ฟิลเลอร์เน่า

ฟิลเลอร์เน่า

ฟิลเลอร์เน่า ฟิลเลอร์ไหล หรือผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อจนต้องตัดเนื้อทิ้ง ถือเป็นอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดฟิลเลอร์ที่คนส่วนใหญ่กลัวมากที่สุด ซึ่งเรามักจะได้ยินปัญหาเหล่านี้จากข่าวตามสื่อต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง แน่นอนว่าหลายคนเกิดความกลัว ไม่กล้าที่จะฉีดฟิลเลอร์หรือบางคนถึงขั้นกลัวการเสริมความงามไปเลยก็มีครับ

ทั้งที่จริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้อันตรายอย่างที่ทุกคนคิดครับ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่ผ่านการรับรองโดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา
(US FDA) ว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัย นิยมใช้ในวงการแพทย์และด้านความงามอย่างแพร่หลาย ฉีดแล้วสามารถสลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง และฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายครับ

สำหรับในบทความนี้หมอจะมาให้คำตอบครับว่าฟิลเลอร์เน่าเกิดจากอะไร ? ลักษณะอาการของฟิลเลอร์เน่า มีอะไรบ้าง ? มีวิธีไหนรักษาได้บ้าง ? เพื่อเป็นข้อมูลให้คนไข้ได้พิจารณาครับ

สารบัญ ฟิลเลอร์เน่า

ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากอะไร ?

ฟิลเลอร์เน่า คืออาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่จะเป็นฟิลเลอร์ประเภท Permanent Fillers ที่อยู่แบบถาวร เช่น Biosynthetic Polymers จำพวกซิลิโคนเหลว, Calcium Hydroxylapatite, Polymethylmethacrylate เป็นต้น เมื่อฟิลเลอร์ปลอมเข้าสู่ร่างกายแล้วอาจจะเกิดผลข้างเคียงทันที หรือบางรายจะใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี แต่ก็ยากต่อการแก้ไขครับ

ปัจจุบันฟิลเลอร์จำพวกนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารอันตราย คือเมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะส่งผลเสียในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ฟิลเลอร์เน่า ดูเป็นก้อนแดง มีอาการปวดบวม หรือฟิลเลอร์ไหลไปรวมกันเป็นกองในจุดอื่นที่ไม่ได้ฉีด จนยึดติดกับผิวและกลายเป็นพังผืดในที่สุด วิธีแก้ไขคือต้องผ่าออก หรือขูดออกเท่านั้น ไม่สามารถฉีดสลายได้ ไม่ปลอดภัย และหมอไม่แนะนำให้ใช้ครับ

ลักษณะอาการของฟิลเลอร์เน่า

 1. เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ เป็นหนอง หรือมีอาการบวมแดงเป็นก้อน ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มากขึ้น กว่าปกติ
 2. ผิวหนังแพ้เป็นผื่นแดง คัน
 3. เกิดการอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้
 4. เมื่อเวลาผ่านไปซักระยะหนึ่ง ฟิลเลอร์เริ่มเกาะแน่นกับกระดูก จับตัวเป็นก้อน ไหลลง บวม ย้อย ทำให้ใบหน้าเสียรูปทรง ใต้ตาผิดรูป
 5. มีอาการเนื้อตาย เกิดเป็นพังผืดใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

หากมีอาการดังกล่าว หรือเพียงข้อใดข้อหนึ่ง แนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันทีครับ ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจทำให้เนื้อตายได้

ฟิลเลอร์เน่าทำอย่างไร ?

หากฟิลเลอร์เน่าจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะสามารถแก้ไขได้ 2 วิธีครับ คือขูดฟิลเลอร์และผ่าตัดฟิลเลอร์เท่านั้นครับ เพราะการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส หรือ
ฉีดสลายฟิลเลอร์ ไม่สามารถใช้ได้กับฟิลเลอร์ปลอมครับ

 • ขูดฟิลเลอร์ : การขูดฟิลเลอร์ เป็นวิธีการแก้ไขในกรณีที่ฟิลเลอร์ปลอมแล้วเกิดฟิลเลอร์เน่า ฟิลเลอร์ไหลครับ เพราะฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ต้องขูดฟิลเลอร์ออก เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อเยื่อของร่างกายจะมาเกาะรวมกับฟิลเลอร์ จนทำให้เกิดเป็นพังผืดได้ครับ
 • ผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก : กรณีนี้แก้ไขในผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก รวมไปถึงผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มานานจนเป็นพังผืดเกาะ

การผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้หมด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดมา ต้องระวังทั้งเรื่องของเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญต่าง ๆ ควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมในโรงพยาบาลครับ

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

วิธีดูฟิลเลอร์แท้ คนไข้สามารถศึกษา และสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่างๆ ได้ในบทความที่หมอเคยเขียนครับ สามารถติดตามอ่านได้ที่ วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ยี่ห้อ สังเกตอย่างไร ?

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งควรให้หมอแกะกล่อง แกะหลอดให้ดูต่อหน้า และคนไข้ควรสังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ ว่ามีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่องหรือไม่ หากเป็น
ฟิลเลอร์แท้ ที่นำเข้าอย่างถูกต้อง จะมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนครับ

เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารควบคุม ต้องเก็บรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาคุณภาพ และโดยปกติแพทย์จะไม่ยอมฉีดสารที่คนไข้นำมาเองเด็ดขาดครับ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ และป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

([🔍จุดสังเกต❗] โบท็อกซ์แท้ ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อต่าง ๆ | V Square Clinic)

สรุป

อาการฟิลเลอร์เน่า เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ คนไข้บางคนตัดสินใจเลือกไปใช้บริการคลินิกที่ราคาถูก ผลคือฟิลเลอร์เน่า ฟิลเลอร์ไหล บางรายมีเนื้อตาย ผลที่ได้ไม่คุ้มเสียครับ หรือบางคนเลือกคลินิกที่ราคาค่อนข้างแพงเพราะคิดว่าฟิลเลอร์ราคาแพงจะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ 100% ซึ่งหมอคิดว่าทั้งสองวิธีนี้อาจจะไม่ถูกไปเสียทีเดียว เพราะแต่ละคลินิกจะมีการตั้งราคาที่สูง-ต่ำไปตามคุณภาพของตัวยาและประสบการณ์ของหมอ

ดังนั้น คนไข้ควรตรวจสอบฟิลเลอร์ด้วยตัวเอง ว่าเป็นของแท้หรือไม่ ให้หมอแกะกล่องให้ดูต่อหน้าจะดีที่สุด และต้องเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน หมอจะต้องมีประสบการณ์และมีใบรับรองอย่างถูกต้อง เพราะการฉีดฟิลเลอร์ ต้องอาศัยความรู้เรื่องโครงสร้างใบหน้า เพื่อที่จะสามารถวิเคราะห์ แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด มีความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า