exosome-นวัตกรรมฟื้นฟูเซลล์ผิว

exosome

ในยุคที่ Anti-aging มาแรงและได้รับความนิยมมาก คนต้องการรักษาความอ่อนเยาว์ ให้ผิวดูเด็ก ดูเป็นธรรมชาติ เทคโนโลยีและการวิจัยทางการแพทย์ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เราก็เริ่มได้ยินคำว่า “exosome” ที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้จากระดับเซลล์บ่อยมากขึ้น แต่เอ็กซ์โซโซม คืออะไร ? มีประโยชน์อะไรบ้าง ?ทำงานอย่างไร ? ดีอย่างไร ? หมอสรุปให้ในบทความนี้ครับ

exosome คืออะไร ?

exosome คือ นวัตกรรมที่จะช่วยฟื้นฟูผิว ด้วยสารชีวโมเลกุลที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ประมาณ 30-100 นาโนเมตร ที่ถูกปล่อยออกมาจากสเต็มเซลล์ (Stem Cell) ช่วยฟื้นฟูและบำรุง บูสต์ผิวให้ดูเด็ก

exosome

ซึ่ง exosome มีขนาดเล็กกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1,000 เท่า เป็นสารสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันและกระบวนการชีวภาพอื่น ๆ ในร่างกาย โดยเซลล์จะสร้าง exosome ขึ้นมาเพื่อสื่อสารกับเซลล์อื่น ๆ กระตุ้นให้เซลล์ทำงานอย่างเหมาะสม ทำให้เข้าไปซ่อมแซมโครงสร้างผิวที่สึกหรอได้อย่างตรงจุด ลงลึกถึงระดับการแสดงออกของยีน (Epigenetic) เข้าถึงเซลล์ต่าง ๆ ได้ดีกว่า PRP และ Stem Cell รวมถึงยังออกฤทธิ์ช่วยชะลอการเสื่อมของผิว

มีการสกัดเอกซ์โซโซมออกจากจาก Stem Cell

แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องจำนวนของ exosome จึงมีการสกัดเอกซ์โซโซมออกจากจาก Stem Cell เพื่อให้เราสามารถทราบถึงจำนวนเอกซ์โซโซมที่ทำในแต่ละครั้ง วางแผนการฟื้นฟูผิวได้อย่างเหมาะสม และปลอดภัย

ล่าสุด 2023 Exosome คือ ? งานผิวล่าสุดจากเกาหลี ช่วยเรื่องอะไรบ้าง l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

ส่วนประกอบของ exosome

exosome ประกอบด้วยสารชีวโมเลกุลกว่า 1,000 ชนิด ที่จะช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ เช่น Protein, Nucleic Acid, Lipids หมอยกตัวอย่างสารสำคัญที่ประกอบอยู่ในเอ็กโซโซมมาดังนี้

 1. Growth Factor

Growth Factor เป็นส่วนประกอบที่สำคัญใน exosome เป็นโปรตีนที่มีบทบาทในการส่งเสริมและกระตุ้นกระบวนการเซลล์เติบโตและฟื้นฟู การมี Growth Factor ใน exosome ช่วยในการเร่งความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของผิวหนัง เสริมสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน และช่วยในกระบวนการฟื้นฟูผิวหนังที่เสียหาย

 1. Epidermal Growth Factor (EGF)

ทำหน้าที่กระตุ้นการสร้าง collagen, elastin, hyaluronic acid ในชั้นผิว เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว (skin elasticity) สามารถช่วยให้ผิวหน้าดูเต่งตึงและสดชื่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกรณีที่ผิวมีปัญหาเรื่องริ้วรอย สิว หรือผิวขาดความชุ่มชื้น

 1. Fibroblast Growth Factors

กระตุ้น Superoxide Dismutase (SOD) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ต้านแก่ ช่วยในกระบวนการเร่งความแข็งแรงของเนื้อเยื่อผิวหนัง สร้างเซลล์ผิวใหม่ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการนี้จะช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ มีความยืดหยุ่น

 1. Peptides หรือ โปรตีนชนิดย่อย

ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมการเพิ่มจำนวนและการทำงานจำนวนเซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีกลูตาไธโอน (glutathione) ซึ่งเป็นหนึ่งในเปปไทด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดจุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ ใบหน้าโทรมไม่สดใส ช่วยในการบำรุงและปรับสภาพผิวหน้าให้เนียนเรียบ ลดริ้วรอย รวมถึงสร้างเนื้อเยื่อผิวที่มีความสม่ำเสมอและมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 1. Amino Acids หรือ กรดอะมิโน

เป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีนที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อผิวหนังที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น จะช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดี กระชับ และเรียบเนียน ผิวหน้าจะดูอ่อนเยาว์และมีความยืดหยุ่นอย่างสม่ำเสมอ

 1. Coenzymes

ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเคมีภายในร่างกาย เป็นการกระตุ้นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเซลล์และเนื้อเยื่อ และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวหนังจากแสงแดด ลดการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ Coenzymes ยังมีบทบาทในกระบวนการสร้างพลังงาน บำรุงและปรับสภาพผิวหน้าให้มีความเรียบเนียน ความสม่ำเสมอและมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 1. Hyaluronic Acid (HA)

Hyaluronic Acid เป็นสารธรรมชาติ ที่สามารถกักเก็บน้ำได้มากถึง 1,000 เท่าของน้ำหนักของตัวเองช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและความอ่อนนุ่มให้กับผิวหน้า ช่วยสร้างเซลล์ใหม่ เพิ่ม Skin Barrier เสริมเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวหน้าดูสดใสและมีความอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ exosome

exosome แม้เพียงเล็กน้อยก็มีประโยชน์อย่างมากในการรักษาโรคและการฟื้นฟูสภาพร่างกายครับ บางวิจัยพบว่า exosome สามารถเป็นตัวกลางในการส่งยาไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ต้องการรักษาโรค เช่น มะเร็ง โรคเกี่ยวกับระบบประสาท หรือโรคที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเซลล์

exosome รักษาโรคและฟื้นฟูสภาพร่างกาย

นอกจากนี้ exosome ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรคระหว่างเซลล์และกระบวนการทางชีวภาพอื่น ๆ ในร่างกาย การศึกษาและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์กำลังผลักดันให้เรารู้จัก exosome มากขึ้น มีงานวิจัยที่กำลังพยายามใช้ exosome เป็นเครื่องมือในการวินิจฉัยโรคหรือเพื่อใช้ในการกระจายตัวยาหรือกำจัดเซลล์ที่ไม่พึงประสงค์ในร่างกาย (Exosomes and Cancer: A Newly Described Pathway of Immune Suppression) รวมถึงมีศักยภาพในการปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจช่วยให้เกิดการฟื้นฟูร่างกายที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับการพัฒนานำ exosome มาใช้ในการบำรุงผิวหน้า ลดริ้วรอย คือจะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ โดยกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว สร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยให้ผิวหน้าดูมีความอ่อนเยาว์และมีเนื้อเยื่อผิวที่แข็งแรง ชะลอการเสื่อมโทรมของเซลล์ผิว และเติมความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง

ตัวอย่างงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง

ทำ exosome จุดไหนได้บ้าง ?

 • Scar Removal ช่วยลดรอยแผลและกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูของเนื้อเยื่อ
 • Skin Rejuvenation ฟื้นฟูสภาพผิว ใต้ตา หน้าผาก แก้ม ร่องแก้ม ลำคอ กรอบหน้า
 • Pigmentation Regulation ปรับสมดุลสีผิวของผิวหนัง ช่วยลดความเข้มข้นของสีผิว
 • Hair Growth การงอกของเส้นผม ช่วยบำรุงเส้นผมและป้องกันการหลุดร่วง
exosome สำหรับบำรุงผิว

(exosome สำหรับบำรุงผิว)

exosome เป็นของประเทศอะไร ?

ASCEplus exosome เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศเกาหลี ผลิตโดย ExoCoBio Inc. ครับ เป็นบริษัทเวชสำอาง/ชีวเวชภัณฑ์แห่งแรกที่ใช้ exosomes (exosome COsmeceuticals & BIOpharmaceuticals) สำหรับในประเทศไทย นำเข้าโดยผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านความงามและการแพทย์ Aesthetics by Ampex

กระบวนการทำงานของ exosome

โดยปกติแล้วเซลล์ในร่างกายสามารถสร้าง exosome ขึ้นมาเพื่อสื่อสารกับเซลล์อื่น ๆ ครับ เมื่อถูกสร้างขึ้นมาแล้ว exosome สามารถถูกส่งออกจากเซลล์และเดินทางไปยังเซลล์เป้าหมายผ่านทางระบบหลอดเลือดและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย

exosome ที่เซลล์หลั่งออกมา

เมื่อเซลล์ผิวหน้าของเราเสียหายหรือถูกทำลาย การใช้ exosome จะช่วยในการฟื้นฟู ช่วยกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมและเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหน้าได้ดีกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์และมีความกระจ่างใสมากขึ้น

นอกจากนี้ exosome ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเสื่อมสภาพของผิวหน้า และส่งเสริมกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหน้าใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับและลดริ้วรอยที่เกิดจากสภาวะเสื่อมสภาพของผิวหน้าได้ด้วย

exosome ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ?

 • ช่วยในการรักษาโรค เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดการอักเสบ และส่งเสริมกระบวนการฟื้นฟูของเซลล์ exosome สามารถแยกได้จากเลือด (exosome isolation from blood) ปัสสาวะ น้ำลาย หรือของเหลวในร่างกาย นักวิจัยใช้ exosome เพื่อศึกษาและปรับปรุงกระบวนการรักษาโรคต่าง ๆ และใช้ในการส่งสารยาหรือสารกำจัดเซลล์มะเร็ง
 • ช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวหนัง เช่น Scar Removal, Skin Rejuvenation, Pigmentation Regulation
 • exosome hair loss therapy กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม กระตุ้นเซลล์เส้นผมให้เจริญเติบโตแข็งแรง ลดปัญหาผมบางหรือผมร่วง
 • ฟื้นฟูเนื้อเยื่อ เร่งกระบวนการฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหาย เช่น เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ กระดูก และเนื้อเยื่ออื่น ๆ
 • รักษาภาวะอักเสบ ช่วยลดอักเสบในร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

exosome กับ rejuran ต่างกันอย่างไร ?

ผลลัพธ์ในการทำ exosome คือสามารถกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูและสร้างเนื้อเยื่อผิวใหม่ ช่วยในการลดริ้วรอย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ส่วนการฉีด Rejuran มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อผิว ช่วยลดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวครับ สามารถสรุปข้อแตกต่างได้ดังนี้

หัตถการ exosome rejuran
สารประกอบหลัก สารชีวโมเลกุลที่ถูกปล่อยออกมาจาก Stemcell มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น Growth Factor ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโตและฟื้นฟูของเซลล์ Polynucleotide หรือ PN บริสุทธิ์ เข้มข้น 2% สกัดจาก DNA Salmon ช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูของเซลล์ และเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้แข็งแรง
จุดเด่น กระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิว แก้ปัญหาริ้วรอย รูขุมขนกว้าง รอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยบำรุงผิว ทำให้ดูอ่อนเยาว์ ปรับสภาพผิวให้เนียนใส รูขุมขนเล็กลง
เหมาะกับ ผู้ที่มีริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ สิว หลุมสิว รอยแผลเป็น รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน ผิวแห้ง หน้าโทรม ผู้ที่มีผิวหน้าโทรม ไม่สดใส มีริ้วรอย รูขุมขนกว้าง มีหลุมสิวตื้น ๆ
ระยะเวลาเห็นผล เห็นผลใน 3 วัน แนะนำให้ใช้ต่อเนื่องเดือนละครั้งในช่วง 3-4 เดือน เห็นผลใน 3-5 วัน แนะนำให้ฉีดต่อเนื่อง 4 ครั้ง ห่างกัน 2-3 สัปดาห์
ระยะเวลาคงผลลัพธ์ ทำ 1 ครั้งอยู่ได้นาน 1 เดือน ทำต่อเนื่อง 3 ครั้ง อยู่ได้นาน 6-12เดือน ฉีด 1 ครั้งอยู่ได้นาน 1 เดือนฉีดต่อเนื่อง 4 ครั้ง อยู่ได้นาน 6 เดือน

แนะนำว่าก่อนตัดสินใจทำ ควรให้หมอประเมินผิวหน้าและปัญหาก่อนครับ หมอจะช่วยแนะนำหัตถการที่เหมาะกับปัญหาผิวของแต่ละคน

อ่านบทความเพิ่มเติม : Rejuran คืออะไร ช่วยบำรุงผิวด้านใดบ้าง เหมาะกับใคร ฉีดกี่ครั้งเห็นผล ?

การทำ exosome เหมาะกับใคร ?

exosome injections เหมาะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูและบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวหน้า เช่น

 • ผู้ที่มีริ้วรอยและรอยแผลเป็น รอยสิวบนผิวหน้า
 • ผู้ที่มีผิวหน้าเสียจากการเป็นโรคหรือการรักษาทางการแพทย์
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า
 • ผู้ที่มีผิวหน้าแห้งและขาดความชุ่มชื่น
 • ผู้ที่ต้องการให้ผิวหน้าดูสดใสและมีสุขภาพผิวที่ดี

การทำ exosome ไม่เหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่มีประวัติแพ้สารสกัดจากเซลล์และสารต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิต exosome
 • ผู้ที่มีปัญหาหรือโรคที่มีผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคภูมิแพ้รุนแรงหรือโรคระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • ผู้ที่มีรอยแผลหรือการบาดเจ็บในบริเวณที่จะทำ exosome
 • ผู้ที่กำลังรับการรักษาทางการแพทย์เพื่อปัญหาผิวหน้าหรือรักษาหลังผ่าตัด

exosome กับหัตถการอื่น ๆ

exosome เป็นหนึ่งในหัตถการที่ใช้ในการฟื้นฟูและบำรุงผิวหน้า นอกเหนือจาก exosome ยังมีหัตถการอื่น ๆ ที่ใช้ในการดูแลและปรับปรุงผิวหน้าด้วยครับ หมอจะยกตัวอย่างหัตถการที่ได้รับความนิยม ได้แก่

ฟิลเลอร์ skin booster
 • ฟิลเลอร์ skin booster : สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid สามารถช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต เช่น Belotero Revive, Restylane Vital Light
โบท็อก Botox
 • โบท็อก (Botox) : สารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้าและทำให้ผิวเต่งตึง
เลเซอร์ Laser
 • เลเซอร์ (Laser) : ยิงเลเซอร์เพื่อย่นระยะเวลาผลัดเซลล์ผิว แก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รอยดำ รอยแดง
 • เมโสหน้าใส : เป็นการฉีดวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวเข้าผิวชั้นกลางโดยตรง ออกฤทธิ์ในการบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม เช่น มาเด้ คอลลาเจน, Tensonez

การจะเลือกว่าเราเหมาะกับการทำหัตถการไหน ต้องดูว่าเรามีปัญหาผิวแบบไหน และต้นเหตุเกิดจากอะไรครับ ในบางเคสอาจจะทำหลายหัตถการร่วมกัน เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวก่อนทำ exosome

การเตรียมตัวก่อนทำ exosome therapy เป็นขั้นตอนที่สำคัญเพื่อให้การใช้เป็นไปได้ด้วยความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพครับ

ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด exosome โดย หมอกันต์
 • ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพผิวหน้า ปัญหาผิวต่าง ๆ เพื่อดูว่าเหมาะสมในการทำ exosome หรือไม่
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดการอักเสบหรือความระคายเคืองบนผิวหน้า เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมเคมีรุนแรง
 • งดแอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. John’s Wort, Gingko Biloba, Primrose Oil, Garlic, Ginseng, Vitamin E
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสม เพื่อล้างสิ่งสกปรกและความสกปรกบนผิวหน้า
 • งดใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ส่งผลต่ออุณหภูมิผิวหน้า เช่น เครื่องนวดหน้า เลเซอร์
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

ขั้นตอนการทำ exosome

ในขั้นตอนการทำ exosome หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าและแปะยาชา 15-30 นาที แพทย์จะทำเอ็กซ์โซโซม ด้วยการใช้เครื่องมือในการผลัก exosome เข้าสู่ผิว เพื่อให้ exosome เข้าสู่ระบบหลอดเลือดทั่วไปและกระจายไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย สามารถทำได้ทั้งแบบทั่วหน้าและเฉพาะจุดครับ

การดูแลหลังทำ exosome

หลังทำ exosome อาจมีตุ่มนูนบริเวณที่ใช้แต่เมื่อตัวยาซึมเข้าผิวทั้งหมดก็จะหายไปเองครับ ไม่ต้องพักฟื้น กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่จะแนะนำให้ดูแลผิวหน้าให้เหมาะสม เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูผิวให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 • งดการสัมผัส บีบ กด แคะ แกะ เกา หรือนวดหน้าแรง ๆ
 • งดการสครับผิว ขัดผิว ลอกผิว หรือเลเซอร์ผิว
 • ควรปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด เช่น ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูง ๆ
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่

ข้อควรระวังการทำ exosome

 • ทำหัตถการโดยแพทย์เท่านั้น โดยต้องตรวจสอบว่าเป็นแพทย์จริง สามารถนำชื่อ-นามสกุล ไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา
 • ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ก่อนทำ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำหัตถการ ความเหมาะสมและผลลัพธ์ที่คาดหวัง
 • ใช้ exosome ของแท้ โดย 1 กล่องมี 2 ขวด (2 โดส) คือ Lypophilized Powder (ขวดสีฟ้า) รูปแบบผง และ Diluent (ขวดสีดำ) รูปแบบน้ำ หมอจะผสมตัวยาทั้ง 2 ขวดเข้าด้วยกัน จะได้ปริมาณ 5 ml ต่อการทำ 1 ครั้ง
 • ควรปฏิบัติตามคำแนะนำหลังทำของแพทย์
 • สังเกตอาการผิดปกติหลังทำ หากมีอาการผิดปกติหรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการทำ exosome ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีเพื่อรับคำแนะนำและการดูแลเพิ่มเติม

ทำ exosome ราคาเท่าไหร่ ?

การทำ exosome ราคาเริ่มต้นประมาณ 15,000.-/1 ครั้ง ส่วนราคาแบบคอร์สก็จะแตกต่างกันไปตามโปรโมชั่นของคลินิกครับ แต่ถ้าในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ราคาก็จะไม่ได้แตกต่างกันมาก ถ้าเจอราคาที่ถูกเกินไปมาก ๆ อาจต้องพิถีพิถันในการตรวจสอบที่มาตัวยา เพื่อดูว่าเป็นของแท้หรือไม่

ทำ exosome ต้องทำบ่อยแค่ไหน ?

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวไม่มาก ต้องการบำรุง ในช่วงแรกหมอแนะนำให้ทำ exosome ทุก 1 เดือน ติดต่อกัน 3 ครั้ง หากมีปัญหาผิวมาก ควรทำต่อเนื่อง 5 ครั้ง ถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนครับ

ทำ exosome กี่วันเห็นผล ?

หลังทำ exsosome จะค่อย ๆ เห็นการเปลี่ยนแปลงว่าผิวดีขึ้นในช่วง 3-7 วัน และจากนั้นจะดีขึ้นเรื่อย ๆ หากใช้ต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ ทั้งนี้จะเห็นผลลัพธ์มากน้อย ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวและการตอบสนองของแต่ละบุคคลด้วยครับ

ทำ exosome ใช้เวลานานไหม ?

การทำ exosome ใช้เวลาไม่นานครับ ถ้านับเฉพาะในขั้นตอนการทำจะประมาณ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ปริมาณ exosome ที่ต้องการทำในแต่ละครั้ง

สรุป

สำหรับการบำรุงและฟื้นฟูผิว exosome skin treatment สามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน กระจ่างใส และลดริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการปรับสมดุลของคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหน้า ช่วยเพิ่มความกระชับและความยืดหยุ่น ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเสริมความงามยุคใหม่

ทั้งนี้การทำ exosome จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัญหาผิว ปริมาณที่ใช้ การดูแลตัวเองหลังทำของคนไข้ร่วมด้วย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า และปลอดภัย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า