โปรแกรม Ultra Hifu ผลข้างเคียง

Hifu ผลข้างเคียง

การทำ Hifu (ไฮฟู่) สามารถลดเลือนริ้วรอย แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยบนใบหน้าและรูปร่าง โดยไม่ต้องฉีดหรือผ่าตัด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น

โดยแพทย์จะใช้เทคโนโลยี Hifu Macrofocus มากระตุ้นคอลลาเจนในแต่ละชั้นผิว ทำให้ผิวยกกระชับและดูอ่อนเยาว์ขึ้น เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ซึ่งหมอได้เขียนอธิบายไว้ในบทความ Hifu คืออะไร ? คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับไฮฟู ทำไมหลายคนประทับใจจนต้องบอกต่อ

สำหรับคนที่ยังลังเล อยู่ระหว่างตัดสินใจ สงสัยว่าการทำ Hifu ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ? Hifu เจ็บไหม ? หมอจะมาอธิบายให้กระจ่างทุกคำถามที่สงสัยในบทความนี้ครับ

Hifu ผลข้างเคียง

(Hifu (ไฮฟู่) ลดเลือนริ้วรอย แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย)

Hifu ผลข้างเคียงที่พบ มีอะไรบ้าง ?

การทำ Hifu ผลข้างเคียงที่พบส่วนใหญ่จะเกิดจากการเลือกใช้เครื่องที่ทำ Hifu ไม่ได้คุณภาพ ปล่อยความแรงของพลังงานไม่สม่ำเสมอครับ

เมื่อพลังงานไม่สม่ำเสมอ ทำให้แพทย์ที่ทำ Hifu ไม่กล้ายิงพลังงานสูง ๆ เพราะกลัวว่าผิวจะไหม้ในบางจุดที่ยิง จึงทำให้ได้ผลน้อย หรือถ้ายิงพลังงานสูง ๆ ก็อาจทำให้หน้าไหม้ หน้าบวม และอาจโดนเส้นประสาททำให้หน้าเบี้ยวได้

ส่วนเรื่องความเจ็บ รอยแดง รอยช้ำ บวม หลังทำ Hifu สามารถพบได้เป็นปกติ ไม่ใช่ผลข้างเคียงที่รุนแรง และสามารถหายได้เองใน 7-14 วันครับ

ทำ Hifu เจ็บไหม ?

ถ้าถามว่าทำ Hifu เจ็บไหม หมออธิบายอย่างนี้ครับว่า การทำ Hifu เจ็บ ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ บริเวณใต้ชั้นผิว แต่จะไม่แสบร้อน แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อยกกระชับ

(ยิง hifu ลงลึกถึงชั้นผิว SMASเพื่อยกกระชับ)

Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่ต้องการให้กระชับขึ้นครับ โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้นๆ

 • ผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย จะใช้หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm
 • ผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า จะใช้หัวยิงความลึก 3.0 mm
 • ผิวชั้น SMAS ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ จะใช้หัวยิงความลึก 4.5 mm
ระดับความลึก ทำ Hifu

(ภาพแสดงระดับความลึกของชั้นผิว)

Hifu ผลข้างเคียงที่รู้สึก เช่น รู้สึกเจ็บขณะทำ แสดงว่าการทำ Hifu นั้นได้ประสิทธิภาพครับ

มีหลายเคสที่มาปรึกษาหมอก่อนทำ Hifu บอกว่าเห็นโฆษณาจากหลาย ๆ คลินิกบอกว่า การทำ Hifu เห็นผลทันทีและไม่เจ็บ ซึ่งไม่เป็นความจริงครับ

หลังทำ Hifu มีรอยแดง อันตรายไหม ?

หลังทำ Hifu ผลข้างเคียงทั่วไป อาจมีรอยแดงเล็กน้อย แต่จะหายไปได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ หรือถ้ามีอาการเมื่อยหรือตึงที่หน้า ก็สามารถรับประทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาได้ครับ

หน้าบวมหลังทำ Hifu กี่วันหาย ?

อาการหลังทำ hifu หน้าจะบวมเล็กน้อย และจะค่อย ๆ ยุบบวมไปเอง ถ้าใช้เครื่องทำ Hifu เกรดดี พลังงานสูง เช่น ยิงเน้นปริเวณแก้มส่วนล่างเพื่อยกกระชับแก้มที่หย่อนคล้อย จะบวม 1-2 สัปดาห์ เป็นปกติครับ

(หลังทำ hifu หน้าบวมขึ้นเล็กน้อย)

ถ้าใช้เครื่องทำ Hifu เกรดต่ำ พลังงานไม่คงที่ จุดที่พลังงานสูง กระจายไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 สัปดาห์เหมือนกัน แต่ทำแล้วไม่ค่อยเห็นผลครับ ดังนั้น ก่อนทำ Hifu ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง Hifu ของแท้ที่ได้มาตรฐานหรือไม่ครับ

ผลข้างเคียงจากการทำ Hifu ป้องกันได้อย่างไร ?

การทำ Hifu เพื่อให้เห็นผลดี ลดผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น หัวใจสำคัญที่สุดคือ การเลือกยี่ห้อเครื่องที่ใช้ครับ

ที่ V Square Clinic ใช้เครื่องทำ Hifu ยี่ห้อ Ultraformer III ซึ่งมีความแตกต่างจากเครื่องทำ Hifu ทั่วไป ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป เป็นระบบ macrofocus ปล่อยพลังงานเป็นจุดขนาด 0.5-1 mm มีรอบพลังงานไวที่สุด

เมื่อเทียบกับเครื่อง Hifu ยี่ห้ออื่น ๆ ระหว่างยิงพลังงานจะคงที่ สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และทำให้เจ็บน้อยลงครับ

แม้หัวใจของการทำ Hifu จะอยู่ที่ยี่ห้อเครื่องที่ใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ในทุกหัตถการความงาม ย่อมต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ ซึ่งต้องผ่านการฝึกอบรม Training เพื่ออัพเดทความรู้ เทคนิคต่าง ๆ และการใช้เครื่องมืออย่างต่อเนื่องครับ

Hifu ราคาถูก VS ราคาแพง แบบไหนดี ?

มีหลายเคสที่ไปทำ Hifu ราคาถูกมาแล้วไม่เห็นผล ทำแล้วอยู่ได้ไม่นาน หรือเกิดผลข้างเคียง นั่นเป็นเพราะเลือกทำ hifu ราคาถูก ใช้เครื่องที่เกรดต่ำ หัวยิงปล่อยความแรงของพลังงานไม่คงที่

แต่ไม่ได้หมายความว่า ราคาถูกแล้วจะไม่ดีเสมอไปครับ เพราะอาจมีเงื่อนไขการตลาดของแต่ละคลินิก มีการจัดโปรโมชั่นในช่วงนั้น ๆ ขณะเดียวกันราคาแพงก็ไม่ได้การันตีถึงคุณภาพเช่นกัน ต้องพิจารณาหลาย ๆ อย่างประกอบกันครับ

สิ่งสำคัญก่อนทำ Hifu คือ ต้องรู้ก่อนครับว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่องยี่ห้ออะไร ไม่ควรดูแค่ราคาถูก ราคาแพง เพียงอย่างเดียวครับ

การทำ Hifu จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อจุดพลังงานมีขนาดใหญ่และสม่ำเสมอเรียงกัน ทำให้เกิดการหดกระชับของผิวตามแนวเส้น (Line) ที่เรียงครับ

(การทำงานของเครื่อง Hifu Ultraformer III)

หลังทำ Hifu ดูแลตัวเองอย่างไร ?

หลังทำ Hifu จะเห็นผลหลังทำทันทีประมาณ 20% และเห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน

โดยทั่วไปผลลัพธ์จากการทำ Hifu จะอยู่ได้นาน 5-6 เดือน บางเคสอยู่ได้นานถึง 1 ปี แต่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม

การทำ Hifu จึงมักมีคำกล่าวว่า “ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย” ครับ

นอกจากนั้นการดูแลหลังทำ hifu หากปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ก็สามารถทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้นครับ

 • หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด 1-2 สัปดาห์
 • ทาครีมกันแดดที่มี SPF สูง ๆ
 • งดนวดหรือถูหน้าแรง ๆ
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

หมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงหรืองดพฤติกรรมเหล่านี้หลังทำ Hifu ครับ เพราะจะไปทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวของเรา ทำให้หลังทำ Hifu เห็นผลช้าหรือไม่เห็นผลได้ครับ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เช่น ความเครียด และการพักผ่อนน้อยครับ

do-don't hifu

ทำ Hifu ร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้ไหม ?

ในบางเคส อาจทำ Hifu ร่วมกับหัตถการอื่น ๆ เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เช่น Hifu สามารถทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติม

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูก และแพทย์มีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย ทำควบคู่กันได้เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ

(Hifu ใต้ตาและร่องแก้ม ร่วมกับฟิลเลอร์ใต้ตาและร่องแก้ม)

เคสที่กลัวการฉีด กลัวเข็ม เริ่มต้นด้วยการทำ Hifu ได้ครับ เมื่อทำต่อเนื่องก็สามารถได้ผลใกล้เคียงฟิลเลอร์ แต่ต้องทำหลายครั้งครับ

ในกรณีที่ต้องการยกหน้าให้เต่งตึง ลดริ้วรอย เพื่อให้ดูอ่อนกว่าวัย ยังมีหัตถการอื่น ๆ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบท็อกปรับรูปหน้า และการร้อยไหม ใครเหมาะกับหัตถการใด แพทย์จะช่วยประเมินว่าในบริเวณที่ต้องการแก้ไข วิธีใดเหมาะสม หรือแนะนำให้ ทำคู่กัน 2 หรือ 3 หัตถการ เพื่อให้ได้ผลไวขึ้นครับ

ใครบ้างห้ามทำ Hifu ?

Hifu มีข้อจำกัดในบุคคลบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่ประสบปัญหาสุขภาพ ผู้ที่มีปัญหาด้านผิวหนัง มีแผลเป็นคีลอยด์ มีบาดแผลเปิด สิวซีสต์ หรือมีการฝังโลหะใต้ผิวหนัง ในบริเวณที่ต้องการรักษา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวหรือเข้ามาตรวจประเมินก่อน ส่วนสตรีมีครรภ์ไม่ควรทำครับ

จริง ๆ แล้วการทำ Hifu ไม่มีข้อห้ามครับ สามารถทำได้ทุกวัย ทำได้ตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงาน และผู้สูงวัย ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลดีสะสมครับ

(แปะยาชาก่อนทำ Hifu)

(ระหว่างทำ Hifu จะรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ ใต้ชั้นผิว)

(หลังทำ hifu เห็นความเปลี่ยนแปลงทันที)

เปรียบเทียบก่อน-หลังทำ Hifu

นอกจากบริเวณใบหน้าแล้ว Hifu ยังสามารถยกกระชับผิวได้ในหลายบริเวณ เช่น ลำคอ เหนียง รวมถึงต้นแขน ต้นขา โดยที่มีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน เป็นหัตถการที่ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ

Hifu เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อย ๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก เมื่อเทียบกับผลลัพธ์กับราคาก็ถือว่าเป็นหัตถการที่มีความคุ้มค่า มีข้อดีมากกว่าข้อเสียครับ

 • ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • มีความปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นนอก
 • ช่วยยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอย และสลายไขมันได้บางส่วน
 • ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง
 • ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้

Hifu ถือเป็นนวัตกรรมความงามที่ปลอดภัย สามารถช่วยยกกระชับผิว ทำให้ผิวใสขึ้น ดูอ่อนเยาว์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันริ้วรอยร่องลึกในอนาคต และเพื่อให้การทำ Hifu ได้ผลดี เห็นผลเร็วและอยู่ได้นาน ควรเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน และตรวจสอบยี่ห้อเครื่องที่ทำ Hifu ก่อนใช้บริการว่ามีคุณภาพหรือไม่ครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

Upload Image...

text

text