ฉีดโบท็อกกินเหล้าได้ไหม

ฉีดโบท็อกกินเหล้าได้ไหม ?

การเตรียมตัวและดูแลตัวเองหลังการฉีดโบท็อกอย่างถูกวิธี นอกจากจะทำให้โบท็อกเข้าที่เร็ว เห็นผลชัดเจนแล้ว ยังทำให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้น ซึ่งนอกจากโบท็อกลดริ้วรอย ลดกราม ปรับหน้าเรียวแล้ว การฉีดโบท็อกรักแร้ ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ก็เป็นจุดที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถลดเหงื่อออกที่ใต้รักแร้ได้กว่า 80% เห็นผลชัดเจนและปลอดภัย

สำหรับใครที่ฉีดโบท็อกที่ V Square Clinic หมอจะให้คำแนะนำเพื่อเตรียมตัวมาฉีดโบท็อก เช่น ฉีดโบท็อกกินเหล้าได้ไหม? แม้จะพอคาดเดาคำตอบได้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเหล้าหรือแอลกอฮอล์ส่งผลอะไรบ้าง? หลังฉีดโบท็อก กินอะไรได้บ้าง? รวมทั้งหลังฉีดโบท็อกรักแร้ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร? ติดตามได้ในบทความนี้ครับ 

ฉีดโบท็อกกินเหล้าได้ไหม ?

ก่อนฉีดโบท็อกรักแร้ และจุดอื่น ๆ บนใบหน้า เช่น หน้าผาก ตีนกา ระหว่างคิ้ว หมอแนะนำให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดครับ เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อก และทำให้โบท็อกมีระยะเวลาอยู่ได้สั้นลงครับ

หลังฉีดโบท็อกห้ามกินเหล้า

(งดแอลกอฮอล์หลังฉีดโบท็อกรักแร้)

 • ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว อาจรบกวนการกระจายตัวของโบท็อก แนะนำให้งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3 วันแรก ซึ่งตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์ 80-90% หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ จะออกฤทธิ์ได้ 100% 
 • แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เกิดอาการบวม ช้ำจากรอยเข็ม
 • แอลกอฮอล์ กระตุ้นให้มีการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ส่งผลให้แผลหายช้า
 • แอลกอฮอล์ มีฤทธิ์กีดกันการดูดซึมของสารอาหารต่าง ๆ ทั้งกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จำเป็นต่อการซ่อมแซมบาดแผล ช่วยให้รอยเข็มหายเร็วขึ้น
 • กรณีฉีดโบลดริ้วรอย เช่น ระหว่างคิ้ว ใต้ตา หางตา ร่องแก้ม หน้าผาก และคอ หากดื่มแอลกอฮอล์เกินลิมิต ขาดสติ อาจเผลอกด นวด ขยี้ บริเวณที่ฉีดโบท็อก ทำให้ตัวยาทำงานไม่เต็มที่ได้

ข้อควรรู้ : แอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้โบท็อกส่วนที่ยังไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ประสาท ถูกพัดพาออกจากบริเวณที่ฉีดมากขึ้น เป็นผลให้โบท็อกบริเวณดังกล่าวมีความเข้มข้นลดลง และอยู่ได้สั้นลง

หลังฉีดโบท็อกกินอะไรได้บ้าง ?

หลังฉีดโบท็อกรักแร้ รับประทานอาหารได้ตามปกติครับ หมอแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) เช่น อาหารทะเล หอยนางรม เมล็ดทานตะวัน เห็ด เนื้อหมู ไข่ ข้าวกล้อง ถั่วลิสง ปลา จมูกข้าวสาลี แป้ง งา เมล็ดฟักทอง ธัญพืช เครื่องเทศ ผักโขม เป็นต้น จะช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวและดีขึ้น

กิน Zinc หลังฉีดโบท็อก

(Zinc ช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ไวขึ้น)

มีงานวิจัยระบุว่า การกิน Zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก จะช่วยให้โบท็อกออกฤทธ์ไวขึ้น และช่วยให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้น แต่ในบางเคสก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงของโบท็อกได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะเสริมฤทธิ์รุนแรงเกินไป ดังนั้น การกิน Zinc ปริมาณมาก ๆ แนะนำให้กินตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น ส่วนมากจะใช้ในเคสที่มีอาการขาดแร่ธาตุสังกะสีชัดเจน หรือเคสที่เริ่มดื้อโบท็อก 

คนที่สังเกตตัวเองว่ามีอาการขาดธาตุสังกะสี เช่น ผมร่วงแตกปลาย เป็นแผลเรื้อรัง ผิวแห้งลอก เป็นผื่นง่าย เล็บแห้งเปราะหักง่าย แนะนำให้กินก่อนหรือหลังฉีดโบท็อกได้ จะช่วยให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้น

สำหรับคนทั่วไป หากกินจากอาหารหรือกินในปริมาณปกติที่ควรได้รับประจำวัน ตามที่ Thai Recommended Daily Intakes (Thai RDI) กำหนด คือ ไม่เกิน 15  mg/วัน  

วิธีดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อก

หลังฉีดโบท็อก ควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ โดยเฉพาะในช่วง 14 วันหลังทำ หรือ 2 อาทิตย์ ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ควรปฏิบัติอย่างน้อย 48 ชั่วโมงครับ

หลังฉีดโบท็อกเฉพาะจุด ฉีดโบท็อกรักแร้/ลดเหงื่อ

หลังฉีดโบท็อกรักแร้ ใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน ในการที่เหงื่อจะค่อย ๆ ลดลง คงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือนครับ ถ้าต้องการรักษาผลลัพธ์ไว้ต่อเนื่อง สามารถกลับมาฉีดโบท็อกรักแร้ซ้ำได้ และควรดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกรักแร้ ดังนี้

 • ห้ามแกะ เกา นวด บริเวณที่ฉีดโบท็อกรักแร้
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว 1 วัน หลังฉีดโบท็อกรักแร้
 • งดทำทรีตเมนต์บริเวณรักแร้ เลเซอร์รักแร้ 2 อาทิตย์
 • งดอบซาวน่า อบตัว หลังฉีดรักแร้ 2 อาทิตย์
 • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง 2 อาทิตย์
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก 2 อาทิตย์
 • สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่คับแน่นจนเกินไป
 • รักษาความสะอาดของร่างกาย อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 • ดูแลให้เสื้อผ้าที่สวมใส่ให้แห้ง เพื่อลดกลิ่นอับชื้น
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด รวมถึงอาหารเผ็ดร้อน ซึ่งจะขับเหงื่อและทำให้มีกลิ่นตัวแรง
 • ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้น้ำหนักเกินมาตรฐาน ต่อมเหงื่อที่รักแร้ผลิตเหงื่อออกมากกว่าปกติ

(รีวิวฉีดโบท็อกรักแร้)

หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอยทั่วหน้า ลดกราม หน้าเรียว

 • หลังฉีดโบท็อกทันที ภายใน 30 นาทีแรก ให้บริหารกล้ามเนื้อตรงจุดที่ฉีด เช่น ยิ้มเยอะ ๆ ยักคิ้ว หรือการเคี้ยว เพื่อให้โบท็อกดูดซึมได้ดี และออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น
 • หลังฉีดโบท็อก 3-4 ชม. ไม่ควรนวดหน้า เพราะการนวดจะทำให้โบท็อกไหลไปในจุดที่ไม่ต้องการ เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า บังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ หางคิ้วกระดก มีความรู้สึกชา ผิวช้ำ
 • งดนอนราบ 3 ชม. รวมทั้งงดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ และไม่ควรประคบเย็น เพราะจะขัดขวางการดูดซึมของโบท็อก 
 • หลังฉีดโบท็อกสามารถล้างหน้า แต่งหน้า ทาครีมหรือมาสก์หน้าได้ แต่ให้เว้นบริเวณรอยเข็มไว้ 1 คืน หลังจากนั้นสามารถทำได้ตามปกติ 
 • งดปิ้งย่าง ชาบูที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน อาหารหมักดองที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด 2 อาทิตย์ หมอเคยเขียนอธิบายไว้ในบทความ ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก อาหารใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ 
 • หลังฉีดโบท็อก ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด 2 อาทิตย์ เช่น ซาวน่า อบไอน้ำ ยิงเลเซอร์ ทำ RF ที่หน้า เลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิด ออกกำลังกายหนัก ๆ และตากแดดจัด
วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก

สรุป

หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ฉีดลดกราม หน้าเรียว ฉีดโบท็อกรักแร้ ลดเหงื่อ หมอแนะนำให้งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะจะรบกวนการกระจายตัวของโบท็อก ทำให้โบท็อกทำงานได้ไม่เต็มที่ และมีระยะเวลาอยู่ได้สั้นลง และยังเพิ่มโอกาสให้เกิดการบวมช้ำจากรอยเข็ม ทำให้แผลหายช้าได้ จึงควรงดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3 วันหรือดีที่สุดคือ 2 อาทิตย์หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกทำงานได้เต็มที่ ได้ผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นานครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า