ร้อยไหม หน้าเรียว ที่ไหนดี_ ให้ปลอดภัย และเห็นผล_1000x860

ปัจจุบันการร้อยไหมหน้าเรียวเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมและได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยดึงแก้มที่หย่อนคล้อยให้ตึงกระชับ ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้นอย่างชัดเจนแล้ว หลังร้อยไหมเสร็จยังสามารถเห็นผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น และยังเป็นหัตถการที่ปลอดภัยอีกด้วย

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ข้อควรรู้ ก่อนการร้อยไหม

ถึงแม้ว่าการร้อยไหมหน้าเรียวจะมีความปลอดภัย แต่ก็ใช่ว่าจะตัดสินใจไปร้อยไหมกับใครก็ได้ ดังนั้นอันดับแรกในการเลือกร้อยไหมหน้าเรียวที่ไหนดี คือควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและรู้วิธีสังเกตคลินิกที่ดี และได้มาตรฐาน โดยสามารถดูได้จากปัจจัยดังนี้ครับ

1. คลินิกต้องมีมาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือ

 • ต้องมีใบอนุญาตประกอบการติดไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้คนไข้มั่นใจว่าเป็นคลินิกที่เชื่อถือได้และปลอดภัย รวมทั้งต้องมีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก
 • ต้องตั้งอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย เดินทางสะดวก หรือหากคลินิกอยู่ในห้างจะถือว่าสะดวกมากที่สุด เนื่องจากระหว่างรอคิวคนไข้สามารถเดินเล่นรอได้
 • อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์มีความสะอาด เวชภัณฑ์และยา มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด
  • 2. หมอต้องมีความรู้ และประสบการณ์ร้อยไหม

(หมอที่มีประสบการณ์สามารถประเมินใบหน้า วางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม)

สิ่งสำคัญในการเลือกร้อยไหมหน้าเรียวที่ไหนดี แนะนำให้ดูที่ประสบการณ์ของหมอครับ หากเลือกร้อยไหมหน้าเรียวกับหมอที่มีประสบการณ์ หมอจะสามารถประเมินใบหน้า และวิเคราะห์โครงหน้าของคนไข้ได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังเลือกชนิดของไหม จำนวนไหมที่ใช้ และมีเทคนิคการวางตำแหน่งร้อยไหมได้อย่างถูกต้อง

4_ร้อยไหมหน้าเรียวเทคนิคที่ถูกต้อง

หากร้อยไหมแล้ววางไม่ถูกชั้นผิวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาภายหลัง เช่น ถ้าร้อยไหมตื้นเกินไปจะส่งผลให้เกิดรอยนูน และถ้าเลือกจุดการดึงไหมผิดตำแหน่งอาจจะทำให้รูปทรงหน้าไม่เท่ากันได้ ดังนั้น เทคนิคต่าง ๆ ของหมอ คือสิ่งที่มีผลเป็นอย่างมากต่อการร้อยไหมครับ

3. ใช้ไหมแท้ที่มีคุณภาพ

ไหมที่หมอนิยมนำมาใช้คือไหมก้างปลาครับ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าไหมเงี่ยง ไหมชนิดนี้ได้รับการยอมรับว่ามีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นไหมที่ละลายได้ 100% โดยไม่มีสารตกค้าง

(ตัวอย่างไหมชนิดต่างๆ)

ดังนั้นคนไข้ควรให้ความสำคัญในเรื่อง วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหม ซึ่งเป็นจุดที่แตกต่างกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ PDO PLLA และPCL ซึ่งขนาดของเส้นไหมมีหน่วยวัดสากล ได้แก่ USP2-0, USP0, USP1, USP2 การแบ่งวัสดุและขนาดของเส้นไหมที่เป็นสากลนี้ จะสามารถบอกได้อย่างชัดเจนถึงคุณภาพของไหมแต่ละชนิด ว่าสามารถดึงหน้าได้ดีแค่ไหน ร้อยไหมกี่วันเห็นผล และทำแล้วอยู่ได้นานไหม

อ่านบทความเพิ่มเติม : ไหมก้างปลาคืออะไร? มีกี่ชนิด แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

เลือกไหมแบบไหนดีให้คงอยู่ได้นาน ? ไหมก้างปลาแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

ปัจจุบันการร้อยไหม จะมีไหมอยู่ 2 แบบให้เลือกใช้ครับ คือไหมชนิดละลาย และไหมไม่ละลาย ซึ่งในการร้อยไหมหน้าเรียวหมอจะใช้ไหมก้างปลา ซึ่งผลิตจากวัสดุเป็นไหมละลายที่มีความปลอดภัยสูง ได้แก่ วัสดุ PDO PLLA และ PCL ไหมก้างปลาจะทำให้ผิวบริเวณที่ทำมีความกระชับและแข็งแรงมากขึ้น โดยการไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน

ปัจจุบันไหม PCL+PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุด ซึ่งเกิดขึ้นจากการพัฒนาคุณภาพไหม PCL ด้วยการนำส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่พอเหมาะ

ข้อความ

(ตัวอย่างวัสดุที่ใช้ร้อยไหม)

 • ไหม PDO (Polydioxanone) จะประคองผิวได้นานประมาณ 4-5 เดือนจุดเด่นที่ทำให้ได้รับความนิยมมากทีสุดของไหมชนิดนี้คือ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เปราะ เวลาร้อยไหมจะไม่รู้สึกระคายเคือง
 • ไหม PLLA (Polylactate) จะประคองผิวได้นานประมาณ 18-24 เดือน จุดเด่นของไหมชนิดนี้คือ ความแข็ง สามารถช่วยกระต้นคอลลาเจนได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือ เป็นไหมชนิดที่เปราะหักง่าย
 • ไหม PCL (Polycaprolactone) จะประคองผิวได้นานประมาณ 1 ปี ปัจจุบันนี้ไหมชนิด PCL ประกอบด้วยส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่พอเหมาะด้วย จึงส่งผลให้ไหม PCL จัดเป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดรวมถึงมีจุดเด่นคือ ความยืดหยุ่น เส้นใหญ่ที่สุด ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ ละลายช้า จึงอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดีที่สุด?

ร้อยไหมหน้าเรียว ดีไหม ?

สำหรับคนมีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และอยากปรับให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น แก้มกระชับขึ้น การแก้ไขปัญหาด้วยการร้อยไหมจะดีมากครับ เพราะหน้าจะดูกระชับขึ้นทันทีหลังทำอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับการทำ Hifu หรือ Ulthera

ก่อน-หลังร้อยไหมหน้าเรียว ควรปฏิบัติอย่างไร ?

 1. ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนร้อยไหม
  • หมอจะทำการประเมินใบหน้าของคนไข้แต่ละคนว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ต้องแก้ด้วยการร้อยไหมอย่างไร ใช้จำนวนไหมกี่เส้นถึงจะเห็นผล
  • ก่อนทำการร้อยไหมหน้าเรียว คนไข้จะต้องงดยาและอาหารเสริมบางชนิด เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการร้อยไหม เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin Eแต่ถ้าเป็นยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยา
 1. ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังการร้อยไหม
  • หลังทำอาจมีอาการบวมแดงหรือช้ำตามแนวการสอดไหม ควรหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน อาการดังกล่าวยังเป็นมากขึ้น ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่ม
  • การใช้สายรัดหน้าหลังร้อยไหมควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ในกรณีที่มีเลือดออกมากเท่านั้น ซึ่งในเคสส่วนมากหมอจะไม่แนะนำให้ใช้เนื่องจากอาจทำให้ไหมเคลื่อนและไม่เกาะผิว
  • อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้
  • งดอาหารหมักดอง อาหารรสจัดและงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
  • ไม่ควรอ้าปากกว้าง ๆ เช่น การแปรงฟันแรง ๆ หรือ การอ้าปากทำฟันทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงการดึงรั้งของเส้นไหมในผิว
  • ควรงดนวดหน้า เลเซอร์หรือทำทรีทเม้นต์ในระยะ 14 วันหลังร้อยไหม

ร้อยไหมหน้าเรียว ราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับราคาร้อยไหมหน้าเรียวของแต่ละคลินิกจะต่างกันไม่มากครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการผลิตเส้นไหม ทั้งในแง่ความแข็ง ความยืดหยุ่น รวมถึงความคงทนของเส้นไหม สำหรับที่ V Square Clinic จะมีราคาอยู่ที่

ราคาร้อยไหมก้างปลา PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน)

 • 6 เส้นร้อยไหม ราคา 6,999.-
 • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.-
 • 12 เส้น ร้อยไหม ราคา 11,000.-

ราคาร้อยไหมก้างปลา PCL (อยู่ได้ 1 ปี)

 • 4 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.-
 • 6 เส้น ร้อยไหม ราคา 13,000.-
 • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 19,999.-

อ่านบทความเพิ่มเติม : ราคาโปรโมชั่น ร้อยไหมหน้าเรียว เพื่อใบหน้าเรียวสวย ยกกระชับ

ร้อยไหมหน้าเรียว รีวิว

21_รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

ก่อนทำ ในเคสนี้ มีปัญหาแก้มหย่อนไม่กระชับ มีร่องแก้มลึกและมีถุงใต้ตา

หลังทำทันที ร่องแก้มและถุงใต้ตาหายไป ผิวบริเวณกรอบหน้ายกกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ก่อนทำ ในเคสนี้ มีปัญหาแก้มหย่อนคล้อย มีรอยใต้ตาและขอบตาดำ

หลังทำทันที ผิวยกกระชับขึ้น รูปหน้าเรียวสวย ริ้วรอยใต้ตาจางลง

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาหน้าตอบ แก้มห้อยย้อย

หลังทำทันที ส่วนที่ตอบลงไปกลับมาอิ่มเอิบ แก้มยกกระชับ ใบหน้าเรียวสวยเข้ารูป

(ตัวอย่าง VDO คนไข้ร้อยไหมปรับรูปหน้า)

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี คนไข้ควรศึกษาข้อมูลและพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจร้อยไหมกับคลินิกใดก็ตาม เพื่อมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ และปลอดภัยมากที่สุด ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและหมอที่มีประสบการณ์เป็นหลักครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ