ฉีดปรับรูปหน้า หรือศัลยกรรม ควรเลือกทำอะไรก่อนดี

A : ฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม ควรเลือกทำอะไรก่อนดี ?

B : ควรเลือกโดยดูตามความต้องการของตนเองเป็นหลักครับ

คนไข้บางคนต้องการจะปรับรูปหน้าของตัวเองให้เหมือนกับ คุณอั้ม พัชราภา คงเป็นไปไม่ได้ถ้าจะอาศัยเพียงแค่การฉีดโบท็อก และฟิลเลอร์ หากจะเปลี่ยนมากขนาดนั้นก็จะต้องทำศัลยกรรมเพื่อการปรับรูปหน้า ซึ่งอาจเลือกทำศัลยกรรมเพียงบางจุด และในบางจุดจะใช้การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วย จึงจะเปลี่ยนรูปหน้าเป็นแบบที่คนไข้ต้องการได้ครับ

การทำตาสองชั้น, จมูก คือ บริเวณที่จำเป็นต้องอาศัยการทำศัลยกรรมเข้าเสริมแต่งให้ดูดีขึ้น ซึ่งการฉีดไม่สามารถทดแทนสิ่งเหล่านี้ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเติมให้เต็ม เป็นตัวช่วยที่สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ใบหน้าจะไม่เปลี่ยนไปมาก จะยังมีความเป็นตัวเขาเองอยู่ ฟิลเลอร์สามารถช่วยปรับรูปหน้า เพื่อทำให้ใบหน้าดูกระชับยิ่งขึ้น ดูเด็กลง ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง

ฉีดปปรับรูปหน้าหรือศัลยกรรม-ทำอะไรก่อนดี

A : ปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกคือคำตอบใช่ไหม สำหรับคนที่อยากสวย แบบไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน?

B : ถูกต้องครับ การทำหัตถการบางอย่าง เช่น ฉีดโบท็อก ไม่ต้องพักฟื้น

การปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ในบางจุดอาจจะมีอาการบวมเข็มบ้างเล็กน้อย แต่ก็จะบวมเหมือนเพิ่งตื่นหลังที่นอนหลับไปเยอะ ไม่ได้บวมมากจนคนสังเกตเห็นได้ชัด

ส่วนการปรับรูปหน้าด้วยโบท็อก หลังจากฉีดเสร็จแล้วจะมีบ้างก็แค่รอยเข็มเพียงเล็กน้อย แต่จะไม่มีอาการอักเสบ และไม่บวม ซึ่งคนไข้สามารถปกปิดรอยเข็มด้วยการทาคอนซีลเลอร์ และทาแป้งพัฟให้หนาขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย ก็จะสามารถช่วยให้มองไม่เห็นว่ามีรอยเข็มบนใบหน้าได้

หากเป็นการทำศัลยกรรม จะยังไม่สามารถพบปะผู้คนได้ เพราะจะมีอาการบวม เขียว ช้ำ หลังจากผ่าตัดเสร็จ เช่น การเสริมจมูก เสริมคาง ทำตาสองชั้น หรือการผ่าตัดดึงหน้า จะต้องใช้ระยะพักฟื้นอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ไปจนถึง 1 เดือน หลังจากการทำศัลยกรรมต่าง ๆ เหล่านี้

A : ควรฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม ดี? หากต้องการให้คางยาวขึ้นกว่าเดิม

B : ต้องผ่าตัดครับ ถ้าอยากให้คางยาวมากๆ

ในทุกวันนี้อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างสำหรับเทคนิคของการผ่าตัดเสริมคาง คือ ในกรณีคนไข้ที่เสริมแบบทำให้คางยาวมากขึ้นเยอะ ๆ จะทำให้ดูออกได้ง่ายว่าไปเสริมคางมา เนื่องจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติมากนัก จากช่วงรอยต่อระหว่างซิลิโคนกับแนวกราม

การเสริมคางด้วยซิลิโคนจะไม่สามารถเสริมออกมาทางด้านข้างได้ เนื่องจากแนวบริเวณนั้นจะประกอบไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมาก เสี่ยงที่จะทำให้ปากเบี้ยวแบบถาวรได้ถ้าเราใช้ซิลิโคนเซาะเข้าไป

เคสคนไข้ที่ไปทำศัลยกรรมเสริมคางมาแล้วผลลัพธ์ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ ยังมีทางแก้ไขที่จะช่วยแต่งได้โดยการใช้ฟิลเลอร์  ซึ่งตามปกติแล้วแพทย์จะใช้ฟิลเลอร์เติมในช่วงที่เป็นรอยต่อ บริเวณระหว่างซิลิโคนคางกับแนวกรามเพื่อช่วยให้ดูเนียนขึ้นกว่าเก่า แต่ก่อนที่จะทำได้ จำเป็นต้องให้แพทย์ช่วยประเมินใบหน้าก่อนว่าสามารถจะทำได้หรือไม่

https://www.youtube.com/watch?time_continue=6&v=Cts7MhmWDt0&feature=emb_logo

ขอบคุณข้อมูล: สร้างสัดส่วนหน้าให้เป๊ะ แค่เติมฟิลเลอร์คางก็สวยได้! จาก Youtube Channel: V Square Clinic

A : คำกล่าวที่ว่า ศัลยกรรมปลอดภัยกว่า การฉีดปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก ฟิลเลอร์ จริงไหม?

B : ไม่เป็นความจริงครับ

การผ่าตัดศัลยกรรม ถ้าเราเลือกผิด มักจะแก้ไขยาก หรือบางเคสแทบจะแก้ไขไม่ได้เลย แต่หากเป็นการใช้ ฟิลเลอร์ โบท็อก เพื่อฉีดปรับรูปหน้า ถ้าทำแล้วไม่ชอบผลที่ออกมา เพียงแค่รอเวลาผ่านไปสัก 1-2 เดือน ใบหน้าก็จะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม คล้ายกับการตัดทรงผมแล้วไม่ชอบทรงนั้นก็แค่รอให้ระยะเวลาผ่านไปเพียงเท่านั้นก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

แต่ถ้าบางคนไม่ชอบผลที่ฉีด filler ไปมากจริง ๆ รวมถึงไม่อยากจะรอเวลาก็สามารถขอให้คุณหมอแก้ไข ณ จุดนั้นได้เลยครับ ดังนั้น ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ชอบ คุณหมอสามารถใช้การฉีดสลาย เพื่อให้ฟิลเลอร์หายไปภายในระยะเวลาแค่ 3-4 วันเท่านั้น ไม่ต้องรอนานแต่อย่างใดครับ

A : ฉีดปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก ฟิลเลอร์ มีราคาแพง  และผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้อยู่ถาวร แล้วคุ้มไหมที่จะทำ ?

B : คุ้มมากครับ

ยกตัวอย่างเช่น คนไข้ที่เนื้อยุบลงไปในบางบริเวณ เนื้อที่อยู่ข้างใต้จะไม่สามารถตื้นขึ้นมาได้จากการผ่าตัดศัลยกรรม ดังนั้น การปรับรูปหน้าในบางจุดก็จำเป็นต้องใช้โบท็อก ฟิลเลอร์ เท่านั้นที่จะช่วยได้ครับ เนื่องจาก แม้ว่าหมอจะดึงให้ตึงมากเพียงใด เนื้อก็ยังดูโบ๋อยู่ดี หมอจึงจำเป็นต้องใช้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยให้เนื้อดูเต็มขึ้นครับ

ฉีดปปรับรูปหน้าหรือศัลยกรรม-ทำอะไรก่อนดี2

A : Harmony ของใบหน้าคือ? แล้วเกี่ยวข้องยังไงกับการปรับรูปหน้า?

B : Harmony เปรียบเทียบได้กับการที่เรานำจมูกของ คุณอั้ม พัชราภา มาใส่บนใบหน้าเราให้เป็นจมูกของเรา เราก็ไม่สามารถจะสวยได้เหมือนคุณอั้ม พัชราภา (ถ้าอยากจะสวย ก็ควรทำให้รับกันทั้งหมดบนใบหน้าครับ)

ถ้าเป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์ ผ่านการทำ Case มาเยอะ ย่อมสามารถประเมินได้ว่า คนไข้แต่ละเคสควรทำให้ออกมาในสัดส่วนอย่างไร คือคุณหมอจะมีทฤษฎี มีหลักการ มี Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) ซึ่งใช้ในการปรับรูปหน้า คุณหมอทุกท่านย่อมเคยผ่านการศึกษาองค์ความรู้เหล่านี้มาแล้วครับ คนไข้จึงมั่นใจได้หากเลือกทำกับคุณหมอที่มีความชำนาญ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/