ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

การแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ริ้วรอยร่องแก้มที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม นับว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและเห็นผลดีครับ แต่สำหรับบางรายฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ยิ้มแล้วดูแข็ง ไม่มีความเป็นธรรมชาติ ทำให้สูญเสียความมั่นใจและมีความกังวลในปัญหาดังกล่าว

ในบทความนี้หมอจะอธิบายถึงสาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนว่าเกิดจากอะไร? แก้ไขได้อย่างไร? รวมไปถึงวิธีป้องกันการฉีดฟิลเลอร์ที่อาจก่อให้เกิดความผิดพลาดในกรณีต่างๆ ครับ

(แก้ไขปัญหา แก้มหย่อน ร่องใต้ตา ร่องแก้มด้วยฟิลเลอร์)

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ โดยหมอจะอธิบายสาเหตุต่างๆ ดังนี้ครับ

 1. หมอไม่มีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของร่างกายก็ตาม จำเป็นต้องอาศัยหมอที่มีความประสบการณ์ มีเทคนิคความแม่นยำ และสามารถวิเคราะห์ปัญหาใบหน้าได้อย่างถูกต้อง เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับหมอที่มีความชำนาญ

หมอที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องวิเคราะห์ใบหน้าให้ถูก เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ

หากหมอไม่มีประสบการณ์ ไม่มีเทคนิคการฉีดที่แม่นยำ ก็จะทำให้มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หน้าดูบวม แก้มอูมไม่มีความเป็นธรรมชาติ หรือในบางเคสอาจทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิมครับ

 1. ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม

อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่พบได้บ่อยคือ เลือกใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะเกินไป หรือมากเกินความจำเป็นครับ

ปริมาณฟิลเลอร์

(รูปเปรียบเทียบขนาดฟิลเลอร์ 1 CC ที่ฉีดออกจากไซริงค์)

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หมอจะคำนวณปริมาณฟิลเลอร์ตามปัญหาใบหน้าของแต่ละคน เพราะแต่ละคนจะมีปัญหาร่องแก้มลึกที่ไม่เท่ากัน ซึ่งโดยทั่วๆ ไปถ้าเคสที่มีปัญหาร่องแก้มไม่ลึกมาก หรือมีอายุยังน้อยก็จะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 cc ส่วนบางเคสที่มีอายุเยอะ 50 ปีขึ้นไป มีร่องแก้มลึกมาก อาจจะใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 3-4 cc ครับ

 1. ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานในที่นี้คือ เลือกใช้ฟิลเลอร์ปลอม ประเภท Permanent fillers ครับ เช่น Biosynthetic polymers จำพวกซิลิโคนเหลว,Calcium hydroxylapatite, polymethylmethacrylate ฟิลเลอร์จำพวกนี้จัดเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่าน อย.ไทย ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าไปบริเวณร่องแก้ม จึงทำให้ดูเป็นก้อน และเสี่ยงผลข้างเคียงอื่นตามได้ครับ

 1. ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง
ตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

(ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ถูกตำแหน่งและเทคนิคที่ถูกต้อง จะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด)

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องฉีดฟิลเลอร์ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ และต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ใช่ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรงเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม หากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ ตัวฟิลเลอร์จะโดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้มทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีวิธีสังเกตอย่างไร ?

หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่เกิดจากการสัมผัส หรือการคลำ เช่น คลำบริเวณร่องแก้มแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึกๆ อยู่ใต้ผิว เวลาแสดงสีหน้าต่างๆ ก้อนฟิลเลอร์จะไม่ปรากฎขึ้นมา และไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า อาการนี้คืออาการปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ครับ ที่เป็นก้อนฟิลเลอร์จะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ จนฟิลเลอร์สลายหมด ไม่อันตรายหรือมีผลข้างเคียง

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

(ตัวอย่างเคสฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า)

แต่หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจากการแสดงสีหน้า หรือขยับหน้าคลำผิวชั้นตื้นแล้วเป็นก้อน มีอาการบวมแดงร่วมด้วย ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติครับ หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาครับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง ?

การแก้ไขปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หลัก ๆ แล้วมีอยู่ 3 วิธีครับ แต่ละวิธีก็ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนมา เป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์แท้ เพราะทั้งสองแบบจะมีวิธีแก้ไขที่ต่างกันครับ

 1. ฉีดสลายฟิลเลอร์

หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ครับ ทั้งนี้ต้องให้หมอประเมินก่อน ว่าก้อนนั้นมีขนาดเท่าไหร่ เพื่อคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้สลายให้เหมาะสม หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ใช้เวลา 1-3 วันครับ

(ตอบข้อสงสัย การฉีดฟิลเลอร์สามารถสลายได้หรือไม่? | V Square Clinic)

 1. ขูดฟิลเลอร์

การขูดฟิลเลอร์ เป็นการแก้ไขการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมจากกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมครับ เพราะฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ต้องขูดฟิลเลอร์ออก เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อเยื่อของร่างกายจะมาเกาะรวมกับฟิลเลอร์ จนทำให้เกิดเป็นพังผืดได้ครับ

 1. ผ่าตัดฟิลเลอร์

การผ่าตัดฟิลเลอร์ จะทำในกรณีเดียวกันกับการขูดฟิลเลอร์ครับ คือฉีดฟิลเลอร์ปลอมจำพวก Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel ซึ่งอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด 100% เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อภายในไปแล้วครับ และต้องทำโดยศัลยแพทย์ในโรงพยาบาล

วิธีป้องกัน การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีอะไรบ้าง ?

วิธีป้องกันการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน คือควรศึกษาข้อมูลของแต่ละคลินิกที่สนใจอย่างละอียด และมีความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งอาคาร สถานที่ เครื่องมือและเวชภัณฑ์ บุคลากรและการบริการ โดยสามารถสังเกตได้ดังนี้ครับ

 1. เลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น เพราะต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน เพื่อแก้ไขร่องแก้มลึกอย่างตรงจุด เช่น ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มโดยตรง หรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น

หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ แก้ไขผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติครับ

 1. เลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับคลินิกเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง

คลินิกต้องมีการจดทะเบียนมีระบบขั้นตอนการให้บริการได้มาตรฐาน มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน รวมถึงคลินิกนั้นต้องมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผย และผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้

 1. เลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนส่วนใหญ่มักมาจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมครับ และส่วนมากคนไข้จะไม่ได้สังเกตว่าหมอฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน รุ่นไหนให้ และไม่รู้วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ ซึ่งก็อาจจะเจอฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้วได้

ฟิลเลอร์ปลอมหากฉีดแล้วจะไม่สามารถสลายได้ เสี่ยงต่อการเกิดฟิลเลอร์เน่า ฟิลเลอร์ไหล บวมเป็นก้อน ไม่ควรฉีดเด็ดขาดครับ ฟิลเลอร์ที่ฉีดแล้วปลอดภัยคือฟิลเลอร์ชนิด HA ( Hyaluronic Acid ) เพราะสามารถย่อยสลายได้เอง 100% ภายในระยะเวลา 1-2 ปี หากฉีดแล้วไม่พอใจก็ฉีดสลายได้ หรือหากอยากฉีดเพิ่มก็ฉีดได้เรื่อย ๆ ไม่มีผลข้างเคียง แต่ต้องเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย.เท่านั้น

แม้ในคลินิกที่มีใบอนุญาตถูกต้อง ที่มีชื่อเสียง ก็เคยตรวจสอบพบฟิลเลอร์ปลอมอยู่บ่อยๆ ดังนั้นคนไข้ควรศึกษาข้อมูลเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง รู้จักวิธีสังเกตฟิลเลอร์ ซึ่งวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้-ปลอม หมอได้เขียนอธิบายไว้ในบทความนี้ครับ อันตรายจากฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์แท้-ปลอมสังเกตอย่างไร ไม่อยากเสี่ยงควรอ่าน

 1. เลือกคลินิกที่มีรีวิวน่าเชื่อถือ

ไม่ควรดูรีวิวที่เป็นภาพถ่าย Before-After เพียงอย่างเดียว เพราะภาพถ่ายสามารถแต่งภาพได้ ควรดู Before-After จากคลิป VDO รีวิวเป็นหลักจะสามารถเชื่อถือได้มากกว่าภาพถ่ายครับ หรือหากจะดูรีวิวที่เป็นภาพถ่าย ให้สังเกตว่าภาพ Before-After มีการแต่งหน้าที่แตกต่างกันหรือไม่ เพราะรีวิวส่วนใหญ่ รูป Before จะเป็นหน้าสด แต่รูป After จะแต่งหน้าแบบจัดเต็ม ทำให้คนที่ดูรีวิวคาดหวังผลการรักษาที่เกินจริง และเกิดความผิดหวังได้

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย เห็นผลจริง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่ ?

ค่าฉีดสลายจุดละ 2,500 บาท

 • ใต้ตา 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
 • ร่องแก้ม 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
 • หน้าผาก นับเป็น 1 จุด แต่ต้องพิจารณาราคาตามปริมาณยาอีกครั้ง
 • คาง นับเป็น 1 จุด

แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์กับ V Square Clinic และต้องการฉีดสลาย สามารถฉีดสลายได้ฟรีครับ

สรุป

ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ หากฟิลเลอร์ที่คนไข้ฉีดก่อนหน้านั้นเป็นฟิลเลอร์แท้ชนิด Hyaluronic Acid ก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะสามารถฉีดสลายได้หมด 100% ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด

ดังนั้นการป้องกันการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่ดีคือควรฉีดฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. และเลือกหมอที่มีประสบการณ์ ยิ่งนาน ยิ่งชำนาญครับอย่างน้อย 5-10 ปี ขึ้นไปถึงจะวางใจได้ เพราะฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องอาศัยความถนัดและใช้ฝีมือในการออกแบบใบหน้าให้กับคนไข้ เพื่อให้สวยดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ