดำ รอยแดง รอยดำสิว ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • Alpha arbutin : เน้นลดฝ้าโดยตรง 
 • Neo Glutanex Glow : มีจุดเด่นเรื่องผิวขาวอมชมพู ชุ่มชื้น ลดริ้วรอย ฝ้า กระ หลุมสิว กระชับรูขุมขน 

หากคนไข้ต้องการแก้ปัญหาผิวที่ตรงจุด ก่อนฉีดควรให้หมอประเมินสภาพผิว เพื่อเลือกสูตรเมโสหน้าใสที่เหมาะสมตามสภาพผิวของแต่ละคนครับ

Rejuran ต่างจาก Filler Skin booster อย่างไร ?

การฉีด rejuran skin booster เป็นการฉีดผิวที่ให้ผลลัพธ์ได้ใกล้เคียงกับการฉีด Filler Skin booster ครับ แต่ต่างกันตรงที่ส่วนผสมของตัวยาที่นำมาฉีด

 • Filler Skin booster เป็นการนำสารเติมเต็มผิวประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่เป็นสารตัวเดียวกันกับที่นำมาฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ฉีดในผิวหนังชั้น superficial layer เพื่อปรับสภาพผิวให้มีความชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่นขึ้น ทำให้ดูอิ่มฟู อิ่มน้ำ เรียบเนียน ลดริ้วรอย แก้ปัญหาผิวแห้ง ให้ฉ่ำวาว อิ่มน้ำ หน้าเด้ง ผิวดูสุขภาพดีขึ้นครับ
 • Rejuran healer เป็นการนำสาร Polyneucleotide หรือ PN ที่สกัดมาจากดีเอ็นเอแซลมอน  มาฉีดลงในชั้นผิวหนังแท้ เพื่อให้ PN เข้าไปแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพ และทำการฟื้นฟูผิวที่ได้รับความเสียหาย

กล่าวโดยสรุปคือ การฉีด Filler Skin booster จะเป็นการฉีดเพื่อปรับสภาพผิวให้มีความชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน ทำให้ผิวเรียบเนียน ส่วนการฉีด Rejuran จะเป็นการฉีดเพื่อซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งแรงดูสุขภาพดี แก้ผิวที่เสื่อมโทรมจากแสงแดดและอายุที่มากขึ้น

หากคนไข้ต้องการบำรุงและปรับสภาพผิว พร้อมกับหวังผลลัพธ์ในด้านการชะลอวัย ลดริ้วรอยไปในคราวเดียวกันสามารถทำทั้งสองหัตถการควบคู่ เพื่อเห็นผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ

ก่อนฉีด Rejuran เตรียมตัวอย่างไร ?

ก่อนฉีด rejuran ไม่ได้มีการเตรียมตัวที่ยุ่งยากมากครับ คล้ายกับการทำทรีทเม้นท์บำรุงผิวทั่วไป ในเบื้องต้นหมอแนะนำให้เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเตรียมผิวให้ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ครับ

ขั้นตอนการฉีด Rejuran

ขั้นตอนการฉีดรีจูรัน หมอจะใช้เข็มเล็ก ๆ ฉีดตัวยาเข้าไปในชั้นผิวหนังแท้ หากคนไข้กลัวเจ็บสามารถขอแปะยาชาก่อนฉีดเพื่อบรรเทาความเจ็บได้ ในแต่ละเคสจะใช้ตัวยารีจูรัน 2 cc ฉีดทั่วใบหน้า ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที

หลังฉีด Rejuran ดูแลตัวเองอย่างไร ?

หลังฉีด rejuran ทันทีจะมีตุ่มนูนทั่วหน้า สามารถหายได้เองใน 3-5 วัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี หมอมีข้อแนะนำดังนี้

การดูแลตัวเองหลังฉีดรีจูรัน
 • ไม่ควรนวดหรือกดบริเวณรอยเข็ม เลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าในช่วง 1-2 คืนแรกหลังฉีด
 • ควรงดแต่งหน้าหลังฉีด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมตกค้างบริเวณรอยเข็ม
 • สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ ควรล้างด้วยน้ำเปล่า หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่แนะนำให้ถู หรือล้างหน้าแรง ๆ เพื่อลดการระคายเคือง
 • สามารถทาครีมบำรุงผิวได้ตามปกติ
 • ในบางเคสอาจปวดระบมตามรอยเข็มในคืนแรกหลังทำ สามารถกินยาแก้ปวดได้
 • ควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพราะเป็นหนึ่งในตัวการทำให้ผิวเสียสมดุล
 • แนะนำให้อยู่ในอากาศเย็น ๆ จะช่วยลดอาการบวมเข็มลงได้เร็วขึ้น
 • ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใส สุขภาพดี
 • ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวในระยะยาว

ข้อควรระวังในการฉีด Rejuran

 • เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น ควรทำรีจูรันโดยแพทย์ที่ได้รับการฝึกอบรม และมีประสบการณ์ในการใช้รีจูรัน และรู้กายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี 
 • ไม่ควรทำในผู้ป่วยที่ใช้ยากลุ่ม NSAIDs สารยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และยกกดภูมิคุ้มกัน 
 • ไม่ควรทำรีจูรันในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง, โรค Sarcoidosis granulomatous pathology และ โรคเยื่อบุโพรงหัวใจอักเสบ
 • ห้ามใช้ในปริมาณที่มากเกินไป 
 • ไม่ควรทำให้ผู้ป่วยที่มีการตอบสนองที่ไว ต่อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ สารโซเดียม โพลีนิวคลีโอไทน์ (Sodium Polynucleitide) 
 • ไม่ควรทำในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร 
 • ไม่ควรทำในผู้ที่มีผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อ
 • ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีประวัติแพ้ปลาแซลมอน

ฉีด Rejuran ที่ไหนดี ?

ฉีด rejuran ที่ไหนดี
 • คลินิกได้มาตรฐาน  มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิก สะอาด ปลอดภัย
 • แพทย์มีประสบการณ์ จะสามารถประเมินปัญหาใบหน้าได้ตรงจุด ฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องเพื่อลดการบวมช้ำ ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ
 • ใช้ Rejuran แท้ มีคุณภาพ วิธีดูรีจูรันของแท้ จะต้องมี Sticker Hologram ที่ข้างกล่อง เมื่อคนไข้ Scan QR code ที่ Sticker Hologram แล้ว จะ link ไปที่หน้าเพจของบริษัทที่จัดจำหน่าย คือ บริษัท เอสดับบลิว เฮลธ์แคร์ จำกัด ดังนั้นก่อนฉีดควรให้แพทย์แกะกล่องให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่ารีจูรันของแท้ครับ
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง : ควรตรวจสอบรีวิว พิจารณาผลการรักษาที่ผ่านมาของคลินิกนั้น ๆ จากแหล่งที่เป็นกลางเชื่อถือได้ ควรดูรีวิวผลลัพธ์ในรูปแบบคลิปวิดีโอ เพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริงโดยไม่ใช้รูปถ่ายสวยๆ ที่อาจถูกปรับแต่งได้

คำถามที่พบบ่อย

ฉีดรีจูรัน เจ็บไหม ?

ฉีดรีจูรัน เจ็บครับ แต่เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ ซึ่งข้อดีของการฉีดรีจูรัน คือเข็มที่ใช้ฉีดจะมีขนาดเล็ก (needle) จึงช่วยให้ตัวยาปล่อยผ่านเข็มได้ง่าย แต่ขณะฉีดคนไข้จะรู้สึกแสบเล็กน้อย เกิดจากการเดินยา หากใครที่กลัวเจ็บ สามารถขอทางคลินิกแปะยาชาเพื่อบรรเทาความเจ็บได้ครับ

รีจูรันกับชาแนล ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน ?

รีจูรันกับชาแนล เป็นวิตามินที่ใช้สำหรับฉีดบำรุงผิวหน้าเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ส่วนผสมของตัวยาครับ

รีจูรัน (Rejuran) ตัวยาจะมีส่วนประกอบหลักมาจากสารสกัด DNA ปลาแซลมอน (Wild Salmon) ที่อาศัยอยู่ในทะเลตามธรรมชาติ เป็น PN ล้วน ไม่มีวิตามินหรือสารอาหารอื่น ๆ มาผสม ตัวยามีความเข้มข้น 2%

ชาแนล (NCTF) ตัวยาจะประกอบไปด้วยวิตามินผิวหลายชนิด เช่น วิตามิน 12 ชนิด, ไฮยารูรอน, glutathione, coenzymes, amino acids, แร่ธาต 6 ชนิด, กรดนิวคลิอิก, สาร antioxidant เป็นต้น

หน้าที่ของเมโสชาแนลหลัก ๆ จะไปกระตุ้นการทำงานของไฟโบรบลาสต์ให้ทำงานดีขึ้น จึงช่วยให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาให้ ผิวดูชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ พร้อมปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใส

สรุปรีจูรันกับชาแนล แบบไหนดีกว่ากัน ? คนไข้ควรให้หมอประเมินปัญหาผิวหน้าในเบื้องต้นก่อนครับ เพื่อจะได้แก้ปัญหาตรงจุด เลือกยี่ห้อที่เหมาะสมให้ในแต่ละเคส แต่ข้อดีคือ รีจูรัน (Rejuran) เป็นยี่ห้อเมโสที่ผ่านการรับรองจาก อย.ไทย และมีงานวิจัยรองรับ และได้มีการจดทะเบียนนำเข้าไทยอย่างถูกต้องจึงทำให้รูรันได้รับความนิยมมากกว่าเมโสชาแนลครับ

ฉีด Rejuran วิธีไหนดี ?

คนไข้หลายคนอาจเห็นว่าคลินิกแต่ละแห่งมีวิธีการฉีดรีจูรันที่ไม่เหมือนกัน บางแห่งฉีดรีจูรันเครื่องยิง Hycoox/Vital Injector และบางแห่งฉีดรีจูรันด้วยมือ สรุปแล้วเลือกฉีดรีจูรันวิธีไหนดี ?

หมอแนะนำให้ฉีดมือครับ เพราะรีจูรันถูกออกแบบมาเพื่อใช้เทคนิคการฉีดโดยใช้เข็ม โดยจะฉีดกระจายตัวยาทั่วหน้าเป็นจุดเล็ก ๆ ห่างกัน 0.5 cm. ทั้งนี้เพื่อจะได้ฉีดถูกชั้นผิว และตัวยากระจายตัวได้ดี หากใช้เครื่องจะต้องตั้งค่าเครื่องให้ตัวยาลงไปในชั้นผิวที่ถูกต้อง ซึ่งอาจเกิดการผิดพลาด เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงหลังฉีดได้ครับ

ฉีด Rejuran ผสมกับเมโสหน้าใสยี่ห้ออื่นได้ไหม ?

หมอไม่แนะนำครับ เพราะอาจทำให้ผลลัพธ์ของรีจูรันไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร จากที่หมอได้ศึกษามา เห็นได้จากหลาย ๆ เคส คลินิกบางแห่งนำสารสกัดอื่น ๆ มาผสมกับรีจูรัน หลังฉีดพบว่าคนไข้เกิดอาการแพ้ มีอาการอักเสบ ฉีดแล้วหน้าบวม ซึ่งทำให้หมอไม่สามารถประเมินได้ว่าเกิดจากอาการแพ้ตัวยาชนิดไหน ดังนั้นหมอแนะนำให้แยกฉีดจะดีที่สุดครับ

สรุป Rejuran ดีไหม ?

การฉีด Rejuran เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่ต้องการฟื้นบำรุงผิวแบบเร่งด่วนครับ หลังฉีดผิวจะดูสุขภาพดีขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพราะตัวยา Polyneucleotide หรือ Salmon DNA จะเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ผิวโดยตรง ซึ่งหากเทียบกับการทาครีมราคาแพงแล้ว การฉีดรีจูรันจะมีความคุ้มค่าและเห็นผลลัพธ์ได้เร็วกว่าครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า