banner-web-โบท็อกซ์-ริ้วรอยใต้ตา

การฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่มีความกังวลในเรื่องริ้วรอยแห่งวัย ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงริ้วรอยเล็กๆ แต่ก็เป็นจุดที่บ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้น และส่งผลต่อความมั่นใจได้ เพราะเมื่อเวลายิ้มหรือแสดงสีหน้าก็จะทำให้เห็นริ้วรอยใต้ตาอย่างชัดเจน

สำหรับใครที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตาและกำลังหาข้อมูลอยู่ ในบทความนี้หมอจะมาให้ข้อมูลและให้คำแนะนำต่างๆ เช่น ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร? มีวิธีไหนบ้างที่ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา รวมไปถึงการเลือกคลินิกฉีดโบท็อกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุดครับ

สาเหตุของริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร ?

Collagen ,Protection Skin vector

(เมื่ออายุมากขึ้น จำนวนคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวจะลดลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย)

 1. อายุที่เพิ่มขึ้น สาเหตุของริ้วรอยใต้ตาส่วนใหญ่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นครับ เพราะเมื่อเรามีอายุมากขึ้นจำนวนคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวจะลดลง ส่งผลให้ผิวบริเวณใต้ตาเกิดการหย่อนคล้อย ไม่กระชับ
  • พฤติกรรมต่างๆ อย่างการขยี้ตา หรือการแสดงอารมณ์ทางใบหน้าที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ เช่น การหัวเราะ ยิ้ม ร้องไห้ เป็นประจำ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการทำร้ายผิวทางอ้อมครับ
   • ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดดและมลภาวะ เมื่อผิวหนังถูกทำลายด้วยแสงแดดเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ชั้นผิวหนังบางลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น

    การฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ เช่น ริ้วรอยใต้ตา,หางตา หรือรอยตีนกา ให้ดูจางลงได้อย่างเห็นผล แต่สำหรับในกรณีที่คนไข้มีสาเหตุริ้วรอยใต้ตาที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกจนทำให้ใต้ตาดูลึก มีร่องใต้ตา ถุงใต้ตา เห็นริ้วรอยใต้ตาชัด

    การฉีดโบท็อกเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ครับ จำเป็นต้องใช้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมด้วย เพื่อจะช่วยลดริ้วรอย และเติมเต็มใต้ตาให้ดูตื้นขึ้น ทั้งนี้หมอจะประเมินแนวทางรักษาเป็นเคสๆ ไปครับ

    อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ใต้ตา ตัวช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ เบ้าตาลึกอย่างเห็นผล

    โบท็อกริ้วรอยใต้ตา ช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้อย่างไร ?

    การทำงานของโบท็อก

    โบท็อก หรือ โบทูลินัม ท็อกซิน เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม โบลูทินัม (Clostridium Botulinum) ทำหน้าที่ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ สารโบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณใต้ตาทำงานลดลงชั่วคราว ผิวจึงไม่ขยับ ไม่เกิดการพับ ริ้วรอยใต้ตาจะค่อย ๆ จางลงครับ

    โบท็อกริ้วรอยใต้ตา อันตรายไหม ?

    ฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตาไม่อันตรายครับ หากฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะทราบว่าจุดไหน เป็นจุดที่สามารถฉีดโบท็อกได้ รวมถึงสามารถตรวจประเมินริ้วรอยใต้ตา และคำนวณปริมาณยาที่จะฉีดอย่างพอเหมาะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เกิดความปลอดภัยครับ

    โบท็อกริ้วรอยใต้ตา กี่วันเห็นผล ?

    สำหรับการฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตาจะเริ่มเห็นผลว่าริ้วรอยดูจางลงในช่วง 5-7 วันหลังฉีด และจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุดในระยะเวลา 14 วันหลังฉีดครับ

    โบท็อกริ้วรอยใต้ตา อยู่ได้นานแค่ไหน ?

    ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตาจะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือนครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกล้ามเนื้อและการดูแลตัวเองหลังฉีดของแต่ละบุคคล และเนื่องจากโบท็อกไม่ได้ออกฤทธิ์ถาวร หมอแนะนำว่าควรฉีดซ้ำทุกๆ 3-4 เดือนเพื่อคงสภาพ โดยควรทิ้งช่วงการฉีดแต่ละครั้งประมาณ 2 เดือนเป็นอย่างต่ำ เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการดื้อโบท็อกได้

    การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา

    การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก
    1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อก รวมไปถึงวิธีการสังเกตโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
     • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินถึงปัญหาได้ตรงจุด และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม
      • ฉีดโบท็อกแท้ ผ่านการรับรองจาก อย.เท่านั้น เพื่อลดโอกาสการดื้อยาและเกิดผลข้างเคียง
       • ควรให้แพทย์เปิดขวดใหม่ ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป หรือขอกล่องและขวดกลับบ้าน ไว้ตรวจสอบเพื่อมั่นใจว่าเป็นของแท้
        • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, Ponstan
         • งดสครับใบหน้า คอร์สเลเซอร์ แว็กผิวหรือนวดหน้าบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน เพื่อลดอาการเขียวช้ำ
          • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

           การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา

           การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก
           1. หลังฉีดโบท็อกควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
           2. ควรทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เพื่อช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น และทำงานดีขึ้น
           3. งดนอนราบ นอนคว่ำ หรือก้มหัวต่ำกว่าอก 3 ชม.เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการได้
           4. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง 48 ชม. เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด ทำเลเซอร์
           5. งดอาหารรสจัด และอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว
           6. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบ ยุบบวมช้า และส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลงอีกด้วย
           7. text

           ข้อควรรู้ : ในงานวิจัยพบว่าการกินแร่ธาตุ zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น ออกฤทธิ์ดีขึ้น

           Foods,High,In,Zinc,For,Lowers,Cholesterol;,Reproduce,Health,,Boosts

           โบท็อกริ้วรอยใต้ตา ราคาเท่าไหร่ ?

           โบท็อกริ้วรอยใต้ตาราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ รวมไปถึงปริมาณโบท็อกดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินตามความเหมาะสมครับ

           โปรโมชั่น โบท็อก ที่ V Square Clinic

           ราคาโบท็อกริ้วรอย
           ราคาโบท็อกเฉพาะจุด
           ราคาโบท็อกลดกราม
           • โปรโมชั่นโบท็อกลดริ้วรอย + หน้าเรียว ราคาเริ่มต้นที่ 9,000.-
           • โปรโมชั่นโบท็อกเฉพาะจุดราคาเริ่มต้นที่ 2,500.-
           • โปรโมชั่นโบท็อกลดกราม + หน้าเรียว ราคาเริ่มต้นที่ 5,999.-

           สรุป

           การฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่มีริ้วรอยเล็ก ๆ อย่างรอยย่นใต้ตา รอยตีนกา หลังฉีดจะรู้สึกได้ว่าริ้วรอยจางลงอย่างเห็นได้ชัด เวลายิ้มจะรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่หากมีความกังวลเรื่องถุงใต้ตา เบ้าตาลึก ใต้ตาหย่อนคล้อยร่วมด้วย ก็สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ครับ ทั้ง 2 หัตถการสามารถทำร่วมกันได้ หลังฉีดจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

           หากคนไข้มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำหัตถการก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อให้หมอประเมินปัญหา และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

           สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

           Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

           สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ